[sinh 10]Tổng hợp các bài tập NST , nguyên phân, giảm phân, thụ tinh!

  • Thread starter girl_smiley31
  • Ngày gửi
  • Replies 222
  • Views 158,093

Y

yuper

- Em vào đây nhé:

- Của em đây:

NPvGP.jpg


......
..........
.................


*-kì giữa của NP: các NST kép xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc
...-kì giữa của GPI: các NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc
*-kì cuối của NP: NST dãn xoắn hoàn toàn(trạng thái đơn)
...-kì cuối của GPI: NST ở dạng đơn bội kép


-Kì cuối: các NST giãn xoắn, TBC phân chia hthành 2 TB con

-Kì cuối I: các NST vẫn giữ nguyên hình dạng

-Kì cuối II: NST dãn xoắn, TBC phân chia--->4B con

.
............
..................
.........................
 
C

cattrang2601

* nguyên phân
- xảy ra ở tế bào sinh dưỡng và tế bào sinh dục sơ khai
- có 1 lần xếp trên mặt phẳng xích đạo và 1 lần phân li về hai cực tế bào
- kì đầu : không có trao đổi chéo NST
- kì giữa : các NST kép sắp xếp trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào
- kì sau : các NST kép tách nhau ở tâm động thành NST đơn
- kì cuối : các NST đơn nằm gọn trong nhân tế bào
- kết quả : 1 TB ( 2n ) ~~~> 2 TB ( 2n )
- bộ NST của loài vẫn được giữ nguyên
- là cơ sở cho hình thức sinh sản vô tính



* giảm phân
- xảy ra ở tế bào sinh dục thời kì chín
- có 2 lần xếp trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào và 2 lần phân li về hai cực tế bào
- kì đầu I : có sự trao đổi chéo NST
- kì giữa I : các NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào
- kì sau I : các NST kép phân li độc lập và tiến về 2 cực tế bào
- kì cuối I : các NST kép nằm gọn trong nhân tế bào
- kết quả : 1 TB (2n) ~~~> 4 TB ( n )
- bộ NST của loài bị giảm một nửa
- tạo ra bộ NST đơn bội sau khi thụ tinh thì khôi phục bộ NST lưỡng bội của loài
- tạo ra các giao tử khác nhau về nguồn gốc
 
G

gemini_1906

BT nguyên phân

Một loài có 2n = 8 có 5 Tb nguyên phân liên tiếp 1 số lần cần môi trường cung cấp 600 NST.
Tính số NST của kỳ giữa, cuối kỳ sau của lần nguyên phân thứ 2 ở mỗi tb.

Các bạn giúp mình nha. Cảm ơn nhiều! :)
 
L

longvipro113

Bào tập nguyên phân - giảm phân

Em có mấy bài tập về nguyên phân và giảm phân không giải được - Ai giúp em với, thanks nhiều! ^_^

bài 1: 1 tế bào sinh dục đực và 1 tế bào sinh dục cái của 1 loài nguyên phân 1 số đợt bằng nhau. Tất cả các tế bào con được tạo ra đều chuyện sang vùng chín để giảm phân bình thường tạo ra 1280 giao tử. Trong quá trình đó đã có 14592 NST bị tiêu biết cùng các thể định hướng. Tỉ lệ trứng được thụ tinh chiếm 6.25% tổng số trứng được tạo ra.
a/ Số lần nguyên phân của tế bào sinh tinh và sinh trứng
b/ Tìm bộ NST 2n của loài

bài 2: 2 hợp tử a và b thuộc 2 loài khác nhau phân bào với 1 số lần không bằng nhau trong cùng 1 thời gian. Tổng số NST đơn cung cấp cho 2 hợp tử trên phân bào là 1624 NST trong đó số NST cung cấp cho hợp tử b nhiều hơn hợp tử a là 1400. Tổng số NST đơn trong các tế bào con sinh ra từ hợp tử a nhiều hơn số NST đơn cung cấp cho quá trình phân bào của hợp tử a là 16. Số NST đơn trong 1 tế bào con sinh ra hợp tử b nhiều hơn số NST đơn trong tế bào con sinh ra từ hợp tử a là 8.
a/ Xác định số NST 2n và số lần phân bào của mỗi hợp tử
b/ Nếu hợp tử b tiến hành đợt phân bào nói trên trong 30 giờ và thời gian cần thiết cho đợt phân bào cuối cùng là 6 giờ thì thời gian cần thiết cho đợt phân bào cuối cùng là 6 giờ thì thời gian cần thiết cho đợt phân bào đầu tiên là bao nhiêu. Biết rằng tốc độ phân bào của hợp tử b giảm dần đều
 
Y

yuper

bài 1: 1 tế bào sinh dục đực và 1 tế bào sinh dục cái của 1 loài nguyên phân 1 số đợt bằng nhau. Tất cả các tế bào con được tạo ra đều chuyện sang vùng chín để giảm phân bình thường tạo ra 1280 giao tử. Trong quá trình đó đã có 14592 NST bị tiêu biết cùng các thể định hướng. Tỉ lệ trứng được thụ tinh chiếm 6.25% tổng số trứng được tạo ra.
a/ Số lần nguyên phân của tế bào sinh tinh và sinh trứng
b/ Tìm bộ NST 2n của loài

- Số thể định hướng bị tiêu biến: [TEX]\frac{14592}{n}[/TEX]

- Số trứng tạo ra là: [TEX]\frac{1280}{5} = 256 = \frac{14592}{3n}[/TEX] \Rightarrow [TEX]2n = 38[/TEX]

- Số TB sinh trứng là: [TEX]\frac{256}{4} = 64 [/TEX] \Rightarrow TB sinh dục cái NP 6 lần

- Số TB sinh tinh là: [TEX]256[/TEX] \Rightarrow TB sinh dục đực NP 8 lần

bài 2: 2 hợp tử a và b thuộc 2 loài khác nhau phân bào với 1 số lần không bằng nhau trong cùng 1 thời gian. Tổng số NST đơn cung cấp cho 2 hợp tử trên phân bào là 1624 NST trong đó số NST cung cấp cho hợp tử b nhiều hơn hợp tử a là 1400. Tổng số NST đơn trong các tế bào con sinh ra từ hợp tử a nhiều hơn số NST đơn cung cấp cho quá trình phân bào của hợp tử a là 16. Số NST đơn trong 1 tế bào con sinh ra hợp tử b nhiều hơn số NST đơn trong tế bào con sinh ra từ hợp tử a là 8.
a/ Xác định số NST 2n và số lần phân bào của mỗi hợp tử
b/ Nếu hợp tử b tiến hành đợt phân bào nói trên trong 30 giờ và thời gian cần thiết cho đợt phân bào cuối cùng là 6 giờ thì thời gian cần thiết cho đợt phân bào cuối cùng là 6 giờ thì thời gian cần thiết cho đợt phân bào đầu tiên là bao nhiêu. Biết rằng tốc độ phân bào của hợp tử b giảm dần đều
a.
- Gọi số NST MT cung cấpcho a và b là a và b =))

a + b = 1624
b - a = 1400

\Rightarrow [TEX]a = 112 NST[/TEX] và [TEX] b = 1512 NST [/TEX]

- " Tổng số NST đơn trong các tế bào con sinh ra từ hợp tử a nhiều hơn số NST đơn cung cấp cho quá trình phân bào của hợp tử a là 16 " \Rightarrow 2n = 16 ( bộ NST 2n của a )

\Rightarrow [TEX]2n.(2^x-1) = 112[/TEX] \Rightarrow Số lần NP của TB a là 3

- " Số NST đơn trong 1 tế bào con sinh ra hợp tử b nhiều hơn số NST đơn trong tế bào con sinh ra từ hợp tử a là 8 " \Rightarrow 2n = 24 ( bộ NST 2n của b )

\Rightarrow [TEX]2n.(2^y-1) = 1512[/TEX] \Rightarrow số lần NP của TB b là 6

b. Xài cấp số cộng

- [TEX]30 = \frac{(x + 6).6}{2} [/TEX] \Rightarrow [TEX]x=4[/TEX] \Rightarrow thời gian cần thiết cho lần phân bào đầu tiên là [TEX]4h[/TEX]
 
L

longvipro113

Cám ơn anh rất nhiều mà cho em hỏi là
- Số trứng tạo ra là: \frac{1280}{5} = 256 = \frac{14592}{3n} 2n = 38
tại sao lấy 1280/5 vậy anh
 
Last edited by a moderator:
T

thaophuongnguyenxinh

Sinh 10. Cần giúp đỡ

Tớ có bài tập muốn nhờ mọi người giúp.

Ở vùng sinh sản của một cá thể đực (XY), có một TB sinh dục đều qua 6 đợt nguyên phân liên tiếp để hình thành TB sinh dục sơ khai, nhưng chỉ có 80% số TB sinh dục sơ khai này chuyển sang vùng chín tạo thành tinh trùng.
Ở vùng sinh sản của 1 cá thể cái (XX), có một TB sinh dục đều qua 7 đợt nguyên phân liên tiếp để hình thành Tb sinh dục sơ khai, nhưng chỉ có 10% số TB sinh dục sơ khai là tiến hành giảm phân tạo thành trứng
Trong quá trình giao phối 2 cá thể trên, được biết: trong số tinh trùng X hình thành thì chỉ có 50% là dc thụ tinh với trứng, còn trong số tinh trùng Y hình thành chỉ có 40% là dc thụ tinh vs trứng. Trong khi tỉ lệ thụ tinh của trứng đạt 100%. Lần giao phối đó làm cá thể cái đẻ dc 4 lứa: Lứa thứ nhất có tổng số NST trong các trứng thụ tinh là 12864; lứa thứ hau gòm các hợp tử chứa 16000 NST; lứa thứ ba là thứ tư có số trứng bằng nhau với tổng số NST là 8000. Được viết, chỉ có 80% số hợp tử XX là nở thành cá thể cái. 50% số hợp tử XY là nở thành cá thể đực, số hợp tử còn lại k đủ điều kiện để nở. Tổng số cá thể con là 3072.
a) Bộ NST lưỡng bội của loài?
b) Tìm số cá thể đực và cái trong đàn con?
c)Tính số TB sinh dục ban đầu ở mỗi bố, mẹ?
d) Số trứng để dc ở mỗi lứa ?

Mong mọi người giúp mình nha. Thanks :) . Mình cần gấp lắm đó.
 
T

thaibinh96dn

Tớ có bài tập muốn nhờ mọi người giúp.

Ở vùng sinh sản của một cá thể đực (XY), có một TB sinh dục đều qua 6 đợt nguyên phân liên tiếp để hình thành TB sinh dục sơ khai, nhưng chỉ có 80% số TB sinh dục sơ khai này chuyển sang vùng chín tạo thành tinh trùng.
Ở vùng sinh sản của 1 cá thể cái (XX), có một TB sinh dục đều qua 7 đợt nguyên phân liên tiếp để hình thành Tb sinh dục sơ khai, nhưng chỉ có 10% số TB sinh dục sơ khai là tiến hành giảm phân tạo thành trứng
/COLOR]

Ko biết đề có sai ko hay là bị gì mà mình mới tính số TB sinh dục sơ khai của cả trứng và tinh trùng chuyển sang vùng chín tham gia GP nó lại ra số lẻ
 
T

thaophuongnguyenxinh

Mình xem lại đề bài rùi. Ko sai đâu cậu.

Cậu thử xem lại có tính sai ở đâu ko. Mong cậu giúp mình.

Thanks :)
 
G

gemini_1906

[Sinh 10]BT nguyên phân

Một loài 2n = 6. Một tế bào sinh dục sơ khai đang trong giai đoạn sinh sản có bộ NST với ký hiệu là AaBb XX.
a, Tế bào trên qua mấy đợt nguyên phân, nếu biết môi trường cung cấp 126 X.
Môi trường cần cung cấp bao nhiêu NST mỗi loại khác nữa ?
b, Làm tiêu bản 1 tb trong quá trình sinh sản thấy bộ NST tương ứng AaBb XX. Tế bào này có thể ở thời điểm nào của quá trình sinh sản? Viết ký hiệu bộ NST của nó ở kỳ giữa, kỳ cuối của 1 chu kỳ tb.

--------------
Các bạn giúp mình nha. Cảm ơn nhiều !!!!:)
 
Y

yuper

Một loài 2n = 6. Một tế bào sinh dục sơ khai đang trong giai đoạn sinh sản có bộ NST với ký hiệu là AaBb XX.
a, Tế bào trên qua mấy đợt nguyên phân, nếu biết môi trường cung cấp 126 X.
Môi trường cần cung cấp bao nhiêu NST mỗi loại khác nữa ?
b, Làm tiêu bản 1 tb trong quá trình sinh sản thấy bộ NST tương ứng AaBb XX. Tế bào này có thể ở thời điểm nào của quá trình sinh sản? Viết ký hiệu bộ NST của nó ở kỳ giữa, kỳ cuối của 1 chu kỳ tb.

a.
- Mỗi đợt nguyên phân, môi trường phải cung cấp cho mỗi TB 2 NST X, gọi x là số lần phân bào:

\Rightarrow [TEX]2.(2^x-1)=126[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=6[/TEX]

- Đối vs các NST loại khác, mỗi làn phân bào MT phải cung cấp 1 NST loại đó cho mỗi TB \Rightarrow Số NST MT cung cấp cho các loại NST A, a, B, b là: [TEX]2^6-1=63[/TEX]

b. ( em tham khảo nhé )
- TB này có thể đang ở Kì cuối

- KG: AAaaBBbb XXXX

- KC: AaBb XX
 
G

gau_pooh197

[Sinh 10] bài tập giảm phân

một tế bào sinh dục sơ khai của gà có 2n= 78, sau 1 số đợi nguyên phân liên tiếp môi trường cung cấp 19812 NST có nguyên liệu hoàn toàn mới, các tế bào con đều trở thành tế bào sinh trứng và giảm phân tạo trứng. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%, của tinh trùng là 3,125%
a. Xác định số hợp tử tạo thành
b. Xác định tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng
c, Nếu trong quá trình sinh tinh trùng có một cặp NST trao đổi đoạn ở 1 chỗ. Tìm số giao tử ở gà trống ?gà mái?số kiểu hợp tử tạo thành.:D
 
Y

yuper

một tế bào sinh dục sơ khai của gà có 2n= 78, sau 1 số đợi nguyên phân liên tiếp môi trường cung cấp 19812 NST có nguyên liệu hoàn toàn mới, các tế bào con đều trở thành tế bào sinh trứng và giảm phân tạo trứng. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%, của tinh trùng là 3,125%
a. Xác định số hợp tử tạo thành
b. Xác định tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng
c, Nếu trong quá trình sinh tinh trùng có một cặp NST trao đổi đoạn ở 1 chỗ. Tìm số giao tử ở gà trống ?gà mái?số kiểu hợp tử tạo thành.:D

a.
- Gọi x là số lần NP, ta có: [TEX]78.(2^x-2)=19812[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=8[/TEX]

\Rightarrow Số TB sinh giao tử tạo thành là: [TEX]2^8=256[/TEX]

\Rightarrow TẠo đc [TEX]256[/TEX] giao tử \Rightarrow Số hợp tử tạo thành: [TEX]256.25%=64[/TEX]

b.
- Số TB sinh trứng là [TEX]256[/TEX]

- Số TB sinh tinh là: [TEX]\frac{64}{3,125%.4}=512[/TEX]

c. Câu c này ko rõ ràng, em có thể dựa vào công thức sau để tính
 

Attachments

  • CT GP 1.jpg
    CT GP 1.jpg
    76.3 KB · Đọc: 0
G

gau_pooh197

c. Câu c này ko rõ ràng, em có thể dựa vào công thức sau để tính[/QUOTE]

e ko xem được công thức anh có thể viết cho e được ko ạ?cảm ơn anh nha
 
P

p3kut3_43v3rlove4

[Sinh 10] Bài tập nguyên phân

mọi người ai có cách làm bài này xin giúp đỡ!
Một hợp tử có hàm lượng ADN trong nhân là 6x10^-12g được thụ tinh nhân tạo trong môi trường dinh dưỡng thích hợp.Khi đã sử dụng hết số nguyên liệu tương đương 378x10^-12g ADN thì đợt phân bào vừa kết thúc một chu kỳ phân bào, thời gian từ lúc hợp tử hình thành đến thời điểm này là 168 giờ. Biết rằng tỷ lệ về thời gian giữa kì trung gian và quá trình phân bào là 6:1 và tỷ lệ giữa các kỳ của quá trình phân bào là 7:3:3:7.
A. tính số lần phân bào của hợp tử trong thời gian trên?
B. ở thời điếm 114 giờ 6 phút từ lúc hợp tử vừa hình thành thì số tế bào là bao nhiêu? Hàm lượng ADN trong mỗi tế bào là bao nhiêu? Trạng thái của NST như thế nào?
CÁM ƠN MỌI NGƯỜI NHIỀU!!!:)
 
Y

yuper

mọi người ai có cách làm bài này xin giúp đỡ!
Một hợp tử có hàm lượng ADN trong nhân là 6x10^-12g được thụ tinh nhân tạo trong môi trường dinh dưỡng thích hợp.Khi đã sử dụng hết số nguyên liệu tương đương 378x10^-12g ADN thì đợt phân bào vừa kết thúc một chu kỳ phân bào, thời gian từ lúc hợp tử hình thành đến thời điểm này là 168 giờ. Biết rằng tỷ lệ về thời gian giữa kì trung gian và quá trình phân bào là 6:1 và tỷ lệ giữa các kỳ của quá trình phân bào là 7:3:3:7.
A. tính số lần phân bào của hợp tử trong thời gian trên?
B. ở thời điếm 114 giờ 6 phút từ lúc hợp tử vừa hình thành thì số tế bào là bao nhiêu? Hàm lượng ADN trong mỗi tế bào là bao nhiêu? Trạng thái của NST như thế nào?
CÁM ƠN MỌI NGƯỜI NHIỀU!!!:)

a.
- "hàm lượng ADN trong nhân là 6x10^-12g" \Rightarrow Bộ NST của người \Rightarrow [TEX]2n=46[/TEX]

[TEX]46.(2^x-1)=2898[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=6[/TEX]

- Thời gian cho KTG: [TEX]\frac{168}{7}.6=144h[/TEX] \Rightarrow thời gian cho 1 chu kì là: [TEX]24[/TEX]

- Thời gian cho KPB: [TEX]\frac{168}{7}=24h[/TEX] \Rightarrow thời gian cho 1 chu kì là: [TEX]4[/TEX]

\Rightarrow thời gian cho KĐ:KGLKS:KC là: [TEX]8,4:3,6:3,6:8,4[/TEX] \Rightarrow thời gian cho 1 chu kì là: [TEX]1,4:0,6:0,6:1,4[/TEX]

b.

- Ở thời điếm 114 giờ 6 phút từ lúc hợp tử vừa hình thành thì TB đang ở đầu kì trung gian thứ 5

\Rightarrow Số Tb là: [TEX]2^4=16[/TEX]

\Rightarrow Hàm lượng ADN là: [TEX]16.6.10^{-12}[/TEX]
 
Top Bottom