[sinh 10]Tổng hợp các bài tập NST , nguyên phân, giảm phân, thụ tinh!

  • Thread starter girl_smiley31
  • Ngày gửi
  • Replies 222
  • Views 157,989

S

songthuong_2535

Mình chọn đáp án là 20. Đơn giản vì một tế bào sinh dục chín (bộ NST 2n) qua 2 lần giảm phânâtọ ra 4tế bào con có bộ NST n. Do đó mà 5 tế bào sinh dục chín đều qua giảm phân sẽ cho 4.5=20 tế bào con có bộ NST n
 
P

pretty_boy440799

[sinh 10] bài tập giảm phân

Có 5 tế bào sinh dục chín của một loài giảm phân. Biết số NST của loài là 2n = 40. Số NST có trong các tế bào con sau giảm phân là
Có 5 tế bào sinh dục chín của một loài giảm phân. Biết số NST của loài là 2n = 40. Số NST có trong các tế bào con sau giảm phân là
  • 400.
  • 300.
  • 200.
  • 100.


Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 10] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

Giải nhé:
- Theo đề bài, số NST của loài là 2n = 40=>n=20
- Năm tế bào sinh dục chín của một loài giảm phân mà mỗi tế bào giảm phân đc 4 tế bào con
=> Có 20 tế bào con (bộ NST n) đc tạo ra.
=> số NST có trong các tế bào con sau giảm phân là 20.n=20.20=400
 
T

thanhtruc3101

[sinh 10] nguyên phân - giảm phân

1. ở cá thể cái của 1 loài SV do có 1 cặp NST tương đồng xảy ra tại 1 điểm nên khi kết hợp với 1 cá thể đực bình thường đã tạo ra 512 loại kiểu tổ hợp
a. 2n=? (thư viện violet)

2, một tế bào SDĐSK nguyên phân liên tiếp 1 số lần, trong quá trình đó tổng số TB lần lượt sinh ra trong các thế hệ là 254. môi trường cung cấp 10106 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. 2n=? (thư viện violet)

giúp mình cái, cám ơn nhiều!! :) :)


Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 10] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân!!!
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1. ở cá thể cái của 1 loài SV do có 1 cặp NST tương đồng xảy ra tại 1 điểm nên khi kết hợp với 1 cá thể đực bình thường đã tạo ra 512 loại kiểu tổ hợp
a. 2n=? (thư viện violet)


giúp mình cái, cám ơn nhiều!! :) :)
[TEX]2^n.2^{n+1}=2^{2n+1}=512=2^9\Rightarrow 2n=8[/TEX]

đi măm măm cái đã, :">
 
T

thuyduyen14

[sinh10] nguyen phan- giam phan

Bo NST ở 2 loai co ki hieu lần lượt là Aa va AaBb
Viết kí hiệu bộ NST mỗi loài
a) Ở kì giữa và kì sau của nguyên phân
b) Ở kì giữa và kì sau của giảm phân 1
c)Ở kì giữa và kì cuối của giảm phân 2
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu hỏi: Bo NST ở 2 loai co ki hieu lần lượt là Aa va AaBb
Viết kí hiệu bộ NST mỗi loài
a) Ở kì giữa và kì sau của nguyên phân
b) Ở kì giữa và kì sau của giảm phân 1
c)Ở kì giữa và kì cuối của giảm phân 2

Chào em!
Với những dạng câu hỏi này, em cần chú ý nắm vững khái niệm, sự biến đỏi của NST tương ứng với các kì của nguyên phân và giảm phân.
Ví dụ
cơ thể có kiểu gen Aa
a. Kí hiệu bộ NST ở kì giữa nguyên phân: AAaa, ở kì sau của nguyên phân là: Aa
b. Kí hiệu bộ NST ở kì giữa giảm phân 1: AAaa; Kì sau Giảm phân 1: AA và aa
c. Kì giữa của giảm phân 2: AA; aa. Kì cuối GP2: A, a
Cơ thể có kiểu gen AaBb
a. Kí hiệu bộ NST ở kì giữa nguyên phân: AAaaBBbb, ở kì sau của nguyên phân là: AaBb
b. Kí hiệu bộ NST ở kì giữa giảm phân 1: AAaaBBbb; Kì sau Giảm phân 1: AABB, AAbb, aaBB, aabb
c. Kì giữa của giảm phân 2: AABB, AAbb, aaBB, aabb. Kì cuối GP2: AB, aB, Ab, ab.
Chúc em học tốt nhé!
 
C

canhcutndk16a.

[TEX] 2^9[/TEX]làm sao để suy ra 2n=8 thế?
mà công thức[TEX] 2^n.2^{n+1}=2^{2n+1}[/TEX] người ta cho rồi ha? lúc nào tính số loại tổ hợp bị đột biến 1 cặp cũng dùng công thức ấy phải không? :confused:
[TEX] 2^{2n+1}=2^9\Rightarrow2n+1=9\Rightarrow2n=8[/TEX](cái này là biến đổi toán mà :) )
mà công thức[TEX] 2^n.2^{n+1}=2^{2n+1}[/TEX] người ta cho rồi ha? lúc nào tính số loại tổ hợp bị đột biến 1 cặp cũng dùng công thức ấy phải không? :confused:

Cái này chỉ cần suy luận ntn:
- Cá thể đực GP bình thường sẽ cho (tối đa) [TEX]2^n[/TEX] loại giao tử
- Cá thể cái GP đã xảy ra TĐC tại 1 điểm trên 1 cặp NST nên sẽ cho (tối đa) [TEX]2^{n+1}[/TEX] loại giao tử

\Rightarrow Số kiểu tổ hợp gtử là [TEX] 2^n.2^{n+1}=2^{2n+1}[/TEX]

Ở bài này phải có điều kiện là tất cả các cặp ST tđ phải khác nhau về cấu trúc nữa, thì bài toán mới có í nghĩa :)
 
Last edited by a moderator:
C

comuathu_23

[sinh 10]Bài tập

Các bạn giúp mình vs nha , thầy ms cho mấy bài mà mình chả làm đc,ngày mai phải có kết quả rồi.:(
Bài 1 : Quan sát 3 tế bào A , B , C của ruồi giấm cùng tiến hành nguyên phân .Thấy rằng số lần nguyên phân của tế bào A gấp 2 lần số lần nguyên phân của tế bào B , số lần nguyên phân của tế bào B bằng số lần nguyên phân của tế bào C . Quan sát trong tổng số tế bào con đếm đc 192 NST đơn
a : tinhs số lần nguyên phân của từng tế bào
b: Tính số nguyên liệu NST và môi trường nội bào sơ cấp cho 3 tế bào

Bài 2 : một gà mái đẻ 20 trứng , các trứng sau đó ấp nở đc 12 con ,quan sát hợp tử của các gà con đc nở đếm đc 936 NST đơn . Quá trình thụ tinh cho các trứng của gà mẹ trên đã cần lượng tinh trùng có tổng số 624.10^3 NST .bieets mỗi trứng đc thụ tinh bởi 1 tinh trùng và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 1/1000
a : xác định bộ NST đơn bội và lưỡng bội của gà
b : xác định tổng số NST trong số trứng k nở

nêu có thể các bạn giải chi tiết giú mình vs nha , thanks


Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 10] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
H

hk_latoiday

[sinh 10]bài tập nguyên phân giảm phân

a. Theo dõi 3 nhóm tế bào sinh dục sơ khai đang nguyên phân, sau cùng một khoảng thời gian người ta tháy : nhóm A gồm 1/4 số tế bào đang NP3 lần;nhóm B gồm 1/4 số tế bào đang NP4 lần;nhóm C gồm 1/5 số tế bào đang NP3 lần; tất cả tạo thành 2480 tế bào con.Hãy xác định số tế bào đã tham gia NP.
b. Nhuộm màu các tế bào của nhóm A đang ở lần NP thứ 3 đếm được 1930 NST đơn đang di chuyển về các cực tế bào.Hãy xác định bộ NST 2n của loài.
c. Giả sử đây là một loài ĐV đơn tính,các cặp NST đều có nguồn gốc và cấu trúc khác nhau.Hãy kí hiệu bộ NST của 1 tb lưỡng bội này.Khi các tế bào nói trên chuyển sang GP thì sẽ tạo nên số lọa giao tử bình thường của loài là bao nhuêu? Xác định tỉ lệ và thành phần NST của mỗi lọai giao tử?:rolleyes:
d. Số loại giao tử không mang NST nào của ông nội là bao nhiêu? khả năng xuất hiên một hợp tử mang 1 NST có nguồn gốc từ ông nội và 2 NST có nguồn gốc từ bà ngoại là bao nhiêu?:(:(:(



Chú ý tiêu đề bạn nhé :[sinh 10] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Bài 1 : Quan sát 3 tế bào A , B , C của ruồi giấm cùng tiến hành nguyên phân .Thấy rằng số lần nguyên phân của tế bào A gấp 2 lần số lần nguyên phân của tế bào B , số lần nguyên phân của tế bào B bằng số lần nguyên phân của tế bào C . Quan sát trong tổng số tế bào con đếm đc 192 NST đơn
a : tinhs số lần nguyên phân của từng tế bào
b: Tính số nguyên liệu NST và môi trường nội bào sơ cấp cho 3 tế bào

Bài em làm không được chi tiết lắm, mong mọi người thông cảm ạ:):):)

Giải :
a,
Gọi x là số lần nguyên phân của tế bào B ( x nguyên dương )

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số lần nguyên phân của tế bào C là x

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số lần nguyên phân của tế bào A là 2x

Theo bài ra ta có phương trình :

[TEX]2n . (2^{2x}+2^x + 2^x) = 192[/TEX]

( bài này có 2 trường hợp , em cũng không rõ lắm . Nếu bài ra cho ta sử dụng ngay 2n=8
thì suy ra [TEX]2^{2x} + 2.2^x = 24[/TEX]. Tuy nhiên nhiều đề bài họ không cho sử dụng ngay 2n = 8 vì vậy nên ở đây em dùng phương pháp khảo sát )

Thử với [TEX]0 < x \leq 4[/TEX]
( bước này mọi người tự làm )

[TEX]\Rightarrow[/TEX] x = 2

Vậy số lần nguyên phân của tế bào A là 4 lần
Số lần nguyên phân của tế bào B và C là 2 lần

b, dễ rồi :p

Bài 2 : một gà mái đẻ 20 trứng , các trứng sau đó ấp nở đc 12 con ,quan sát hợp tử của các gà con đc nở đếm đc 936 NST đơn . Quá trình thụ tinh cho các trứng của gà mẹ trên đã cần lượng tinh trùng có tổng số 624.10^3 NST .bieets mỗi trứng đc thụ tinh bởi 1 tinh trùng và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 1/1000
a : xác định bộ NST đơn bội và lưỡng bội của gà
b : xác định tổng số NST trong số trứng k nở

Giải :

a,
theo bài ra ta có : số hợp tử được nở là 12 nên ta có phương trình

[TEX]2n . 12 = 936[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n = 39 [/TEX]

Vậy bộ NST đơn bội của loài n = 39
Bộ NST lưỡng bội của loài 2n = 78

b,
Gọi x là số tinh trùng đã tham gia thụ tinh
ta có

[TEX]x . 39 = 624.10^3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 16000[/TEX]

Do hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là [TEX]\frac{1}{1000}[/TEX]

Vậy số tinh trùng trực tiếp thụ tinh với trứng là [TEX]16000.\frac{1}{1000}=16[/TEX] ( tinh trùng)

Vậy đã có 16 trứng được thụ tinh và 4 trứng không được thụ tinh

Số trứng không nở gồm : 4 trứng không được thụ tinh và 4 trứng đã được thụ tinh nhưng không nhở

Số NST trong các trứng không nở là : [TEX]4.n + 4.2n[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4. 39 + 4. 78 = 468[/TEX] ( NST)
 
R

renktc

[Sinh 10] Bài tập về nguyên phân

1. Có 100 tế bào (2n=46) diễn ra quá trình nguyên phân. Em hãy tính số cromatit ở kì giữa của mỗi tế bào?
Tế bào này nguyên phân 9 lần. Tính tổng số tế bào con tạo ra. Tính số cromatit mà mỗi tế bào phải tổng hợp sau 9 lần?
2. Có 50 tế bào (2n=20) diễn ra quá trình nguyên phân 5 lần sau đó biến thành giảm phân. Em hãy tính số cromatit ở kì đầu của lần nguyên phân đầu tiên của mỗi tế bào? Tính số tế bào con tạo ra sau khi giảm phân. Nếu nó là tế bào sinh trứng, em hãy tính số trứng tạo ra
Mọi người giúp em với ạ, phần này em chưa hiểu lắm. Nếu có thể ghi từng bước giải cho em luôn nha, em cảm ơn trước :)
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

1. Có 100 tế bào (2n=46) diễn ra quá trình nguyên phân. Em hãy tính số cromatit ở kì giữa của mỗi tế bào?
Tế bào này nguyên phân 9 lần. Tính tổng số tế bào con tạo ra. Tính số cromatit mà mỗi tế bào phải tổng hợp sau 9 lần?
2. Có 50 tế bào (2n=20) diễn ra quá trình nguyên phân 5 lần sau đó biến thành giảm phân. Em hãy tính số cromatit ở kì đầu của lần nguyên phân đầu tiên của mỗi tế bào? Tính số tế bào con tạo ra sau khi giảm phân. Nếu nó là tế bào sinh trứng, em hãy tính số trứng tạo ra
Mọi người giúp em với ạ, phần này em chưa hiểu lắm. Nếu có thể ghi từng bước giải cho em luôn nha, em cảm ơn trước :)

bài 1: số cromatit ở kì giữa của mỗi tế bào=2.2n=92
tổng số tế bào con= [TEX] 100*2^9=51200[/TEX]
số cromatit mỗi tế bào cần tổng hợp: [TEX] (2^9-1)4n*100=4701200[/TEX]

bài 2: số cromatit ở kì đầu: 50*4n=2000
số tế bào tạo ra =[TEX] 50*2^5=160[/TEX]
nếu là tế bào cái thì số trứng thì có 160 tế bào trứng tạo thành
các bạn xem góp ý giúp mình với, mình không chắc lắm!!! :p
 
C

canhcutndk16a.

a. Theo dõi 3 nhóm tế bào sinh dục sơ khai đang nguyên phân, sau cùng một khoảng thời gian người ta tháy : nhóm A gồm 1/4 số tế bào đang NP3 lần;nhóm B gồm 1/4 số tế bào đang NP4 lần;nhóm C gồm 1/5 số tế bào đang NP3 lần; tất cả tạo thành 2480 tế bào con.Hãy xác định số tế bào đã tham gia NP.
b. Nhuộm màu các tế bào của nhóm A đang ở lần NP thứ 3 đếm được 1930 NST đơn đang di chuyển về các cực tế bào.Hãy xác định bộ NST 2n của loài.
c. Giả sử đây là một loài ĐV đơn tính,các cặp NST đều có nguồn gốc và cấu trúc khác nhau.Hãy kí hiệu bộ NST của 1 tb lưỡng bội này.Khi các tế bào nói trên chuyển sang GP thì sẽ tạo nên số lọa giao tử bình thường của loài là bao nhuêu? Xác định tỉ lệ và thành phần NST của mỗi lọai giao tử?:rolleyes:
d. Số loại giao tử không mang NST nào của ông nội là bao nhiêu? khả năng xuất hiên một hợp tử mang 1 NST có nguồn gốc từ ông nội và 2 NST có nguồn gốc từ bà ngoại là bao nhiêu?:(:(:(
Gọi a,b,c lần lượt là số TB trong nhóm A.,B,C
\Rightarrow[TEX]\frac{a}{4}.2^3+\frac{b}{4}.2^4+\frac{c}{5}.2^3=2480[/TEX]

Bài này thiếu đề rồi em à:p từ tất cả các số liệu chỉ lập được mỗi cái pt trên thì làm sao mà giải được :)
 
C

canhcutndk16a.

Cảm ơn bạn nhiều lắm :) có thể suy ra vài công thức :D
Đây đây, các công thức đây:
picture.php
 
H

hk_latoiday

trong nguyên phân
kì đầu: 8 NST kép, 8 tâm động
kì giữa: 8 NST kép, 8 tâm động
kì sau: 16 NST đơn, 16 tâm động
kì cuối: 8 NST đơn, 8 tâm động
 
N

nguyenthanh16

[sinh 10]bài tập nguyên phân , giảm phân

bài 1:Một nhóm tế bào sinh dục sơ khai chứa 720 NST đơn, các tế bào phân chia 1 số đợt băng nhau số dợt Np của mỗi tế bào=số lượng NST đơn trong bộ NST đơn bội của loài.Các tế bào tạo ra đều trở thành tế bào sinh tinh GP cho tinh trùng. Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 10%. Khi giao phối với cá thể cái đã tại nên các hợp tử với tổng số NST đơn 4608 khi chưa nhân đôi.Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%. Cứ 1 tinh trùng thụ tinh với 1 trúng tạo nên 1 hợp tử
a; 2n=?
b;Số lượng tế bào sinh dục sơ khai và số tb sinh tinh trùng?
c;Để hoàn tất quá trình thụ tinh cần fai có bao nhiêu tb sinh trứng, bao nhiêu tế bào sinh dục sơ khai cái chưa bước vào vùng chín. Nếu cho rằng các tb sinh dục sơ khai đèu có số đợt NP bằng nhau



Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 10] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

bài 1:Một nhóm tế bào sinh dục sơ khai chứa 720 NST đơn, các tế bào phân chia 1 số đợt băng nhau số dợt Np của mỗi tế bào=số lượng NST đơn trong bộ NST đơn bội của loài.Các tế bào tạo ra đều trở thành tế bào sinh tinh GP cho tinh trùng. Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 10%. Khi giao phối với cá thể cái đã tại nên các hợp tử với tổng số NST đơn 4608 khi chưa nhân đôi.Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%. Cứ 1 tinh trùng thụ tinh với 1 trúng tạo nên 1 hợp tử
a; 2n=?
b;Số lượng tế bào sinh dục sơ khai và số tb sinh tinh trùng?
c;Để hoàn tất quá trình thụ tinh cần fai có bao nhiêu tb sinh trứng, bao nhiêu tế bào sinh dục sơ khai cái chưa bước vào vùng chín. Nếu cho rằng các tb sinh dục sơ khai đèu có số đợt NP bằng nhau

Giải :

Gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài ( 2n nguyên dương, chẵn)

Gọi x là số tế bào sinh dục sơ khai ( x nguyên , dương )

Theo bài ra ta có :Một nhóm tế bào sinh dục sơ khai chứa 720 NST đơn

~~> ta có phương trình

[TEX]2n . x = 720 (1)[/TEX]

Theo bài ra ta lại có

[TEX]x . 2^n .4 . 10% .2n = 4608 (2)[/TEX]

Thế (1) vào (2) ta có

[TEX]720. 4 . 10% . 2^n = 4608[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2^n = 16 = 2^4[/TEX]

~~> n = 4

Vậy bộ NST lưỡng bội của loài là 2n = 8

b,

Số tế bào sinh dục sơ khai là :

[TEX]x . 8 = 720[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 90[/TEX]

Số TB sinh tinh là [TEX]90 . 2^4 = 1440[/TEX]

c,
tính số tinh trùng được thụ tinh ~~~> số trứng được thụ tinh

~~> tổng số trứng đk sinh ra

~~> trả lời câu hỏi của bài
 
Top Bottom