C
cukhoaithui
---> Từ gt ta dễ tính đc khoảng cách giữa 2 gen là 58-18=40 cM ==> tần số HVG của 2 gen này là f=40%Câu 17: Ở ngô người ta xác định được gen quy định hình dạng hạt và gen quy định màu sắc hạt cùng nằm trên 1 NST tại các vị trí tương ứng trên NST là 18cM và 58cM. Các gen đều có quan hệ trội lặn hoàn toàn. Khi tiến hành lai F1 dị hợp về cả 2 cặp gen nói trên tỉ lệ phân li kiểu hình phù hợp nhất sẽ là
A. 70,5%; 20,5%;4,5%;4,5% B. 54%; 21%;21%; 4%
C. 9:3:3:1 D. 51%; 24%;24%;1%
---> Từ gt ta qui ước gen như sau : A_trội,a_lặn (gen qđ dạng hạt) và B_trội,b_lặn (gen qđ màu sắc) ==> F1 dị hợp có thể có KG AB/ab hoặc Ab/aB cho KH đồng tính trạng trội.
----> F1 có KG dị hợp AB/ab Gp cho 4 loại gt gồm AB=ab=0,3 ,aB=Ab=0,2
===> số cá thể có KH đồng lặn ab/ab sẽ chiếm tỷ lệ 0,3^2=0,09=9% khác với tất cả đáp án đã có (không có đáp án nào có tỷ lệ 9% trong phân li KH) ===> TH này loại.
----> F1 dị hợp có KG Ab/aB Gp cho 4 loại gt Ab=aB=0,3 , AB=ab=0,2
===> các cá thể có KH đồng lặn ab/ab chiếm 0,2^2=0,04=4% --> đáp án B có xuất hiện tỷ lệ này ---> B có thể là đáp án cần tìm
----> Tới đây đã có thể kết luận B là đáp án b-( vì...tui đã kiểm tra lại bằng tỷ lệ cụ thể rồi bạn nào muốn chắc chắn có thể tính lại he ^^
----> Thật ra tui nghĩ việc tính lại chỉ để xác nhận chắc chắn kq thôi,khi thi có thể kết luận ngay đáp án luôn (nếu có tg thì kiểm tra lại cho chắc)
----> bạn nói đúng ^^ f luôn không vượt quá 50% --> bài trên cũng ko ngoại lệ mà ^^mình nghĩ là tần số hoán vị gen ko bao giờ vượt wa 50 % mà ( ứng với 50 cM)
---> Câu này tui hoàn toàn đồng ý với bạn ^^ tui cũng nghĩ rằng VCDT của vi khuẩn chỉ là 1 phân tử ADN trần(ko gắn với protein) nên các gen của nó chỉ có 1 dạng duy nhất(chỉ có 1 alen) và biểu hiện ra ngay KH của nóCâu 2: Khẳng định nào sau đây đối với sự biểu hiện của gen đột biến là đúng:
A. Đột biến tế bào soma luôn tạo ra thể khảm
B. Đột biến giao tử có khả năng thụ tinh cao
C. Mọi tế bào của cơ thể bị đột biến ở giai đoạn tiền phôi đều chứa gen đột biến
D. Đột biến gen ở vi khuẩn xuất hiện ngay trong đời cá thể bị đột biến
mình nghĩ là cau D vi o vi khuan ko có NST tuong dồng nen chỉ cần có đột biến dù trội hay lặn cũng sẽ biểu hiện kiểu hình
còn câu B thì mình ngi4 đột biến giao tử làm giao tử ko bình thường làm sao dễ thụ tinh dc
---> Bạn nào có đáp án thì đưa ra cho mọi người tham khảo he ^^ thanks
---> Xin lỗi bạn nhưng lúc này tui ko có tg để tìm các dạng bài bạn cần,nhưng tui nghĩ các dạng đó bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong sách tham khảo phần DT quần thể hoặc trong các đề thi trực tuyến trên hocmai này cũng có rất nhiều.Chúc bạn tìm thấy điều càn tìm ^^cukhoaithui đâu rồi bạn có thời gian post vài bài toán tính xác xuất về cân bằng di truyền quần thể được hông mình hơi bị yếu về cái phần này ví dụ kiểu giống như vầy nè " cho tstd của A và a xong họ bảo tính xác xuất những người trong qt Aa sinh con trai đầu lòng mang bệnh gì đó quên mất rồi" mau mau nha mình cần gấp
ban harryharry lam on gui cho minh dap an di co may cau giai dc nhung ko chắc
ban có trang web nào có nhìu tài liệu sinh không vậy
---> Có lẽ bạn harry dạo này bận nên không lên thường đc,mà tg này hầu như ai cũng zậy thôi :| Tui nghĩ các bạn có câu nào chưa chắc chắn cần trao đổi thì post cụ thể lên để mọi người cùng nhau giải quyết từng câu hỏi---> tui chưa xem hết đề đó nhưng nghĩ rằng nhiều người cùng tham gia thì dù đề "chua" đến cở nào cũng sẽ giải quyết đc thôi ^^ Cùng cố gắng nào các đồng chí ^^bạn ui!cho mình xin cái đáp án được không?đề này cũng có nhiều câu hay đó chứ!mọi người đọc kĩ mà xem!
Chỉ là dài quá nên mọi người hơi ngại thui!
P/S : định ngồi tí nữa để nghía qua các câu trong đề bạn hary đưa nhưng..."con mắt nó biểu tình wá" @@ mai tính tiếp he ^^.G9 all @@
Last edited by a moderator: