[LTĐH] Thảo luận các bài tập phục vụ ôn thi ĐH - CĐ 2011

B

bellevista123

Ban đầu chưa che có hiện tượng giao thoa -> biên độ tại vân sáng bằng 2 lần biên độ của mỗi nguồn. Tức cường độ ánh sáng gấp 4 lần cuờng độ ánh sáng tại mỗi nguồn.

Khi che 1 nguồn -> ko còn giao thoa. Cường độ ánh sáng ở nguồn như thế nào thì trên màn như thế.

Vậy độ sáng còn 1/4 so với trước khi che :)

A có thể giải thích rõ hơn giúp em chỗ : "biên độ tại vân sáng bằng 2 lần biên độ của mỗi nguồn. Tức cường độ ánh sáng gấp 4 lần cuờng độ ánh sáng tại mỗi nguồn." không!? mấy cái này em chưa từng nghe bao giờ á , nó đâu có nằm trong sgk đâu phải k anh!?
 
H

huubinh17

Biên độ vân sáng bằng 2 lần là vì bạn viết công thức tổng hợp sóng tại một điểm đó: 2acos...cos(w....) cực đại thì biên độ là 2a (vân sáng là cực đại, hai nguồn tăng cường lẫn nhau), còn cường độ tỉ lệ với bình phương biên độ đó bạn
 
B

bellevista123

[TEX]P=3P_i=3UI\cos\varphi \Rightarrow I = 6A[/TEX] ([TEX]P_i[/TEX] là công suất 1 cuộn)
Vậy [TEX]I_0=6\sqrt{2}[/TEX]

Dùng đường tròn để giải nhưng số cực xấu luôn :-SS
Anh ra: [TEX]i_2\approx 5,374[/TEX] (A), còn [TEX]i_3\approx {-}8,374 [/TEX] (A)

Em xem lại cái đề hộ anh nhé. Anh nghi là [TEX]i_1=2\sqrt{3}[/TEX] hoặc [TEX]3\sqrt{2}[/TEX] gì đó. Như thế góc nó mới ra đẹp được :|

Dạ không , em xem kĩ lại đề rồi ó anh , không sai đâu! Mà anh giải = đường tròn là giải thế nào thế!?

________________________________________________________________________________________

Câu 9: Em nghĩ là đáp án C mới đúng chớ ! nếu em nhớ không lầm thì hồi thầy em có nói : nguồn S dịch về phía nguồn nào thì bản mặt song song phải đặt trước nguồn đó mà !? phải k anh?
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Xin lỗi anh, cho nó đi xuống đi anh
Còn bài sóng đó anh làm thế thì ra giống em, mà cho em hỏi
pt sóng tổng hợp là Acos[(pi/lamda*(d2-d1)]cos(wt-pi/lamda(d2+d1)) thì để nó cùng pha với nguồn thì làm như anh pi/lamda(d2+d1)=k*2pi thì bắt buộc phầ
cos[pi/lamda(d2-d1)] phải dương, anh có thể kết luận được điều đó chưa

anh Rocky này , e nghĩ đáp án anh giải ra chưa thỏa đáng cho lắm !
Như thế này : pt sóng tổng hợp tại điểm E cách 2 nguồn A B 1 khoảng cho trước có dạng :
uE=2Acos[(pi/lamda*(d2-d1)]cos(wt-pi/lamda(d2+d1))

. Nếu 2Acos[(pi/lamda*(d2-d1)] > 0 thì độ lệch pha là pi/lamda(d2+d1)
. Nếu 2Acos[(pi/lamda*(d2-d1)] <0 thì độ lệch pha là pi/lamda(d2+d1)-pi

Do đó ta phải xét 2 trường hợp !
Nếu lấy đáp số của anh thế vào 2Acos[(pi/lamda*(d2-d1)] thì nó ra âm (<0) nhưng ban đầu anh lại lấy độ lệch pha là pi/lamda(d2+d1) ---Mâu thuẫn
Nên đối với bài này bắt buộc ta phải lấy độ lệch pha là pi/lamda(d2+d1)-pi .
Nếu em nhớ không nhầm thì đáp số bài này là 5,7cm!

ok, bài này như vậy là phải chia 2 TH. TH1 như anh làm ở trên. Nhưng đến đoạn [TEX]d_1-d_2=39[/TEX] thay vào biên độ ra âm -> loại luôn.

Xét sang TH 2 làm tương tự nhưng độ lệch pha bây h là [TEX]\Delta \varphi=\frac{\pi(d_1+d_2)}{\lambda}-\pi=2k\pi \Rightarrow d_1+d_2=(2k+1)\lambda[/TEX]

Lý luận tương tự cho [TEX]k_{min}=3 \Rightarrow d_1+d_2=56[/TEX] (cm)
Rút ra [TEX]d_1-d_2=\frac{50^2}{56}\approx 44,64[/TEX] (cm)

Giải hệ:

  • [TEX]d_1+d_2=56[/TEX]
  • [TEX]d_1-d_2=44,64[/TEX]

Cho [TEX]d_1=50,32[/TEX] và [TEX]d_2=5,68[/TEX]

Vậy kết quả là 5,68 cm.

[TEX]T=2\pi\sqrt{\frac{l}{g}}=2[/TEX] (s)
[TEX]W=mgl(1-\cos\alpha_0)=5,92.10^{-4} [/TEX] (J)
Số chu kỳ thực hiện [TEX]=\frac{50}{2}=25[/TEX] (chu kỳ)

Vậy trung bình 1 chu kỳ giảm: [TEX]\frac{5,92.10^{-4}}{25}\approx 23,7.10^{-6}[/TEX] (J). Chắc là D :)

ủa anh Cơ năng con lắc được tính theo công thức W=mgl(1-cos(anpha 0)) hả( em chưa thấy bao h á ) ? sao giống như công thức tính thế năng Wt=mgl(1-cos(anpha)) thế!?

Thì cơ năng con lắc chính là thế năng cực đại còn gì :) Khi con lắc ở biên (ứng với góc lệch [TEX]\alpha_0[/TEX] thì nó cao nhất -> thế năng tại biên = cơ năng)

Ban đầu chưa che có hiện tượng giao thoa -> biên độ tại vân sáng bằng 2 lần biên độ của mỗi nguồn. Tức cường độ ánh sáng gấp 4 lần cuờng độ ánh sáng tại mỗi nguồn.

Khi che 1 nguồn -> ko còn giao thoa. Cường độ ánh sáng ở nguồn như thế nào thì trên màn như thế.

Vậy độ sáng còn 1/4 so với trước khi che :)

A có thể giải thích rõ hơn giúp em chỗ : "biên độ tại vân sáng bằng 2 lần biên độ của mỗi nguồn. Tức cường độ ánh sáng gấp 4 lần cuờng độ ánh sáng tại mỗi nguồn." không!? mấy cái này em chưa từng nghe bao giờ á , nó đâu có nằm trong sgk đâu phải k anh!?

Cường độ nguồn sáng: [TEX]I=\frac{W}{S}[/TEX]
Trong đó [TEX]W[/TEX] là năng lượng nguồn sáng, còn [TEX]S[/TEX] là diện tích vuông góc với phương của ánh sáng.
[TEX][/TEX]
Mà năng lượng tỷ lệ với bình phương biên độ (cái này giống con lắc lò xo có [TEX]W=\frac{1}{2}kA^2[/TEX]). Từ đó có kết luận như trên.

[TEX]P=3P_i=3UI\cos\varphi \Rightarrow I = 6A[/TEX] ([TEX]P_i[/TEX] là công suất 1 cuộn)
Vậy [TEX]I_0=6\sqrt{2}[/TEX]

Dùng đường tròn để giải nhưng số cực xấu luôn :-SS
Anh ra: [TEX]i_2\approx 5,374[/TEX] (A), còn [TEX]i_3\approx {-}8,374 [/TEX] (A)

Em xem lại cái đề hộ anh nhé. Anh nghi là [TEX]i_1=2\sqrt{3}[/TEX] hoặc [TEX]3\sqrt{2}[/TEX] gì đó. Như thế góc nó mới ra đẹp được :|

Dạ không , em xem kĩ lại đề rồi ó anh , không sai đâu! Mà anh giải = đường tròn là giải thế nào thế!?

Giải theo đường tròn là em vẽ đường tron bán kính [TEX]I_0[/TEX] (ở đây [TEX]I_0=6\sqrt{2}[/TEX]) Ba vector [TEX]\vec{i_1}, \vec{i_2}, \vec{i_3}[/TEX] tạo với nhau các góc [TEX]120^0[/TEX]. Em chiếu tất cả những vector này xuống 1 trục ngang qua tâm đường tròn, rồi dùng lượng giác giải nhưng bài này số quá xấu. Tỷ lệ : [TEX]\frac{i_1}{I_0}=\frac{3}{6\sqrt{2}}=\frac{1}{2 \sqrt{2} }[/TEX] là giá trị cos của góc [TEX]\approx 69^017\prime[/TEX] -> số lẻ toét :|

Em nghĩ là đáp án C mới đúng chớ ! nếu em nhớ không lầm thì hồi thầy em có nói : nguồn S dịch về phía nguồn nào thì bản mặt song song phải đặt trước nguồn đó mà !? phải k anh?

Ok, bản mặt // đặt trước nguồn nào hệ vân sẽ dịch về phía nguồn đó, a nhớ nầm xíu. Đã edit lại . a chứng minh lại cho dễ hiểu. Đã edit lại :)

Xét TH nguồn S chưa dịch chuyển.
Ban đầu chưa có bản // hiệu quang trình: [TEX]r_2-r_1=\frac{ax}{D}[/TEX]
Khi có bản // trước [TEX]S_1[/TEX]: [TEX]r_2\prime=r_2+(n-1)e[/TEX], còn [TEX]r_1\prime=r_1[/TEX]

Vậy hiệu quang trình mới: [TEX]r_2\prime-r_1\prime=r_2+(n-1)e-r_1=(r_2-r_1)+(n-1)e=\frac{ax}{D}+(n-1)e[/TEX]

Vân sáng -> [TEX]r_2\prime-r_1\prime=k\lambda[/TEX]

Vân trung tâm ứng với k=0 -> [TEX]\frac{ax}{D}+(n-1)e=0 \Rightarrow \frac{ax}{D}={-}(n-1)e \Rightarrow x<0[/TEX] tức toạ độ vân trung tâm bị âm (bị tụt xuống dưới) hay dịch về hướng của [TEX]S_2[/TEX]

Tương tự khi đặt trước nguồn [TEX]S_1[/TEX] cũng vậy, nó sẽ dịch lên trên.

p/s: lần sau quote bài e để nguyên trong thẻ quote nhé. Chứ để như em a ko biết đâu là quote, đâu là phần em hỏi nữa :(
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

2)Một con lắc lò xo có [tex]K=100N/m[/tex] treo vật m=0.1kg được treo vào trần một thang máy đang chuyển động chậm dần đều với gia tốc a=2m/s rồi dừng lại.Chọn mốc thời gian lúc dừng lại, chiều dương hướng xuống, phương trình dao động của con lắc là ?

Xin lỗi anh, cho nó đi xuống đi anh

Thang máy chậm dần đều -> [TEX]\vec{a}[/TEX] và [TEX]\vec{v}[/TEX] ngược chiều. Đi xuống -> [TEX]\vec{v}[/TEX] hướng xuống vậy [TEX]\vec{a}[/TEX] hướng lên. Nhưng đó là gia tốc của thang máy, còn gia tốc tác dụng lên con lắc là gia tốc quán tính. có độ lớn bằng [TEX]a[/TEX] nhưng ngược chiều. Vậy [TEX]\vec{a\prime}[/TEX] hướng xuống.

Hợp lực tác dụng lên vật trước khi thang máy dừng là: [TEX]F=P+F_{qt}=m(g+a\prime)[/TEX] (vì [TEX]\vec{g}[/TEX] và [TEX]\vec{a\prime}[/TEX] cùng chiều)

Độ biến dạng cực đại của lò xo: [TEX]\Delta l=\frac{F}{k}=\frac{m(g+a\prime)}{k}=0,012 (m) = 1,2 (cm)[/TEX].

Độ biến dạng của con lắc khi ở VTCB sau khi thang máy dừng hẳn là: [TEX]\Delta l_0=\frac{P}{k}=\frac{mg}{k}=0,01 (m) = 1 (cm)[/TEX]

Vậy biên độ con lắc: [TEX]A=1,2-1=0,2 (cm)[/TEX]

[TEX]\omega=\sqrt{\frac{k}{m}}=10\sqrt{10}[/TEX] (rad/s)

Chọn t=0 là lúc vật bắt dừng lại, chiều dương hướng xuống -> lúc đó vật ở biên dương. Vậy [TEX]\varphi=0[/TEX].

PT dao động: [TEX]x=0,2\cos(10\sqrt{10} t) [/TEX] (cm)
 
B

bunny147

Anh ơi cho em hỏi bài này ...
Một ống Ronghen làm việc dưới điện áp 4.10^4 V . Cường độ dòng điện qua ống bằng 3,4 mA .
a, Tính số e về đến đối catot trong mỗi s và tốc độ của chúng khi đập vào đối catot . Coi các e bứt ra khỏi catot có tốc độ ban đầu bằng 0.
b,Biết 95% năng lượng mà chùm e mang đến đối catot biến đổi thành nhiejet năng làm nóng đối catot. Tính công suất bức xạ của ống Ronghen .

Câu a, em tính dc rồi , còn câu b em chả biết tính như nào cả :(
 
R

rocky1208

Anh ơi cho em hỏi bài này ...
Một ống Ronghen làm việc dưới điện áp 4.10^4 V . Cường độ dòng điện qua ống bằng 3,4 mA .
a, Tính số e về đến đối catot trong mỗi s và tốc độ của chúng khi đập vào đối catot . Coi các e bứt ra khỏi catot có tốc độ ban đầu bằng 0.
b,Biết 95% năng lượng mà chùm e mang đến đối catot biến đổi thành nhiejet năng làm nóng đối catot. Tính công suất bức xạ của ống Ronghen .

Câu a, em tính dc rồi , còn câu b em chả biết tính như nào cả :(
Câu B:

95% tạo nhiệt -> chỉ có 5% tạo ra bức xạ (ở đây là tia X)

[TEX]I=\frac{q}{t}=n.e \Rightarrow n=\frac{I}{e}=2,125.10^{16}[/TEX] hạt.
Động năng của chùm electron trong 1 giây là: [TEX]W=n.\mid e\mid . U_{AK}[/TEX]
Nhưng chỉ 5% dùng cho bức xạ -> [TEX]P=0,05. n.\mid e\mid . U_{AK}=6,8 [/TEX] (W)
 
S

seesky

1. một quạt điện có ghi 220V-88W nối tiếp với điện trở thuần vào mạng điện xoay chiều có U=380V. khi hoạt động đúng định mức thì hệ số công suất của quạt là 0,8. khi đó giá trị điện trở là: A.267 B.361 C.180 D.354
2. trong 6 giây một người quan sát thấy có ngọn sóng nước đi qua trước mặt mình. chu kỳ dao động của các phần tử nước là bao nhiêu? A.2giây B.2,5giây C.3giây D.3,5giây
3. con lắc lò xo có đọ cứng K=100N/m; khối lượng vật nặng m=500g. lấy g=10m/s2. cho con lắc dao động điều hòa thẳng đứng. lực đàn hồi của lò xo lúc vật đi qua vị trí cách vị trí cân bằng 3cm về phía trên là bao nhiêu?
A.1N B.2N C.5N D.8N
4. cuộn sơ cấp của máy biến thế mắc vào mạng điện 127V. cuôn thứ cấp có hiệu điện thế 6,3V và mắc vào hệ thống bóng đèn với dòng điện 3A. cường độ dòng điện qua cuộn sơ cấp là bao nhiêu? A.1,5A B.2,3A C.46.8A D.60,5A
5. một sóng âm có tần số xác định truyền trong không khí và trong nước với vận tốc lần lượt là 330m/s và 1452m/s. khi sóng âm đó truyền từ nước ra không khí thì bước sóng của nó sẽ: A.giãm 4,4 lần B.tăng 4,4 lần
6. một máy biến thế có cuộn sơ cấp 1000 vòng dây được mắc vào mạng điện xoay chiều có hiệu điện thế hiệu dụng 220V. khi đó hiệu điện thế hiệu dụng ở 2 đầu cuộn thứ cấp để hở là 484V. bỏ qua mọi hao phí của máy biến thế. số vòng dây của cuộn thứ cấp là: A.1100 B.2200 C.2500 D.2000

giúp mình với nhé!
 
P

pipi2

Ko có chuyện ngẫu nhiên như vậy đâu :| Em cứ khăng khăng là thay số đúng thì anh cũng chịu :|

[TEX][10.1.(1-\cos 60^0)+\frac{2^2}{2}]=\frac{v\prime^2}{2}[/TEX]
Em kiểm tra lại xem có đúng [TEX]v\prime =\sqrt{14}[/TEX] ko nhé.
Chú ý là [TEX]l=100 cm=1 m[/TEX] chứ ko phải [TEX]0.1 m[/TEX] đâu nhé. Anh kiểm tra nếu thay [TEX]0.1 [/TEX] thì đúng là [TEX]\sqrt{5}[/TEX]. Lần sau em để ý kỹ vào.



Cái này là thái độ gì đây :-?
oh cái này là em sai em xin lỗi , em k có thái đọ gì cả, chỉ là coi ank như bậc tiền bối đi trc nên nói thế thoi :D
 
R

rocky1208

1. một quạt điện có ghi 220V-88W nối tiếp với điện trở thuần vào mạng điện xoay chiều có U=380V. khi hoạt động đúng định mức thì hệ số công suất của quạt là 0,8. khi đó giá trị điện trở là: A.267 B.361 C.180 D.354

Quạt mắc nối tiếp với điện trở R -> [TEX]\vec{U}=\vec{U_q}+\vec{U_R}[/TEX]
Hệ số công suất là 0,8 -> [TEX]\cos\varphi=0,8 \Rightarrow \varphi\approx 37^0[/TEX]
Có giản đồ vector:
87.png


Ốp định lý cosin cho tam giác OAB ta được: [TEX]OB^2=OA^2+AB^2-2.OA.AB.\cos 143^0 \Rightarrow 380^2=220^2+U_R^2-2.220.U_R.\cos 143^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U_R^2-351,4 U_R-96000=0 \Rightarrow U_R=180,5[/TEX] (V)

Khi hoạt động đúng định mức thì I mạch = I định mức.
[TEX]P=U.I.\cos\varphi \Rightarrow I=0,5[/TEX] (A)

Vậy [TEX]R=\frac{U_R}{I}=361 \Omega[/TEX]

2. trong 6 giây một người quan sát thấy có ngọn sóng nước đi qua trước mặt mình. chu kỳ dao động của các phần tử nước là bao nhiêu? A.2giây B.2,5giây C.3giây D.3,5giây
EM xem lại đoạn anh bôi đỏ nhé. Bao nhiêu ngọn vậy em?

3. con lắc lò xo có đọ cứng K=100N/m; khối lượng vật nặng m=500g. lấy g=10m/s2. cho con lắc dao động điều hòa thẳng đứng. lực đàn hồi của lò xo lúc vật đi qua vị trí cách vị trí cân bằng 3cm về phía trên là bao nhiêu?
A.1N B.2N C.5N D.8N

Tại vị trí cân bằng độ giãn lò xo là: [TEX]\Delta l_0=\frac{mg}{k}=0,05 m =5 cm[/TEX]
Ở vị trí cách vị trí cân bằng 3 cm về phía trên lò xo giãn [TEX]\Delta l5-3=2[/TEX] cm. Vậy lực đàn hồi: [TEX]F=k.\Delta l=100.0,02=2[/TEX] (N)

4. cuộn sơ cấp của máy biến thế mắc vào mạng điện 127V. cuôn thứ cấp có hiệu điện thế 6,3V và mắc vào hệ thống bóng đèn với dòng điện 3A. cường độ dòng điện qua cuộn sơ cấp là bao nhiêu? A.1,5A B.2,3A C.46.8A D.60,5A
Với máy biến thế lý tưởng thì: [TEX]\frac{U_1}{U_2}=\frac{N_1}{N_2}=\frac{I_2}{I_1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{I_1}{I_2}=\frac{U_2}{U_1} \Rightarrow I_1=I_2.\frac{U_2}{U_1}=3.\frac{6,3}{127}\approx 0,15[/TEX] (A).

Em xem lại đề nhé. Anh nghĩ là hiệu điện thế ở cuộn thứ cấp là 63 V chứ ko phải 6,3 V. Nếu 63 V thì I2=1,5 A -> Đáp án A.

5. một sóng âm có tần số xác định truyền trong không khí và trong nước với vận tốc lần lượt là 330m/s và 1452m/s. khi sóng âm đó truyền từ nước ra không khí thì bước sóng của nó sẽ: A.giãm 4,4 lần B.tăng 4,4 lần
[TEX]\lambda=\frac{v}{f}[/TEX]
[TEX]f[/TEX] cố định lên thấy ngay bước sóng tỷ lệ thuận với vận tốc.
Truyền từ nước ra kk vận tốc tăng -> bước sóng tăng . Và tăng [TEX]\frac{1452}{330}=4.4[/TEX] lần

6. một máy biến thế có cuộn sơ cấp 1000 vòng dây được mắc vào mạng điện xoay chiều có hiệu điện thế hiệu dụng 220V. khi đó hiệu điện thế hiệu dụng ở 2 đầu cuộn thứ cấp để hở là 484V. bỏ qua mọi hao phí của máy biến thế. số vòng dây của cuộn thứ cấp là: A.1100 B.2200 C.2500 D.2000

giúp mình với nhé!

Vẫn áp dụng công thức [TEX]\frac{U_1}{U_2}=\frac{N_1}{N_2} \Rightarrow N_2=N_1\frac{U_2}{U_1}=2200[/TEX] vòng.
 
R

rocky1208

oh cái này là em sai em xin lỗi , em k có thái đọ gì cả, chỉ là coi ank như bậc tiền bối đi trc nên nói thế thoi :D

bọn trẻ dạo này mồm mép thật :))

điện áp có tần số 50Hz thì trong 1s có bao nhieu lan điện áp bằng 0 ???
Bạn puu ở trên làm đúng rồi đấy, a nói thêm 1 tý thôi :)
Có điện áp = 0 tức là đi qua vị trí cân bằng. Trong 1 chu kỳ có 2 lần vật qua VTCB, 1 lần đi , 1 lần về.

[TEX]T=\frac{1}{f}=0,02[/TEX] (s)
Vậy 1 (s) = 50 T (50 chu kỳ). Vậy là 100 lần qua VTCB.
 
H

huubinh17

1)Một con lắc đơn có chiều dài 50cm, treo vật nặng m, tích điện [tex]q=4.10^{-5}C[/tex] dao động điều hòa với biện độ [tex]6^0[/tex], lúc vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương, tạo một từ trường đều B sau đó tắt ngay, B có phương vuông góc với mp con lắc, và hướng từ ngoài vào, có giá trị [tex]1.8.10^{-4}[/tex].Biên độ con lắc là
A.Ko đổi
B.Giảm [tex]1^0[/tex]
C.có giá trị [tex]5^0[/tex]
D.Tăng [tex]1^0[/tex]
2)Sóng trên mặt nước :Có hai điểm trên mặt nước:
A.Cach nhau [tex]3\lambda[/tex] thì ngược pha nhau
B.Cách nhau [tex]2\lambda[/tex] thì dao động cùng pha
C.Cách nhau [tex]\lambda/4[/tex] trên cùng phương truyền sóng thì vuông pha nhau
D.Tất cả đều sai.
3)Sóng nước tại O có phương trình [tex]u=2cos4pit[/tex](cm) cách O 3cm đặt một tấm chắn tâm là một khe nhỏ M.Điểm N cách O 6cm trên phương hợp với phương OM góc [tex]30^0[/tex], biết v=16cm/s.Phương trình sóng tại N là ?
4)Vật nhỏ con lắc lò xo nằm ngang.Biết hệ số ma sát trượt giữa mp ngang với vật là ko đổi.Ban đầu, con lắc ko dao động, vật nhỏ ở tại vị trí O.Sau đó, giữ vật ở vị trí lò xo bị biến dạng 8cm rồi thả nhẹ để con lắc dao đông tắt dần.Biết tốc độ lớn nhất của vật nhỏ trong quá trình dao động tắt dần là 50cm/s, và khi đó vật cách O 2cm.Chu kỳ của con lắc là
A.pi/8
B.pi/2
C.pi/5
D.pi/6
5)Khi chiếu một bức xạ có [tex]\lambda=0.485[/tex]micro vào bề mặt catot của tế bào qugn điện có công thoát A=2.1eV.Hướng electron quang điện có vận tốc cực đại vào 1 điện truờnt đều và một từ trường đều có cảm ứng từ là B=[tex]10^{-4}[/tex] Tesla thì nó vẫn chuyển nđộng theo một đường thẳng.Biết vector cường độ điện trường song sogn với Ox, vector từ trường song song với Oy, vector vận tốc song song với Oz(Oxyz là hệ tọa độ Đề-cac).Độ lớn của cường độ điện trường là?
A.10
B.20
C.40
D.30
 
L

latdatdethuong137

Bài lý này cứ tưởng đơn giản mà ai làm cũng sai??
Ai sắp thi đh thì nên chú ý những bài như thế này nhé!


Một bài toán Lý hay!!

Roto của máy phát điện xoay chiều một pha là một nam châm có 4 cực từ, quay với tốc độ 750 vòng/phút. Mỗi cuộn dây của phần ứng có 50 vòng. Từ thông cực đại qua mỗi vòng dây là 5 mWb. Suất điện động cảm ứng hiệu dụng do máy phát tạo ra là????????
 
R

rocky1208

1)Một con lắc đơn có chiều dài 50cm, treo vật nặng m, tích điện [tex]q=4.10^{-5}C[/tex] dao động điều hòa với biện độ [tex]6^0[/tex], lúc vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương, tạo một từ trường đều B sau đó tắt ngay, B có phương vuông góc với mp con lắc, và hướng từ ngoài vào, có giá trị [tex]1.8.10^{-4}[/tex].Biên độ con lắc là
A.Ko đổi
B.Giảm [tex]1^0[/tex]
C.có giá trị [tex]5^0[/tex]
D.Tăng [tex]1^0[/tex]

[TEX]x^2+\frac{v^2}{\omega^}=A^2[/TEX] do x=0 nên [TEX]A=\frac{v}{\omega}[/TEX] (1) (ở đây anh đang xét độ lớn, ko có dấu má gì nhé)

Khi có từ trường B, hướng vuông góc với mặt phẳng giấy như hình vẽ:
89.png

p/s: đề hơi thiếu là cho chiều dương theo hướng nào. vì nó ảnh hưởng đến chiều của lực từ td lên vật. Anh giả sử là chiều dương sang phải như h vẽ.

Lực từ Lo-ren-xơ sẽ hướng lên theo quy tác bàn tay trái. Độ lớn:

[TEX]F_t=\mid q\mid vB[/TEX]
Gia tốc trọng trường mới: [TEX]g\prime=g-a=g-\frac{F_t}{m}[/TEX]. Nói chung là gia tốc trọng trường giảm -> [TEX]\oemga=\sqrt{\frac{g}{l}}[/TEX] giảm. Nên từ (1) suy ra A tăng. Mà nhìn vào đáp án thấy ngay 2 thằng sai.

A. Ko đổi -> sai
B. Giảm 1 độ -> sai
C. Có giá trị 5 độ -> sai vì như thế là giảm từ 6 độ về 5 độ. Mà A tăng

Vậy chỉ còn D đúng :)

2)Sóng trên mặt nước :Có hai điểm trên mặt nước:
A.Cach nhau [tex]3\lambda[/tex] thì ngược pha nhau
B.Cách nhau [tex]2\lambda[/tex] thì dao động cùng pha
C.Cách nhau [tex]\lambda/4[/tex] trên cùng phương truyền sóng thì vuông pha nhau
D.Tất cả đều sai.

Câu C đúng nhé :)

A & B sai là do ko nói rõ 2 điểm có cùng 1 phương truyền sóng hay ko.
Còn C là trên 1 phương truyền sóng: độ lệch pha [TEX]\frac{2\pi d}{\lambda}[/TEX] thay [TEX]d=\frac{lambda}{4}[/TEX] vào thì được độ lệch pha là [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX]. vậy vuông pha.

3)Sóng nước tại O có phương trình [tex]u=2cos4pit[/tex](cm) cách O 3cm đặt một tấm chắn tâm là một khe nhỏ M.Điểm N cách O 6cm trên phương hợp với phương OM góc [tex]30^0[/tex], biết v=16cm/s.Phương trình sóng tại N là ?
[TEX]T=0,5[/TEX] s
[TEX]\lambda=vT=8[/TEX] cm

Tại O: [TEX]u=2\cos 4\pi t[/TEX]
Tại M cách O 3 cm chậm pha hơn O [TEX]\frac{3\pi}{4}[/TEX]: [TEX]u=2\cos (4\pit - \frac{3\pi}{4})[/TEX]
90.png


Dựa vào hình vẽ + ốp thêm định lý cosin suy ra được MN= 3,21 (cm) (số xấu nhỉ :-/)
Vậy sóng ở N do M truyền tới chậm pha hơn sóng tại M [TEX]\frac{2\pi .3,21}{8}\approx 0,8025\pi[/TEX]

Vậy túm lại sóng tại N có pt: [TEX]u=2\cos(4\pi t -0,75\pi - 0,825\pi)=2\cos(4\pi t -0,75\pi - 0,825\pi)=2\cos(4\pi t -1,5525\pi)[/TEX] cm

nghe chừng ko ổn cho lắm nhỉ :-?

4)Vật nhỏ con lắc lò xo nằm ngang.Biết hệ số ma sát trượt giữa mp ngang với vật là ko đổi.Ban đầu, con lắc ko dao động, vật nhỏ ở tại vị trí O.Sau đó, giữ vật ở vị trí lò xo bị biến dạng 8cm rồi thả nhẹ để con lắc dao đông tắt dần.Biết tốc độ lớn nhất của vật nhỏ trong quá trình dao động tắt dần là 50cm/s, và khi đó vật cách O 2cm.Chu kỳ của con lắc là
A.pi/8
B.pi/2
C.pi/5
D.pi/6

Bài này anh nghĩ thiếu hệ số ma sát. Cách làm như sau:
Vận tốc cực đại bắt buộc phải ở nửa chu kỳ đầu.
Giả sử tại x thì vật đạtk vận tốc cực đại. Khi đó áp dụng đl bảo toàn năng lượng:
[TEX]\frac{1}{2}m\omega^2 A^2=\frac{1}{2}m\omega^2x^2+\frac{1}{2}mv^2+\mu .m.g.s[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{2}\omega^2 A^2=\frac{1}{2}\omega^2x^2 + \frac{1}{2}v^2+\mu .g.s[/TEX]

Trong đó mọi thông số đều đã biết, chỉ thiếu mỗi hệ số ma sát: [TEX]\mu[/TEX] . Nếu cho [TEX]\mu[/TEX], lắp vào là ra [TEX]\omega[/TEX], từ đó ra T

5)Khi chiếu một bức xạ có [tex]\lambda=0.485[/tex]micro vào bề mặt catot của tế bào qugn điện có công thoát A=2.1eV.Hướng electron quang điện có vận tốc cực đại vào 1 điện truờnt đều và một từ trường đều có cảm ứng từ là B=[tex]10^{-4}[/tex] Tesla thì nó vẫn chuyển nđộng theo một đường thẳng.Biết vector cường độ điện trường song sogn với Ox, vector từ trường song song với Oy, vector vận tốc song song với Oz(Oxyz là hệ tọa độ Đề-cac).Độ lớn của cường độ điện trường là?
A.10
B.20
C.40
D.30
Để e vẫn bay thẳng thì lực từ và lực điện tác dụng lên electron phải cân bằng nhau. Nếu chi tiết thì hệ phải như hình vẽ:

91.png


Nhưng do đề chỉ yêu cầu tính độ lớn nên ko cần vẽ hình cũng được:

[TEX]qE=qvB\Rightarrow E=vB[/TEX].
Từ công thức Einstein rút được: [TEX]v\approx 4.10^5[/TEX] m/s

Vậy [TEX]E=40[/TEX] V/m
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

cho em hỏi mấy con này ;))
1. cho mạch điện mắc nối tiếp gồm: tụ điện có dung kháng Zc và cuộn cảm Z L = 2Zc
điện áp giữa 2 đầu cuộn cảm là : [TEX]Ul = 100 cos(100\pi .t +\frac{\pi }{6})[/TEX] điện áp giữa 2 đầu mạch là :???
cái này vào phòng thi em loạn xạ cả lên, lấy phi nào trừ phì nào :((
2
một cái sáo ( kín 1 đầu , hỡ 1 đầu ) phát âm cơ bản là nốt nhạc la tần số 440 Hz . Ngoài âm cơ bản ,tần số họa âm nhỏ nhất của các họa âm do sáo này phát ra là bao nhiêu?
3.Trên mặt nước có nguồn sóng ngang là f= 25Hz, cùng pha cách nhau 32 cm. tốc độ truyền sóng là 30.cm.s^-1.M là điểm trên mặt nước cách đều 2 nguồn sóng và cách N = 12 cm( N là trung điểm đoạn nối 2 nguồn ). số điểm trên MN dao động cùng pha với nguồn .
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Bài lý này cứ tưởng đơn giản mà ai làm cũng sai??
Ai sắp thi đh thì nên chú ý những bài như thế này nhé!


Một bài toán Lý hay!!

Roto của máy phát điện xoay chiều một pha là một nam châm có 4 cực từ, quay với tốc độ 750 vòng/phút. Mỗi cuộn dây của phần ứng có 50 vòng. Từ thông cực đại qua mỗi vòng dây là 5 mWb. Suất điện động cảm ứng hiệu dụng do máy phát tạo ra là????????

Em xem hộ anh đoạn bôi đỏ nhé, là 4 cực từ hay 4 cặp cực từ ?
Nếu là 4 cực -> 2 cặp.
[TEX]f=\frac{np}{60}= \frac{750.2}{60}=25 Hz[/TEX]
[TEX]\omega=2\pi f=50\pi[/TEX]

Từ thông cực đại qua 1 cuộn (50 vòng) là [TEX]50.5=250[/TEX] mWb
Suất điện động cảm ứng cực đại sinh ra trong một cuộn: [TEX]E_0=\omega \phi_0=50\pi .250=12500\pi mV=12,5 \pi V[/TEX]

Vậy 2 cặp cuộn (tức 4 cuộn) sẽ cho : [TEX]E_0=50\pi[/TEX]. Vậy [TEX]E=\frac{E_0}{\sqrt{2}}\approx 111 V[/TEX]

p/s: nếu là 4 cặp cực thì [TEX]E=222 V[/TEX]

Đáp án là bao bao nhiêu vậy em?
 
Top Bottom