[sinh 10]Tổng hợp các bài tập NST , nguyên phân, giảm phân, thụ tinh!

  • Thread starter girl_smiley31
  • Ngày gửi
  • Replies 222
  • Views 158,164

N

nguyenthanh16

[sinh 10] bài tập giảm phân, nguyên phân

Bài 1:Một tế bào sinh dục đực sơ khai của 1 loài ĐV NP liên tiếp 1 số lần tạo ra các tế bào con.75% số tế bào con tạo ra trở thành tb sinh tinh. Số lượng NST đơn trong bộ NST lưỡng bội của loài là (2n).Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 50%, trứng là 100%. cứ 1 trứng + 1 tinh trùng =1 hợp tử.Các hợp tử sinh ra, người ta đếm dc 4608 NST đơn chưa nhân đôi. Các tb sinh dục dc tạo ra từ 1tb sinh dục sơ khai & có 75% số tb con tạo ra trở thanht tế bào trứng
a; 2n=?
b; Số hợp tử dc tạo ra?
c; Số itnh trùng & trứng dc thụ tinh?
d;Số itnh trùng & trứng dc tạo ra?
Số tê bào sinh tinh,trứng?
 
C

canhcutndk16a.

Em xem lại đề nhé
Số lượng NST đơn trong bộ NST lưỡng bội của loài là (2n)
Số lượng NST đơn trong bộ NST lưỡng bội là n, chứ ko phải là 2n ( n là đơn bộ, 2n là lưỡng bộ )
Đề bài có chỗ vô lí, với cả ko đủ dữ kiện để giải nữa ( lập mấy cái pt ra mà chả thấy liên quan gì đến nhau:()phải thay chỗ 2n đấy bằng 1 con số cụ thể thì bài này mới làm được :)
 
T

thaihang99

[sinh 10]bài tập nguyên phân

Cho 4 tế bào của cùng một loài đều thực hiện nguyên phân với số lần là 5. Hãy tính:
- Số tế bào con tạo ra?
- Số NST tương đương với nguyên liệu môi trường cung cấp?
- Số NST hoàn toàn mới do môi trường cung cấp
(Biết rằng bộ NST của loài đó là 2n = 20)




~~Chú ý tiêu đề : [sinh 10]+tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!~~
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

Cho 4 tế bào của cùng một loài đều thực hiện nguyên phân với số lần là 5. Hãy tính:
- Số tế bào con tạo ra?
- Số NST tương đương với nguyên liệu môi trường cung cấp?
- Số NST hoàn toàn mới do môi trường cung cấp
(Biết rằng bộ NST của loài đó là 2n = 20)

cái này lắp công thức vào là được thôi
số tế bào tạo ra: a*[TEX] 2^k[/TEX]
số NST môi trường cung cấp: 2n([TEX] 2^k[/TEX]-1)a
số NST hoàn toàn mới: 2n([TEX] 2^k[/TEX]-2)a
trong đó: k là số lần nguyên phân: a là số tế bào tham gia: :D
 
D

desperado_nguyen_96

[sinh 10] bài tập

ở người có bộ NST=46.một tế bào lưỡng bội nguyên phân 5 lần -
a. Xác định số NST có trong tế bào ở tế hệ cuối cùng
b. Xác định hàm lượng ADN đk cấu tạo từ nguyên liệu từ môi trường tế bào cung cấp cho quá trình nguyên phân đó
c. Xác định số tâm động ở kì sau của thế hệ tế bào cuối cùng
chú ý: tiêu đề bạn nha!![sinh 10] +tiêu đề....đã sửa:D
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

ở người có bộ NST=46.một tế bào lưỡng bội nguyên phân 5 lần -
a. Xác định số NST có trong tế bào ở tế hệ cuối cùng
b. Xác định hàm lượng ADN đk cấu tạo từ nguyên liệu từ môi trường tế bào cung cấp cho quá trình nguyên phân đó
c. Xác định số tâm động ở kì sau của thế hệ tế bào cuối cùng


Em nghĩ bài này sẽ làm như sau

a, số NST có trong tế bào ở thế hệ cuối cùng
số tế bào có trong thế hệ cuối cùng là [TEX]2^5[/TEX] sau đó nhân với số NST
b, Hàm lượng ADN trong nhân tế bào lưỡng bội của người là [TEX]6,6.10^{-12}[/TEX]
..............(các bạn tự làm tiếp)
c,
Số tâm động ở kì sau = 4n
~> ở thế hệ TB cuối cùng thì có .....

Mong mọi người góp ý ạ :x:x:x
 
D

desperado_nguyen_96

cho em hỏi thêm một chút !

ok ! em hơi hiểu rồi ! anh cho em cả công thức nữa được không ? em đang cần mấy cái công thức liên quan đến phần phân bào được không ? em sắp thi rồi !:-SS

Em nghĩ bài này sẽ làm như sau

a, số NST có trong tế bào ở thế hệ cuối cùng
số tế bào có trong thế hệ cuối cùng là [TEX]2^5[/TEX] sau đó nhân với số NST
b, Hàm lượng ADN trong nhân tế bào lưỡng bội của người là [TEX]6,6.10^{-12}[/TEX]
..............(các bạn tự làm tiếp)
c,
Số tâm động ở kì sau = 4n
~> ở thế hệ TB cuối cùng thì có .....

Mong mọi người góp ý ạ :x:x:x
 
D

desperado_nguyen_96

[sinh 10]bài tập nguyên phân , giảm phân

Một tế bào sinh dục đực 2n và tế bào sinh dục cái 2n đều nguyên phân số đợt bằng nhau.Giả thiết các tế bào con sinh ra từ đợt nguyên phân cuối đều giảm phân cho 80 giao tử bình thường.Cho biết số NST đơn trong các giao tử đực nhiều hơn trong các giao tử cái là 192.Xác định bộ NST của loài .

mọi người giải hộ em bài này với ! cho em cả cách làm với ! hộ em nhé ! thứ 2 tuần sau em thi rồi ! :-SS:-SS:-SS :khi (15): cảm ơn mọi người nhiều !;)


Chú ý tiêu đề bạn nhé: [sinh 10]+ tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
D

do_re_mi_a8

[sinh 10]

Ở gà trống XX , gà mái XY . Có 1 gà mái đẻ đk 1 số trứg, các trứg nở thành gà con có tổg số NST là 52 với NST giới tính X nhiều gấp 2,25 lần số NST giới tính Y . Giả thiết các trứg đk thụ tjnh khi đk ấp đều nở thành gà con . Tỷ lệ số tinh trùg trực tiếp thụ tjnh vs chúg chiếm 1\frac{a}{b}1000 so với \sum_{i=1}^k a_i^n tinh trùg hình thành và mỗi trứg chỉ thụ tjnh vs 1 tinh trùg .
a ) Tìm số cá thể đực và cái trong gà con
b ) Số tế bào sinh tjnh đã tạo ra các tjnh trùg ns trên
c ) Nếu tỉ lệ thụ tjnh of trứg X là 62,5 % và tỉ lệ thụ tjnh của trứg Y là 100% thì số tế bào sinh trứg đã tạo nên các trứg ns trên là bao nhiêu ?
Mong các bác giúp cho ! thank you !:)
chú ý: tiêu đề nha!! [sinh 10]+tiêu đề...đã sửa
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
D

do_re_mi_a8

Ở gà trống XX , gà mái XY . Có 1 gà mái đẻ đk 1 số trứg, các trứg nở thành gà con có tổg số NST là 52 với NST giới tính X nhiều gấp 2,25 lần số NST giới tính Y . Giả thiết các trứg đk thụ tjnh khi đk ấp đều nở thành gà con . Tỷ lệ số tinh trùg trực tiếp thụ tjnh vs chúg chiếm 1/1000 so với tổng tinh trùg hình thành và mỗi trứg chỉ thụ tjnh vs 1 tinh trùg .
a ) Tìm số cá thể đực và cái trong gà con
b ) Số tế bào sinh tjnh đã tạo ra các tjnh trùg ns trên
c ) Nếu tỉ lệ thụ tjnh of trứg X là 62,5 % và tỉ lệ thụ tjnh của trứg Y là 100% thì số tế bào sinh trứg đã tạo nên các trứg ns trên là bao nhiêu ?
 
G

ginny96

sinh 10

Có 1 loài sinh vật có 2n = 8NST , có 3 tế bào dinh dưỡng đã nguyên phân liên tiếp 3 lần sẽ tạo ra số tế bào con là bao nhiêu?
Nếu ở giữa lần phân bào đầu tiên có tế bào không hình thành thoi phân bào thì kết quả sẽ như thế nào?
 
Y

yuper

Có 1 loài sinh vật có 2n = 8NST , có 3 tế bào dinh dưỡng đã nguyên phân liên tiếp 3 lần sẽ tạo ra số tế bào con là bao nhiêu?
số TB con tạo ra : 3 x 2^3 = 24 TB con
[Bonus]
Số NST trong các TB con là: 3 x 2n x 2^3 = 192 NST
Tổng số thoi tơ vô sắc hình thành: 3 x ( 2^3 - 1 ) = 21

Nếu ở giữa lần phân bào đầu tiên có tế bào không hình thành thoi phân bào thì kết quả sẽ như thế nào?

thì sẽ tạo ra: 2^2 = 4 TB tứ bội (4n)
Và: 2 x 2^3 = 16 TB lưỡng bội (2n)
 
D

do_re_mi_a8

[Sinh10] Bài tập ! giúp m với .

Mọi ng giúp m làm 2 bài nay với nha !

Bài 1 : Ở vùg sinh trưởng of 1 buồn trứng có 1 số tế bào sinh dục chứa 1950 NST đơn nhưg chỉ có 4/5 số tế bào sinh dục này chuyển sang vùg chín giảm phân cho 20 trứng. Các trứg này đều đk sinh ra nhưg số trứg nở thỳ ít hơn . Tổng sôd NST trong các hợp tử nó thành con là 1092 NST ở vùg sinh trưởng of 1 tinh hoàn có 1 tế bào sinh dục sơ khai chuyển sang vùg chín giảm phân cho các tinh trùg đã đòi hỏi môi trường cug cấp 312 . [TEX]10^3[/TEX] NST đơn. Biết hiệu suất thụ tjnh của tinh trùg là [TEX]1/1000[/TEX]

a ) Tìm bộ NST lưỡng bội of loài
b ) TÌm số trứng khôg đk thụ tjnh
c ) Tìm số trứng k nở , bộ NST of trứg này như thế nào ?


Bài 2 : Ở vùng sinh trưởng of 1 cá thể cái có 1 số tế bào sinh dục chứa 10000 NST đơn , [TEX]4/5[/TEX] số tb sinh dục này chuyển sang vùg chín , giảm phân cho các tế bào trứg. Các trứg này đều được sinh ra nhưng khi nở chỉ đk 800 con, trong số trứg k nở có 50 % là trứg k đk thụ tjnh , số trứg còn lại đk thụ tjnh nhưg khôg đủ điều kiện cần thiết nên k được . Số tinh trùg sinh ra phục vụ cho sự giao phối chứa 36000 NST đơn nhưg chỉ có [TEX]1/100[/TEX] số tinh trùng này là trực tiếp thụ tinh với các trứng ns trên
a ) Cho biết bộ NST lưỡng bội of loài
b ) Tính số trứg k nở bộ NST of trứg này như thế nào ?


Mong m.n giúp m trog t/g xớm nhất ! thank you ! @};-
 
H

hoang_tu_van_hau

bài tập sinh học

hợp tử của một loài giàn phân cho 2 tế bào A và B. tế bào A gián phân cho các tế bào con, số tế bào con này bằng số NST trong bộ NST đơn bội của loài.
tế bào B gián phân cho một số tế bào con có tổng số NST đơn gấp 8 lần số NST của 1 tế bào lưỡng bội của loài.
tổng số NST ở trạng thái chưa nhân đôi của các tế bào được hình thành là 768.
a. xác định bộ NST của loài
b.xác định số lần phân bào của A và B.



Chú ý : không được sử dụng mực đỏ trong bài viết bạn nhé
Đã sửa : cattrang2601
Thân!!!
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

hợp tử của một loài giàn phân cho 2 tế bào A và B. tế bào A gián phân cho các tế bào con, số tế bào con này bằng số NST trong bộ NST đơn bội của loài.
tế bào B gián phân cho một số tế bào con có tổng số NST đơn gấp 8 lần số NST của 1 tế bào lưỡng bội của loài.
tổng số NST ở trạng thái chưa nhân đôi của các tế bào được hình thành là 768.
a. xác định bộ NST của loài
b.xác định số lần phân bào của A và B.
Gọi số lần NP của TB A và B lần lượt là x, y
a.
Ta có:
[TEX]2^x[/TEX] = n (1)
2n x [TEX]2^y[/TEX] = 8 x 2n \Leftrightarrow [TEX]2^y[/TEX] = 8 \Rightarrow y = 3
2n x ( [TEX]2^x[/TEX] + [TEX]2^y[/TEX] ) = 768 \Leftrightarrow [TEX]2^x[/TEX] = [TEX]768/2n[/TEX] - 8 (2)
Từ (1),(2) \Rightarrow n = [TEX]768/2n[/TEX] - 8 \Leftrightarrow 2[TEX]n^2[/TEX] + 16n - 768 = 0 \Rightarrow n = 16
\Rightarrow 2n = 32
b.
y = 3
[TEX]2^x[/TEX] = 16 \Rightarrow x = 4
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

hợp tử của một loài giàn phân cho 2 tế bào A và B. tế bào A gián phân cho các tế bào con, số tế bào con này bằng số NST trong bộ NST đơn bội của loài.
tế bào B gián phân cho một số tế bào con có tổng số NST đơn gấp 8 lần số NST của 1 tế bào lưỡng bội của loài.
tổng số NST ở trạng thái chưa nhân đôi của các tế bào được hình thành là 768.
a. xác định bộ NST của loài
b.xác định số lần phân bào của A và B.


mình ko hỉu giàn phân là gì, nhưng hình như là nguyên phân chứ nhỉ? mình sử đề thanh NP nhá!! :D
gọi số lần NP của tb A, B là x1, x2
theo đề:[TEX] 2^x1[/TEX]=n(1)
[TEX] 2^x2[/TEX]*2n=2n* 8=>x2=3(2)
ta lại có: 2n([TEX] 2^x1+2^x2[/TEX])=768(3)
(1)(2)(3)=> x1=4; 2n=32
vậy 2n=32 và tbA NP 4 lần, TB B NP 3 lần
 
S

songthuong_2535

[sinh học 10] Bài tập nguyên phân giảm phân

Bài 1. Một tế bào sinh tinh thực hiện giảm phân, các tế bào được tạo ra đều trở thành tinh trùng tham gia thụ tinh. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 50%, số hợp tử tạo thành là bao nhiêu?

Bài 2. Năm tế bào sinh trứng (2n=24) thực hiện giảm phân, số NST bị tiêu biến trong các tế bào thể cực là?
A.480_____b.360________C.180________D.90

Bài 3. Một tế bào của một loài sinh vật (2n=14) thực hiện giảm phân. Sau lần giảm phân I, số NST ở mỗi tế bào con là:
A. 7 NST dạng đơn
B. 7 NST dạng kép
C. 14 NST dạng đơn
D. 14 NST dạng kép

Mong thầy cô và các bạn giải đáp tỉ mỉ giúp mình!
 
Y

yuper

1. 1 tế bào sinh tinh giảm phân tạo ra 4 tinh trùng, mà hiệu suất thụ tinh là 50% ---> có 2 hợp tử đc hình thành

2. 5 TB sinh trứng giảm phân tạo 5 x 3 = 15 thể cực ( vì 1 TB sinh trứng giảm phân tạo 1 giao tử cái và 3 thể cực )
----> số NST trong các thể cực là: 15 x n = 15 x 12 = 180 NST
----> C

3. B vì ở GP I, các NST kép trong cặp tương đồng chỉ phân li độc lập về 2 cực của TB mà ko tách tâm động
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom