Tàng Sinh Các_Kho tổng hợp những câu hỏi trắc nghiệm Sinh hay kèm lời giải và đáp án chi tiết

T

thank_kiri

sr mình hok cần hỏi câu nào cả cốt đưa lên làm đề tham khảo cho mọi ngưòi luyện thôi
còn nếu các bạn không thích thì bỏ qua vậy :D:D:D:D
ko phải mình ko thích mà mình chỉ muốn góp ý để "Tàng Sinh Các" đúng với chủ trương của nó là "Kho tổng hợp những câu hỏi trắc nghiệm Sinh hay kèm lời giải và đáp án chi tiết". Ở đây, chúng ta chỉ nên post những câu nào mình cảm thấy khó hiểu, ko biết làm, hoặc thấy hay và khi post nên chú ý vấn đề trước đó đã giải quyết xong chưa để tránh gián đoạn khiến mọi người khó tập trung và nhiều khi vấn đề chưa dc giải quyết rốt ráo, trừ trường hợp khẩn cấp thì có thể post chen ngang. Khi mới tham gia "Tàng Sinh Các" mình chỉ đọc vài trang cuối topic, nhưng khi thấy một số câu hỏi bị gián đoạn bởi nhiều câu khác rồi thì các câu trả lời xen kẽ nhau nên đành ngồi đọc lại hết từ đầu để nắm rõ.
Bạn cũng có thể làm theo góp ý của pacodelucia là lập một topic khác để post đề cho mọi người cùng giải, sau khi giải, những câu nào còn thắc mắc hoặc những câu hay, mình lại chuyển vào "Tàng Sinh Các" để giải quyết tiếp!
 
C

cukhoaithui

C©u 16: Nhược điểm nào dưới đây không phải là của chọn lọc hàng loạt:

A. Chỉ đạt hiệu quả đối với những tính trạng có hệ số di truyền cao...Vì tính trạng có hệ số di truyền cao jt phụ thuộc vào môi trường nên chỉ cần chọn lọc hàng loạt là đc

B. Việc tích luỹ các biến dị có lợi thường lâu có kết quả

C. Mất nhiều thời gian

D. Do căn cứ trên cả kiểu hình và kiểu gen nên phải theo dõi chặt chẽ và công phu
---> D là đáp án vì pp CLHL chỉ kiểm tra KH chứ không kiểm tra KG ---> Ý câu D không phải là nhược điểm của CLHL (nó là nhược điểm của CLCT)
---> Câu C làm ta dễ lầm tưởng đó cũng là nhược điểm của CLCT ,nhưng nếu xem kỹ lại SGK thì đó chính là nhược điểm của CLHL ^^ mất nhiều thời gian ở đây không phải mất nhiều thời gian để chọn ra 1 giống mới,mà là mất nhiều thời gian để chọn ra 1 giống đáp ứng nhu cầu sản xuất với độ chính xác cao (tức là đã kiểm tra KG và KH,tránh TH nhầm lẫn giữa KH tốt do thường biến trong pp CLHL)


C©u 19: Thực chất của nhân giống theo dòng là:

A. Giảm độ đồng hợp và tăng tính dị hợp

B. Sử dụng giao phối cận huyết vừa phải để tập trung các gen quý của bố hoặc mẹ vào trong một dòng

C. Sử dụng phương pháp lai kinh tế để dùng F1 đưa vào sản xuất
D. Tất cả đều sai... mình nghĩ nhân giống theo dòng là để kiểm tra kiểu gen của các cá thể đem lại coi có tốt hay h0k mà thôi
---> Ở câu này tui phân vân giữa đáp án B và D vì theo cách hiểu của tui thì ý B là chính xác,nhưng vì nó chỉ dựa trên cách hiểu và suy luận của bản thân còn chưa đc kiểm chứng rõ ràng nên đáp án D tui vẫn chưa thể bác bỏ đc b-(
---> Cám ơn bạn Hiền đã đưa ra 1 dẫn chúng rất chi tiết về vấn đề này ^^
---> giờ thì đáp án chắc chắn là B he ^^


C©u 25: Hoạt động trao đổi chất của các cooaxecva với môi trường được tăng cường mạnh mẽ bắt đầu từ hiện tượng nào sau đây của nó?

A. Hình thành màng bán thấm.
B. Tích lũy thông tin di truyền.

C. Sự xuất hiện enzim
D. Xuất hiện cơ chế tự sao chép.
---> đáp án là C vì 2 lí do :
+ Màng bán thấm chỉ giúp coaxecva phân biệt (tách biệt) với MT xung quanh và qua đó thực hiện TĐC với MT bên ngoài ---> không phải giúp cho việc TĐC diễn ra mạnh mẽ hơn
+ Sự xuất hiện của các enzym đóng vai trò những chất xúc tác sinh học đã giúp quá trình tổng hợp và phân giải các chất trong coaxecva diễn ra nhanh hơn rất nhiều ---> làm quá trình TĐC diễn ra mạnh mẽ hơn ^^


C©u 29: Hạt côaxecva trao đổi chất được với môi trường là nhờ có:

A. Màng bán thấm
B. Màng gồm nhiều lớp....lúc đầu định chon A nhưng đọc kỹ lại mình nhờ màng được cấu tạo gồm những phân tử Protein với lipit xếp theo một trật tự xác định...
C. Màng mỏng và dai
D. Màng có cấu trúc thể khảm
----> đáp án là A
---> Cấu tạo của màng coaxecva giống với màng sinh chất trong các TB ngày nay (cũng là dạng màng bán thấm gồm các phân tử protein và lipit sắp xếp theo 1 trật tự xác định)
---> Dạng màng bán thấm hiểu đại khái là màng giúp cho việc TĐC với MT bên ngoài diễn ra 1 cách có kiểm soát và chọn lọc cao (bạn nào muốn hiểu rõ hơn thì...google he ^^)


C©u 37: Nguyên tắc hệ mở được áp dụng cho cấp độ tổ chức:

A. Tế bào B. Loài C. Mô và cơ quan D. Quần thể.
----> Đầu tiên cần làm rõ khái niệm "hệ mở" là gì
---> Theo tui hiểu thì hệ mở nghĩa là thường xuyên TĐC với MT bên ngoài,dẫn đến thường xuyên đổi mới thành phần tổ chức ---> mọi tổ chức sống từ cấp độ phân tử trở lên trên cơ thể sống đều là những hệ mở (SGK sinh 12 cũ)
===> Đáp án có thể là A hoặc C ---> chọn A vì các mô và cơ quan cũng đc cấu tạo từ các tế bào
---> Theo khái niệm hệ mở như trên thì quần thể và loài thuộc 1 dạng khác

P/S : đáng lẽ bài này đã post từ hôm trước nhưng vì...lí do kỹ thuật :mad: nên giờ mới post đc b-( Ý kiến còn nhiều chủ quan,bạn harry có đáp án và lời giải rồi thì post lên dùm he :D Thsnk bạn ^^. Còn các đồng chí khác thì...:cool:

P/S : cám ơn bạn harry vì sự đóng góp quá nhiệt tình ^^,nhưng bạn thông cảm dùm he,ngay từ đầu chúng ta đã nói là chỉ nên post mỗi lần tối đa 5 câu (nếu có hơn thì thêm vài câu nữa thôi :p) để topic không rối mà mọi người cũng dễ theo dõi và trả lời.Xin bạn harry và những bạn khác có tinh thần đóng góp nhiệt tình như vậy hiểu và "kiềm chế" lại he :D Thanks các bạn b-(
 
Last edited by a moderator:
P

pacodelucia

Câu 1: Phương pháp lai thường được dùng để tạo ưu thế lai trong chọn giống vật nuôi là

A. Lai khác dòng, vì lai khác dòng có ưu thế lai cao nhất

B. Lai gần

C. Lai khác giống

D. Lai xa

Câu 2: Khẳng định nào sau đây đối với sự biểu hiện của gen đột biến là đúng:

A. Đột biến tế bào soma luôn tạo ra thể khảm
đột biến trội mới tạo thể khảm
B. Đột biến giao tử có khả năng thụ tinh cao
Câu này mình ko hiểu nên chọn luôn :D
C. Mọi tế bào của cơ thể bị đột biến ở giai đoạn tiền phôi đều chứa gen đột biến
không đúng vì xảy ra ở 1 trong 2-8 phôi bào
D. Đột biến gen ở vi khuẩn xuất hiện ngay trong đời cá thể bị đột biến

Câu 3: Để xác định quy luật di truyền chi phối 1 tính trạng ở người , phương pháp nghiên cứu phù hợp là

A. Phương pháp nghiên cứu trẻ đồng sinh cùng trứng

B. Phương pháp nghiên cứu tế bào học

C. Phương pháp phả hệ

D. Phương pháp nghiên cứu trẻ đồng sinh khác trứng

Câu 4: Trong quá trình tái bản ADN nếu phân tử acridin xen vào sợi khuôn thì xảy ra dạng đột biến

A. Thay thế hoặc đảo vị trí một vài cặp nuclêôtit trong gen

B. Mất một nuclêôtit trong gen

C. Mất một cặp nuclêôtit trong gen

D. Thêm một cặp nuclêôtit trong gen

Câu 5: Việc gây đột biến nhân tạo ở vật nuôi và cây trồng nhằm mục đích gì sau đây

A. Tạo ra nguồn biến dị để chọn lọc tạo ra giống mới

B. Làm tăng sức đề kháng của sinh vật

C. Kích thích sinh trưởng cho vật nuôi

D. Tạo giống vật nuôi và cây trồng mới

Câu 6: Phân tử ADN của một loài sinh vật có A =10%, T = 20%, G =30%, X= 40%. Phân tử ADN đó là của

A. Vi khuẩn B. Thực vật bậc cao C. Vi rút D. Động vật bậc cao

Câu 7: Lai phân tich cơ thể F1 có kiểu hình hoa màu đỏ được thế hệ con phân li theo tỉ lệ 3 trắng: 1 đỏ.Quy luật di truyền chi phối phép lai nói trên là:

A. Định luật 2 Men đen B. Tương tác bổ trợ theo tỉ lệ 9:7

C. Tác động đa hiệu của gen D. Tương tác át chế theo tỉ lệ 13:3

Câu 8: Ở người gen A quy định da và tóc bình thường trội hoàn toàn so với gen a quy định bệnh bạch tạng, trong một quần thể người tỉ lệ người dị hợp về gen bị bệnh bạch tạng là 1%. Xác suất để một cặp vợ chồng đều bình thường sinh con bị bạch tạng sẽ là:

A. 0,25.10-6 B. 25.10-6 C. 0,25 D. 0,000001
xác xuất của kiểu gen Aa theo đề bài là 0,01. xác xuất để bố và mẹ cùng có KG Aa là 0,01X0,01, sinh ra con có tỉ lệ aa là 0,25, vậy XS cần tìm là 0,01X0,01X0,25

Câu 9: Khẳng định nào sau đây không đúng:

A. Sai khác về đặc điểm di truyền giữa người và vượn là kết quá của quá trình chọn lọc và tích luỹ đột biến và biến dị tổ hợp

B. Sự khác nhau giữa tay người và tay vượn là kết quả tác động trực tiếp của hoạt động lao động
sai vì nó phải tác động gián tiếp qua Kiểu gen
C. Ngày nay con người vẫn đang còn chịu tác động của chọn lọc tự nhiên
câu này theo mình là đúng, VD khi có dịch bệnh thì n có sức đề kháng yếu hơn sẽ...
D. Loài người thích nghi với các thay đổi của môi trường nhờ hoạt động lao động cải tạo môi trường

Câu 10: Nhân tố hạn chế sự giao phối tự do giữa các quần thể trong cùng một loài là:

A. Cách li địa lý B. Cách li di truyền C. Cáh li cơ học D. Cách li tập tính

Câu 11: Trong trường hợp đột biến chỉ xảy ra trong phạm vi 1 cặp nuclêôtit, dạng đột biến làm thay đổi nhiều nhất tới cấu trúc của phân tử Prôtêin tương ứng là

A. Mất hoặc thêm một cặp nuclêôtít B. Thay thế một cặp nuclêôtít

C. Đảo vị trí và thay thế D. Đảo vị trí một cặp

Câu 12: Đặc trưng nào sau có ở có ở quần xã mà không có ở quần thể

A. Tỉ lệ tử vong B. Độ đa dạng C. Tỉ lệ đực cái D. Mật độ
q thể chỉ có 1 loài nên ko xét đa dạng
Câu 13: Bố có nhóm máu AB mẹ có nhóm máu O, con của họ không thể có nhóm máu nào sau đây:

A. AB và O B. B C. O D. A

Câu 14: Điều khẳng định nào sau đây đối với Plasmit là không đúng

A. Có khả năng sao mã và điều khiển tổng hợp Prôtêin

B. Chứa gen quy định tính trạng cơ thể

C. Tự nhân đôi độc lập với ADN của NST

D. Có thể tách chiết Plasmit từ bất kỳ loại tế bào nào
 
L

leanhphap

mấy hum nay trường mình nghỉ 1.5 tháng để ôn thi cuối kỳ....mình vô Sài gòn có chút chuyện nên h0k tham gia đc sau mình xin hỏi.... ít hôm mihf về thì se tham gia tiếp tục :D
 
H

hien_chip

Híc!cả nhà uiiiiiiiiiiiiiiiii!Có lẽ sẽ ít post bài hơn!************************************************************************************************************************************************.............:(
 
T

tranhoailinh

------->Trời,trên cả mức hi vọng về sự tham gia topic @-)Bạn đúng là nhanh chân thiệt,tui cứ tưởng giờ này chỉ còn mình tui ngồi "mổ cò" chứ =((
ý kiến của tui như sau :
+ Câu hỏi này lúc mới nhìn vào thì có vẻ rắc rối vì tinh trùng có KG dị hợp ABC/abc mà đề bài lại không cho biết qui luật DT của 3 gen này như thế nào,là LK gen hoàn toàn hay không hoàn toàn---->khó xác định =((.
+ Nhưng với dạng câu như zầy điểm mấu chốt là 2 chữ "thực tế" đã nêu trong đề bài :).Ta đã biết 1 tế bào sinh tinh khi GP sẽ cho 4 tế bào đơn bội(4 tinh trùng) ===> Dù tế bào sinh tinh đó có KG phức tạp thế nào thì khi GP thực tế tối đa chỉ cho đc 4 loại tinh trùng khác nhau về KG===>Đáp án nào có chứa đáp án 3 (8 loại) đều không đúng nên bị loại===>Chỉ có đáp án B 1 hoặc 2 (2 hoặc 4 loại) là chính xác :)
+Nói thêm về đáp án B,với KG dị hợp về 3 cặp gen ABC/abc.Trong trường hợp 3 gen này LK hoàn toàn thì TB sinh tinh đó GP bình thường sẽ cho 2 loại tinh trùng mang KG ABC hoặc abc (lưu ý ở đây ta chỉ xét đến các gen đc nói đến trong đề bài).Trường hợp 3 gen này LK không hoàn toàn (hoán vị gen) thì ta cũng không cần quan tâm đến tần số hoán vị hay hoán vị giữa những gen nào với nhau trong 3 gen vì số tinh trùng tối đa đc tao ra chỉ là 4===>chỉ có tối đa 4 loại tinh trùng mang KG khác nhau,dù có thể số KG khác nhau mà mỗi tinh trùng có thể có sẽ nhiều hơn 4 .:)

----->ý kiến cá nhân,còn sơ suất,các bạn xem và góp ý thêm he :|
P/S " cám ơn bạn youngyoung đã "mở màn" cho topic :D
khi giảm phân tạo giao tử thì 1 tế bào sinh tinh cho ra 4 tinh trùng nhưng trong 4 tinh trùng đó thì chỉ có 2 loại thôi vậy đáp án là 2
 
T

tranhoailinh

1.Chọn lọc tự nhiên không thể loại bỏ hoàn toàn các alen lặn khỏi quần thể vì
Chọn câu trả lời đúng
A. alen lặn thường nằm trong tổ hợp gen thích nghi.
B. alen lặn có thể tồn tại trong quần thể ở trạng thái dị hợp tử nên tránh được tác động của chọn lọc tự nhiên.
C. giá trị thích nghi của alen lặn cao hơn các alen trội.
D. chọn lọc tự nhiên sẽ chọn lọc các alen lặn có lợi cho bản thân sinh vật.


2.Ở người, bệnh bạch cầu ác tính được phát hiện nhờ phương pháp nào?
Chọn câu trả lời đúng
A. Phương pháp tế bào học.
B. Nghiên cứu trẻ đồng sinh.
C. Phương pháp di truyền phân tử.
D. Nghiên cứu phả hệ.


3.Khi chuyển một gen tổng hợp protein của người vào vi khuẩn E. coli, người ta mong muốn điều gì?

A. Vi khuẩn sinh sản nhanh và tổng hợp protein cần cho người.
B. Protein hình thành sẽ làm giảm tác hại của vi khuẩn đối với người.
C. Sản xuất insulin với giá thành hạ, dùng chữa bệnh tiểu đường cho người. đã bao gồm những ý ở câu A cau B rồi :D mấy câu kiểu này đễ bị lừa nhờ ;))
D. Cả 3 câu A, B và C.
nếu mà học kĩ lý thuyết và đọc kĩ lời dẫn thì các bạn không nên chọn câu B C D người ta mong muốn vi khuẩn sinh sản nhanh và tổng hợp protein cho người câu này nó bao trùm hết A


4.Ở cà độc dược, 2n = 24 chỉ có tế bào noãn thừa 1 nhiễm sắc thể mới thụ tinh bình thường, còn hạt phấn thừa 1 nhiễm sắc thể bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được. Cho biết thể tam nhiễm ở cặp nhiễm sắc thể số 1 cho quả tròn, còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục . Cây tam nhiễm ở nhiễm sắc thể số 1 thụ phấn cho cây bình thường, kết quả ra sao?
A. 50% (2n) quả bầu dục : 50% (2n +1) quả tròn.
B. 25% (2n) quả bầu dục : 75% (2n +1) quả tròn.
C. 75% (2n) quả bầu dục : 25% (2n +1) quả tròn.
D. 100% (2n) quả bầu dục . vì cây tam niễm ở nhiễm sắc thể giảm phân cho ta hai lạoi giao tử có thể sống được là: n và (n+1).
nhưng hạt phấn (n+1) ko thụ tinh bình thuờng hoặc bị teo đi nên chỉ có hạt phấn n thụ tinh đc . cây bt giảm phân cho 1 loại gt n
khi cho cây tam nhiễm thụ phấn với bt ta sẽ thu đc 100% hợp tử 2n >> tạo ra 100% quả bầu dục


5.Một gen dài 5100 Ao, có 3900 liên kết hiđrô. Gen bị đột biến dưới hình thức thay thế cặp bazơ nitric này bằng cặp bazơ nitric khác. Nếu sự đột biến đó không làm cho số liên kết hiđrô thay đổi thì gen mới tái sinh hai đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp từng loại nuclêôtit: (gttk,không có đáp án đúng,nguồn : hocmai.vn)
Chọn câu trả lời đúng
A. AMT = TMT = 2703 nuclêôtit ; GMT = XMT = 1797 nuclêôtit
B. AMT = TMT = 2697 nuclêôtit ;GMT = XMT = 1803 nuclêôtit
C. AMT = TMT = 2700 nuclêôtit ; GMT = XMT = 1800 nuclêôtit
D. AMT = TMT = 2694 nuclêôtit ; GMT = [XMT = 1809 nuclêôtit hoặc
AMT = TMT = 1791 nuclêôtit ; GMT = XMT= 2706 nuclêôtit
đúng là chả có đáp án nào đúng hết :( đáp án đúng phải là :
Amt=Tmt=1800nu;Gmt=Xmt=2700nu (chắc đáp án của hocmai.vn bị type nhầm :D )
giả chi tiết luôn ha :
tổng số nu trên gen là : 3000nu
ta có hệ pt: 2A +2G=3000
-------------2A +3G=3900=>> A=600nu,G=900nu
theo đề gen bị đột biến thay thế cặp bazơ nitric này = bazơ nitric khác mà không làm thay đổi số liên kết hidro như vậy chỉ có thể đột biến thay thế A-T=T-A; hoặc thay thế G-X=X-G
như vậy số nu A,T,G,X sau đột biến ko thay đổi
>> Amt=Tmt= 1800nu; Gmt=Xmt=2700nu
các phương án đểu đúng trừ câu số 3 đáp án của tui là A tại vì tui đã từng gặp câu này trong bài kt trong lớp
 
C

cukhoaithui

khi giảm phân tạo giao tử thì 1 tế bào sinh tinh cho ra 4 tinh trùng nhưng trong 4 tinh trùng đó thì chỉ có 2 loại thôi vậy đáp án là 2
---> He ^^ cám ơn bạn đã tham gia đóng góp ý kiến ^^ --> hình như đây là một trong những bài đầu tiên của topic thì phải ^^
---> Đáp án đúng của câu đó vẫn là B(2 hoặc 4 loại),vì tế bào sinh tinh đó có KG ABC/abc có thể DT LK hoặc HVG
---> Nếu LK gen thì thực tế cho 2 loại tinh trùng
---> nếu HVG thì thực tế cho 4 loại tinh trùng
----> Riêng TH HVG 1 tế bào sinh tinh cho 4 loại tinh trùng,xin nói thêm là nếu bạn nào học bài máy móc mà không suy nghĩ kỹ thì sẽ dễ kết luận nó cũng giống TH LK gen hoàn toàn ---> tức là cứ thấy đề cho "1 tế bào sinh tinh..." thì ngay lập tức kết luận nó chỉ cho thực tế (hay tối đa) 2 loại tinh trùng mà không cần quan tâm đến KG của nó ---> Điều này là sai lầm và kh1 nguy hiểm khi thi :| Chi tiết tại sao khi 1 tế bào sinh tinh có KG HV thì có thể thực tế GP cho 4 loại tinh trùng,tui xin không nói cụ thể ở đây (vì không có tg b-( ) ---> đã có 1 topic nói đến điều này rồi,bạn có thể search trong box sinh 12 ---> nếu nói vắn tắt thì TH HVG chủ yếu khác với TH LK gen hoàn toàn ở lần phân bào 1 của GP (lần phân bào 1 của TH HVG sẽ tạo ra 2 tế bào con có KG "dị hợp" tức là mang NST kép có 2 cromatic khác nguồn ---> lần phân bào 2 sẽ tão 4 tế bào con co KG khác nhau ; còn TH LK hoàn toàn thì lần phân bào 1 tạo 2 tế bào con có KG "đồng hợp" tức là mang NST kép có 2 cromatic cùng nguồn ---> ... ---> tạo 4 tế bào con gồm 2 loại có KG khác nhau

các phương án đểu đúng trừ câu số 3 đáp án của tui là A tại vì tui đã từng gặp câu này trong bài kt trong lớp
---> Đáp án A là chính xác,vấn đề này đã thảo luận xong rồi mà bạn ^^ có lẽ bạn xem nhưng chưa xem hết nên nghĩ là bạn hoasakura trả lời sai ^^
---> Vì đề chỉ nói "Khi chuyển một gen tổng hợp protein..." mà không nói gen đó là gen mã hoá sp cụ thể nào ---> đáp án A là chính xác nhất ^^ vì không nhất thiết gen mã hoá insulin,có thể là gen mã hoá 1 sp sinh học khác.
---> Thanks bạn đã tham gia thảo luận,mong nhận đc sự đóng góp nhiều hơn nữa của bạn :D

P/S : Thời gian tới là rất căng thẳng,có lẽ topic sẽ ít sôi nổi hơn ---> dù sao cá nhân tui cũng sẽ cố tham gia khi nào có thể ---> chúc các bạn 12 năm nay "vượt ải" đầu tiên thành công mỹ mãn he ^^
 
G

greenofwin

Câu 2: Khẳng định nào sau đây đối với sự biểu hiện của gen đột biến là đúng:

A. Đột biến tế bào soma luôn tạo ra thể khảm

B. Đột biến giao tử có khả năng thụ tinh cao

C. Mọi tế bào của cơ thể bị đột biến ở giai đoạn tiền phôi đều chứa gen đột biến

D. Đột biến gen ở vi khuẩn xuất hiện ngay trong đời cá thể bị đột biến

mình nghĩ là cau D vi o vi khuan ko có NST tuong dồng nen chỉ cần có đột biến dù trội hay lặn cũng sẽ biểu hiện kiểu hình
còn câu B thì mình ngi4 đột biến giao tử làm giao tử ko bình thường làm sao dễ thụ tinh dc
 
G

greenofwin

ah mà có câu 5800 người đó khó hỉu wá chả bít quần thể đó có cân bằng hay không
 
G

greenofwin

Câu 17: Ở ngô người ta xác định được gen quy định hình dạng hạt và gen quy định màu sắc hạt cùng nằm trên 1 NST tại các vị trí tương ứng trên NST là 18cM và 58cM. Các gen đều có quan hệ trội lặn hoàn toàn. Khi tiến hành lai F1 dị hợp về cả 2 cặp gen nói trên tỉ lệ phân li kiểu hình phù hợp nhất sẽ là
A. 70,5%; 20,5%;4,5%;4,5% B. 54%; 21%;21%; 4%
C. 9:3:3:1 D. 51%; 24%;24%;1%
mình nghĩ là tần số hoán vị gen ko bao giờ vượt wa 50 % mà ( ứng với 50 cM)
 
T

trinhluan

giúp tớ mấy câu nha
quần thể nào sau đây ở trạng thái cân bằng
A 0,50BB; 0,25Bb;0,25bb
B 0,42BB;0.16Bb;0,42bb
C 0,25BB;0.50Bb;0,25bb
D 0,37BB;0,26Bb;0,37bb

Quần thể nào sau đây ở trạng thái cân bằng di truyền
A 0,50DD;0,25D d;0,25dd
B 0,04DD;0,64D d; 0.32dd
C 0,36DD;0,48D d; 0,16dd
D 0,32DD;0, 64D d; 0, 04dd

thế hệ suất phát của một quần thể ngẫu phối có tỉ lệ các kiểu gen 0,1 EE; 0,2Ee;0,7ee Tính theo lý thuyết thì ở F4 tỉ lệ các kiểu gen sẽ là
A:0,09EE;0,42 Ee;0,49ee
B 0,25EE;0,50Ee;0,25ee
C 0,04EE;0,32Ee;0,64ee
D 0,64EE;0,32Ee;0,04ee
 
H

hien_chip

Câu 1:C
Câu 2:C
Câu 3:C
hiiiiiiii cái này nhìu C ghê!đi thi mà chùa C chắc cũng đủ điểm đậu!hì
đây là kiến thức cơ bản mà!tiện thể tớ cũng ôn lại lun cho chắc!
Gọi P(A)là tần số tương đối của alen A trong quần thể
Gọi q(a)**********************a............
Quần thể cân bằng di truyền Hacdi VanBec có cấu trúc sau:
(P+q)^2=1
<=>P2AA+2 PqAa +q2aa=1
câu 1,2 dùng công thức trên!
Câu 3 thì tương tự:quần thể có cấu trúc di truyền:x Aa:y Aa:z aa=1 ==>P(A)=[TEX]x+\frac{y}{2}[/TEX];q(a)=[TEX]\frac{y}{2}[/TEX] + z
Sau đó áp dụng cân bằng Hác đi Van Béc trên là được
!

Chú ý!quần thể đạt trạng thái cân bằng chỉ qua 1 lần ngẫu phối!
Khi đạt trạng thái cân bằng thì quần thể đó sẽ có cấu trúc di truyền không đổi qua các thế hệ(nếu tuân theo điều kiện nghiệm đúng của định luật Hác Đi Van Bec)
Cái này có trong Sách đó!:)
 
G

greenofwin

ban harryharry lam on gui cho minh dap an di co may cau giai dc nhung ko chắc
ban có trang web nào có nhìu tài liệu sinh không vậy
 
T

tranhoailinh

cukhoaithui đâu rồi bạn có thời gian post vài bài toán tính xác xuất về cân bằng di truyền quần thể được hông mình hơi bị yếu về cái phần này ví dụ kiểu giống như vầy nè " cho tstd của A và a xong họ bảo tính xác xuất những người trong qt Aa sinh con trai đầu lòng mang bệnh gì đó quên mất rồi" mau mau nha mình cần gấp :cool:
 
H

hoanghahh

cukhoaithui đâu rồi bạn có thời gian post vài bài toán tính xác xuất về cân bằng di truyền quần thể được hông mình hơi bị yếu về cái phần này ví dụ kiểu giống như vầy nè " cho tstd của A và a xong họ bảo tính xác xuất những người trong qt Aa sinh con trai đầu lòng mang bệnh gì đó quên mất rồi" mau mau nha mình cần gấp :cool:
Bạn ơi.Sai rồi. Cái đó chỉ có chuyển đoạn thôi.Còn bài tập dạng đó thì bạn làm bt ở sách bt sinh cơ bản và nâng cao nhìu ghê đó .
 
H

hien_chip

cukhoaithui đâu rồi bạn có thời gian post vài bài toán tính xác xuất về cân bằng di truyền quần thể được hông mình hơi bị yếu về cái phần này ví dụ kiểu giống như vầy nè " cho tstd của A và a xong họ bảo tính xác xuất những người trong qt Aa sinh con trai đầu lòng mang bệnh gì đó quên mất rồi" mau mau nha mình cần gấp :cool:
Nếu bạn có time thì cũng nên post đề ra để cho mọi người xem với!Chứ không nên nói không có cụ thể như thế!=((
 
H

hien_chip

sr mình hok cần hỏi câu nào cả cốt đưa lên làm đề tham khảo cho mọi ngưòi luyện thôi
còn nếu các bạn không thích thì bỏ qua vậy :D:D:D:D
bạn ui!cho mình xin cái đáp án được không?đề này cũng có nhiều câu hay đó chứ!mọi người đọc kĩ mà xem!
Chỉ là dài quá nên mọi người hơi ngại thui!
 
Top Bottom