[sinh 10]Tổng hợp các bài tập NST , nguyên phân, giảm phân, thụ tinh!

  • Thread starter girl_smiley31
  • Ngày gửi
  • Replies 222
  • Views 158,184

C

canhcutndk16a.

còn câu "có 4 kiểu tổ hợp khác nhau của các NST bố mẹ" là sao vậy?
t ko hiểu câu hỏi này lắm, thường thì số kiểu tổ hợp là[TEX]2^n[/TEX], với n là số cặp NST tương đồng ( trong TH ko có TĐChéo), còn trong TH có TĐC là [TEX]2^(m+n)[/TEX] với m là số cặp NST tđ có TĐC
 
L

lucky94

câu này t đọc trong sách mà đọc hoài không hiểu nên hỏi mọi người. Hi. Cũng không biết viết như vậy là sao nữa. Giảm phân là mới phát sinh giao tử thôi sao lại có NST bố mẹ nữa.
 
Last edited by a moderator:
D

donghxh

Minh thử giải rùi. Bạn post bài giải rùi kèm lỏig giải thích dc ko? Mình cảm ơn nhiều
 
C

canhcutndk16a.


Câu 1:Một loài vi khuẩn sử dụng ánh sáng và sống trong môi trường có chất hóa học với liều lượng xác định.Kiểu dinh dưỡng của vi khuẩn đó là:
a.Quang tự dưỡng b.Hoá tự dưỡng c.Quang dị dưỡng d.Hoá dị dưỡng

Câu 2:Vi khuẩn axit axetic là tác nhân của qúa trình nào dưới đây:
a.Biến đổi axitaxetic thành gluco. c.Chuyển hóa Gluco thành rượu
b.Chuyển hóa rượu thành axit axetic. D.Chuyển hóa Gluco thành axit lactic.

Câu 3. Một nhóm tế bào sinh tinh tham gia quá trình giảm phân đã tạo ra 512 tinh trùng. Số tế bào sinh tinh là
A. 16. B. 32. C. 64. D. 128.

Câu 4. Xem bức ảnh hiển vi chụp tế bào chuột đang phân chia thì thấy trong một tế bào có 19 NST, mỗi NST gồm 2 crômatit. Tế bào ấy đang ở
A. kì trư¬ớc II của giảm phân. B. kì trư¬ớc của nguyên phân.
C. kì tr¬ước I của giảm phân. D. kì cuối II của giảm phân

Câu 5. Ý nghĩa của sự trao đổi chéo nhiễm sắc thể trong giảm phân về mặt di truyền là :
A. Làm tăng số lượng nhiễm sắc thể trong tế bào
B. Tạo ra sự ổn định về thông tin di truyền
C. Góp phần tạo ra sự đa dạng về kiểu gen ở loài
D. Duy trì tính đặc trưng về cấu trúc nhiễm sắc thể

Câu 6 .Việc làm tương, nước mắm là lợi dụng quá trình:
a lên men lactic. B phân giải polisacarit. C lên men rượu. d phân giải protein.

Câu 7 .Để phân giải protein, VSV cần tiết ra loại enzim gì?
a Amilaza b Proteaza c Saccaraza d Lipaza

Câu 8 .Trong sơ đồ chuyển hoá Glucôzơ Nấm men A + CO2 . Vậy: A là
a rượu etanol. b axit lactic. c axit axetic. d axit xitric.

Câu 9. Vi sinh vật tiết ra enzim xenlulaza để:
a đất giàu chất dinh dưỡng b làm sạch môi trường.
c phân giải tinh bột. d phân giải xenlulôzơ.

Câu 10. Để phân giải lipit, VSV cần tiết ra loại enzim gì?
a Saccaraza. b Proteaza. c Lipaza. d Amilaza.


Đề 2 tương tự ;;)
@ Linh:.

Câu 2:Vi khuẩn axit axetic là tác nhân của qúa trình nào dưới đây:

axit axetic là axit, hem phải vkhuẩn đâu, nếu là vk thì chỉ là vi khuẩn axetic thui ;;)Bài tập hay về NP và GP + TT, bạn có thể ghé qua pic này;;) ;;)
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=135434&page=2
 
Last edited by a moderator:
E

east_95

co nghia la cac giao tu sinh ra mag cac NST co nguon goc tu bo me thui
P/s: bài viết cần có dấu
~thân~
 
Last edited by a moderator:
P

phuongthao061

bài tập Sinh 10!!!

một loài sv khi giảm phân, nếu có 3 cặp NST đều xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm sẽ tạo ra tối đa 2^25 loại giao tử. một tb sinh dục sơ khai cái của loài này qua một số đợt đợt nguyên phân cần cung cấp 11220 NST đơn. các tb con sinh ra đều tham gia giảm phân, biết hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%, của tinh trùng là 3,125%. hãy xác định:
a) số lần nguyên phân của tế bào sinh dục cái sơ khai?
b) số hợp tử được tạo thành?
c) số tế bào sinh tinh cần để tạo ra đủ số tinh trùng tham gia vào quá trình thụ tinh?
 
E

east_95

[Sinh 10] Bài tập

cac ban oi minh mun gui toi cac ban mot bai tap li thuyet ve nguyen phan. luc dau moi lam wen m da lung tung do! minh viet bai nay de cac ban hieu va khoi nham giong m ha!

BT: Mot tb sinh duon g o mot mo phan sinh co bo NST luong boi ki hieu Aa ( A va a la ki hieu cho moi bo NST don boi(n))
a) Sau mot thoi gian nuoi cay TBSD tren thi moi truong nuoi cay co tat ca 128(Aa). Hay xac dinh da co hien tuong j xay ra.
b)Khi cac nst cua tbsd tren tap trung tren mat phang xich dao cua thoi vo sac thi ki hieu bo nst se ntn?
c)khi cac nst cua tbsd tren tap trung ve cac cuc tb thi ki hieu bo nst o moi cuc ntn?

minh mun cac ban hieu phan a ) la chu yeu . 2 cau sau chac ban nao cung lam dk thui
=(:)cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool:@};-:cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool:=((

Sửa thành: Một tế bào sinh dưỡng ở một mô phân sinh có bộ NST lưỡng bội kí hiệu Aa ( A và a là kí hiệu cho bộ NST đơn bội n)
a. Sau một thời gian nuôi cấy tế bào sinh dưỡng trên thì môi trường nuôi cấy có tất cả 128 (Aa). Hãy xác định đã có hiện tượng gì xảy ra
b. Khi các NST của tế bào sinh duỡng trên tập trung trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc thì kí hiệu bộ NST sẽ như thế nào?
c. Khi các NST của tế bào sinh dưỡng trên tập trung về các cực của tế bào thì kí hiệu bộ NST ở mỗi cực như thế nào?


P/S: Nhắc nhở lần 1
Chú ý cách đặt tiêu đề + Viết tiếng việt có dấu ~ Thân
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

một loài sv khi giảm phân, nếu có 3 cặp NST đều xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm sẽ tạo ra tối đa 2^25 loại giao tử. một tb sinh dục sơ khai cái của loài này qua một số đợt đợt nguyên phân cần cung cấp 11220 NST đơn. các tb con sinh ra đều tham gia giảm phân, biết hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%, của tinh trùng là 3,125%. hãy xác định:
a) số lần nguyên phân của tế bào sinh dục cái sơ khai?
b) số hợp tử được tạo thành?
c) số tế bào sinh tinh cần để tạo ra đủ số tinh trùng tham gia vào quá trình thụ tinh?
có 3 cặp NST đều xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm sẽ tạo ra tối đa 2^25 loại giao tử
=>2^(n+3)=2^25=> n=22 => 2n=44
a/ gọi số lần NP là x
=> (2^x-1).2n=11220=>x=8
b/ các TB con sinh ra: 2^8=256
=> qua GP tạo 256 giao tử, mà biết hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%,
=> số htử=256 .25%=64
c/ số tt thụ tinh =số tr thụ tinh=64
số tế bào sinh tinh cần để tạo ra đủ số tinh trùng tham gia vào quá trình thụ tinh=64:3,125%=2048
 
V

vampirat

a. Tế bào đã nguyên phân 7 lần
b.kí hiệu của Nst khi tập trung trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc : AAaa
c. Kí hiệu bộ NST của tế bào ở mỗi cực là Aa
 
H

hardyboywwe

bài tập phân bào

bài 1:có 5 hợp tử của ruồi giấm đồng loạt tiến hành nguyên phân với số lần bằng nhau và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 2550 nst đơn.Vào kì sau của nguyên phân cuối cùng ở quá trình trên có bao nhiêu nst đơn trong các tế bào?

bài 2:ở chuột có 1 nhóm tinh bào bậc 1 và noãn bào bậc 1 có số lượng bằng nhau và đều giảm phân bình thường tạo ra 80 giao tử đực và giao tử cái.Số nst có trong các thể cực được tạo ra từ quá trình trên là bao nhiêu?

bài 3:trong buồng trứng của 1 thỏ cái có 4 noãn nguyên bào đều phân bào liên tiếp 5 lần,tất cả tb sau nguyen phân đều trở thành noãn bào bậc 1 giảm phân bình thường các trứng tạo ra tham gia thụ tinh với hiệu suất 50%(biết bộ nst 2n=44)
tính số nst đơn trong các hợp tử ngay khi hình thành

bài 4:có 1 số tinh bào bậc 1 ở 1 loài giảm phân bình thường tạo ra 512 tinh trùng mang nst giới tính Y.số lượng tinh bào bậc 1 đc nêu trên là bao nhiêu?

bài 5:ở 1 loài tế bào của thể 3 nhiễm kép chứa 26 nst
tế bào 2 nhiễm của loài nguyên phân nphan bình thường 3 lần ở lần np 3 các tế bào có bao nhiêu cromatit
 
T

thuytien_ss501

Xong rồi ạ

Không biết cái kia gửi đk chưa. Mang điên quá!!!!!!!!!!!1
bài:2550
bài 2:9600
bài 3:44
bài 4:512
bài 5:192
 
D

donquanhao_ub

Bài tập giảm phân

Chỉ có 1 bài ... chắc khái quát rồi :)

Các bạn trẻ giúp mình 1, 2 câu nhỏ

Post cả bài =))

Trong 1 vùng sinh sản của ống dẫn sinh dục ở tinh hoàn của 1 thỏ đực (2n=44) có 10 tb sinh dục sơ khai. NP ltiếp 1 số lần = nhau. Các tb con tạo ra đều đc chuyển sang vùng chín và chuyển thành các tb sinh tinh. Các tb sinh tinh thụ tinh nhận của MT cung cấp ngliệu tương đương với 3250 NST đơn

a. Hãy xđịnh số lần NP của mỗi tb sinh dục sơ khai đực

b. All các tinh trùng tạo ra đều t/gia vào qtrình thụ tinh. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 5% và của trứng là 50%. Tính số hợp tử hình thành

c. Nếu các trứng đc tạo ra đều phát sinh từ 1 tb sinh dục sơ khai cái. Hãy xđ

- Số lần NP của tb sơ khai cái

- Số NST MT cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng của 1 tb sơ khai nói ở trên
 
C

canhcutndk16a.

Chỉ có 1 bài ... chắc khái quát rồi :)

Các bạn trẻ giúp mình 1, 2 câu nhỏ

Post cả bài =))

Trong 1 vùng sinh sản của ống dẫn sinh dục ở tinh hoàn của 1 thỏ đực (2n=44) có 10 tb sinh dục sơ khai. NP ltiếp 1 số lần = nhau. Các tb con tạo ra đều đc chuyển sang vùng chín và chuyển thành các tb sinh tinh. Các tb sinh tinh thụ tinh nhận của MT cung cấp ngliệu tương đương với 3250 NST đơn

a. Hãy xđịnh số lần NP của mỗi tb sinh dục sơ khai đực

b. All các tinh trùng tạo ra đều t/gia vào qtrình thụ tinh. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 5% và của trứng là 50%. Tính số hợp tử hình thành

c. Nếu các trứng đc tạo ra đều phát sinh từ 1 tb sinh dục sơ khai cái. Hãy xđ

- Số lần NP của tb sơ khai cái

- Số NST MT cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng của 1 tb sơ khai nói ở trên

Gọi số lần NP của 10 TB sinh dục đực ban đầu là x \Rightarrow sau GP cho [TEX]4.10.2^x.=40.2^x[/TEX] tinh trùng
Các tb sinh tinh thụ tinh nhận của MT cung cấp ngliệu tương đương với 3250 NST đơn
Câu này vô lí đấy trok ạ, vì TB sinh tinh ko thụ tinh, chỉ có các tinh trùng mới thụ tinh. C xem lại đề xem nó thế nào nhé, chứ bt kiểu này ko làm mò được đâu, thay đổi 1 vài từ ngữ là hướng làm sẽ khác rồi ;))
 
D

donquanhao_ub

Tớ đọc lại rồi

Nó là: Các tế bào sinh tinh trực tiếp nhận của MT ngliệu tương đương với 3520 NST đơn ;))
 
C

canhcutndk16a.

Tớ đọc lại rồi
Nó là: Các tế bào sinh tinh trực tiếp nhận của MT ngliệu tương đương với 3520 NST đơn
Câu này có nghĩa là trong qt GP, mt đã cc cho các TB sinh tinh 3520 NST đơn để chúng hình thành tinh trùng ( cơ mà 3520 chứ ko phải 3250 đâu nhá ;))) \Rightarrow [TEX]10.2n.2^x=3520[/TEX]\Rightarrow[TEX]2^x=8[/TEX]\Rightarrow [TEX]x=3[/TEX]

=> Các TB sinh tinh đã NP 3 lần.

b/Số tinh trùng tạo thành = số tt thụ tinh=4.10.2^x=320

Hsuất thụ tinh là 5% \Rightarrow Số tinh trùng có thể kết hợp vs trứng là : [TEX] 320.5%=16 [/TEX]=16 trứng tham gia thụ tinh \Rightarrow có 16 htử hình thành

c/ Tương tự như câu trên thôi, khi biết hsuất thụ tinh của trứng là 50% thì tính được số trứng hthành là [TEX] \frac{16}{50%}=32 [/TEX] tương ứng vs 32 TB sinh trứng => 1 TB sinh trứng ban đầu đã NP 5 lần...vv...okie rùi đó trok;))

@ lần sau post đúng đề nhoá ty :-*
 
M

meocon_tomy

Bài tập ở bài 18 , cần lời giải gấp !

1 . Một tế bào có 2n = 8 NST , hãy xác định số NST và số tâm động ở kì giữa và kì cuối của nguyên phân ?
ai giải đc thì mk tks trc :)
 
K

kienthanh262ag

[Sinh 10] bt nguyên phân giảm phân

1/ ở ngô bộ NST 2n=20
a.Số NST kép ở ki` giữ của nguyên phân?
b.Số crômatit ở ki` gửa của nguyên phân?
c.Số NST đơn ở ki` Sau của nguyên phân?
d.Số tâm động ở ki` Sau của nguyên phân?

2/ ở Lúa, 2n= 24 NST hãy tính:
a. Số NST kép ở ki` giữa của giảm phân I?
b.Số tâm động ở ky` Sau của giảm phân O?
c.Số NST kép ở ki` cuối của giảm phân I?
d.Số NST đơn ở ki` cuối của giảm phân II?
e.Số tâm động ở ki cuối giảm phân II?

cho e xin them vai bai tập nguyên phân giảm phân nữa nhé!
~> Chú ý: đặt sai tiêu đề~>đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Em chỉ cần nhớ 2 bảng này là có thể làm được bất cứ bt nào dạng tương tự:
Xác định số NST, số crômatit, số tâm động ở mỗi kì khác nhau của NP:
anhsinhhoc.jpg


Xác định số NST và trạng thái của NST trong mỗi tb của từng kì của GP:
GP.bmp
 
T

thaophuongnguyenxinh

1 . Một tế bào có 2n = 8 NST , hãy xác định số NST và số tâm động ở kì giữa và kì cuối của nguyên phân ?
ai giải đc thì mk tks trc :)

2n=8 => n=4

Số NST đơn ở kì giữa = 0
Số NST kép ở kì giữa = 8(NST)
Số tâm động ở kì giữa = 8

Số NST đơn ở kì sau = 16( NST)
Số NST kép ở kì sau = 0
Số tâm động ở kì sau = 8

Ko bjt đúng ko . :p
 
Top Bottom