[sinh 10]Tổng hợp các bài tập NST , nguyên phân, giảm phân, thụ tinh!

  • Thread starter girl_smiley31
  • Ngày gửi
  • Replies 222
  • Views 158,007

Y

yuper

1. Một tb sinh dục sơ khai đực nguyên phân 6 lần, 50% số tb con tạo ra trở thành tb sinh tinh trùng và thực hiện giảm phân
a/ Tính số NST trong tb sinh tinh tạo số tinh trùng trên?
b/ Nếu hiệu suất thụ tinh của tinh trùng trên là 12,5% thì có bao nhiêu cá thể tạo thành? Biết tỉ lệ nở đạt 25%
c/ Tính số NST trong các thể định hướng tạo ra từ các tb sinh trứng đã cùng tham gia quá trình trên ? Biết 2n = 24
2. Sau 48h nuôi cấy 1 tế bào thu được 64.224 tế bào vi khuẩn trong môi trường dinh dưỡng. Tính số lần phân chia trong 1h? thời gian 1 lần phân chia?
1.
a.
- Số Tb sinh tinh là: [TEX]2n(2^6).50%=768[/TEX]
b.
- Số tinh trùng tạo ra là: [TEX]2^6.50%.4=128[/TEX]
- Số tinh trùng đc thụ tinh là: [TEX]128.12,5%=16[/TEX]
\Rightarrow Số cá thể tạo thành: [TEX]16.25%=4[/TEX]
c.
- Số TB trứng = Số tinh trùng đc thụ tinh = 16 \Rightarrow Số thể định hướng = [TEX]16.3=48[/TEX]
\Rightarrow Số NST trong các thể định hướng: [TEX]48.12=576[/TEX]

2. Coi lại cái đề em nhé....................
 
A

alohi...jj

Ôn tập

các cậu ơi giup mình bài này với cô giao mà mình mãi chưa giải được:
trong tinh hoàn của một cá thể có nhóm tb sinh dục sơ khai chứa 480 NST phân bào một số lần bằng số NST đơn bội của loài các tb con tạo ra đều trở thành TB sinh tinh tạo tinh trung với hiệu suất của tinh trùng là 10%khi giao phối với con cái củng loài đã tạo ra số hợp tử chứa 3072 NST hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% xác định 2n và số tb sinh trứng tham gia thụ tinh
 
C

cattrang2601

các cậu ơi giup mình bài này với cô giao mà mình mãi chưa giải được:
trong tinh hoàn của một cá thể có nhóm tb sinh dục sơ khai chứa 480 NST phân bào một số lần bằng số NST đơn bội của loài các tb con tạo ra đều trở thành TB sinh tinh tạo tinh trung với hiệu suất của tinh trùng là 10%khi giao phối với con cái củng loài đã tạo ra số hợp tử chứa 3072 NST hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% xác định 2n và số tb sinh trứng tham gia thụ tinh

Em giải bài này nhé

Gọi x là số tế bào sinh dục sơ khai lúc ban đầu ( x nguyên dương )
Theo bài ra ta có [TEX]x . 2n = 480[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = \frac{480}{2n} (1)[/TEX]

Số tinh trùng thụ tinh là
[TEX]x . 2^n . 4. 10%[/TEX]
Số trứng được thụ tinh là
[TEX]\frac{3072}{2n}[/TEX]

Ta có phương trình
[TEX]x . 2^n . 4 . 10% = \frac{3072}{2n} (2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Thay (1) vào (2) ta có
[TEX]\Leftrightarrow \frac{480}{2n}.2^n.4.10% = \frac{3072}{2n}[/TEX]
( em làm tắt bước này )
[TEX]\Leftrightarrow 2^n = 16[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow n = 4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2n = 8 [/TEX] ( ruồi giấm )

Tính số tế bào sinh trứng tham gia thụ tinh thì dễ rồi :p
 
T

thaiphuong1996

[sinh 10] một số bài tập

1. mot nhom te bao cua re cay lua (2n=24) thuc hien nguyen phan 4 lan lien tiep doi hoi moi truong noi bao cung cap nguyen lieu tuong duong voi 3600 NST don moi . Hay xac dinh so luong te bao ban dau tham gia nguyen phan
2. mot nhom te bao sinh tinh cua ca chep gom 25000 te bao cug thuc hien giam phan hinh thanh giao tu
a. co bao nhieu tinh trung duoc hinh thanh
b. nau so hop tu sinh ra la 750 thi hieu suat thu tinh cua tinh trung la ?
3. tai buong trung cua ga mai co 64 te bao trung thuc hien giam phan tao trung (2n=78)
1. tinh so tinh so trung sinh ra
2. so NST bi tieu bien trong cac the dinh huong (the cuc) la bao nhieu
3. neu hieu suat thu tinh la 75% thi co bao nhieu ga con duoc sinh ra
4. tai tinh hoan cua vit mot te bao con sinh ra cug thuc hien giam phan tao tinh trung so tinh trung sinh ra la 1024 biet 2n=80 xac dih
1. so te bao tham gia giam phan tao tinh trung
2. neu cac tinh trung sinh ra tham gia thu tinh voi cac trung => 128 hop tu tih hieu suat cua tinh trung

1 / Một nhóm tế bào của rễ cây lúa (2n=24) thực hiện nguyên phân 4 lần liên tiếp đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 3600 NST đơn mới . Hãy xác định số lượng tế bào ban đầu tham gia nguyên phân

2/ Một nhóm tế bào sinh tinh của cá chép gồm 25000 tế bào cùng thực hiện giảm phân hình thành giao tử
a, có bao nhiêu tinh trùng được hình thành
b, Nếu số hợp tử sinh ra là 750 thì hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là bao nhiêu ?

3/ Tại buồng trứng của gà mái có 64 tế bào trứng thực hiện giảm phân tạo trứng (2n=78)
a, tính số trứng sinh ra
b, số NST bị tiêu biến trong các thể định hướng ( thể cực ) là bao nhiêu?
c, Nếu hiệu suất thụ tinh là 75% thì có bao nhiêu gà con được sinh ra ?

4/Tại tinh hoàn của vịt một tế bào con sinh ra cùng thực hiện giảm phân tạo tinh trùng , số tinh trùng sinh ra là 1024 biết 2n =80 . Xác định
a, Số tế bào tham gia giảm phân tạo tinh trùng?
b,Nếu các tinh trùng tạo ra tham gia thụ tinh với trứng tạo ra 128 hợp tử , tính hiệu suất của tinh trùng?





Chú ý tiêu đề bạn nhé : [Sinh 10] + tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
Chú ý gõ có dấu
Chú ý trong bài viết không được sử dụng mực đỏ
Chú ý không sử dụng ngôn ngữ teen ( bạn sử dụng ở tiêu đề )
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

1 / Một nhóm tế bào của rễ cây lúa (2n=24) thực hiện nguyên phân 4 lần liên tiếp đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 3600 NST đơn mới . Hãy xác định số lượng tế bào ban đầu tham gia nguyên phân

Số lượng tế bào ban đầu tham gia nguyên phân là
[TEX]\frac{3600}{24 .(2^4-1)}=10[/TEX] Tế bào

2/ Một nhóm tế bào sinh tinh của cá chép gồm 25000 tế bào cùng thực hiện giảm phân hình thành giao tử
a, có bao nhiêu tinh trùng được hình thành
b, Nếu số hợp tử sinh ra là 750 thì hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là bao nhiêu ?

a, số tinh trùng được hình thành là : [TEX]25000 . 4 = 100000[/TEX] (tinh trùng)
b, Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là [TEX]\frac{750}{100000}.100% = 0,75%[/TEX]
(sao mà nhỏ thế này :-?)

3/ Tại buồng trứng của gà mái có 64 tế bào trứng thực hiện giảm phân tạo trứng (2n=78)
a, tính số trứng sinh ra
b, số NST bị tiêu biến trong các thể định hướng ( thể cực ) là bao nhiêu?
c, Nếu hiệu suất thụ tinh là 75% thì có bao nhiêu gà con được sinh ra ?

a, số trứng sinh ra là 64
b, số NST bị tiêu biến là [TEX]64.3.39 = 7488 (NST)[/TEX]
c, Số gà con được sinh ra là :
[TEX]64.75% = 48[/TEX] gà con

4/Tại tinh hoàn của vịt một tế bào con sinh ra cùng thực hiện giảm phân tạo tinh trùng , số tinh trùng sinh ra là 1024 biết 2n =80 . Xác định
a, Số tế bào tham gia giảm phân tạo tinh trùng?
b,Nếu các tinh trùng tạo ra tham gia thụ tinh với trứng tạo ra 128 hợp tử , tính hiệu suất của tinh trùng?

a, số tế bào tham gia tạo tinh trùng là : [TEX]\frac{1024}{4}=256[/TEX](tb)
b, Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là [TEX]\frac{128}{1024}.100% = 12,5%[/TEX]
 
H

hatcat_sad

[sinh 10] bt

câu 1: ở 1 loài có NST 2n=20
a) 1 nhóm tế bào của loài mang 200NST ở dạng sợi mảnh. nhóm tế bào đang ở kì nào của nguyên phân, số lươg TB là bao nhiêu?
b) nhóm TB khác của loài mang 400NST kép. nhóm TB đang ở kì nào của nguyên phân, số lượng TB là bao nhiêu?
c) nhóm TB cũng của loài mang 640NST đơn dang phân li về 2 cực TB.nhóm TB đang ở kì nào của nguyên phân, số lượng TB là bao nhiêu?

câu 2: có 4 TB sinh dưỡng của cg 1 cơ thể nguyên phân liên tiếp 1 số lần bằng nhau và đã tạo ra cá TB con chứa tất cả 4992NST đơn. vào kì đầu của lần phân bào đầu tiên trog mỗi TB ng ta được 156 cromatit
a) xác định số lần phân bào của mỗi TB
b) khi các TB ở lần phân bào cuối cùng hãy xác định
- số NST và trạng thái của chúng ở kì đầu và kì sau của TB
- số tâm động ở kì cuối của các TB
- số cromatit ở kì giữa của cá TB
 
H

hatcat_sad

[sinh 10] bt

Câu 1: có 3 TB sinh trưởng A,B,C nguyên phân số lần liên tiếp ho 1 số TB con. biết TB A nguyên phân 2 lần, TB B nguyên phân 5 lần và tổng số TB con sinh ra là bình phương của 1 số nguyên dương . tính số lần nguyên phân của TB C. số thoi vô sắc đã hình thành và phân hủy trong quá trình nguyên phân TB C

Câu 2: 1 hợp tử của 1 loài nguyên phân cho các TB con. xét 3 TB A,B,C trong số đó. biết TB A nguyên phân liên tiếp 1 số lần cho các TB con = số NST đơn bội trong bộ NST lưỡng bội của loài , TB B và TB C nguyên phân 1 số lần cho các TB con, số lần nguyên phân của TB C gấp đôi số lần nguyên phân của TB B. tất cả cá TB con sinh ra từ 3 TB trên có tổng cộng 244 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. tính 2n, số lần nguyên phân của TB A,B,C
 
Y

yuper

câu 1: ở 1 loài có NST 2n=20
a) 1 nhóm tế bào của loài mang 200NST ở dạng sợi mảnh. nhóm tế bào đang ở kì nào của nguyên phân, số lươg TB là bao nhiêu?
b) nhóm TB khác của loài mang 400NST kép. nhóm TB đang ở kì nào của nguyên phân, số lượng TB là bao nhiêu?
c) nhóm TB cũng của loài mang 640NST đơn dang phân li về 2 cực TB.nhóm TB đang ở kì nào của nguyên phân, số lượng TB là bao nhiêu?

câu 2: có 4 TB sinh dưỡng của cg 1 cơ thể nguyên phân liên tiếp 1 số lần bằng nhau và đã tạo ra cá TB con chứa tất cả 4992NST đơn. vào kì đầu của lần phân bào đầu tiên trog mỗi TB ng ta được 156 cromatit
a) xác định số lần phân bào của mỗi TB
b) khi các TB ở lần phân bào cuối cùng hãy xác định
- số NST và trạng thái của chúng ở kì đầu và kì sau của TB
- số tâm động ở kì cuối của các TB
- số cromatit ở kì giữa của cá TB
1.
a. Nhóm TB đang ở KC gồm [TEX]\frac{200}{20} = 10[/TEX] TB
b. Nhóm TB đang ở KĐ và KG gồm [TEX]\frac{400}{20} = 20[/TEX] TB
c. Nhóm TB đang ở KS gồm [TEX]\frac{640}{2.20} = 16[/TEX] TB

2.
a.
- "Vào kì đầu của lần phân bào đầu tiên trog mỗi TB ng ta được 156 cromatit" \Rightarrow 2n = [TEX]\frac{156}{2} = 78[/TEX]
- Ta có: [TEX]4.2n.2^x=4992[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2^x=16[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=4[/TEX] \Rightarrow Mỗi TB NP 4 lần
b.
- KĐ: Số NST ở trạng thái kép trong các TB = số NST tạo ra từ lần NP thứ 3 = [TEX]4.2^3.2n = 2496[/TEX]
- KS: Số các NST ở trạng thái đơn trong các TB = [TEX]4992[/TEX]
- Số Tâm động ở KC của các TB = số NST tạo ra sau 4 lần NP = [TEX]4992[/TEX]
- Số cromatit ở KG = số NST tạo ra sau 4 lần NP = [TEX]4992[/TEX]
 
T

thanhtruc3101

Câu 1: có 3 TB sinh trưởng A,B,C nguyên phân số lần liên tiếp ho 1 số TB con. biết TB A nguyên phân 2 lần, TB B nguyên phân 5 lần và tổng số TB con sinh ra là bình phương của 1 số nguyên dương . tính số lần nguyên phân của TB C. số thoi vô sắc đã hình thành và phân hủy trong quá trình nguyên phân TB C

ta có số TB con do TB A,B tạo ra là:[TEX] 2^2 + 2^5 =36[/TEX]
ta có: 36+x bằng một số nguyên dương (x là số TB con do TB C tạo ra)
gọi y là số nguyên dương mà bình phương của nó=số TBcon
ĐK: y>6--> biện luận theo y để tìm x
=> y=10->x=6(nhận)
vậy TBC nguyên phân 6 lần
số thoi vô sắc đã hình thành và phân hủy trong quá trình nguyên phân TB C:
[TEX] 2^6 -1 =63[/TEX]

Câu 2: 1 hợp tử của 1 loài nguyên phân cho các TB con. xét 3 TB A,B,C trong số đó. biết TB A nguyên phân liên tiếp 1 số lần cho các TB con = số NST đơn bội trong bộ NST lưỡng bội của loài , TB B và TB C nguyên phân 1 số lần cho các TB con, số lần nguyên phân của TB C gấp đôi số lần nguyên phân của TB B. tất cả cá TB con sinh ra từ 3 TB trên có tổng cộng 244 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. tính 2n, số lần nguyên phân của TB A,B,C

gọi xA,xB,xC là số là lần nguyên phân của TB A,B,C

TB A nguyên phân liên tiếp 1 số lần cho các TB con = số NST đơn bội =>[TEX] 2^{xA} =n[/TEX]
ta có: xC=2xB
số NST trong các TB con:[TEX]2n (2^{xA} + 2^{xB} + 2^{xC}) =244[/TEX]
[TEX]<=> 2n ( n + 2^{xB} + 2^{2xB} ) = 244[/TEX]
đề nhầm ko bạn?? ra số lẻ lắm bạn ơi, bạn kiểm tra lại nhé
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

Câu 1: có 3 TB sinh trưởng A,B,C nguyên phân số lần liên tiếp ho 1 số TB con. biết TB A nguyên phân 2 lần, TB B nguyên phân 5 lần và tổng số TB con sinh ra là bình phương của 1 số nguyên dương . tính số lần nguyên phân của TB C. số thoi vô sắc đã hình thành và phân hủy trong quá trình nguyên phân TB C

Câu 2: 1 hợp tử của 1 loài nguyên phân cho các TB con. xét 3 TB A,B,C trong số đó. biết TB A nguyên phân liên tiếp 1 số lần cho các TB con = số NST đơn bội trong bộ NST lưỡng bội của loài , TB B và TB C nguyên phân 1 số lần cho các TB con, số lần nguyên phân của TB C gấp đôi số lần nguyên phân của TB B. tất cả cá TB con sinh ra từ 3 TB trên có tổng cộng 244 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. tính 2n, số lần nguyên phân của TB A,B,C

1. Gọi x là số lần NP của TB C
..........[TEX]y^2[/TEX] là Tổng số TB tạo ra
- Ta có: [TEX]2^2+2^5+2^x=y^2[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2^x=y^2-36[/TEX]
- Tới đây chạy nghiệm \Rightarrow [TEX]y = 10[/TEX] và [TEX]x=6[/TEX]
\Rightarrow Số thoi vô sắc đc hình thành và phân huỷ là: [TEX]2^6-1=63[/TEX]

2. PHẢI LÀ 224 NST ĐƠN CHỨ ( bài này anh từng thấy rồi )
- Gọi số lần NP của TB A, B, C là x, y, 2y
- Ta có: [TEX]2^x=n[/TEX]
- Ta có: [TEX]2n.(2^x+2^y+2^{2y})=244[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2.2^x.(2^x+2^y+2^{2y})=244[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow 2^{2x} + 2 ^ {x+y} + 2^{2y+x} = 112[/TEX]
- Lại chạy nghiệm \Rightarrow [TEX]x=3[/TEX] và [TEX]y=1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2n=2^3.2=16[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tronghagiatrytinh

[sinh 10] bài tập NST

Bộ NST của ruồi giấm 2n=8< Nếu trong quá trình phát sinh trứng có một cặp NST trao đổi tréo tại một điểm , hai cặp NST khác trao đổi chéo tại hai điểm không cùng lúc. Ở cá thể đực không xảy ra trao đổi đoạn , cấu trúc của mỗi NST đơn trong từng cặp NST khác nhau. Hãy xác định số loại tinh trùng , số loại trứng



Chú ý tiêu đề bạn nhé :[sinh 10] + tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái!!!
 
Last edited by a moderator:
D

do_re_mi_a8


TĐC tại 1 điểm ở 1 cwpj tạo 4 giao tử
TĐC tại 2 điểm ở 2 cặp # nhau tạo [TEX]6^2[/TEX] gt
=> Số gt là : 4.[TEX]6^2[/TEX].2 = 288 (gt)
Vì cá thể đực không trao đổi đoạn nên 288 gt là số gt của cá thể cái
=> có 288 trứng.
Số tinh trùng là: [TEX]2^n[/TEX] = [TEX]2^4[/TEX] = 16 (tinh trùg)

 
Y

yuper

- Cá thể đực ko xảy ra trao đổi đoạn \Rightarrow tạo [TEX]2^4=16[/TEX] loại giao tử
- Cá thể cái "có một cặp NST trao đổi tréo tại một điểm , hai cặp NST khác trao đổi chéo tại hai điểm không cùng lúc" \Rightarrow [TEX]2^5.3^2=288[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mamcay

[sinh 10] Công thức tính NST

moi nguoi cho minh hoi cach tinh so nhiem sac the moi truong noi bao cung cap do qua trinh nguyen phan va giam phan???

Mọi người cho mình hỏi cách tính số nhiễm sắc thể môi trường nội bài cung cấp do quá trình nguyên phân và giảm phân


Chú ý tiêu đề bạn nhé [sinh 10]+tiêu đề
Chú ý sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt có dấu
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái!!!
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

- Số NST MT cung cấp cho NP và GP là:
[TEX]x.2n.(2.2^k-1)[/TEX]

x: số TB mẹ tham gia
k: số lần NP
 
Y

yuper

- Thêm cho em mấy cái đây:
+ Số NST đơn mới tương đương MT nội bào cung cấp cho NP: [TEX]x.2n.(2^k-1)[/TEX]
+ Số NST đơn mới hoàn toàn MT nội bào cung cấp cho NP: [TEX]x.2n.(2^k- 2)[/TEX]
+ Số NST MT cung cấp cho GP:[TEX] x.2n.2^k[/TEX]
 
M

mamcay

nguyên phân, giảm phân

Công thức xác định số NST đơn, kép, tâm động, crômatit ở các kì của nguyên phân, giảm phân. Mình quên hết rồi...
 
K

kim_manh_96

nguyên phân và giảm phân

phân biệt quá trình phân bào nguyên phân và quá trình giảm phân.(loại tế bào,diễn biến,kết quả,ý nghĩa)
mong các bác giải giùm nhanh cho,mai em thi hk2 rùi/:-SS
 
Top Bottom