♥ Hội sinh học 93 ♥

Status
Không mở trả lời sau này.
D

duynhan1

Làm bài tập típ đi ạ:

1/ 1 gen nhân đôi 3 lần đã sử dụng của môi trường 8652 nu, các gen con tạo ra đều phiên mã 1 lần bằng nhau và toàn bộ các mARN đc tạo ra từ 1 gen có tổng khối lượng bằng 1854000. Số lần phiên mã của mỗi gen?
a,7
b,8
c,9
d,10

[TEX]N = 1236 [/TEX]
Số lần phiên mã : [TEX]n=1854000/300/1236 *2= 10 [/TEX]
--------->D
2/ 1 gen có 20%A và trên mạch gốc có 35%X gen phiên mã 4 lần và đã sử dụng của môi trường 4800 ribônu, mỗi mARN được tạo ra có 320 U, số lượng từng loại ribônu mt cung cấp:
a, rA=480, rU=960, rG=1260, rX=900
b, rA=480, rU=1260, rG=960, rX=900
c, rA=640, rU=16800, rG=12800, rX=120
d, rA=640, rU=1280, rG=1680, rX=1200

[TEX]rN = 1200[/TEX]

[TEX]A_{g} = 320[/TEX]

[TEX]\Rightarrow T_{g} = (1200*2)*20% - 320=160[/TEX]

[TEX]X_{g} = 1200*35% = 420[/TEX]

Số lượng từng loại ribonu môi trường cung cấp :

[TEX]rA = 160*4=640[/TEX]
[TEX]rU= 320*4=1280[/TEX]

[TEX]rG = 420*4=1680[/TEX]
[TEX]rX = 1200*4-640-1280-1680=1200[/TEX]

------->D
 
L

lantrinh93

bài tập sinh cần gắp lắm.

Có 3 hợp tử thuộc cùng 1 loài nguyên phân với số lần không bằng nhau không bằng nhau ,hợp tử thứ 1 nhận của môi trường là 280 cromatit ,hợp tử thứ 2 tạo ra các tế bào con chứa 640 NST ở trạng thái chưa nhân đôi.Hợp tử 3 tạo ra các tế bào con chứa 1200NST đơn mới hoàn toàn .TỔng số NST trong các tế bào con tạo ra từ 3 hợp tử nói trên là 2240
Xác định
a)Bộ NSt lưỡng bôi của loài
b)số TB còn và số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
c)Số TB con đã từng xuất hiện trong quá trình nguyên phân của 3 hợp tử
trên


thank ...................:confused::confused::(:(:D:)
 
C

cattrang2601

Có 3 hợp tử thuộc cùng 1 loài nguyên phân với số lần không bằng nhau không bằng nhau ,hợp tử thứ 1 nhận của môi trường là 280 cromatit ,hợp tử thứ 2 tạo ra các tế bào con chứa 640 NST ở trạng thái chưa nhân đôi.Hợp tử 3 tạo ra các tế bào con chứa 1200NST đơn mới hoàn toàn .TỔng số NST trong các tế bào con tạo ra từ 3 hợp tử nói trên là 2240
Xác định
a)Bộ NSt lưỡng bôi của loài
b)số TB còn và số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
c)Số TB con đã từng xuất hiện trong quá trình nguyên phân của 3 hợp tử
trên


thank ...................:confused::confused::(:(:D:)

gọi bộ NST lưỡng bội của loài là : [tex]2n[/tex]

gọi số lần nguyên phân của hợp tử thứ nhất là [tex] x [/tex]

,hợp tử thứ 1 nhận của môi trường là 280 cromatit

=>[tex] 2n({2}^{x} -1 ) =280[/tex] (1)

gọi số lần nguyên phân của hợp tử thứ hai là [tex] y[/tex]

,hợp tử thứ 2 tạo ra các tế bào con chứa 640 NST ở trạng thái chưa nhân đôi.

=>[tex] 2n.{2}^{y} = 640[/tex] (2)

gọi số lần nguyên phân của hợp tử thứ ba là [tex] z[/tex]

.Hợp tử 3 tạo ra các tế bào con chứa 1200NST đơn mới hoàn toàn .

=>[tex] 2n( {2}^{z} -2 ) =1200[/tex] (3)

.TỔng số NST trong các tế bào con tạo ra từ 3 hợp tử nói trên là 2240

=>[tex] ({2}^{x} +{2}^{y} +{2}^{z})2n =2240[/tex](4)

từ (1) , (2 ), (3), (4) => [tex] 2n =40[/tex]

=> số lần nhân đôi và số tế bào con của mỗi hợp tử là :

hợp tử 1:

[tex] {2}^{x} -1 =280 / 40 = 7[/tex]

[tex] {2}^{x} =8[/tex]

=>[tex] x=3[/tex]

hợp tử 2:

[tex] {2}^{y}= 640 / 40 =16[/tex]

=> [tex] y=4[/tex]

hợp tử 3:

[tex] {2}^{z} -2 = 1200/ 40 =30[/tex]

[tex] {2}^{z}=32[/tex]

=>[tex] z=5[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

Sao không ai post bài tiếp nhỉ :(

1, Một phân tử mARN dài 306nm và có A:U:G:X=1:1,5:1:1,5 . trên phân tử mARN có 6rbx dịch chuyển qua 1 lần. Nếu mã lết thúc là UGA thì kết thúc quá trình dịch mã số lượng từng loại ribônu trên các bộ 3 đối mã của tARN có U,A,G,X lần lượt là:
a, 1080,1620,1620,1080
b, 1074,1614,1620,1074
c, 1620,1080,1080,1620
d, 1614,1074,1074,1620

2, gen có 684 A chiếm 25% tổng số nu, gen nói trên tự nhân đôi 2 lần các gen con tạo ra đều phjiên mã 4 lần và các mARN đều cho 3 rbx trượt qua 1 lần. Tổng số lượt phân tử tARN tham gia quá trình dịch mã là:
a, 21840
b, 21792
c, 21774
d, 21888

3, gọi A,T,G,X là số lượng từng loại nu của gen ở vi khuẩn; a,u,g,x là số lượng từng loại nu của ARN tương ứng, tìm biểu thức viết sai:
a, G=X,A=T
b,a=u,g=x
c, a+u=A,g+x=G
d, A+G=a+u+g+x

@@: Một số bạn còn chưa rõ về phần công thức chúng ta chứ từ từ làm bài tập hén :)
Ai chưa hiểu có thẻ hỏi, t sẽ duy trì chuyên đề này lâu hơn một chút
 
B

bugha

3, gọi A,T,G,X là số lượng từng loại nu của gen ở vi khuẩn; a,u,g,x là số lượng từng loại nu của ARN tương ứng, tìm biểu thức viết sai:
a, G=X,A=T
b,a=u,g=x
c, a+u=A,g+x=G
d, A+G=a+u+g+x
câu sai là: b) a=u, g=x
1, Một phân tử mARN dài 306nm và có A:U:G:X=1:1,5:1:1,5 . trên phân tử mARN có 6rbx dịch chuyển qua 1 lần. Nếu mã lết thúc là UGA thì kết thúc quá trình dịch mã số lượng từng loại ribônu trên các bộ 3 đối mã của tARN có U,A,G,X lần lượt là:
a, 1080,1620,1620,1080
b, 1074,1614,1620,1074
c, 1620,1080,1080,1620
d, 1614,1074,1074,1620

2, gen có 684 A chiếm 25% tổng số nu, gen nói trên tự nhân đôi 2 lần các gen con tạo ra đều phjiên mã 4 lần và các mARN đều cho 3 rbx trượt qua 1 lần. Tổng số lượt phân tử tARN tham gia quá trình dịch mã là:
a, 21840
b, 21792
c, 21774
d, 21888
đây nè, 2 bài này có nhắc đến riboxom trượt wa nè, hum trước mình hỏi mấy CT tính khi đề cho riboxom đó, tại mình chưa có học nên hội post CT nào thì mình bít CT đó àh :(
 
D

duynhan1

1, Một phân tử mARN dài 306nm và có A:U:G:X=1:1,5:1:1,5 . trên phân tử mARN có 6rbx dịch chuyển qua 1 lần. Nếu mã lết thúc là UGA thì kết thúc quá trình dịch mã số lượng từng loại ribônu trên các bộ 3 đối mã của tARN có U,A,G,X lần lượt là:
a, 1080,1620,1620,1080
b, 1074,1614,1620,1074
c, 1620,1080,1080,1620
d, 1614,1074,1074,1620

[TEX]rN = 306*10 / 3,4 =900[/TEX]
[TEX]U = (\frac{900 * 1,5}{5} - 1)*6 = 1614 [/TEX]

Chọn ngay câu d ;))

2, gen có 684 A chiếm 25% tổng số nu, gen nói trên tự nhân đôi 2 lần các gen con tạo ra đều phjiên mã 4 lần và các mARN đều cho 3 rbx trượt qua 1 lần. Tổng số lượt phân tử tARN tham gia quá trình dịch mã là:
a, 21840
b, 21792
c, 21774
d, 21888
[TEX]N = 684 * 4 = 2736[/TEX]

[TEX]n_{gen} = 4[/TEX]

[TEX]tARN = aa = {[(2736/6) -1 ]*4} * 12 =21840 ------------>A [/TEX]
 
C

camnhungle19

[TEX]rN = 306*10 / 3,4 =900[/TEX]
[TEX]U = (\frac{900 * 1,5}{5} - 1)*6 = 1614 [/TEX]

Chọn ngay câu d ;))

Biết ngay là câu này bị sai mà ;))
Đọc kĩ cái đề 2 hén ;;)
1, Một phân tử mARN dài 306nm và có A:U:G:X=1:1,5:1:1,5 . trên phân tử mARN có 6rbx dịch chuyển qua 1 lần. Nếu mã lết thúc là UGA thì kết thúc quá trình dịch mã số lượng từng loại ribônu trên các bộ 3 đối mã của tARN có U,A,G,X lần lượt là:

Hoàn thành nốt bài này đi ạh. Chúng ta sẽ chuẩn bị chuyển sang chuyên đề mới.
 
C

cattrang2601

Sao không ai post bài tiếp nhỉ :(

1, Một phân tử mARN dài 306nm và có A:U:G:X=1:1,5:1:1,5 . trên phân tử mARN có 6rbx dịch chuyển qua 1 lần. Nếu mã lết thúc là UGA thì kết thúc quá trình dịch mã số lượng từng loại ribônu trên các bộ 3 đối mã của tARN có U,A,G,X lần lượt là:
a, 1080,1620,1620,1080
b, 1074,1614,1620,1074
c, 1620,1080,1080,1620
d, 1614,1074,1074,1620

bạn ơi.. xem lại đi... câu b đúng mà...

thế này nhé :

theo tỉ lệ dễ thấy A=G; U=X

mà mã kết thúc lại là UGA => số nu của X phải khác số nu của U.. (Xm >Um) => (Gr>Ar)

cái này chỉ có mỗi đáp án B là thỏa mãn..
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

[Chuyên đề V]

CHUYÊN ĐỀ V: NGUYÊN PHÂN
Các dạng bài tập:

Dạng I: Xác định số lần nguyên phân và số tế bào con được tạo ra sau nguyên phân:
1, Nếu 1 tb nguyên phân:
1 tế bào NP 1 lần tạo ra [TEX]2^1[/TEX] tb con
1 tb NP x lần tạo ra [TEX]2^x[/TEX] tb con
2, Nếu a tb NP :
- Nếu a tb có số lần NP bằng nhau là x thì tổng số tb con là: [TEX]a.2^x[/TEX]
- Nếu a tb có sô lần NP ko bằng nhau là [TEX]x_1,x_2,x_3,...., x_a [/TEX]
Số tb con là: [TEX]2^{x_1}+ 2^{x_2} + 2^{x_3}+....+ 2^{x_a}[/TEX].

Dạng II: Xác định số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân và số NST có trong tb con sau NP:
1, Nếu 1 tb (có 2n NST) NP x lần
-số NST trong các tb con: [TEX]2^x.2n[/TEX]
- số NST môi trường cung cấp cho quá trình NP = số NST trong tb con – số NST trong tb mẹ= [TEX]2^x.2n -2n= 2n(2^x - 1) [/TEX]

2, Nếu có a tb đều NP x lần bằng nhau :
- Số NST trong tb con : [TEX]a.2^x.2n[/TEX]
- Số NST có trong tb mẹ: [TEX]a.2n[/TEX]
- Số NST môi trường cung cấp: [TEX]a.2n.(2^x-1) [/TEX]

Dạng III: Xác định số NST, số crômatit, số tâm động ở mỗi kì khác nhau của NP:
anhsinhhoc.jpg


** Đây là phần khá đơn giản, mọi người post vài bài tập làm nhé. Tớ hi vọng chuyên đề này chúng ta sẽ kết thúc nhanh :D

P/s: Thank sự giúp đỡ :)
 
Last edited by a moderator:
B

bugha

1. Cà độc dược có bộ NST 2n = 24.
Quá trình nguyên phân từ một tế bào lá lưỡng bội của cà độc dược diễn ra liên tiếp qua 3 đợt.
Nếu các tế bào lá được tạo ra đang ở KÌ GIỮA thì có bao nhiêu crômatit?

2. Ở 1 loài thực vật, bộ NST lưỡng bội là 24.
Quá trình nguyên phân liên tiếp từ một tế bào B lưỡng bội của loài tạo ra số tế bào ở thế hệ tế bào cuối cùng có tổng số 192 NST ở trạng thái chưa nhân đôi. Số đợt nguyên phân từ tế bào B là bao nhiêu??

3. Quá trình nguyên phân liên tiếp từ một tế bào lưỡng bội của loài A tạo được 4 tế bào mới với 64 NST ở trạng thái chưa nhân đôi. Số lượng NST trong bộ lưỡng bội của loài A là bao nhiêu?
 
H

herrycuong_boy94

1. Lần NP1 : có 48 cromatit
lần NP2 : có 2.48 cromatit
lần NP3 có 4.48 cromatit

2. có 2n. 2^x= 192==> 2^x= 8==> x=3 lần

3. 2n = 64: 4= 24 (NST)

sao dễ quá vậy bạn :D ;))
 
B

bugha

xét 3 tế bào sinh dưỡng A,B,C thuộc cùng 1 loài. Tế bào A nguyên phân 1 số lần cho số tế bào con bằng 1/3 số NST đơn trong bộ NST 2n của loài. Quá trình ngphân của tế bào A môi trường nội bào đã cung cấp ngliệu tương đương với 168 NST đơn. Tế bào B và C trải qua ngphân với tổng số NST đơn trong các tế bào được tạo ra khi kết thúc đợt phân bào cuối cùng là 576.
a, xác định bộ NST lưỡng bội của loài
b, số lần phân bào cảu mỗi tế bào A, B, C.
c, Số NST đơn mới hoàn toàn môi trường phải cung cấp cho tế bào A phân bào?
 
C

camnhungle19

@: Bài tập phần này dễ mà :) . Tiếp nè:

bài 1: Có 1 số hợp tử cùng loài đều nguyên phân 3 lần và đã tạo ra tổng số 56 tế bào con. Trông các tế bào con có chứa tổng số 448 NST ở trạng thái chưa nhân đôi.
a, Số hợp tử ban đầu
b, Tên của loài nói trên
c, Nếu các tb con nói trên bước vào chu kì nguyên phân tiếp theo và đã trải qua nhân đôi NST thì số lượng crômatit trong tb con ?
bài 2: Có 2 tb sinh dưỡng nguyên phân 5 lần. Vào kì giữa của lần NP thứ 3 trong các tb con chứa 400 crômatit.
1, Xác định số NST 2n? tên loài?
2, Xác định số NST cùng trạng thái? Số crômatit trong mỗi tbở mỗi kkì sau:
a, Kì trung gian
b, Kì đầu
c, Kì sau
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

@: Bài tập phần này dễ mà :) . Tiếp nè:

bài 1: Có 1 số hợp tử cùng loài đều nguyên phân 3 lần và đã tạo ra tổng số 56 tế bào con. Trông các tế bào con có chứa tổng số 448 NST ở trạng thái chưa nhân đôi.
a, Số hợp tử ban đầu
b, Tên của loài nói trên
c, Nếu các tb con nói trên bước vào chu kì nguyên phân tiếp theo và đã trải qua nhân đôi NST thì số lượng crômatit trong tb con ?

gọi số hợp tử của loài là a

ta có [tex] a*{2}^{3}= 56 [/tex]

=>[tex] a= 7[/tex]

bộ NST 2n của loài là : [tex] 2n= 448 / 56 =8[/tex] =>ruồi giấm

số lượng cromatit trong các tế bào con là : [tex] 56 * 4n = 896[/tex]
 
C

camnhungle19

Yêu cầu post đúng chuyên đề nhé :)

bài tập:
Một tb nguyên phân với tốc độ ko đổi qua các lần. Tổng số tb con là 32. Trong mỗi lần NP, tỉ lệ thời gian giữa các kì lần lượt là 4:2,5:2:1:0,5. Biết rằng thời gian Np là 1h. Xác định:
a, Số lần NP
b, thời gian mỗi chu kì.
c, Thời gian từng kì trong mỗi chu kì.
 
D

duynhan1

Yêu cầu post đúng chuyên đề nhé :)

bài tập:
Một tb nguyên phân với tốc độ ko đổi qua các lần. Tổng số tb con là 32. Trong mỗi lần NP, tỉ lệ thời gian giữa các kì lần lượt là 4:2,5:2:1:0,5. Biết rằng thời gian Np là 1h. Xác định:
a, Số lần NP
b, thời gian mỗi chu kì.
c, Thời gian từng kì trong mỗi chu kì.

a)[TEX]32 =2^5 \Rightarrow 5 \ \ lan \ \ NP[/TEX]

b) [TEX] T_{CK} = 1/5 *60 =12 (phut)[/TEX]

c) [TEX]Ky \ \ trung \ \ gian \ \ : \ \ T_{TG} = \frac{12*4}{4+2,5+2+1+0,5} = 4,8 (phut)[/TEX]

[TEX]Ky \ \ dau \ \ : T_{D} = \frac{4,8* 2,5}{4} = 3(phut) [/TEX]

[TEX]Ky \ \ giua \ \ : T_{G} = \frac{4,8* 2}{4} = 2,4 (phut)[/TEX]

[TEX]Ky \ \ sau \ \ : T_{S} = \frac{4,8*1}{4} = 1,2 (phut)[/TEX]

[TEX]Ky \ \ cuoi \ \ : T_{C} = \frac{4,8*0,5}{4} = 0,6 (phut )[/TEX]
 
C

camnhungle19

Típ nè ;) ;)

Bài 1:
Có 8 tb sinh dưỡng của chuột(2n=40) tiến hành Np 5 lần . Vào lần NP cuối cùng xác định số tb con, số NST cùng trạng thái, số tâm động, số crômatit trong các tb ở kì trung gian và các kì còn lại.
Bài 2:
Có 3hợp tử A,B,C tiến hành NP với số lần ko bằng nhau tạo ra tỏng số tb con là 56 tb. Biết theo thứ tự 3 hợp tử A,B,C có số lần NP mỗi hợp tử đều tăng thêm 1 lần. Xác định số lần NP của mỗi hợp tử trên.
 
T

traitimvodoi1994

Có 8 tb sinh dưỡng của chuột(2n=40) tiến hành Np 5 lần . Vào lần NP cuối cùng xác định số tb con, số NST cùng trạng thái, số tâm động, số crômatit trong các tb ở kì trung gian và các kì còn lại.
TB con dc hình thành qua 5 lần NP là 256.
Kì Trug gian
số NST kép là 10240
số tâm động=10240
số cromatit=20480
kì đầu=kì giữa=kì trung gian
kì sau
số NST đơn=20480
số tâm động=20480
kì cuối
NST đơn khi đã tách=10240
tâm động=10240
cromatit=0

câu 2
quên mất ko làm mấy mod gộp bài giúp em nhé
Có 3hợp tử A,B,C tiến hành NP với số lần ko bằng nhau tạo ra tỏng số tb con là 56 tb. Biết theo thứ tự 3 hợp tử A,B,C có số lần NP mỗi hợp tử đều tăng thêm 1 lần. Xác định số lần NP của mỗi hợp tử trên.
gọi số lần NP của tb A là a thì B là a+1,C là a+2
ta có
[TEX]{2}^{a}+{2}^{a+1}+{2}^{a+2}=56[/TEX][TEX] [B]\Leftrightarrow {2}^{a}(1+2+4)=56[/B][/TEX]
=>a=3
vậy số lần np của 3 tb lần lượt là
3,4,5
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Có 8 tb sinh dưỡng của chuột(2n=40) tiến hành Np 5 lần . Vào lần NP cuối cùng xác định số tb con, số NST cùng trạng thái, số tâm động, số crômatit trong các tb ở kì trung gian và các kì còn lại.
TB con dc hình thành qua 5 lần NP là 256.
Kì Trug gian
số NST kép là 10240
số tâm động=10240
số cromatit=20480
kì đầu=kì giữa=kì trung gian
kì sau
số NST đơn=20480
số tâm động=20480
kì cuối
NST đơn khi đã tách=10240
tâm động=10240
cromatit=0

Đề hỏi là vào lần nguyên phân cuối cùng, vì vậy 8TB đó chỉ nguyên phân được 4 lần :).
[TEX]n = 8 * 2^4 = 128[/TEX]

Kì Trug gian
số NST kép là 5120
số tâm động=5120
số cromatit=10240
kì đầu=kì giữa=kì trung gian
kì sau
số NST đơn=10240
số tâm động=10240
cromatic =0
kì cuối
NST đơn khi đã tách=5120
Tâm động chưa tách = 10240
tâm động đã tách =5120
cromatit=0

Em nghĩ là vậy :)
 
Last edited by a moderator:
A

anhnguyen1993

ở một loài, 1 tế bào sinh dục nguyên phân liên tiếp một số lần cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạp thêm 1530 NST đơn.số tế bào con sinh ra từ lần nguyên phân cuối cùng đều giảm phân, tạo ra 512 tinh trùng chứ NST Y.
1.xác định bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài,số lần nguyên phan của tế bào sinh dục.
2.nếu mỗi cặp NST tương đồng đều gồm 2 NST cấu trúc khác nhau thì,qua quá trình giảm phân trao đổi đoạn tại một điểm ở tất cả các cặp NST tương đồng.
a. xác định số kiểu giao tử của loài.
b. số kiểu giao tử của một tế bào.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom