lập nhóm hóa 11

G

greenstar131

Một dd X chứa 0,15 mol Na+ ; 0,1 mol Mg 2+ ; 0,05 mol Cl- ; 0,1 mol HCO3-; và a mol H2SO4 2-. Cần thêm V lít dd Ba(OH)2 1M để thu được lượng kết tủa lớn nhất. tìm V và lượng kết tủa lớn nhất!
 
P

pokco

Một dd X chứa 0,15 mol Na+ ; 0,1 mol Mg 2+ ; 0,05 mol Cl- ; 0,1 mol HCO3-; và a mol H2SO4 2-. Cần thêm V lít dd Ba(OH)2 1M để thu được lượng kết tủa lớn nhất. tìm V và lượng kết tủa lớn nhất!
Nếu là [tex] SO_4^2-[/tex] thì mình làm thế này
Theo định luật baỏ toàn điện tích ta tính được
n [tex] SO-4^2-[/tex]=0,1 mol
ta có : n [tex] Ba^2+=V [/tex]
n[tex]OH^-=2V[/tex]
[tex] HCO_3^-+OH-.....CO_3^2-[/tex]
..........0.1...........0.1......0,1
[tex] Ba^2+ + SO_4^2-..........BaSO_4[/tex]
.........0.1.........0,1....................0,1
[tex] Ba^2+ + CO3_2-............BaCO3[/tex]
........o,1..........0,1........................0,1
[tex]Mg^2+ + 2OH^-........... Mg(OH)_2[/tex]
.......0,1...........0,2...................0,1
[tex]Na ^+ + OH^-...... NaOH[/tex]
......0,1...........0,1..........0,1
[tex]Na^+ +Cl^-........ NaCl[/tex]
........0.05......0,05.....0,05
Vậy tổng n [tex]Ba^2+=0.2[/tex]
Vậy V=0,2l . Tính được m kết tủa là = 47.1 g
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

Cho 500 ml dd A chứa các ion Na+ 0,1 mol; OH- 0,25 mol; 0,05 mol Cl- ; và a mol Ba 2+ ; Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 (đktc) vào dd A thì thu được bao nhiêu g muối không tan, tách ra thành kết tủa!
 
G

greenstar131

Nếu là [tex] SO_4^2-[/tex] thì mình làm thế này
Theo định luật baỏ toàn điện tích ta tính được
n [tex] SO-4^2-[/tex]=0,1 mol
ta có : n [tex] Ba^2+=V [/tex]
n[tex]OH^-=2V[/tex]
[tex] HCO_3^-+OH-.....CO_3^2-[/tex]
..........0.1...........0.1......0,1
[tex] Ba^2+ + SO_4^2-..........BaSO_4[/tex]
.........0.1.........0,1....................0,1
[tex] Ba^2+ + CO3_2-............BaCO3[/tex]
........o,1..........0,1........................0,1
[tex]Mg^2+ + 2OH^-........... Mg(OH)_2[/tex]
.......0,1...........0,2...................0,1
[tex]Na ^+ + OH^-...... NaOH[/tex]
......0,1...........0,1..........0,1
[tex]Na^+ +Cl^-........ NaCl[/tex]
........0.05......0,05.....0,05
Vậy tổng n [tex]Ba^2+=0.2[/tex]
Vậy V=0,2l . Tính được m kết tủa là = 47.1 g
m kết tủa phải là 48,8 g chứ!
-------------------------------------------------------------------------
 
K

kingvip

Cho 500 ml dd A chứa các ion Na+ 0,1 mol; OH- 0,25 mol; 0,05 mol Cl- ; và a mol Ba 2+ ; Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 (đktc) vào dd A thì thu được bao nhiêu g muối không tan, tách ra thành kết tủa!

Dùng ĐLBT điện tích ta tính được số mol cuả [tex]Ba^{+2}[/tex]=0,1 mol
[tex] [/I][/B]\frac{nOH^-}{nCO_2}[/tex]=1,25 => tạo 2 muối [tex]{CO_3}^{2-}[/tex] và [tex]{HCO_3}^-1[/tex]
Lập hệ pt gọi a và b lần lượt là số mol cuả [tex]{CO_3}^{2-}[/tex] và [tex]{HCO_3}^-1[/tex]
a + b =0,2
2a+b=0,25
=>a=0,05
=>b=0,15
=> m kết tuả =0,05*197=9,85g
 
G

greenstar131

Cho 500ml dd A chứa MgSO4 0,25M và Al2(SO4)3 0,1 M. Tính thể tích dd B gồm NaOH 0,5M và Ba(OH)2 0,1 M cần để cho vào A thu được kết tủa lớn nhất và tính khối lượng kết tủa thu được!
 
G

greenstar131

Cho 200ml dung dịch A chứa HCl 1M và HNO3 2M tác dụng với 300ml dd B chứa NaOH 0,8 M và KOH x M, thu được dd C. Để trung hòa 100ml dd C cần 60 ml dd HCl 1M. Tính x và tính khối lượng chất rắn thu được khi cô cạn dd C
 
B

blueclover

Cho 500ml dd A chứa MgSO4 0,25M và Al2(SO4)3 0,1 M. Tính thể tích dd B gồm NaOH 0,5M và Ba(OH)2 0,1 M cần để cho vào A thu được kết tủa lớn nhất và tính khối lượng kết tủa thu được!
tính nhầm,^^,...........................................................................................
 
Last edited by a moderator:
A

audition3752

xong

a`k na`y bạn cho minh` hỏi bạn tính kỉu j` ma` bạn ra0,14 mol (so4)2-
 
Last edited by a moderator:
A

audition3752

có n (SO4)2- = 0,125*1*0,5+0,1*3*0,5= 0,275 MOL
MA` KẾT TỦA VỚI GỐC NÀY CHỈ CÓ Ba2+ vi` vậy nBa2+ = nBa(OH)2 = nBaSO4= 0,275 MOL
VẬY THỂ TICK DUNG DICK B CẦN CHO VA`O A ĐỂ CÓ KẾT TỦA LỚN NHẤT LA` 0,275/0,1=2,75 LÍT.
BÀI TOÁN ĐÃ DC ĐƯA VỀ DẠNG CƠ Bản MONG CÁC BẠN TỰ GIẢI TÍP. NÊN Nhớ KẾT TỦA GỒM BASO4 Mg(OH)2 VÀ có thể có Al(OH)3
viết các phwuwong tronhg ion ra rui` la`m típ nhé!
thân chào!
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

Có 500 phân tử CH3COOH điện li thu được dd có 600 phần` tử gồm: phân tử và ion. Tính độ điện li?
 
V

vouutho_asoca

cho mình cùng tham gia với
mình học *** hoá lắm< mong mọi người giúp đỡ
 
P

pokco

Cho 200ml dung dịch A chứa HCl 1M và HNO3 2M tác dụng với 300ml dd B chứa NaOH 0,8 M và KOH x M, thu được dd C. Để trung hòa 100ml dd C cần 60 ml dd HCl 1M. Tính x và tính khối lượng chất rắn thu được khi cô cạn dd C
Ta có [tex]nH^+ =0,6mol[/tex]
[tex]nOH^-=0,24+0,3x mol[/tex]
theo bài ra ta có ; để trung hoà 100ml dd C cần 60ml dd HCL - 1M
\Rightarrow[tex] H^+ + OH^-.......... H_2O[/tex]
........0,06.........0,06
Vậy [tex] nOH^- =0,06 +0,6[/tex]
\Rightarrow0,24+0,3x=0.66\Rightarrowx=1.4M
 
Top Bottom