Tàng Sinh Các_Kho tổng hợp những câu hỏi trắc nghiệm Sinh hay kèm lời giải và đáp án chi tiết

G

greenofwin

mình thấy đề thi sinh 2007 2008 bài tập và lí thuyết cũng tương đối ko khó ko biết năm nay có xảy ra đột biên k:)) ( mình đầu tư hóa toán nhìu hơn :(
 
C

ccmt19

AB, ab ko phải luôn đi cùng nhau bạn ạ. Và dựa vào tần số trên mà kết luận BAD thì mình ko nhất trí lắm.
Bạn đọc lại bài trên của mình và thêm cả ý này nữa:
Mình nghĩ hv ở 2 vị trí khó xảy hơn ở 1 vị trí => A nằm giữa là hợp lí ( vì ko xảy ra hv ở cặp Aa).
Nhầm.
Hic.
Cái này không dùng yếu tố đó đc. Tại mình quen. Nhưng chỉ ra 6 GT thì không thể có tđc kép. Nếu có 8 gt mới là tđc chéo kép.
Mình kiểm lại, tối sẽ edit bài.:p
 
G

greenofwin

bạn ghi lộn rùi f3 xấp xỉ =f2+f1 nhưng dù sao tui cũng hỉu sơ sơ rui cảm ơn :D
ý của bài này nói về trao đổi chép ko đồng thời mà cứ lẫm mai hihi :)
 
Last edited by a moderator:
H

hien_chip

165 A_B_D_
163 aabbdd
86 aabbD_
88 A_B_dd
20 A_bbD_
18 aaB_dd

TS=165+163+86+88+20+18=540

Bài này khá hay. Lúc đầu muội cũng bị lừa.:|
Trc hết yêu cầu mọi ng` xoá bộ nhớ bài trao đổi chéo kép.
Bài này không có trao đổi chéo kép.
Ta nhìn kĩ & đưa ra nhận xét:
- Tỉ lệ GT của bên có KH trội qua lai pt chính là TL KH đời sau ( do gtử bên lặn là 100% lặn)
\Rightarrow
165 ABD
163 abd
86 abD
88 ABd
20 AbD
18 aBd

Ta nhận xét có 3 cặp gen lk không hoàn toàn giả sử có TĐC kép thì phải có 8 gt loại đc hình thành
ở đây chỉ có 6 vậy không xảy ra TĐC kép. ( nếu chú ý sẽ nhận ra ngay hoàn toàn không có BaD & bAd)

Xét riêng:
Có AB, ab, Ab, aB => hv ts = (20+18)/540=19/270=0.7037=f1
Có AD, ad, Ad, aD => hv ts = (86+88)/540=29/90=0.32222=f2
Có BD, bd, Bd, bD => hv ts = (86+88+20+18)/540=53/135=0.39259=f3

- ts hv đc suy ra do xét riêng rẽ từng cặp.
- việc tại sao chọn gt đối hay đồng là gtử hv là do ts hv không vượt quá 50% = gtử hv/tổng số.
- ts hv chính là kc gen trên NST. 1%=1cM.


So sánh ts ta đc B_A_D ( cũng có thể cộng lại thấy f1 xấp xỉ=f2+f3)

Vậy thì bài này hoàn toàn ra thi đc nhỉ, đâu có khó lắm. Chẳng qua vì bài toán tớ post trc đó nên chúng ta bị ám thị hic @-)
:) thanks bạn nhìu lắm!dạng này mình cũng mới gặp!giờ thì đã biết thêm đc 1 kiến thức mới.
Chỉ có điều là bạn nhầm ở chỗ tớ tô đậm ý!f1=0,07037--->f3=f1+f2.-->B-A-DSửa lại một chút là ok!
 
H

hien_chip

MÌnh thấy phần xác suất rất dễ nhầm lẫn!Hôm nay mình post mí bài về xác suất cả nhà cùng làm nhé!HI vọng sau cụ nè thì phần xác xuất hok là nỗi lo nữa.:)
Câu 1:Ở thỏ:gen A:đen là trội so với gen a:trắng,các gen nằm trên NST thường.Cho giao phối giữa 2 thỏ lông đen dị hợp tử.
a,Tính xác suất của lứa đầu tiên cả 3 thỏ con sinh ra đều theo thứ tự :1 trắng:1 đen:1 trắng và 1 đen :1 trắng:1 đen
b,tính xác suất sinh 3 con gồm 2 đen:1 trắng không theo thứ tự
c,cho thỏ đen ở F1 lai trở lại với thỏ đen ở thế hệ P.Tính xác suất của thỏ trắng có thể sinh ra từ sự lai trở lại này.
Câu 2:1 số người có khả năng tiết ra chất Mathanatinol gây mùi khó chịu.Khả năng tiết ra chất này là do gen lặn m gây ra.Giả sử tần số alen m trong quần thể người là 0,6.Có 4 cặp vợ chồng đều bình thường chuẩn bị sinh con.
a,Tính xác suất để cả 4 cặp vợ chồng trên đều là những người dị hợp tử Mm?
b,Nếu cả 4 cặp vợ chồng trên đều là những người dị hợp tử Mm thì xs để 4 đứa con sinh ra có 2 đứa có khả năng tiết ra chất Mathanatiol là bao nhiu?
Tạm thời 2 bài thui nhé!Sợ dài quá mọi người ngại hok mún làm.
Những câu trên là tự luận nhưng cũng dễ dàng chuyển sang trắc nghiệm.Tuy hơi khó nhưng phải nắm vững cơ bản mới làm được.Cũng là một cách để học.
Bạn nào có câu hỏi hay trắc nghiệm về phần này thì post lên cho mọi ngưòi tham khảo với nhé!:)
 
Last edited by a moderator:
N

nhokngoc

Một quần thể giao phối ở trạng thái cân bằng di truyền, xét một gen có hai alen (A và a),
người ta thấy số cá thể đồng hợp trội nhiều gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn. Tỉ lệ phần trăm số cá thể
dị hợp trong quần thể này là
A. 18,75%. B. 56,25%. C. 37,5%. D. 3,75


bạn nào nhiệt tình thì giúp tớ với nha!!:) thak nhiu nhiu
 
N

nhokngoc

ah! có bạn nào có các công thức để giải các bài tập sinh hok? nếu có cho tớ xin nha!thak trước :D
 
H

hien_chip

Một quần thể giao phối ở trạng thái cân bằng di truyền, xét một gen có hai alen (A và a),
người ta thấy số cá thể đồng hợp trội nhiều gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn. Tỉ lệ phần trăm số cá thể
dị hợp trong quần thể này là
A. 18,75%. B. 56,25%. C. 37,5%. D. 3,75


bạn nào nhiệt tình thì giúp tớ với nha!!:) thak nhiu nhiu
Vì quần thể ở trạng thái cân bằng Hacđi VanBerg nên ta có hệ sau:
[TEX] \left{p^2=9q^2 \\ \\ p+q=1 \\ [/TEX]
Giải ra được:
[TEX] \left{ p=0,75 \\ \\ q=0,25 \\ [/TEX]
=>Tỉ lệ % số cả thể dị hợp trong quần thể là: [TEX] 2p.q=2.0,75.0,25=37,5 %[/TEX]Đáp án C
 
N

nhokngoc

Đậu Hà lan có 2n = 14. Hợp tử của đậu Hà lan được tạo thành nhân đôi bình thường 2 đợt, môi trường đã cung cấp nguyên liệu tương đương 63 nhiễm sắc thể đơn. Hợp tử trên là thể đột biến
a tứ bội.
b 1 nhiễm.
c tam bội.
d 3 nhiễm.
giải giúp tớ với !!:)
 
H

hien_chip

Câu nè mình làm như sau:
Nếu hợp tử nguyên phân liên tiếp 2 lần thì BÌNH THƯỜNG mội trường nội bào sẽ cung cấp số NST đơn là:
(2^2-1).2n=3.14=42 (NST)
Nhưng trân thực tế MT nội bào đã cung cấp :63=3.3.7 (NST)
=>Hợp tử trên là thể tam bội =>Đáp án C.3n
 
N

nhokngoc

Một tế bào có kiểu gen khi giảm phân bình thường thực tế cho mấy loại trứng:
Câu trả lời của bạn:
A. 8
B. 4
C. 1
D. 2

giải thik hộ tớ sao lại là 1 với nha!:)
 
N

nhokngoc

Gen D dài 5100 Ao, trong đó có A = 2/3 G. Gen D đột biến tạo thành gen d. Gen d có 1650 nuclêôtít loại G và X, 900 nuclêôtít loại A và T. Gen d tự nhân đôi nhu cầu từng loại nuclêôtít giảm đi so với gen D là
Chọn câu trả lời đúng:
A. A = T = 450 nuclêôtít ; G = X = 825 nuclêôtít.
B. A = T = 150 nuclêôtít ; G = X = 75 nuclêôtít.
C. A = T = 600 nuclêôtít ; G = X = 900 nuclêôtít.
D. A = T = 75 nuclêôtít ; G = X = 150 nuclêôtít.

giúp tớ bài nì nữa nha! thak nhìu :)****************
 
H

hien_chip

Một tế bào có kiểu gen khi giảm phân bình thường thực tế cho mấy loại trứng:
Câu trả lời của bạn:
A. 8
B. 4
C. 1
D. 2

giải thik hộ tớ sao lại là 1 với nha!:)
Đáp án câu nè là C.1
Vì cứ 1 tế bào sinh trứng giảm phân bình thường sẽ cho 4 tế bào con.
Trong đó:1 tế bào có kích thước lớn.3 tế bào có kích thước bé.
Từ 1 tế bào lớn hơn đó sẽ thành trứng có chức năng thụ tinh.3 tế bào có kích thước bé gọi là 3 thể định hướng tiêu biến cùng với các NST trong đó.
(thông tin thêm về thể định hướng nè(cái nè là mình đọc trong sách hok nhớ sách nào nữa :) đó là giải thích vì sao 3 thể định hướng lại bị tiêu biến là do trong quá trình tiến hoá,thể định hướng tiêu biến giúp cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho tế bào trứng phát triển)
 
N

nhokngoc

Một NST mang các gen có chiều dài bằng nhau do chiếu xạ ADN bị đứt một đoạn ứng với 30 mARN và chiếm 20% tổng số gen của NST. ADN đã đột biến, tự nhân đôi sử dụng 240.000 nuclêôtít tự do. Chiều dài của mỗi gen là
Câu trả lời của bạn:
A. 2720 Ao.
B. 1700 Ao.
C. 1360 Ao.
D. 3400 Ao.
 
H

hien_chip

Gen D dài 5100 Ao, trong đó có A = 2/3 G. Gen D đột biến tạo thành gen d. Gen d có 1650 nuclêôtít loại G và X, 900 nuclêôtít loại A và T. Gen d tự nhân đôi nhu cầu từng loại nuclêôtít giảm đi so với gen D là
Chọn câu trả lời đúng:
A. A = T = 450 nuclêôtít ; G = X = 825 nuclêôtít.
B. A = T = 150 nuclêôtít ; G = X = 75 nuclêôtít.
C. A = T = 600 nuclêôtít ; G = X = 900 nuclêôtít.
D. A = T = 75 nuclêôtít ; G = X = 150 nuclêôtít.

giúp tớ bài nì nữa nha! thak nhìu :)****************
Câu nè mình làm ra đáp án B.Mình làm như sau:
Ta có : N/2 =5100/3,4=1500 => A+G=1500 (1)
Lại có: A=2/3 G (2) giải hệ ta có gen D có: A=T=600 và G=X=900
gen D đột biến thành gen d.Gen d có:A=T=900/2=450;G=X=1650/2=825
Khi gen d tự nhân đôi thì nhu cầu từng loại giảm đi so với gen D là:
A=T=600-450=150
G=X=900-825=75
=>B :)
 
N

nhokngoc

vậy lúc nào trên thực tế cũng chỉ cho 1 loại trưng thui hả? hok kần quan tâm đến kiểu gen ntn có fai ko ???
thak hiền nhìu nhìu nha !:)
hi vọng trong thời gian tới sẽ đc hiền giúp đỡ nhiu nhìu :D
 
Top Bottom