lập nhóm hóa 11

B

bason

mình tham gia topic với,mình rất mún trở thành 1 bác sĩ!
xin đóng góp vs pà kon 1 bài!
đốt cháy 5,6g bột Fe trong bình đựng O2 thu đc 7,36g hh A gồm Fe2O3, Fe3O4 vàv Fe. Hòa tan hoàn toàn lượng hh A = dd HNO3 thu đc V lit hh khí B gômd No và NO2 có tỉ khối so với H2 là 19
a, viết ptpư
b, Tính thể tích mỗi khí ở đktc
 
N

nofile_186

mình tham gia topic với,mình rất mún trở thành 1 bác sĩ!
xin đóng góp vs pà kon 1 bài!
đốt cháy 5,6g bột Fe trong bình đựng O2 thu đc 7,36g hh A gồm Fe2O3, Fe3O4 vàv Fe. Hòa tan hoàn toàn lượng hh A = dd HNO3 thu đc V lit hh khí B gômd No và NO2 có tỉ khối so với H2 là 19
a, viết ptpư
b, Tính thể tích mỗi khí ở đktc
a, 2Fe + 3O2 -----> 2Fe2O3
3Fe + 2O2 -----> Fe3O4
4Fe + 18 HNO3 ------> 4Fe(NO3)3 + 3NO +3NO2 +9H2O
4Fe3O4 + 38HNO3 ------> 12Fe(NO3)3 +NO +NO2 + 19H2O
Fe2O3 + 6HNO3 -----------> 2Fe(NO3)3 + 3H2O

b, có: m O2= 7,36 - 5,6=1,76g
==>n O2= 0.055mol => n O=0.11mol

n Fe = 0.1mol
gọi n NO = x mol; n NO2= y mol.
dung` bảo toàn mol e cho toàn bộ quá trình==>3x + y = 0.19

lại có M(tb) = 2*19=38
theo quy tắc đường chéo==> x=y
==>y=x=0.0475mol==> V NO= V NO2=1.064(l)
 
G

gacon.linh93

mình tham gia topic với,mình rất mún trở thành 1 bác sĩ!
xin đóng góp vs pà kon 1 bài!
đốt cháy 5,6g bột Fe trong bình đựng O2 thu đc 7,36g hh A gồm Fe2O3, Fe3O4 vàv Fe. Hòa tan hoàn toàn lượng hh A = dd HNO3 thu đc V lit hh khí B gômd No và NO2 có tỉ khối so với H2 là 19
a, viết ptpư
b, Tính thể tích mỗi khí ở đktc
Câu a thì ko phải bàn cãi gì thêm nữa, nhưng câu b nên trình bày theo cách này mình thấy hay hơn nè:
Các qt:
[TEX]Fe ---------> Fe^{+3} + 3e[/TEX]
0,1 mol -----------------> 0,3 mol
[TEX]O_2 + 4e ---------> 2O^{-2}[/TEX]
0,055 mol ----------------------> 0,22 mol
[TEX]N^{+5} + 3e ----------> N^{+2}[/TEX]
3x --------------------> x
[TEX]N^{+5} + 1e ------> N^{+4}[/TEX]
y------------------------> y
Áp dụng ĐLBTE và theo đề ta sẽ lập đc 1 hệ PT ẩn x, y. Giải và tìm ra x, y \Rightarrow thể tích từng khí.
 
N

nofile_186

Câu a thì ko phải bàn cãi gì thêm nữa, nhưng câu b nên trình bày theo cách này mình thấy hay hơn nè:
Các qt:
[TEX]Fe ---------> Fe^{+3} + 3e[/TEX]
0,1 mol -----------------> 0,3 mol
[TEX]O_2 + 4e ---------> 2O^{-2}[/TEX]
0,055 mol ----------------------> 0,22 mol
[TEX]N^{+5} + 3e ----------> N^{+2}[/TEX]
3x --------------------> x
[TEX]N^{+5} + 1e ------> N^{+4}[/TEX]
y------------------------> y
Áp dụng ĐLBTE và theo đề ta sẽ lập đc 1 hệ PT ẩn x, y. Giải và tìm ra x, y \Rightarrow thể tích từng khí.
đoạn đầu của bạn thi` mình làm giồng nhau rui`, cùng theo định luật bảo toàn mol e. Nhưng đoạn sau, pt thứ 2 mà bạn suy ra từ đề bài là j thế???
 
H

hayhay_3

thu giai bai nay xem tui giai mai ma chua ra
cho 20,88g oxit sat tac dung voi H2S04 tao ra 3,248l khi SO2 tinh khoiluong muoi sufat
Nhắc nhở em: khi viết bài phải có dấu!!
 
Last edited by a moderator:
H

hayhay_3

tui trông nó có vấn đề gì đâu
tỉ khối H2thif là (30x+56y)\x+y=19.2
rồi giải hệ phuong trình
 
M

mu_fan

các banạn ơi cho mình tham gia với!
mình tên:nguyễn khuyến
sống ở nam định
rất vui được gặp các bạn
 
G

gacon.linh93

thu giai bai nay xem tui giai mai ma chua ra
cho 20,88g oxit sat tac dung voi H2S04 tao ra 3,248l khi SO2 tinh khoiluong muoi sufat
Khi đọc bài này ý nghĩ đầu tiên của mình để làm nó là xét 2 TH. Ta thấy oxit của sắt thì có 3 nhưng ở đây nó tham gia PU oxi hóa nên lọai [TEX]Fe_2O_3[/TEX], còn lại 2 oxit ta xét lần lượt chúng \Rightarrow KL cần tìm. Mình nghĩ là còn cách khác nhưng hiện giờ thì mình chưa nghĩ ra........ Hì hì......
 
H

hayhay_3

tui thi co cach là viết các phương trinh của hai ôxit còn lại
rồi từ số molcua SO2rồi dựa vào số g ôxit fe phù hơ với phương trình nào thì thay vào do còn cách khác thử rồi ma ko ra
 
T

trungduc2009

topic hoá giải cho đức bài hoá này với

cho 0.3mol FExOy phản ứng vơi dd HNO3 dư thu đc dd muối và 0.1mol khí NO.Hãy xác định khhối lưọng của oxitsắt ban đầu

:khi (98)::khi (98)::khi (161)::khi (159)::khi (73)::khi (190)::khi (59)::khi (27):
cảm ơn mọi người trước nè
hihi
 
K

kingvip

cho 0.3mol FExOy phản ứng vơi dd HNO3 dư thu đc dd muối và 0.1mol khí NO.Hãy xác định khhối lưọng của oxitsắt ban đầu


:khi (98)::khi (98)::khi (161)::khi (159)::khi (73)::khi (190)::khi (59)::khi (27):
cảm ơn mọi người trước nè
hihi


Dùng ĐLBT e => n nhận = 0,3 mol
ta có
[tex]xFe^{(+2y/x)} -(3x-2y)[/COLOR] => xFe^{+3}[/tex]
=> 3x-2y=1
=> Biện luận => x=y=1
FeO => m =72*0,3=2,16g
 
T

trungduc2009

Khi đọc bài này ý nghĩ đầu tiên của mình để làm nó là xét 2 TH. Ta thấy oxit của sắt thì có 3 nhưng ở đây nó tham gia PU oxi hóa nên lọai [TEX]Fe_2O_3[/TEX], còn lại 2 oxit ta xét lần lượt chúng \Rightarrow KL cần tìm. Mình nghĩ là còn cách khác nhưng hiện giờ thì mình chưa nghĩ ra........ Hì hì......
BÀI NÀY GẦN GIỐNG VỚI BÀI CUA TUI
CÁC BẠN XEM THAM KHẢO BÀI CỦA KINHVIP GIẢI Ở DUỚI



:(|):khi (43)::khi (10)::khi (61):
 
G

gacon.linh93

Cả ngày hum nay ko ai vào topic này sao???????? Mình có 1 vấn đề đang muốn thỉnh giáo mọi người đây: Ai bít gì về cái bán PU giảng hộ mình đi....
 
Top Bottom