Tàng Sinh Các_Kho tổng hợp những câu hỏi trắc nghiệm Sinh hay kèm lời giải và đáp án chi tiết

N

nhokngoc

sao lại chia cho 2 vậy? có fai là có 2 loại G và X thì chia cho 2 ah!
hixhix tớ học kém lém nên hay hỏi những câu ngớ ngẩn , hi vog mọi người đug kười nha :)
 
H

hien_chip

Một NST mang các gen có chiều dài bằng nhau do chiếu xạ ADN bị đứt một đoạn ứng với 30 mARN và chiếm 20% tổng số gen của NST. ADN đã đột biến, tự nhân đôi sử dụng 240.000 nuclêôtít tự do. Chiều dài của mỗi gen là
Câu trả lời của bạn:
A. 2720 Ao.
B. 1700 Ao.
C. 1360 Ao.
D. 3400 Ao.
Câu này đáp án [TEX]D.3400 {A}^{0}[/TEX]
Mình giải như sau::)
Do chiếu xạ bị mất 1 đoan tương ứng 30 mARN =>NST bị mất 30 gen.
=>số gen của NST là: [TEX]30.100/20=150[/TEX]
Số gen còn lại của gen sau đột biến là: [TEX]150 - 30 =120[/TEX]
Khi nó tự nhân đôi môi trường nội bào cung cấp :240 000 tức là: [TEX]120.N=240000[/TEX]
=>N = 2000 nu
=>chiều dài của gen là:
[TEX] L= \frac{2000.3,4}{2} = 3400 {A}^{0} [/TEX]
 
H

hien_chip

sao lại chia cho 2 vậy? có fai là có 2 loại G và X thì chia cho 2 ah!
hixhix tớ học kém lém nên hay hỏi những câu ngớ ngẩn , hi vog mọi người đug kười nha :)
Không mình sẽ hok cười bạn đâu!Yên tâm đi.Mỗi người đều có 1 lượng kiến thức nhất định nên có cái mình biết có cái mình hok bít chứ :) Mình con hok bít nhìu thứ lắm.
Oki!Chúng mình cùng trao đổi để học hỏi thêm nhìu thứ nhé!:)
phải chia cho 2 vì đề bài cho 1650 loại G và X thì phải chia 2 vì G=X mừ :)
:( hix mỏi tay quá.Nếu đúng thì thanks cho tớ 1 cái nhé :D Trưa nay hok ngủ để làm bài đó.:)|
 
G

greenofwin

bạn hiền có bít ở đâu có đề thi thử các trường môn sinh ko tui lên mạng toàn thấy hóa với toán :p
 
N

nhokngoc

mac dù bạn greenofwin hỏi hiền nhưng tui vô duyên xen vào một tí.
bạn vào thaytro.vn có các bài thi thử tuy ko fai của các trường nhưng mah câu hỏi ở đấy là trộn của đề thi các năm đấy:) bạn vào thử xem.
Hix đung trách tớ nhìu chuyện nha :D
 
N

nhokngoc

Ở 1 loài, 2n=8. quá trình nguyên phân liên tiếp 4 lần từ tế bào sinh dục sơ khia tạo ra số tế bào có tổng cộng là 144 NST ở trạng thái chưa nhân đôi. Tế bào có bộ NST như thế nào?
2n-1
2n+2
2n
2n+1


giải giúp tớ với:)
 
G

greenofwin

cảm ơn bạn nhìu :):):):):):):):):) mình sẽ vào thử ( hix cái trang web này ko cho trả lời ngắn :mad:)
 
G

greenofwin

bạn rành các công thức sinh chưa nếu ko thì tưởng tượng ra nhé
wa 4 lần nguyên phân thì số NST tạo ra là (2n+x).2^4 x là số NST dư học thíu
ta co 2n+1=9 =>
 
N

ngocbinhhuy

Các bạn ơi cho mình hỏi mấy câu nhé. Mình nghĩ mãi mà chẳng ra chắc kiến thức của mình chưa chắc.Mong các bạn chi bảo tận tình cho mình nhé.
1, Ở một loài thực vật, cho cây F1 thân cao lai với cây thân thấp được F2 phân li theo tỉ lệ 5 cây thân thấp được f2 phân li theo tỉ lệ 5 cây thân thấp : 3 cây thân cao
đ/án: AaBb x Aabb
2, Giả sử 1 quần thể cây đậu Hà Lan có tỉ lệ các kiểu gen ở thế hệ thứ 1 là 0,3 AA: 0,3 Aa: 0,4aa. Khi quần thể tự thụ phấn liên tiếp thì ở thế hệ thứ 4, tính theo lí thuyết tỉ lệ các kiểu gen là
đ/án : 0,43125 : 0,0375 Aa: 0,53125 aa
3, Trong một quần thể thực vật lưỡng bội, lôcut 1 có 4 alen, lôcut 2 có 3 alen, lôcut 3 có 2 alen phân li độc lập thì quá trình ngẫu phối sẽ tạp ra trong quần thể số loại kiểu gen là
đ/án: 180
4, ở một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp, gen B quy định hoa trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng. Lai cây thân cao, hoa đỏ với cây thân thấp hoa trắng thu được F1 phân li theo tỉ lệ 37,5% cây thân cao,hoa trắng: 37,5 % cây thân thấp, hoa đỏ: 12,5 % cây thân cao , hoa đỏ : 12,5% cây thân thấp hoa trắng. Cho biết không có đột biến xảy ra. Kiểu gen của cây bố, mẹ trong phép lai trên là
đ/án Ab/aB x ab/ab
 
H

hien_chip

Ở 1 loài, 2n=8. quá trình nguyên phân liên tiếp 4 lần từ tế bào sinh dục sơ khia tạo ra số tế bào có tổng cộng là 144 NST ở trạng thái chưa nhân đôi. Tế bào có bộ NST như thế nào?
2n-1
2n+2
2n
2n+1


giải giúp tớ với:)
Giả sử tế bào có bộ NST là: 2n + k (k=...-2,-1,0,1,2,...)
Ta có: (2n + k).{2}^{4} = 144
<=> (8+k) .16 = 144
=> k =1
=>Bộ NST của tế bào là :2n+1 =>D
 
H

hien_chip

Các bạn ơi cho mình hỏi mấy câu nhé. Mình nghĩ mãi mà chẳng ra chắc kiến thức của mình chưa chắc.Mong các bạn chi bảo tận tình cho mình nhé.
1, Ở một loài thực vật, cho cây F1 thân cao lai với cây thân thấp được F2 phân li theo tỉ lệ 5 cây thân thấp được f2 phân li theo tỉ lệ 5 cây thân thấp : 3 cây thân cao
đ/án: AaBb x Aabb
2, Giả sử 1 quần thể cây đậu Hà Lan có tỉ lệ các kiểu gen ở thế hệ thứ 1 là 0,3 AA: 0,3 Aa: 0,4aa. Khi quần thể tự thụ phấn liên tiếp thì ở thế hệ thứ 4, tính theo lí thuyết tỉ lệ các kiểu gen là
đ/án : 0,43125 : 0,0375 Aa: 0,53125 aa
3, Trong một quần thể thực vật lưỡng bội, lôcut 1 có 4 alen, lôcut 2 có 3 alen, lôcut 3 có 2 alen phân li độc lập thì quá trình ngẫu phối sẽ tạp ra trong quần thể số loại kiểu gen là
đ/án: 180
4, ở một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp, gen B quy định hoa trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng. Lai cây thân cao, hoa đỏ với cây thân thấp hoa trắng thu được F1 phân li theo tỉ lệ 37,5% cây thân cao,hoa trắng: 37,5 % cây thân thấp, hoa đỏ: 12,5 % cây thân cao , hoa đỏ : 12,5% cây thân thấp hoa trắng. Cho biết không có đột biến xảy ra. Kiểu gen của cây bố, mẹ trong phép lai trên là
đ/án Ab/aB x ab/ab
:) :) :)
Câu 1:Tính trạng chiều cao của cây do 2 cặp gen phân li độc lập tương tác với nhau theo kiểu bổ trợ:A-B-:cao;A-bb=aaB-=aabb:thấp
Câu 2:Cái nè bạn áp dụng công thức là ra thui à!
Câu 3:Số kiểu gen được tạo ra trong quần thể là:
[TEX] \frac{4.(4+1)}{2}.\frac{3.(3+1)}{2}.\frac{2.(2+1)}{2}=180 [/TEX]
Câu 4: Dựa vào tỉ lệ KH ở Thế hệ sau thấy KH cao trắng và thấp đỏ chiếm tỷ lệ cao=> đc tạo ra bởi giao tử liên kết =>KG của P là: Ab/aB x ab/ab
Mình làm tắt đó!:D
 
H

hien_chip

bạn hiền có bít ở đâu có đề thi thử các trường môn sinh ko tui lên mạng toàn thấy hóa với toán :p
http://vn.myblog.yahoo.com/kienhuyen832002/index?l=f&id=9&page=1
Cái nè cũng hay nè!
Mình cũng giống như bạn đó!Tìm trên mạng nhưng toàn thấy đề Khối A là chính.Khối B hiếm lắm.
Bạn nào có trang giới thiệu đề thi thử chất lượng thì chia sẻ với mọi người với!:)
@@nhokngoc
@ọi người cùng giúp đỡ nhau học tập mừ ^_^!
 
N

ngocbinhhuy

:) :) :)
Câu 1:Tính trạng chiều cao của cây do 2 cặp gen phân li độc lập tương tác với nhau theo kiểu bổ trợ:A-B-:cao;A-bb=aaB-=aabb:thấp
Câu 2:Cái nè bạn áp dụng công thức là ra thui à!
Câu 3:Số kiểu gen được tạo ra trong quần thể là:
[TEX] \frac{4.(4+1)}{2}.\frac{3.(3+1)}{2}.\frac{2.(2+1)}{2}=180 [/TEX]
Câu 4: Dựa vào tỉ lệ KH ở Thế hệ sau thấy KH cao trắng và thấp đỏ chiếm tỷ lệ cao=> đc tạo ra bởi giao tử liên kết =>KG của P là: Ab/aB x ab/ab
Mình làm tắt đó!:D
Công thức của câu 2 là gì hả bạn. Mình chưa làm bài này bao giờ. Giúp mình nốt đi nhé bạn hien_chip
 
C

ccmt19

Hỏi:
X cặp gen nằm trên cùng 1 cặp NST, có bn KG có thể có?

Cái này có công thức tính tổng quát không nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
H

hien_chip

Công thức của câu 2 là gì hả bạn. Mình chưa làm bài này bao giờ. Giúp mình nốt đi nhé bạn hien_chip
^_^!
Nếu quần thể L0 ban đầu có tỉ lệ kg:
[TEX] xAA + y Aa + z aa =1 [/TEX]
thì sau n thế hệ tự thụ quần thể sẽ có KG:
[TEX] Ln: (x+y.\frac{(1-(1/2)^n)}{2})AA + (1/2)^nAa +(z+y.\frac{(1-(1/2)^n)}{2})aa = 1 [/TEX]
Bạn áp dụng là ra luôn!
 
Last edited by a moderator:
H

hien_chip

Hỏi:
X cặp gen nằm trên cùng 1 cặp NST, có bn KG có thể có?

Cái này có công thức tính tổng quát không nhỉ?
hok bít có phaỉ bạn hỏi cái nè hok?
có k gen mỗi gen có n alen thì tạo ra trong quần thể giao phối số kiểu gen là:
[TEX] \frac{{[n.(n+1)]}^{k}}{2} [/TEX]
 
N

nhokngoc

Hệ nhóm máu MN ở người do 2 loại alen M &N quy định , trong đó M trội ko hoàn toàn so với N . Một quần thể gồm 3600 người,trong đó số người có nhóm máu MN và N dều bằng 1620 .
a/ tính tần số tương đối các alen M và N ?
b/ câus trúc di truyền của quần thể trên ?

mọi người xem rùi giải hộ tớ nha ! thak nhìu :)
 
N

nhokngoc

hjxhjx giải chi tiết giùm tơ nha ! tại tớ học ngu quá nên fair giải chi tiết mới hỉu đc ??
 
Top Bottom