Toán 11 [Math 98 Club] Lượng Giác

B

buivanbao123

Last edited by a moderator:
D

demon311

Câu 6:
$\dfrac{ 6+2cos4x}{1-cos4x}=\dfrac{ 6+2(2cos^22x-1)}{1-(1-2sin^22x)}=\dfrac{ 4cos^22x+4}{2sin^22x}=\dfrac{ cos^22x+1}{2sin^2xcos^2x} \\
=\dfrac{( 2cos^2x-1)^2+1}{2sin^2x}=\dfrac{ 2cos^4x-2cos^2x+1}{sin^2xcos^2x}=\dfrac{ cos^4x}{sin^2xcos^2x}+\dfrac{ (cos^2x-1)^2}{sin^2xcos^2x}=tan^2x+cot^2x$
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Còn mỗi mình là thằng điên thức tới giờ
Câu 7

$\dfrac{ tanx-sinx}{sin^3x}=\dfrac{ 1}{cosxsin^2x}-\dfrac{ 1}{sin^2x}=\dfrac{ 1}{sin^2x}(\dfrac{ 1}{cosx}-1)=\dfrac{ 1-cosx}{sin^2xcosx}=\dfrac{ 1-cosx}{(1-cosx)(1+cosx)cosx}=\dfrac{1}{cosx(1+cosx)}$
 
T

thuong0504

Ối trời! Mới lập mà đã 5 trang rồi... Tình hình này làm sao theo kịp, cái máy tệ quá... :((

Bây giờ mình làm gì đây? Còn bài tập nào không trưởng + phó nhóm, cho thần dân cùng các bạn khác làm với cho vui, trưởng với phó nhóm làm hết thì còn gì nữa chớ ;))
 
D

demon311

Ối trời! Mới lập mà đã 5 trang rồi... Tình hình này làm sao theo kịp, cái máy tệ quá... :((

Bây giờ mình làm gì đây? Còn bài tập nào không trưởng + phó nhóm, cho thần dân cùng các bạn khác làm với cho vui, trưởng với phó nhóm làm hết thì còn gì nữa chớ ;))

Đây, đề tự biên tự diễn:
8.PT

$6cos^2(\dfrac{ \pi}{2}-x)-3+\sqrt{ \dfrac{ 1}{16+16cot^22x}}=5[(sinx-cosx)^2+sin2x]$
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Câu 6:
$\dfrac{ 6+2cos4x}{1-cos4x}=\dfrac{ 6+2(2cos^22x-1)}{1-(1-2sin^22x)}=\dfrac{ 4cos^22x+4}{2sin^22x}=\dfrac{ cos^22x+1}{2sin^22xcos^22x} \\
=\dfrac{( 2cos^2x-1)^2+1}{2sin^2x}=\dfrac{ 2cos^4x-2cos^2x+1}{sin^2xcos^2x}=\dfrac{ cos^4x}{sin^2xcos^2x}+\dfrac{ (cos^2x-1)^2}{sin^2xcos^2x}=tan^2x+cot^2x$

Bác ơi tại sao?

$\frac{1}{cos^22x}=4$ z ạ .
 
D

demon311

$\dfrac{ 4cos^22x+4}{2sin^22x}=\dfrac{ cos^22x+1}{2sin^22xcos^22x}$
Mình nhầm là $2sin^2xcos^2x$
Sửa rồi
 
M

mua_sao_bang_98

CM tiếp nhá!

10. $5+3cos4x=8(sin^6x+cos^6x)$

11. $sin2xtanx=1-cos2x$

12. $sin^4x=\frac{3}{8}-\frac{1}{2}cos2x+\frac{1}{8}cos4x$

13. $cos\frac{\pi}{7}-cos\frac{2\pi}{7}+cos\frac{3\pi}{7}=\frac{1}{2}$

14. $sin^6xcos^2x+sin^2xcos^6x=\frac{1}{8}(1-cos^42x)$

15. $sin^2a-2cos^4a+3cos^2a=\frac{sin^2a}{1+cota}+\frac{1-sin^2a}{1+tana}+sinacosa+2sin^2acos^2a$

Đấy hãng tạm thế đã nhé!

Sặc sụa! tớ còn một mặt đề hóa tự luận chưa làm. Toán giải pt thầy mới thưởng cho thêm hơn 80 câu may CN mới phải học! ọe! .... oạch!
 
M

mua_sao_bang_98

Đây, đề tự biên tự diễn:
8.PT

$6cos^2(\dfrac{ \pi}{2}-x)-3+\sqrt{ \dfrac{ 1}{16+16cot^22x}}=5[(sinx-cosx)^2+sin2x]$

Bác demon đề nghị sử dụng "trích dẫn" không được nhẩy vào bài em ngồi như thế đâu nhá!

Giải pt:

$6cos^2(\frac{\pi}{2}-x)-3+\sqrt{\frac{1}{16+16cot^22x}}=5[(sinx-cosx)^2+sin2x]$

ĐK: $\frac{1}{16+16cot^22x}$ \geq 0
va $1+cot^22x \neq 0$

\Leftrightarrow $6sin^2x-3+4sin2x=5$

\Leftrightarrow $ 3-3cos2x+4sin2x-3-5=0$

\Leftrightarrow $3cos2x-4sin2x=-5$

\Leftrightarrow $\frac{3}{5}cos2x-\frac{4}{5}sin2x=-1$

Đến đây rồi phân tích, nhóm tiếp sao nhỉ? KHông biết phải suy ra cái 3/5 kia là sin của góc nào nữa?

 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504



Bác demon đề nghị sử dụng "trích dẫn" không được nhẩy vào bài em ngồi như thế đâu nhá!

Giải pt:

$6cos^2(\frac{\pi}{2}-x)-3+\sqrt{\frac{1}{16+16cot^2x}}=5[(sinx-cosx)^2+sin2x]$

(*)ĐK: $\frac{1}{16+16cot^22x}$ \geq 0
va $1+cot^22x \neq 0$

\Leftrightarrow $6sin^2x-3+4sinx=5$ (*)

\Leftrightarrow $6sin^2x+4sinx-8=0$

\Leftrightarrow $sinx=\frac{-1+\sqrt{13}}{3}$ hoặc $sinx=\frac{-1-\sqrt{13}}{3}$ (vô nghiệm)

\Rightarrow $x=arcsin\frac{-1+\sqrt{13}}{3}+k2\pi$ hoặc $x=\pi-arcsin\frac{-1+\sqrt{13}}{3}+k2\pi$

Ở phần (*) đến (*) sao cậu làm nhanh thế!

Giải chậm chậm tí để tớ còn chiêm ngưỡng =))

Với lại điều kiện có đúng không vậy? ${cot}^22x$ ở đâu ra hay thế? Hình như là ${cot}^2x$ thôi chứ cậu?

Hỏi ngu cái nữa.... arc là cái gì? ;))
 
D

demon311



Bác demon đề nghị sử dụng "trích dẫn" không được nhẩy vào bài em ngồi như thế đâu nhá!

Giải pt:

$6cos^2(\frac{\pi}{2}-x)-3+\sqrt{\frac{1}{16+16cot^2x}}=5[(sinx-cosx)^2+sin2x]$

ĐK: $\frac{1}{16+16cot^22x}$ \geq 0
va $1+cot^22x \neq 0$

\Leftrightarrow $6sin^2x-3+4sinx=5$

\Leftrightarrow $6sin^2x+4sinx-8=0$

\Leftrightarrow $sinx=\frac{-1+\sqrt{13}}{3}$ hoặc $sinx=\frac{-1-\sqrt{13}}{3}$ (vô nghiệm)

\Rightarrow $x=arcsin\frac{-1+\sqrt{13}}{3}+k2\pi$ hoặc $x=\pi-arcsin\frac{-1+\sqrt{13}}{3}+k2\pi$

Đề là $cot^22x$ mà sao bạn làm là $cot^2x$ thôi vậy?......................
 
M

mua_sao_bang_98

Ở phần (*) đến (*) sao cậu làm nhanh thế!

Giải chậm chậm tí để tớ còn chiêm ngưỡng =))

Với lại điều kiện có đúng không vậy? ${cot}^22x$ ở đâu ra hay thế? Hình như là ${cot}^2x$ thôi chứ cậu?

Hỏi ngu cái nữa.... arc là cái gì? ;))

kaka! sai đầu bài! khà khà! arc là cái kiểu bấm máy tính shift cos, sin để lấy góc đó! .
 
T

thang271998

$6cos^2(\frac{\pi}{2}-x)-3+\sqrt{\frac{1}{16+16cot^22x}}=5(sinx-cosx)^2+sin2x$
\Leftrightarrow$6\frac{1 + cos(\pi-2x) }{2} - 3 + \frac{1}{4}\sqrt{\frac{sin^22x+cos^22x}{sin^22x}}=5$
\Leftrightarrow$ 3-3cos2x-3+\frac{1}{\frac{4}{\sqrt{sin^22x}}}=5$
\Leftrightarrow$-3cos2x+\frac{\sqrt{sin^22x}}{4}=5$
\Leftrightarrow$-12.cos2x+\sqrt{sin^22x}=20$
\Leftrightarrow$\sqrt{sin^22x}=20+12cos2x$
\Leftrightarrow$sin^22x=400+144cos^22x+480cos2x$
\Leftrightarrow$1-cos^2x=400+144cos^22x+480cos2x$
\Leftrightarrow$145cos^22x+480cos2x-399=0$
Đến đây là dễ rồi, giải bằng phương pháp đặt ận phụ.
P/S: ĐIều kiện các bác tự ghi
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98



Bác demon đề nghị sử dụng "trích dẫn" không được nhẩy vào bài em ngồi như thế đâu nhá!

Giải pt:

$6cos^2(\frac{\pi}{2}-x)-3+\sqrt{\frac{1}{16+16cot^22x}}=5[(sinx-cosx)^2+sin2x]$

ĐK: $\frac{1}{16+16cot^22x}$ \geq 0
va $1+cot^22x \neq 0$

\Leftrightarrow $6sin^2x-3+4sin2x=5$

\Leftrightarrow $ 3-3cos2x+4sin2x-3-5=0$

\Leftrightarrow $3cos2x-4sin2x=-5$

\Leftrightarrow $\frac{3}{5}cos2x-\frac{4}{5}sin2x=-1$

Đến đây rồi phân tích, nhóm tiếp sao nhỉ? KHông biết phải suy ra cái 3/5 kia là sin của góc nào nữa?


á! Nghĩa là đến chỗ đó phải đặt điều kiện rồi mới phá căn ra được nhỉ? .
 
M

mua_sao_bang_98

$6cos^2(\frac{\pi}{2}-x)-3+\sqrt{\frac{1}{16+16cot^22x}}=5(sinx-cosx)^2+sin2x$
\Leftrightarrow$6\frac{1 + cos(\pi-2x) }{2} - 3 + \frac{1}{4}\sqrt{\frac{sin^22x+cos^22x}{sin^22x}}=5$
\Leftrightarrow$ 3-3cos2x-3+\frac{1}{\frac{4}{\sqrt{sin^22x}}}=5$
\Leftrightarrow$-3cos2x+\frac{\sqrt{sin^22x}}{4}=5$
\Leftrightarrow$-12.cos2x+\sqrt{sin^22x}=50$
\Leftrightarrow$\sqrt{sin^22x}=20+12cos2x$
\Leftrightarrow$sin^22x=400+144cos^22x+480cos2x$
\Leftrightarrow$1-cos^2x=400+144cos^22x+480cos2x$
\Leftrightarrow$145cos^22x+480cos2x-399=0$
Đến đây là dễ rồi, giải bằng phương pháp đặt ận phụ.
P/S: ĐIều kiện các bác tự ghi

Nào nào bác Thắng sửa lại cái này đi! chỗ chữ đỏ đó! .
 
M

mua_sao_bang_98

CM tiếp nhá!

10. $5+3cos4x=8(sin^6x+cos^6x)$

11. $sin2xtanx=1-cos2x$

12. $sin^4x=\frac{3}{8}-\frac{1}{2}cos2x+\frac{1}{8}cos4x$

13. $cos\frac{\pi}{7}-cos\frac{2\pi}{7}+cos\frac{3\pi}{7}=\frac{1}{2}$

14. $sin^6xcos^2x+sin^2xcos^6x=\frac{1}{8}(1-cos^42x)$

15. $sin^2a-2cos^4a+3cos^2a=\frac{sin^2a}{1+cota}+\frac{1-sin^2a}{1+tana}+sinacosa+2sin^2acos^2a$

Đấy hãng tạm thế đã nhé!

Sặc sụa! tớ còn một mặt đề hóa tự luận chưa làm. Toán giải pt thầy mới thưởng cho thêm hơn 80 câu may CN mới phải học! ọe! .... oạch!

Nè bài tập nè các bác! .
 
D

demon311

mua_sao_bang_98 làm đúng ý mình rồi. Ra cái đề cũng khó hơn cả giải. Công nhận mấy người làm đề giỏi thiệt
Tới đó thì đặt $sin\alpha =\dfrac{ 3}{5}$ $(0<\alpha <\dfrac{ \pi}{2}$ thì $cos\alpha =\dfrac{ 4}{5}$, lôi công thức cộng ra
 
Top Bottom