Toán 9 Tân phương trình và hệ phương trình

V

viet_tranmaininh

Giaỉ hệ pt:
|x-3|+|y-2|=5
xy-2x+3y=0


=> Bài thứ 400 của pic :x nhào vô tks em phát nào =))
Ta có: [TEX]xy-2x+3y=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+3)(y-2)=-6[/TEX](*)
\Rightarrow(x+3) và (y-2) trái dấu, khác 0
TH1: Xét[TEX]x+3>0;y-2<0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x+3+2-y=0[/TEX]Kết hợp (*)\Rightarrow giải
TH2: tương tự...............................
 
0

01263812493


3) Cho hệ:
[TEX]\left{\begin (a+1)x-y=3(I)\\ax+y=a(II)[/TEX]
Xác định all các gt của a để hệ có nghiệm duy nhất thỏa x+y>0.

[TEX]\blue (I)+(II) \leftrightarrow x(2a+1)=3+a[/TEX]
Có nghiệm duy nhất khi:
[TEX]\blue a \neq \frac{-1}{2}[/TEX]
[TEX]\blue \rightarrow \left{x= \frac{3+a}{2a+1}\\y=a-ax= \frac{a^2-2a}{2a+1}[/TEX]
[TEX]\blue x+y >0 \leftrightarrow \frac{a^2-a+3}{2a+1}>0 \rightarrow a > \frac{-1}{2}[/TEX]
 
H

huu_thuong

Giải PT

gif.latex
 
G

girltoanpro1995

1) Giaỉ và biện luận pt:
[TEX]|x+3|+p|x-2|=5[/TEX]
2) Cho 3 số thực a,b,c đôi 1 phân biệt:
Prove: [TEX]\frac{a^2}{(b-c)^2}+\frac{b^2}{(c-d)^2}+\frac{c^2}{(a-b)^2}\geq 2[/TEX]
3) Giaỉ pt: [TEX]x^2+4x+7=(x+4)\sqrt{x^2+7}[/TEX]
5)Giaỉ hệ:
[TEX]2x^2-3x=y^2-2[/TEX]
[TEX]2y^2-3y=x^2-2[/TEX]
6) Tìm nghiệm nguyên dương :[TEX]3x^2+14y^2+13xy=330[/TEX]

~ Tức, bực bội =.=! Mệt mỏi quá :)|
 
Last edited by a moderator:
F

forever_love_thienthan

[/QUOTE]2) Cho 3 số thực a,b,c đôi 1 phân biệt:
Prove: [TEX]\frac{a^2}{(b-c)^2}+\frac{b^2}{(c-d)^2}+\frac{c^2}{(a-b)^2}\geq 2[/TEX]
[/QUOTE]
áp dụng bunhia :[TEX]\frac{{a}^{2}}{b} + \frac{{b}^{2}}{c} + \frac{{c}^{2}}{a} \geq \frac{{(a +b +c)}^{2}}{a+ b+c}[/TEX]
và [TEX]{a}^{2} + {b }^{2} + {c}^{2} \geq ab +bc +ca[/TEX]
 
G

girltoanpro1995

Coi x là ẩn, y là tham số [TEX]\Delta = {y}^{2}[/TEX]
330 = 330x1 = 1x330 = 10 x3 = 33x10 = 2x165 =165x2 = 5x66 =66x5

Tự nhiên 330=10x3 :|

]2) Cho 3 số thực a,b,c đôi 1 phân biệt:
Prove: [TEX]\frac{a^2}{(b-c)^2}+\frac{b^2}{(c-d)^2}+\frac{c^2}{(a-b)^2}\geq 2[/TEX]
áp dụng bunhia :[TEX]\frac{{a}^{2}}{b} + \frac{{b}^{2}}{c} + \frac{{c}^{2}}{a} \geq \frac{{(a +b +c)}^{2}}{a+ b+c}[/TEX]
và [TEX]{a}^{2} + {b }^{2} + {c}^{2} \geq ab +bc +ca[/TEX]
Làm hết đi ha ^^. Với lại yêu cầu chứng minh luôn tất cả BĐT áp dụng vào bài ;))

@trình độ cao => mình không theo được :)|
Prove: 1+1=2
Đề thi hsg Thái Bình Dương năm 1998 :-S
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Giải phương trình sau:
[TEX] \sqrt[4]{x-2}+\sqrt[4]{3-x}=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

[TEX]\left{\begin 2\sqrt{xy}+\sqrt{1-2y}\leq 2y \\ 2005\sqrt{2xy-y}+2006y=1003[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
U

undomistake

Nhà toán học đã đưa ra hệ tiên đề Peano gồm 4 tiên đề như sau: Có một tập hợp N gồm các tính chất sau:
1/ Với mỗi phần tử x trong N có một phần tử, ký hiệu là S(x), trong N được gọi là phần tử kế tiếp của x
2/ Cho x và y trong N sao cho, nếu S(x)=S(y) thì x = y
3/ Có một phần tử trong N ký hiệu là 1 sao cho 1 không là phần tử kế tiếp của một tử nào trong N (nghĩa là không tồn tại x sao cho S(x)=1 )
4/ Cho U là tập con của N sao cho 1 thuộc U và S(x) thuộc U, x thuộc U. Lúc đó U = N.

Ta lưu ý rằng, các phép cộng, phép nhân trên N cũng chỉ là một ánh xạ từ Nx thuộc N -> N. Với các định nghĩa trên, ta có thể xác định 2 là S(1), 3 là S(2), 4 là S(3) ......... Ta cũng có thể xác định phép cộng trên N như sau: n+1 = S(n), n+2=S(n+1). Ta cũng có thể xác định phép nhân 2.n = n+n, .... Và do đó việc 1+1=2 là do từ các tiên đề Peano mà có.

:-", nhưng mà cũng chưa thuyết phục lắm
 
0

01263812493

1 Bài thú vị

Xác định cái thằng m để hệ có nghiệm:
[TEX]\blue \left{x^2+y^2=m \\ x^4+y^4-xy=m^2-3[/TEX]
 
B

bananamiss

Xác định cái thằng m để hệ có nghiệm:
[TEX]\blue \left{x^2+y^2=m \\ x^4+y^4-xy=m^2-3[/TEX]

đk dễ thấy trước tiên [TEX]m \geq 0[/TEX]

[TEX]hpt \ \Leftrightarrow \left{ x^4+2x^2y^2+y^4=m^2 \\ x^4+y^4-xy=m^2-3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^4+2x^2y^2+y^4-3=x^4+y^4-xy[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (2xy+3)(xy-1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ 2xy=-3 \\ xy=1[/TEX]

~~~> ...

... ( thử trường hợp )
ta luôn tìm đc nghiệm :D

vậy [TEX]m \geq 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

Xác định cái thằng m để hệ có nghiệm:
[TEX]\blue \left{x^2+y^2=m \\ x^4+y^4-xy=m^2-3[/TEX]

[TEX](1)\Leftrightarrow m\geq 0 (*)[/TEX]
Xét pt (2) ta có:
[TEX]x^4+y^4-xy \geq 0\Leftrightarrow m^2-3 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m^2\geq3[/TEX]
=>m.....( áp dụng (*) là ok)
p.s: đề kiểm tra học kì I lớp 10.
 
K

kimanh.nguyen

1)Giaỉ hệ pt:
[TEX]\left{\begin{2x^2-3x=y^2-2}\\{2y^2-3y=x^2-2} [/TEX]
~ Bài này có phải x,y có vai trò như nhau => thế x=y giải không?
2)Gỉai hệ pt:
[TEX]\left{\begin{\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{2xy}=8\sqrt{2}} \\ {\sqrt{x}+\sqrt{y} =4} [/TEX]
3) Giaỉ hệ pt:
[TEX]\left{\begin{x^2+3xy=10}\\{4y^2+xy=6} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huu_thuong

1)Giaỉ hệ pt:
[TEX]\left{\begin{2x^2-3x=y^2-2}\\{2y^2-3y=x^2-2} [/TEX]
~ Bài này có phải x,y có vai trò như nhau => thế x=y giải không?
2)Gỉai hệ pt:
[TEX]\left{\begin{\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{2xy}=8\sqrt{2}} \\ {\sqrt{x}+\sqrt{y} =4} [/TEX]
3) Giaỉ hệ pt:
[TEX]\left{\begin{x^2+3xy=10}\\{4y^2+xy=6} [/TEX]

Bài 1. hệ đối xứng==> PT1- PT2

bài 3. Lấy (1)+(2) được hằng đẳng thức.

bài 2 đối xứng loại 1
 
Top Bottom