[sinh 10]Tổng hợp các bài tập NST , nguyên phân, giảm phân, thụ tinh!

  • Thread starter girl_smiley31
  • Ngày gửi
  • Replies 222
  • Views 158,471

P

p3kut3_43v3rlove4

cám ơn u nhiều lắm!nhưng t k hiểu 2898 tính làm sao?
giải thích giùm t cái này với:khi cho hàm lượng ADN trong nhân là 6x10^-12g và nguyên liệu tương đương 378x10^-12g ADN thì có những công thức nào có thể tính được từ những con số đó?
 
Y

yuper

cám ơn u nhiều lắm!nhưng t k hiểu 2898 tính làm sao?
giải thích giùm t cái này với:khi cho hàm lượng ADN trong nhân là 6x10^-12g và nguyên liệu tương đương 378x10^-12g ADN thì có những công thức nào có thể tính được từ những con số đó?

- Hàm lượng ADN trong nhân là 6x10^-12g là của người ( cái này là lý thuyết ) từ đâyta suy được 2n = 46

- "MT cung cấp nguyên liệu tương đương 378x10^-12g" tức là số NST MT cung cấp gấp 63 lần bộ 2n của người nên ta có con số 2898
 
P

p3kut3_43v3rlove4

[Sinh 10] Bài tập nguyên phân

giúp t bài này với!!!!
1)ba hợp tử của một loài sv kí hiệu A, B, C.trong mỗi hợp tử có bộ NST bằng 80 lúc chưa nhân đôi.các hợp tử nguyên phân liên tiếp để tạo ra các tb con.tổng số NST đơn trong các tb con sinh ra bằng 8320.tỳ lệ số tb con sinh ra từ hợp tử A với hợp tử B bằng 1/4.số tb con sinh ra từ hợp tử C gấp 1.6 lần số tb con sinh ra từ hợp tử A và B.
a.tính số tb con sinh ra từ mỗi hợp tử?
b.tính số lần NP của mỗi hợp tử?
c.tính số NST đơn mtnb cung cấp cho cả quá trình NP của 3 hợp tử?
 
P

p3kut3_43v3rlove4

BÀI NÀY LÀM SAO MẤY BẠN????
BÀI 1/ 3 hợp tử của một loài NP với số lần bằng nhau tạo ra số tb mới chứa 4800 NST ở trạng thái chưa nhân đôi.MT nội bào cung cấp nguyên liệu tạo ra 4650 NST đơn cho quá trình NP trên.
a.xác định số NST trong ba hợp tử khi chúng ở kì sau của lận NP thứ nhất?
b.xác định tổng số tb xuất hiện trong cả quá trình NP của ba hợp tử?
c.xác định số đợt NP của mỗi hợp tử?

BÀI 2/ có 3 tb sinh trưởng A,B,C NP số lần liên tiếp cho một số tb con. biết tb A NP 2 lần, tb B NP 5 lần và tổng số tb con sinh ra là bình phương của một số nguyên dương.Tính số lần NP của tb C.Số thoi vô sắc hình thành và phân huỷ trong quá trình NP của tb C

BÀI 3/ một hợp tử của 1 loài NP cho các tb con.xét 3 tb A,B,C trong số đó. tb A NP liên tiếp 1 số lần cho các tb con bằng số NST đơn bội trong bộ NST lưỡng bội của loài. tb B và tb C NP một số lần cho các tb con, số lần NP của tb C gấp đôi số làn NP của tb B. Tất cả các tb con sinh ra từ 3 tb trên có tổng cộng 224 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi.Tính 2n và số lần NP của A,B,C.
 
T

thanhtruc3101

giúp t bài này với!!!!
1)ba hợp tử của một loài sv kí hiệu A, B, C.trong mỗi hợp tử có bộ NST bằng 80 lúc chưa nhân đôi.các hợp tử nguyên phân liên tiếp để tạo ra các tb con.tổng số NST đơn trong các tb con sinh ra bằng 8320.tỳ lệ số tb con sinh ra từ hợp tử A với hợp tử B bằng 1/4.số tb con sinh ra từ hợp tử C gấp 1.6 lần số tb con sinh ra từ hợp tử A và B.
a.tính số tb con sinh ra từ mỗi hợp tử?
b.tính số lần NP của mỗi hợp tử?
c.tính số NST đơn mtnb cung cấp cho cả quá trình NP của 3 hợp tử?
a. gọi xA; xB; xC là số lần nguyên phân của hợp tử A; B; C
ta có: [TEX]80(2^{xA}+2^{xB}+2^{xC})=8320 (1)[/TEX]
theo đề: [TEX]2^{xA}=\frac{1}{4} 2^{xB}[/TEX]
[TEX]2^{xC}=1,6 (2^{xA}+2^{xB}) <=> 2^{xC}=1,6. (2^{xB}+\frac{1}{4} 2^{xB}) <=> 2^xC=2. 2^{xB}[/TEX]
=> (1) <=> [TEX]80.(2^{xB}+\frac{1}{4}.2^{xB}+2.2^{xB})=8320[/TEX]
<=> [TEX]2^{xB}=32[/TEX]
[TEX]2^{xA}=8; 2^{xC}=64[/TEX]
b. số lần NP của hợp tử A, B, C, lần lượt là: 3; 5; 6
c. số NST môi trường cung cấp cho cả 3 hợp tử là:
[TEX]80.(2^5+2^3+2^6-3)=8080 NST[/TEX]

BÀI 2/ có 3 tb sinh trưởng A,B,C NP số lần liên tiếp cho một số tb con. biết tb A NP 2 lần, tb B NP 5 lần và tổng số tb con sinh ra là bình phương của một số nguyên dương.Tính số lần NP của tb C.Số thoi vô sắc hình thành và phân huỷ trong quá trình NP của tb C
ta có: [TEX]2^2+2^5+2^{xC}[/TEX] là bình phương của 1 số nguyên dương
=> xC=6 thì [TEX]2^2+2^5+2^{xC}=100=10^2[/TEX]
số thoi vô sắc hình thành và phân hủy là trong QTNP của TBC là:
[TEX](2^6-1)=31[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

linkinpark_lp

Bài tập giảm phân

Xét 4 cặp NST trong 1 tế bào của NST kí hiệu là AaBbDdEe trong đó ABDE có nguồn gốc từ bố, abde có nguồn gốc từ mẹ. Giả sử cặp NST Aa có xảy ra trao đổi chéo với tần số f=40%, 3 cặp còn lại giảm phân không có hiện tượng trao đổi chéo. Hãy xác định:
a, Tỉ lệ loại giao tử chứa toàn NST có nguồn gốc từ bố không mang gen trao đổi chéo của mẹ.
b, Tỉ loại giao tử chứa toàn NST của mẹ nhưng có mang gen trao đổi chéo từ bố.
c, Tỉ lệ loại giáo tử có chứa NST có nguồn gốc từ bố.
d, Tỉ lệ loại giao tử chứa 2 NST có nguồn gốc từ bố nhưng không mang gen trao đổi chéo của mẹ.
e, Tỉ lệ loại giao tử chứa 1 loại giao tử có nguồn gốc từ mẹ.
 
P

p3kut3_43v3rlove4

bạn ơi người ta cho ba hợp tử của một loài SV.vây số tb ban đầu chỉ là một thôi chứ không phải ba hả???nếu chỉ nói ba hợp tử không nói của một loài sinh vật thì số tb ban đầu là 3 hả mấy bạn???thử cho mình Vd về công thúc số tb tạo thành về 2 thợp:A/3 hợp tử có k bằng nhau B/3 hợp tử có k khac nhau (k là số lần NP)


nếu đề cho về hợp tử thì bao nhiêu hợp tử là bấy nhiêu tb ban đầu hay sao mấy bạn???



GIÚP MÌNH GIẢI ĐÁP VỚI!!!CÁM ƠN RẤT NHIỀU!!
 
T

thanhtruc3101

bạn ơi người ta cho ba hợp tử của một loài SV.vây số tb ban đầu chỉ là một thôi chứ không phải ba hả???nếu chỉ nói ba hợp tử không nói của một loài sinh vật thì số tb ban đầu là 3 hả mấy bạn???thử cho mình Vd về công thúc số tb tạo thành về 2 thợp:A/3 hợp tử có k bằng nhau B/3 hợp tử có k khac nhau (k là số lần NP)
nếu đề cho về hợp tử thì bao nhiêu hợp tử là bấy nhiêu tb ban đầu hay sao mấy bạn???

nếu cho 3 hợp tử của 1 loài sinh vật thì số TB ban đầu là 3 bạn ak...
mỗi hợp tử là 1 TB
 
M

mimasaka

Theo mình thì hợp tử xuất hiện ở loài sinh sản hữu tính, hợp tử được hình thành bởi sự kết hợp của tinh trùng và trứng (ở người và thực vật, ở thực vật còn có tinh trùng thụ tinh với nhân) mà vốn dĩ trứng và tinh trùng đã là 1 tế bào đơn bội. Giữa hợp tử và tế bào có nhiều điểm tương đồng, mình cũng không chắc chắn việc đồng nhất giữa 2 khái niệm hợp tử và tế bào là đúng hay không nhưng hợp tử lưỡng bội chỉ có khả năng Nguyên phân thành nhiều phần sau khi kết thúc quá trình thụ tinh. Ví dụ như ở thực vật thì nó sẽ xảy ra 1 loạt các phân cắt đẳng nhiễm => phát triển thành phôi
 
N

nhocbonmat96

Mk nghĩ câu c bài 1 không thể giải ra đâu vì đề nói là các tb sinh trứng tham gia vào quá trình nói trên tức là các tb sinh trứng tham gia tạo ra các trứng để tham gia thụ tinh tạo hợp tử, mà ở đây có số hợp tử tạo thành nhưng không cho hiệu suất thụ tinh thì làm sao mà tính được, cái này là vì đề
 
Last edited by a moderator:
P

p3kut3_43v3rlove4

a.
- "hàm lượng ADN trong nhân là 6x10^-12g" \Rightarrow Bộ NST của người \Rightarrow [TEX]2n=46[/TEX]

[TEX]46.(2^x-1)=2898[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=6[/TEX]

- Thời gian cho KTG: [TEX]\frac{168}{7}.6=144h[/TEX] \Rightarrow thời gian cho 1 chu kì là: [TEX]24[/TEX]

- Thời gian cho KPB: [TEX]\frac{168}{7}=24h[/TEX] \Rightarrow thời gian cho 1 chu kì là: [TEX]4[/TEX]

\Rightarrow thời gian cho KĐ:KGLKS:KC là: [TEX]8,4:3,6:3,6:8,4[/TEX] \Rightarrow thời gian cho 1 chu kì là: [TEX]1,4:0,6:0,6:1,4[/TEX]

b.

- Ở thời điếm 114 giờ 6 phút từ lúc hợp tử vừa hình thành thì TB đang ở đầu kì trung gian thứ 5

\Rightarrow Số Tb là: [TEX]2^4=16[/TEX]

\Rightarrow Hàm lượng ADN là: [TEX]16.6.10^{-12}[/TEX]


hàm lượng ADN trong mỗi tb chỉ là 6.10^-12 thôi chứ bạn!!mình nghĩ mới ở kì TG nên giống với đề cho ban đầu.còn của bạn tính giải thích giúp mình được không???
 
P

p3kut3_43v3rlove4

[Sinh 10] Bài tập nguyên phân

CÁC BẠN ƠI CHỈ MÌNH CÁCH GIẢI BÀI NÀY VỚI!!!!!CÁM ƠN CÁC BẠN NHIỀU LẮM!!!

ở ngô có 2n=20. Tổng số NST kép đang nằm ở mặt phẳng xích đạo và số NST đơn đang phân li về cực của nhóm tế bào ngô đang nguyên phân là 640. Trong đó số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 160. Các tb trên đang NP ở kì nào?Xác định số tb của mỗi kì.Nếu nhóm tb hoàn tất quá trình NP (đợt 1) thì tạo ra được bao nhiêu tb con??
 
Y

yuper

ở ngô có 2n=20. Tổng số NST kép đang nằm ở mặt phẳng xích đạo và số NST đơn đang phân li về cực của nhóm tế bào ngô đang nguyên phân là 640. Trong đó số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 160. Các tb trên đang NP ở kì nào?Xác định số tb của mỗi kì.Nếu nhóm tb hoàn tất quá trình NP (đợt 1) thì tạo ra được bao nhiêu tb con??

- Gọi số NST đơn và kép là: x và y

[TEX]x + y = 640[/TEX]

[TEX]x - y = 160[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x = 400[/TEX] [TEX]y=240[/TEX]

- Các TB trên đang ở KG và KS của NP

- Các TB ở KG: [TEX]\frac{240}{20}=12[/TEX]

- Các TB ở KS: [TEX]\frac{400}{20.2}=10[/TEX]
 
S

songthuong_2535

[Sinh học 10] Bài tập nguyên phân

Bài tập:

Có 3 hợp tử thuộc cùng một loài phân chia một số đợt không bằng nhau:

+ Hợp tử 1: Nhận của môi trường 280 cromatit
+ Hợp tử 2: tạo ra các tế bào con chứa 640 NST đơn
+ Hợp tử 2: tạo ra các tế bào con chứa 1200 NST mới hoàn toàn.

Tổng số tế bào sinh ra từ 3 hợp tử là 56. Hãy xác định:

1) Bộ NST lưỡng bội của loài
2) Số tế bào con và số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
3) Số tế bào con đã từng xuất hiện trong quá trình nguyên phân của mỗi hợp tử.
 
Y

yuper

Có 3 hợp tử thuộc cùng một loài phân chia một số đợt không bằng nhau:

+ Hợp tử 1: Nhận của môi trường 280 cromatit
+ Hợp tử 2: tạo ra các tế bào con chứa 640 NST đơn
+ Hợp tử 2: tạo ra các tế bào con chứa 1200 NST mới hoàn toàn.

Tổng số tế bào sinh ra từ 3 hợp tử là 56. Hãy xác định:

1) Bộ NST lưỡng bội của loài
2) Số tế bào con và số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
3) Số tế bào con đã từng xuất hiện trong quá trình nguyên phân của mỗi hợp tử.

1.

- Gọi x, y, z là số lần NP của hợp tử 1, 2, 3:

[TEX]2n.(2^x-1)=280[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2^x= \frac{280}{2n}+1[/TEX]

[TEX]2^y.2n=640[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2^y= \frac{640}{2n}[/TEX]

[TEX]2n.(2^z-2)=1200[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2^z = \frac{1200}{2n} +2[/TEX]

[TEX]2^x+2^y+2^z=56[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2n=40[/TEX]

2.

[TEX]2^x=8[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=3[/TEX]

[TEX]2^y=16[/TEX] \Rightarrow [TEX]y=4[/TEX]

[TEX]2^z=32[/TEX] \Rightarrow [TEX]z=5[/TEX]

3.

- Hợp tử 1: có [TEX]2^2=4 [/TEX] TB con

- Hợp tử 2: [TEX]2^3=8 [/TEX] TB con

- Hợp tử 3: [TEX]2^4=16 [/TEX] TB con
 
P

p3kut3_43v3rlove4

để tính số tb sao bạn lại nhân đôi lên vậy???mình hiếu bạn yuper tính số tb ở KTG với KS nhưng không biết đúng không???giải thích giùm mình cách tính đó với!!!
 
Y

yuper

để tính số tb sao bạn lại nhân đôi lên vậy???mình hiếu bạn yuper tính số tb ở KTG với KS nhưng không biết đúng không???giải thích giùm mình cách tính đó với!!!

- Ở KG, mỗi TB mang 2n NST kép nên ta chia cho 2n

- Ở KS, mỗi TB mang 4n NST đơn nên ta chia cho 4n

- Còn Số TB phải nhân đôi lên vì sau khi kết thúc NP, mỗi TB sex tạo ra 2 TB con
 
P

p3kut3_43v3rlove4

CHỈ MÌNH CÁCH GIẢI MẤY BÀI NÀY VỚI!CÁM ƠN NHIỀU LẮM!!!!!!!!!!!!

BÀI 1: 3 hợp tử của một loài NP với số lần bằng nhau tạo ra số tb mới chứa 4500 NST ở trạng thái chưa nhân đôi. MT nội bào cung cấp nguyên liệu tạo ra 4650 NST đơn cho quá trình NP trên.
a. Xđ số NST trong 3 hợp tử khi chúng ở kì sau của lần NP thứ nhất.
b.Xđ tổng số tb xuất hiện trong cả quá trình NP của 3 hợp tử.
c.Xđ số đợt NP của mỗi hợp tử


BÀI 2: Một tb sinh dục sơ khai NP liên tiếp một số lần, trong quá trình đó tổng số tb lần lượt sinh ra trong các thế hệ là 254. MT cung cấp 10160 NST đơn ở trạng thái chưa tự nhân đôi. Tính 2n


BÀI 3: Củ cải có bộ NST 2n=28
Một tb sinh dưỡng của cải NP 6 đợt liên tiếp.Xđ:
a. Số NSt mới hoàn toàn trong các tb con và số NST cung cấp cho đợt NP cuối cùng.
b. Số tb con lần lượt xuất hiện và số thoi vô sắc hình thành trong quá trình NP nói trên
c. Số NSt cùng trạng thái của chúng trong các tb vào ki2 sau của đợt NP cuối cùng.

BÀI 4: Có 3 hợp tử thuộc cùng 1 loài NP với số lần không bằng nhau:
-Hợp tử I đã nhận của MT 280 cro6matit
-Hợp tử II đã tạo ra các tb con chúa 640 NST ở trạng thái chưa nhân đôi
-Hợp tử III tạo ra các tb con chứa 1200 NST đơn mới hoàn toàn
Tổng số NST trong các tb con tạo ra từ 3 hợp tử nói trên là 2240.
Xác định:
a.Bộ NST lưỡng bội của loài
b.Số tb con và số lần NP của mỗi hợp tử.
c.Số tb con đã từng xuất hiện trong quá trình NP của ba hợp tử.

BÀI 5: Theo dõi 3 nhóm tb sinh dục sơ khai đang NP, sau cùng 1 khoảng thời gian người ta nhận thấy: Nhóm A gồm 1/4 số tb đã NP 3 lần; nhóm B gồm 1/3 số tb đã NP 4 lần; nhóm C gồm các tb còn lại đã NP 5 lần, tất cả tạo thành 2480 tb con:
a.Hãy xác định số tb đã tham gia NP
b.Nhuộm màu các tb con của nhóm A đang ở lần NP thứ 3, đếm được 1920 NST đơn đang di chuyển về các cực của tb. Xác định bộ NST 2n của loài.
 
Top Bottom