[LTDH] Topic tổng hợp các phương trình , hệ phương trình, BPT trong các kỳ thi ĐH, CĐ

Status
Không mở trả lời sau này.
D

duynhan1

Giải bất phương trình
[TEX]2x+1+x sqrt{x^2+2}+(x+1) sqrt{x^2+2x+3}<0[/TEX]

[TEX]DK: x \in R[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x ( \sqrt{x^2+2} + 1) < (-x-1) (\sqrt{(-x-1)^2 + 2} +1 ) [/TEX]

Xét hàm [TEX]f(t) = t . ( \sqrt{t^2+2}+1) [/TEX], ta có :
[TEX]f'(t) = \sqrt{t^2+2} +1+ \frac{t^2}{\sqrt{t^2+2} } >0 \forall t \in R[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Hàm số [TEX]f(t)[/TEX] đồng biến [tex] \forall t \in R[/TEX] .

[TEX]BPT \Leftrightarrow f(x)< f(-x-1) \\ \Leftrightarrow x < -x -1 \\ \Leftrightarrow x <- \frac12 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mercury264

[TEX]DK: x \in R[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x ( \sqrt{x^2+2} + 1) < (-x-1) (\sqrt{(-x-1)^2 + 2} +1 ) [/TEX]

Xét hàm [TEX]f(t) = t . ( \sqrt{t^2+2}+1) [/TEX], ta có :
[TEX]f'(t) = \sqrt{t^2+2} +1+ \frac{t^2}{\sqrt{t^2+2} } >0 \forall t \in R[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Hàm số [TEX]f(t)[/TEX] đồng biến [tex] \forall t \in R[/tex] .

[TEX]BPT \Leftrightarrow f(x)< f(-x-1) \\ \Leftrightarrow x < -x -1 \\ \Leftrightarrow x <- \frac12 [/TEX]
bài này có thể nhóm (2x+1)(...) được không ngoài cách xét hàm số như vậy
 
N

nhocngo976

85. [TEX] \ \ \ \ [/TEX]
gif.download
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Last edited by a moderator:
D

duynhan1

87. Giải phương trình:

[TEX]\sqrt{x^2+91}=x^2+\sqrt{x-2}[/TEX]

Nhẩm nghiệm x=3.

[TEX]DK : x \ge 2[/TEX]

[TEX](pt) \Leftrightarrow \sqrt{x^2+91} - 10 = (x^2-9) + ( \sqrt{x-2} -1 ) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2 - 9 }{\sqrt{x^2+91} + 10} = (x-3)(x+3) + \sqrt{x-3}{\sqrt{x-2}+1} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ x=3 \\ \frac{x+3}{\sqrt{x^2+91} + 10} = x+3 + \frac{1}{\sqrt{x-2}+1} (2) [/TEX]

Phương trình (2) vô nghiệm do :
[TEX] \frac{x+3}{\sqrt{x^2+91} + 10} < x+3< x+3 + \frac{1}{\sqrt{x-2}+1} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

ticktock

không biết có chưa, nhác seach

[TEX]85, \ (x+5)\sqrt{x+1}+1=\sqrt[3]{3x+4}[/TEX]

đặt a=[TEX]\sqrt{x+1}[/TEX] (a[TEX]\geq[/TEX]0)và b=[TEX]\sqrt[3]{3x+4}[/TEX] ta có [TEX]b^3-3a^2=1[/TEX]

[TEX]((a^2+4)a+1)^3-3a^2=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX](a^3+4a+1)^3-3a^2=1[/TEX]

VT[TEX]>=(4a^2+1)^3-3a^2=64a^6+48a^4+9a^2+1>=1[/TEX]
pt <=> a=0 hay x=-1
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

không biết có chưa, nhác seach :D

[TEX]85, \ (x+5)\sqrt{x+1}+1=\sqrt[3]{3x+4}[/TEX]

đặt a=[TEX]\sqrt{x+1}[/TEX] (a[TEX]\geq[/TEX]0)và b=[TEX]\sqrt[3]{3x+4}[/TEX] ta có [TEX]b^3-3a^2=1[/TEX]

[TEX]((a^2+4)a+1)^3-3a^2=1[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow[/TEX] [TEX](a^3+4a+1)^3-3a^2=1[/TEX]

VT[TEX]>=(4a^2+1)^3-3a^2=64a^6+48a^4+9a^2+1>=1[/TEX]
pt <=> a=0 hay x=-1
cái phần đánh giá, không hiểu lắm :|

Điều kiện: [TEX]x \ge -1[/TEX]
Đặt [tex] a= \sqrt{x+1} \\ b = \sqrt[3]{3x+4} [/tex]
Ta có hệ phương trình:
[TEX] \left{\begin{ (a^2+4)a+1=b \\ 3a^2-b^3=1 \right. (I) \\\\ \Leftrightarrow \left{\begin{ a^3+4a+1=b \\ 3a^2+1=b^3 \right. \\\\\ \Rightarrow a^3+3a^2+4a+2=b^3+b \\\\ \Leftrightarrow (a+1)^3+a+1=b^3+b(1)[/TEX]

Xét hàm số [TEX]f(t)=t^3+t [/TEX]
[tex] f'(t) = t^2 + 1 >0 \forall t [/tex]
Hàm số [tex]f(t) [/tex] đồng biến trên R.
[TEX](1) \Leftrightarrow f(a+1) = f(b) \\ \Leftrightarrow a+1=b[/TEX]
[TEX](I) \Leftrightarrow \left{ a+1 = b \\ 3a^2 - (a+1)^3 = 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

ticktock

giải hệ pt :
10x-xy-y=2
[TEX]30x^{2}-xy^{2}-2xy-x-y=1[/TEX]
10x-xy-y=2 => xy+y=10x-2
[TEX]30x^{2}-xy^{2}-2xy-x-y=1[/TEX] => [TEX]30x^3-(xy+x)(xy+x+1)=0[/TEX] (nhân 2 vế với x)
=>[TEX]30x^3-(10x-2)(10x-1)=0[/TEX]=> [TEX]30x^3-100x^2+30x-2=0[/TEX] ---> Nghiệm lẻ quá! Làm sao nữa mọi người ơi!
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

cái phần đánh giá, không hiểu lắm :|

cách khác: cũng đặt như vậy
ta được hệ:
[TEX] \left{\begin{ (a^2+4)a+1=b \\ 3a^2-b^3=1 \right.\\\\ \Leftrightarrow \left{\begin{ a^3+4a+1=b \\ 3a^2+1=b^3 \right. \\\\\ \Leftrightarrow a^3+3a^2+4a+2=b^3+b \\\\ \Leftrightarrow (a+1)^3+a+1=b^3+b [/TEX]

xét [TEX]f(t)=t^3+t [/TEX]ĐB trên R

[TEX]\Rightarrow f(a+1)=f(b) ---> a+1=b ----> x=-1[/TEX]

M muốn hỏi xíu. vs những bài sử dụng đánh giá.

Thi ta nhìn nhận thế nào để nhận ra, đánh giá rất hiệu quả mà khó nghĩ tới quá:-SS:-SS

Chuẩn bị suy nghĩ trong đầu là đánh giá mọi lúc mọi nơi, nếu vẫn chưa nhận ra phải đánh giá thế nào thì cứ giải bình thường, pp thủ công nhất là rút thế:-s
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

88. [TEX] \ \ \ \ [/TEX]
gif.download


89.[TEX] \ \ \ \ [/TEX]
gif.download
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

THTT:
[TEX]89. \ \ \ \sqrt[3]{3x+4}=x^3+3x^2+x-2[/TEX]
[TEX]y+1 = \sqrt[3]{3x+4} \Rightarrow \left{ (y+1)^3= 3x+4 \\ (x+1)^3= y+1+2x+3 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = y [/TEX]
[TEX]\red \Rightarrow y^3 = 3y + 1 (2) [/TEX]
Xét hàm :
[TEX]f(y) = y^3 - 3y - 1 \\ f'(y) = 3y^2 - 3[/TEX]
Lập bảng biến thiên ta suy ra được rằng phương trình có 3 nghiệm nằm trong khoảng : [TEX](-2;2)[/TEX].
Đặt [TEX]y = 2 cos t ( t \in [0; \pi] )[/TEX], ta có :
[TEX]2( 4 cos^3 t- 3 cos t ) = 1[/TEX]
[TEX]cos 3t = cos {\frac{\pi}{3}}[/TEX]

:D Xong !!!
 
C

connguoivietnam

88)

[TEX]x^{log_711}+3^{log_7x}=2x[/TEX]

ĐK [TEX]x > 0[/TEX]

[TEX]11^{log_7x}+3^{log_7x}=2x[/TEX]

[TEX]11^{log_7x}+3^{log_7x}=2.7^{log_7x}[/TEX]

[TEX](\frac{11}{7})^{log_7x}+(\frac{3}{7})^{log_7x}=2[/TEX]

xét hàm [TEX]y=(\frac{11}{7})^{log_7x}+(\frac{3}{7})^{log_7x}[/TEX]

thấy luôn nghịch biến

vậy phương trình có 1 nghiệm duy nhất [TEX]x=7(T/M)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kiburkid

90.
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
gif.download



91.
[TEX]\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
gif.download


92.
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \[/TEX]
gif.download
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

91,
[TEX]\left{\begin{x^2y^2 - 2x + y^2 = 0} (1) \\{2x^2 - 4x + 3 + y^3 = 0} (2) [/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow y^2 = \frac{2x}{x^2+1} \Rightarrow y^2 \le 1 \Leftrightarrow -1 \le y \le 1 [/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow -y^3= 2(x-1)^2+1[/TEX]

[TEX]\left{ VT \le 1 \\ VP \ge 1 \right. "=" \Leftrightarrow \left{ x=1 \\ y = - 1 [/TEX]

92,
[TEX]\left{\begin{x\sqrt y + \sqrt x = 30y}\\{xy\sqrt{xy} + 1 = 35y\sqrt y} [/TEX]
y = 0 hệ vô nghiệm.
Với [TEX]y \not= 0 [/TEX] ta có hệ tương đương :
[TEX]\left{x . \frac{1}{\sqrt{y}} + \sqrt{x} . \frac{1}{y} = 30 \\ x\sqrt{x} + \frac{1}{y \sqrt{y} } = 35[/TEX]

[TEX]Dat : \left{ a = \sqrt{x} \\ b = \frac{1}{\sqrt{y}} [/TEX]. Ta có :
[TEX]\left{ a^2b + ab^2 = 30 \\ a^3+b^3 = 35[/TEX]

Đơn giản!!!
 
K

kiburkid

93.
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
gif.download



94.
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
gif.download



95.
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
gif.download
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

3 bài này gần như là giống nhau ^^
93,
[TEX]\left{\begin{x^2(13-y^2) + xy =1}\\{x(3-y)+\sqrt{xy} = 1} [/TEX]
x=0, hệ vô nghiệm
[TEX]x \not= 0[/TEX], chia pt(1) cho x^2, pt(2) cho x đặt : [TEX]a = \frac{1}{\sqrt{x}} , \ \ b = \sqrt{y}[/TEX] ta có :

[TEX]\left{ 13 - b^4 + a^2b^2= a^4 \\ 3-b^2 + ab = a^2 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ a^2 + b^2 = ab+3 (1)\\ (a^2+b^2)^2 = 3a^2b^2 + 13(2) [/TEX]

Thế (1) vào (2) ta có :
[TEX](3ab+1)^2 = 3a^2b^2+13[/TEX]

94,
[TEX]\left{\begin{x^3y^3 + 1 = 7y^3}\\{x^2y + x = -2y^2} [/TEX]
y=0, hệ vô nghiệm
[TEX]y \not= 0 [/TEX], chia pt(1) cho y^3, pt(2) cho y^2, đặt [TEX]a= x \\ b = \frac{1}{y} [/TEX] ta có :
[TEX]\left{a^3+b^3 = 7 \\ a^2b + a b^2 = -2 [/TEX]
nhân chéo là xong.
[TEX]\left[ a+b= 0 \\ 2a+b=0 \\ b + 2a = 0 [/TEX]
95,
[TEX]\left{\begin{3xy - 1 = y^2(x^2+5)}\\{7x^2y^2 - 1 = y^4(x^4+155)} [/TEX]
y=0, không là nghiệm, làm tương tự 2 bài trên, đặt : [TEX]a =x,\ \ b= \frac{1}{y}[/TEX]
[TEX]\left{ 3ab - b^2 = a^2 + 5 \\ 7a^2b^2 - b^4 = a^4 + 155[/TEX]

Thế (1) vào (2) ta có:
[TEX](3ab-5)^2 + 155 = 9a^2b^2[/TEX]

Xong !!!!!
 
K

kiburkid

96. Tìm m để hệ có nghiệm x>0, y>0

[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
gif.download


97. Tìm m để hệ có nghiệm
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
gif.download
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom