Một số phương pháp giải nhanh BTTN hoá học

G

giotbuonkhongten

Chữ hơi xấu + ngang ;)
ráng đọc nha ;)

1006.jpg
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Bài kia ra đáp án D mà
Dùng định luật bảo toàn khối lượng thôi, " hơi mệt''
mB = 83,68 - 0,78.32 = 58,72 g
nCaCl2 = 0,18mol
nKCl/D= 0,52 mol
nKCl/E = 0,88 mol
nKCl/A = 0,12 mol
nKClO3 = 0,4 mol
% KClO3 = 58,55%
Bài kia giải luôn đi sil, hữu cơ ngại làm ;), mình chả thích hữu cơ :(
 
D

duynhana1

Bảo toàn e ta có :

[TEX]n_{NO} =3. nFe + 2. n Cu + Ag = n_{NO_3^- muoi} = 0,18 (mol) [/TEX]

[TEX]m= 0,18 * 62 + 17,84 = 29 (g)[/TEX]

P/s: Hình như đề cho dư dữ kiện :(

Bài này em bảo toàn lộn, chớ không sai :(

[TEX]3n_{NO} =3. nFe + 2. n Cu + Ag = n_{NO_3^- muoi}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO_3^- muoi} = 3n_{NO} = 0,54 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 0,54* 62 + 17,84 =51,32(mol)[/TEX]

@giotbuonkhongten : chị viết pt ion của cái này được không ạ, cô em bày rồi mà em quên rồi. :(
 
G

giotbuonkhongten

Bài này em bảo toàn lộn, chớ không sai :(

[TEX]3n_{NO} =3. nFe + 2. n Cu + Ag = n_{NO_3^- muoi}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO_3^- muoi} = 3n_{NO} = 0,54 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 0,54* 62 + 17,84 =51,32(mol)[/TEX]

@giotbuonkhongten : chị viết pt ion của cái này được không ạ, cô em bày rồi mà em quên rồi. :(
Fe -3e --> Fe+3
Cu - 2e --> Cu+2
Ag - e --> Ag+1
N+5 + 3e --> N+2
p/s đừng quên và đừng nhầm nữa nha e, mà chị là sao :( anh mà :)
@jerusalem: cách này rõ rồi mà e,ko hiểu thì pm nhà anh, hay nick small_ghost_299, để đỡ loãng pic ;)
 
S

silvery21

bài kia ra đáp án d mà
dùng định luật bảo toàn khối lượng thôi, " hơi mệt''
mb = 83,68 - 0,78.32 = 58,72 g
ncacl2 = 0,18mol
nkcl/d= 0,52 mol.............t cũng ra như này mà ==> nkcl/ là 0,12 mà = nkclo3 đó.........thế là sao ; cậu bảo = 0,4 là thế nào t ko hiểu .
nkcl/e = 0,88 mol
nkcl/a = 0,12 mol
nkclo3 = 0,4 mol
% kclo3 = 58,55%
bài kia giải luôn đi sil, hữu cơ ngại làm ;), mình chả thích hữu cơ :(

................................ ....
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Bài này em bảo toàn lộn, chớ không sai :(

[TEX]3n_{NO} =3. nFe + 2. n Cu + Ag = n_{NO_3^- muoi}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO_3^- muoi} = 3n_{NO} = 0,54 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 0,54* 62 + 17,84 =51,32(mol)[/TEX]

@giotbuonkhongten : chị viết pt ion của cái này được không ạ, cô em bày rồi mà em quên rồi. :(

ko bjk đã đúng ý em chưa :D

 
S

silvery21

ttiếp thoaj.......


Câu 7: Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm Fe , FeS , FeS2 và S vào dung dịch HNO3 loãng dư , giải phóng 8,064 lít NO ( là sản phẩm khử duy nhất ở đtkc ) và dung dịch Y. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được kết tủa Z. Hòa tan hết lượng kết tủa Z bằng dung dịch HCl dư , sau phản ứng còn lại 30,29 gam chất rắn không tan . Giá trị của a gam là :
A.7,92 B.9,76 C.8,64 D.9,52

Câu 8: Cho luồng khí CO đi qua một lượng quặng hematit ( chứa Fe2O3 ) thì thu được 300,8 gam hỗn hợp các chất rắn X và thoát ra hỗn hợp khí Y. Cho hấp thụ toàn bộ khí Y bằng dung dịch NaOH dư thấy khối lượng bình NaOH tăng thêm 52,8 gam. Đem chất rắn X hòa tan trong dung dịch HNO3 dư thu được 387,2 gam muối. Thành phần % khối lượng của Fe2O3 trong quặng là :
A.80% B.60% C.50% D.40%
 
C

conech123

Câu 7: Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm Fe , FeS , FeS2 và S vào dung dịch HNO3 loãng dư , giải phóng 8,064 lít NO ( là sản phẩm khử duy nhất ở đtkc ) và dung dịch Y. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được kết tủa Z. Hòa tan hết lượng kết tủa Z bằng dung dịch HCl dư , sau phản ứng còn lại 30,29 gam chất rắn không tan . Giá trị của a gam là :
A.7,92 B.9,76 C.8,64 D.9,52

quy đổi hỗn hợp ban đầu có Fe + S --> hỗn hợp muối Fe,Fe,S
30,29g là khối lượng BaSO4 ko tan trong HCl --> nS = 0,13 (bảo toàn nguyên tố S)
nNO = 0,36
Bảo toàn e :
Fe ---> Fe+3 + 3e
x--------------------3x
S---> S+6 + 6e

N+5 + 3e ---> N+2

BT e : 3x + 0,13.6 = 0,36.3 --> x = 0,1

a = mFe + mS =56.0,1 + 0,13.32 = 9,76g


Câu 8: Cho luồng khí CO đi qua một lượng quặng hematit ( chứa Fe2O3 ) thì thu được 300,8 gam hỗn hợp các chất rắn X và thoát ra hỗn hợp khí Y. Cho hấp thụ toàn bộ khí Y bằng dung dịch NaOH dư thấy khối lượng bình NaOH tăng thêm 52,8 gam. Đem chất rắn X hòa tan trong dung dịch HNO3 dư thu được 387,2 gam muối. Thành phần % khối lượng của Fe2O3 trong quặng là :
A.80% B.60% C.50% D.40%

387,2g Fe(NO3)3 --> nFe = 1,6 --> 0,8mol Fe2O3 = 128g Fe2O3
nC = nCO2 = 1,2
BTKL :
mCO + mquặng = mX + mCO2 (vì trong Y có thể có cả CO nên ko viết +mY)
1,2*28 + mquặng = 300,8 + 52,8
--> mquặng = 320g

%Fe2O3 = 40%.
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

bài kia ra đáp án d mà
dùng định luật bảo toàn khối lượng thôi, " hơi mệt''

mb = 83,68 - 0,78.32 = 58,72 g
ncacl2 = 0,18mol
nkcl/d= 0,52 mol.............t cũng ra như này mà ==> nkcl/ là 0,12 mà = nkclo3 đó.........thế là sao ; cậu bảo = 0,4 là thế nào t ko hiểu .
Mình viết hơi nhầm chỗ
nCaCl2 = 0,18mol
nKCl/D= 0,52 mol --> nKCl/B= 0,52 mol
nKCl/E = 0,88 mol--> nKCl/D= 0,88 mol
nKCl/A = 0,12 mol
nKClO3 = 0,4 mol

Mình lười nên ko viết pt đâu nha'
mB = 83,68 - 0,78.32 = 58,72 g
Dựa vào smol K2CO3 --> nCaCl2 = 0,18 mol
--> nKCl/B = 0,52 mol --> Dung dịch D chỉ có KCl ---> nKCl= nKCl(K2CO3) + KCl/ B = 0,88 mol --->
Khối lượng KCl trong D nhiều gấp 22/3 lần khối lượng KCl có trong A --> KCl/A = 0,12 mol
nKCl/B= 0,52 mol - nKCl/A = 0,12 mol = nKClO3 = 0,4 mol (Btnt) ok



 
S

silvery21

Mình viết hơi nhầm chỗ
nCaCl2 = 0,18mol
nKCl/D= 0,52 mol --> nKCl/B= 0,52 mol
nKCl/E = 0,88 mol--> nKCl/D= 0,88 mol
nKCl/A = 0,12 mol
nKClO3 = 0,4 mol
Mình lười nên ko viết pt đâu nha'
mB = 83,68 - 0,78.32 = 58,72 g
Dựa vào smol K2CO3 --> nCaCl2 = 0,18 mol
--> nKCl/B = 0,52 mol --> Dung dịch D chỉ có KCl ---> nKCl= nKCl(K2CO3) + KCl/ B = 0,88 mol --->
Khối lượng KCl trong D nhiều gấp 22/3 lần khối lượng KCl có trong A --> KCl/A = 0,12 mol
nKCl/B= 0,52 mol - nKCl/A = 0,12 mol ...............***********đến đây ko có j phải thắc mắc t ra y như vậy;;;;;;;;

:( nhưng chỗ này t vẫn chịu cậu ah ; giải thích thêm cho t được ko
= nKClO3 = 0,4 mol (Btnt) ok


rõ ràng là KClO3---> KCl (mà cái này = 0,12 thoaj ....có còn ở đâu nữa đâu mà những 0,4 vậy nhỉ :D
 
S

silvery21

tiếp theo


Câu 9 : Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp X gồm MgO, FeO và Fe2O3 phải dùng vừa hết 520 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác , khi lấy 0,27 mol hỗn hợp X đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi thổi một luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 4,86 gam nước. Xác định m?
A.16,56 B.20,88 C.25,06 D.16,02


Câu 10: Cho m gam hỗn hợp X gồm Al ,Fe3O4¬ , FeO, Fe2O3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y, trong đó khối lượng của FeCl¬2 là 31,75 gam và 8,064 lít H2 ( đktc ).Cô cạn dung dịch Y thu được 151,54 gam chất rắn khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ). Cô cạn dung dịch Z thu được bao nhiêu gam muối khan ?
A.242,3 B.268,4 C.189,6 D.254,9
 
C

conech123

rõ ràng là KClO3---> KCl (mà cái này = 0,12 thoaj ....có còn ở đâu nữa đâu mà những 0,4 vậy nhỉ :D

KCl = 0,12 là KCl trong hỗn hợp A ban đầu .
KCl / D = KCl mới tạo từ pư vs K2CO3 + KCl(nhiệt KClO3 + KCl/A) = 0,88
trong đó KCl(nhiệt KClO3 + KCl/A) = 0,52
mà KCl/A = 0,12 --> KCl/KClO3 = 0,4
hiểu chưa Sil :-/
 
S

silvery21

KCl = 0,12 là KCl trong hỗn hợp A ban đầu .
KCl / D = KCl mới tạo từ pư vs K2CO3 + KCl(nhiệt KClO3 + KCl/A) = 0,88
trong đó KCl(nhiệt KClO3 + KCl/A) = 0,52
mà KCl/A = 0,12 --> KCl/KClO3 = 0,4
hiểu chưa Sil :-/

uayy`uay` hiẻu rồi hiểu rồi cậu ;hjx hj....t nghĩ đơn giản quá .
đi thi thế này làm tới bc gần cuối còn sai thì toi

cậu làm cô giáo tốt ;))
 
C

conech123

Câu 9 kia coi lại đề bài với .
Chắc chắn là 400ml HCl chứ =.=
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

O trong oxit = 0,27 mà :|

nếu là 400ml thì ra đáp án A :x

bài 10 thì ra A rồi
lười :(

uhm lại lười:D.chỉ spam là nhanh :( ;

tiếp tục :



[FONT=.VnTime]Bài 11: Cho 11,6(g) hçn hîp X (gåm Fe, FeO, Fe3O4 vµ Fe2O3) t¸c dông hÕt víi dung dÞch HNO3 ®Æc nãng, d­. Sau ph¶n øng thu ®­c dung dÞch A vµ V(l) khÝ NO2(®ktc). MÆt kh¸c nÕu khö hoµn toµn X b»ng khÝ CO d­ th× sau pøng thu ®­îc 9,52 (g) Fe. TÝnh V: [/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]Bài 12: Cho m(g) hçn hîp gåm Mg, Al, Zn ph¶n øng võa ®ñ víi V(l) dung dÞch HNO3 1M thu ®­c hçn hîp khÝ gåm 0,025 mol NO vµ 0,05 mol N2O (dung dÞch thu ®­c kh«ng chøa muèi amoni). V cã gi¸ trÞ lµ:[/FONT]
[FONT=.VnTime]A. 0,6 B. 0,55 C. 0,65 D. 0,5 [/FONT]
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

uhm lại lười:D.chỉ spam là nhanh :( ;

[FONT=.VnTime]Câu 9 : Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp X gồm MgO, FeO và Fe2O3 phải dùng vừa hết 520 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác , khi lấy 0,27 mol hỗn hợp X đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi thổi một luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 4,86 gam nước. Xác định m?
A.16,56 B.20,88 C.25,06 D.16,02

[/FONT]
Đặt x, y,z llượt là số mol FeO, MgO, Fe2O3
40x + 72y + 160z = 13,92g(;) )
Theo nH+ -> x + y + 3z = 0,26( :()
Lại có: mx+my + mz = 0,27(* )
nO = my + 3mz= 0,27(**)
(**)-(* ) --> 2z = x :))) )
Giải hệ ;), :(, :)) ra dc x, y, z

ra 16,56 --> Đáp án A
 
G

giotbuonkhongten

uhm lại lười:D.chỉ spam là nhanh :( ;

tiếp tục :



[FONT=.VnTime]Bài 11: Cho 11,6(g) hçn hîp X (gåm Fe, FeO, Fe3O4 vµ Fe2O3) t¸c dông hÕt víi dung dÞch HNO3 ®Æc nãng, d­. Sau ph¶n øng thu ®­c dung dÞch A vµ V(l) khÝ NO2(®ktc). MÆt kh¸c nÕu khö hoµn toµn X b»ng khÝ CO d­ th× sau pøng thu ®­îc 9,52 (g) Fe. TÝnh V: [/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]Bài 12: Cho m(g) hçn hîp gåm Mg, Al, Zn ph¶n øng võa ®ñ víi V(l) dung dÞch HNO3 1M thu ®­c hçn hîp khÝ gåm 0,025 mol NO vµ 0,05 mol N2O (dung dÞch thu ®­c kh«ng chøa muèi amoni). V cã gi¸ trÞ lµ:[/FONT][/FONT][FONT=.VnTime]
[FONT=.VnTime]A. 0,6 B. 0,55 C. 0,65 D. 0,5 [/FONT]
[/FONT]
Bài 11: ra 5,6 l ;)
Bài 12: A 0,6 l :)
Gõ hơi lười ;))
 
Top Bottom