Toán 8 KIẾN - THỨC - TOÁN - HỌC * CÀNG - HỌC - CÀNG - VUI

V

vipboycodon

Mình nghĩ cách này đúng hơn.
A=x2x+1A = x^2-x+1
4A=4x24x+44A = 4x^2-4x+4
4A=4x24x+1+34A = 4x^2-4x+1+3
4A=(2x1)2+334A = (2x-1)^2+3 \ge 3
=> 4A34A \ge 3
=> A34A \ge \dfrac{3}{4}
Vậy minA=34min A = \dfrac{3}{4} khi x=12x = \dfrac{1}{2}
 
L

lamdetien36

A=x2x+1A = x^2-x+1
2A=2x22x+22A = 2x^2-2x+2
2A=x22x+1+x2+12A = x^2-2x+1+x^2+1
2A=(x1)2+x2+112A = (x-1)^2+x^2+1 \ge 1
=> 2A12A \ge 1
=> A12A \ge \dfrac{1}{2}
Không biết đúng không nhỉ thấy nghi ngờ quá.
Sao lại vậy :-/
A >= 3/4 chứ nhỉ :-/
A=x2x+1=(x1/2)2+3/4>=3/4 A = x^2 - x + 1 = (x-1/2)^2 + 3/4 >= 3/4
<=>A>=3/4 <=> A >= 3/4
 
V

vipboycodon

Vì mình thấy câu C=x4+(3x)2C = x^4+(3-x)^2 hơi khó (không ai làm cả) nên sẽ sửa nhé:
C = x4+(3x)2x^4+(3-x)^2
= x4+96x+x2x^4+9-6x+x^2
= x42x2+1+3x26x+8x^4-2x^2+1+3x^2-6x+8
= (x21)2+3x26x+3+5(x^2-1)^2+3x^2-6x+3+5
= (x21)2+3(x22x+1)+5(x^2-1)^2+3(x^2-2x+1)+5
= (x21)2+3(x1)2+55(x^2-1)^2+3(x-1)^2+5 \ge 5
=> C5C \ge 5
Vậy Min C=5C = 5 khi x = 1
 
Last edited by a moderator:
T

thienluan14211

Mình nghĩ cách này đúng hơn.
A=x2x+1A = x^2-x+1
4A=4x24x+44A = 4x^2-4x+4
4A=4x24x+1+34A = 4x^2-4x+1+3
4A=(2x1)2+334A = (2x-1)^2+3 \ge 3
=> 4A34A \ge 3
=> A34A \ge \dfrac{3}{4}
Vậy minA=34min A = \dfrac{3}{4} khi x=12x = \dfrac{1}{2}
Mình làm cách này thử xem đúng không
x2x+1x^2-x+1
=x22.12x+(12)2+34=x^2-2.\dfrac{1}{2}x+(\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{3}{4}
=(x12)2+34=(x-\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{3}{4}
\RightarrowMin=34Min=\dfrac{3}{4}
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Tìm min của các biểu thức sau:
D = 2x22x+92xy+y22x^2-2x+9-2xy+y^2
E = x7+x+5|x-7|+|x+5|
G = x2+x+1+x2+x12|x^2+x+1|+|x^2+x-12|
 
T

thantai2015

Tìm min của các biểu thức sau:
E = x7+x+5|x-7|+|x+5|
\[\begin{array}{l}
E = \left| {x - 7} \right| + \left| {x + 5} \right| = \left| {x - 7} \right| + \left| { - x - 5} \right| \ge \left| {x - 7 - x - 5} \right| \ge 12\\
dau - bang - xay - ra \Leftrightarrow (x - 7)(x + 5) \ge 0\\
\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
x - 7 \ge 0\\
x + 5 \ge 0
\end{array} \right. \vee \left\{ \begin{array}{l}
x - 7 < 0\\
x + 5 < 0
\end{array} \right.\\
\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
x \ge 7\\
x \ge - 5
\end{array} \right. \vee \left\{ \begin{array}{l}
x < 7\\
x < - 5
\end{array} \right. \Leftrightarrow x \ge 7 \vee x < - 5\\
vay:{\mathop{\rm minE}\nolimits} = 12 - khi : x \ge 7 \vee x < - 5
\end{array}\]
 
V

vipboycodon

mình nghĩ cách này đúng hơn
x7+x+5=7x+x+5=7x+x+5=12|x-7|+|x+5| = |7-x|+|x+5| = |7-x+x+5| = 12
Vậy min E=12E = 12 khi (7x)(x+5)0(7-x)(x+5) \ge 0 <=> 5x7-5 \le x \le 7
 
C

chonhoi110

D=2x22x+92xy+y2D=2x^2-2x+9-2xy+y^2
=(x22xy+y2)+(x22x+1)+8=(x^2-2xy+y^2)+(x^2-2x+1)+8
=(xy)2+(x1)2+8=(x-y)^2+(x-1)^2+8
(xy)2(x-y)^2 \geq 00
(x1)2(x-1)^2 \geq 00
\Rightarrow (xy)2+(x1)2+8(x-y)^2+(x-1)^2+8 \geq 88
Vậy Min D=8D=8 \Leftrightarrow x=y=1x=y=1
 
B

buithinhvan77

Cùng dạng đa thức 2 biến!

Tặng các bạn bài này!
Tìm GTNN của: [TEX]C = x^2 + xy + y^2- 3x - 3y + 1000[/TEX]
 
V

vipboycodon

C=x2+xy+y23x3y+1000C = x^2+xy+y^2-3x-3y+1000
= x22x+1+y22y+1+xyxy+1+997x^2-2x+1+y^2-2y+1+xy-x-y+1+997
= (x1)2+(y1)2+(x1)(y1)+997(x-1)^2+(y-1)^2+(x-1)(y-1)+997 (1)
Đặt x1=a;y1=bx-1 = a ; y-1 = b .Từ (1) => a2+b2+ab+997997a^2+b^2+ab+997 \ge 997 (đúng)
Vậy minC=997min C = 997 khi a=ba = b <=> x=y=1x = y = 1

Chúng ta còn 1 bài chưa làm và mình sẽ thêm bài vào nhé:
G=x2+x+1+x2+x12G = |x^2+x+1|+|x^2+x-12|
H=(x1)(x3)(x24x+5)H = (x-1)(x-3)(x^2-4x+5)
Cho ab=1a-b = 1. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
I=a3b3abI = a^3-b^3-ab
 
Last edited by a moderator:
T

thantai2015

Cho ab=1a-b = 1. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
I=a3b3abI = a^3-b^3-ab
\[\begin{array}{l}
a - b = 1\\
I = {a^3} - {b^3} - ab = (a - b)({a^2} + ab + {b^2}) - ab\\
= {a^2} + {b^2} = {(a - b)^2} + 2ab = 1 + 2ab\\
= 1 + 2b(b + 1) = 2{b^2} + 2b + 1\\
= 2({b^2} + 2.\dfrac{1}{2}b + \dfrac{1}{4} + \dfrac{1}{4})\\
= {(b + \dfrac{1}{2})^2} + \dfrac{1}{2}\\
{(b + \dfrac{1}{2})^2} \ge 0 \Rightarrow I \ge \dfrac{1}{2}\\
dau - bang - xay - ra \Leftrightarrow b = - \dfrac{1}{2} \Rightarrow a = \dfrac{1}{2}\\
vay:\min y = \dfrac{1}{2}khi:b = - \dfrac{1}{2} ; a = \dfrac{1}{2}
\end{array}\]
 
H

huy14112

Bài tập tương tự: :D
Cho a+b=1a+b = 1. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
I=a3+b3+abI = a^3+b^3+ab



a3+b3+ab=(a+b)(a2ab+b2)+ab=a2ab+b2+ab=a2+b2a^3+b^3+ab=(a+b)(a^2-ab+b^2)+ab=a^2-ab+b^2+ab=a^2+b^2

(1+1)(a2+b2)(a+b)2=1(CauchySchwarz)(1+1)(a^2+b^2) \ge (a+b)^2 =1 (Cauchy-Schwarz)

a3+b3+ab=a2+b20,5 \rightarrow a^3+b^3+ab=a^2+b^2 \ge 0,5

Dấu = xảy ra khi a=b=0,5a=b=0,5
 
M

megamanxza

Mới nhận thêm vài bài. Anh em vào chém thoải mái nhá! ;)
1/Chứng minh: [TEX](a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3[/TEX]=3(a+b)(b+c)(c+a)
Áp dụng: thu gọn biểu thức:
A=[TEX](a+b+c)^3-(a+b-c)^3-(b+c-a)^3-(c+a-b)^3[/TEX]
2/ Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) [TEX]a^4(b-c)+b^4(c-a)+c^4(a-b)[/TEX]
b) (a+b+c)(ab+bc+ca)-abc
c) [TEX](x+1)^4+(x^2+x+1)^2[/TEX]
d) [TEX](x^2+4x+8)^2+3x(x^2+4x+8)+2x^2[/TEX]
e) (x-4)(x-5)(x-8)(x-10)-[TEX]72x^2[/TEX]
 
V

vipboycodon

2d. (x2+4x+8)2+3x(x2+4x+8)+2x2(x^2+4x+8)^2+3x(x^2+4x+8)+2x^2
Đặt t=x2+4x+8t = x^2+4x+8
=> t2+3xt+2x2t^2+3xt+2x^2
= t2+xt+2xt+2x2t^2+xt+2xt+2x^2
= t(t+x)+2x(t+x)t(t+x)+2x(t+x)
= (t+x)(t+2x)(t+x)(t+2x)
Thay t = x2+4x+8x^2+4x+8 vào biểu thức ta có:
(t+x)(t+2x)(t+x)(t+2x)
= (x2+4x+8+x)(x2+4x+8+2x)(x^2+4x+8+x)(x^2+4x+8+2x)
= (x2+5x+8)(x2+6x+8)(x^2+5x+8)(x^2+6x+8)
= (x2+5x+8)(x2+2x+4x+8)(x^2+5x+8)(x^2+2x+4x+8)
= (x2+5x+8)[x(x+2)+4(x+2)](x^2+5x+8)[x(x+2)+4(x+2)]
= (x2+5x+8)(x+2)(x+4)(x^2+5x+8)(x+2)(x+4)
 
V

vipboycodon

2e.(x4)(x5)(x8)(x10)72x2(x-4)(x-5)(x-8)(x-10)-72x^2
= [(x4)(x10)][(x5)(x8)]72x2[(x-4)(x-10)][(x-5)(x-8)]-72x^2
= (x214x+40)(x213x+40)72x2(x^2-14x+40)(x^2-13x+40)-72x^2
Đặt t=x213x+40t = x^2-13x+40 ta có:
=> (tx)t72x2(t-x)t-72x^2
= t2xt72x2t^2-xt-72x^2
= t2+8xt9xt72x2t^2+8xt-9xt-72x^2
= t(t+8x)9x(t+8x)t(t+8x)-9x(t+8x)
= (t+8x)(t9x)(t+8x)(t-9x)
Thay t=x213x+40t = x^2-13x+40 vào biểu thức ta có:
(t+8x)(t9x)(t+8x)(t-9x)
= (x213x+40+8x)(x213x+409x)(x^2-13x+40+8x)(x^2-13x+40-9x)
= (x25x+40)(x222x+40)(x^2-5x+40)(x^2-22x+40)
= (x25x+40)(x22x20x+40)(x^2-5x+40)(x^2-2x-20x+40)
= (x25x+40)[x(x2)20(x2)](x^2-5x+40)[x(x-2)-20(x-2)]
= (x2)(x20)(x25x+40)(x-2)(x-20)(x^2-5x+40)
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

2a.
a4(bc)+b4cab4+ac4bc4a^4(b-c)+b^4c-ab^4+ac^4-bc^4
= a4(bc)+bc(b3c3)a(b4c4)a^4(b-c)+bc(b^3-c^3)-a(b^4-c^4)
=a4(bc)+bc(bc)(b2+bc+c2)a(b2+c2)(bc)(b+c)a^4(b-c)+bc(b-c)(b^2+bc+c^2)-a(b^2+c^2)(b-c)(b+c)
= (bc)[a4+b3c+b2c+bc3ab3ab2cabc2ac3](b-c)[a^4+b^3c+b^2c^+bc^3-ab^3-ab^2c-abc^2-ac^3]
= (bc)[a(ab)(a2+b2+ab)b2c(ab)bc2(ab)c3(ab)](b-c)[a(a-b)(a^2+b^2+ab)-b^2c(a-b)-bc^2(a-b)-c^3(a-b)]
= (bc)(ab)[(a3+a2b+ab2b2cbc2c3)](b-c)(a-b)[(a^3+a^2b+ab^2-b^2c-bc^2-c^3)]
=(bc)(ab)[(ac)(a2+ac+c2)+b(ac)(a+c)+b2(ac)](b-c)(a-b)[(a-c)(a^2+ac+c^2)+b(a-c)(a+c)+b^2(a-c)]
=
(bc)(ab)(ac)[a2+ac+c2+ab+bc+b2](b-c)(a-b)(a-c)[a^2+ac+c^2+ab+bc+b^2]
 
P

phuong_july

2b. (a+b+c)(ab+bc+ca)abc(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc
=
a2b+abc+a2c+ab2+b2c+abc+abc+bc2+ac2abca^2b+abc+a^2c+ab^2+b^2c+abc+abc+bc^2+ac^2-abc
= a2b+abc+a2c+ab2+b2c+abc+bc2+ac2a^2b+abc+a^2c+ab^2+b^2c+abc+bc^2+ac^2
= a2(b+c)+ab(b+c)+bc(b+c)+ac(b+c)a^2(b+c)+ab(b+c)+bc(b+c)+ac(b+c)
= (b+c)[a2+ab+bc+ac](b+c)[a^2+ab+bc+ac]
= (b+c)[a(a+b)+c(a+b)](b+c)[a(a+b)+c(a+b)]
= (a+b)(b+c)(a+c)(a+b)(b+c)(a+c)
 
B

buithinhvan77

Bài toán về đa thức lớp 8!

Sao hôm nay vắng quá vậy?
Có bài toán này muốn mọi người cũng đưa ra cách giải quyết!
Cho [TEX]a^{2010} + b^{2010} = a^{2011} + b^{2011}= a^{2012} + b^{2012}[/TEX] Với a, b khác 0
Tính giá trị biểu thức: [TEX]A = a^{2011} + b^{2011}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom