Toán 8 KIẾN - THỨC - TOÁN - HỌC * CÀNG - HỌC - CÀNG - VUI

H

hocgioi2013

Tiếp nhé:
Tìm GTLN hoặc GTNN của biểu thức:
c) $C = \dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{x}{6}-1$
d) $D = 2x^2-8x+1$
e) $E = 4x^2-16x+2$

c) $C = \dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{x}{6}-1$
$= (\dfrac{1}{2}x)^2-2\dfrac{1}{2}x\dfrac{1}{6}+(\dfrac{1}{6})^2-(\dfrac{1}{6})^2-1$
$= (\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{6})^2-\dfrac{37}{36} \ge -\dfrac{37}{36}$
min= $-\dfrac{37}{36}$ \Leftrightarrow $x= \dfrac{1}{3}$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Tiếp nào:
f) $F = x^4+(3-x)^2$
g) $G = 1+6x-x^2$
h) $H = -2x^2+3x+1$
các bạn làm rất tốt đấy,cảm ơn các bạn.
 
B

buithinhvan77

Bài này cũng hay đấy!

[TEX]4I = -4x^2- 4y^2 + 4xy + 8x + 8y[/TEX]
[TEX]4I = -[(4x^2 - 4xy + y^2) - 4(2x - y) + 4] - 3(y^2 - 4y + 4) + 16[/TEX]
[TEX]4I = - [(2x - y)^2 - 2.2(2x - y) + 2^2] - 3(y - 2)^2 + 16[/TEX]
[TEX]4I = 16 - (2x - y - 2)^2 - 3(y - 2)^2 [/TEX]
Ta có:[TEX] (2x - y - 2)^2 \geq 0[/TEX] và [TEX]3(y - 2)^2 \geq 0[/TEX]
[TEX]=> 4I \leq 16 \Rightarrow I \leq 4[/TEX]
Vậy GTLN của I là 4 [TEX]\Leftrightarrow x = y = 2[/TEX]
 
B

buithinhvan77

Tiện thể là luôn bài 2!

Thêm 2 câu nữa rồi mai giải luôn:
i) $I = -x^2-y^2+xy+2x+2y$
k) $K = \dfrac{2x+1}{x^2}$
ĐIều kiện x khác 0
[TEX]K = \frac{2x+1}{x^2} [/TEX]
[TEX]K = \frac{x^2 + 2x+1 - x^2}{x^2} [/TEX]
[TEX]K = \frac{(x+ 1)^2 - x^2}{x^2} [/TEX]
[TEX]K = \frac{(x+ 1)^2}{x^2} - \frac{x^2}{x^2} [/TEX]
[TEX]K = \frac{(x+ 1)^2}{x^2} - 1[/TEX]
Vì [TEX]\frac{(x+ 1)^2}{x^2} \geq 0 [/TEX] (Với mọi x khác 0)
[TEX]\Rightarrow K \geq - 1[/TEX] Dấu "=" khi [TEX](x + 1)^2 = 0 \Leftrightarrow x = -1[/TEX]
Vậy GTNN của K = - 1 \Leftrightarrow x = -1
Còn GTLN nữa mời các bạn!
 
C

chonhoi110

$H = -2x^2+3x+1$
$=-2(x^2-\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{2}$
$=-2(x^2-2.x\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{17}{16})$
$=\dfrac{17}{8}-2(x-\dfrac{3}{4})^2$
Vì $(x-\dfrac{3}{4})^2$ \geq $0$
\Rightarrow $\dfrac{17}{8}-2(x-\dfrac{3}{4})^2$ \leq $\dfrac{17}{8}$
Vậy Max $H=\dfrac{17}{8}$ \Leftrightarrow $x=\dfrac{3}{4}$
 
H

hocgioi2013

Tiếp nào:
f) $F = x^4+(3-x)^2$
g) $G = 1+6x-x^2$
h) $H = -2x^2+3x+1$
các bạn làm rất tốt đấy,cảm ơn các bạn.


giờ là câu h nha

$-2(x^2-\dfrac{3}{2}x-1/2)$
$-2(x^2-2\dfrac{3}{4}x+(\dfrac{3}{4})^2-(\dfrac{3}{4})^2-\dfrac{1}{2})$
$-2(x-\dfrac{3}{4})^2+\dfrac{17}{8}\le \dfrac{17}{8}$
max= $\dfrac{17}{8}$ \Leftrightarrow $x= \dfrac{3}{4}$

nhờ vipboycodon gõ latex giúp mình nha
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Tiếp nhé (khó hơn 1 chút):
a) $A = \dfrac{4x+3}{x^2+1}$
b) $B = \dfrac{1}{2x-x^2-4}$
c) $C = x^4+(3-x)^2$
 
B

buithinhvan77

Chủ đề hay đấy !

Tìm min:
[TEX]A = \frac{-(x^2 + 1) + (x^2 + 4x + 4)}{x^2 + 1}[/TEX]
[TEX]A = \frac{-(x^2 + 1) + (x + 2)^2}{x^2 + 1}[/TEX]
[TEX]A = -1 + \frac{ (x + 2)^2}{x^2 + 1}[/TEX]
Lập luận A \geq -1 \Leftrightarrow x = -2
Tìm max:
[TEX]A = \frac{4(x^2 + 1) - (4x^2 - 4x + 1)}{x^2 + 1}[/TEX]
[TEX]A = \frac{4(x^2 + 1) - (2x- 1)^2}{x^2 + 1}[/TEX]
[TEX]A = 4 -\frac{ (2x- 1)^2}{x^2 + 1}[/TEX]
Lập luận => A \leq 4 \Leftrightarrow [TEX]x = \frac{1}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Cảm ơn bạn buithinhvan77 , câu trả lời của bạn là đúng.
Các bạn cố gắng làm tiếp nhé.
 
V

vipboycodon

Cảm ơn bạn thienluan14211 đã trả lời câu hỏi , kết quả của bạn làm đúng nhưng bạn không nên làm tắt quá.
Mình sẽ trình bày lại cho mọi người.
$B = \dfrac{1}{2x-x^2-4}$
= $\dfrac{1}{-(x^2-2x+4)}$
= $\dfrac{-1}{x^2-2x+1+3}$
= $\dfrac{-1}{(x-1)^2+3}$
Ta có: $(x-1)^2 \ge 0$
<=> $(x-1)^2+3 \ge 3$
<=> $\dfrac{1}{(x-1)^2+3} \le \dfrac{1}{3}$
<=> $\dfrac{-1}{(x-1)^2+3} \ge \dfrac{-1}{3}$
Vậy $min B = \dfrac{-1}{3}$ khi $x= 1$.
 
T

thuy.duong

mấy bài này bạn không tìm ĐKXĐ à, pải có chứ nhỉ................................................................................
 
H

hocgioi2013

mình post thêm vài bài góp vui nha
A = $x^2 – x + 1$
B=$- x^2 + 4x + 5$
C=$ (x+1)^2 + (x + 3 )^2$
 
V

vipboycodon

$B = -x^2+4x+5$
= $-(x^2-4x-5)$
= $-(x^2-4x+4-9)$
= $-[(x-2)^2-9]$
= $-(x-2)^2+9 \le 9$
=> $Max B = 9$ khi $x = 2$
 
V

vipboycodon

Chém tiếp câu C.
C = $(x+1)^2+(x+3)^2$
= $x^2+2x+1+x^2+6x+9$
= $2x^2+8x+10$
= $2(x^2+4x+5)$
= $2(x^2+4x+4+1)$
= $2[(x+2)^2+1]$
= $2(x+2)^2+2 \ge 2$
=> $Min C = 2$ khi $x = -2$.
 
V

vipboycodon

$A = x^2-x+1$
$2A = 2x^2-2x+2$
$2A = x^2-2x+1+x^2+1$
$2A = (x-1)^2+x^2+1 \ge 1$
=> $2A \ge 1$
=> $A \ge \dfrac{1}{2}$
Không biết đúng không nhỉ thấy nghi ngờ quá.
 
Top Bottom