[sinh 10]Tổng hợp các bài tập NST , nguyên phân, giảm phân, thụ tinh!

  • Thread starter girl_smiley31
  • Ngày gửi
  • Replies 222
  • Views 158,185

K

khoaa7_iuhoc

Bài tập hay Sinh 10!

1.Ở mèo, 2n = 44. Có 2 TB sinh dục sơ khai đực và cái nguyên phân một số đợt. Tổng số tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng là 80. Tổng số NST đơn trong tinh trùng nhiều hơn NST đơn trong các trứng là 10560. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 100%.
a. Tính số đợt nguyên phân của mỗi loại TB sinh dục sơ khai đực và cái?
b. Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng?

2.Ở gà, khi quan sát một tế bào sinh dục sơ khai ở đực ở kì giữa nguyên phân, người ta đếm đc 156 cromatit.
a. TB trên nguyên phân 3 đợt liên tiếp. Hỏi môi trường nội bào phải cung cấp bao nhiêu NST tự do để hình thành các tế bào con?
b. Tính số hợp tử hình thành và số tế bào sinh trứng. Cho biết có 100 TB sinh tinh giảm phân bình thường, hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 26% và của trứng 50%?
c. Các hợp tử hình thnah2 đều nguyên phân một số đợt bằng nhau, môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tạo ra 251.472 NST đơn mới. Xác định số đợt nguyên phân của các hợp tử?
(Cho biết mỗi tế bào sinh tinh -> 4 tinh trùng; mỗi TB sinh trứng -> 1 trứng và 3 thể cực)

3. Ở một loài SV, khi qsat hợp tử I nguyên phân, ở kì giữa người ta đếm được 76 NST kép. Theo dõi quá trình phân bào ngyue6n phân của hai hợp tử I và II người ta đếm được 160 tế bào con.
a. X Đ sớ đợt phân bào của 2 hợp tử. Cho biết số đợt phân bào của hợp tử II nhiều hơn hợp tử 1 là 2 đợt.
b. Xác định số NST do môi trường nội bào cc cho quá trình phân bào của 2 hợp tử trên?

Giải giúp nha!
 
H

hongnhung.97

1.Ở mèo, 2n = 44. Có 2 TB sinh dục sơ khai đực và cái nguyên phân một số đợt. Tổng số tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng là 80. Tổng số NST đơn trong tinh trùng nhiều hơn NST đơn trong các trứng là 10560. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 100%.
a. Tính số đợt nguyên phân của mỗi loại TB sinh dục sơ khai đực và cái?
b. Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng?
Gọi
- Số tế bào sinh trứng là y (thuộc N* và < 40)
- Số tb sinh tinh là x (thuộc N*, nhỏ hơn 80, > y)
Theo bài ra, ta có:

+ [TEX]x + y = 80[/TEX]

+ [TEX]4.22x - 22y = 10560 \Leftrightarrow 4x - y = 480[/TEX]

Ta có hệ pt:

[TEX]\left{\begin{x + y = 80}\\{4x - y = 480} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]x = 112[/TEX], [TEX]y = -32 [/TEX]???

P.s Ơ sao em giải ra lạ thế ah :-S. Bà con xem hộ xem em sai chỗ nào vs...

2.Ở gà, khi quan sát một tế bào sinh dục sơ khai ở đực ở kì giữa nguyên phân, người ta đếm đc 156 cromatit.
a. TB trên nguyên phân 3 đợt liên tiếp. Hỏi môi trường nội bào phải cung cấp bao nhiêu NST tự do để hình thành các tế bào con?
b. Tính số hợp tử hình thành và số tế bào sinh trứng. Cho biết có 100 TB sinh tinh giảm phân bình thường, hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 26% và của trứng 50%?
c. Các hợp tử hình thnah2 đều nguyên phân một số đợt bằng nhau, môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tạo ra 251.472 NST đơn mới. Xác định số đợt nguyên phân của các hợp tử?
(Cho biết mỗi tế bào sinh tinh -> 4 tinh trùng; mỗi TB sinh trứng -> 1 trứng và 3 thể cực)

[TEX]2n = \frac{156.2}{4} = 78[/TEX]

[TEX]78({2}^{3} - 1) = 546NST[/TEX]

Số tinh trùng sau thụ tinh: [TEX]\frac{100.4.26}{100} = 104[/TEX]

Số hợp tử tạo thành: [TEX]\frac{104}{4} = 26[/TEX] = Số trứng sau thụ tinh

Số trứng tham gia thụ tính = số tb sinh trứng = [TEX]\frac{26.100}{50} = 52[/TEX]

[TEX]52({2}^{k} - 1) = 251472 \Leftrightarrow {2}^{k} = 4837[/TEX] ??? :-S

P.s Sao em toàn giải ra số gì đâu không thế này :((
 
C

casaultk

bt sinh hay

ở ruồi giấm, bộ NST 2n=8. quá trình nguyên phân từ một hợp tử ruồi giấm tạo ra được 8 tế bào mới.
a/ số đợt phân bào từ hợp tử là bao nhiêu?
b/ sau pha S, cả 8 tế bào có bao nhiêu cromatit?
c/ khi chuyển sang kì đầu, 8 tế bào trên có bao nhiêu NST kép?
d/ khi chuyển sang kì giữa, 8 tế bào trên có bao nhiêu tâm động?
e/ khi chuyển sang kì sau, 8 tế bào trên có bao nhiêu NST đơn?
các bạn nhớ giải thích rõ giùm mình nka!
 
G

girlbuon10594

Gọi k là số lần NP

Ta có: [TEX]2^k=8[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]k=3[/TEX]

Và dựa vào bảng này là bạn sẽ làm được bài tập;)

picture.php
 
C

cuonga72008

đề học sinh giỏi môn sinh- cần gấp

4 tế bào sinh dưỡng A-B-C-D ở một loài(coi là như nhau) nguyên phân một số lần liên tiếp. biết số tế bào con sinh ra từ tế bào A bằng số tế bào con sinh từ ba tế bào B-C-D va tế vào B nguyên phân nhanh hơn tế bào C-D. biết tổng số NST đơn môi trường cung cấp là 480NST
tính số tế bào con được sinh ra mỗi tế bào và bộ NST 2n
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập nguyên phân, giảm phân

Đề bài: 4 tế bào sinh dưỡng A-B-C-D ở một loài(coi là như nhau) nguyên phân một số lần liên tiếp. biết số tế bào con sinh ra từ tế bào A bằng số tế bào con sinh từ ba tế bào B-C-D va tế vào B nguyên phân nhanh hơn tế bào C-D. biết tổng số NST đơn môi trường cung cấp là 480NST
tính số tế bào con được sinh ra mỗi tế bào và bộ NST 2n

Bài làm:
Chào em!
Gọi a, b, c, d lần lượt là số lần phân bào của các tế bào A, B, C, D.
Các tế bào con sinh ra từ 4 tế bào trên là 2^a , 2^b, 2^c, 2^d.
Từ giả thiết ta có: 2^a = 2^b + 2^c + 2^d. (1)
mà b > c, d nên a > b > c,d và a > 2
Vì số nhiễm sắc thể đơn môi trường cung cấp là 2n. ( 2^a - 1 + 2^b - 1 + 2^c -1+ 2^d - 1) = 480
hay 2n (2.2^a - 4) = 480 --> 4n (2 ^a - 2) = 480 --> n(2^a - 2) = 120.
Ta có thể thay các giá trị của a = 3, 4, 5 sẽ tìm được giá trị của n tương ứng.
Thế lại phương trình 1 để tìm b, c, d.
Sau khi em tính, em sẽ được a = 5; b = 4; c = d = 3.
n = 4 --> 2n = 8
Chúc em học tốt nhé!
 
T

thanhtruc3101

sinh 10-BT nguyên phân

có 3 tế bào A,B,C nguyên phân 1 số đợt không bằng nhau tạo ra 36 tế bào con, tổng số đợt nguyên phân của chúng là 10 lần, tế bào B nguyên phân nhiều gấp 2 tế bào A. tìm số đợt nguyên phân của mỗi tế bào.
(mình có thể biện luận được nhưng ai có thể giải giúp mình được không :confused: )
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

có 3 tế bào A,B,C nguyên phân 1 số đợt không bằng nhau tạo ra 36 tế bào con, tổng số đợt nguyên phân của chúng là 10 lần, tế bào B nguyên phân nhiều gấp 2 tế bào A. tìm số đợt nguyên phân của mỗi tế bào.
(mình có thể biện luận được nhưng ai có thể giải giúp mình được không :confused: )
Gọ a, 2a, b lần lượt là số lần NP của 3 TB A, B, C

\Rightarrow [TEX]2^a+2^{2a}+2^b=36 [/TEX](1)

tổng số đợt nguyên phân của chúng là 10 lần \Rightarrow [TEX]a+2a+c=10 \Rightarrow c=10-3a [/TEX](2)

Thay (2) vào (1) được: [TEX]2^a+2^{2a}+2^{10-3a}=36[/TEX]

Giải ra được [TEX]a=2 \Rightarrow c=4[/TEX]
 
T

thanhtruc3101

[sinh 10] btập

3 hợp tử cùng loài nguyên phân 1 số đợt hk = nhau tạo 112 tế bào con. trong quá trình này, môi trường cung cấp cho hợp tử A 2394 NST, số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong các tế bào con tạo ra từ hợp tử B là 1140, tổng số NST ở trạng thái chưa nhân đôi trong tế bào con tạo ra từ hợp tử C là 608.
a) 2n=?
b) xác định số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
c) tốc độ nguyên phân của A nhanh dần đều, B giảm dần đều, C không đổi, thời gian nguyên phân đầu của mỗi hợp tử là 8 phút và chênh lệch giữa 2 lần nguyên phân liên tiếp ở hợp tử A và B =1/10 thời gian nguyên phân đầu tiên. xác định thời gian nguyên phân của mỗi hợp tử. :rolleyes:
(câu a và b mình giải được rồi nhưng câu c dùng cấp số nhân giải phải không nhi?? các bạn giúp mình tí đi. cám ơn nhiều) :p
chú ý đặt tiêu đề sai --đã sửa
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

3 hợp tử cùng loài nguyên phân 1 số đợt hk = nhau tạo 112 tế bào con. trong quá trình này, môi trường cung cấp cho hợp tử A 2394 NST, số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong các tế bào con tạo ra từ hợp tử B là 1140, tổng số NST ở trạng thái chưa nhân đôi trong tế bào con tạo ra từ hợp tử C là 608.
a) 2n=?
b) xác định số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
c) tốc độ nguyên phân của A nhanh dần đều, B giảm dần đều, C không đổi, thời gian nguyên phân đầu của mỗi hợp tử là 8 phút và chênh lệch giữa 2 lần nguyên phân liên tiếp ở hợp tử A và B =1/10 thời gian nguyên phân đầu tiên. xác định thời gian nguyên phân của mỗi hợp tử. :rolleyes:
(câu a và b mình giải được rồi nhưng câu c dùng cấp số nhân giải phải không nhi?? các bạn giúp mình tí đi. cám ơn nhiều) :p
chú ý đặt tiêu đề sai --đã sửa
Gọi số lần NP của htử 1,2,3 lần lượt la a,b,c \Rightarrow[TEX]2^a+2^b+2^c=112[/TEX](1)

môi trường cung cấp cho hợp tử 1 là 2394 NST đơn \Rightarrow[TEX]2n.(2^a-1)=2394[/TEX]\Rightarrow[TEX]2^a=\frac{2394}{2n}+1[/TEX](2)

số NST đơn mới hoàn toàn trog các tb tạo ra từ hợp tử 2 là 1140 \Rightarrow[TEX]2n.(2^b-2)=1140[/TEX]\Rightarrow[TEX]2^b=\frac{1140}{2n}+2[/TEX](3)

số NST có trong các tb 3 là 608 \Rightarrow[TEX]2n.2^c=608[/TEX]\Rightarrow[TEX]2^c=\frac{608}{2n}[/TEX](4)

Thay (2),(3) và (4) vào (1) được:

[TEX]\frac{2394}{2n}+1+\frac{1140}{2n}+2+\frac{608}{2n}=112[/TEX]

Giải ra được 2n=38 ( em biết giải chứ ;;) )

Từ đó tìm được [TEX]a=6,b=5,c=4[/TEX]

c/ Tốc độ nguyên phân của htử 3 ko đổi nên thời gian NP trong cả quá trình của htử 3 là:8.4=32 p
thời gian chênh lệk giữa 2 lần nguyên phân của hợp tử 1 và 2 là 1/10 của lần nguyên phân đầu tiên và bằng [TEX]8.1/10=0,8[/TEX]
+ Htử 1 NP nhanh dần đều => t/g giảm dần đều
\Rightarrow [TEX]\sum TG=\frac{6}{2}[2.8+(6-1).(-0,8)]=36 p[/TEX] ( vì g.d.đ nên lấy d< 0, tức là d=-0,8)

+ Htử 2 NP giảm dần đều
\Rightarrow [TEX]\sum TG=\frac{5}{2}[2.8+(5-1).0,8]=48 p[/TEX] ( vì nh.d.đ nên lấy d> 0, tức là d=0,8)
 
H

heodat_15

[lớp 10] chu kì tế bào và quá trình nguyên phân

ở ruồi giấm 2n=8. hãy xác định số lượng nhiễm sắc thể và số lượng tâm động của các kì nguyên phân
moi nguòi lm hộ mình với nhá:D:D
 
H

huck

Các kì:
-Giữa I: ~~> số lượng NST: 8 kép, số tâm động: 8.
-Sau I:~~> số lượng NST: 8 kép, số tâm động: 8
-Cuối I:~~> số lượng NST: 4 kép <mỗi tế bào>, số tâm động: 4
-Cuối II:~~> số lượng NST: 4 đơn <mỗi tế bào>, số tâm động: 4
 
L

lananh_vy_vp

Đề hỏi là nguyên phân mà huck:-/, e làm nhầm sang giảm phân rồi
2n=8
Kì trung gian:đầu kì:8NST đơn, 8 tâm động ; Cuối kì: 8 NST kép, 8 tâm động
Kì đầu:8NST kép, 8 tâm động
Kì giữa:8 NST kép, 8 tâm động
Kì sau:16NST đơn, 16 tâm động
Kì cuối:8NST đơn, 8 tâm động
 
L

lanh...

[sinh học 10] bài tập về nguyên phân

*Câu hỏi:ở ngô 2n=20.Từ 1 tế bào nguyên phân liên tiếp 3 lần.XÁc định:
a.Số lượng NST mới tương đương,mới hoàn toàn môi trường nội bào cung cấp
b.Số tế bào đc tạo thành hoàn toàn bằng nguyên liệu mới
c.Nếu các tế bào con tạo thành sau nguyên phân đều giảm phân tạo giao tử.Tính số giao tử, số loại giao tử đc tạo thành
p/s:thêm bài này nữa nhé mọi ng....
Quan sát NST trong 1 tế bào ng ta đếm đc 24 crômatit.Tế bào đó đang ở kì nào,dạng nào của quá trình phân bào.Xác định bộ NST 2n loài
tks nhiu`...hihi
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Với k là số lần NP liên tiếp (ở bài này k=3) chỉ cần áp dụng các CT sau:

a/Số lượng NST mới tương đương do môi trường nội bào cung cấp:[TEX]2n.(2^k-1)=...[/TEX]
Số lượng NST mới hoàn toàn do môi trường nội bào cung cấp:[TEX]2n.(2^k-2)=...[/TEX]

b/ Số tế bào đc tạo thành hoàn toàn bằng nguyên liệu mới:[TEX]2^k-2[/TEX]


c.Nếu các tế bào con tạo thành sau nguyên phân đều giảm phân tạo giao tử.Tính số giao tử, số loại giao tử đc tạo thành
~~~~~> câu này phải xét 2TH, nếu đây là TB sd đực thì 1 TB qua GP cho ra 2loại gtử tương ứng vs 4 giao tử ; nếu là TB sd cái thì qua GP chỉ cho 1 loại gtử tương ứng vs 1 gtử
 
L

lanh...

[Sinh học 10] bài tập về quá trình phân bào...tiếp này,...

Quan sát NST trong 1 tế bào người ta đếm đc 24 crômatit.Tế bào đó đang trong giai đoạn nào,dạng nào của quá trình phân bào.Xác định bộ NST 2n loài
p/s:giai đoạn nào,dạng nòa vậy mọi ng,chủ yếu là cái đấy(e đang cần)..
thank you very much!!
 
L

lanh...

trả lời bài 2 giúp e vs mọi ng,chủ yếu là cái phần kì nào,dạng nào ấy,tks nhé:D
 
H

huck

Tham khảo nhé bạn!

-Nguyên phân:
picture.php

\RightarrowỞ kì trung gian, đầu và giữa của NP, NST sẽ tồn tại ở trạng thái kép.
Số cromatit đều là 4n.

-Giảm phân:
GP.bmp

+ Trong quá trình GP thì từ kì trung gian cho đến kì cuối của GP I ( khi tế bào chưa tách ) thì trong TB có 2n NST kép số cromatit là
latex.php

+ Từ kì cuối của GP I (khi TB đã tách) cho đến kì giữa của GP II thì trong TB có n NST kép Số cromatit là 2n=24, đây cũng chính là bô NST lưỡng bội của loài.


Xét đầy đủ cả 2 trường hợp trong nguyên phân và giảm phân nhé!
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

trả lời bài 2 giúp e vs mọi ng,chủ yếu là cái phần kì nào,dạng nào ấy,tks nhé:D
Nếu e muốn hỏi thêm thì tốt nhất là cm cái khác hoặc lập pic mới nhé ;)
Quan sát NST trong 1 tế bào ng ta đếm đc 24 crômatit.Tế bào đó đang ở kì nào,dạng nào của quá trình phân bào.Xác định bộ NST 2n loài
Bài này đã có bạn hỏi rồi đấy em:):, em tham khảo ở đây nhé:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1823419#post1823419
 
X

xuxudonotcry

[sinh 10]bài tập sinh học

100 tế bào sinh dục sơ khai của một cơ thể nguyên phân một số lần liên tiếp đòi hỏi môi trường nôi bào cung cấp nguyên liệu để tạo nên 24800 NST đơn. Các tế bào con đều chuyển qua vùng sinh trưởng bước vào vùng chín, giảm phân tạo nên các giao tử,môi trường tiếp tục cung cấp thêmnguyeen liệu tạo nên 25600NST đơn.các giao tử tạo ra tham gia vàoquas trình thụ tinh đã tạo ra 1280 hợp tử lưỡng bội bình thường.cho bết hiệu suất thụ tinh của các giao tử là 10%
a) xác định bộ NST lưỡng bôi của loài
b)xác định giới tính của cơ thể tạo nên các giao tử trên
C) các hợp tử chiathanhf 2 nhóm A và B có số lượng bằng nhau.mỗi hợ tử trong nhóm Acos số đợt nguyên phân gấp 2 lần số đợt nguyên phân của mỗi hợp tử ở nhóm B.Các hợp tử trong mỗi nhóm có số đợt nguyên phân bằng nhau.tổng sơ NST đơn có trong toàn bộ các tế bào con sinh ra từ 2 nhóm bằng 102400 NST đơn lúc chưa nhân đôi.tìm số đượt nguyên phân cảu mỗi hợp tử trong mỗi nhóm tế bào??
Các bạn giúp mình với nhé>>>cần gấp?



Chú ý tiêu đề bạn nhé
Đã sửa : cattrang2601
Thân!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom