Tàng Sinh Các_Kho tổng hợp những câu hỏi trắc nghiệm Sinh hay kèm lời giải và đáp án chi tiết

C

cukhoaithui

@: đây là đề thi đại học Y năm cũ bạn ạh ( thời còn thi tự luận cơ)
nó lọt vào lớp luyện thi trong 1 nhầm lẫn, mà cô tớ cũng đã khẳng định là dạng này không dám cho thi.
Nhưng tớ học không chỉ là để thi đại học, tớ muốn biết thế thôi.
Dạng bài này có dạng dễ hơn mà tớ biết rằng các cậu thừa sức giải, khi tách ra thành 2 chiếc AB/ab & CD/cd. lúc ấy nhân dễ dàng + - ...
Bài này đã có đáp số trong tay, nhưng tớ chưa thể nói vội, vì tớ chưa hiểu & CM đc nó.
Đối với tớ đs nghe có vẻ khá vô lý mà chắc chắn sẽ ảnh hg cách nghĩ của mọi ng` ( phản đối, bất bình...)
Nên sẽ đưa ra khi có ng` liều đưa ra cách tính ( dù là sai) của họ.
Cũng như lượng giác, tích phân bên toán, sinh học cần có 1 chút phiêu lưu. * smile
---> Hic :( tuy là nói không tham gia nhưng sao trong đầu cứ "quay cuồng" toàn những chi tiết về câu hỏi kia @@ tui đã nghĩ đc 1 số TH nhưng toàn là "phát thảo" thôi b-( nếu chỉ cần bài giải,ko cần đúng sai thì quá dễ,tuy nhiên vì đây là thi trắc nghiệm,ít nhất cũng phải thấy cái đáp án chứ :D Sinh học hay hóa học đều là những môn khoa học thức nghiệm,phải dựa trên thực tế rồi mới dùng lý thuyết để cố gắng lý giải thực tế đó ---> bạn cho xin cái đáp án ^^ không thì cho hỏi mấy loại giao tử đc tạo ra là đủ ---> Câu này không thi nhưng biết thêm thì...thú vị :D
 
C

ccmt19

Gtử thì vẫn như hv bình thg`:
2 liên kết.
2 TĐC kép.
2 cho cặp chéo AB
2 còn lại cho cặp chéo BD.
 
Last edited by a moderator:
L

luvisivan

cho minh hoi 3 cau nay ( tro loi gap gium minh nha)
1.trong cac he sinh thai ,bac dinh duong duoc kí hieu la A,B,C,D,E trong do sinh khoi cua cac bac dinh duong la
A=200 kg/ha,B=250kg/ha,C=2000kg/ha,D=30kg/ha,E=2kg .Cac bac dinh duong cua he sinh thai dc sap xep tu thap den cao nhu sau
HST1:A->B->C->E
HST2:A->B->D->E
HST3:C->A->B->E
HST4:E->D->B->C
HST5:C->A->D->E
he sinh thai kem ben vung nhat la :
A.3 B.4,5 C.2 D.1
 
L

luvisivan

ai ranh trao doi kep thi giai gium minh cau nay :
cho F1 ABC/abc lai phan tich thu dc :
165 cay co kieu gen A-B-D-,163 cay aabbdd,86 cay co kieu gen aabbD-,88 cay co kieu gen A-B-dd,20 cay co kieu gen
A-bbD-,18 cay co kieu gen aaB-dd
trinh tu cac gen trong nhom lien ket la
A.ADB B.DBA C.BAD D.ABD
 
H

hien_chip

Hỏi:
KG ABD/abd. diễn ra TĐC đồng thời: cặp AB/ab ts f1, cặp BD/bd ts f2.
Viết giao từ?
- câu này có lẽ đủ rồi. Hy vọng mọi ng` sẽ đừng để nó bám bụi như bên rum olympia.
(Còn 2 câu nữa nhưng tớ lục ko ra cái đề T_T)


_A____f1_____B___f2__C_
Ta có tần số trao đổi chéo kép bằng tích các tần số trao đổi chéo đơn:f1.f2
Khi xảy ra trao đổi chéo đồng thời thì:
ABD=abd=[TEX]\frac{f1.f2}{2}[/TEX](Do đây là tái tổ hợp tương hỗ)
Tần số hoán vị gen giữa A và B bằng tổng tần số trao đổi chéo đơn và tần sô trao đổi chéo kép nên:
-Tần số trao đổi chéo đơn giữa A và B là :f1-f1.f2
nên :Abd=aBD=[TEX]\frac{f1-f1.f2}{2}[/TEX]
-Tần số trao đổi chéo đơn giữa B và D là f2-f1.f2
nên :AbD=aBd=[TEX]\frac{f2-f1.f2}{2}[/TEX]
he he tớ làm như thế đó!:)>-
 
Last edited by a moderator:
C

ccmt19

bạn hien_chip xem kĩ lại đề ("AbC=aBc") :D
và Gt lk thì không dựa trên ts hv đc
 
Last edited by a moderator:
H

hien_chip

ý!mà đừng nói vội đáp án để tớ giải đã!************************************************............
 
H

hien_chip

ý nhầm quy ước!đợi tớ sửa lại đã hihi!Tại làm lúc trưa chưa ăn cơm!Mắt hoa cả lên(Cái này là *** mà còn biện luận hì:D)
 
C

ccmt19

@luvisivan: cậu đánh có dấu vào chúng tớ mới đọc ra cái đề chứ :)|.
@ hien_chip: tớ không biết là có phải tại tớ in đề...:| nên làm cậu nhầm. sorry:p
KG: [tex]\frac{ABD}{abd}[/tex]
như vậy thì gt chéo mới là AbD=aBd=[tex]\frac{f1*f2}{2}[/tex]
Abd=aBD= [tex]\frac{f1-f1.f2}{2}[/tex]
ABd=abD= [tex]\frac{f2-f1.f2}{2}[/tex]
& 2 cái lk đáng iu còn lại: ABD=abd= [tex]\frac{1-(f1+f2)}{2}[/tex] :)
Dù có nhầm 1 chút nhưng cách làm của cậu cơ bản là chuẩn.
Cái quan trọng là ở 2 dòng nì:
_A____f1_____B___f2__C_
Ta có tần số trao đổi chéo kép bằng tích các tần số trao đổi chéo đơn:f1.f2
cuối cùng cũng hiểu keke:)>-
Thanks, all. Tối nay có thể ngủ ngon rùi|-)
 
Last edited by a moderator:
H

hien_chip

ai ranh trao doi kep thi giai gium minh cau nay :
cho F1 ABC/abc lai phan tich thu dc :
165 cay co kieu gen A-B-D-,163 cay aabbdd,86 cay co kieu gen aabbD-,88 cay co kieu gen A-B-dd,20 cay co kieu gen
A-bbD-,18 cay co kieu gen aaB-dd
trinh tu cac gen trong nhom lien ket la
A.ADB B.DBA C.BAD D.ABD
Bạn ui!bạn có thể viết rõ đề hok?mình chưa hiểu đề lắm!tại sao lại liên kết và tương tác gen lẫn lộn thế kia?Chỉnh lại đề đi mình làm cho!:)
mai cần thì chỉnh sớm đi!Yên tâm nếu tớ giải hok ra thì sẽ gọi mấy bạn giỏi vào đây làm cho bạn!tối nay sẽ giải quyết xong!Mai hok lên đây được!^^
 
Last edited by a moderator:
G

greenofwin

cho F1 có kiểu gen ABC/abc lai phân tích thu dc :
165 cây có kiểu gen A-B-D,163 cây aabbdd,86 cây có kiểu có kiểu gen aabbD-,88 có kiểu gen A-B-dd,20 cây co KG
A-bbD-,18 cây có kiểu gen aaB-dd
trình tự các gen trong nhóm liên kết là
A.ABD B.DBA C.BAD D.ABD
hix nếu bạn còn thắc mắc gì tui post thẳng trang web có đề đó lun
 
H

hien_chip

cho F1 có kiểu gen ABC/abc lai phân tích thu dc :
165 cây có kiểu gen A-B-D,163 cây aabbdd,86 cây có kiểu có kiểu gen aabbD-,88 có kiểu gen A-B-dd,20 cây co KG
A-bbD-,18 cây có kiểu gen aaB-dd
trình tự các gen trong nhóm liên kết là
A.ABD B.DBA C.BAD D.ABD
hix nếu bạn còn thắc mắc gì tui post thẳng trang web có đề đó lun
HiHi sau khi suy nghĩ!Cuối cùng tớ cũng hiểu ra!Tớ làm như sau:
Vì F1 có kiểu gen dị hợp 3 cặp gen!A,a;B,b;C,c.Đem lai phân tích F 1 với cây đồng hợp lặn cả về 3 tính trạng trên tạo ra FB có 6 kiểu gen=>F1 đã xảy ra trao đổi chéo kép tạo ra 6 loại giao tử.Căn cứ vào kết quả của bài cho:
165 cây có kiểu gen A-B-D,163 cây aabbdd,86 cây có kiểu có kiểu gen aabbD-,88 có kiểu gen A-B-dd,20 cây co KG
A-bbD-,18 cây có kiểu gen aaB-dd ==>F1 đã tạo ra các loại giao tử sau:ABD,abd,abD,ABd,AbD,aBd===>Trình tự các gen trong nhóm liên kết là: DBA
.Chọn đáp ánB
Kiểm tra lại nè:
Cây F1 có kiểu gen:[TEX]\frac{DBA}{dba}[/TEX] trao đổi chéo kép sẽ cho ra các loại giao tử với tần số như sau giả sử tần số trao đổi giữa cặp DB/db là f1,BA/ba là f2)
DBA=dba=[TEX]\frac{f1.f1}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{165}{165+163+88+86+20+18}[[/TEX] (1)
dBA=dBA=[TEX]\frac{f1-f1.f2}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{88}{540}[/TEX](2)
DbA=aBd=[TEX]\frac{f2-f1.f2}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{20}{540}[/TEX]
giải (1) và (2) tìm ra được giá trị gần bằng :f1=0,9;f2=o,67
Ta có thứ tự các gen traong nhóm lk trên là:
D___f1=0,9_____B___f2=0,67_A
:)Thi tút thi tút nha cả nhà!:)>-
 
Last edited by a moderator:
G

greenofwin

1.trong cac he sinh thai ,bac dinh duong duoc kí hieu la A,B,C,D,E trong do sinh khoi cua cac bac dinh duong la
A=200 kg/ha,B=250kg/ha,C=2000kg/ha,D=30kg/ha,E=2kg .Cac bac dinh duong cua he sinh thai dc sap xep tu thap den cao nhu sau
HST1:A->B->C->E
HST2:A->B->D->E
HST3:C->A->B->E
HST4:E->D->B->C
HST5:C->A->D->E
he sinh thai kem ben vung nhat la :
A.3 B.4,5 C.2 D.1
còn cái câu này nó mìn đó :
lúc đầu tui ko hỉu tại sao đáp án nó chọn C .Tui nghĩ B đúng hơn nhưng suy nghĩ kĩ thì hôm nay phát hiện ra
thật ra HST 4,5 thật sự ko tồn tại ( 3kg cung cấp cho 2000 kg bó tay ) nên tuy nó hỏi hệ sinh thái kém bền vũng nhất thì phải chọn HST có thể xảy ra ---> đáp án C ( ko bit đúng ko )
 
N

ngocbinhhuy

Bài khó ghê. Giúp mình với

Cho mình hỏi một số câu nhé.
1, Cây hạt kín xuất hiện vào kỉ A Tam diệp B: Giura C Cambri D Pecmi
2Trong một cộng đồng người Bắc Âu có 64% người có da bình thường, biết rằng tính trạng da bình thường là trội so với tính trạng da bạch tạng , gen quy định tính trạng nằm trên NST thường và cộng đồng có sự cân bằng về thành phần kiểu gen Tần số người bình thường có kiểu gen dị hợp là bao nhiêu? Đ/S là 0,48 (không hiểu mình nghĩ là phải bằng 0,32 chứ)
3 Nhóm máu ở người được quy định bởi 2 alen đồng trội[TEX]L^M[/TEX] [TEX]L^N[/TEX] Nhóm máu M có kiểu gen L[TEX]^M[/TEX][TEX]L^M[/TEX], Nhóm N kiểu gen [TEX]L^N[/TEX][TEX]L^N[/TEX] Nhóm MN kiểu gen [TEX]L^M[/TEX][TEX]L^N[/TEX]... Trong một cộng đồng có 6129 cư dân gồm 1787 người có nhóm máu M, 3037, người có nhóm máu MN và 1305 người có nhóm máu N. Tần số của alen [TEX]L^M[/TEX]trong cộng đồng là
đ/s là 0,54 (Chẳng hỉu gì cả) Giải thích dùm cái
 
B

bboy_shady

hix topic kủa ~ ng thi khối B :D đọc như vịt nghe sấm hehehe 10 kâu đc khoảng 2 3 kâu là lèm đc
 
W

whoami_o0o

2Trong một cộng đồng người Bắc Âu có 64% người có da bình thường, biết rằng tính trạng da bình thường là trội so với tính trạng da bạch tạng , gen quy định tính trạng nằm trên NST thường và cộng đồng có sự cân bằng về thành phần kiểu gen Tần số người bình thường có kiểu gen dị hợp là bao nhiêu? Đ/S là 0,48 (không hiểu mình nghĩ là phải bằng 0,32 chứ)
~~> 64% da bthường --> da bạch tạng là 36% --> tần số a=0.6 --> A=0.4 --> Aa=2x0.4x0.6=0.48
3 Nhóm máu ở người được quy định bởi 2 alen đồng trộiL^M L^N Nhóm máu M có kiểu gen L^ML^M, Nhóm N kiểu gen L^NL^N Nhóm MN kiểu gen L^ML^N... Trong một cộng đồng có 6129 cư dân gồm 1787 người có nhóm máu M, 3037, người có nhóm máu MN và 1305 người có nhóm máu N. Tần số của alen L^Mtrong cộng đồng là
đ/s là 0,54 (Chẳng hỉu gì cả) Giải thích dùm cái
~~> Theo cái đề --> 0.29MM + 0.5MN + 0.21NN = 1
==> tần số alen M ( gọi là M luôn đi ^^!) là : 0.29+ 0.5/2=0.54 .:">
 
Top Bottom