[LTĐH] Thảo luận các bài tập phục vụ ôn thi ĐH - CĐ 2011

T

toi_yeu_viet_nam

[tex]I_1/I_2=N_2/N_1[/tex] khi có tải ngoài đúng ko, nhưng mà thầy sao thầy trong moon lại nói là điều kiện là công suất hao phí nhỏ và thứ cấo hở, phải kín chứ nhỉ

tớ hộ c câu hỏi này :
+Ở thứ cấp thì nó có t/d như 1 nguồn điện nên E có vai trò như suất điện động nên
[TEX]E=U_2+i_2.r_2[/TEX]
+Ở sơ cấp thì nó có t/d như 1 máy thu nên E có vai trò như 1 suất phản diện nên
[TEX]E=U_1-i_1.r_1[/TEX]

  • Do bỏ qua hao phí tức là dòng fuco nên [TEX]P_1=P_2[/TEX]\Rightarrow[TEX]E_1.I_1=E_2.I_2\Rightarrow \frac{E_1}{E_2}=\frac{I_2}{I_1}[/TEX]
  • Do coi hở hoặc bỏ qua điện trở thuần(r) nên [TEX]U_1=E_1 va U_2=E_2[/TEX].Mà [TEX]\frac{E_1}{E_2}=\frac{N_1}{N_2}[/TEX]Hở thì cái i mới =0 thì mới đc
Nên mới có công thức như trên cậu ạ!@};-


.Một sóng dừng trên dây căng ngang 2 đầu cố định, bụng sóng dao động với biên độ 16mm. Người ta quan sát thấy những điểm có cùng biên độ ở gần nhau cách đều nhau 10cm. Bước sóng và biên độ dao động của những điểm cùng biên độ nói trên là

A. 20cm và 8căn3 mm. B.40cm và 8căn3 mm.

C.20cm và 8căn2 mm. D. 40cm và 8căn2 mm.

Giải sử có pt sóng tới tại 1 điểm cố định là B(Đầu cuối chẳng hạn)là
[TEX]u_B=a.cos.(\omega.t+\varphi) [/TEX]

thi pt sóng tổng hợp của điểm M là:

[TEX]u_M=2a.(cos(\frac{2\pi.d}{\lambda})).cos.(\omega.t+\varphi) [/TEX]
ct này c tự xây dựng nhé

Những điểm có cùng biên độ thì [TEX]|cos(\frac{2.\pi.d_1}{\lambda})|=|cos(\frac{2.\pi.d_2}{\lambda})|\Rightarrow \frac{2.\pi.d_1}{\lambda}=\frac{2.\pi.d_2}{\lambda}+\pi [/TEX]

[TEX]\Rightarrow d_1-d_2=\frac{\lambda}{2}\Rightarrow \lambda=20[/TEX]
Thay vào tìm biên độ :D
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

Mình ko hỏi cái đó, cái đó biết rồi,mình chỉ hỏi cái công thức đó dc áp dụng khi nào thôi, mạch thứ cấp hở hay kín đó bạn
 
L

lion5893

Mình ko hỏi cái đó, cái đó biết rồi,mình chỉ hỏi cái công thức đó dc áp dụng khi nào thôi, mạch thứ cấp hở hay kín đó bạn
Cả 2 đều áp dụng công thức đấy. chỉ có điện áp là không áp dụng giống nhau trong 2 trường hợp được thôi.
đại loại nếu đề nói cuộn dây k0 có điện trở thì :
[TEX]\frac{I_1}{I_2}=\frac{U_2}{U_1}=\frac{N_2}{N_1}[/TEX]
nếu đề nói cuộn dây có điện trở thì:
[TEX]\frac{I_1}{I_2}=\frac{N_2}{N_1}=\frac{E_2}{E_1} = \frac{U_2+I_2.r_2}{U_1-I_1.r_1}[/TEX]
(nếu r1=0 thì U1=E1
nếu r2=0 thì U2=E2)
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

Giả sử có pt sóng tới tại 1 điểm cố định là B(Đầu cuối chẳng hạn)là
[TEX]u_B=a.cos.(\omega.t+\varphi) [/TEX]

thi pt sóng tổng hợp của điểm M là:

[TEX]u_M=2a.(cos(\frac{2\pi.d}{\lambda})).cos.(\omega.t+\varphi) [/TEX]
ct này c tự xây dựng nhé

Những điểm có cùng biên độ thì [TEX]|cos(\frac{2.\pi.d_1}{\lambda})|=|cos(\frac{2.\pi.d_2}{\lambda})|\Rightarrow \frac{2.\pi.d_1}{\lambda}=\frac{2.\pi.d_2}{\lambda}+\pi [/TEX]

[TEX]\Rightarrow d_1-d_2=\frac{\lambda}{2}\Rightarrow \lambda=20[/TEX]
Thay vào tìm biên độ :D
thay vào tìm biên độ kiểu ji. hok ra thế mới điên.
đáp án của c là bao nhiêu??
phương trình sóng dừng phải là :
[TEX]u_M=2a.(cos(\frac{2\pi.d}{\lambda}+\frac{\pi}{2})).cos(\omega.t-\frac{\pi}{2}[/TEX] chứ...
tớ giả sử pt sóng tới tại 1 điểm cố định là B(Đầu cuối chẳng hạn)là
[TEX]u_B=a.cos.(\omega.t) [/TEX]
 
H

huutrang93

2.Một sóng dừng trên dây căng ngang 2 đầu cố định, bụng sóng dao động với biên độ 16mm. Người ta quan sát thấy những điểm có cùng biên độ ở gần nhau cách đều nhau 10cm. Bước sóng và biên độ dao động của những điểm cùng biên độ nói trên là
A. 20cm và 8căn3 mm. B.40cm và 8căn3 mm.
C.20cm và 8căn2 mm. D. 40cm và 8căn2 mm.
nghĩ mãi cái bài này mak k0 ra điên thế

Bài này độ đáp án ra được B

Những điểm cùng biên độ cách đều nhau 10cm là 1 số chẵn, đưa vào DTLG, dễ thấy đó là các điểm ở vị trí pi/3 và 2pi/3

vậy lambda =4.10=40 (do có sóng dừng)
biên độ là 8 căn 3
 
Last edited by a moderator:
T

toi_yeu_viet_nam

Bài này độ đáp án ra được B

Những điểm cùng biên độ cách đều nhau 10cm là 1 số chẵn, đưa vào DTLG, dễ thấy đó là các điểm ở vị trí pi/3 và 2pi/3

vậy lambda =4.10=40 (do có sóng dừng)
biên độ là 8 căn 3
éc sao lại 40 đc nhỉ?t vẫn chưa hiểu c viết kĩ ra đi
:((

Thêm cái hình cho dễ nhìn đúng là lamda=40 thật

EasyCapture1-9.jpg


thì [TEX]d=\frac{\lambda}{8}[/TEX]thay vào bt sóng dừng-->biên độ
là: [TEX]A'=2.A.|cos(\frac{2\pi.d}{\lambda})|[/TEX]với [TEX]d=\frac{\lambda}{8}[/TEX]
Cái này t vẫn ra khác huutrang93 khổ chẳng biết sai ở đâu nữa!!!
 
Last edited by a moderator:
Q

quocmen15

Cấu 1: Máy phát điện xoay chiều phần cảm gồm 2 cặp cực và phần ứng gồm 4 cuộn dây mắc nối tiếp. Suất điện động của máy là 220V, tần số 50Hz. Số vòng của mỗi cuộn là 50 vòng. Từ thông của mỗi cuộn là:
A 5mWb B 4mWb C 2,5mWb D. 0.5mWb
Câu 2: Trong 1 Tn I-Âng về giao thoa ánh sáng, nguồn S phát ra 3 ánh sáng đơn sắc:[tex]\lambda_1[/tex](tím)=0.42[tex]\mu[/tex]m, [tex]\lambda_2[/tex](lục) = 0,56[tex]\mu[/tex]m, [tex]\lambda_3[/tex](đỏ) = 0,7[tex]\mu[/tex]m. Giữa 2 vân sáng liên tiếp có màu giống màu của vân sáng trung tâm có vân sáng màu lục. Số vân tím và đỏ giữa 2 vân sáng liên tiếp kể trên là:
Đ/A 19 vân tím, 11 vân đỏ
Câu 3:1 con lắc dao động tại nơi có g=9,8m/[tex] \s^2[/tex] với l=1m, quả cầu có m=80g. Cho con lắc dao động với biên độ 0,15rad trong môi trường có lực cản thì nó chỉ dao động được 200s rồi dừng hẳn. Duy trì dao động =hệ thống dây cót sao cho nó chạy được 1 tuần với biên độ 0,15rad. Biết 80% năng lượng được dùng để thắng lực ma sát do hệ thống bánh răng cưa. Công Cần để thắng dây cót là???
Đ/a 133.5J
 
H

huutrang93

L

lion5893

nhưng huutrang ơi 2 điểm gần nhau nhất dao động với cùng biên độ tớ nghĩ khoảng cách bằng lamda/2 chứ. ví dụ như 2 bụng và 2 nút chẳng hạn.tớ thắc mắc ngoài bụng và nút ra thì các điểm # có cùng tính chất thế không? taik sao zay??
 
H

huubinh17

huutrang làm sai rồi
Nhìn zô vóng tròn thì huutrang thấy bị nhầm thôi, nó nằm ở pi/4 mà
Biên độ của mỗi thằng là 16/can_2 = 8can_2
 
H

huubinh17

2 quả cầu giống nhau được nối bằng 1 lò xo nhẹ và đặt lên trên mp nhẵn ngang, cách điện.Một quả cầu dc giữ cố định, còn quả kia tự do.Sau khi tích điện cho các quả cầu, lò xo giãn ra và tăng chiều dài lên gấp đôi.

Khi đó chu kì dao động nhỏ của hệ dọc theo trục lò xo thay đổi như thế nào ?

________________

Đáp án là giảm [tex]\sqrt{2}[/tex] lần
 
H

huubinh17

Cả 2 đều áp dụng công thức đấy. chỉ có điện áp là không áp dụng giống nhau trong 2 trường hợp được thôi.
đại loại nếu đề nói cuộn dây k0 có điện trở thì :
[TEX]\frac{I_1}{I_2}=\frac{U_2}{U_1}=\frac{N_2}{N_1}[/TEX]
nếu đề nói cuộn dây có điện trở thì:
[TEX]\frac{I_1}{I_2}=\frac{N_2}{N_1}=\frac{E_2}{E_1} = \frac{U_2+I_2.r_2}{U_1-I_1.r_1}[/TEX]
(nếu r1=0 thì U1=E1
nếu r2=0 thì U2=E2)
Thật sư là cảm ơn mấy bạn nhiều nhiều lắm, NHƯNG MÌNH KHÔNG HỎI CÁI NÀY, CÁI NÀY BIẾT RỒI
Mình thấy có sự khác biệt trong bài giảng của thầy trên ******** so với của thầy Nguyễn Cảnh Hòe nên mình hỏi là tỉ số [tex]\frac{I_1}{I_2}=\frac{N_2}{N_1}[/tex] dùng dc khi mạch thứ cấp hở hay kín
Mình thì tin tưởng thầy Hòe, phải kín, tức là có tải ngoài chứ, thầy trên ******** làm sai
 
H

huubinh17

nhưng huutrang ơi 2 điểm gần nhau nhất dao động với cùng biên độ tớ nghĩ khoảng cách bằng lamda/2 chứ. ví dụ như 2 bụng và 2 nút chẳng hạn.tớ thắc mắc ngoài bụng và nút ra thì các điểm # có cùng tính chất thế không? taik sao zay??
Có 2 trường hợp cho biên độ bằng nhau bạn àh
Thứ nhất à nó ca1hc nhau khoảng [tex]\lambda/2[/tex]
Còn một trường hợp nữa là nó cách nút [tex]\lambda/8[/tex] tức là trên cùng một bó sóng nó cách nhau [tex]\lambda/4[/tex]
 
L

lion5893

Thật sư là cảm ơn mấy bạn nhiều nhiều lắm, NHƯNG MÌNH KHÔNG HỎI CÁI NÀY, CÁI NÀY BIẾT RỒI
Mình thấy có sự khác biệt trong bài giảng của thầy trên ******** so với của thầy Nguyễn Cảnh Hòe nên mình hỏi là tỉ số [tex]\frac{I_1}{I_2}=\frac{N_2}{N_1}[/tex] dùng dc khi mạch thứ cấp hở hay kín
Mình thì tin tưởng thầy Hòe, phải kín, tức là có tải ngoài chứ, thầy trên ******** làm sai
mình không hiểu lắm về hở hay kín. nhưng nếu là hở hay kín tương đương với cuộn dây có điện trở hay k0 có điện trở thì áp dụng được công thức đó trong cả 2 trường hợp và như mình đã nói ấy :)
 
L

lion5893

Lý do vì sao mà ko phải giải như huutrang, là vì nếu cách nhau [tex]\lambda/2[/tex] thì nó ko cách đều nhau và liên tiếp dc, chỉ khi nào cáhc nhau [tex]\lambda/4[/tex] trên cùng bó thì mới đều nhau và liên tiếp
Mấy bạn xem này ha
http://diendan.vatlytuoitre.com/showthread.php?t=6020
tớ thấy cái bài trong này càng về cuối càng thấy khó hiểu.
cùng nhau thảo luận bài này nhé:
Trên một sợi dây đàn dài 120cm có sóng dừng. Các điểm có biên độ dao động 3.5mm nằm cách nhau đoạn 15cm. Tìm biên độ cực đại. Dao động này tương ứng với họa âm nào?
Vì các điểm dao động với biên độ bằng nhau cách đều nhau nên:
TH1: Hoặc là các điểm ấy là đỉnh bụng, do đó khoảng cách giữa 2 đỉnh bụng là [tex]\frac {\lambda}{2}[/tex]
TH2: Hoặc các điểm ấy cách đều nhau khoảng [tex]\frac {\lambda}{4}[/tex]; trong đó điểm đầu tiên cách nguồn [tex]\frac {\lambda}{8}[/tex]
vatly.jpg

Biên độ sóng của nguồn là A; biên độ sóng của điểm cách nguồn 1 đoạn d là [tex]A_M = 2A|\sin \frac{2\pi.d}{\lambda}|[/tex]
+ Với TH1 ta có: [tex]\frac {\lambda}{2}=15cm => \lambda =30cm[/tex] (thoả mãn [tex]l=8.\frac {\lambda}{2}[/tex] để có sóng dừng)
Biên độ cực đại là [tex]3,5mm[/tex]
+ Với TH2 ta có [tex]\frac {\lambda}{4}=15cm => \lambda =60cm[/tex] (thoả mãn [tex]l=4.\frac {\lambda}{2}[/tex] để có sóng dừng)
Biên độ tại nguồn :[tex]A_M = 2A|\sin \frac{2\pi.d}{\lambda}| =2A|sin\frac{\pi}/{4}|=A\sqrt{2}[/tex]
Biên độ cực đại [tex]A_{max} = 2A=A_M\sqrt {2} =3,5\sqrt {2} = 4,95mm[/tex]
càng về cuối mình càng k0 hiểu lắm. liệu bài giải có vấn đề ji k0??
 
L

lion5893

éc sao lại 40 đc nhỉ?t vẫn chưa hiểu c viết kĩ ra đi
:((

Thêm cái hình cho dễ nhìn đúng là lamda=40 thật

EasyCapture1-9.jpg


thì [TEX]d=\frac{\lambda}{8}[/TEX]thay vào bt sóng dừng-->biên độ
là: [TEX]A'=2.A.|cos(\frac{2\pi.d}{\lambda})|[/TEX]với [TEX]d=\frac{\lambda}{8}[/TEX]
Cái này t vẫn ra khác huutrang93 khổ chẳng biết sai ở đâu nữa!!!
theo mình thì thế này:
untitled43.jpg

biên độ là cái xanh xanh đó. cái hình sóng dừng tham khảo ở trên nhé :)
cái này là TH2 như ở trên đó. [TEX]\lambda=40cm[/TEX]
 
H

huubinh17

đúng rồi đó,
sẽ có 2 trường hợp, truo72ngf hợp cách nhau [tex]\lambda/2[/tex] thì nó ko liên tiếp, mà là có 1 điểm trên bó nay dao động với biên độ là a thì bên bó kia s4 có biên độ là a, nhưng ko cách nhau liên tục vì nó còn 1 điểm thuộc bó thứ nhất có cùng biên độ nữa, cho nên ko gọi là liên tiếp dc
Còn cách nhau 1/4 thì là li6n tục, hiểu chưa
Đề bài trên đó là cách đều nhau thì nghĩ là phải liên tiếp nhau, nên chọn tươờng hợp 2 làm :D
Bạn dùm vòng tròn chuẩn rồi :D
_______________________________________
C2on mạch kín mạch hở thì chắc là mạch kín rồi
 
Top Bottom