[LTĐH] Thảo luận các bài tập phục vụ ôn thi ĐH - CĐ 2011

H

herophan08

5,
Bom H sử dụng phản ứng nhiệt hạch:

Cho biết khối lượng của nguyên tử mH = 2,014102u, mHe = 4,002603u. Khối lượng nguyên tử của là:
Câu trả lời của bạn:
A. 5,863755u.
B. 5,967271u.
C. 6,040504u.
D. 6,014936u.
2mhe-mh+22,2/931,5=d
 
U

utit_9x

Một vật dao động điều hòa theo phương trình :
mimetex.cgi
(t đo bằng s). Quãng đường vật đi được từ thời điểm
mimetex.cgi
đến thời điểm
mimetex.cgi
là : A.34,5 cm
B. 45 cm
C.69 cm
D.21 cm
 
K

keohaudoi

bạn lấy t2-t1=11/12
cóT=0,5 ta lấy (11/12)/0,5=1/5/6
su dụng dường tròn lượng giác vị trí ban đầu là x=3
suy ra S=S1+S2
S1=4*6
tính S2 ta có 5/6 tương đương với 300 độ
S2=3+2*6+3
 
G

gaconthaiphien

Câu 1: Một đĩa phẳng đang quay quanh trục cố định đi qua tâm và vuông góc với mặt phẳng đĩa với tốc dộ góc không đổi. Một điểm bất kỳ nằm ở mép đĩa
A. chỉ có gia tốc hướng tâm mà không có gia tốc tiếp tuyến
B. có cả gia tốc hướng tâm và gia tốc tiếp tuyến
C. không có cả gia tốc hướng tâm và gia tốc tiếp tuyến
D. chỉ có gia tốc tiếp tuyến mà không có gia tốc hướng tâm
( Câu này mình thi thử có nơi thì cho đáp án A, có nơi lại cho đáp án B, vậy cái nào đúng vậy ? Giải thích giùm nhé)

Câu 2: Do tác dụng của một momen hãm, momen động lượng của một bánh đà giảm từ [TEX]3 kg.m^2/s[/TEX] xuống còn [TEX]0,8 kg.m^2/s[/TEX] trong thời gian 1,5 s. Chọn chiều dương là chiều chuyển động. Mômen của lực hãm trung bình trong khoảng thời gian đó bằng:
A. -1,47 (Đáp án đúng)
B. -2,53
C. -3,3
D. -0,68
Đơn vị các đáp án đều là [TEX]kg.m^2/s^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

ILoveNicholasTeo

ôi lâu ko vào, h mới biết topic này, hay đấy. :)>-
cho tớ hỏi câu này nhờ các bạn giúp với nhóe.
Cho đoạn mach Ab gồm điện trở thuần R nối tiếp với cuận dây thuần cảm có độ tự cảm[TEX] L = \frac{1}{\pi}[/TEX] và nối tiếp tụ C có điện dung thay đổi được. Đạt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp [TEX]u =U_o cos(wt)[/TEX] V.Khi[TEX] C= C_1 = \frac{10^{-3}}{2 \pi}[/TEX] thì dòng điện trong mạc trễ pha [TEX]\frac{\pi}{4}[/TEX] . Khi [TEX]C=C_2 = \frac{10^{-3}}{5 \pi}[/TEX] thì điện áp hiệu dụng cực đại [TEX]U_cmax = 100 \sqrt[]{5}[/TEX] R có giá trị là :
A 10
B. 20
C. 40
D . 50

trích dẫn lại cho mọi người nhớ, giúp tớ nhé. ;)
thêm câu này nữa:
cuộn sơ cấp của một máy biến thế có[TEX] N_1 = 1000[/TEX] vòng, cuộn thứ cấp có [TEX]N_2 = 2000[/TEX] vòng. Hiệu điện thế sơ cấp[TEX] U_1 = 110[/TEX] V, cuôn thứ cấp khi để hở à [TEX]U_2 = 216[/TEX] V . tỷ số giữa điện trở thuần và cảm kháng cuộn sơ cấp là:
A. 0,19
B. 0,15
C. 0,1
D. 1,2
 
T

trinhchithanh_1689

Mọi người ơi giải hộ tớ mấy bài khó này vs nhé!
Bài 1:Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng vs khe Iâng thực hiện đồng thời 2 bức xạ đơn săc vs khoảng vân trên màn ảnh lần lượt là 0,48 mm và 0,54 mm.Tại 2 điểm A,B trên màn cách nhau 1 khoảng 51,84 mm là 2 vị trí mà 2 hệ vân đều cho vân sáng tại đó,trên AB đếm đc 193 vân sáng .Hỏi trên AB có mấy vạch sáng là kết quả trùng nhau của 2 hệ vân,kể cả A,B.

Bài 2:2 con lắc lò xo có khối lượng vật nặng m=10(g),k=1000N/m dao động điều hòa theo phương // kề nhau ( VTCB 2 vật ở gốc tọa độ).Biên độ của con lắc thứ 2 .lớn gấp 3 lần biên độ của con lắc thứ nhất.Biết rằng lúc đầu 2 vật gặp nhau ở VTCB và chuyển động ngược chiều nhau,khoảng thời gian giữa 2 lần 2 vật nặng gặp nhau liên tiếp là?
 
D

duytoan144

Cho mình hỏi bài này với:
Đặt vào 2 đầu mạch điện có 2 phần tử C và R với điện trở [TEX] R=Z_c=100 [/TEX] 1 nguồn điện có biểu thức [TEX]u=100\sqrt{2} cos(100\pi t+\frac{\pi}{4})+100.[/TEX] Tính công suất toả nhiêt trên điện trở: A. 50 B. 200 C.25 D.150
 
N

nhoc_maruko9x

cuộn sơ cấp của một máy biến thế có[TEX] N_1 = 1000[/TEX] vòng, cuộn thứ cấp có [TEX]N_2 = 2000[/TEX] vòng. Hiệu điện thế sơ cấp[TEX] U_1 = 110[/TEX] V, cuôn thứ cấp khi để hở à [TEX]U_2 = 216[/TEX] V . tỷ số giữa điện trở thuần và cảm kháng cuộn sơ cấp là:
A. 0,19
B. 0,15
C. 0,1
D. 1,2

[tex]\fr{N_1}{N_2} = \fr{U_1}{U_2}cos\varphi \Rightarrow cos\varphi = \fr{N_1U_2}{N_2U_1} = \fr{54}{55} \Rightarrow tan\varphi = 0.19334 \Rightarrow \fr{R}{Z_L} = \fr{1}{tan\varphi} = 5.17[/tex]

Sao không có đáp án luôn :|

Mọi người ơi giải hộ tớ mấy bài khó này vs nhé!
Bài 1:Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng vs khe Iâng thực hiện đồng thời 2 bức xạ đơn săc vs khoảng vân trên màn ảnh lần lượt là 0,48 mm và 0,54 mm.Tại 2 điểm A,B trên màn cách nhau 1 khoảng 51,84 mm là 2 vị trí mà 2 hệ vân đều cho vân sáng tại đó,trên AB đếm đc 193 vân sáng .Hỏi trên AB có mấy vạch sáng là kết quả trùng nhau của 2 hệ vân,kể cả A,B.
[tex]\fr{i_1}{i_2} = \fr89[/tex], vậy cứ 9 vân bức xạ 1 hay 8 vân bức xạ 2 là có 1 vân trùng. Từ đó dễ thấy là 2 vân trùng sẽ cách nhau [tex]9i_1 = 4.32mm.[/tex]

A và B là vị trí 2 vị trí vân trùng, chúng cách nhau 51.84mm = 12*4.32mm nên giữa chúng có 13 vân trùng kể cả 2 biên.

Không hiểu bài này cho 193 vân sáng làm gì.

Bài 2:2 con lắc lò xo có khối lượng vật nặng m=10(g),k=1000N/m dao động điều hòa theo phương // kề nhau ( VTCB 2 vật ở gốc tọa độ).Biên độ của con lắc thứ 2 .lớn gấp 3 lần biên độ của con lắc thứ nhất.Biết rằng lúc đầu 2 vật gặp nhau ở VTCB và chuyển động ngược chiều nhau,khoảng thời gian giữa 2 lần 2 vật nặng gặp nhau liên tiếp là?

2 vật cùng chu kì, lúc gặp nhau lần đầu chuyển động ngược chiều nhau thì cứ T/2 chúng lại gặp nhau, vậy thời gian cần tìm là T/2. Không cần thiết là biên độ vật này gấp bao nhiêu lần biên độ vật kia, hay chúng gặp nhau lúc đầu ở đâu, vì vẽ hình ra sẽ thấy biểu diễn dao động của 2 vật là 2 đường tròn đồng tâm với tốc độ quay quanh tâm là như nhau.
 
I

ILoveNicholasTeo

thêm bài nữa :
một con lắc đơn dao động điều hòa trong thang máy đứng yên tại nới có gia tốc trong trường g = 9,8 m/s^2 với nang lượng dao động là 150 mJ, gốc thế nang là VTCB của quả nặng. Đúng lúc vận tốc của con lắc bằng 0 thi thang máy chuyển động nhanh dần đều đi lên với gia tốc 2,5m/s^2 . con lăc tiếp tục dao động với năng lg bao nhiu?
A 150 mJ
B. 111,7 mJ
C 188,3 mJ
D. 129,5 mJ
 
D

dolldeath153

1 đường tải điện 3 pha có 4 dây a, b, c, d 1 bóng đèn khi mắc vào giữa 2 dây a và b hoặc giữa b và c hoặc giữa 2 dây b và d thi sáng bình thường .Nếu dùng bóng đèn đó mắc vào giữa 2 dây a và c thì
đèn sáng bt
đèn sáng yếu hơn bt
bóng đèn bị cháy
đèn sáng lên từ từ


giải thích kĩ dùm t t ko hiểu phần này cho lắm....
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

ôi lâu ko vào, h mới biết topic này, hay đấy. :)>-
cho tớ hỏi câu này nhờ các bạn giúp với nhóe.
Cho đoạn mach Ab gồm điện trở thuần R nối tiếp với cuận dây thuần cảm có độ tự cảm[TEX] L = \frac{1}{\pi}[/TEX] và nối tiếp tụ C có điện dung thay đổi được. Đạt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp [TEX]u =U_o cos(wt)[/TEX] V.Khi[TEX] C= C_1 = \frac{10^{-3}}{2 \pi}[/TEX] thì dòng điện trong mạc trễ pha [TEX]\frac{\pi}{4}[/TEX] . Khi [TEX]C=C_2 = \frac{10^{-3}}{5 \pi}[/TEX] thì điện áp hiệu dụng cực đại [TEX]U_cmax = 100 \sqrt[]{5}[/TEX] R có giá trị là :
A 10
B. 20
C. 40
D . 50
Từ cái mà diều chỉnh C để U_C max đó đại ka suy ra [tex]R^2=Z_LZ_C_2 - Z_L^2[/tex]
Lại có [tex]\frac{Z_L-Z_C_1}{R}=1[/tex] => R=[tex]Z_L-Z_C_1[/tex]
Cho 2 cái [tex]R^2[/tex] bằng nhau, có ngay pt bậc 2 [tex]aZ_L^2+bZ_LZ_C_1 + cZ_C_1^2[/tex] bấm máy suy ra [tex]Z_L=???Z_C_1[/tex]=>[tex]w_1, w_2[/tex]
Biểu diễn [tex]Z_C_1=?Z_C_2[/tex] nữa
Tới đây chắc tự làm dc rồi he
 
H

huubinh17

trích dẫn lại cho mọi người nhớ, giúp tớ nhé. ;)
thêm câu này nữa:
cuộn sơ cấp của một máy biến thế có[TEX] N_1 = 1000[/TEX] vòng, cuộn thứ cấp có [TEX]N_2 = 2000[/TEX] vòng. Hiệu điện thế sơ cấp[TEX] U_1 = 110[/TEX] V, cuôn thứ cấp khi để hở à [TEX]U_2 = 216[/TEX] V . tỷ số giữa điện trở thuần và cảm kháng cuộn sơ cấp là:
A. 0,19
B. 0,15
C. 0,1
D. 1,2
Bìa này có ngay tỉ số [tex]\frac{U_L}{U_2}=\frac{N_1}{N_2}[/tex]=>[tex]U_L=?[/tex]
mà [tex]U_1^2=U_R^2+U_L^2[/tex] => [tex]U_R=?[/tex]
lập tỉ số
 
H

huubinh17

Mấy bạn cho mình hỏi anh Rôky đâu rồi, sao ko thấy online nữa nhỉ ?
Nhớ đại ka đó quá =))
 
H

huubinh17

Cho mình hỏi bài này với:
Đặt vào 2 đầu mạch điện có 2 phần tử C và R với điện trở [TEX] R=Z_c=100 [/TEX] 1 nguồn điện có biểu thức [TEX]u=100\sqrt{2} cos(100\pi t+\frac{\pi}{4})+100.[/TEX] Tính công suất toả nhiêt trên điện trở: A. 50 B. 200 C.25 D.150
Bài này thì bạn tính công suất do dòng xoay chiều sinh ra thôi, vì dòng 1 chiều ko chơi thằng tụ :))
đáp số 50
 
Y

yddh

5,
Bom H sử dụng phản ứng nhiệt hạch:

Cho biết khối lượng của nguyên tử mH = 2,014102u, mHe = 4,002603u. Khối lượng nguyên tử của là:
Câu trả lời của bạn:
A. 5,863755u.
B. 5,967271u.
C. 6,040504u.
D. 6,014936u.
2mhe-mh+22,2/931,5=d
22,2 có phải là năng lượng toa ra không bạn..........................
 
D

duytoan144

Bài này thì bạn tính công suất do dòng xoay chiều sinh ra thôi, vì dòng 1 chiều ko chơi thằng tụ :))
đáp số 50
Thế bạn thử đọc bài này coi nhé
4.Đặt vào đầu mạch 3 phần tử R=Zl=100 và Zc=200 một nguồn điện tổng hợp có biểu thức[TEX] u=100\sqrt{2}cos(100.\pi t +\frac{\pi}{4}) +100(V) [/TEX]. Tính công suất toả nhiệt trên điện trở.
_______ solved by Rocky _______
Bài này em phải xây dựng công thức. Trong TH tổng quát:
Nếu : [TEX]u=U_0\cos(\omega t +\varphi)+U_1[/TEX] thì HDT hiệu dụng U được xác định bởi: [TEX]U^2=\frac{U_0^2}{2}+U_1^2 [/TEX](1)

Giá trị hiệu dụng của 1 tập hợp N giá trị [TEX]\{x_1,x_2, ... ,x_N\}[/TEX]được tính bởi:
[TEX]x_{\mathrm{hd}} =\sqrt {{1 \over N} \sum_{i=1}^{N} x_i^2} =\sqrt {{x_1^2 + x_2^2 + \cdots + x_N^2} \over N}[/TEX]

Còn nếu f(t) là 1 hàm số xác định trong khoảng [TEX]T = [T_1, T_2][/TEX], nếu f(t) là hàm tuần hoàn thì T là mọi khoảng xác đình của nó, giá trị hiệu dụng được tính theo:
[TEX]f_{\mathrm{hd}} = \sqrt {{1 \over {T_2-T_1}} {\int_{T_1}^{T_2} {[f(t)]}^2\, dt}}[/TEX]

Bây giờ xét với hàm[TEX] f(t)=U_0\cos(\omega t+\varphi)+U_1[/TEX], tính ra giấy (gõ Latex cái này lâu lắm, em thông cảm ) cuối cùng sẽ thu được [TEX]U^2=\frac{U_0^2}{2}+U_1^2 [/TEX]
Vậy bài của em có
[TEX]U=100\sqrt{2} Z=100\sqrt{2}[/TEX]

Nên [TEX]I=1 (A) \Rightarrow P=I^2R=100 (W)[/TEX]
,mình thấy bài 2 bài này có dạng cũng như nhau,sao mà............:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
D

duytoan144

Cho mình hỏi bài này với:
Mạch dao động LC gồm cuộn dây có độ tự cảm [TEX]L=2.10^{-5} H,R=4 \Om,C=2.10^{-12}F[/TEX] . Hiệu điện thế cực đại giữa 2 bản tụ là 5V. Để duy trì dao đọng trong mạch,người ta dùng 1 pin có suất điện động 5V,có điện lượng dự trữ ban đầu là 30(C). Hỏi cục pin trên có thể duy trì dao động của mạch trong thời gian tối đa là bao lâu:
A. 500 phút B. 50 phút C.300 phút D. 3000 phút
 
R

ruakonsg

cho tui hỏi 1 kâu với: 1 - trong dao động tắt dần đenta A=2umg/k là độ giảm biên độ trong nửa chu kỳ hay 1 chu kỳ
và N dao động đến khi tắt hẳn N=A/dentaA phải khôg vậy và ai cho vi du kĩ về bài sử dụng bảo toàn cơ năng có Fms đc không
2 - ai cho tui cái công thức tỉ lệ trong năg lượng của sóng âm trong không gian đc không Wa/Wb ..Ra/Rb ,... Ia/Ib ,... Ax/Ay
3- con lăc loxo giao đọng theo phương ngang chui tác dung đặt trong từ trường E cùng phương với F đàn hồi thì có T thay đổi thế nào va phân tích hướng giải ra sao bài hỏi về cường độ điện trường E là như thế nào biết Q rui .. thank

3- trên măt nuớc có 2 nguồn AB =d có biết bước song 2 nguồn cunbgf pha N là trung điểm AB trên đuuwongf thẳng trung truc lấy M cáchN la d2 tính số điểm dao động cùng pha với 2 nguồn trên MN

và thời gian lò xo kéo dãn là sao va hỏi cách tính ..Cảm ơn đã đọc!
 
T

trinhchithanh_1689

Các bạn ơi cho mình hỏi bài này với nhé!
Trong thí nghiệm về giao thoa ánh sáng khe Yang,khoảng cách giữa 2 khe là 1,2mm,khoảng cách từ 2 khe đến màn là 2m.Chiếu vào 2 khe đồng thời 2 bức xạ có lamđa 1=0,45 micromet,lamđa 2=0.6 micromet.Số vân sáng cùng màu vs vân trung tâm trong khoảng MN ( x_M=4mm, x_N=16mm) ở cùng phía so với vân trung tâm là?
 
Top Bottom