[LTĐH] Thảo luận các bài tập phục vụ ôn thi ĐH - CĐ 2011

S

saobanglanhgia_93

cho em hỏi vài câu:
câu 1:
cơ năng con lắc có độ cứng k là [TEX]:E=\frac{m.w^2.A^2}{2}[/TEX],nếu khối lượng m của vật tăng lên gấp đôi còn biên độ và độ cứng k không đổi thì:
A. cơ năng con lắc không thay đổi
B. cơ năng con lắc tăng gấp đôi
C. cơ năng con lắc giảm 2 lần
D. cơ năng con lắc tăng 4 lần
em kiểm tra so đáp án với mấy bạn trên mạng thấy các bạn chọn A :(( , sao cái công thức vậy , thay m tăng 2 mà cơ năng lại không đổi nhĩ??

câu 2:
chiếu 3 chùm đơn sắc :đỏ ,lam ,vàng cùng // với trục chính của 1 thấu kính hội tụ thì thấy
A. ba chùm tia ló hội tụ ở cùng 1 điểm trên trục chính gọi là tiêu điểm của thấu kính
B.ba chùm tia ló hội tụ tại 3 điểm # nhau trên trục chính theo thứ tự (từ thấu kính) : lam, vàng ,đỏ
C.ba chùm tia ló hội tụ ở 3 điểm khác nhau trên trục chính theo thứ tự : đỏ ,lam, vàng
D. ba chùm tia ló hội tụ ở 3 điểm # nhau trên trục chính theo thứ tự (từ thấu kính): đỏ ,vàng , lam

theo ý em D , em check đáp án với mấy bạn sao từa lưa

em nghĩ : tia nào có bước sóng lớn lệch ít , bước sóng nhỏ lệch nhiều : thứ tự các tia là : đỏ , cam,vàng . lục ,lam chàm tím theo thứ tự từ trong ra ngoài :(( , không biết có nhớ nhầm không?

câu 3 :
điểm tương tự của sóng siêu âm và sóng ánh sáng , cả 2 đều :
A, là sóng điện từ
B. truyền trong cân không
C. là quá trình truyền năng lượng
D. là sóng ngang trong mọi môi trường truyền
:(( , ý em câu này là C , mà thấy cũng không thống nhất đáp án
câu 4:
trog thì nghiệm iang về giao thoa ánh sáng có [TEX]S_1S_2=a=0,2mm[/TEX]. khoảng cách từ mặt phẳng chứa 2 khe [TEX]S_1.S_2[/TEX] đến màn ảnh d=1mm
dịch chuyển // vớ[TEX]i S_1.S_2[/TEX] cho hiệu số khoảng cách từ S1 và [TEX]S_2 [/TEX]bằng [TEX]lamda/2[/TEX] .hỏi tại tâm 0 của màn ảnh , thu được
A. vân sáng bậc 1
B. vân tối thứ 1
. vân snag1 bậc 2
D. vân tối thứ 2
câu 5:
câu này nữa : trong thông tin vô tuyến ,hãy chọn phát hiểu đúng
A. sóng dài có năng lượng cao nên dùng đề thông tin dưới nước
B.nghe đài vào ban đêm = sóng trung rất tốt
C. sóng cực ngắn bị tầng điên li phản xạ hoàn toàn nên có thể truyền đến mọi nơi trên trái đất
D. sóng ngắn bị tầng điện li và mặt đất phản xạ nhiều lần nên có thể truyền đến moi nơi trên trái đất

em thấy câu A đúng , em nhớ thầy dạy sóng dài dùng thong tin dưới nước , câu B em cũng nghi đúng
câu D cũng đúng luôn
câu C , sóng cực ngắn là sóng có khả năng đâm xuyên qua tầng điện li
:(( , câu C viết bị phản xạ hoàn toàn em không hiểu , phản xạ hoàn toàn là giống như đâm xuyên qua tầng điện lí không ?
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

Câu 1: Một lăng kính có góc chiết quang A=45 độ. Chiếu chùm tia sáng hẹp đa sắc SI gồm 4 ánh sáng đơn sắc: đỏ, vàng, lục và tím đến gặp mặt bên AB theo phương vuông góc, thì tia ló ra khỏi mặt bên AC gồm các ánh sáng đơn sắc (biết chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng màu lam là căn 2)
A.đỏ, vàng và tím
B. đỏ vàng lục và tím
C. đỏ vàng và lục
D. đỏ lục và tím

Câu 2: một nguồn sáng điểm nằm cách đều 2 khe Iang và phát ra đồng thời 2 bức xạ đơn sắc [TEX]\lambda_1, \lambda_2[/TEX]. khoảng vân của [TEX]\lambda_1[/TEX] là [TEX]i_1= 0,3cm[/TEX]. Vùng giao thoa có bề rộng L=2,4cm, trên màn đếm được 17 vân sáng, trong đó có 3 vân sáng khác màu với [TEX]\lambda_1, \lambda_2[/TEX] và 2 trong số 3 vân đó nằm ngoài cùng của khoảng L. Khoảng vân giao thoa của bức xạ [TEX]\lambda_2[/TEX] là:
A.0,24cm
B.0,36cm
C.0,48cm
D.0,6cm

Câu 3: một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,2kg và lò xo có độ cứng k=20N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,01. từ vị trí lò xo không bị biến dạng, truyền cho vật vận tốc ban đầu 1m/s thì thấy con lắc dao động tắt dần trong giới hạn đàn hồi của lò xo. lấy g=10. độ lớn lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao động bằng:
A.1,98
B.2N
C.1,5N
D.2,98N

Câu 4:
ba điểm A,B,C trên mặt nước là 3 đỉnh của tam giác đều có cạnh 16cm trong đó A và B là 2 nguồn phát sóng có phương trình u1=u2= 2cos(20[TEX]\pi[/TEX]t) (cm), sóng truyền trên mặt nước không suy giảm và có vận tốc 20cm/s. M là trung điểm của AB. số điểm dao động cung pha với điểm C trên đoạn MC (kể cả M nếu có) là:
A.5
B.4
C.2
D.3

Câu 5:
1 sợi dây đàn hồi được treo thẳng đứng vào 1 điểm cố định. Người ta tạo ra sóng dừng trên dây với tần số bé nhất là f1. để lại có sóng dừng, phải tăng tần số tối thiểu đến giá trị f2. tỉ số f2/f1=
A.4
B.3
C.6
D.2
 
Last edited by a moderator:
5

5fox

nhờ a rocky
1 - con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lượng m = 100g và lò xo có độ cứng k = 100 N/m, dao động trên mặt phẳng nàm ngang. kéo vật ra khói vị trí cân =
1 đoạn 3 cm. tại thời điểm t = 0, truyền cho vật 1 vận tốc = [TEX]30\sqrt{30}[/TEX] cm/s theo chiều hướng ra xa VTCB để vật bắt đầu dao động điều hòa. Khoảng thời gian ngắn nhất kể từ khi vật bắt đầu dao động cho đến khi lò xo bị nén cực đại là
A 2pi/ (15 can10) s
B 3pi/ (20 can10) s
C pi/ (15 can10) s
D pi/ (10 can10) s


2 - 1 vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện dc trong khoảng thời gian T/3 là
A 9A / 2T
B 2can3 A / T
C 3can3 A/ T
D 3can2 A/ T

e tính ra câu A ( xài đường tròn, nhưng đáp án lại là C ) - đề thi thử 2011 SPHN lần 2
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

cho em hỏi vài câu:
câu 1:
cơ năng con lắc có độ cứng k là [TEX]:E=\frac{m.w^2.A^2}{2}[/TEX],nếu khối lượng m của vật tăng lên gấp đôi còn biên độ và độ cứng k không đổi thì:
A. cơ năng con lắc không thay đổi
B. cơ năng con lắc tăng gấp đôi
C. cơ năng con lắc giảm 2 lần
D. cơ năng con lắc tăng 4 lần
em kiểm tra so đáp án với mấy bạn trên mạng thấy các bạn chọn A :(( , sao cái công thức vậy , thay m tăng 2 mà cơ năng lại không đổi nhĩ??

câu 2:
chiếu 3 chùm đơn sắc :đỏ ,lam ,vàng cùng // với trục chính của 1 thấu kính hội tụ thì thấy
A. ba chùm tia ló hội tụ ở cùng 1 điểm trên trục chính gọi là tiêu điểm của thấu kính
B.ba chùm tia ló hội tụ tại 3 điểm # nhau trên trục chính theo thứ tự (từ thấu kính) : lam, vàng ,đỏ
C.ba chùm tia ló hội tụ ở 3 điểm khác nhau trên trục chính theo thứ tự : đỏ ,lam, vàng
D. ba chùm tia ló hội tụ ở 3 điểm # nhau trên trục chính theo thứ tự (từ thấu kính): đỏ ,vàng , lam

theo ý em D , em check đáp án với mấy bạn sao từa lưa

em nghĩ : tia nào có bước sóng lớn lệch ít , bước sóng nhỏ lệch nhiều : thứ tự các tia là : đỏ , cam,vàng . lục ,lam chàm tím theo thứ tự từ trong ra ngoài :(( , không biết có nhớ nhầm không?

câu 3 :
điểm tương tự của sóng siêu âm và sóng ánh sáng , cả 2 đều :
A, là sóng điện từ
B. truyền trong cân không
C. là quá trình truyền năng lượng
D. là sóng ngang trong mọi môi trường truyền
:(( , ý em câu này là C , mà thấy cũng không thống nhất đáp án
câu 4:
trog thì nghiệm iang về giao thoa ánh sáng có [TEX]S_1S_2=a=0,2mm[/TEX]. khoảng cách từ mặt phẳng chứa 2 khe [TEX]S_1.S_2[/TEX] đến màn ảnh d=1mm
dịch chuyển // vớ[TEX]i S_1.S_2[/TEX] cho hiệu số khoảng cách từ S1 và [TEX]S_2 [/TEX]bằng [TEX]lamda/2[/TEX] .hỏi tại tâm 0 của màn ảnh , thu được
A. vân sáng bậc 1
B. vân tối thứ 1
. vân snag1 bậc 2
D. vân tối thứ 2
câu 5:
câu này nữa : trong thông tin vô tuyến ,hãy chọn phát hiểu đúng
A. sóng dài có năng lượng cao nên dùng đề thông tin dưới nước
B.nghe đài vào ban đêm = sóng trung rất tốt
C. sóng cực ngắn bị tầng điên li phản xạ hoàn toàn nên có thể truyền đến mọi nơi trên trái đất
D. sóng ngắn bị tầng điện li và mặt đất phản xạ nhiều lần nên có thể truyền đến moi nơi trên trái đất

em thấy câu A đúng , em nhớ thầy dạy sóng dài dùng thong tin dưới nước , câu B em cũng nghi đúng
câu D cũng đúng luôn
câu C , sóng cực ngắn là sóng có khả năng đâm xuyên qua tầng điện li
:(( , câu C viết bị phản xạ hoàn toàn em không hiểu , phản xạ hoàn toàn là giống như đâm xuyên qua tầng điện lí không ?

+câu 1: theo mình thì hình như có vấn đề k đã không đổi thì m làm sao thay đổi được trừ khi w thay đổi nữa thôi. nhưng đã nói k không đổi thì cơ năng không đổi là đúng nhất bạn ạ, thực chất công thức của bạn = 1/2k[TEX]A^2[/TEX] đó.
+Câu 3: câu C là đúng nhất. A sai vì sóng âm k0 là sóng điẹn từ. B sai vì sóng âm k0 truyền trong chân không D sai vì sóng âm là sóng dọc
+Câu 5: Theo mình là phát biểu B là hợp lí. A: sóng dài có năng lượng cao nên dùng đề thông tin dưới nước. nó có bước sóng dài nên năng lượng thấp.
câu C viết bị phản xạ hoàn toàn em không hiểu , phản xạ hoàn toàn là giống như đâm xuyên qua tầng điện lí không ở đây người ta bảo phản xạ mak bạn tức là không qua được tầng điện li mak nó vô đối rồi nên xuyên qua đc k0 bị phản xạ.
câu D mình nghi chỗ này : sóng ngắn bị tầng điện li và mặt đất phản xạ nhiều lần nên có thể truyền đến moi nơi trên trái đất.

 
S

silvery21

Cho giá trị tức thời rồi hỏi giá trị tức thời thì vẫn tính bình thường thôi mà bạn.

[tex]\fr{k_2}{k_1} = \fr{\lambda_1}{\lambda_2} = \fr43[/tex]

Vân trùng đầu tiên là [tex]k_1 = 3[/tex] và [tex]k_2 = 4.[/tex]

Vân trùng thứ 3 là [tex]k_1 = 9[/tex] và [tex]k_2 = 12.[/tex]

Vậy từ [tex]k_1 = 3[/tex] đến [tex]k_1 = 9[/tex] có 4 vân đỏ; từ [tex]k_2 = 4[/tex] đến [tex]k_2 = 12[/tex] có 6 vân lam.

Bạn có chắc là đáp án A không vậy? Sao mình làm ra C :|

cậu làm thế nào ấy t ko hiểu :|

Câu này tính ra 34 vân, không dám trình bày nữa :|

t cũng ra 34 nhưng 100% kiểu suy luận đó sai. trong đề chuyên Thái Bình l5 có câu này đáp án 27 nhưng ko bjk làm .he:)




Tìm bội chung nhỏ nhất của [tex]32:27:24 = 864[/tex]

Vậy vân trùng đầu tiên có [tex]k_2 = 32[/tex]

t ko hiểu sao vân trùng đầu tiên có k2 là thế nào :)

Câu 5 : ( Đề thi thử đai học lần 3 ĐHSP 2011 ) Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe young . Nguồn S phát ra 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng là : : λ1 (tím) = 0,42μm , λ2 (lục) = 0,56μm , λ3 (đỏ) = 0,7μm. Giữa hai vân sáng lien tiếp có màu giống như màu của vân sáng trung tâm có 14 vân màu lục .Số vân tím và màu đỏ nằm giữa hai vân sáng liên tiếp kể trên là ?
A. 19 vân tím , 11 vân đỏ B. 20 vân tím , 12 vân đỏ
A. 17 vân tím , 10 vân đỏ D. 20 vân tím , 11 vân đỏ


Câu 6 : Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe young. khoảng cách giữa 2 khe kết hợp là a = 1 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là D = 50cm. ánh sáng sử dụng gồm 4 bức xạ có bước sóng : λ1 = 0,64μm , λ2 = 0,6μm , λ3 = 0,54μm. λ4 = 0,48μm . Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vân cùng màu với vân sáng trung tâm là?
A. 4,8mm B. 4,32 mm C. 0,864 cm D. 4,32cm
ĐA : D


Câu 7 : Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe young. Khoảng cách giữa 2 khe kết hợp là a = 2 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là D = 2m. nguồn S phát ra ánh sáng trắng có bước sóng từ 380 nm đến 760 nm.Vùng phủ nhau giữa quang phổ bậc hai và quang phổ bậc ba có bề rộng là ?
A. 0,76 mm B. 0,38 mm C. 1,14 mm D. 1,52mm
ĐA: B


Câu 8 : Thực hiên giao thoa ánh sáng với hai bức xạ thấy được có bước sóng λ1 = 0,64μm ; λ2 . Trên màn hứng các vân giao thoa , giữa hai vân gần nhất cùng màu với vân sáng trung tâm đếm được 11 vân sáng . trong đó số vân của bức xạ λ1 và của bức xạ λ2 lệch nhau 3 vân , bước sóng của λ2 là ?
A. 0,4μm B. 0,45μm C. 0,72μm D. 0,54μm
ĐA : A

Câu 9 : Thực hiên giao thoa ánh sáng với hai bức xạ thấy được có bước sóng λ1 = 0,64μm ; λ2 = 0,48 μm. khoảng cách giữa 2 khe kết hợp là a = 1 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là D = 1m. Số vân sáng trong khoảng giữa vân sáng bậc 3 và vân sáng bậc 9 của bức xạ λ1 là ?
A. 12 B. 11 C. 13 D. 15
ĐA : B
Câu 10. Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng khe Iâng nguồn S phát ra ba ánh sáng đơn sắc :màu tím λ1=0.42 [FONT=&quot],màu lục λ2=0.56 [FONT=&quot][/FONT],màu đỏ [FONT=&quot][/FONT]λ3=0.7giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống như màu vân sáng trung tâmcó 11 cực đại giao thoa của ánh sáng đỏ .Số cực đại giao thoa của ánh sáng lục và tím giữa hai vân sáng liên tiếp nói trên là :[/FONT]
A. 14vân màu lục ,19vân tím B. 14vân màu lục ,20vân tím
C. 15vân màu lục ,20vân tím D. 13vân màu lục ,18vân tím



ko có motip j cho dạng bài này ah c . t làm toàn = cách vẽ hình lâu lem'


From Rocky: tất cả những bài tương tự thế này đều áp dụng điều kiện vân trùng: [TEX]\fbox{k_1i_1=k_2i_2= ... =k_ni_n}[/TEX]
Sau đó tìm BCNN của các [TEX]k_i[/TEX]. Những bài này cũng tương tự như những bài ở post trước của em. Anh đã chữa ở post #663 rồi đấy :)
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

Nguyên văn bởi nhoc_maruko9x Xem Bài viết
Cho giá trị tức thời rồi hỏi giá trị tức thời thì vẫn tính bình thường thôi mà bạn.

\fr{k_2}{k_1} = \fr{\lambda_1}{\lambda_2} = \fr43

Vân trùng đầu tiên là k_1 = 3 và k_2 = 4.

Vân trùng thứ 3 là k_1 = 9 và k_2 = 12.

Vậy từ k_1 = 3 đến k_1 = 9 có 4 vân đỏ; từ k_2 = 4 đến k_2 = 12 có 6 vân lam.

Bạn có chắc là đáp án A không vậy? Sao mình làm ra C

cậu làm thế nào ấy t ko hiểu

Câu này tính ra 34 vân, không dám trình bày nữa

t cũng ra 34 nhưng 100% kiểu suy luận đó sai. trong đề chuyên Thái Bình l5 có câu này đáp án 27 nhưng ko bjk làm .he



Tìm bội chung nhỏ nhất của 32:27:24 = 864

Vậy vân trùng đầu tiên có k_2 = 32

t ko hiểu sao vân trùng đầu tiên có k2 là thế nào
Mình cũng không hiểu câu đầu. còn câu sau tương tự 1 câu trong đề tự luyện của thầy hùng:
điều kiện vân trùng là k1[TEX]\lambda_1[/TEX]=k2[TEX]\lambda_2[/TEX]=k3[TEX]\lambda_3[/TEX]
=> 32k1=27k2=24k3
bạn tìm số nhỏ nhất chia hết cho 32,27 và 24 tức là bội số chung nhỏ nhất.
phân tích 32=2^5; 27=3^3; 24= 3.2^3
=> bội số chung nhỏ nhất của nó( vừa chia hết cho 2 vừa chia hết cho 3) là 2^5.3^3=32.27=864
nó hỏi cái thứ hai nên k2= 864/27=32 nhé
p/s: bạn nào bik tìm bội số chung nhỏ nhất = máy tính chỉ mình nhé. mình không thấy trong sách hướng dẫn có.
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

Trả lời : thehung08064

Trích:
Nguyên văn bởi thehung08064 Xem Bài viết
anh ơi,giúp em bài này
Một mạch điện xoay chiều không phân nhánh gồm điện trở thuần R,cuộn cảm thuần có cảm kháng ZL và tụ điện có dung kháng ZC=2ZL.Vào một thời điểm khi hiệu điện thế trên điện trở và trên tụ điện có giá trị tức thời tương ứng là 40V và 30V thì hiệu điện thế tức thời hai đầu mạch là:
A 55V B 85V C 50V D 25V
Bài này a làm ra kết quả ko giống đáp án nào cả. Mọi người tinh mắt xem sai ở đâu

Có[TEX] ZC=2Z_L[/TEX] -> tại mọi thời điểm thì [TEX]u_C=2u_L[/TEX]
Tại thời điểm đang xét: u_R=40, u_L=\frac{1}{2}u_C=15, u_C=30
Vậy [TEX]u=\sqrt{u_R^2+(u_L-u_C)^2}\approx 43 V[/TEX]
do [TEX]Z_C=2Z_L[/TEX] => [TEX]u_C=-2u_L[/TEX]
để hiểu rõ bản chất mình xét phương trình:
[TEX]u_L=U_0L[/TEX]. cos(wt+[TEX]\alpha[/TEX])
do ZC=2ZL => [TEX]U_0C=2U_0L[/TEX], và bao h uL cũng sớm pha hơn uC 1 góc pi hay 2 thằng ngược pha
=>[TEX]u_C=2U_0L[/TEX].cos (wt+[TEX]\alpha[/TEX]-[TEX]\pi[/TEX])
Đó là tổng quát để dễ hiểu hơn nữa mình xét cái cụ thể là bài toán ra ngay:
giả sử uL=2cos( [TEX]\pi[/TEX]/3)=1
=>uC=4cos ([TEX]\pi[/TEX]/3-[TEX]\pi[/TEX])=-2
Vậy [TEX]u_C=-2u_L[/TEX]
do đây là giá trị tức thời nên u tức thời toàn mạch = tổng các u tức thời của từng phần tử
Vậy u=[TEX] u_R+u_L+u_C[/TEX]= 40+30 -15 = 55


From Rocky: thanks e nhé. Quên mất là u tức thời nó có thể âm :)
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

Câu 5 : ( Đề thi thử đai học lần 3 ĐHSP 2011 ) Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe young . Nguồn S phát ra 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng là : : λ1 (tím) = 0,42μm , λ2 (lục) = 0,56μm , λ3 (đỏ) = 0,7μm. Giữa hai vân sáng lien tiếp có màu giống như màu của vân sáng trung tâm có 14 vân màu lục .Số vân tím và màu đỏ nằm giữa hai vân sáng liên tiếp kể trên là ?
A. 19 vân tím , 11 vân đỏ B. 20 vân tím , 12 vân đỏ
A. 17 vân tím , 10 vân đỏ D. 20 vân tím , 11 vân đỏ
tớ nghĩ quy trình tìm BSCNN cũng không nhanh hơn mấy so với tính như thế :),nhập máy cũng mệt, hjx

bài này :

bài này thầy mình từng giải tương tự
nhưng có vài chổ mình không hiểu , cứ máy móc làm theo
[TEX]14. \lambda _l =k_d. \lambda _d=k_t.\lambda _t[/TEX]
..>[TEX] k_d= 14.\lambda luc /0,7 =11,2 [/TEX]
[TEX]11,2 -1 =10 ..[/TEX]> có 10 vân đỏ

tương tự k tím = 18,6 , lấy đem trừ đi 1
..> còn 17
,...> chọn C
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 2 : Trong thí nghiệm I- âng về giao thoa ánh sáng , hai khe được chiếu đồng thời 3 bức xạ đơn sắc có bứơc song : λ1 = 0,4μm , λ2 = 0,5μm , λ3 = 0,6μm . Trên màn quan sát ta hứng được hệ vân giao thoa , trong kgoảng giữa hai vân sáng gần nhau nhất cùng màu với vân sáng trung tâm , ta quan sát được số vân sáng bằng :
A. 34 B. 28 C. 26 D. 27
ĐA : D
Câu này đáp án đúng là 27 thật. Vì ngoài các vân trùng 2 bên rìa, còn các vân trùng của k1 với k2, k2 với k3 và k3 với k1 nữa. 34 vân là chưa trừ đi bọn này. Trừ đi thì chỉ còn 27 vân thôi.
 
S

silvery21

nhờ a rocky
1 - con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lượng m = 100g và lò xo có độ cứng k = 100 N/m, dao động trên mặt phẳng nàm ngang. kéo vật ra khói vị trí cân =
1 đoạn 3 cm. tại thời điểm t = 0, truyền cho vật 1 vận tốc = [TEX]30\sqrt{30}[/TEX] cm/s theo chiều hướng ra xa VTCB để vật bắt đầu dao động điều hòa. Khoảng thời gian ngắn nhất kể từ khi vật bắt đầu dao động cho đến khi lò xo bị nén cực đại là
A 2pi/ (15 can10) s
B 3pi/ (20 can10) s
C pi/ (15 can10) s
D pi/ (10 can10) s


2 - 1 vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện dc trong khoảng thời gian T/3 là
A 9A / 2T
B 2can3 A / T
C 3can3 A/ T
D 3can2 A/ T

e tính ra câu A ( xài đường tròn, nhưng đáp án lại là C ) - đề thi thử 2011 SPHN lần 2

câu 1 : nén c đại với tzan lò xo nén có # nhau ko

câu 2 : C đúng rồi . v max khi q đường max = A căn 3 ==> C

Câu 5 : ( Đề thi thử đai học lần 3 ĐHSP 2011 ) Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe young . Nguồn S phát ra 3 ánh sáng đơn sắc có bước sóng là : : λ1 (tím) = 0,42μm , λ2 (lục) = 0,56μm , λ3 (đỏ) = 0,7μm. Giữa hai vân sáng lien tiếp có màu giống như màu của vân sáng trung tâm có 14 vân màu lục .Số vân tím và màu đỏ nằm giữa hai vân sáng liên tiếp kể trên là ?
A. 19 vân tím , 11 vân đỏ B. 20 vân tím , 12 vân đỏ
A. 17 vân tím , 10 vân đỏ D. 20 vân tím , 11 vân đỏ


bài này :

bài này thầy mình từng giải tương tự
nhưng có vài chổ mình không hiểu , cứ máy móc làm theo
[TEX]14. \lambda _l =k_d. \lambda _d=k_t.\lambda _t[/TEX]
..>[TEX] k_d= 14.\lambda luc /0,7 =11,2 [/TEX]
[TEX]11,2 -1 =10 ..[/TEX]> có 10 vân đỏ

tương tự k tím = 18,6 , lấy đem trừ đi 1
..> còn 17
,...> chọn C

câu này c giải thế nào đấy . sai rồi . :)

Câu này đáp án đúng là 27 thật. Vì ngoài các vân trùng 2 bên rìa, còn các vân trùng của k1 với k2, k2 với k3 và k3 với k1 nữa. 34 vân là chưa trừ đi bọn này. Trừ đi thì chỉ còn 27 vân thôi.


t đọc tài liệu thấy nó trìu tường quá . làm dần dần mới hiểu ra

t nghi năm nay thi có câu này . vì hết dạng ra rồi mà . thầy t cũng đoán vậy nên học cho chắc . mấy nữa học chuyên sâu chắc sẽ đc hiểu kĩ hơn

.anh roky . có j gộp bài hộ em :D
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

2 - 1 vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện dc trong khoảng thời gian T/3 là
A 9A / 2T
B 2can3 A / T
C 3can3 A/ T
D 3can2 A/ T


có bí quyết thế này

tốc độ trung bình thì = quảng đường đi được chia thời gian đi
v max ....> là quảng đường phải max

vậy nên tớ có ct tính quảng đường max =
2.A[TEX]sin.(\frac{\omega \Delta .t}{2})[/TEX]

..> s= căn 3.A

..> vận tốc tb= C


câu 1 : Một đồng hồ quả lắc chạy đúng ở mặt đaát, đưa đồng hồ lên cao h= 2500m thì mỗi ngày đồng hồ chạy nhanh hay chậm bao nhiêu ? bíêt R= 6400km và coi nhiệt độ ko đổi .
câu 1 :

trong 1 ngày đồng hồ chạy chậm :

[TEX]864.10^2.\frac{2500}{6400.10^3}=33,75s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kiburkid

có bí quyết thế này

tốc độ trung bình thì = quảng đường đi được chia thời gian đi
v max ....> là quảng đường phải max

vậy nên tớ có ct tính quảng đường max =
2.A[TEX]sin.(\frac{\omega \Delta .t}{2})[/TEX]

..> s= căn 3.A

..> vận tốc tb= C

Thường thì em vẽ vòng tròn ra rồi tính chứ chả bao h học mấy công thức ni
Nhanh hơn và chính xác hơn ( vớ vẩn nhầm công thức :)) )


Cho em hỏi là quang phổ mặt trời là loại quang phổ gì, vì sao ?
Màu sắc trên bong bóng xà phòng là hiện tượng khúc xạ ánh sáng, tán sắc ánh sáng hay giao thoa ánh sáng ? Cũng vì sao.
 
Last edited by a moderator:
L

lebatuan79

uhm`.mới nãy mình doc lầm dề nên tính ra A h thì thấy đúng la câu C roy hjhjhjhjhjhj

ko phải đâu bạn công thức này chịu khó học 1 tí thì lợi ích rất nhui ak

thôi mình wa trang toán tí nhé chào cả nhà thân yêu
 
Last edited by a moderator:
A

ang3l_l0v3_teen9x

câu 1 : Một đồng hồ quả lắc chạy đúng ở mặt đaát, đưa đồng hồ lên cao h= 2500m thì mỗi ngày đồng hồ chạy nhanh hay chậm bao nhiêu ? bíêt R= 6400km và coi nhiệt độ ko đổi .
câu 2 Một người đang đứng trước nguồn âm có khoảng cách D . Nguồn này phát ra các sóng âm đều theo mọi phương . Người đó đi 50m lại gần nguồn thì thấy rằng cường độ âm tăng lên gấp đôi. Khoảng cách D là:
câu 3 : Một nguồn sáng điểm phát ra đồng thời một bức xạ đơn sác màu đỏ có bước sóng lamda đỏ=640nmvà một bức xạ màu lục bước sóng lamda lục =480nm , chiếu sáng khe Y-âng . Trên màn quan sát , ta thấy trong khoảng thời gian giữa hai vân sáng cùng màu với vân trung tâm có 7 vân màu lục thì số vân màu đỏ trong khoange giữa hai vân sáng nói trên là:

anh rocky ơi ! giải dùm e nhé , thanks !
 
L

lion5893

nhờ a rocky
1 - con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lượng m = 100g và lò xo có độ cứng k = 100 N/m, dao động trên mặt phẳng nàm ngang. kéo vật ra khói vị trí cân =
1 đoạn 3 cm. tại thời điểm t = 0, truyền cho vật 1 vận tốc = [TEX]30\sqrt{30}[/TEX] cm/s theo chiều hướng ra xa VTCB để vật bắt đầu dao động điều hòa. Khoảng thời gian ngắn nhất kể từ khi vật bắt đầu dao động cho đến khi lò xo bị nén cực đại là
A 2pi/ (15 can10) s
B 3pi/ (20 can10) s
C pi/ (15 can10) s
D pi/ (10 can10) s


2 - 1 vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện dc trong khoảng thời gian T/3 là
A 9A / 2T
B 2can3 A / T
C 3can3 A/ T
D 3can2 A/ T

e tính ra câu A ( xài đường tròn, nhưng đáp án lại là C ) - đề thi thử 2011 SPHN lần 2

Câu 2:
bạn tính quãng đường lớn nhất trong khoảng thời gian T/3=pi/3+pi/3. có công thức rùi: S=2Asin(pi/3)=Acan3
v= S/t = (A.can3)/(T/3)=3can3 A/ T

Câu 1: đề cho tối nghĩa. "
kéo vật ra khói vị trí cân =
1 đoạn 3 cm. tại thời điểm t = 0," ai mak hiểu là chọn t=0 lúc nào, đáng ra phải bảo là kéo vật ra khói vị trí cân 1 đoạn =3cm rồi truyền cho vật 1 vận tốc = [TEX]30\sqrt{30}[/TEX]

Giải:
[TEX]w^2[/TEX]=k/m=1000=>T= pi/(5can10)
[TEX]A^2= x^2 + v^2/ w^2[/TEX]. thay số -> A=6. nén cực đại khi ở vị trí -6cm
dựa vào hình vẽ t= T/2 +T/6 = 2T/3=> A
untitled29.jpg

p/s: chờ photobucket dang bị lỗi sory
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

thôi mình wa trang toán tí nhé chào cả nhà thân yêu

BẠN THÂN yêu , bạn viết thế này cực đại ca rocky phải xóa bài lắm đấy ;)), có gì để bụng thôi , viết thế ko cần thiết
:D , để chờ bài anh rocky giải bài đó thế nào ? hôm thầy dạy mình cũng chưa rõ:p

cho em hỏi mấy bài này:

một chất có khả năng phát ra bức xạ có bước sóng 0,5. micro mét . khi bị chiếu sáng bởi ánh sáng có bức xạ 0,3 micro mét . gọi P _{0} là công suất chùm sáng kích thích và biết rằng cứ 600 proton. chiếu tới sẽ có 1 photon bậc ra , công suất chùm sáng phát ra theo P và [TEX]P _{0}[/TEX]

[TEX]A.O,1P_{0}[/TEX]
[TEX]B.0,01.P_{0}[/TEX]
[TEX]C.0,001.P_{0}[/TEX]
[TEX]D.100.P_{0}[/TEX]
một hạt nhân mẹ có số khối A, đứng yên phân rã phóng xạ ampha (bỏ qua bức xạ [TEX]\gamma [/TEX],vận tốc hạt nhân con B.có độ lớn là v,vậy độ lớn vận tốc của hạt ampha sẽ là :
A. v ampha = (A/4-1)v
B. v ampha = (1-A/4)v
C. v ampha = (4/(A-4))/v
v ampha = (4/(A+4))/v:D
 
N

nhoc_maruko9x

Cho em hỏi là quang phổ mặt trời là loại quang phổ gì, vì sao ?
Màu sắc trên bong bóng xà phòng là hiện tượng khúc xạ ánh sáng, tán sắc ánh sáng hay giao thoa ánh sáng ? Cũng vì sao.
Quang phổ mặt trời là quang phổ vạch hấp thụ. Vì ánh sáng mặt trời đã đi qua 1 lớp không khí dày.
Còn màu sắc trên bong bóng xà phòng là hiện tượng giao thoa ánh sáng. Bong bóng xà phòng thực chất là 1 màng mỏng, gồm 2 bề mặt trên và dưới. Khi ánh sáng mặt trời gặp bong bóng, nó sẽ có 1 phần phản xạ ở mặt trên, 1 phần đi qua mặt trên và phản xạ ở mặt dưới. Khi đó 2 phần ánh sáng này giao thoa tạo ra các chỗ tăng cường hay triệt tiêu nhau. Vì ánh sáng mặt trời gồm nhiều thành phần đơn sắc nên chỗ cái này triệt tiêu thì cái kia lại được tăng cường lên, làm lộ ra nhiều màu sắc.
 
K

kenhaui

câu 2 Một người đang đứng trước nguồn âm có khoảng cách D . Nguồn này phát ra các sóng âm đều theo mọi phương . Người đó đi 50m lại gần nguồn thì thấy rằng cường độ âm tăng lên gấp đôi. Khoảng cách D là:


Ta có: [TEX]I_1=P/4.\pi.D^2[/TEX] (1)

[TEX]I_2= P/4.\pi.(D-50)^2[/TEX](2)

Lập tỷ số 1/2\Rightarrow[TEX]D^2= 2.(D-50)^2[/TEX]

Giải pt bậc 2 tìm ra D:(

p/s: chờ photobucket dang bị lỗi sory

Cậu up lên hocmai luôn đi. Up được tới 60 cái cơ mà...............

Quang phổ mặt trời là quang phổ vạch hấp thụ. Vì ánh sáng mặt trời đã đi qua 1 lớp không khí dày.
Còn màu sắc trên bong bóng xà phòng là hiện tượng giao thoa ánh sáng. Bong bóng xà phòng thực chất là 1 màng mỏng, gồm 2 bề mặt trên và dưới. Khi ánh sáng mặt trời gặp bong bóng, nó sẽ có 1 phần phản xạ ở mặt trên, 1 phần đi qua mặt trên và phản xạ ở mặt dưới. Khi đó 2 phần ánh sáng này giao thoa tạo ra các chỗ tăng cường hay triệt tiêu nhau. Vì ánh sáng mặt trời gồm nhiều thành phần đơn sắc nên chỗ cái này triệt tiêu thì cái kia lại được tăng cường lên, làm lộ ra nhiều màu sắc.


Theo mình thì quang phổ mặt trời phát ra là quang phổ liên tục. còn quang phổ mặt trời mà ta thu được trên trái đất là quang phổ vạch hấp thụ, giải thích như bạn đấy:(
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

Silvery21
Câu 2 : Trong thí nghiệm I- âng về giao thoa ánh sáng , hai khe được chiếu đồng thời 3 bức xạ đơn sắc có bứơc song : λ1 = 0,4μm , λ2 = 0,5μm , λ3 = 0,6μm . Trên màn quan sát ta hứng được hệ vân giao thoa , trong kgoảng giữa hai vân sáng gần nhau nhất cùng màu với vân sáng trung tâm , ta quan sát được số vân sáng bằng :
A. 34 B. 28 C. 26 D. 27
ĐA : D
giải:
k1.λ1=k2.λ2=k3.λ3
=> 4.k1=5.k2=6.k3
bội số chung nhỏ nhất của 4,5,6 là 60 => k1=15, k2= 12, k3=10
=> vân trùng nhau là vân 15,12,10 của 3 bức xạ
=> trong khoảng có 14 van λ1, 11 vân bức xạ λ2 và 9 λ3
tổng =34 vân
+tính vân trùng nhau của bức xạ 1 và 2:λ1/λ2=4/5=> là vân 4 và 5; vân 8 và 10
+tương tự bức xạ 2 và 3: 2 vân
+bức xạ 3 và 1 cũng 2 vân trùng
+1 vân trùng ở trung tâm
=> có 7 vân trùng nữa
34-7=27
 
Top Bottom