Tàng Sinh Các_Kho tổng hợp những câu hỏi trắc nghiệm Sinh hay kèm lời giải và đáp án chi tiết

Y

yunjaeluv

bạn ơi mình có câu hỏi này là đề thi thử ở SP HN
tính trạng chiều cao cây do quy tắc công gộp các alen trội quy định nếu cho cây cao tối đa lai với cây thấp nhất thì đời F2 thu đc 2/125 cây có chiều cao giống ở một trong 2 cây bố mẹ ở P thì có bao nhiêu gen chi phối tính trạng này

A: 4 B:3 C: 5 D:2
 
H

hien_chip

bạn ơi mình có câu hỏi này là đề thi thử ở SP HN
tính trạng chiều cao cây do quy tắc công gộp các alen trội quy định nếu cho cây cao tối đa lai với cây thấp nhất thì đời F2 thu đc 2/125 cây có chiều cao giống ở một trong 2 cây bố mẹ ở P thì có bao nhiêu gen chi phối tính trạng này

A: 4 B:3 C: 5 D:2
Có bạn nào làm ra được bài nè chưa?Post lên cho mình tham khảo với!^^
Thi xong tốt nghiệp là hình như vắng vẻ hẳn.Chắc mọi người đang xả hơi rùi sẽ quay lại ngay thui!
Mình có một câu không khó lắm nhưng ai mà không nắm vững lí thuyết thì rất dễ sai sót: :D
Mọi người làm nhé:
1 NST có 30 Nucleoxom.Hỏi có bao nhiêu phân tử histon trong NST:
A.30
B.270
C.269
D.240
 
U

uoc_mo_tot_bac

Thi xong rồi mà sao chả thấy thoải mái gi cả.
Câu trên có phải C.269 ko bạn.
 
M

maili

1 NST có 30 Nucleoxom.Hỏi có bao nhiêu phân tử histon trong NST:
A.30
B.270
C.269
D.240
đáp án C




Nguyên văn bởi yunjaeluv
bạn ơi mình có câu hỏi này là đề thi thử ở SP HN
tính trạng chiều cao cây do quy tắc công gộp các alen trội quy định nếu cho cây cao tối đa lai với cây thấp nhất thì đời F2 thu đc 2/125 cây có chiều cao giống ở một trong 2 cây bố mẹ ở P thì có bao nhiêu gen chi phối tính trạng này

A: 4 B:3 C: 5 D:2
Gọi n là số gen chi phối tính trạng này
P: đồng hợp trội x đồng hợp lặn
\RightarrowF1 là dị hợp n cặp
Vì tỉ lệ 2/125 quá nhỏ nên chắc chắn là của đồng hợp lặn
Xét riêng 1 cặp:F1: Aa x Aa \RightarrowF2: 1/4aa
\RightarrowXét chung: [TEX](1/4)^n=2/125 [/TEX]\Leftrightarrown=3
 
H

hien_chip

ulm!thanks bạn vì câu trả lời cho câu hỏi của bạn:ỵunaelyx(cái tên nè khó đánh vần quá,líu cả lên ^^)
1 NST có 30 Nucleoxom.Hỏi có bao nhiêu phân tử histon trong NST:
A.30
B.270
C.269
D.240
Các bạn làm đúng kết quả rùi.
Số phân tử histon của NST trên là: 30.8 + 29=269 ---------->C.
 
H

hien_chip

cho F1 có kiểu gen ABC/abc lai phân tích thu dc :
165 cây có kiểu gen A-B-D,163 cây aabbdd,86 cây có kiểu có kiểu gen aabbD-,88 có kiểu gen A-B-dd,20 cây co KG
A-bbD-,18 cây có kiểu gen aaB-dd
trình tự các gen trong nhóm liên kết là
A.ABD B.DBA C.BAD D.ABD
Thế còn câu này khó nè!Có bạn nào làm được thì post lên cho mình tham khảo với!Mình lúc đầu tưởng đơn giản nhưng lại không như thế!hic
 
M

maili

mấy cái trao đổi cheo kép đó hình như trắc nghiệm ko ra, thầy đề đại học ko có? phải ko?
 
U

uoc_mo_tot_bac

đáp án C





Gọi n là số gen chi phối tính trạng này
P: đồng hợp trội x đồng hợp lặn
\RightarrowF1 là dị hợp n cặp
Vì tỉ lệ 2/125 quá nhỏ nên chắc chắn là của đồng hợp lặn
Xét riêng 1 cặp:F1: Aa x Aa \RightarrowF2: 1/4aa
\RightarrowXét chung: [TEX](1/4)^n=2/125 [/TEX]\Leftrightarrown=3

2/125 thì làm sao ra 3 được hả bạn. Mình nghĩ là 128 chứ. Nếu đúng là 128 thì cao nhất hay thấp nhất đều đúng bạn ạ. Vì cao nhất chỉ có kiểu gen đh trội, thấp nhất chỉ có kiểu gen đh lặn. Lúc nẫy mình xem rồi nhưng ko nghĩ là 128, sau khi bạn ra đáp án là 3 thì mình nghĩ vậy.
 
H

hien_chip

ULM!dạng này thi học sinh giỏi thui!Nhưng mà không ra là làm sao nhỉ?bạn thử làm chưa?
 
U

uoc_mo_tot_bac

Thế còn câu này khó nè!Có bạn nào làm được thì post lên cho mình tham khảo với!Mình lúc đầu tưởng đơn giản nhưng lại không như thế!hic

Lai phân tích nên mình nghĩ kiểu gen ko hv có tỉ lệ = nhau, kiểu gen hv có tỉ lệ = nhau. Các số liệu trên ta coi sấp sỉ bằng nhau.
86,88 thì hv cặp Dd, mang tần số cao, D cách xa nhất đv A or B.
20,16 thì hv cặp Bb, mang tần số thấp, Bcách xa nhất đv A or D.
Từ 2 điều trên => thứ tự BAD là hợp lí.( D cách xa cả A và B nên tần số hv cao; B và D cách xa nhau nhất, B gần A hơn nên tshv nhỏ hơn). Ko thấy hv giữa Aa nên A nằm giữa là hợp lí.
 
H

hien_chip

ý bạn nói là mình tính sai?
4^3 x2=128 mà************************************************************************************************...........
hok!mình nói bạn kia kìa hok phải bạn đâu!
Nhưng mà vì là tính trên thực tế thì làm sao mà thu đc tỷ lệ đepj như ở Lí thuyết đc!Cái này mình tính gần đúng thui mà!
 
G

greenofwin

bạn uoc_mo_tot_bac oi mình chưa hỉu lắm nếu như bạn nói thì ko thể nói B hay D có tần số hoán vị gen cao hơn cái kia dc
 
G

greenofwin

ah mà các bác wa box hóa giải giùm em mấy câu mới post lên với khó dã man rợ
 
C

cukhoaithui

đáp án C





Gọi n là số gen chi phối tính trạng này
P: đồng hợp trội x đồng hợp lặn
\RightarrowF1 là dị hợp n cặp
Vì tỉ lệ 2/125 quá nhỏ nên chắc chắn là của đồng hợp lặn
Xét riêng 1 cặp:F1: Aa x Aa \RightarrowF2: 1/4aa

\RightarrowXét chung: [TEX](1/4)^n=2/125 [/TEX]\Leftrightarrown=3
---> Cách giải này của bạn khá linh hoạt ^^ tui nói vậy vì bạn sử dụng kết quả gần đúng 2/125 gần bằng 1/64 để từ đó suy ra n=3 ---> cái này hoàn toàn có thể ^^ câu này tui đã nghĩ qua rồi nhưng lại thấy số ko đẹp nên ko tính nữa b-( nếu đi thi thì phải áp dụng pp làm tròn như vầy thôi ^^ thanks bạn đã post lời giải
---> Nhưng tui ko cùng quan điểm với bạn ở dòng lí giải tui đổi màu trên kia
---> Sao có thể kết luận 2/125 chắc chắn là của đồng hợp lặn đc??? Bạn đã tính tỷ lệ KG aa trong 1 cặp gen ở F2 là 1/4 aa ---> nhưng tỷ lệ KG đồng hợp ở TH này cũng là 1/4 AA mà ^^ ---> Tỷ lệ KG đồng lặn và đồng trội trong F2 sẽ bằng nhau (hoặc xấp xỉ bằng nhau) --> Chỉ có ý kiến đó thôi,phần kq thì sát với đáp án rồi (ý kiến cá nhân)


Các bạn làm đúng kết quả rùi.
Số phân tử histon của NST trên là: 30.8 + 29=269 ---------->C.
---> Cám ơn bạn Hiền nhiều nhiều he :D Thật sự phần này tui chưa hề nghĩ kq sẽ là câu C (mặc dù có nghi vấn về cách "dặn dò" trước khi post câu hỏi của bạn :-SS ) ---> Vì tui học phần này trong SGK cũ --> Đáp án sẽ là 240
---> Đáp án 269 là đáp án theo SGK mới (phần này tui chưa xem SGK mới b-( ) ---> Thanks nhiều vì đã "nhắc nhở" --> phải xem lại toàn bộ sách mới quá @-)


mấy cái trao đổi cheo kép đó hình như trắc nghiệm ko ra, thầy đề đại học ko có? phải ko?
---> tui nghĩ là ko có và thực tế cho đến giờ chưa thấy 1 đề thi thử nào "dám" đưa cái đó ra hỏi hs b-( Phần này tui nghĩ nó ko thuộc chương trình phổ thông --> ko tìm hiểu --> ko có ý kiến gì vì...ko biết b-:)D
 
M

maili

]Sao có thể kết luận 2/125 chắc chắn là của đồng hợp lặn đc??? Bạn đã tính tỷ lệ KG aa trong 1 cặp gen ở F2 là 1/4 aa ---> nhưng tỷ lệ KG đồng hợp ở TH này cũng là 1/4 AA mà ^^ ---> Tỷ lệ KG đồng lặn và đồng trội trong F2 sẽ bằng nhau (hoặc xấp xỉ bằng nhau) --> Chỉ có ý kiến đó thôi,phần kq thì sát với đáp án rồi (ý kiến cá nhân)
bạn nói đúng rồi, thu nhận ý kiến và rút kinh nghiệm lần sau T_T
 
C

ccmt19

cho F1 có kiểu gen ABC/abc lai phân tích thu dc :
165 cây có kiểu gen A-B-D,163 cây aabbdd,86 cây có kiểu có kiểu gen aabbD-,88 có kiểu gen A-B-dd,20 cây co KG
A-bbD-,18 cây có kiểu gen aaB-dd
trình tự các gen trong nhóm liên kết là
A.ABD B.DBA C.BAD D.ABD

165 A_B_D_
163 aabbdd
86 aabbD_
88 A_B_dd
20 A_bbD_
18 aaB_dd

TS=165+163+86+88+20+18=540

Bài này khá hay. Lúc đầu muội cũng bị lừa.:|
Trc hết yêu cầu mọi ng` xoá bộ nhớ bài trao đổi chéo kép.
Bài này không có trao đổi chéo kép.
Ta nhìn kĩ & đưa ra nhận xét:
- Tỉ lệ GT của bên có KH trội qua lai pt chính là TL KH đời sau ( do gtử bên lặn là 100% lặn)
\Rightarrow
165 ABD
163 abd
86 abD
88 ABd
20 AbD
18 aBd

Ta nhận xét có 3 cặp gen lk không hoàn toàn giả sử có TĐC kép thì phải có 8 gt loại đc hình thành
ở đây chỉ có 6 vậy không xảy ra TĐC kép. ( nếu chú ý sẽ nhận ra ngay hoàn toàn không có BaD & bAd)

Xét riêng:
Có AB, ab, Ab, aB => hv ts = (20+18)/540=19/270=0.07037=f1
Có AD, ad, Ad, aD => hv ts = (86+88)/540=29/90=0.32222=f2
Có BD, bd, Bd, bD => hv ts = (86+88+20+18)/540=53/135=0.39259=f3

- ts hv đc suy ra do xét riêng rẽ từng cặp.
- việc tại sao chọn gt đối hay đồng là gtử hv là do ts hv không vượt quá 50% = gtử hv/tổng số.
- ts hv chính là kc gen trên NST. 1%=1cM.


So sánh ts ta đc B_A_D ( cũng có thể cộng lại thấy f3=f1+f2)

Vậy thì bài này hoàn toàn ra thi đc nhỉ, đâu có khó lắm. Chẳng qua vì bài toán tớ post trc đó nên chúng ta bị ám thị hic @-)
 
Last edited by a moderator:
U

uoc_mo_tot_bac

AB, ab ko phải luôn đi cùng nhau bạn ạ. Và dựa vào tần số trên mà kết luận BAD thì mình ko nhất trí lắm.
Bạn đọc lại bài trên của mình và thêm cả ý này nữa:
Mình nghĩ hv ở 2 vị trí khó xảy hơn ở 1 vị trí => A nằm giữa là hợp lí ( vì ko xảy ra hv ở cặp Aa).
 
Top Bottom