lập nhóm hóa 11

S

silvery21

bài tập

1;Cho một luồng khí CO đi qua 1 ống sứ đựng 0,04 mol 1 hỗn hợp A gồm [TEX]Fe_O;Fe_2O_3[/TEX] đốt nóng. Sau khi phản ứng kết thúc thì ta thu được chất rắn B gồm bốn chất nặng 4,784g. Chất khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thì thu được 9,062g kết tủa. Mặt khác hòa tan hết chất rắn B bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,672 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc).
a, Phương trình phản ứng.
b, Tính thành phần phần trăm về khối lượng các chất trong hỗn hợp A..
c, Tính thành phần phần trăm về khối lượng các chất trong dung dịch B.
(Biết trong hỗn hợp B số mol [Tex]Fe_3O_4[/TEX] = 1/3 tổng số mol [TEX]FeII[/TEX] oxit và [TEX]FeIII[/TEX]oxit)

2;Cho V lít hỗn hợp khí [TEX]NH_3;H_2[/TEX] và có[TEX]d/H_2=6[/TEX] đi qua 19,28g hỗn hợp B chứa Fe và CuO nung nóng thu được hỗn hợp chất rắn C (coi phản ứng giữa Fe và CuO nung nóng không xảy ra). Cho hỗn hợp C phản ứng với [TEX]HNO_3[/TEX] đặc, nguội dư thu được 8,96 lít khí [TEX]NO_2[/TEX] . Nếu lấy C đem hòa tan trong dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng dư thu được 5,488 lít khí [TEX]NO_2[/TEX] . Lấy dung dịch thu được tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa D. Đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m(g) chất rắn (mọi khí đo ở đktc).
a, Phương trình phản ứng.
b, Tính khối lượng, %m các chất trong hỗn hợp B.
c, Tính V, m.
 
K

keosuabeo_93

giúp mình với,đang cần gấp!

I.cho 3.87g hỗn hợp A gồm Mg và Al vào 250ml dung dịch X chứa axit HCl 1M và H2S04 O,5M,đc dung dịch B và 4,368 lít H2(đktc)
1.hãy chứng mình rằng trong trong dd B vẫn còn dư axit.
2.Tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp A
3.Tính thể tích dung dịch C gồm NaOH 0.02M và Ba(0H)2 0.01M cần để trung hoà hết lượng axit dư trong B.
4.Tính thể tích tối thiểu của dung dịch C(với nồng độ trên)tác dụng vớ dung dịch B để đc lượng kết tủa đó.

(các bạn giải kĩ nhá,mình gà phần này lém :) )
 
T

tepies14

Ai giải dùm bài này với!
Chỉ dùng H20 hãy nhận biết 4 chất rắn sau:
NaCl, AlCl3,BaCO3, MgCO3.
Đây là cách giải của riêng minhf( vì cô giáo chưa chữa vì thế có sai sót rỳ mong đóng góp )
+, Đổ nước vào chia ra làm 2 nhóm là tan và hok tan!
+, Từ đóa đem chất rắn mà cho vào nước hok tan đem đi nhiệt phân( lý học nhá :)) ) đc MgO và BaO, đổ nước vào 2 cái này cái nào có kết tủa là MgO hok có kết tủa là BaO, thu đc Ba(OH)2.
+, Với Ba(OH)2 kia ta dễ dàng phân biệt đc 2 cái còn lại mà :D
Pt điện ly các bạn tự viêt:)>-
 
D

doremon.

++

I.cho 3.87g hỗn hợp A gồm Mg và Al vào 250ml dung dịch X chứa axit HCl 1M và H2S04 O,5M,đc dung dịch B và 4,368 lít H2(đktc)
1.hãy chứng mình rằng trong trong dd B vẫn còn dư axit.
2.Tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp A
3.Tính thể tích dung dịch C gồm NaOH 0.02M và Ba(0H)2 0.01M cần để trung hoà hết lượng axit dư trong B.
a)[tex]Mg^o \rightarrow \ Mg^{+2x} +2e[/tex]
x(mol) >> 2xe(mol)
[tex]Al^o \rightarrow \ Al^{+3} +3e[/tex]
y(mol) >>3ye(mol)
[tex]\rightarrow\ 24x+27y=3,87>24(x+y)[/tex](1)
lại có :4x+3y=0,75<4(x+y)(2)
từ (1) và (2_) >>axit còn dư:D
b)tacó [TEX]\left{\begin{2x+3y=0,39}\\{24x+27y=3,87} [/TEX]
[tex]\rightarrow\[/tex][tex]\left{\begin{x=0,06}\\{y=0,09} [/TEX]:D
c)[tex]OH^-+H^+\rightarrow\H_2O[/tex]
>>[tex]\sum_{OH^-}=\sum_{H^+}[/tex]
>>0,03a=0,27-0,39=0,36>>a=12(l):D
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

I.cho 3.87g hỗn hợp A gồm Mg và Al vào 250ml dung dịch X chứa axit HCl 1M và H2S04 O,5M,đc dung dịch B và 4,368 lít H2(đktc)
1.hãy chứng mình rằng trong trong dd B vẫn còn dư axit.
2.Tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp A
3.Tính thể tích dung dịch C gồm NaOH 0.02M và Ba(0H)2 0.01M cần để trung hoà hết lượng axit dư trong B.
4.Tính thể tích tối thiểu của dung dịch C(với nồng độ trên)tác dụng vớ dung dịch B để đc lượng kết tủa đó.

(các bạn giải kĩ nhá,mình gà phần này lém :) )
1. ta có :
[TEX]\sum n_{H^+} = 0,5 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2} =0,195 mol[/TEX]

[TEX]\sum n_{H^+} > 2.n_{H_2}[/TEX]
---> [TEX]H^+[/TEX] dư

2. [TEX]Mg ---> Mg^{+2}+2e[/TEX]
----x---------------------2x
[TEX]Al----->Al^{+3}+3e[/TEX]
y-----------------------3y
[TEX]2H^{+1}+2e---->H_2[/TEX]
-----------0,39--------0,195

[TEX]3x+2y =0,39[/TEX]
[TEX]24x + 27y = 3,87[/TEX]

-->x[TEX] = 0,06 mol[/TEX]
-->[TEX]y = 0,09 mol[/TEX]
-->% ....

3. [TEX]n _{{H^+}_{du}} = 0,5 - 0,39 = 0,11 mol[/TEX]
gọi V lít là thể tích dung dịch C
[TEX]n_{OH^-} = n _{{H^+}_{du}}[/TEX] \Leftrightarrow[TEX] 0,02V+0,01.2.V = 0,11[/TEX]
--> [TEX]V = 2,75 l[/TEX]
 
G

gacon.linh93

Mấy hum nay nhóm ta hd chán nhỉ. Mọi người cùng làm bài này đi: Để 15 gam hh KL gồm [TEX]Fe, Mg, Cu, Al[/TEX] trong kk 1 thời gian thu đc 19 gam các oxit của chúng. Cho các oxit này td với V lit dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng 1M lấy dư 10% th đc dd X và 2,24 lit khí gồm [TEX]NO, N_2O[/TEX] ở đktc có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 18,5. Xd V??
 
T

trungduc2009

mọi người làm bài này đê

Bài tập:Tính pH của dd sau khi trộn 100ml dd KOH 0,25M với 400ml dd HCl 0,05 M.Cần thêm bao nhiêu ml dd HCl 0,25M để thu đc dd có pH=8
 
D

doremon.

Bài tập:Tính pH của dd sau khi trộn 100ml dd KOH 0,25M với 400ml dd HCl 0,05 M.Cần thêm bao nhiêuV ml dd HCl 0,25M để thu đc dd có pH=8
*[tex]n_{OH^-}=0,25.0,1=0,025[/tex]
[tex]n_{H^+}=0,4.0,05=0,02[/tex]
[tex]OH^-+H^+\rightarrow \H_2O[/tex]
Bđ 0,025 0,02
Pu 0,02
Spu 0,005
\Rightarrow[tex][OH^-]=\frac{0,005}{0,5}=0,01=10^{-3}[/tex]
\Rightarrow[tex][H^+]=10^{-11}[/tex]
\Rightarrow[tex]pH=11[/tex]
*
ta có pH=8\Rightarrow[tex][H+]=10^{-8}[/tex]
\Rightarrow[tex]n_{H^+}=10^{-8}(0,5+V)[/tex]
\Rightarrow0,25V=[tex]10^{-8}(0,5+V)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

keosuabeo_93

CÂU HI TRAC NGHIEM: DIEN PHÂN
Câu 1. Sn pham dien phân nóng chy NaOH là:
A. Na, O2 và H2O B. Na, H2 và O2 C. Na, H2 và H2O D. Na, H2, O2 và H2O
Câu 2. Có the diêu chê Ca bang các ph67ng pháp nào?
A. Dùng Na day Ca ra kh<i CaCl2 nóng chy.
B. Dùng CO (hoac H2) kh@ CaO A nhiet do rât cao.
C. Nhiet phân CaO A nhiet do rât cao.
D. Dien phân nóng chy CaCl2
Câu 3. TF Al2O3 có the diêu chê Al bang các cách:
A. Dien phân nóng chy Al2O3 B. Dien phân nóng chy Al2O3 có mat criolit
C. Kh@ Al2O3 bang CO, H2 (t0) D. Hoà tan Al2O3 bang dd HCl, rôi dien phân dd AlCl3.
Hãy chLn ph67ng pháp tôt nhât.
Câu 4. Có the dien phân dung dNch muôi clorua de diêu chê kim loOi nào d6Pi dây?
A. Ag, Cu, Hg B. Cu, Al, Fe C. Cu, Fe, Ni D. Ca, Cu, Fe
Câu 5. Dien phân dung dNch NaCl, dien cRc tr7, không có vách ngan. Sn pham thu d6Uc gôm:
A. H2, Cl2, NaOH B. H2, Cl2, NaOH, n6Pc javen
C. H2, Cl2, n6Pc javen D. N6Pc javen.
Câu 6. Dien phân hoàn toàn mot dung dNch gôm hon hUp HCl và NaCl vPi dien cRc tr7 có màng
ngan xôp. Dung dNch thu d6Uc sau phn Yng là:
A. N6Pc Javen B. dd HCl C. dd NaOH D. dd NaOH
Câu 7. Dien phân dien cRc tr7, mang ngan xôp có mot dung dNch chYa các ion Fe2+, Fe3+, Cu2+ và
Cl-. ThY tR dien phân xy ra A Catot là:
A. Fe2+, Fe3+, Cu2+ B. Fe2+ Cu2+, Fe3+. C. Fe3+, Cu2+ , Fe2+ D. Fe3+, Fe2+, Cu2+
Câu 8. Cho dung dNch chYa các ion sau: Na+, K+, Cu2+, SO3
2-, NO3
-, Mg2+.
Hãy cho biêt các ion nào không bN dien phân khi A trOng thái dung dNch?
A. Na+, SO4
2-, Cl-, K+ B. Cu2+, Mg2+, SO4
2-, NO3
-, Cl-
C. Na+, K+, NO3
-, SO4
2-,Mg2+ D. Tât c dêu sai.
Câu 9. Cho 4 dung dNch muôi sau: CuSO4, Na2SO4, NaCl, Ba(NO3)2. Hãy cho biêt:
-Dung dNch muôi nào sau khi dien phân cho ra mot dung dNch axit:
A. CuSO4 B. Na2SO4 C. NaCl D. Ba(NO3)2
-Dung dNch muôi nào sau khi dien phân cho ra mot dung dNch baz7:
A. CuSO4 B. Na2SO4 C. NaCl D. Ba(NO3)2
Câu 10. Khi dien phân hon hUp dung dNch NaCl và CuSO4, nêu dung dNch dien phân sau khi dien
phân hoà tan Al2O3 thì se xy ra trong tr6ang hUp nào sau dây?
A. NaCl d6 B. CuSO4 d6
C. NaCl d6 hoac CuSO4 d6 D. NaCl hoac CuSO4 bN dien phân hêt.
 
A

anhhothan

tui cũng muốn vào nhóm nữa. cho tui vào với nhạ tui có bài này không bít với các bạn thì thế nào chứ với tui thì hơi khó hỉu.
Để trung hoà 50ml X gồm HCl và H2SO4 cần dùng 20ml ddNaOH 0,3M. Cô cạn dd sau khi trung hoà thu được 0,381g muối khạn
  1. Tính nồng độ mol của mỗi axit trong dd X và tính pH của dd X.
  2. Tính số gam tối đa hh Cu-Mg chứa 20% Mg(về khối lượng ) có thể tác dụng hoàn toàn với 150ml khạn
 
Top Bottom