[LTĐH] Thảo luận các bài tập phục vụ ôn thi ĐH - CĐ 2011

T

traimuopdang_268

Anh giúp em lý thuyết :D
____________________________________________
1)Khi nói về thì nghiệm Yuong, câu nào sai?
A.Vân trung tâm quan sát dc là vân sáng
B.Nếu 1 nguồn phát ra bước xạ [tex]\lambda_1[/tex] và một nguồn phát ra bức xạ [tex]\lambda_2[/tex] thì ta thu dc 2 hệ thống vân giao thoa trên màn
C.Khoảng cách a giữa 2 nguồn phải rất nhỏ so với khoảng cách D từ 2 nguồ đến màn
D.Hai nguồn sáng đơn sắc S1, S2 phải là kết hợp

A,C,D đug. nên chọn B :D


3)Khi 1 chùm sáng trắng đi từ môi trường 1 sang môi trường 2 và bị tán sắc thì tia đỏ lệch ít nhất, thì tia tím lệch nhiều nhất.Như vậy khi ánh sáng truyền ngược lại từ môi trường 2 sang 1 thì:
A.Còn phụ thuộc góc tới
B.Còn phụ thuộc môi trường tới hay môi trường khúc xạ chiết quang hơn
C.Tia đỏ lệch nhiều nhất, tìm ít nhất
D.Đỏ lệch ít nhất, tím nhiều nhất

___ Anh nói rõ cái chỗ bị đứt của từng trường hợp ắc tam giác và sao cho em với, em khó hiểu cái chỗ đó

+ Mắc hình sao: [TEX]U_d= \sqrt{3}U_p \\ I_d = I_p[/TEX]

+ Mắc tam giác: Ngược lại

Nếu k rõ hãy xem lại sách công nghệ :D

6)Hiện tượng phát xạ cảm ứng còn dc gọi là hiện tượng ?
A.Cảm ứng điện từ
B.Quang phát quang
C.Phát xạ kích thích
D.Bức xạ nhiệt

trích sách:D sgk trang 249 NC

7)Điều kiện cần của hiện tượng công hưởng dao đông là hệ dao động
A.Tự do
B.Tắt dần
C.Điều hòa
D.Cưỡng bức

Vì khi dao động cưỡng bức sau đó có f cươg bức = f nguồn :D => CH


8)Nhận định nào sau đây sai khi nói về dao động cơ tắt dần ?
A.Cơ năng giảm dần theo thời gian
B.Lực ma sát càng lớn tắt dần càng nhanh
C.Dao động tắt dần là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian
D.Dao động tắt dần có động năng giảm còn thế năng biến thiên điều hòa (Câu 7 này anh giải thích rõ cái câu D dùm em với, động năng giảm còn thế năng điêu hòa là sao , hum bữa trong hocmai em thi thử nó chọn D)

Đề chọn nhận định sai mà c :D ý câu D nghĩa là : W_d giảm, W_t biến thiên. theo thời gian chẳng hạn :D.
bài nãy cug dễ dàng loại trừ đó

Có mấy bài post chi tiết giống a rocky rồi n mà máy tự dưng restart. Mất sạch. k có ý chí post lại nữa. :D :p
 
T

traimuopdang_268

ủa ,ủa mấy cái này sao giờ làm mình loạn cả lên , thế này ha :
câu 2 là sách viết chọn D chắc đúng rồi ,sách viết bền là lá ý sai ở câu 2 vậy chả lẽ theo ý thầy mình thì câu B cũng sai , đều này mâu thuẩn với việc câu 2 có 2 câu sai
nên cần phải xem xét lại câu 1 sai ở chổ nào ?
Mướp thì bảo B sai , còn lion nghi ngờ C , tớ cũng chả rõ :(( , tớ thấy vở thầy viết là :: hạt sơ cấp có thể có điện tích Q=+-1 (tính theo đơn vị đo là điện tích nguyên tố .hoặc Q=-1 hoặc Q=0 ( với Q là số lượng tử điện tích )

Nhưng nếu theo như mướp thì câu 2 có 2 câu sai rồi , hjx , diễn đạt lặp từ quá:eek::cool:
D : Phần lớn hạt sơ cấp là k bền và phân rã thành các hạt khác

Câu này chắc chắn đúng mà. T còn fai xem lại sách oy đos:D
 
R

rocky1208

Trả lời : lion5893

hình như anh nhầm rùi thì phải :D
em thử thế này giả sử i=0,4mm, [TEX]\lambda_1=0,4[/TEX], [TEX]\lambda_2=0,6[/TEX]
trường hợp có cả vân sáng và vân tối trùng nhau:
+ vân sáng: [TEX]\frac{k1}{k2}={3}/{2}[/TEX]
=> [TEX]x_s[/TEX]=0,4.3=1,2
+vân tối:
(k1+0,5).[TEX]\lambda_1[/TEX]=(k2+0,5).[TEX]\lambda_2[/TEX]
[TEX]=> \frac{2k_1+1}{2k_2+1}=\frac{3}{2}[/TEX]
=> k1=1
=> [TEX]x_t[/TEX]=1,5 . 0,4 =0,6 =1/2 [TEX]x_s[/TEX]
anh kiểm tra giùm em nhé :D
# bài làm của em bị sai, [TEX]k_1=1[/TEX] thì [TEX]k_2=0,5 [/TEX] (ko nguyên) :)

# a sẽ c/m là nó ko thể có vân tối trùng:
Điều kiện vân tối trùng: [TEX](k_1+0,5)0,4=(k_2+0,5)0,6 \Rightarrow (k_1+0,5)4=(k_2+0,5)6 \Rightarrow 4k_1=6k_2+1 [/TEX] (1)
[TEX]\Rightarrow k_1=\frac{6k_2+1}{4}= \frac{4k_2+2k_2+1}{4}=k_2 + \frac{2k_2+1}{4}[/TEX]

Do [TEX]k_1[/TEX] nguyên , [TEX]k_2[/TEX] nguyên nên buộc [TEX]\frac{2k_2+1}{4}[/TEX] cũng phải nguyên. đặt [TEX]\frac{2k_2+1}{4}=t[/TEX] (với [TEX]t[/TEX] nguyên)

[TEX]\Rightarrow 2k_2+1=4t[/TEX]. Vô lý vì vế phải là một số chẵn trong khi vế trái là một số lẻ. Vậy pt (1) không thể có nghiệm nguyên -> ko có vân tối trùng.
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

Trích:
Trích:
thêm câu này nửa

phát biểu nào sau đây ko đúng đối với các hạt sơ cấp
A. các hạt sơ cấp gồm proton , lepton, mezon và barion
B. các hạt sơ cấp có thể có điện tích e , -e , 0
C.phần lớn các hạt sơ cấp đều tạo thành 1 cặp hạt và phản hạt
D. phần lớn các hạt sơ cấp là không bền và bị phân rả thành hạt nhân #

câu này thầy hôm trước em dạy chọn B
hôm nay em làm 1 câu tương tự :

phát biểu nào sau đây ko đúng đối với các hạt sơ cấp
A.các hạt sơ cấp gồm proton , lepton và các hadron
B,mỗi hạt sơ cấp có thể có điện tích e, -e hoặc 0
C.mỗi hạt sơ cấp đều có 1 phản hạt tương ứng
D.phần lớn các hạt sơ cấp là bền và không bị phân rã thành các hạt #

câu này đáp án D
nếu vậy thì câu trên đáp án là gì ?

ủa ,ủa mấy cái này sao giờ làm mình loạn cả lên , thế này ha :
câu 2 là sách viết chọn D chắc đúng rồi ,sách viết bền là lá ý sai ở câu 2 vậy chả lẽ theo ý thầy mình thì câu B cũng sai , đều này mâu thuẩn với việc câu 2 có 2 câu sai
nên cần phải xem xét lại câu 1 sai ở chổ nào ?
Mướp thì bảo B sai , còn lion nghi ngờ C , tớ cũng chả rõ , tớ thấy vở thầy viết là :: hạt sơ cấp có thể có điện tích Q=+-1 (tính theo đơn vị đo là điện tích nguyên tố .hoặc Q=-1 hoặc Q=0 ( với Q là số lượng tử điện tích )

Nhưng nếu theo như mướp thì câu 2 có 2 câu sai rồi , hjx , diễn đạt lặp từ quá
Câu 1: D.phần lớn các hạt sơ cấp là không bền và bị phân rả thành hạt nhân #. viết thế này là đúng
Câu 2: D.phần lớn các hạt sơ cấp là bền và không bị phân rã thành các hạt # . viết thế này là sai chắc chắn rùi. 2 cái nó đâm nhau mak
câu 1 còn lơ mơ thui. lần trước anh rocky bảo tớ đáp án nào cũng đúng. câu này thầy cho bọn tớ thi thử tốt nghiệp nhưng chả lần nào thầy cho đáp án cả thế mới điên..:mad:
 
L

lion5893

Trả lời : lion5893


# bài làm của em bị sai, [TEX]k_1=1[/TEX] thì [TEX]k_2=0,5 [/TEX] (ko nguyên) :)

# a sẽ c/m là nó ko thể có vân tối trùng:
Điều kiện vân tối trùng: [TEX](k_1+0,5)0,4=(k_2+0,5)0,6 \Rightarrow (k_1+0,5)4=(k_2+0,5)6 \Rightarrow 4k_1=6k_2+1 [/TEX] (1)
[TEX]\Rightarrow k_1=\frac{6k_2+1}{4}= \frac{4k_2+2k_2+1}{4}=k_2 + \frac{2k_2+1}{4}[/TEX]

Do [TEX]k_1[/TEX] nguyên , [TEX]k_2[/TEX] nguyên nên buộc [TEX]\frac{2k_2+1}{4}[/TEX] cũng phải nguyên. đặt [TEX]\frac{2k_2+1}{4}=t[/TEX] (với [TEX]t[/TEX] nguyên)

[TEX]\Rightarrow 2k_2+1=4t[/TEX]. Vô lý vì vế phải là một số chẵn trong khi vế trái là một số lẻ. Vậy pt (1) không thể có nghiệm nguyên -> ko có vân tối trùng.
sr anh tại em lấy số liệu k0 hợp lý lắm. trường hợp đó thì không có vân tối trung thật. nhưng em muốn xét trường hợp có cả vân tối trùng và vân sáng trùng cơ:
[ B]em thử thế này giả sử i=0,4mm, [TEX]\lambda_1=0,3[/TEX], [TEX]\lambda_2=0,5[/TEX]
trường hợp có cả vân sáng và vân tối trùng nhau:
+ vân sáng: [TEX]\frac{k1}{k2}={5}/{3}[/TEX]
=> [TEX]x_s[/TEX]=0,4.5=2
+vân tối:
(k1+0,5).[TEX]\lambda_1[/TEX]=(k2+0,5).[TEX]\lambda_2[/TEX]
[TEX]=> \frac{2k_1+1}{2k_2+1}=\frac{5}{3}[/TEX]
=> k1=2,k2=1
=> [TEX]x_t[/TEX]= 2,5. 0,4 =1 =1/2 [TEX]x_s[/TEX]
Anh xem lại giùm em với?? :D
untitled36-1.jpg

em trích nguyên văn có 1 bài tập như thế này.. em với con bạn em cũng cãi nhau:
Trong thí nghiệm giao thoa Iang thực hiện đồng thời với 2 bức xạ đơn sắc trên mang thu đc 2 hệ vân giao thoa với khoảng vân lần lượt là 1,35mm và 2,25mm. tại hai điểm gần nhau nhất trên màn là M và N thì các vân tối của 2 bức xạ trùng nhau. tính MN
A.3,375mm
B.4,375mm
C.6,75mm
D.3,2mm
đáp án C.
 
H

huubinh17

Có mấy bài post chi tiết giống a rocky rồi n mà máy tự dưng restart. Mất sạch. k có ý chí post lại nữa. :D :p
Cảm ơn bạn nha, nhưng mình ko hỏi là mối liên hệ giữa U_d và pha đâu, mình hỏi nó bị đứt va bạn làm 2 bài đó rõ ràng dùm dc ko, mấy cái đó biết rồi

Chỗ mà W_đ với W_t đó , nói rõ hơn đi, ko thể nào dựa vào 2 cái vế ko giống nhau mà kết luận là sai dc
Giải thích rõ hơn đi
 
Last edited by a moderator:
U

utit_9x

Tại hai điểm A và B trên mặt nước cách nhau 22cm có hai nguồn sóng kết hợp cùng pha, cùng biên độ 2mm, phát sóng với bước sóng là 4cm. Coi biên độ không đổi khi truyền đi. Số điểm trên AB dao động với biên độ bằng [TEX]\sqrt{3}[/TEX] mm là :
A.21 B.18 C.22 D.24

(Mấy anh chị dùng công thức giải hộ em, vẽ hình bài này cũng làm đc nhưng mà mệt wa' :( , Tks)
 
R

rocky1208

Trả lời : huubinh17

Anh giúp em lý thuyết :D
____________________________________________
1)Khi nói về thì nghiệm Yuong, câu nào sai?
A.Vân trung tâm quan sát dc là vân sáng
B.Nếu 1 nguồn phát ra bước xạ [tex]\lambda_1[/tex] và một nguồn phát ra bức xạ [tex]\lambda_2[/tex] thì ta thu dc 2 hệ thống vân giao thoa trên màn
C.Khoảng cách a giữa 2 nguồn phải rất nhỏ so với khoảng cách D từ 2 nguồ đến màn
D.Hai nguồn sáng đơn sắc S1, S2 phải là kết hợp

B - sai vì ko đảm bảo là hai nguồn có kết hợp hay không nên ko chắc chắn về điều kiện giao thoa. Các đáp án khác đều đúng với trường hợp thí nghiệm lịch sử của Young.

2)Chiếu 1 chùm sáng đơn sắc màu lục đến vuông góc với mặt bên AB của 1 lăng kính thủy tinh có tiết diện là tam giác cân ở đỉnh A, góc A=45 độ thì tia lục đi sát mặt bên AC.Nếu thay chùm đơn sắc lục trên bằng 1 chùm gồm 4 đa sắc: đỏ vàng, lam , lục thì đơn sắc nào ko ló ra khỏi lăng kính ở mặt AC?
# chiếu vuông góc AB nên tia sáng truyền thẳng qua mặt AB, tới AC với góc tới [TEX]45^0[/TEX]

# a/s lục bắt đầu có hiện tượng px toàn phần -> góc tới giới hạn của a/s lục là [TEX]45^0[/TEX]

# các a/s bước sóng càng dài thì chiết suất càng nhỏ -> góc tới giới hạn càng lớn. Những thằng nào có góc tới giới hạn lớn hơn của lục mới ló được -> đó là những a/s có [TEX]\lambda[/TEX] lớn hơn của lục -> đỏ và vàng ló được, lam không ló được.

3)Khi 1 chùm sáng trắng đi từ môi trường 1 sang môi trường 2 và bị tán sắc thì tia đỏ lệch ít nhất, thì tia tím lệch nhiều nhất.Như vậy khi ánh sáng truyền ngược lại từ môi trường 2 sang 1 thì:
A.Còn phụ thuộc góc tới
B.Còn phụ thuộc môi trường tới hay môi trường khúc xạ chiết quang hơn
C.Tia đỏ lệch nhiều nhất, tìm ít nhất
D.Đỏ lệch ít nhất, tím nhiều nhất
C - đúng. dùng công thức khúc xạ như bình thường
[TEX]n_1\sin i=n_2\sin r \Rightarrow \sin i=\frac{n_2}{n_1}\sin r[/TEX]
khi đảo chiều truyêng thì chiết suất tỷ đối nghịch đảo.


4)Có 3 bóng đèn giống nhau, cùng điện áp định mức là 220V, dc mắc hình sao vào mạng điện xoay chiều 3 pha có điện áp pha là 220V.Nếu dây trung hòa bị đứt và người ta tháo bớt 1 bóng đèn thì 2 bóng còn lại ?
# ban đầu chưa đứt, chưa tháo đèn sáng bình thường vì hiệu điện thế trên đầu mỗi đèn là [TEX]U_p=220 V[/TEX] đúng bằng hiệu điện thế định mức. em nhìn hình vẽ là hiểu:
59.png

# khi đứt dây trung hoà + tháo 1 bóng -> mạch tiêu thụ trở thành 2 bóng đèn mắc nối tiếp, hiệu điện thế 2 đầu mạch này là [TEX]U_d=\sqrt{3}U_p=381 V[/TEX]. Do hai đèn giống nhau nên hiệu điện thế trên mỗi đèn bây giờ chỉ còn [TEX]\frac{381}{2}=190,5 V <220 V[/TEX]
60.png


# vậy đèn sáng yếu đi.

5)Một tải thuần trở 3 pha, đối xứng tam giác, mắc vào mạng 3 dây của mạng điện xoay chiều 3 pha, toàn tải tiêu thụ công suất 600W.Nếu đứt 1 dây pha thì toàn tẳi tiêu thụ ?
___ Anh nói rõ cái chỗ bị đứt của từng trường hợp ắc tam giác và sao cho em với, em khó hiểu cái chỗ đó
# bài này cũng tương tự, ko khác nhiều. anh phân tích mạch thôi, tính toán em tự tính lấy.
# chưa đứt hiệu điện thế trên mỗi tải là [TEX]U_d[/TEX]
60.png

# khi đứt một dây pha hiệu điện thế trên cả bộ tải là [TEX]U_d[/TEX] còn tải bây giờ giống như [TEX][R_1 -> R_2] // R_3[/TEX] tức [[TEX]R_1 [/TEX]nối tiếp [TEX]R_2[/TEX]] // [TEX]R_3[/TEX]
60.png


# phần còn lại đơn giản em tự tính nốt nhé :)
6)Hiện tượng phát xạ cảm ứng còn dc gọi là hiện tượng ?
A.Cảm ứng điện từ
B.Quang phát quang
C.Phát xạ kích thích
D.Bức xạ nhiệt
C. đúng. Thực ra từ chuyên ngành của nó là induced emission hay simulated emissionnghĩa là phát xạ kích thích, cảm ứng là từ hán - việt. Bản chất của phát xạ cảm ứng có thể nói ngắn gọ như sau: Nếu 1 nguyên tử đang ở trạng thái kích thích, sẵn sàng phát ra 1 photon năng lượng =hf, nó gặp 1 photon khác có năng lượng tương tự bay lướt qua, lúc đó nguyên tử sẵn sàng giải phóng photon có cùng năng lượng với photon lướt qua. các photon này là photon kết hợp. đây là một trong những nguyên lý tạo ra tia laze

7)Điều kiện cần của hiện tượng công hưởng dao đông là hệ dao động
A.Tự do
B.Tắt dần
C.Điều hòa
D.Cưỡng bức
D- phải có lực cưỡng bức thì mới có thể gây cộng hưởng

8)Nhận định nào sau đây sai khi nói về dao động cơ tắt dần ?
A.Cơ năng giảm dần theo thời gian
B.Lực ma sát càng lớn tắt dần càng nhanh
C.Dao động tắt dần là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian
D.Dao động tắt dần có động năng giảm còn thế năng biến thiên điều hòa (Câu 7 này anh giải thích rõ cái câu D dùm em với, động năng giảm còn thế năng điêu hòa là sao , hum bữa trong hocmai em thi thử nó chọn D)
D -sai. 3 câu còn lại đều đúng.
Cả động năng và thế năng đề biến thiên ko tuần hoàn (-> cũng ko thể điều hoà). Nghĩa là có lúc động năng tăng đến mức cực đại rồi lại giảm về 0. Thế năng cũng biến thiên tương tự động năng nhưng khi động năng tăng thì thế năng giảm. Nếu vật ko tắt dần thì động năng và thế năng dao động tuần hoàn, nhưng nếu tắt dần thì ko thể tuần hoàn, vì càng về sau biên độ dao động của cả đôgj năng càng giảm
61.png


9)Một con lắc đơn dao động tuầ hoàn tại nơi có gia tốc trọng trường g.Góc lệch lớn nhất của dây treo là anpha_0
Khối lượng của quả nặng con lắc là m.Tại thời điểm động năng bằng 3 lần thế năng thì lực căng dây là T=:nuy".m.g(N)
Biểu thức tính "nuy" là ?
A.0.25(9-5cosanpha_0)
B.cosanpha_0
C.(3-2cosanpha_0)
D.0.25(3-2cosanpha_0)
# [TEX]T=mg(3\cos\alpha -2\cos\alpha_0) \Rightarrow \mu = 3\cos\alpha -2\cos\alpha_0 [/TEX]

# thế năng: [TEX]W_t=mgl(1-\cos\alpha)[/TEX]
động năng: [TEX]W_d=W-W_t=mgl(\cos\alpha-\cos\alpha_0)[/TEX]
động năng = 3 lần thế năng nên: [TEX]mgl(\cos\alpha-\cos\alpha_0)=3mgl(1-\cos\alpha)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4 \cos\alpha-\cos\alpha_0=3 \Rightarrow \frac{4}{3}(3\cos\alpha -2\cos\alpha_0)+\frac{5}{3}\cos\alph_0=3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3\cos\alpha -2\cos\alpha_0=\frac{1}{4}(9-5\cos\alpha_0)[/TEX]
-> đáp án A.
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Trả lời : lantrinh93

cho em hỏi
đối với sóng ánh sáng : tốc độ truyền âm theo thứ tự : v chân không > v khí > v lỏng > v rắn

sóng âm thì :
v khí < v lỏng < v rắn
em viết vậy đúng ko anh =((, tự nhiên quên mất tiêu , không thấy chổ nào tổng hợp cái này hết:)|
# đúng rồi :)

thêm câu này nửa

phát biểu nào sau đây ko đúng đối với các hạt sơ cấp (*)
A. các hạt sơ cấp gồm proton , lepton, mezon và barion
B. các hạt sơ cấp có thể có điện tích e , -e , 0
C.phần lớn các hạt sơ cấp đều tạo thành 1 cặp hạt và phản hạt
D. phần lớn các hạt sơ cấp là không bền và bị phân rả thành hạt nhân #

câu này thầy hôm trước em dạy chọn B :confused::eek::cool:

hôm nay em làm 1 câu tương tự :
A- sai. proton thay bằng photon thì đúng (proton được xếp vào loại barion)
B- đúng.
C- đúng, trừ photon có phản hạt là chính nó thì các hạt sơ cấp khác đều có phản hạt.
D- đúng, có 4 thằng bền là proton, electron (cả e+ và e-), neutron, neutrino. còn lại là ko bền hết.

phát biểu nào sau đây ko đúng đối với các hạt sơ cấp
A.các hạt sơ cấp gồm proton , lepton và các hadron
B,mỗi hạt sơ cấp có thể có điện tích e, -e hoặc 0
C.mỗi hạt sơ cấp đều có 1 phản hạt tương ứng
D.phần lớn các hạt sơ cấp là bền và không bị phân rã thành các hạt #

câu này đáp án D
nếu vậy thì câu (*) trên đáp án là gì ?
Chọn D vì phần lớn nó ko bền, nhưng đáp án D lại nói là phần lớn là bền nên phát biểu đó sai.

A cũng sai nốt, em xem lại xem đó là proton hay photon. nếu photon thì đúng
 
W

wind_sky_sea

Anh rocky giải hộ em vài chục bài này =))
Câu 1:Trong dạo động tắt dần,chu ký có giảm dần không,một vài tài liệu cho rằng không giảm,nhưng sách giáo khoa đã nói với lực cản nhỏ thì chu kỳ mới coi là không đổi
Câu 2:Dạo động của điện trường và từ trường tại 1 điểm luôn cùng pha.Theo em điện trường và từ trường luôn dao động ngược pha chứ ạ,1 cái là hàm sin bình,1 cái là hàm cos bình.
Vecto cường độ điện trường và vecto cảm ứng từ luôn cùng pha,vậy thì có phải điện trường chính là E vecto còn từ trường chính là B vecto không ạ
Câu 3:Công thức tính cường độ âm tại 1 điểm là gì ạ,ý em là tại sao I lại tỉ lệ với bình phương biên độ âm.Tại sao năng lượng của sóng điện từ lại tỉ lệ với luỹ thừa bậc 4 của tần số,với sóng âm nó còn đúng không?
Câu 4:Trong các nhận định sau đây,nhận định nào sai
A.Có thể tạo được hệ dòng điện 3 pha,nếu trong máy phát điện xoay chiều 3 pha bố trí 6 cuộn dây giống nhau.
B.Có thể tạo được hệ dòng điện 3 pha,nếu trong máy phát điện xoay chiều 3 pha bố trí 9 cuộn dây giống nhau.
Tiện thể cho em hỏi động cơ điện 3 pha có thể chuyển thành máy phát điện bằng cách nào ạ?
Câu 5:Một sợi dây chì AB mảnh gắn vào vào trục quay cố định thẳng đứng và sợi dây vuông góc với trục quay.Sơi dây có chiều dài 2l và gắn vật nặng có khối lượng m.Tại trung điểm I của sợi dây cũng gắn vật có khối lượng m.Biết sợi dây nằm ngang.Khi hệ quay với tốc độ góc w không đổi thì các vật trượt trên mặt phẳng nằm ngang nhẵn.Xác định lực căng của mỗi đoạn dây AI(T1) và IB(T2):
A.T1=3mw^2l,T2=4mw^2l
B.T1=3mw^2l,T2=2mw^2l
...............................................
Câu 6 Một chiếc ô tô chạy đều trên đường cao tốc thì bóp 1 hồi còi dài khi đi qua 1 người đứng ven đường.Người này nhận thấy:
A.Khi xe tiến lại thì độ cao tiếng còi tăng lên,còn khi xe đã lướt qua thì độ cao tiếng còi giảm dần,độ to của âm không đổi
B.Độ cao tiếng còi không đổi,chỉ có cường độ âm tăng dần khi xe tiến lại và giảm dần khi xe đã lướt qua.
C.Khi xe đã lướt qua thì độ cao của tiếng còi giảm hẳn xuống so với khi xe tiến lại
D.Khi xe tiến lại thì cả độ to và độ cao của tiếng còi tăng dần,còn khi xe đã lướt qua thì độ cao và độ to của tiếng còi đều giảm dần.
Em nghĩ là D,đáp án ghi C,và có giải thích thế này:Trong khi xe đang tiến lại dần và tiến ra xa,tần số âm xe phát ra đối với người quan sát đều không thay đổi.Độ to của âm tăng dần khi xe đi lại gần và giảm dần khi xe tiến ra xa người quan sát.
Cám ơn anh :D
 
U

utit_9x

Tại hai điểm A và B trên mặt nước cách nhau 22cm có hai nguồn sóng kết hợp cùng pha, cùng biên độ 2mm, phát sóng với bước sóng là 4cm. Coi biên độ không đổi khi truyền đi. Số điểm trên AB dao động với biên độ bằng [TEX]\sqrt{3}[/TEX] mm là :
A.21 B.18 C.22 D.24

(Mấy anh chị dùng công thức giải hộ em, vẽ hình bài này cũng làm đc nhưng mà mệt wa' :( , Tks)
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
L

lion5893

Tại hai điểm A và B trên mặt nước cách nhau 22cm có hai nguồn sóng kết hợp cùng pha, cùng biên độ 2mm, phát sóng với bước sóng là 4cm. Coi biên độ không đổi khi truyền đi. Số điểm trên AB dao động với biên độ bằng [TEX]\sqrt{3}[/TEX] mm là :
A.21 B.18 C.22 D.24
(Mấy anh chị dùng công thức giải hộ em, vẽ hình bài này cũng làm đc nhưng mà mệt wa' :( , Tks)
bài này không cần vẽ hình đâu bạn. chỉ cần áp dụng trong khoảng [TEX]\frac{\lambda}{4}[/TEX] (tức là trong khoảng giữa 1 cực đại và 1 cực tiểu liên tiếp )sẽ có 1 điểm dao động với biên độ [TEX]\sqrt{3}[/TEX].
ta có [TEX]\frac{\lambda}{4}=1[/TEX](cm)
=> AB = [TEX]22.\frac{\lambda}{4}[/TEX]
=> có 22 điểm
 
N

no.one

bài này không cần vẽ hình đâu bạn. chỉ cần áp dụng trong khoảng [TEX]\frac{\lambda}{4}[/TEX] (tức là trong khoảng giữa 1 cực đại và 1 cực tiểu liên tiếp )sẽ có 1 điểm dao động với biên độ [TEX]\sqrt{3}[/TEX].
ta có [TEX]\frac{\lambda}{4}=1[/TEX](cm)
=> AB = [TEX]\red{22.\frac{\lambda}{4}}[/TEX]
=> có 22 điểm
sao lại Có CT màu đỏ đó vạy lion :| .
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Mấy bài trong đề thi thử tốt nghiệp e sai
Lò xo k = 80N/m,l tựnhiên = 24cm. khi dao động l thay đổi từ 22cm đến 34cm. tính f đàn hồi min, max. câu này e thắc mắc có phải A = 2, delta lo = 8 hay ko, hay ngc lại L


Moät con laéc ñôn ôû nôi gia toác troïng tröôøng laø 9,75 m/s2, noù dao ñoäng ( bieân ñoä goùc nhoû ) vôùi chu kì 2,24 s. Coi chieàu daøi daây cuûa con laéc khoâng thay ñoåi. Chuyeån ñeán nôi gia toác troïng tröôøng laø 9,84 m/s2 thì chu kì dao ñoäng cuûa noù
A. Nhanh hôn so vôùi vò trí tröôùc 0,01 s.
B. Nhanh hôn so vôùi ôû vò trí tröôùc 2,23 s.
C. Chaäm hôn so vôùi ôû vò trí tröôùc 0,01 s.
D. Chaäm hôn so vôùi ôû vò trí tröôùc 2,23 s.

Caâu 11. Phaùt bieåu naøo sau ñaây veà doøng ñieän xoay chieàu laø ñuùng ?
A. Trong coâng nghieäp, coù theå duøng doøng ñieän xoay chieàu ñeå maï ñieän.
B. Ñieän löôïng chuyeån qua moät tieát dieän thaúng daây daãn trong moät chu kì baèng khoâng.
C. Ñieän löôïng chuyeån qua moät tieát dieän thaúng daây daãn trong khoaûng thôøi gian baát kì ñeàu baèng khoâng.
D. Coâng suaát toûa nhieät töùc thôøi coù giaù trò cöïc ñaïi baèng laàn coâng suaát toûa nhieät trung bình,

Moät con laéc loø co dao ñoäng theo phöông thaúng ñöùng, quaû naëng ôû phía treân. Trong quaù trình dao ñoäng ñieàu hoøa, khi chieáu daøi loø xo laø cöïc tieåu thì ñieàu naøo sau ñaây laø khoâng ñuùng ?
A. Vaät ñang ôû vò trí bieân.
B. Vaän toác cuûa vaät baèng khoâng.
C. Ñoä lôùn löïc ñaøn hoài baèng 0.
D. Theá naêng troïng tröôøng cöïc tieåu.
 
W

wind_sky_sea

Mấy bài trong đề thi thử tốt nghiệp e sai
Lò xo k = 80N/m,l tựnhiên = 24cm. khi dao động l thay đổi từ 22cm đến 34cm. tính f đàn hồi min, max. câu này e thắc mắc có phải A = 2, delta lo = 8 hay ko, hay ngc lại L


Moät con laéc ñôn ôû nôi gia toác troïng tröôøng laø 9,75 m/s2, noù dao ñoäng ( bieân ñoä goùc nhoû ) vôùi chu kì 2,24 s. Coi chieàu daøi daây cuûa con laéc khoâng thay ñoåi. Chuyeån ñeán nôi gia toác troïng tröôøng laø 9,84 m/s2 thì chu kì dao ñoäng cuûa noù
A. Nhanh hôn so vôùi vò trí tröôùc 0,01 s.
B. Nhanh hôn so vôùi ôû vò trí tröôùc 2,23 s.
C. Chaäm hôn so vôùi ôû vò trí tröôùc 0,01 s.
D. Chaäm hôn so vôùi ôû vò trí tröôùc 2,23 s.

Caâu 11. Phaùt bieåu naøo sau ñaây veà doøng ñieän xoay chieàu laø ñuùng ?
A. Trong coâng nghieäp, coù theå duøng doøng ñieän xoay chieàu ñeå maï ñieän.
B. Ñieän löôïng chuyeån qua moät tieát dieän thaúng daây daãn trong moät chu kì baèng khoâng.
C. Ñieän löôïng chuyeån qua moät tieát dieän thaúng daây daãn trong khoaûng thôøi gian baát kì ñeàu baèng khoâng.
D. Coâng suaát toûa nhieät töùc thôøi coù giaù trò cöïc ñaïi baèng laàn coâng suaát toûa nhieät trung bình,

Moät con laéc loø co dao ñoäng theo phöông thaúng ñöùng, quaû naëng ôû phía treân. Trong quaù trình dao ñoäng ñieàu hoøa, khi chieáu daøi loø xo laø cöïc tieåu thì ñieàu naøo sau ñaây laø khoâng ñuùng ?
A. Vaät ñang ôû vò trí bieân.
B. Vaän toác cuûa vaät baèng khoâng.
C. Ñoä lôùn löïc ñaøn hoài baèng 0.
D. Theá naêng troïng tröôøng cöïc tieåu.
1)Mình nghĩ là delta l=4,A=6 chứ bạn
2)A.Nhanh hơn 0,01s
3)B
4)Mình nghĩ là C và D đều sai.
P/S:sao topic Hóa dạo này không có ai giải đáp thế :D
 
L

lantrinh93

Mấy bài trong đề thi thử tốt nghiệp e sai
Lò xo k = 80N/m,l tựnhiên = 24cm. khi dao động l thay đổi từ 22cm đến 34cm. tính f đàn hồi min, max. câu này e thắc mắc có phải A = 2, delta lo = 8 hay ko, hay ngc lại L

:)làm giúp c câu này

không phải A=2
lí do A được tính là lấy l max - l min rồi chia cho 2
..> A=6
l max = l + A + delta l
..> delta L = 4

lực đàn hồi max = k (A+delta l)= 8N
lực đàn hồi min = k (A-delta L )= 1,6N

mình nhớ dạng bài này cần phải so sánh delta L và A , ..> rắc rối có nhiều trường hợp nhưng mình tạm thời nhớ nhiêu thôi:Dcó t/h gì đấy so sánh sao F min =0 hjx , quên mất rồi :((
câu 11 .B

câu 12
hjhj
câu này A,B cùng nói 1 vấn đề

vật ở vị trí biên nên đương nhiên vận tốc = 0
.> cả 2 không thể sai

câu C,D
mình nghĩ C đúng .nhớ hình vẽ thầy vẽ hình như thế
..>
mình chọn D sai

câu 2
cái này so sánh lúc đầu . lúc sau dể mà c
cậu lập tỉ lệ chu kì lúc trước và lúc sau cũng dk , vì chiều dài =nhau ta đơn giản mất rồi
thay g vô nửa là xong
 
Last edited by a moderator:
H

hoathan24

ủa ,ủa mấy cái này sao giờ làm mình loạn cả lên , thế này ha :
câu 2 là sách viết chọn D chắc đúng rồi ,sách viết bền là lá ý sai ở câu 2 vậy chả lẽ theo ý thầy mình thì câu B cũng sai , đều này mâu thuẩn với việc câu 2 có 2 câu sai
nên cần phải xem xét lại câu 1 sai ở chổ nào ?
Mướp thì bảo B sai , còn lion nghi ngờ C , tớ cũng chả rõ :(( , tớ thấy vở thầy viết là :: hạt sơ cấp có thể có điện tích Q=+-1 (tính theo đơn vị đo là điện tích nguyên tố .hoặc Q=-1 hoặc Q=0 ( với Q là số lượng tử điện tích )

Nhưng nếu theo như mướp thì câu 2 có 2 câu sai rồi , hjx , diễn đạt lặp từ quá:eek::cool:

câu 1 A sai các hạt sơ cấp gồm photon,lepton, hadron (gôm barion và mezon) chữa proton thành photon thì đúng
mấy câu còn lại chuẩn quá ( anh rok làm câu này rồi mà ) :(
câu 2 mình thấy câu này chon đáp án đúng thì đúng hơn
câu A sai như trên
câu C sai photon không có phản hạt (đây là dẫn chứng :D)
câu D sai ở chỗ Bền chữa lại là không bền
 
Last edited by a moderator:
H

hoathan24

Trả lời : hoathan24
câu 3 chon đáo án sai về quang phổ phát xa
A quang hổ của ánh sáng do các chất lỏng khí bị nung nóng đến nhiệt độ cao phát ra quang phả phát xạ của chúng
B quang phổ phát xạ gồm qunag phổ vạch và quang phổ liên tục
C quang phổ vạch do chất khí ở áp suất thấp phát ra bị kích thích bằng điện hay bằng nhiệt
D quang phổ liên tục là dải màu liên tục từ đỏ đến tím


B sai. Quang phổ gồm vạch tối trên nền quang phổ liên tục là quang phổ vạch hấp thụ, ko phải phát xạ. VD nguồn sáng trắng phát quang phổ liên tục trên màn, nhưng chặn 1 đèn hơi Na ở trước thì nó sẽ bị mất 1 số vạch trên quang phổ liên tục, đó là do bị Na hấp thụ



anh ơi câu này D sai mà quang phổ phát xạ gồm quang phổ liên tục và quang phổ vạch phát xạ là đúng
 
H

hoathan24

Anh rocky giải hộ em vài chục bài này =))





Câu 5:Một sợi dây chì AB mảnh gắn vào vào trục quay cố định thẳng đứng và sợi dây vuông góc với trục quay.Sơi dây có chiều dài 2l và gắn vật nặng có khối lượng m.Tại trung điểm I của sợi dây cũng gắn vật có khối lượng m.Biết sợi dây nằm ngang.Khi hệ quay với tốc độ góc w không đổi thì các vật trượt trên mặt phẳng nằm ngang nhẵn.Xác định lực căng của mỗi đoạn dây AI(T1) và IB(T2):
A.T1=3mw^2l,T2=4mw^2l
B.T1=3mw^2l,T2=2mw^2l
...............................................
Câu 6 Một chiếc ô tô chạy đều trên đường cao tốc thì bóp 1 hồi còi dài khi đi qua 1 người đứng ven đường.Người này nhận thấy:
A.Khi xe tiến lại thì độ cao tiếng còi tăng lên,còn khi xe đã lướt qua thì độ cao tiếng còi giảm dần,độ to của âm không đổi
B.Độ cao tiếng còi không đổi,chỉ có cường độ âm tăng dần khi xe tiến lại và giảm dần khi xe đã lướt qua.
C.Khi xe đã lướt qua thì độ cao của tiếng còi giảm hẳn xuống so với khi xe tiến lại
D.Khi xe tiến lại thì cả độ to và độ cao của tiếng còi tăng dần,còn khi xe đã lướt qua thì độ cao và độ to của tiếng còi đều giảm dần.
Em nghĩ là D,đáp án ghi C,và có giải thích thế này:Trong khi xe đang tiến lại dần và tiến ra xa,tần số âm xe phát ra đối với người quan sát đều không thay đổi.Độ to của âm tăng dần khi xe đi lại gần và giảm dần khi xe tiến ra xa người quan sát.
Cám ơn anh :D

mình dúp một số câu nha :D
Câu 1:Trong dạo động tắt dần,chu ký có giảm dần không,một vài tài liệu cho rằng không giảm,nhưng sách giáo khoa đã nói với lực cản nhỏ thì chu kỳ mới coi là không đổ
tất nhiên là không :D
dao động tắt dần chỉ có biên độ và năng lương là giảm
Câu 2:Dạo động của điện trường và từ trường tại 1 điểm luôn cùng pha.Theo em điện trường và từ trường luôn dao động ngược pha chứ ạ,1 cái là hàm sin bình,1 cái là hàm cos bình.
cái này chắc bạn nhầm giữa điện trường , từ trường với năng lượng điện trường. năng lượng từ trường chứ điện trường và từ trường luông dao động cùn pha bởi khi xuất hiện điện trường thì xuất hiện từ trường và ngược lại
Vecto cường độ điện trường và vecto cảm ứng từ luôn cùng pha,vậy thì có phải điện trường chính là E vecto còn từ trường chính là B vecto không ạ
đ
đúng thế ! :)
Câu 3:Công thức tính cường độ âm tại 1 điểm là gì ạ,ý em là tại sao I lại tỉ lệ với bình phương biên độ âm.Tại sao năng lượng của sóng điện từ lại tỉ lệ với luỹ thừa bậc 4 của tần số,với sóng âm nó còn đúng không?
hình như là không có công thức tính cường độ âm chỉ có công thức tính mức cường độ âm thôi La = log[TEX]\frac{Ia}{Io}[/TEX]
với Ia là cường độ âm tại điểm a còn Io là cường độ âm chuẩn hình như Io=10^-12 W/m^2 sao ấy :D
Năng lượng sóng điện từ là W=[TEX]\frac{CUo^2}{2}= \frac{LIo^2}{2}= \frac{L.(Qo.w)^2}{2}=\frac{L.(Qo.2\pi f)^2}{2}[/TEX]
-> năng lượng sóng điện từ tỉ lệ lũy thừa bậc 2 của tần số
thiếu gì mọi người bổ sung thêm :D
Câu 4:Trong các nhận định sau đây,nhận định nào sai
A.Có thể tạo được hệ dòng điện 3 pha,nếu trong máy phát điện xoay chiều 3 pha bố trí 6 cuộn dây giống nhau.
B.Có thể tạo được hệ dòng điện 3 pha,nếu trong máy phát điện xoay chiều 3 pha bố trí 9 cuộn dây giống nhau.
B sai phải bố trí k cặp cuôn dây dống nhau (k=1,2,3...)
Tiện thể cho em hỏi động cơ điện 3 pha có thể chuyển thành máy phát điện bằng cách nào ạ?
chỉ cần thay roto của động cơ điện thành nam châm điện là thành ngay máy phát điện :D thoi mình buồn ngủ rồi để anh rok giải tiếp nha :D
 
Top Bottom