[LTĐH] Thảo luận các bài tập phục vụ ôn thi ĐH - CĐ 2011

R

rocky1208

Trả lời : truonga3vodoidz

BT1: tính năng lượng cần thiết để tách 1 hạt Ne(A=20,Z=10) thành 2 hạt He và 1 hạt C12.biết nagw lượng liên kết riêng của các hạt Ne,He,C lần lượt là 8,03MeV,7,07MeV,7,68MeV.
A=10,8 B=11,9 C=15,5 D=7,2
[TEX]_{10}^{20}\textrm{Ne} \rightarrow 2_{2}^{4}\textrm{He}+_{6}^{12}\textrm{C}[/TEX]

Năng lượng liên kết riêng tính bởi [TEX]\frac{\Delta E}{A}[/TEX] -> năng lượng liên kết:
[TEX]\Delta E_{Ne}=160,6[/TEX]
[TEX]\Delta E_{He}=28,28[/TEX]
[TEX]\Delta E_{C}=92,16[/TEX]

[TEX]\Delta E_{\tex{pu}}=\Delta E_{He}+ \Delta E_{C}- 2.\Delta E_{Ne}={-}11,88[/TEX]
Vậy p/ứ thu về 11,88 MeV -> chọn B


BT2: thí nghiệm Yang vê giao thoa ánh sáng có:S1S2=a=0,2mm,D=1m.dịch chuyển S // vs S1S2 sao cho hiệu số khoảng cách từ S đến S1 và S2 =landa/2.tại tâm O của mamnf ta sẽ thu dk ?(tối hay sáng?bậc bao nhiêu?)
39.png

# hiệu quang trình: [TEX]\delta =[r_2'-r_1']+[r_2-r_1]=\frac{ax'}{D'}+\frac{ax}{D}[/TEX]
Theo đề: [TEX][r_2'-r_1']=\frac{\lambda}{2}[/TEX] nên: [TEX]\delta = \frac{\lambda}{2}+\frac{ax}{D}[/TEX]

Vân trung tâm -> [TEX]\delta =k\lambda[/TEX] với [TEX]k=0[/TEX]. Vậy
[TEX]\frac{\lambda}{2}+\frac{ax}{D}=0 \Rightarrow \frac{ax}{D}={-}\frac{\lambda}{2} \Rightarrow x={-}\frac{D\lambda}{2a}={-}\frac{i}{2}[/TEX]
# KL: vân sáng trung tâm dịch chuyển ngược chiều 1 đoạn [TEX]x=\frac{i}{2}[/TEX] -> vị trí O bây h là vân tối, bậc 1

BT3: 1 chất có khả năng phát ra bức xạ có bước sóng 0,5micromet,khi bị chiếu sáng bởi bxa 0,3micromet.gọi Po là công suất chùm sáng kick thích và biết rằng cứ 600 photon chhieeus tới sẽ có 1 photon bị phản xạ trở lại.công suất chùm sáng phát ra P theo Po là?
A=0,1Po B=0,01Po C=0.001Po D=100Po
# năng lượng lượng tử a/s tỷ lệ nghịch với bước sóng:
[TEX]\lambda=\frac{5}{2}\lambda_0 \Rightarrow \epsilon=\frac{3}{5}\epsilon_0[/TEX]

# Công suất tới: [TEX]P_0=N_0.\epsilon_0=600\epsilon_0[/TEX]
Công suất phát quang: [TEX]P=N.\epsilon=1.\epsilon=\frac{3}{5}\epsilon_0[/TEX]

Vậy tỷ lệ: [TEX]\frac{P}{P_0}=\frac{1}{1000} \Rightarrow P=0,001 P_0[/TEX]

Bt4: 1 HN mẹ có số khối A đứng yên phân rã phóng xạ He.vận tốc HN con B có độ lớn là v.vận tốc hạt He=???????tính theo v
# Bảo toàn động lượng:
Ban đầu [TEX]P_0=0[/TEX],
Sau khi vỡ: [TEX]P=m_{\tex{con}}. v_{\tex{con}}+ m_{He}.v_{He}[/TEX] (các vận tốc có giá trị đại số)
[TEX]\Rightarrow m_{\tex{con}}. v_{\tex{con}}+ m_{He}.v_{He}=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{He}.v_{He}={-}m_{\tex{con}}. v_{\tex{con}} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4v_{He}={-}(A-4)v \Rightarrow v_{He}={-}\frac{(A-4)v}{4}[/TEX]
Vậy hạt He chuyển động ngược chiều với vận tốc bằng: [TEX]\mid v_{He} \mid =\frac{(A-4)v}{4}[/TEX]
BT5: độ phóng xạ an toàn là gì?bằng bao nhiêu??????????sao băng là hiện tượng gì???????
anh rocky giúp e nha!e cảm ơn anh trc vì sự nhiệt tình của anh!hi

1/ độ px an toàn bằng?
Cái này ngoài lề chương trình, a đã google, nhưng nó liên quan những tiêu chuẩn mà các cơ quan có liên quan quy định. a nghĩ sẽ ko cần thiết.

2/ sao băng là hiện tượng các thiên thạch rơi vào bầu khí quyển của trái đất do lực hấp dẫn. Khi chuyển động chúng ma sát với khí quyển và nóng sáng. Thực chất quá trình cụ thể phức tạp hơn rất nhiều (có sự tương tác tương hỗ giữa cả kk và thiên thạch, và kết quả làm nhiệt độ của cả thiên thạch và không khí lên cao đến hàng ngàn độ)
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Trả lời : thanhduc20100

Giúp em bài này với, thank anh
1) Cho đoạn mạch điện xoay chiều gồm cuộn dây mắc nối tiếp với tụ điện. Độ lệch pha của hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn dây so với cường độ dòng điện trong mạch là[TEX]\frac{\pi }{3}[/TEX]. Hiệu điện thế hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện bằng [TEX]\sqrt{3} [/TEX]làn hiệu điện thế hiệu dụng giữa hai đầu cuộn dây. Độ lệch pha của hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn dây. ĐỘ lệch pha của hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn dây so với hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch trên là:
A.[TEX]\frac{2\pi }{3} [/TEX]
B.0
C.[TEX]\frac{\pi }{2} [/TEX]
D.[TEX]\frac{-\pi }{3} [/TEX]
P/s: Anh giải giúp em bằng phương pháp giãn đồ ấy^^!

40.png

# đặt [TEX]U_d=a[/TEX] -> [TEX]U_C=a\sqrt{3}[/TEX]
Áp dụng đ/l cosin cho tam giác OAB được:
[TEX]OB=U=\sqrt{OA^2+AB^2-2.OA.AB\cos 30^0}=a[/TEX]

# áp dụng định lý sin cho tam giác OAB được:
[TEX]\frac{AB}{\sin\varphi } = \frac{a}{\sin 30^0} \Rightarrow \frac{a\sqrt{3}}{\sin\varphi } = \frac{OB}{\sin 30^0} \Rightarrow \sin\varphi=\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
-> [TEX]\varphi=60^0[/TEX] (loại) hoặc [TEX]120^0[/TEX] (nhận)

# KL: [TEX]U_d[/TEX] sớm pha [TEX]\frac{2\pi}{3}[/TEX] so với [TEX]U[/TEX]

p/s: từ đoạn áp dụng đ/l cosin cho [TEX]U=a[/TEX] có thể suy ra luôn góc lệch pha giữa [TEX]U[/TEX] và [TEX]U_d[/TEX] nhờ tam giác OAB cân tại O([TEX]OB=OA=a[/TEX]). Nhưng cách bên trên là TH tổng quát (mọi TH đều làm được)

Trả lời : nguyentuvn1994

giúp em bài này :
Mạch điện gồm cuộn dây và tụ điện ghép nối tiếp. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp 60V-50Hz thì điện áp hiệu dụng trên cuộn dây bằng điện áp hiệu dụng trên tụ điện và bằng 60V. Hệ số công suất của mạch điện là:

A.0,125
B.0,5
C.0,87
D.0,75
41.png

# tam giác OAB đều (vì 3 cạnh bằng nhau bằng 60 V). [TEX]Ox[/TEX] là đường trung trực ứng đỉnh O -> góc [TEX]BOx=30^0[/TEX] -> [TEX]\varphi={-}\frac{\pi}{6}[/TEX]

# hệ số công suất: [TEX]\cos\varphi=\frac{\sqrt{3}}{2}\approx 0,87[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Trả lời : hoathan24
giúp em mấy câu nha ![/COLOR]
câu 1một đoạn mạch xoay chiều gồm một cuộn dây không thuần cảm và một tụ C hiệu điện thế 2 đâu cuộn cảm lệch pha 90do so với điện áp 2 đầu mạch nếu dảm điện dung của tụ điện C thì hiệu điện thế 2 đầu cuôn dây sẽ
A tăng
B giảm
C tăng rồi giảm
D giảm rồi tăng

42.png

# mạch có tính dung kháng (vì độ lệch pha [TEX]U[/TEX] và [TEX]U_d[/TEX] là [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX]) hay [TEX]Z_C>Z_L[/TEX]

# phần trên trục hoành luôn cố định, phần dưới thay đổi theo [TEX]Z_C[/TEX]. Nếu giảm C thì [TEX]Z_C[/TEX] tăng -> [TEX]Z_C-Z_L[/TEX] tăng -> [TEX]Z[/TEX] dài ra (nhìn hình vẽ sẽ thấy)

[TEX]U[/TEX] không đổi -> [TEX]I[/TEX] giảm -> [TEX]U_d[/TEX] giảm -> B

câu 2 con lắc đơn dao động tại nơi có g=10m/s^2 biên độ góc nhỏ 0,1rad khi qua VTCB có vận tốc 50cm/s chiều dai dây treo là
A 2m
B 2,5m
D 1,5m
C 1m
em làm ra 2,5m
Em làm đúng rồi.
[TEX]v=\sqrt{2gl(\cos\alpha-\cos\alpha_0}[/TEX]
Lắp số vào ra 2,5 m

câu 3 chon đáo án sai về quang phổ phát xa
A quang hổ của ánh sáng do các chất lỏng khí bị nung nóng đến nhiệt độ cao phát ra quang phả phát xạ của chúng
B quang phổ phát xạ gồm qunag phổ vạch và quang phổ liên tục
C quang phổ vạch do chất khí ở áp suất thấp phát ra bị kích thích bằng điện hay bằng nhiệt
D quang phổ liên tục là dải màu liên tục từ đỏ đến tím

B sai. Quang phổ gồm vạch tối trên nền quang phổ liên tục là quang phổ vạch hấp thụ, ko phải phát xạ. VD nguồn sáng trắng phát quang phổ liên tục trên màn, nhưng chặn 1 đèn hơi Na ở trước thì nó sẽ bị mất 1 số vạch trên quang phổ liên tục, đó là do bị Na hấp thụ
câu 4
trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng a= 1mm, D=2m ánh sáng dùng trong thí nghiệm [TEX]\lambda = 0,5 micro m[/TEX] M và N là hai điểm quan sát ở cùng một bên so với vân trung tâm và có khoảng cách đến vân trung tâm lần lượt là 2,5 mm và 9mm .Giữa M và N có số vân sáng vân tối là ????
# khoảng vân : [TEX]i=1 mm[/TEX]
Tại M: [TEX]\frac{x_M}{i}=2,5 =2+0,5[/TEX] -> M là vân tối bậc 3
Tại N: [TEX]\frac{x_N}{i}=9[/TEX] -> M là vân sáng bậc 9.

Vậy giữa M và N có 6 vân sáng ( ko kể vân tại N) và 6 vân tối ( ko kể vân tại M)

câu 5
hai nguồn sóng phát sóng cơ tại hai điểm A ,B cùng tần số biên đô, cùng pha nằn sâu trong một bể nước xét hai điểm nằm điểm M nằm ngoài đường thẳng nối hai nguồn và điểm N nằm trên đường thẳng AB có hiệu khoảng cách tới A và B bằng một số bán nguyên lần bước sóng coi biên độ sóng không đổi . chon đáp án đúng
A phần tử nước ở M dao động, ở N đứng yên
B phần tử nước ở N dao động, ở Mđứng yên
C các phần tử nước ơ M và N đều đứng yên
D các phần tử nước ở M và N đều giao động
:khi (181):

Đáp án A. M dao động, N đứng yên. Sóng trong lòng chất lỏng là sóng dọc -> nằm trên AB mới cùng phương truyền sóng -> khi đó mới thoả mãn điều kiện tổng hợp dao động. Hiệu đường đi = lẻ lần nửa bước sóng -> triệt tiêu, biên độ = 0 -> đứng yên.
 
R

rocky1208

Trả lời : lion5893

Câu 2:cho cuộn dây có
latex.php
=50căn 3, r=50 ôm mắc nối tiếp với đoạn mach điện X gồm 2 trong 3 phần từ R,L,C. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều. sau khi điện áp trên cuộn dây đạt cực đại một phần tư chu kì thì điện áp trên mạch đạt cực đại. trong X chứa các phần tử thỏa mãn:

A. Gồm C,L thỏa mãn ZC -ZL=50 căn3
B. gồm C và R thỏa mãn [TEX]\frac{R}{ZC}=2[/TEX]
C. gồm C và R thỏa mãn [TEX]\frac{R}{ZC}=\sqrt{ 3}[/TEX]
D. gồm R và L thỏa mãn [TEX]\frac{R}{ZL}=\sqrt{ 3}[/TEX]
bài này của là đề tự luyện số 15 của thầy hùng..thầy chữa là Uday sớm pha hơn Ux góc pi trên 2. đáp án C.
em k0 hiểu lắm. hay cái đề bài có vấn đề hả anh...??..?? em cứ nghĩ là đề trên họcmai thi k0 sai cơ

# khi điện áp cuộn dây đạt cực đại thì sau [TEX]\frac{T}{4}[/TEX] điện áp của nó sẽ bằng 0 ( giống như sau [TEX]\frac{T}{4}[/TEX] vật từ biên về VTCB). mà bài cho là lúc này điện áp đoạn mạch đạt cực đại -> [TEX]U_d[/TEX] và [TEX]U[/TEX] vuông pha nhau. chính xác là [TEX]U_d[/TEX] sớm pha [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] so với [TEX]U[/TEX]

Em chú ý là [TEX]U_d[/TEX] sớm pha [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] so với [TEX]U[/TEX] chứ ko phải [TEX]U_X[/TEX].

Hình vẽ:
54.png


Mạch phải chứa [TEX]R[/TEX] và [TEX]C[/TEX] nhưng ko thể xác định chính xác tỷ lệ là bao nhiêu. Bài này nếu đáp án là C thì có thể đề cho là "sau khi điện áp trên cuộn dây đạt cực đại một phần tư chu kì thì điện áp trên đoạn mạch X đạt cực đại" nếu như vậy thì có hình sau.
54.png

# vậy mạch phải chứa [TEX]R[/TEX] và [TEX]C[/TEX] thoả mãn [TEX]\frac{R}{Z_C}=\sqrt{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bb_bb

Máy gia tốc Xiclôtrôn dùng để gia tốc các hạt mang điện thành "đạn" trong phản ứng hạt nhân. Một mẫu máy loại nhỏ có các thông số sau: bán kính R = 50 cm; hiệu điện thế xoay chiều U = 80 kV; tần số của hiệu điện thế xoay chiều là f = 10 MHz. Máy dùng để gia tốc prôtôn ( m = 1,67. 10-27 kg; q = e = 1,6. 10-19 C ) có vận tốc ban đầu coi là 0. Động năng của hạt proton thu được khi ra khỏi máy là
Câu trả lời của bạn:
A. 5,22 MeV.
B. 5 MeV.
C. 8,0. 10-13 J.
D. 8,24. 10-13 J.
nho moi nguoi giai thich giup e voi !!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
T

thehouseofapple

Anh ơi, giúp em với
1, Đoạn mạch chứa B = 30 ôm nối tiếp L. Ul = 120 V. Cường độ dd và điện áp tức thời lệch pha nhau góc pi/6.
Cường độ dd và điện áp hiệu dụng 2 đầu cuộn dây lệch pa góc pi/3. I =?
2,Đoạn mạch AB gồm AM nối tiếp MB. AM chứa R-L . MB chứa C. C= 0.05/pi (mF). F= 50Hz
Điện áp tức thời 2 đầu đoạn MB và AB lệch pa góc pi/3. L= ?
3, Dùng vôn kế có điện trở rất lớn đo đc UR = 50V, UL = 30 căn 2 , Ul sớm pa hơn I góc pi/3. UC= ?

Thanks anh . :)
 
C

chuyenhavip

Câu 1:
Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp của 1 máy biến áp lý tưởng(bỏ qua hao phí) một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dung giữa 2 đầu cuộn thứ cấp để hở của nó là 100V.Nếu tăng thêm n vòng dây ở cuộn sơ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu để hở của cuộn thứ cấp là U,nếu giảm bớt n vòng dây ở cuộn sơ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu để hở của cuộn thứ cấp lfa 2U.Nếu tăng thêm 2n vòng dây ở cuộn thứ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu để hở của cuộn dây này bằng
Câu 2:Một con lắc lò xo gồm 1 quả cầu nhỏ m=100g và lò xo có độ cứng k=40N/m được treo thẳng đứng.Nâng quả cầu lên thẳng đứng bằng lực F=1,2N cho tới khi quả cầu đứng yên rồi buông tay cho vật dao động.Lấy g=10.Lực đàn hồi cực đại và cực tiểu tác dụng lên giá treo là
Đáp số:2,2N và 0N
Câu 3:Chuyển động của 1 vật có đặc tính là cứ sau những khoảng thời gian bằng nhau nhất định thì trạng thái của vật lại lặp lại như cũ.Chuyển động của vật đó
A.Là dao động tuần hoàn
B.Là dao động điều hoà
C.Là quá trình truyền sóng
D.Các đáp án A,B,C đều sai
Đáp án D
Câu 4:Sóng điện từ có tần số 10MHZ nằm ở trong dải sóng nào
A Sóng ngắn
B sóng trung
Đáp án B,có phải sách cũ giới hạn khác ạ
Câu 5:Điều nào sau đây không phù hợp với thuyết lượng tử ánh sáng:
A.Các hạt ánh sáng là những photon bay với tốc độ 3*10^8 mét/s
B.Với mỗi ánh sáng đơn sắc,các photon đều giống nhau.
Đáp án:A.Em nghĩ là B...
Câu 6:Tác dụng momen lực M=5.m lên vật có momen quán tinh I=20kgm^2 thì sau thời gian delta t=4s,tốc độ góc của vật thay đổi một lượng bằng
A.16rad/s
B.1rad/s
Đáp án A,em nghĩ là B
 
R

rocky1208

Trả lời : bb_bb
Máy gia tốc Xiclôtrôn dùng để gia tốc các hạt mang điện thành "đạn" trong phản ứng hạt nhân. Một mẫu máy loại nhỏ có các thông số sau: bán kính R = 50 cm; hiệu điện thế xoay chiều U = 80 kV; tần số của hiệu điện thế xoay chiều là f = 10 MHz. Máy dùng để gia tốc prôtôn ( m = 1,67. 10-27 kg; q = e = 1,6. 10-19 C ) có vận tốc ban đầu coi là 0. Động năng của hạt proton thu được khi ra khỏi máy là
Câu trả lời của bạn:
A. 5,22 MeV.
B. 5 MeV.
C. 8,0. 10-13 J.
D. 8,24. 10-13 J.
nho moi nguoi giai thich giup e voi !!!!!!!!
[TEX]v=\omega R=2\pi fR[/TEX]
[TEX]W_d=\frac{mv^2}{2}=\frac{m(2\pi fR)^2}{2}=8,24 .10^{-13} J[/TEX]
Đáp án D

Trả lời : thehouseofapple

Cả 3 bài này đều có vấn đề, em xem lại đề hộ anh xem tn.
Anh ơi, giúp em với
1, Đoạn mạch chứa B = 30 ôm nối tiếp L. Ul = 120 V. Cường độ dd và điện áp tức thời lệch pha nhau góc pi/6.
Cường độ dd và điện áp hiệu dụng 2 đầu cuộn dây lệch pa góc pi/3. I =?

B=30 ôm ??? B là gì vậy ?

2,Đoạn mạch AB gồm AM nối tiếp MB. AM chứa R-L . MB chứa C. C= 0.05/pi (mF). F= 50Hz
Điện áp tức thời 2 đầu đoạn MB và AB lệch pa góc pi/3. L= ?
bài 2/ thiếu dữ kiện, chỉ cho mỗi [TEX]Z_C[/TEX] và góc lệch giữa [TEX]U_{AB}[/TEX] với [TEX]U_C[/TEX] thì sao ra được [TEX]L[/TEX]?

3, Dùng vôn kế có điện trở rất lớn đo đc UR = 50V, UL = 30 căn 2 , Ul sớm pa hơn I góc pi/3. UC= ?

Thanks anh . :)
em chép bài tắt quá, mà ko đúng bản chất, dễ gây hiểu lầm đề bài. Ở đây ko phải [TEX]U_L[/TEX] sớm pha hơn [TEX]i[/TEX] một góc [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX] mà là [TEX]U_d[/TEX] (U dây), nếu ko bài toán sẽ mâu thuẫn ([TEX]U_L[/TEX] lúc nào cũng sớm pha hơn [TEX]i[/TEX] 1 góc [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX]) và theo như a nghĩ đoạn kia phải là [TEX]U_d=30\sqrt{2}[/TEX]. Lần sau em chép đề nhớ giữ đúng tinh thần của đề. Bài này có thể dùng giản đồ vector để giải nhưng vẫn thiếu dữ kiện. Từ đây ta mới chỉ có được:
[TEX]U_R=50[/TEX]
[TEX]U_d=30\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]\frac{U_L}{U_r}=\tan 60^0=\sqrt{3}[/TEX] ([TEX]r[/TEX] là điện trở thuần của cuộn dây)

Phải cần thêm 1 dữ kiện nữa, như [TEX]U[/TEX] toàn mạch chẳng hạn.
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Trả lời : chuyenhavip

Câu 1:
Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp của 1 máy biến áp lý tưởng(bỏ qua hao phí) một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dung giữa 2 đầu cuộn thứ cấp để hở của nó là 100V.Nếu tăng thêm n vòng dây ở cuộn sơ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu để hở của cuộn thứ cấp là U,nếu giảm bớt n vòng dây ở cuộn sơ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu để hở của cuộn thứ cấp lfa 2U.Nếu tăng thêm 2n vòng dây ở cuộn thứ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu để hở của cuộn dây này bằng
Ban đầu: [TEX]\frac{N_2}{N_1}=\frac{100}{U_1}[/TEX] (1)
Bớt n vòng: [TEX]\frac{N_2-n}{N_1}=\frac{N_2}{N_1}-\frac{n}{N_1}=\frac{U}{U_1}[/TEX] (2)
Thêm n vòng: [TEX]\frac{N_2+n}{N_1}=\frac{N_2}{N_1} + \frac{n}{N_1}= \frac{2U}{U_1}[/TEX] (3)

Trừ (3) cho (2) rút ra: [TEX]\frac{n}{N_1}=\frac{U}{2U_1}[/TEX] (4)
Thế (1) và (4) vào (2) được: [TEX]\frac{100}{U_1}-\frac{0,5 U}{U_1}=\frac{U}{U_1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U=\frac{200}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{n}{N_1}=\frac{100}{3 U_1}[/TEX] (5)

Thêm 3n vòng: [TEX]\frac{N_2+3n}{N_1}= \frac{N_2}{N_1}+3. \frac{n}{N_1}[/TEX]

Thay (1) và (5) vào được: [TEX]\frac{100}{U_1}+3.\frac{100}{3U_1}=\frac{200}{U_1}[/TEX]
Vậy là 200 V

Câu 2:Một con lắc lò xo gồm 1 quả cầu nhỏ m=100g và lò xo có độ cứng k=40N/m được treo thẳng đứng.Nâng quả cầu lên thẳng đứng bằng lực F=1,2N cho tới khi quả cầu đứng yên rồi buông tay cho vật dao động.Lấy g=10.Lực đàn hồi cực đại và cực tiểu tác dụng lên giá treo là
Đáp số:2,2N và 0N
[TEX]\Delta l_0=\frac{mg}{k}=0,025 m[/TEX]
Tại vị trí ban đầu, lực nâng là [TEX]1,2 N[/TEX], trọng lực là [TEX]mg=1 N[/TEX] -> lực đàn hồi [TEX]0,2 N[/TEX]. Lực này làm lò xo bị nén thêm [TEX]\Delta l=\frac{F}{k}=\frac{0,2}{40}=0,005 m[/TEX]
Vậy biên độ dao động là [TEX]A=\Delta l+\Delta l_0=0,03 m[/TEX].

# Lực đàn hồi min bằng 0 khi vật đi qua vị trí ko nén giãn (tức bên trên vị trí cân bằng [TEX]0,025 m[/TEX])

# lực đàn hồi max khi vật ở biên dưới: [TEX]F_{max}=k(\Delta l_0+A)=40(0,025+0,03)=2,2 N[/TEX]
Câu 3:Chuyển động của 1 vật có đặc tính là cứ sau những khoảng thời gian bằng nhau nhất định thì trạng thái của vật lại lặp lại như cũ.Chuyển động của vật đó
A.Là dao động tuần hoàn
B.Là dao động điều hoà
C.Là quá trình truyền sóng
D.Các đáp án A,B,C đều sai
Đáp án D

D là đúng rồi, "chuyển động" rộng hơn "dao động". dao động thì cần một vị trí cân bằng để vật chuyển động qua lại. 3 cái đầu (A, B, C) đều là dao động. nhưng câu nói của đề là chuyển động nói chung. Ví dụ như lộ trình của 1 chuyến tàu hoả lý tưởng chẳng hạn, do lịch trình cố định nên sau những khoảng thời gian bằng nhau trạng thái của nó lại như cũ. rõ ràng cái tàu hoả ko dao động điều hoà hay tuần hoàn gì cả. một câu hỏi dạng tricky :)
Câu 4:Sóng điện từ có tần số 10MHZ nằm ở trong dải sóng nào
A Sóng ngắn
B sóng trung
Đáp án B,có phải sách cũ giới hạn khác ạ
Sách SGK hiện tại của BGD bây h ghi thế nào thì em cứ theo thế mà điền. có khác gì với bộ thì cứ vác sách đi kiện ;)

Câu 5:Điều nào sau đây không phù hợp với thuyết lượng tử ánh sáng:
A.Các hạt ánh sáng là những photon bay với tốc độ 3*10^8 mét/s
B.Với mỗi ánh sáng đơn sắc,các photon đều giống nhau.
Đáp án:A.Em nghĩ là B...
Câu này có một bạn hỏi tương tự như của em. tuy nhiên có 1 số vấn đề nên đọc post sau nhé. câu đầu tiên luôn đấy
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1523887&postcount=625

Câu 6:Tác dụng momen lực M=5.m lên vật có momen quán tinh I=20kgm^2 thì sau thời gian delta t=4s,tốc độ góc của vật thay đổi một lượng bằng
A.16rad/s
B.1rad/s
Đáp án A,em nghĩ là B
[TEX]M=I\gamma=I\frac{\Delta \omega}{\Delta t} \Rightarrow \Delta \omega=\frac{M\Delta t}{I}=1 rad/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

atulara

Câu này làm như thế nào vậy anh:
Đặt vào 2 đầu đoạn mạch xoay chiều RLC nối tiếp 1 điện áp xoay chiều có biểu thức [TEX]u = 100\sqrt{2}\cos (100\pi t)[/TEX] (V). Biết [TEX]R = 100\Omega , L = \frac{1}{\pi } , C = \frac{1}{20000\pi }[/TEX] . Để hiệu điện thế giữa 2 đầu mạch nhanh pha hơn [TEX]\frac{\pi }{2}[/TEX] so với hiệu điện thế giữa 2 bản tụ thì người ta phải ghép tụ C với một tụ C' có:
A. [TEX]C' = \frac{1}{20000\pi }[/TEX], ghép song song với C
B. [TEX]C' = \frac{1}{10000\pi }[/TEX], ghép song song với C
C. [TEX]C' = \frac{1}{10000\pi }[/TEX], ghép nối tiếp với C
D. [TEX]C' = \frac{1}{20000\pi }[/TEX], ghép nối tiếp với C
 
R

rocky1208

Trả lời : atulara

Câu này làm như thế nào vậy anh:
Đặt vào 2 đầu đoạn mạch xoay chiều RLC nối tiếp 1 điện áp xoay chiều có biểu thức [TEX]u = 100\sqrt{2}\cos (100\pi t)[/TEX] (V). Biết [TEX]R = 100\Omega , L = \frac{1}{\pi } , C = \frac{1}{20000\pi }[/TEX] . Để hiệu điện thế giữa 2 đầu mạch nhanh pha hơn [TEX]\frac{\pi }{2}[/TEX] so với hiệu điện thế giữa 2 bản tụ thì người ta phải ghép tụ C với một tụ C' có:
A. [TEX]C' = \frac{1}{20000\pi }[/TEX], ghép song song với C
B. [TEX]C' = \frac{1}{10000\pi }[/TEX], ghép song song với C
C. [TEX]C' = \frac{1}{10000\pi }[/TEX], ghép nối tiếp với C
D. [TEX]C' = \frac{1}{20000\pi }[/TEX], ghép nối tiếp với C
[TEX]Z_L=100\Omega[/TEX]
[TEX]Z_C=200\Omega[/TEX]

# Để điện áp 2 đầu mạch nhanh pha [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] so với điện áp trên tụ thì [TEX]u[/TEX] cùng pha với [TEX]i[/TEX] tức là có cộng hưởng.
[TEX]\Rightarrow Z_C'=Z_L=100 \Omega[/TEX]
-> [TEX]Z_C[/TEX] giảm -> [TEX]C[/TEX] tăng -> tụ mới phải được mắc // với tụ cũ.

# thấy [TEX]Z_C [/TEX] giảm 2 lần -> [TEX]C[/TEX] tăng 2 lần -> tụ mới giống hệt tụ cũ (vì tụ // có [TEX]C_{\tex{tuong duong}}=C_1+C_2[/TEX] ) . Chọn A
 
H

hattieupro

a xem cho e câu này nhé:
Hai vật P và Q cùng xuất phát từ gốc và bắt đầu dao động điều hòa theo trục Ox cùng chiều, cùng biên độ nhưng chu kỳ lần lượt là 0,3s và 0,6s. Tỉ số độ lớn vận tốc VP/VQ khi chúng gặp nhau là
A. 1 : 2. B. 2 : 1. C. 2 : 3. D. phụ thuộc điểm gặp nhau.
 
T

ttv_vl

Anh giúp em bài này với, treo hoài mà hông ai giúp hết

1. Cho puhn: (1-0)n +(6-3)Li ---> (3-1)H + (4-2)He. Hạt nhân (6-3)Li đứng yên, notron co động năng Kn= 2 MeV. Hạt He và hạt nhân H bay ra theo các hướng hợp với hướng tới của notron những góc tương ứng bằng 15 và 30 độ. Biết khối lượng của notron, trỉti, He tương ứng là m(n)=1,0087u, m(H)=3,0610u, m(He)= 4,0015u , 1u=931. Khối lượng hạt nhân Li là bao nhiêu?
( 5593MeV/c^2)
 
Last edited by a moderator:
C

chicken_oo

Mình nghĩ là mình lập tỉ lệ v(P)* T(P)= v(Q)*T(Q)
<=>v(P)/v(Q)=T(Q)/T(P)
<=>v(P)/v(Q)=2:1
(Tớ dở lý lắm :d honk đi học thêm nữa nên cũng mù màu làm chơi thui hì hì )
Các bạn khác trả lời cho bạn nì nhá
 
S

saphira123

Làm hộ em bài này nhé
1) một máy biến thế lý tưởng có 400 vòng ở cuộn sơ cấp và 800 vòng ở cuộn thứ cấp. Nếu nguồn cung cấp cho cuộn sơ cấp là 20w thì công suất trên cuộn dây thứ cấp là
2) hai khe yang cách nhau 0,5 mm được chiếu sáng bởi một bức xạ đơn sắc bước sóng lamda, trên màn đặt cách 2 khe trên 1m thu được một hệ vân giao thao đối xứng . vị trí 2 vân tối thứ 3 ở hai phía của vân trung tâm cách nhau khoảng 6,3 mm. bước sóng cua bức xạ đơn sắc này là
 
T

thuy_linh_nt

!/ 2 dao động điều hòa cùng phương cùng tần số dạng X1=2cos(4t + phi1) cm, X2 = 2cos(4t + phi2) cm. Với 0 < hoặc = phi2- phi1< hoặc bằng pi. biết phương trình củ dao động tổng hợp là x = 2cos( 4t + pi/6). giá trị phi2 là:
A. -pi/6
B. -pi/2
C. pi/2
d. pi/6
đáp án là C
cảm ơn anh!

2/ một con lắc đơn treo vào trần 1 thang máy , khi thang máy đứng yên con lắc dao động với chu kỳ T. khi thang máy đi lên thẳng đứng nhanh dần đều với gia tốc g/2, thì đối với người đứng trong thang máy con lắc dao động điều hòa với chu kỳ:
A. T/2
b. T x căn (3/2)
C. T: căn 2
d. t x căn (2/3)
đáp án b ạ.
 
Last edited by a moderator:
D

dolldeath153

Mạch RLC nối tiếp dòng điện có dạng i=Iocos(wt+phi) (A) Điện lượng qua tiết diện thẳng của dây dẫn trong nửa chu kì kể từ lúc d đ triệt tiêu là
2 Io /w
 
T

toi_yeu_viet_nam

a xem cho e câu này nhé:
Hai vật P và Q cùng xuất phát từ gốc và bắt đầu dao động điều hòa theo trục Ox cùng chiều, cùng biên độ nhưng chu kỳ lần lượt là 0,3s và 0,6s. Tỉ số độ lớn vận tốc VP/VQ khi chúng gặp nhau là
A. 1 : 2. B. 2 : 1. C. 2 : 3. D. phụ thuộc điểm gặp nhau.
Chúng gặp nhau tức là cùng tọa độ
Ta có đọc lập t/g :
+vật 1:[TEX]x^2+\frac{v_1^2}{\omega_1^2}=A^2[/TEX]
+Vật 2:[TEX]x^2+\frac{v_2^2}{\omega_2^2}=A^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{v_1}{v_2}=\frac{\omega_1}{\omega_2}=\frac{T_2}{T_1}=2[/TEX]
-->đáp án B

To dolldeath:tính điện lượng
t1.jpg


To thuylinh:

t2.jpg


Do thang lên nhanh dần nên a và v cùng chiều mà F qt luôn ngc hướng với a nên F cùng chiều với P nên
g'=g+a

nên [TEX]\frac{T'}{T}=\sqrt{\frac{g}{g+a}}=\sqrt{\frac{g}{1,5g}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoathan24

giúp em mấy câu nha!
câu 1 trên mặt nươc có hai nguồn kết hợp A,B cách nhau 6[TEX]\sqrt[]{2}[/TEX]cm dao động cùng pha có [TEX]\lambda=4 cm[/TEX] biên độ sáng không đổi trong quá trình truyền sóng . điểm gần nhất ngược pha với các nguồn nằm trên đường trung trực AB các AB một đoạn
A 2cm
B 18cm
C 6cm
D 3 căn 2 cm
em làm ra đáp án D nhưng không biết cách làm đúng không
AB dao động cùng pha nên nhưng điểm trên trung trực AB ngược pha với một nguồn thì cũng ngược pha với hai nguồn cái này viết phương trình sóng tổng hợp từ A.B tới là thấy ngay anh nhờ :D
ta có khoảng cách giữa hai điểm dao động ngược pha với nguồn cách nguồn đoạn d=(k+0,5)[TEX]\lambda[/TEX]> AB/2 => k min= 2 rồi dùng pitago là tìm ra đáp án
nhưng em thấy không chắc chắn lắm:D
Câu 25: Sau khi xẩy ra hiện tượng cộng hưởng nếu
A. giảm độ lớn lực ma sát thì chu kì tăng.
B. tăng độ lớn lực ma sát thì biên độ giảm.
C. giảm độ lớn lực ma sát thì tần số tăng.
D. tăng độ lớn lực ma sát thì biên độ tăng.
câu 3 đoạn mạch xoay chiêu AB chưa 3 linh kiện R,L,C . R= 50 ôm ZL=50[TEX]\sqrt[]{3}[/TEX] ZC=1/3ZL đoạn AM chưa L MN chứa R NB chứa C, khi uAN =80[TEX]\sqrt[]{3}[/TEX]V thì uMB=60V uAB có giá trị cực đại là
A 100v
B 150v
C 50 căn 7 V
D 100 căn 3 V
câu 4 sóng dừng trên sợi dây có bien độ ở bung là 5cm . điểm M có biên độ 2,5 cm cách điểm nút gần đó nhất 6cm tim bước sóng
A 108cm
B 18cm
C 36cm
D 72 cm
câu 6 cho phản ứng hạt nhâtn T+D--> He +n biết năng lượng liên kết riêng của hạt nhân T là 2,823 (MeV) của hạt He là 7,0756 (MeV) va fđộ hụt khối của D là 0,0042u lấy 1u =931,5 (MeV/c^2) hỏi phản ứng tỏa bao nhieu năng lương ?
A 17,6 MeV
B17,7MeV
D 17,5 MeV
C 17,4 MeV
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

anh xem hộ em :)
một quạt điện có ghi 220V-88W nối tiếp với điện trở thuần vào mạng điện xoay chiều có U=380V. khi hoạt động đúng định mức thì hệ số công suất của quạt là 0,8. khi đó giá trị điện trở là?
đáp án là 361
 
Top Bottom