Toán 11 [Math 98 Club] Lượng Giác

D

demon311

10)
$VP=8(sin^4x-sin^2xcos^2x+cos^4x)=8[(sin^2x+cos^2x)^2-3sin^2xcos^2x]=5+3-24sin^2xcos^2x=5+3(1-8sin^2xcos^2x)=5+3(1-2sin^22x)=5+3cos4x$
 
B

buivanbao123

Quất câu 11 (dễ nhất)
Sin2x.tanx=$2sinx.cosx.\dfrac{sinx}{cosx}$=$2.sin^{2}x$=1-cos2x (đpcm)
 
B

buivanbao123

QUẤT LUÔN CÂU 12
$sin^{4}x$=$\dfrac{(1-cos2x)^{2}}{4}$=$\dfrac{1+cos^{2}2x-2cos2x}{4}$=$\dfrac{3+cos4x-4cos2x}{8}$
Chia xuống ta sẽ ra đẳng thức cần cm
 
M

makemydream_how

CM tiếp nhá!
15. $sin^2a-2cos^4a+3cos^2a=\frac{sin^2a}{1+cota}+\frac{1-sin^2a}{1+tana}+sinacosa+2sin^2acos^2a$
Xét hiệu:
$sin^2a-2cos^4a+3cos^2a-\frac{sin^2a}{1+cota}-\frac{1-sin^2a}{1+tana}-sinacosa-2sin^2acos^2a$
$=(sin^2a+cos^2a)-2cos^4a+2cos^2a-(\frac{sin^3a}{sina+cosa}+\frac{cos^3a}{sina+cosa})-sinacosa-2sin^2acos^2a$
$=1+2cos^2a(1-cos^2a)-1+sinacosa-sinacosa-2sin^2acos^2a$
$=2cos^2asin^2a-2sin^acos^2a=0$ \Rightarrow đpcm.
 
M

makemydream_how

CM tiếp nhá!
13. $cos\frac{\pi}{7}-cos\frac{2\pi}{7}+cos\frac{3\pi}{7}=\frac{1}{2}$
Đặt $A=cos\frac{\pi}{7}-cos\frac{2\pi}{7}+cos\frac{3\pi}{7}$
\Leftrightarrow $A=cos\frac{\pi}{7}+cos\frac{3\pi}{7}+cos\frac{5 \pi}{7}$
\Leftrightarrow $2Asin\frac{\pi}{7}=2sin\frac{\pi}{7}cos\frac{\pi}{7}+2sin\frac{\pi}{7}cos\frac{3\pi}{7}+2sin\frac{\pi}{7}cos\frac{5\pi}{7}$
\Leftrightarrow $2Asin\frac{\pi}{7}=sin\frac{2\pi}{7}+sin0+sin\ frac{4\pi}{7}-sin\frac{2\pi}{7}+sin\frac{6\pi}{7}-sin\frac{4\pi}{7}$
\Leftrightarrow $2Asin\frac{\pi}{7}=sin\frac{6\pi}{7}=sin\frac{\pi}{7}$
\Leftrightarrow $A=\frac{1}{2}$

//Không hiểu sao, mấy chỗ kia ko gõ được công thức =.=
Mấy chỗ đó cứ đặt dấu cách ra là nó được, viết liền nên nó mới thế, đôi khi Latex đọc không được
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

có bài lượng giác cơ bản này! Anh em cùng chém thử!:):):)
$2cos(2cosx)=\sqrt{3}$
$cos(8sinx)=1$
quên quên giải pt
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

có bài lượng giác cơ bản này! Anh em cùng chém thử!:):):)
$2cos(2cosx)=\sqrt{3}$
$cos(8sinx)=1$
quên quên giải pt

Câu trước:
$cos(2cosx)=\dfrac{ \sqrt{ 3}}{2} \\
\left[ \begin{array}{ll}
2cosx= \dfrac{ \pi}{6}+k2\pi \\
2cosx= -\dfrac{ \pi}{6}+k2\pi
\end{array} \right. \\
\left[ \begin{array}{ll}
x=arccos (\dfrac{ \pi}{12}+k\pi \\
x=arccos (-\dfrac{ \pi}{12}+k\pi
\end{array} \right. $
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Câu trước:
$cos(2cosx)=\dfrac{ \sqrt{ 3}}{2} \\
\left[ \begin{array}{ll}
2cosx= \dfrac{ \pi}{6}+k2\pi \\
2cosx= -\dfrac{ \pi}{6}+k2\pi
\end{array} \right. \\
\left[ \begin{array}{ll}
x=arccos (\dfrac{ \pi}{12}+k\pi \\
x=arccos (-\dfrac{ \pi}{12}+k\pi
\end{array} \right. $
Có vẻ như chưa đúng rồi...
Chúc bác may mắn lần sau.....................
 
T

thang271998

Câu trước:
$cos(2cosx)=\dfrac{ \sqrt{ 3}}{2} \\
\left[ \begin{array}{ll}
2cosx= \dfrac{ \pi}{6}+k2\pi \\
2cosx= -\dfrac{ \pi}{6}+k2\pi
\end{array} \right. \\
\left[ \begin{array}{ll}
x=arccos (\dfrac{ \pi}{12}+k\pi \\
x=arccos (-\dfrac{ \pi}{12}+k\pi
\end{array} \right. $[
/QUOTE]

Xem lại đoàn này nhé các bác....bài này mình cũng đã từng làm sai một lần............................
 
T

thang271998

Thế thì bác làm luôn đi, dạng này mới gặp lần đầu, làm bừa thôi à
OK giải cậu a.
a. $2cos(2cosx)=\sqrt{3}$
\Leftrightarrow $cos(2cosx)=\frac{\sqrt{3}}{2}$\Leftrightarrow$2cosx=+-\frac{\pi}{6}+2k\pi$
\Leftrightarrow $cosx=+-\frac{\pi}{12}$
Do $\left| cosx\right|$ \leq 1 nên k=0\Rightarrow $cosx=+-\frac{\pi}{12}$

Xét $cosx=\frac{\pi}{12}$ \Leftrightarrow $cosx=cos\alpha$\Leftrightarrow $x=+-\alpha+2n\pi$

Xét $cosx =\frac{-\pi}{12}$\Leftrightarrow$cosx=cos(\pi-\alpha)$ \Leftrightarrow $x=+-(\pi-\alpha)+2m\pi$
tương tự làm câu b nhé!
 
Last edited by a moderator:
B

buivanbao123

OK giải cậu a.
a. $2cos(2cosx)=\sqrt{3}$
\Leftrightarrow $cos(2cosx)=\frac{\sqrt{3}}{2}$\Leftrightarrow$2cosx=+-\frac{\pi}{6}+2k\pi$
\Leftrightarrow $cosx=+-\frac{\pi}{12}$
Do $\left| cosx\right|$ \leq 1 nên k=0\Rightarrow $cosx=+-\frac{\pi}{12}$

Xét $cosx=\frac{\pi}{12}$ \Leftrightarrow $cosx=cos\alpha$\Leftrightarrow $x=+-\alpha+2n\pi$

Xét $cosx =\frac{-\pi}{12}$\Leftrightarrow$cosx=cos(\pi-\alpha)$ \Leftrightarrow $x=+-(\pi-\alpha)+2m\pi$
tương tự làm câu b nhé!

$cos(2cosx)=\frac{\sqrt{3}}{2}$\Leftrightarrow$2cosx=+-\frac{\pi}{6}+2k\pi$

Mình không hiểu đoạn này có thể giải thích giùm mình
 
Top Bottom