N
[TEX]Dieu\ kien : \left\{ x\ge 0 \\ 2x^2 - 6x + 8 \ge 0 (luon\ dung) \right. \Leftrightarrow x\ge 0 (*)[/TEX][TEX]16.GBPT:: \sqrt{2x^2-6x+8}-\sqrt{x}\leq x-2[/TEX]
giải hộ tớ với:
20. [TEX]x + \sqrt{ 4 - x^2} = 2 + 3x\sqrt{4- x ^2}[/TEX]
giải hộ tớ với:
19. [TEX]3(2 + \sqrt{x - 2}) = 2x + \sqrt{ x + 6} [/TEX]
9.
[tex]\Large \blue \sqrt{7-x^2 + x \sqrt{x+5} }= \sqrt{3-2x-x^2}[/tex]
[TEX] [TEX]17.GHPT ::\left{log_2\frac{x}{y}=y-x\\{\sqrt{log_2x}-log_28y+1=0[/TEX]
21.
Giải PT Lượng giác
[TEX]cosx. cot^2 (\frac{pi}{4}-\frac{x}{2}) = 2-2sinx - cosx[/TEX]
không biết bài này có trùng không?
giải hệ pt
[TEX]x-\frac{1}{x}=y-\frac{1}{y} [/TEX]
[TEX] 2y=x^3+1[/TEX]
mình biến đổi đến x=y và xy= -1 rồi
trường hợp xy = -1 .giải pt bậc 4 ,mình giải ko được=((
@Không có bậc 4 ?? Khong biết em có nhầm ko ^^
@ vivietnam:bạn ấy dùng biến đổi tương đương nên sẽ xuất hiện trường hợp xy=-1 và sẽ ra pt bậc 4.ta có thể chứng minh trong th này hệ vô nghiệm
xét hàm số [TEX]f(t)=t-\frac{1}{t}[/TEX]không biết bài này có trùng không?
giải hệ pt
[TEX]x-\frac{1}{x}=y-\frac{1}{y} [/TEX]
[TEX] 2y=x^3+1[/TEX]
mình biến đổi đến x=y và xy= -1 rồi
trường hợp xy = -1 .giải pt bậc 4 ,mình giải ko được=((
P/s:
+Mọi người theo dõi để đánh số bài.
+Đối với mod, chèn đề bài mới + lời giải mới vào #2 để tiện theo dõi, đối với bài có 2 cách khác nhau thì dẫn link cả 2, còn giống nhau thì bài nào trình bày đẹp hơn thì lấy
xét hàm số [TEX]f(t)=t-\frac{1}{t}[/TEX]
[TEX]f'=1+\frac{1}{t^2}>0[/TEX]
vậy hàm số đồng biến trên TXD
\Rightarrow[TEX]f(x)=f(y)\Leftrightarrow x=y[/TEX]
\Rightarrowhệ thành [TEX]x^3-2x+1=0[/TEX]
phương trình này có 1 nghiệm đẹp là x=1
từ đó dễ dàng tìm dược 2 nghiệm còn lại
(ta có thể chứng mình trường hợp xy=-1 như ở trên vô nghiệm)
Đặt [TEX]f(t) = t -\frac{1}{t}[/TEX] \Rightarrow [TEX]f'(t) > 0[/TEX]
\Rightarrow hàm đb
\Rightarrow pt (1) \Leftrightarrow [TEX]x =y[/TEX]
Thay vô (2): [TEX]x^3 - 2x +1 =0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-1) (x^2 +x -1) =0[/TEX]
Điều kiện xác định [TEX]\left[\begin{x\geq1}\\{x\leq-3}\\{x=-1} [/TEX]22. [TEX]\sqrt{ 2x^2 + 8x + 6} + \sqrt{ x^2 -1} = 2x + 2[/TEX]
Bình phương 2 vế, với điều kiện [TEX]x\geq1[/TEX] ta đượcTH trên chỉ ứng với TH x >=1 còn x<=-3 thì phải đổi dấu
[TEX]\fbox{24.} \\ \Large \sqrt{2x^2-1} + \sqrt{x^2- 3x+2}=\sqrt{2x^2+2x + 3} + \sqrt{x^2-x+6} [/TEX]