[sinh 10]Tổng hợp các bài tập NST , nguyên phân, giảm phân, thụ tinh!

  • Thread starter girl_smiley31
  • Ngày gửi
  • Replies 222
  • Views 158,052

L

lananh_vy_vp

100 tế bào sinh dục sơ khai của một cơ thể nguyên phân một số lần liên tiếp đòi hỏi môi trường nôi bào cung cấp nguyên liệu để tạo nên 24800 NST đơn. Các tế bào con đều chuyển qua vùng sinh trưởng bước vào vùng chín, giảm phân tạo nên các giao tử,môi trường tiếp tục cung cấp thêmnguyeen liệu tạo nên 25600NST đơn.các giao tử tạo ra tham gia vàoquas trình thụ tinh đã tạo ra 1280 hợp tử lưỡng bội bình thường.cho bết hiệu suất thụ tinh của các giao tử là 10%
a) xác định bộ NST lưỡng bôi của loài
b)xác định giới tính của cơ thể tạo nên các giao tử trên
C) các hợp tử chia thành 2 nhóm A và B có số lượng bằng nhau.mỗi hợ tử trong nhóm A có số đợt nguyên phân gấp 2 lần số đợt nguyên phân của mỗi hợp tử ở nhóm B.Các hợp tử trong mỗi nhóm có số đợt nguyên phân bằng nhau.tổng sơ NST đơn có trong toàn bộ các tế bào con sinh ra từ 2 nhóm bằng 102400 NST đơn lúc chưa nhân đôi.tìm số đượt nguyên phân cảu mỗi hợp tử trong mỗi nhóm tế bào??
Các bạn giúp mình với nhé>>>cần gấp?

a,Từ đề bài, ta có hệ:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2n.100.(2^k-1)=24800 \\ 2n.100.2^k=25600 \end{array} \right.[/tex]

[TEX] \Rightarrow \ 2n=8[/TEX]

b,Thay 2n=8 và 1 trong 2 pt, ta tính được [TEX]2^k=32 \Rightarrow \ k=5[/TEX]

Số tế bào tạo giao tử là: [TEX]100.2^5=3200[/TEX]

Số giao tử tạo thành:
[TEX]\frac{1280}{10%} = 12800[/TEX]

1 tế bào tạo giao tử tạo ra: [TEX]\frac{12800}{3200} =4[/TEX]

-->Đây là cơ thể cái .

c,Số lượng tế bào mỗi nhóm: [TEX]\frac{1280}{2} = 640[/TEX]

Theo đề bài, ta có:

[TEX]8.640.2^{2k} + 8.640.2^k =102400[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ k=2[/TEX]

Mỗi tế bào ở nhóm A nguyên phân 2.2=4 lần , nhóm B là 2 lần

Lần sau muốn đc giải đáp nhanh bạn nen post bài đúng box và dùng chức năng hỏi bài nhá , bài này thuộc box sinh 10 mới phải
 
T

thanhtruc3101

luyện tập giảm phân 10 nào

1. ở ong, 2n=32. trứng khi được thụ tinh nở thành ong chúa hoặc ong thợ, tùy điều kiện về dinh dưỡng, trứng không được thụ tinh thì nở thành ong đực. 1 ong chúa đẻ được 1 số trứng trong đó có trứng được thụ tinh và không được thụ tinh, có 80% trứng thụ tinh ->ong thợ, 60% trứng không được thụ tinh ->ong đực, trứng còn lại không nở->tiêu biến. trong các trứng nở thành ong đực và ong thợ trên chứa 155136NST, biết số ong đực con=2% số ong thợ con
a. số ong thợ và ong đực=?
b. tổng số trứng ong chúa đẻ=?
c. nếu số tinh trùng trực tiếp thụ tinh với các trứng chiếm 1% so với số trứng hình thành thì tổng NST trong các tinh trùng và tế bào trứng bị tiêu biến? :)

(để ý kẻo nhầm đấy!!!)
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

1. ở ong, 2n=32. trứng khi được thụ tinh nở thành ong chúa hoặc ong thợ, tùy điều kiện về dinh dưỡng, trứng không được thụ tinh thì nở thành ong đực. 1 ong chúa đẻ được 1 số trứng trong đó có trứng được thụ tinh và không được thụ tinh, có 80% trứng thụ tinh ->ong thợ, 60% trứng không được thụ tinh ->ong đực, trứng còn lại không nở->tiêu biến. trong các trứng nở thành ong đực và ong thợ trên chứa 155136NST, biết số ong đực con=2% số ong thợ con
a. số ong thợ và ong đực=?
b. tổng số trứng ong chúa đẻ=?
c. nếu số tinh trùng trực tiếp thụ tinh với các trứng chiếm 1% so với số trứng hình thành thì tổng NST trong các tinh trùng và tế bào trứng bị tiêu biến?
(để ý kẻo nhầm đấy!!!)


đây là đáp án của em ạ

a, số ong thợ được sinh ra là : 4800 ( con )
số ong đực được sinh ra là : 96 ( con )

b, số trứng mà ong chúa đẻ ra là 6160 trứng



Em mới làm đk chừng đó thôi,
mong mọi người góp ý ạ
em cảm ơn :x :x :x
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

câu a và b đúng rùi, câu c tiếp tục suy ngj nhé!! :p :p :p
tiếp bài 2 nì:
trong vùng sinh sản của 1 cơ thể, có 4 tế bào sinh dục sơ khai, trong cùng 1 thời gian, cả 4 tế bào trải qua sinh sản liên tục tạo ra tế bào sơ khai, đòi hỏi môi trường cung cấp 2652NST đơn. các tế bào sơ khai chuyển sang vùng chín tạo ra tế bào giao tử, trong quá trình tạo giao tử cần 2964NST đơn do môi trường cung cấp. các giao tử tạo ra có 12,5% tham gia thụ tinh->19 hợp tử. xác định tên và giới tính của cơ thể đó? :) :) :)
(ai có bài gì pox lên cả nhà cùng tham khảo đi :D )
 
Last edited by a moderator:
P

penizeshuog

Ở vịt nhà 2n=80NST trong 1 lần ấp trứng người ta thu được 500 vịt con. Tỉ lệ nở đạt 80% tỉ lệ thụ tinh của trứng đạt 90%.
Tính: a) Số trứng trước khi nở b) Số trứng được thụ tinh.
c) Số lượng tế bào tinh trùng. d) Số lượng tế bào trứng.
e) Số lượng tế bào sinh tinh. f) Số lượg tế bào sinh trứng.
g) Số lượng tế bào định hướng. h) Số lượng NST có trong các tế bào định hướng bị tiêu biến.
 
T

thanhtruc3101

Ở vịt nhà 2n=80NST trong 1 lần ấp trứng người ta thu được 500 vịt con. Tỉ lệ nở đạt 80% tỉ lệ thụ tinh của trứng đạt 90%.
Tính: a) Số trứng trước khi nở b) Số trứng được thụ tinh.
c) Số lượng tế bào tinh trùng. d) Số lượng tế bào trứng.
e) Số lượng tế bào sinh tinh. f) Số lượg tế bào sinh trứng.
g) Số lượng tế bào định hướng. h) Số lượng NST có trong các tế bào định hướng bị tiêu biến.

đề chuẩn không vậy? ra số xấu hoắc ak! :( :( :( bạn kiểm tra lại đề giùm với
 
C

canhcutndk16a.

Ở vịt nhà 2n=80NST trong 1 lần ấp trứng người ta thu được 500 vịt con. Tỉ lệ nở đạt 80% tỉ lệ thụ tinh của trứng đạt 90%.
Tính: a) Số trứng trước khi nở b) Số trứng được thụ tinh.
c) Số lượng tế bào tinh trùng. d) Số lượng tế bào trứng.
e) Số lượng tế bào sinh tinh. f) Số lượg tế bào sinh trứng.
g) Số lượng tế bào định hướng. h) Số lượng NST có trong các tế bào định hướng bị tiêu biến.
a) Số trứng trước khi nở : [TEX]500.\frac{100}{80}=625[/TEX]

b) Số trứng được thụ tinh: [TEX]625.\frac{100}{90}[/TEX] kết quả này lẻ, khả năng là hiệu suất thụ tinh ko phải là90% rồi ;))
 
T

thanhtruc3101

câu a và b đúng rùi, câu c tiếp tục suy ngj nhé!! :p :p :p
tiếp bài 2 nì:
trong vùng sinh sản của 1 cơ thể, có 4 tế bào sinh dục sơ khai, trong cùng 1 thời gian, cả 4 tế bào trải qua sinh sản liên tục tạo ra tế bào sơ khai, đòi hỏi môi trường cung cấp 2652NST đơn. các tế bào sơ khai chuyển sang vùng chín tạo ra tế bào giao tử, trong quá trình tạo giao tử cần 2964NST đơn do môi trường cung cấp. các giao tử tạo ra có 12,5% tham gia thụ tinh->19 hợp tử. xác định tên và giới tính của cơ thể đó? :) :) :)
(ai có bài gì pox lên cả nhà cùng tham khảo đi :D )

hk ai giải ak? mình giải bài 2 nhé!
a.[TEX] 2n=\frac{2964-2652}{4}=78[/TEX] -> gà
b. số giao tử là:[TEX]\frac{19 . 100}{12,5} = 152[/TEX] giao tử
số tế bào được thụ tinh là: [TEX]\frac{2964}{78}=38[/TEX]
ta có: [TEX]\frac{152}{38}=4[/TEX] -> đây là cơ thể đực. :) :) :)



Chú ý latex
Đã sửa : cattrang2601
Thân!!!
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

bài tiếp theo:
3. có 4 hợp tử thuộc cùng 1 loài A,B,C,D
- hợp tử A nguyên phân 1 số đợt liên tiếp cho các tế bào con, số tế bào này=1/4 số NST có trong 1 hợp tử khi nó chưa tiến hành nguyên phân.
-hợp tử B nguyên phân cho các tế bào con với tổng NST đơn nhiều gấp 4 lần số NST đơn của 1 tế bào con
-hợp tử C nguyên phân cho các tế bào con cần nguyên liệu tương đương 480NST đơn
-hợp tử D nguyên phân cho các tế bào con chứa 960NST đơn cấu thành hoàn toàn từ nguyên liệu mới cung cấp trong quá trìng nguyên phân này
tất cả các tế bào trên chứa 1920NST đơn ở trạng thái chưa tự nhân đôi
a. 2n=?
b. số đợt nguyên phân của A,B,C,D
c. giả sử: tốc độ nguyên phân của A và B tăng đần đều, thời gian của đợt nguyên bào sau kém thời gian của đợt phân bào trước 2 phút. tốc độ nguyên phân của hợp tử C và D giảm dần đều, thời gian đơỵ phân bào sau nhiều hơn thời gian đợt phân bào trước 2 phút
tính thời gian nguyên phân liên tiếp nói trên của mỗi hợp tử. biết thời gian đợt phân bào đầu tiên của mỗi hợp tử là 20 phút.
 
C

cattrang2601

3. có 4 hợp tử thuộc cùng 1 loài A,B,C,D
- hợp tử A nguyên phân 1 số đợt liên tiếp cho các tế bào con, số tế bào này=1/4 số NST có trong 1 hợp tử khi nó chưa tiến hành nguyên phân.
-hợp tử B nguyên phân cho các tế bào con với tổng NST đơn nhiều gấp 4 lần số NST đơn của 1 tế bào con
-hợp tử C nguyên phân cho các tế bào con cần nguyên liệu tương đương 480NST đơn
-hợp tử D nguyên phân cho các tế bào con chứa 960NST đơn cấu thành hoàn toàn từ nguyên liệu mới cung cấp trong quá trìng nguyên phân này
tất cả các tế bào trên chứa 1920NST đơn ở trạng thái chưa tự nhân đôi
a. 2n=?
b. số đợt nguyên phân của A,B,C,D
c. giả sử: tốc độ nguyên phân của A và B tăng đần đều, thời gian của đợt nguyên bào sau kém thời gian của đợt phân bào trước 2 phút. tốc độ nguyên phân của hợp tử C và D giảm dần đều, thời gian đơỵ phân bào sau nhiều hơn thời gian đợt phân bào trước 2 phút
tính thời gian nguyên phân liên tiếp nói trên của mỗi hợp tử. biết thời gian đợt phân bào đầu tiên của mỗi hợp tử là 20 phút.



đây là kết quả của em ạ :x :x :x

a, 2n = 32

b,
số đợt nguyên phân của TB A là 3 lần
______________________B là 2 lần
______________________C là 4 lần
______________________D là 5 lần


c, câu này em để cho mn làm nhé ;) ;) ;)

mọi người có thể dựa vào đây để làm : ~~~>http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=189231&page=2
 
T

thuyduyen14

[sinh10] nguyen phan

O ruoi giam bo NST 2n=8 , theo doi su phan chia cua 3 te bao sinh duong A,B,C, nhan thay so lan nguyen phan cua te bao A bằng 2 lần số lần nguyên phân ở tế bào B , còn tế bào B va tb C có số lần nguyên phân = nhau. tổng NST đơn sinh ra từ 3 tb là 192.
a) tính số lần nguyên phan cua 3 tế bào
b) tìm số NST đơn moi dược hình thành trong quá trình phân bào
 
C

cattrang2601

nhác ghê gớm , nhưng thôi , em giải hơi chi tiết thôi nha

O ruoi giam bo NST 2n=8 , theo doi su phan chia cua 3 te bao sinh duong A,B,C, nhan thay so lan nguyen phan cua te bao A bằng 2 lần số lần nguyên phân ở tế bào B , còn tế bào B va tb C có số lần nguyên phân = nhau. tổng NST đơn sinh ra từ 3 tb là 192.
a) tính số lần nguyên phan cua 3 tế bào
b) tìm số NST đơn moi dược hình thành trong quá trình phân bào

Giải

a.

Gọi 2x là số lần nguyên phân của tế bào A

Gọi x là số lần nguyên phân của tế bào B ; C

Theo bài ra ta có phương trình

[TEX]2n (2^{2x} + 2^x + 2^x ) = 192[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8 (2^{2x} + 2^x + 2^x ) = 192[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 2[/TEX]

vậy số lần nguyên phân của tế bào A là 4 lần

số lần nguyên phân của tế bào B ; C là 2 lần

câu b các anh chị tự làm nhé , dễ rồi ;)
 
Last edited by a moderator:
G

gaucocanh

[Sinh Học 10] Bài tập giảm phân..gấp!

Một tế bào sinh dục sơ khai thực hiện nguyên phân một số lần, môi trường nội bào cung cấp

56 NST biết 2n=8. Tất cả tế bào con tạo thành đều chuyển sang vùng chín thực

hiện giảm phân tạo giao tử.

a, Xác định số giao tử hình thành (biết tế bào trên là tế bào sinh dục đực)

b, Xác định nguyên liệu tương đương NST môi trường cung cấp cho 2 quá trình trên.

Giải giúp mình nhé! Cảm ơn mọi người :x
 
C

canhcutndk16a.

Một tế bào sinh dục sơ khai thực hiện nguyên phân một số lần, môi trường nội bào cung cấp

56 NST biết 2n=8. Tất cả tế bào con tạo thành đều chuyển sang vùng chín thực

hiện giảm phân tạo giao tử.

a, Xác định số giao tử hình thành (biết tế bào trên là tế bào sinh dục đực)

b, Xác định nguyên liệu tương đương NST môi trường cung cấp cho 2 quá trình trên.

Giải giúp mình nhé! Cảm ơn mọi người :x
Goij x là số lần NP của TB sd \Rightarrow[TEX](2^x-1).2n=56\Rightarrow2^x=8\Rightarrow x=3[/TEX]

Số TB tạo ra sau NP và tham gia GP: [TEX]2^3.4=32[/TEX]

\Rightarrow Số gtử đực hthành: [TEX]32.4=128[/TEX] ( 1 TB sd đực qua GP cho 4 tinh trùng)

b/ Nguyên liệu NST cung cấp cho 2 QT (NP+GP):[TEX]56+2n.2^3[/TEX]:)
 
G

gacui444

Sinh học 10

Ai có thể trả lời giúp em mấy câu hỏi này được không? Em cảm ơn

Câu 1:
Có 3 tế bào sinh dưỡng A, B, C nguyên phân liên tiếp cho một số tế bào con. Biết tế bào A nguyên phân 5 lần, tế bào B nguyên phân 2 lần và tổng số tế bào con do 3 tế bào trên sinh ra là bình phương của một số nguyên dương.
a. Xác định số lần nguyên phân của tế bào C.
b. Tìm số thoi vô sắc đã hình thành và bị phân hủy trong quá trình nguyên phân của tế bào C.

Câu 2:
Giả sử cấu trúc di truyền của một quần thể nội phối ban đầu là AaBb, sau 2 thế hệ nội phối thì quần thể có cấu trúc di truyền như thế nào ?

Câu 3:
Trên cùng một cây, lá ở phía ngoài nhiều ánh sáng và lá ở phía trong bóng râm ít ánh sáng có màu sắc và khả năng quang hợp khác nhau. Sự khác nhau đó như thế nào ? Vì sao có sự khác nhau đó ?

Em xin cảm ơn :)
 
T

thuyduyen14

[sinh10] GIAM PHAN

Tế bào sinh dưỡng ở câu cà chua có 24 NST. Hãy xác định số NST kép, số cặp NST tương đồng, số NST đơn trong mỗi quá trính giảm phân.
 
C

cattrang2601

Tế bào sinh dưỡng ở câu cà chua có 24 NST. Hãy xác định số NST kép, số cặp NST tương đồng, số NST đơn trong mỗi quá trính giảm phân.


số NST kép là 48 NST

số NST trong mỗi quá trình giảm phân

Kì đầu I : 0
Kì giữa I : 0
Kì sau I : 0
Kì cuối I : 0
Kì đầu II : 0
Kì giữa II : 0
Kì sau II : 24 NST
Kì cuối II : 12 NST


P/s : cái này em nghĩ chỉ là NST thôi, vì giảm phân thì đa số là NST kép mà ở đây đề bài hỏi NST đơn nên toàn 0 cả
;));))
 
C

canhcutndk16a.

P/s : cái này em nghĩ chỉ là NST thôi, vì giảm phân thì đa số là NST kép mà ở đây đề bài hỏi NST đơn nên toàn 0 cả ;));))
Đề hỏi cả kép cả đơn mà em ;))
Áp dụng cái bảng này nè:p:
GP.bmp
 
T

thanhtruc3101

Câu 1:
Có 3 tế bào sinh dưỡng A, B, C nguyên phân liên tiếp cho một số tế bào con. Biết tế bào A nguyên phân 5 lần, tế bào B nguyên phân 2 lần và tổng số tế bào con do 3 tế bào trên sinh ra là bình phương của một số nguyên dương.
a. Xác định số lần nguyên phân của tế bào C.
b. Tìm số thoi vô sắc đã hình thành và bị phân hủy trong quá trình nguyên phân của tế bào C.

1. số tế bào của A B lần lượt là: 32 và 4
gọi x là số lần nguyên phân của C, ta có: [TEX] 32+4+2^x[/TEX]=bình phương 1 số nguyên dương-> chỉ có [TEX] 10^2[/TEX]=100-> [TEX] 2^x[/TEX]=64->x=6 là phù hợp (bạn lập bảng mà xét)
2. số thoi vô sắc hình thành và phân hủy là: [TEX] (2^5-1)(2^2-1)(2^6-1)[/TEX]= 97


Câu 3:
Trên cùng một cây, lá ở phía ngoài nhiều ánh sáng và lá ở phía trong bóng râm ít ánh sáng có màu sắc và khả năng quang hợp khác nhau. Sự khác nhau đó như thế nào ? Vì sao có sự khác nhau đó ?

Đầu tiên bạn cần so sánh giải phẫu 2 lá khác nhau như thế nào, ko cần suy luận nhiều chắc ai cũng biết là lá trong bóng râm có màu xanh đậm hơn lá ngoài sáng, rùi suy ra nó có nhiều sắc tố nào (bạn tự tìm hiểu nhé) rùi khả năng quang hợp của từng loại lá mới từng cường độ chiếu sáng ra sao. Giải thích thùi có thể là do ls trong bóng râm cần nhiều diệp lục để hấp thu tối đa nguồn sáng yếu trong bóng râm đó (còn đào sau thêm nhé) :) :) :)
 
P

pretty_boy440799

Giảm phân

Giảm phân
Có 5 tế bào sinh dục chín của một loài giảm phân. Số tế bào con được tạo ra sau giảm phân là
Có 5 tế bào sinh dục chín của một loài giảm phân. Số tế bào con được tạo ra sau giảm phân là
  • 20.
  • 5.
  • 10.
  • 15.
 
Top Bottom