R
rocky1208
anh rocky xem cho e câu này
2 dây cao su vô cùng nhẹ ,có độ dài tự nhiên bằng nhau và bằng x , có hệ số đàn hồi khi dãn bằng nhau .1 chất điểm m được gắn với 1 đầu của mỡi đầu dây , các đầu còn lại được kéo căng theo phương ngang cho đến khi mỗi dây có chiều dài y.tìm biên độ dao động cực đại của m để dao động đó là dao động điều hoà . biết dây cao su không tác dụng lực lên m khi nó bị chùng
A. (y - x ) :2
B.2(y -x)
C. x
D. y-x
Bài này lạ quá, lần đầu tiên mới gặp
Để vật dao động điều hòa thì pt động lực học của hệ phải có dạng: [TEX]x\prime\prime+\omega^2 x=0[/TEX]. Với [TEX]\omega = \sqrt{\frac{K}{m}}[/TEX] ([TEX]K[/TEX] là độ cứng của hệ hai dây cao su).
[TEX]\omega[/TEX] là hằng số, [TEX]m[/TEX] là hằng số, vậy -> [TEX]K[/TEX] cũng phải là hằng số.
Do tính đối xứng nên kéo về bên nào cũng như nhau. Giả sử kéo giãn được tối đa một đoạn là[TEX]\Delta l[/TEX], tại vị trí này để [TEX]K[/TEX] là hằng số thì bắt buộc cả hai dây cao su đều phải cùng tác dụng lực lên vật. Nếu 1 dây bị chùng -> mất lực td lên vật -> [TEX]K[/TEX] thay đổi -> ko còn dao động ĐH nữa.
Vậy [TEX]\Delta l_{max}=y-x[/TEX]. Nếu lớn hơn giơí hạn này 1 trong hai dây sẽ bị chùng.