[LTĐH] Thảo luận các bài tập phục vụ ôn thi ĐH - CĐ 2011

T

thehouseofapple

Anh giúp em bài này ạ

Đoạn mạch AB gồm A,M,N,B đúng thứ tự,
AM chứa R, MN chứa L ( r # 0) , NB chứa C
Giá trị của các phần tử trong mạch . Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch . Hiệu điện thế hiệu dụng giữa hai điểm A, N là và hiệu điện thế tức thời giữa hai điểm MN lệch pha so với hiệu điện thế tức thời giữa hai điểm AB là . Xác định các giá trị . Viết biểu thức dòng điện trong mạch.


@: Bài hôm trước đề đúng là như vậy anh ạ :).
Em cảm ơn anh,
 
D

dinhkhanhtrung

Anh Rocky giúp em với Trích Đề thi ĐHSP HN 5 :

Hạt nhân [TEX]84 _ 210 Po [/TEX] đứng yên fân rã anpha thành hạt nhân X. Biết Khối lượng các nguyên tử là :
[TEX]M_Po [/TEX]= 209,982876 u, [TEX]M_He[/TEX] = 4,002603 u,[TEX] M_X[/TEX] = 205,974468 u. 1 u =931,5 [TEX]Mev/c^2 [/TEX]
Tìm vận tốc hạt anpha ?
Anh ơi ! Anh giúp em tổng quát các dạng bài về Phản ứng Hạt nhân & Giao thoa Ánh sáng với khe Y-âng được ko ? Nhất là 2 định luật :
* Bảo toàn vectơ Động lượng
* BT Năng Lượng Toàn fần

Em rất lúng túng khi đề ko cho vận tốc hạt mà lại hỏi NLượng toả là bao nhiêu ?
Em ko biết cách chuyển từ đại lượng vectơ động lượng ra đại số ?
Mong anh giúp đỡ !
 
G

giotbuonkhongten

Mấy bài trong đề thi thử tốt nghiệp e sai
Lò xo k = 80N/m,l tựnhiên = 24cm. khi dao động l thay đổi từ 22cm đến 34cm. tính f đàn hồi min, max. câu này e thắc mắc có phải A = 2, delta lo = 8 hay ko, hay ngc lại L

:)làm giúp c câu này

không phải A=2
lí do A được tính là lấy l max - l min rồi chia cho 2
..> A=6
l max = l + A + delta l
..> delta L = 4

lực đàn hồi max = k (A+delta l)= 8N
lực đàn hồi min = k (A-delta L )= 1,6N


Câu này so sánh [TEX]\blue \delta l < A --> F min = 0, if \delta l>A --> F min = k(\delta l - A)[/B][/TEX]
mình nhớ dạng bài này cần phải so sánh delta L và A , ..> rắc rối có nhiều trường hợp nhưng mình tạm thời nhớ nhiêu thôi:Dcó t/h gì đấy so sánh sao F min =0 hjx , quên mất rồi :((
câu 11 .B

câu 12
hjhj
câu này A,B cùng nói 1 vấn đề

vật ở vị trí biên nên đương nhiên vận tốc = 0
.> cả 2 không thể sai

câu C,D
mình nghĩ C đúng .nhớ hình vẽ thầy vẽ hình như thế
..>
mình chọn D sai


Giống m mà sai rồi, đáp án là C sai , m cũng ko hiểu nên mới hỏi nà :)

câu 2
cái này so sánh lúc đầu . lúc sau dể mà c
cậu lập tỉ lệ chu kì lúc trước và lúc sau cũng dk , vì chiều dài =nhau ta đơn giản mất rồi
thay g vô nửa là xong


Thì m thay vào tìm g = 9,84 thì nó ra 2,25s thì có phải chậm hơn --> D phải hem, ko rõ lắm :(
 
S

silvery21

Hạt nhân [TEX]84 _ 210 Po [/TEX] đứng yên fân rã anpha thành hạt nhân X. Biết Khối lượng các nguyên tử là :
[TEX]M_Po [/TEX]= 209,982876 u, [TEX]M_He[/TEX] = 4,002603 u,[TEX] M_X[/TEX] = 205,974468 u. 1 u =931,5 [TEX]Mev/c^2 [/TEX]
Tìm vận tốc hạt anpha ?
Anh ơi ! Anh giúp em tổng quát các dạng bài về Phản ứng Hạt nhân & Giao thoa Ánh sáng với khe Y-âng được ko ? Nhất là 2 định luật :
* Bảo toàn vectơ Động lượng
!


t chỉ có chú ý thế này cho c

cậu vjk pt Bảo toàn đó rồi sau đó áp dụng nó y như véc tơ trong toán

VD vecto a+ vecto b = vecto c thì tính ra đại số cậu bình phương ra cos như trong toán ấy ....cái góc đó họ đã cho trong đề bài or 1 số bài thì đi tìm góc đó chính là tìm cos

nếu có vecto a vuong góc với vecto b thì mình có lun [TEX]a^2+b^2= c^2 [/TEX]

chắc anh roky gthich c sẽ hiểu hơn :)
 
L

lion5893

Anh rocky giúp em trả lời bài này zoi'. các bạn trên diễn đàn cãi nhau ầm ĩ :D
2.Trong đề thi thử đại học Vinh , Nghệ An lần 3 có câu : " Trong các dụng cụ tiêu thụ quạt điện như quạt, máy bơm nước... người ta nâng cao hệ số công suất nhằm:
A.Tăng điện áp hiệu dụng
B.Giảm mất mát vì nhiệt
C.Tăng cường độ dòng điện hiệu dụng
D.Giảm công suất tiêu thụ.
anh cho đáp án nhé. chi tiết tại: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=153747&page=4 tiện thể xem bài giải của em có bị sai không. em lơ mơ lắm k0 chắc nữa :(
 
N

nguyentuvn1994

Anh Rocky giúp em bài này

1>Mạch gồm cuộn dây và tụ điện mắc nối tiếp. độ lệch pha giữa điện áp cuộn dây với dòng điện là [tex]\frac{\pi}{3}[/tex].
Điện áp giữa 2 đầu tụ bằng [tex]\sqrt{3}[/tex] lần điện áp giữa 2 đầu cuộn dây. Tính độ lệch pha giữa điện áp 2 đầu cuộn dây với điện áp 2 đầu đoạn mạch.

2> Mạch điện xoay chiều ghép nối tiếp gồm cuộn dây và điện trở thuần. Dùng Vôn kế có điện trở rất lớn đo 2 đầu cuộn dây, 2 đầu điện trở và 2 đầu đoạn mạch có giá trị lần lượt là 50V, 70V, 100V. Hệ số công suất của mạch điện là:
A.0,37
B.0,5
C.0,85
D.0,75

2 bài này không nói rõ là cuộn dây có thuần cảm hay ko =.=
 
T

trinhchithanh_1689

Anh ơi cho em hỏi bài này với ạ.
Cho chu kì bán rã của 238_U=4,5.10^9 năm.của 235_U=7,13.10^8 năm.Hiện nay trong quặng thiên nhiên có lẫn 238_U và 235_U theo tỉ lệ số nguyên tử là 140:1.Giả thiết ở thời điểm tạo thành Trái Đất tỉ lệ trên là 1:1.Tính tuổi của Trái Đất?
 
K

keohaudoi

Gọi hạt nhân lúc đầu của 235U là No1
của 238U là No2
Ta có; No1/No2=1/1
lại có: N1=No1:2^k1
N2=No2:2^k2
>N1/N2=(No1*2^k2)/No2*2^k1
suy ra 2^k2/2^k1=1/140
>140=2^(k1-k2)
>ln140=ln2^(k1-k2)
có k=t/T Thay số vào tính được
t=6,039*10^9(năm)
 
T

trinhchithanh_1689

ưh nhờ,đơn giản thế mà mình lại cứ phức tạp hóa vấn đề lên.thanks bạn rất nhiều!
 
K

keohaudoi

2.Một sóng dừng trên dây căng ngang 2 đầu cố định, bụng sóng dao động với biên độ 16mm. Người ta quan sát thấy những điểm có cùng biên độ ở gần nhau cách đều nhau 10cm. Bước sóng và biên độ dao động của những điểm cùng biên độ nói trên là
A. 20cm và 8căn3 mm. B.40cm và 8căn3 mm.
C.20cm và 8căn2 mm. D. 40cm và 8căn2 mm.

4. Hai tụ điện C1=3Cx .C2=6Cx mắc nối tiếp. Nối hai đầu tụ với bộ pin có suất điện động E= 3V. để nạp điện cho các tụ rồi ngắt ra và nối với cuộn dây thuần cảm L tạo thành mạch dao động điện từ tự do. Tại thời điểm dòng điện qua cuộn dây có độ lớn = 1 nửa giá trị dòng điện cực đại,người ta dùng 1 dây dẫn điện để nối tắt 2 cực của tụ C1. Hiệu điện thế cực đại trên tụ C2 của mạch dao động sau đó là
A.( 3 căn3)/2 B. căn3 C. (căn 6)/2 D. căn 6
BÀI 4 I TÍNH RA 3/2(CĂN2) BẠN NÀO GIÚP XEM
BÀI 1 MÌNH KHÔNG LAM DC
 
K

keohaudoi

1>1>Mạch gồm cuộn dây và tụ điện mắc nối tiếp. độ lệch pha giữa điện áp cuộn dây với dòng điện là .
Điện áp giữa 2 đầu tụ bằng lần điện áp giữa 2 đầu cuộn dây. Tính độ lệch pha giữa điện áp 2 đầu cuộn dây với điện áp 2 đầu đoạn mạch.

2> Mạch điện xoay chiều ghép nối tiếp gồm cuộn dây và điện trở thuần. Dùng Vôn kế có điện trở rất lớn đo 2 đầu cuộn dây, 2 đầu điện trở và 2 đầu đoạn mạch có giá trị lần lượt là 50V, 70V, 100V. Hệ số công suất của mạch điện là:
A.0,37
B.0,5
C.0,85
D.0,75.
Bài này mình ra 120 độ mình không biết vẽ hình mình nói sơ sơ nha
Có Uc=căn 3(UL^2+UR^2)
VÀ TAN60=UL/UR .>UR=UL/ căn 3 >UC=2UL vé hình thì ra được góc lệch giữa ud và u lầ 120
BÀI 2
CÓ U=(UR+Ur)^2+UL^2 > U=UR^2+2 (UR*Ur)+ Ur^2+UL^2
Ud=Ur^2+UL^2
thay số vào ta tính được Ur=130/7 ..>hệ số công suất=0.8(sao không có kết quả nào giông nhỉ)
 
Last edited by a moderator:
T

truonga3vodoidz

anh rocky ơi!xem cho e có phải hocmai sai câu 40 của đề thi tốt nghiệp năm nay k ak?đáp án của e là B.Io=2 A chứ?a xem lại cho em nhé!
 
S

seesky

Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, khoảng cách giữa 2 nguồn sóng điểm S1, S2 là 11cm. khi giao thoa ta thấy 2 điểm S1,S2 gần như đứng yên và giữa chúng còn 10 điểm đứng yên không giao động. biết 2 nguồn giống nhau, dao động cùng pha, tần số bằng nhau và bằng 26Hz. tốc độ truyền sóng là?
A.25 cm/s B.52 cm/s C.14 cm/s D.1,04 m/s
giúp mình với nhé! thanks!
 
H

hoathan24

Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, khoảng cách giữa 2 nguồn sóng điểm S1, S2 là 11cm. khi giao thoa ta thấy 2 điểm S1,S2 gần như đứng yên và giữa chúng còn 10 điểm đứng yên không giao động. biết 2 nguồn giống nhau, dao động cùng pha, tần số bằng nhau và bằng 26Hz. tốc độ truyền sóng là?
A.25 cm/s B.52 cm/s C.14 cm/s D.1,04 m/s
giúp mình với nhé! thanks!

hai nguồn cùng pha ở giữa còn 10 điểm đứng yên va hai nguồn là 2 điểm giao động cực tiểu-> 11[TEX]\lambda/2[/TEX]=11 -> [TEX]\lambda=2cm[/TEX] -> v=52 cm/s
 
H

huubinh17

http://www.********/baigiang/LyThuyet.aspx?ChuyenDeID=466&SubjectID=2
Anh ơi, để dc dùng [tex]I_1/I_2=N_2/N_1[/tex] khi có tải ngoài đúng ko, nhưng mà thầy sao thầy trong moon lại nói là điều kiện là công suất hao phí nhỏ và thứ cấo hở, phải kín chứ nhỉ
___________________
1)Người ta cho 2 đồng hồ quả lắc bắt đầu hoạt động cùng 1 nơi, vào cùng 1 thời điểm và với cùng số chỉ ban đầu là 0.Con lắc của các đồng hồ dc coi là con lắc đơn và với đồng hồ chạy đúng có chiều dài [tex]l_0[/tex], với đồng hồ chạy sai có chiều dài [tex]l[/tex], với [tex]l[/tex] khác [tex]l_0[/tex].Các đồng hồ có cấu tạo hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau về chiều dài.Nhận xét nào đúng?
A.Nếu [tex]l_0>l[/tex] thì số chỉ của đồng hồ chạy sai luôn nhỏ hơn số chỉ của đồg hồ chạy đúng.
B.Đến khi đồng hồ chạy đúng chỉ 24 giờ thì đồng hồ chạy sai chỉ [tex]24\sqrt{l_0/l}[/tex] giờ
.Đến khi đồng hồ chạy đúng chỉ 24 giờ thì đồng hồ chạy sai chỉ [tex]24\sqrt{l/l_0}[/tex] giờ
D.Nếu [tex]l_0<l[/tex] thì đông hồ chạy sai luôn chạy nhanh hơn đồng hồ chạy đúng.
2)Một hệ cô lập gồm 2 vật A và B có klg nghỉ lần lượt là [tex]m_1, m_2[/tex], chuyển động với tốc độ tương ứng là [tex]v_1, v_2[/tex] tương đối lớ so với [tex]c[/tex].Biểu thức nào đúng?
A.[tex]\frac{m_1v_1^2}{\sqrt{1 - \frac{v_1^2}{c^2}}}[/tex] + [tex]\frac{m_2v_2^2}{\sqrt{1 - \frac{v_2^2}{c^2}}}[/tex] là một hằng số
B.[tex]\frac{m_1c^2}{\sqrt{1 - \frac{v_1^2}{c^2}}} + \frac{m_2c^2}{\sqrt{1 - \frac{v_^2}{c^2}}}[/tex] bằng hằng số
C.[tex](m_1+m_2)c^2[/tex] là hằng số
D.[tex]m_1v_1^2 + m_2v_2^2[/tex] là hằng số
 
H

huutrang93

http://www.********/baigiang/LyThuyet.aspx?ChuyenDeID=466&SubjectID=2
Anh ơi, để dc dùng [tex]I_1/I_2=N_2/N_1[/tex] khi có tải ngoài đúng ko, nhưng mà thầy sao thầy trong moon lại nói là điều kiện là công suất hao phí nhỏ và thứ cấo hở, phải kín chứ nhỉ
___________________
1)Người ta cho 2 đồng hồ quả lắc bắt đầu hoạt động cùng 1 nơi, vào cùng 1 thời điểm và với cùng số chỉ ban đầu là 0.Con lắc của các đồng hồ dc coi là con lắc đơn và với đồng hồ chạy đúng có chiều dài [tex]l_0[/tex], với đồng hồ chạy sai có chiều dài [tex]l[/tex], với [tex]l[/tex] khác [tex]l_0[/tex].Các đồng hồ có cấu tạo hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau về chiều dài.Nhận xét nào đúng?
A.Nếu [tex]l_0>l[/tex] thì số chỉ của đồng hồ chạy sai luôn nhỏ hơn số chỉ của đồg hồ chạy đúng.
B.Đến khi đồng hồ chạy đúng chỉ 24 giờ thì đồng hồ chạy sai chỉ [tex]24\sqrt{l_0/l}[/tex] giờ
.Đến khi đồng hồ chạy đúng chỉ 24 giờ thì đồng hồ chạy sai chỉ [tex]24\sqrt{l/l_0}[/tex] giờ
D.Nếu [tex]l_0<l[/tex] thì đông hồ chạy sai luôn chạy nhanh hơn đồng hồ chạy đúng.
2)Một hệ cô lập gồm 2 vật A và B có klg nghỉ lần lượt là [tex]m_1, m_2[/tex], chuyển động với tốc độ tương ứng là [tex]v_1, v_2[/tex] tương đối lớ so với [tex]c[/tex].Biểu thức nào đúng?
A.[tex]\frac{m_1v_1^2}{\sqrt{1 - \frac{v_1^2}{c^2}}}[/tex] + [tex]\frac{m_2v_2^2}{\sqrt{1 - \frac{v_2^2}{c^2}}}[/tex] là một hằng số
B.[tex]\frac{m_1c^2}{\sqrt{1 - \frac{v_1^2}{c^2}}} + \frac{m_2c^2}{\sqrt{1 - \frac{v_^2}{c^2}}}[/tex] bằng hằng số
C.[tex](m_1+m_2)c^2[/tex] là hằng số
D.[tex]m_1v_1^2 + m_2v_2^2[/tex] là hằng số

Điều kiện là công suất hao phí nhỏ và thứ cấp kín

Câu 1:
[TEX]\frac{T}{T_0}=\sqrt{\frac{l}{l_0}}[/TEX]
[TEX]T_0=24h \Rightarrow T=24\sqrt{\frac{l}{l_0}}[/TEX]

Câu 2:
Bảo toàn năng lượng toàn phần
[TEX]const=E_1+E_2=\frac{m_1c^2}{\sqrt{1 - \frac{v_1^2}{c^2}}} + \frac{m_2c^2}{\sqrt{1 - \frac{v_^2}{c^2}}}[/TEX]
 
L

lion5893

2.Một sóng dừng trên dây căng ngang 2 đầu cố định, bụng sóng dao động với biên độ 16mm. Người ta quan sát thấy những điểm có cùng biên độ ở gần nhau cách đều nhau 10cm. Bước sóng và biên độ dao động của những điểm cùng biên độ nói trên là
A. 20cm và 8căn3 mm. B.40cm và 8căn3 mm.
C.20cm và 8căn2 mm. D. 40cm và 8căn2 mm.
nghĩ mãi cái bài này mak k0 ra điên thế
 
C

conangasama

bài 2 100^2=70^2+50^2+2.50.70.cos2phi==========>2phi=64==.phi=34=>.cosphi=0,83 chắc là đá C
 
Top Bottom