Toán Mỗi ngày 3 phương trình (Hệ phương trình)

Thảo luận trong 'Phương trình. Hệ phương trình' bắt đầu bởi Hoàng Quốc Khánh, 21 Tháng sáu 2017.

Lượt xem: 21,162

  1. Hoàng Vũ Nghị

    Hoàng Vũ Nghị Cựu Mod Toán | Yêu lao động Thành viên

    Bài viết:
    2,249
    Điểm thành tích:
    391
    Nơi ở:
    Vĩnh Phúc

    203 .giải hệ phương trình
    [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+y^{2}+\frac{8xy}{x+y}=16 & & \\ \sqrt{x^{2}+12}+\frac{5}{2}\sqrt{x+y}=3x+\sqrt{x^{2}+5} & & \end{matrix}\right.[/tex]
     
    dangtiendung1201 thích bài này.
  2. Ann Lee

    Ann Lee Cựu Mod Toán Thành viên

    Bài viết:
    1,782
    Điểm thành tích:
    434
    Nơi ở:
    Hưng Yên

    [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+y^{2}+\frac{8xy}{x+y}=16 (1)& & \\ \sqrt{x^{2}+12}+\frac{5}{2}\sqrt{x+y}=3x+\sqrt{x^{2}+5}(2) & & \end{matrix}\right.[/tex]
    ĐK: [tex]x+y> 0[/tex]
    [tex](1)\Leftrightarrow (x+y)(x^2+y^2)+8xy=16(x+y)\Leftrightarrow (x+y-4)(x^2+y^2+4x+4y)=0[/tex]
    Vì [tex]x+y>0\Rightarrow x^2+y^2+4x+4y>0[/tex]
    Suy ra [tex]x+y-4=0\Leftrightarrow x+y=4[/tex]
    Thay vào $(2)$ được:
    [tex]\sqrt{x^{2}+12}+5=3x+\sqrt{x^{2}+5}(3)\\\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}+12}-4=3x-6+\sqrt{x^{2}+5}-3\\\Leftrightarrow \frac{x^2-4}{\sqrt{x^2+12}+4}=3(x-2)+\frac{x^2-4}{\sqrt{x^2+5}+3}\\\Leftrightarrow (x-2)\left ( \frac{x+2}{\sqrt{x^2+12}+4}-3-\frac{x+2}{\sqrt{x^2+5}+3} \right )=0[/tex]
    Th1: $x=2$ suy ra $y=2$
    Th2: [tex]\frac{x+2}{\sqrt{x^2+12}+4}-3-\frac{x+2}{\sqrt{x^2+5}+3} =0\\\Leftrightarrow \frac{x+2}{\sqrt{x^2+12}+4}=3+\frac{x+2}{\sqrt{x^2+5}+3}(4)[/tex]
    Từ $(3)$ suy ra $x>0$ nên $x+2>0$
    [tex]\Rightarrow \frac{x+2}{\sqrt{x^2+12}+4}<3+\frac{x+2}{\sqrt{x^2+5}+3}[/tex]
    Suy ra $(4)$ vô nghiệm
    ...
     
  3. Hoàng Vũ Nghị

    Hoàng Vũ Nghị Cựu Mod Toán | Yêu lao động Thành viên

    Bài viết:
    2,249
    Điểm thành tích:
    391
    Nơi ở:
    Vĩnh Phúc

    Xin phép chủ topic cho e được tiếp tục topic này ạ ..THực sự nó rất bổ ích
    204.Giải hpt
    [tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)^2(8x^2+8y^2+4xy-13)+5=0 & & \\ 2x+\frac{1}{x+y}=1& & \end{matrix}\right.[/tex]
    Đáp án sẽ được cập nhật sáng mai nếu không ai giải
     
    Last edited: 5 Tháng bảy 2019
  4. Hoàng Vũ Nghị

    Hoàng Vũ Nghị Cựu Mod Toán | Yêu lao động Thành viên

    Bài viết:
    2,249
    Điểm thành tích:
    391
    Nơi ở:
    Vĩnh Phúc

    Lời giải 204:đkxđ :x+y khác 0
    chia cả 2 vễ phương trình 1 cho [tex](x+y)^2[/tex] ta có
    [tex]8(x^2+y^2)+4xy++\frac{5}{(x+y)^2}=13[/tex]
    Khi đó hệ trở thành
    [tex]\left\{\begin{matrix} 5[(x+y)^2+\frac{1}{(x+y)^2}]+3(x-y)^2=13 & & \\ (x+y+\frac{1}{x+y})+(x-y)=1 & & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 5(x+y+\frac{1}{x+y})^2+3(x-y)^2=23 & & \\ (x+y+\frac{1}{x+y})+(x-y)=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
    Đặt
    [tex]x+y+\frac{1}{x+y}[/tex]= a và b=x-y ta có hệ
    [tex]\left\{\begin{matrix} 5a^2+3b^2=23 & & \\ a+b=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
    Thay vào giải nốt...

    205.Giải hpt
    [tex]\left\{\begin{matrix} x^3+6x^2y=7 & & \\ 2y^3+3xy^2=5& & \end{matrix}\right.[/tex]
     
  5. zzh0td0gzz

    zzh0td0gzz Học sinh gương mẫu Thành viên

    Bài viết:
    2,541
    Điểm thành tích:
    384
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn

    nhân 4 ở dưới cộng với trên
    <=>[TEX](x+2y)^3=27[/TEX]
    <=>x+2y=3
    .....
     
    lengoctutbthaohien8c thích bài này.
  6. lengoctutb

    lengoctutb Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,251
    Điểm thành tích:
    221

    $\boxed{206}$ Giải hệ phương trình $:$ $\left\{\begin{matrix} xy+x+y=x^{2}-2y^{2} \\ x\sqrt{2y}-y\sqrt{x-1}=2x-2y \end{matrix}\right.$
     
    Hoàng Vũ Nghị thích bài này.
  7. zzh0td0gzz

    zzh0td0gzz Học sinh gương mẫu Thành viên

    Bài viết:
    2,541
    Điểm thành tích:
    384
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn

    PT1: <=>(x+y)(2y-x+1)=0
    x=-y thay vào rút gọn x ở PT 2 dễ rồi
    2y=x-1
    thay vào PT 2 đặt nhân tử => KQ
     
  8. Hoàng Vũ Nghị

    Hoàng Vũ Nghị Cựu Mod Toán | Yêu lao động Thành viên

    Bài viết:
    2,249
    Điểm thành tích:
    391
    Nơi ở:
    Vĩnh Phúc

    207.gpt
    [tex]\sqrt{2x^2+5x+12}+\sqrt{2x^2+3x+2}=x+5[/tex]
     
    thaohien8c thích bài này.
  9. thaohien8c

    thaohien8c Học sinh tiến bộ Thành viên Hội viên CLB Ngôn từ

    Bài viết:
    1,074
    Điểm thành tích:
    256
    Nơi ở:
    Thái Bình
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Bắc Duyên Hà

    ĐK :...[tex]x\geq -5[/tex]
    Đặt [tex]\sqrt{2x^{2}+5x+12} = a ; \sqrt{2x^{2}+3x+2} = b; x+5 =c => a^{2}- b^{2} = 2c => a- b = 2 ; a+ b = c => 2a = c+2[/tex]
    Bình phương giải ra .... :D:D
     
    Last edited: 6 Tháng bảy 2019
    Hoàng Vũ Nghịphamkimcu0ng thích bài này.
  10. Tungtom

    Tungtom Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    411
    Điểm thành tích:
    121
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    Trường THPT Nông Cống 2

    Theo em nghĩ thì không cần đặt ẩn c cũng được ạ
     
    thaohien8c thích bài này.
  11. Tungtom

    Tungtom Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    411
    Điểm thành tích:
    121
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    Trường THPT Nông Cống 2

    ĐKXĐ:x[tex]\geq[/tex]-5
    Đặt [tex]\sqrt{2x^2+5x+12}[/tex]=a, [tex]\sqrt{2x^2+3x+2}[/tex]=b thì x+5=[tex]\frac{a^2-b^2}{2}[/tex].
    Phương trình trở thành:
    [tex]2a+2b=a^2-b^2[/tex] .(*)
    Với a+b=0 thay vào không thỏa mãn.
    => a+b[tex]\neq[/tex] 0.
    Khi đó từ (*)=> 2(a+b)=(a-b)(a+b)=>a-b=2.=> [tex]\sqrt{2x^2+5x+12}[/tex]-[tex]\sqrt{2x^2+3x+2}[/tex]=2.(1)
    Mà theo bài ra [tex]\sqrt{2x^2+5x+12}[/tex]+[tex]\sqrt{2x^2+3x+2}[/tex]=x+5(2)
    Cộng theo từng vế của (1) và (2) ta được:2[tex]\sqrt{2x^2+5x+12}[/tex]=x+7.
    Theo ĐKXĐ thì x+7>0. Bình phương hai vế ta được:
    [tex]4.(2x^2+5x+12)=x^2+14x+49[/tex] <=>[tex]8x^2+20x+48[/tex] =[tex]x^2+14x+49[/tex].
    <=>7x^2+6x-1=0
    <=>(7x-1)(x+1)=0.
    <=> x=-1 hoặc x=[tex]\frac{1}{7}[/tex]( thỏa mãn ĐKXĐ).
    Vậy....
    Không biết em làm đúng chưa ạ?
     
  12. lengoctutb

    lengoctutb Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,251
    Điểm thành tích:
    221

    $\boxed{208}$ Giải hệ phương trình $:$ $\left\{\begin{matrix} \frac{1}{\sqrt{x+2}}+\frac{1}{\sqrt{y-1}}=\frac{2}{\sqrt{x+y}} \\ x^{2}+y^{2}+4xy-4x+2y-5=0 \end{matrix}\right.$
     
  13. Quân (Chắc Chắn Thế)

    Quân (Chắc Chắn Thế) Trùm vi phạm Thành viên

    Bài viết:
    1,266
    Điểm thành tích:
    261
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    Trường Mần Non

    Mik giải riêng Pt(1) ra đc nghiệm x=(-1) và y=2
    Lạ ghê ta *surprise*
     
  14. zzh0td0gzz

    zzh0td0gzz Học sinh gương mẫu Thành viên

    Bài viết:
    2,541
    Điểm thành tích:
    384
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn

    PT 2 ẩn làm sao đủ điều kiện giải được nghiệm ? bạn làm rõ được không
    Từ PT 2 => [TEX]2(x+y)^2=(x+2)^2+(y-1)^2[/TEX] nhưng không biết nên áp dụng thế nào
     
  15. lengoctutb

    lengoctutb Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,251
    Điểm thành tích:
    221

    Bạn đi đúng hướng rồi đó $!$ Thử tiếp tục suy nghĩ đi $!$
     
  16. Hoàng Vũ Nghị

    Hoàng Vũ Nghị Cựu Mod Toán | Yêu lao động Thành viên

    Bài viết:
    2,249
    Điểm thành tích:
    391
    Nơi ở:
    Vĩnh Phúc

    Bình phương (1) ta có
    [tex]\frac{1}{x+2}+\frac{1}{y-1}+\frac{2}{\sqrt{(x+2)(y-1)}}=\frac{4}{x+y}\\\geq \frac{4}{x+y+1}+\frac{4}{x+y+1}\\\Rightarrow x+y\leq 1[/tex]
    Lại có
    [tex]2(x+y)^2=(x+2)^2+(y-1)^2\geq \frac{(x+y-1)^2}{2}\\\Rightarrow x+y\geq 1 hoac x+y\leq \frac{-1}{3}[/tex]
    Với [tex]x+y\geq 1[/tex] thì x=-1 ,y=2
    Với [tex]x+y\leq \frac{-1}{3}[/tex] (loại do x+y>0)
    Vậy...

    209.giải pt
    [tex]\sqrt{30-\frac{5}{x^2}}+\sqrt{6x^2-\frac{5}{x^2}}=6x^2[/tex]
     
  17. Hoàng Vũ Nghị

    Hoàng Vũ Nghị Cựu Mod Toán | Yêu lao động Thành viên

    Bài viết:
    2,249
    Điểm thành tích:
    391
    Nơi ở:
    Vĩnh Phúc

    Giải 209 :
    [tex]\sqrt{30-\frac{5}{x^2}}=\sqrt{\frac{5}{x^2}(6x^2-1)}\leq \frac{\frac{5}{x^2}+(6x^2-1)}{2}\\\sqrt{6x^2-\frac{5}{x^2}}\leq \frac{(6x^2-\frac{5}{x^2})+1}{2}\\\Rightarrow VT\leq VP[/tex]
    Dấu = xảy ra khi x=-1 hoặc x=1

    210.Giải hệ
    [tex]\left\{\begin{matrix} (x+\sqrt{x^2+2012})(y+\sqrt{y^2+2012})=2012 & & \\ x^2+z^2-4(y+z)+8=0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
     
    Nguyễn Đăng Bình thích bài này.
  18. zzh0td0gzz

    zzh0td0gzz Học sinh gương mẫu Thành viên

    Bài viết:
    2,541
    Điểm thành tích:
    384
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn

    liên hợp
    [tex]\frac{2012^2}{(x-\sqrt{x^2+2012})(y-\sqrt{y^2+2012})}=2012\Leftrightarrow (x-\sqrt{x^2+2012})(y-\sqrt{y^2+2012})=2012[/tex]
    =>x=y=0 =>z=...
     
    Hoàng Vũ NghịMộc Nhãn thích bài này.
  19. Tungtom

    Tungtom Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    411
    Điểm thành tích:
    121
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    Trường THPT Nông Cống 2

    211.Giải hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{9}{2} & & \\ xy+\frac{1}{xy}+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=5 & & \end{matrix}\right.[/tex]
     
    Last edited by a moderator: 7 Tháng bảy 2019
  20. Hoàng Vũ Nghị

    Hoàng Vũ Nghị Cựu Mod Toán | Yêu lao động Thành viên

    Bài viết:
    2,249
    Điểm thành tích:
    391
    Nơi ở:
    Vĩnh Phúc

    Đặt [tex]x+\frac{1}{x}=a;y+\frac{1}{y}=b[/tex]
    Ta có hệ mới
    [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=\frac{9}{2} & & \\ ab=5 & & \end{matrix}\right.[/tex]
    ....

    212: Giải hệ
    [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{2x+1}+\sqrt{2y+1}=\frac{(x-y)^2}{2} & & \\ (3x+2y+1)=4-x^2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->