[sinh 10]Tổng hợp các bài tập NST , nguyên phân, giảm phân, thụ tinh!

  • Thread starter girl_smiley31
  • Ngày gửi
  • Replies 222
  • Views 158,541

T

trangsat

xác xuất

một tb sinh tinh ở cơ thể có kiểu gen AaBbddEe thực hiện phân bào giảm phân.Cho biết không có đột biến xảy ra,tính theo lí thuyết số loại giao tử và tỉ lệ từng loại giao tử được tạo ra từ quá trình giảm phân của tb trên là bao nhiêu?giải thích
b,hai tb sinh tinh ở cơ thể có kiểu gen AaBbddEe thực hiện phân bào giảm phân.cho biết không có đột biến xảy ra,tính theo lí thuyết số loại giao tử và tỉ lệ từng loại giao tử được tạo ra từ quá trình giảm phân của tb trên là bao nhiêu?giải thích?
 
H

hoatraxanh24

bài tập về nguyên phân ở ruồi giấm

[FONT=&quot]Ở ruồi giấm 2n=8,một tế bào lưỡng bội nguyên phân liên tiếp 1 số đợt tạo ra số tế bào mở thế hệ TB cuối cùng với 256 NST ở trạng thái chưa nhân đôi.Xác định số đợt phân bào của tế bào ban đầu.Xác định hàm lượng ADN cấu tạo từ môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân,biết hàm lượng AND trong nhân Tế bào 2n ở ruồi giấm là 1.1478 pg.[/FONT]
[FONT=&quot]Các tế bào mới được tạo thành sau 1 đợt phân bào tiếp theo đề trở thành Tế bào sinh trứng.Khi các tế bào sinh trứng giảm phân thì lấy nguyên liệu môi trường nội bào tạo ra bao nhiêu NST đơn.Khi quá trình giảm phân của các tế bào sinh trứng kết thúc thì có bao nhiêu tế bào trứng được tạo thành và tổng số NST trong các tế bào trứng là bao nhiêu?[/FONT]
[FONT=&quot]Các bạn giúp dùm mình nhé![/FONT]
[FONT=&quot]Thanks!
[/FONT]
 
C

canhcutndk16a.

[TEX]2^x=\frac{256}{2n}=32 \Rightarrow x=5[/TEX] là số đợt phân bào của tế bào ban đầu

hàm lượng ADN cấu tạo từ môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân: [TEX]1,1478.(2^5-1)=35,5818 pg [/TEX]

Khi các tế bào sinh trứng giảm phân thì lấy nguyên liệu môi trường nội bào tạo ra [TEX]32.4n=512[/TEX] NST đơn (ở 3 thể cực và 1 trứng)

1TB sinh trứng--------(GP)----> 1 trứng
\Rightarrow 32-------------------------------32

tổng số NST trong các tế bào trứng là [TEX]32.n=128[/TEX]
 
H

hoang_tu_van_hau

bài tập sinh học giúp mình với

1.theo dõi quá trình phân bào của 1 hợp tử trong thời gian là 21,6s người ta thấy tốc độ phân bào giảm dần đều. biết rằng thời gian lần phân bào đầu tiên là 2s và thời gian của lần phân bào cuối cùng là 3,4s . xác định số lần phân bào và số tế bào dược tạo ra trong khoảng thời gian trên.
2.bệnh pheninkêtôniệu ở người là do gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật menden. một người đàn ông có cô em gái bị bệnh, lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. cặp vợ chồng này lo sợ con mình sẽ bị bệnh . hãy tính xác xuất dể cặp vợ chồng này sinh dứa con đầu lòng bị bệnh? biết rằng, ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra , cả 2 bên vợ và chồng không còn ai bị bệnh.
 
Y

yuper

1.
Cái này ta dùng cấp số cộng là ra
- Gọi số lần phân bào là x
- Ta có:
[TEX]S_x = \frac{x.(2 + 3,4)}{2} [/TEX] <->[TEX]x = 8 [/TEX]
----> hợp tử đó phân bào 8 lần ----->[TEX]2^8 = 256 TB [/TEX]
2.
Quy ước:
a: bị bệnh PKU
A: ko bị bệnh PKU

- Xét người bố(A-), có em gái bị bệnh (aa) + dữ kiện ko còn ai bên bố bị bệnh
---> ông và bà nội có KG: Aa
- Xét người vợ (A-), có anh trai bị bệnh (aa) + dữ kiện ko còn ai bên mẹ bị bệnh
----> ông và bà ngoại có KG: Aa
- Bố mẹ nếu sinh con bị bệnh phải có KG Aa

- Xác suất để bố có KG Aa là: 2/3
- Xác suất để mẹ có KG Aa là: 2/3
- Xác suất để sinh con bị bệnh (aa) là: 1/3

-----> Xác suất: : P = 2/3 x 2/3 x 1/4 = 1/9
 
Last edited by a moderator:
N

ndt010196

bài tập ôn thi học kì 2 của tớ

Có ba bài thôi ạ. Lớp tớ học không chuyên sâu sinh, nên các bạn giúp tớ nhé


1. Sau lần giảm phân 1, 2 tế bào con được hình thành có bộ nhiễm sắc thể là bao nhiêu?

2. Quan sát 1 tế bào sinh dục đực ở kì giữa ở nguyên phân thì có 8 NSt kép. Tế bào này nguyên phân 6 lần tạo các tế bào con giảm phân tạo tinh trùng. Các tinh trùng đều tham gia thụ tinh, biết hiệu suất thụ tinh là 6,25 %. Tính số NST hao phí trong các tinh trùng?

3, 12 tế bào sinh dục đực sơ khai của ruồi giấm, 2n=8 nguyên phân với số lượng bằng nhau tạo 960 tế bào sinh tinh giảm phân cho các tinh trùng. Biết hiệu suất thụ tinh là 5%, tính số tinh trùng được thụ tinh nói trên.
 
Y

yuper

1. 2 TB con có bộ NST đơn bội kép ( n NST kép )
2.
2n = 8
- Số TB sinh tinh là [TEX]2^6 = 64[/TEX] ---> số tinh trùng = 64.4 = 256

----> Số NST trong các tinh trùng = [TEX]2^6.2n = 512 [/TEX]NST
3.
960 TB sinh tinh GP tạo 960.4 = 3840 tinh trùng
Hiệu suất thụ tinh là 5% ---> có 3840.5% = 192 tinh trùng đc thụ tinh
 
S

songthuong_2535

[sinh học 10] bài tập giảm phân

Mười tế bào sinh tinh thực hiện giảm phân. Các tế bào được tạo ra đều trở thành tinh trùng tham gia thụ tinh. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 20%, hãy tính ssó hợp tử tạo thành?
 
T

thanhtruc3101

Mười tế bào sinh tinh thực hiện giảm phân. Các tế bào được tạo ra đều trở thành tinh trùng tham gia thụ tinh. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 20%, hãy tính ssó hợp tử tạo thành?

số tinh trùng tạo ra sau giảm phân: 10*4=40 tinh trùng
số hợp tử tạo ra là: HT=H%*số tinh trùng tạo ra/100=20*40/100=8 hợp tử
 
N

ndt010196

Hai bài luyện thi học kì 2 lớp 10 ban D

1. Ở một loài 2n=44, sau một số lần nguyên phân liên tiếp môi trường cungg cấp 1122 tb, các tế bào con được tạo ra đều thành tế bào sinh trứng tạo ra trứng. Tính số trứng tạo thành?

2. Ở một loài, 1 tế bào sơ khai nguyên phân 3 lần liên tục, môi trường cung cấp 58 NST đơn. Hỏi bộ NST của loài 2n là bao nhiêu?

Các bạn làm thử giúp mình nhé ;)
 
Z

zzvodanh_buonzz

giai gium mjh vs

Một hợp tử của 1 loài nguyên phân tạo ra 4 TB kí hiệu là A B C D.
tế bào A nguyên phân liên tiếp 1 số lần tạo ra số tế bào mới bằng tổng số NST trong bộ 2n của loài. TB B cũng nguyên phân liên tiếp một số lần tạo ra số TB mới với tổng số NST đơn gấp 4 lần số NST trong bộ 2n của loài. TB C va D đều nguyên phân đã lấy nguyên liệu từ môi trường tế bào tạo ra tương đương với 16 NST đơn.
Tổng số TB mới được tạo thành từ 4 TB nói trên khi kết thúc kì trung gian mang 256 cromatit
1. Xác định 2n của loài
2. Xác định số lần nguyên phân của các tế bào A B C D
3. Trong quá trình nguyên phân trên tb A đã lấy nguyên liệu từ môi trường tạo ra tương đương với bao nhiêu NST đơn
4. Nếu cho rằng TB ở thế hệ cuối cùng do TB A sinh ra ở kì giữa, còn thế hệ B sinh ra đang ở kì sau của nguyên phân thì số NST ở từng kì đó là bao nhiêu?
 
T

thanhtruc3101

Một hợp tử của 1 loài nguyên phân tạo ra 4 TB kí hiệu là A B C D.
tế bào A nguyên phân liên tiếp 1 số lần tạo ra số tế bào mới bằng tổng số NST trong bộ 2n của loài. TB B cũng nguyên phân liên tiếp một số lần tạo ra số TB mới với tổng số NST đơn gấp 4 lần số NST trong bộ 2n của loài. TB C va D đều nguyên phân đã lấy nguyên liệu từ môi trường tế bào tạo ra tương đương với 16 NST đơn.
Tổng số TB mới được tạo thành từ 4 TB nói trên khi kết thúc kì trung gian mang 256 cromatit
1. Xác định 2n của loài
2. Xác định số lần nguyên phân của các tế bào A B C D
3. Trong quá trình nguyên phân trên tb A đã lấy nguyên liệu từ môi trường tạo ra tương đương với bao nhiêu NST đơn
4. Nếu cho rằng TB ở thế hệ cuối cùng do TB A sinh ra ở kì giữa, còn thế hệ B sinh ra đang ở kì sau của nguyên phân thì số NST ở từng kì đó là bao nhiêu?

-tế bào A nguyên phân liên tiếp 1 số lần tạo ra số tế bào mới bằng tổng số NST trong bộ 2n của loài=>[TEX] 2^{xA}=2n[/TEX]
-TB B cũng nguyên phân liên tiếp một số lần tạo ra số TB mới với tổng số NST đơn gấp 4 lần số NST trong bộ 2n của loài=>[TEX]2^{xB}.2n[/TEX]=2n.4=>[TEX]2^{xB}[/TEX]=4->xB=2
-TB C va D đều nguyên phân đã lấy nguyên liệu từ môi trường tế bào tạo ra tương đương với 16 NST đơn=>([TEX]2^{xC} + 2^{xD} [/TEX]-2) 2n=16=>[TEX]2^{xC} + 2^{xD} [/TEX]= (16/2n)+2
-Tổng số TB mới được tạo thành từ 4 TB nói trên khi kết thúc kì trung gian mang 256 cromatit=>4n([TEX]2^{xA} + 2^{xB} + 2^{xC} + 2^{xD}[/TEX])=256
<=>4n[2n+4+(16/2n) +2]=256 <=> n=4 hoặc n=-7(loại)
vậy 2n=8
đến đây dễ rồi bạn làm nhé ;) ;)
 
M

mimasaka

[Sinh 10] Cần giúp bài tập NST

1. Có 4 TB A, B, C, D nguyên phân một số đợt tạo 292 TB con. Số đợt nguyên phân của TB B gấp 3 lần số dợt nguyên phân của TB A nhưng lại bằng 1/2 số dợt nguyên phân của TB D. Xác định số dợt nguyên phân và số TB con do mỗi TB tạo ra.
 
T

thanhtruc3101

1. Có 4 TB A, B, C, D nguyên phân một số đợt tạo 292 TB con. Số đợt nguyên phân của TB B gấp 3 lần số dợt nguyên phân của TB A nhưng lại bằng 1/2 số dợt nguyên phân của TB D. Xác định số dợt nguyên phân và số TB con do mỗi TB tạo ra.

xB=3xA<=> xA=1/3 xB
xB=1/2 xD<=>xD=2xB
ta có: [TEX]2^{xA} + 2^{xB} + 2^{xC} + 2^{xD} =292[/TEX]
<=>[TEX] 2^{xB/3} + 2^{xB} + 2^{xC} + 2^{2xB} =292[/TEX]
<=>[TEX] 2^{xC} = 292 - 2^{xB/3} - 2^{xB} - 2^{2xB}[/TEX]
(bạn xem lại đề xem! số hơi lẻ :D )
 
T

thaihang99

bài tập nguyên phân

Bộ nhiễm sắc thể của loài 2n=4, kí hiệu AaBB.
Viết kí hiệu bộ nhiễm sắc thể trong từng thời kì của nguyên phân.
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập nguyên phân

Câu hỏi:Bộ nhiễm sắc thể của loài 2n=4, kí hiệu AaBB.
Viết kí hiệu bộ nhiễm sắc thể trong từng thời kì của nguyên phân

Trả lời
Kì trung gian: Đầu kì trung gian: Vẫn ở dạng sợi mảnh: AaBB
Cuối kì trung gian: AAaaBBBB
Kì đầu + Kì giữa: AAaaBBBB
Kì sau: AaBB kép
Kì cuối: 2 AaBB
Chúc em học tốt nhé!
 
K

kimhung215

[Sinh 10] Bài tập giảm phân


1. Một tb sinh dục sơ khai đực nguyên phân 6 lần, 50% số tb con tạo ra trở thành tb sinh tinh trùng và thực hiện giảm phân
a/ Tính số NST trong tb sinh tinh tạo số tinh trùng trên?
b/ Nếu hiệu suất thụ tinh của tinh trùng trên là 12,5% thì có bao nhiêu cá thể tạo thành? Biết tỉ lệ nở đạt 25%
c/ Tính số NST trong các thể định hướng tạo ra từ các tb sinh trứng đã cùng tham gia quá trình trên ? Biết 2n = 24
2. Sau 48h nuôi cấy 1 tế bào thu được 64.224 tế bào vi khuẩn trong môi trường dinh dưỡng. Tính số lần phân chia trong 1h? thời gian 1 lần phân chia?
 
T

thanhtruc3101


1. Một tb sinh dục sơ khai đực nguyên phân 6 lần, 50% số tb con tạo ra trở thành tb sinh tinh trùng và thực hiện giảm phân
a/ Tính số NST trong tb sinh tinh tạo số tinh trùng trên?
b/ Nếu hiệu suất thụ tinh của tinh trùng trên là 12,5% thì có bao nhiêu cá thể tạo thành? Biết tỉ lệ nở đạt 25%
c/ Tính số NST trong các thể định hướng tạo ra từ các tb sinh trứng đã cùng tham gia quá trình trên ? Biết 2n = 24
2. Sau 48h nuôi cấy 1 tế bào thu được 64.224 tế bào vi khuẩn trong môi trường dinh dưỡng. Tính số lần phân chia trong 1h? thời gian 1 lần phân chia?

1/ số tế bào sinh tinh là: 2^6.50%=32 TB
số NST trong tb sinh tinh: 32.24=768NST
b.số tinh trùng: 32.4=128
số hợp tử tạo ra: HT=12,5.128/100=16
số cá thể hình thành là: 16.25%=4 cá thể
c. đề ko rõ thì pai bạn ak! ít nhất pai cho bit các tb trứng có nguồn gốc từ bào nhiêu TB mẹ ban đầu hay j j đó chứ??? :(

bài 2 ra số hơi lẻ, bạn xem lại đề coi ^_^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom