Toán 11 [Math 98 Club] Lượng Giác

C

congratulation11

Tớ thì giải câu I.2 thế này!

Câu I.2:

Ta có thể dựa vào đồ thi để xác định nghiệm.

PT: $|x^2-4x+3|-m^2-m=0$
$\leftrightarrow |x^2-4x+3|=m^2+m$
[TEX]\leftrightarrow \left[\begin{matrix}x^2-4x+3=m^2+m \ \ (1) \\ x^2-4x+3=-m^2-m \ \ (2) \end{matrix}\right[/TEX]

Ta thấy: $m^2+m=|x^2-4x+3|\ge 0$ với mọi m $\rightarrow -m^2-m \le 0$ với mọi m.

Như vậy: $Parabol (P): y=x^2-4x+3$ luôn cắt đường thẳng $y=m^2+m$ tại 2 điểm phân biệt với mọi
Hay: PT (1) luôn có 2 nghiệm với mọi m.

---> Để PT đã cho có đúng 3 nghiệm phân biệt thì Pt (2) phải có nghiệm duy nhất, từ đó giải đk của m theo kiểu tam thức bậc II là ra: $m=\frac{-1\pm \sqrt{5}}{2}$

Vậy:.... ta đã làm xong câu này :p
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Ạch! còn câu cuối congtu chữa đi nhé! tớ thì tớ chả bao giờ đụng đến bài đó rồi! .
 
C

congratulation11

Chém đại :D

Câu V (1.0 điểm).

Cho $a, \ \ b, \ \ c$ là các số thực dương thoả mãn: $a^3+b^3+c^3=3$. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:

$P=5(a^2+b^2+c^2)+4(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+ \dfrac{1}{c} )$​

Ta thấy: $5(a^2+b^2+c^2) \ge 5.3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}=15\sqrt[3]{a^2b^2c^2} \\ 4 (\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \ge 4.3 \sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}}$

$\rightarrow P \ge 15\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+12\sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}}$

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi $a=b=c=1$

$\rightarrow P\ge 27$

Như vậy: $P_{min}=27\leftrightarrow a=b=c=1$
 
M

mua_sao_bang_98

Ta thấy: $5(a^2+b^2+c^2) \ge 5.3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}=15\sqrt[3]{a^2b^2c^2} \\ 4 (\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \ge 4.3 \sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}}$

$\rightarrow P \ge 15\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+12\sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}}$

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi $a=b=c=1$

$\rightarrow P\ge 27$

Như vậy: $P_{min}=27\leftrightarrow a=b=c=1$

Tớ có thấy sai chỗ nào đâu nhỉ? .
p/s: dạng này tớ siêu ***
 
D

demon311

Mình không hiểu các bạn làm min max thế nào chứ mình là cứ phải đưa về một con số chứ không thể để giữ chừng như thế rồi kết luận điều kiện dấu bằng xong rồi ráp vào. Theo mình thì nó sai. Các bạn rất dễ sai do xác định dấu bằng sai. Cách này trường mình cấm
 
T

thang271998

Ta thấy: $5(a^2+b^2+c^2) \ge 5.3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}=15\sqrt[3]{a^2b^2c^2} \\ 4 (\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \ge 4.3 \sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}}$

$\rightarrow P \ge 15\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+12\sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}}$

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi $a=b=c=1$

$\rightarrow P\ge 27$

Như vậy: $P_{min}=27\leftrightarrow a=b=c=1$
Tôm ơi, chạy à.......mấy bài này để sau hẹn với tớ...thì thực hiện nhanh thôi..Tơsootst ruột lắm rồi
 
V

vuive_yeudoi

Ta thấy: $5(a^2+b^2+c^2) \ge 5.3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}=15\sqrt[3]{a^2b^2c^2} \quad{(1)} \\ 4 (\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \ge 4.3 \sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}} \quad{(2)}$

$\rightarrow P \ge 15\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+12\sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}} \quad{(3)}$

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi $a=b=c=1$

$\rightarrow P\ge 27$

Như vậy: $P_{min}=27\leftrightarrow a=b=c=1$

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi $ \displaystyle a=b=c=1 $ là của các bất đẳng thức $ \displaystyle (1) \ ; \ (2) $ .

Không liên quan gì đến $ \displaystyle (3) $ mà thay vào rồi suy ra
$$ P \ge 15\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+12\sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}} \ge 27 $$
hết .

Thực tế trong điều kiện bài toán là $ \displaystyle a,b,c > 0 \ ; \ a^3+b^3+c^3=3 $ thì bất đẳng thức
$$ 15\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+12\sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}} \ge 27 $$
không đúng .

Chẳng hạn như có thể chỉ ra một phản ví dụ là $ \displaystyle a=\frac{5}{4} \ ; \ b=\frac{3}{10} \ ; \ c=\sqrt[3]{3-a^3-b^3} \approx 1.006581588 $ thì khi đó
$$ 15\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+12\sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}} \approx 24.43882515 < 27 $$
Cái bước cuối cùng , chỉ ra đẳng thức xảy ra ở đâu đó , là tổng hợp tất cả các đẳng thức xảy ra ở các bất đẳng thức đã dùng trong bài giải .

Ví dụ như trong điều kiện bài toán là $ \displaystyle a,b,c > 0 \ ; \ a^3+b^3+c^3=3 $ thì bất đẳng thức sau là một bất đẳng thức đúng
$$ 5a^2+\frac{4}{a} \ge 2a^3+7 \quad{(4)} $$
Theo đề bài thì $ \displaystyle 0 < a < \sqrt[3]{3} $ nên $ 4+a-2a^2 >0 $.

Vậy nên tất nhiên là
$$ 5a^2+\frac{4}{a} -2a^3-7=\frac{\left( a-1 \right)^2 \left( 4+a-2a^2 \right)}{a} \ge 0$$
Bất đẳng thức $ \displaystyle (4) $ đúng với đẳng thức xảy ra tại $ \displaystyle a=1 $.

Tương tự vậy cũng có
$$ 5b^2+\frac{4}{b} \ge 2b^3+7 \quad{(5)} $$
với đẳng thức xảy ra tại $ \displaystyle b=1 $.


$$ 5c^2+\frac{4}{c} \ge 2c^3+7 \quad{(6)} $$
với đẳng thức xảy ra tại $ \displaystyle c=1 $.

Từ $ \displaystyle (4) \ ; \ (5) \ ; \ (6) $ có
$$ P=5a^2+\frac{4}{a}+5b^2+\frac{4}{b}+5c^2+\frac{4}{c} \ge 2 \left( a^3+b^3+c^3 \right)+21=2 \cdot 3 +21=27 $$
Với đẳng thức xảy ra tại $ \displaystyle a=b=c=1 $.

Vậy
$$ \min \ P=27 $$
 
Last edited by a moderator:
B

buivanbao123

Ta thấy: $5(a^2+b^2+c^2) \ge 5.3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}=15\sqrt[3]{a^2b^2c^2} \\ 4 (\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \ge 4.3 \sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}}$

$\rightarrow P \ge 15\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+12\sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}}$

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi $a=b=c=1$

$\rightarrow P\ge 27$

Như vậy: $P_{min}=27\leftrightarrow a=b=c=1$

Làm vậy vẫn chưa được đâu, chưa chứng minh đk a=b=c mà
 
C

congratulation11

Cơ mà nghĩ lại thì tớ thấy đk này cũng khá được ! :D

Dấu "=" $\leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=b^2=c^2 \\ \dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{b}=\dfrac{1}{c} \\ a^3+b^3+c^3=3\end{matrix}\right.$

Không biết mọi người nghĩ sao....

Tớ nghĩ dấu "=" ở (3) xảy ra khi dấu "=" ở (1) và (2) xảy ra cùng lúc chớ.......

------------------
@ vuiveyeudoi: vậy nếu em trình bày theo kiểu xét dấu "=" của từng bdt nhỏ sau đó gom lại thì nó vẫn là $a=b=c=1$ mà! :-/
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Ảo nhờ !
Tiêu đề thì ghi '' lượng giác'' ; mà vô đây xem thấy chém toàn bất đẳng thức !
 
D

demon311

Lại bạn congratulation post cái đề mà anh.
Bài mới:
Cho $\dfrac{ 1}{a}+\dfrac{ 1}{b}+\dfrac{ 1}{c}=1$, $a,b,c>0$. Chứng minh

$\sqrt{ a+bc}+\sqrt{ b+ac}+\sqrt{ c+ab} \ge \sqrt{ abc}+\sqrt{ a}+\sqrt{ b}+\sqrt{ c}$
 
C

congratulation11

Cơ mà nghĩ lại thì tớ thấy đk này cũng khá được ! :D

Dấu "=" $\leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=b^2=c^2 \\ \dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{b}=\dfrac{1}{c} \\ a^3+b^3+c^3=3\end{matrix}\right.$

Không biết mọi người nghĩ sao....

Tớ nghĩ dấu "=" ở (3) xảy ra khi dấu "=" ở (1) và (2) xảy ra cùng lúc chớ.......

------------------
@ vuiveyeudoi: vậy nếu em trình bày theo kiểu xét dấu "=" của từng bdt nhỏ sau đó gom lại thì nó vẫn là $a=b=c=1$ mà! :-/

Các bạn qua lí giải cái, ....

Bạn nào có cách áp dụng bdt cô si để giải bài đó ko????
 
S

solydxk

mình yếu cái vụ bđt này lắm, làm thử thôi, nếu sai bét mong mn thông cảm cho :(

[tex]P = 5({a^2} + {b^2} + {c^2}) + 4\left( {\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}} \right);{a^3} + {b^3} + {c^3} = 3[/tex]

* [tex]{(a + b + c)^3} = {a^3} + {b^3} + {c^3} + 3(a + b)(b + c)(c + a)[/tex]
Theo côsi 3 số:
[tex](a + b)(b + c)(c + a) \le \frac{{8{{(a + b + c)}^3}}}{{27}}[/tex]
[tex] \Rightarrow {(a + b + c)^3} \le {a^3} + {b^3} + {c^3} + \frac{{8{{(a + b + c)}^3}}}{9}[/tex]
[tex] \Rightarrow {(a + b + c)^3} \le 9({a^3} + {b^3} + {c^3}) = 27[/tex]
[tex] \Rightarrow a + b + c \le 3[/tex]

dự đoán dấu bằng xảy ra tại biên khi [tex]a + b + c = 3[/tex]

* [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \ge \frac{9}{{a + b + c}} \Rightarrow 4\left( {\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}} \right) \ge \frac{{36}}{{a + b + c}}[/tex]

* [tex]\frac{{{a^2}}}{1} + \frac{{{b^2}}}{1} + \frac{{{c^2}}}{1} \ge \frac{{{{(a + b + c)}^2}}}{3} \Rightarrow 5({a^2} + {b^2} + {c^2}) \ge \frac{{5{{(a + b + c)}^2}}}{3}[/tex]

[tex] \Rightarrow P \ge \frac{{5{{(a + b + c)}^2}}}{3} + \frac{{36}}{{a + b + c}}[/tex]

Chọn điểm rơi: [tex]\frac{{5{{(a + b + c)}^2}}}{3} = \frac{x}{{a + b + c}} \Rightarrow x = 45[/tex]

[tex]P \ge \frac{{5{{(a + b + c)}^2}}}{3} + \frac{{45}}{{a + b + c}} + \frac{{45}}{{a + b + c}} - \frac{{54}}{{a + b + c}}[/tex]

Theo côsi 3 số:
[tex]P \ge 3\sqrt[3]{{\frac{{5{{(a + b + c)}^2}}}{3}.\frac{{45}}{{a + b + c}}.\frac{{45}}{{a + b + c}}}} - \frac{{54}}{{a + b + c}} = 45 - 18 = 27[/tex]

kết hợp tất cả các đk, [tex]\min P = 27[/tex] khi [tex]a = b = c = 1[/tex]
 
D

demon311

Bạn bắt đầu gặp lỗi ở đoạn $\dfrac{ 54}{a+b+c}$ nhé. Vì dấu trừ nên là \leq. Vưa \leq vừa \geq nên không được. Mình cũng đang làm đây
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Nhắc nhở: Chữa nốt bài BĐT này thôi rồi quay về LƯỢNG GIÁC đi! lạc đề quá rồi!
 
C

congratulation11

Lượng giác đến đây! :D

vbyq.png

........................................------------------------------...................................................

------
Tớ thấy phần PT, HPT, BPT cũng khá hay, cậu lập các topic ấy nhé, nếu có mỗi cái lượng giác thì hơi nghèo, ý tớ là ôn song song....
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Mọi người đã thích bất đẳng thức vậy thì làm thử bài này:
$tan^6\frac{a}{2}+tan^6\frac{b}{2}+tan^6\frac{c}{2}$\geq$\frac{1}{9}$
 
Top Bottom