♥ Hội sinh học 93 ♥

Status
Không mở trả lời sau này.
C

camnhungle19

ở một loài, 1 tế bào sinh dục nguyên phân liên tiếp một số lần cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạp thêm 1530 NST đơn.số tế bào con sinh ra từ lần nguyên phân cuối cùng đều giảm phân, tạo ra 512 tinh trùng chứ NST Y.
1.xác định bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài,số lần nguyên phan của tế bào sinh dục.
2.nếu mỗi cặp NST tương đồng đều gồm 2 NST cấu trúc khác nhau thì,qua quá trình giảm phân trao đổi đoạn tại một điểm ở tất cả các cặp NST tương đồng.
a. xác định số kiểu giao tử của loài.
b. số kiểu giao tử của một tế bào.

Dựa vào số tinh trùng có được sô tb sinh tinh= số tb con tạo thành= [TEX]\frac{512}{4}= 128[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] số lần NP của 1 tb là: 7 lần

Nhưng không hiểu sao tính sô NST lại lẻ :|
coi lại cái đề giúp em ạh :) :D
 
A

anhnguyen1993

Dựa vào số tinh trùng có được sô tb sinh tinh= số tb con tạo thành= \frac{512}{4}= 128

\Rightarrow số lần NP của 1 tb là: 7 lần

Nhưng không hiểu sao tính sô NST lại lẻ
coi lại cái đề giúp em ạh
__________________
đề đúng 100% đó. Hỏi lại thầy cả rồi muk.
 
C

camnhungle19

đề đúng 100% đó. Hỏi lại thầy cả rồi muk.
Chả biết thế nào nhưng em làm vẫn ra số lẻ ạh :(

Thôi bài khác đi:

Một hợp tử NP tốc độ ko đổi qua các lần, mỗi chu kì 16 phút. Thời gian kì trung gian dài bằng thời gian phân bào chính thức và các kì trong 1 chu kì có thời gian bằng nhau.
a, Xác định thời gian mỗi kì trong 1 chu kì
b, Sau khi hợp tử trải qua 1 giờ của Quá trình NP. HÃy cho biết hợp tử ở lần thứ 4. Biết thời gian NP tính từ đầu giai đoạn cân băng của lần NP đầu tiên.

Nhanh nhé mọi người, sắp có chuyên đề mới ạh ;)
 
D

duynhan1


Chả biết thế nào nhưng em làm vẫn ra số lẻ ạh :(

Thôi bài khác đi:

Một hợp tử NP tốc độ ko đổi qua các lần, mỗi chu kì 16 phút. Thời gian kì trung gian dài bằng thời gian phân bào chính thức và các kì trong 1 chu kì có thời gian bằng nhau.
a, Xác định thời gian mỗi kì trong 1 chu kì
b, Sau khi hợp tử trải qua 1 giờ của Quá trình NP. HÃy cho biết hợp tử ở lần thứ 4. Biết thời gian NP tính từ đầu giai đoạn cân băng của lần NP đầu tiên.

Nhanh nhé mọi người, sắp có chuyên đề mới ạh ;)

[TEX]T_{tg} = 8 (phut)[/TEX]
[TEX]t_{1CK} = 8/4 = 2(phut)[/TEX]

b)Thời gian NP tính từ giai đoạn cân bằng của lần NP thứ 4:
[TEX]10 - 16 * 3 = 12 (phut) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] Các tế bào mới xong kỳ giữa :). Tức là NST vẫn còn ở trạng thái kép.
 
C

camnhungle19

[Chuyên đề VI]

Chuyên đề mới nhé ;)


CHUYÊN ĐỀ VI : GIẢM PHÂN- THỤ TINH:

I, Dạng 1: tính số tb con tạo ra qua giảm phân và số NST trong các tb con đó:
Số tb sinh tinh = số tinh trùng / 4
Số tb sinh trứng= số thể cực / 3 = số trứng

II, Dạng 2: Tính số hợp tử tạo thành qua thụ tinh – thụ tinh của giao tử:
Số hợp tử = số trứng = số tinh trùng
- Hiệu suất thụ tinh của một giới nào đó là tỉ lệ giưa số giao tử của giới đó được thụ tinh so với tổng số giao tử của giới đó tham gia vào quá trình thụ tinh:
H_trứng= Số trứng thụ tinh(hợp tử)/ tổng số trứng * 100%
H_tinh trùng = Số ttrùng thụ tinh/ tổng số tinh trùng * 100%

III, Dạng 3: Xác định số NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử:
a, Số NST môi trường cung cấp cho noãn bào bậc 1 hoặc tinh bào bậc 1 giảm phân tạo giao tử:

Nếu có a tinh bào (2n) bậc I GP tạo 4a tinh trùng (n)
.... a noãn (2n) GP tạo 4a tb con đơn bội (gồm cả trứng và thể cực)
--> Số NST chứa trong a tinh bào bậc I or a noãn bào bậc I là: a.2n
Số NST chứa trong các tbào con tạo ra sau GP của tinh bào or noãn bào bậc I là: 4a.2n
Số NST môi trường cung cấp cho a tb bậc I or noãn bào bậc I GP tạo giao tử là:
4a.2n- a.2n = 3a.2n

b, Số NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử từ các nguyên bào:

Giả sử có a nguyên bào ở vùng sing sản của ống dẫn sinh dục NP x lần --> tất cả các tb con tạo ra --> tinh bào or noãn bào bậc I đều GP bình thường tạo giao tử
- Số NST có trong a nguyên bào ban đầu: [TEX]a.2n[/TEX]
- Số tinh bào or noãn bào bậc I = số tb con = [TEX]a.2^x[/TEX]
- Số tb con đơn bội sau GP là: [TEX]4a.2^x[/TEX]
- Số NST trong các tb con sau GP: [TEX]4a.2^x.n[/TEX]
- Số NST môi trường cung cấp cho các nguyên bào:
[TEX]4a.2^x.n - a.2n = a.2n.(2.2^x -1) = a.2n.( 2^{x+1}-1)[/TEX]

IV, Dạng 4: Xác định số NST và trạng thái của NST trong mỗi tb của từng kì của GP:

GP.bmp
 
C

catsanda

hello mọi người!
topic sôi nổi quá ta
mình là thành viên mới đây
mình đăng kí rùi đó
mong mọi người chào đón nhiệt tình và giúp đỡ mình nhiều nha!
mình nói trước mình học ngu sinh lắm nên mình sẽ hỏi rất nhiều đó. khi đó thì đừng có bạn nào cáu nha.hehe

ehem câu hỏi đầu tiên
"số thể cực" là gì vậy các bạn;)

**post bài tập và những thắc mắc, tránh spam trong pic này ;)
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

ehem câu hỏi đầu tiên
"số thể cực" là gì vậy các bạn;)

Thể cực là phần sản phẩm trong quá trình giảm phân của tế bào trứng,
1 tb trứng qua giảm phân sẽ tạo ra 1 trứng và 3 thể cực, các thể cực này sau khi được tạo thành sẽ tiêu biến không tham gia vào quá trình thụ tinh :)
 
A

anhnguyen1993

nan? nhi?.......thia' bai` nay` nha!

Sau một số đợt nguyên phân, một tế bào sinh dục mang bộ NST 2n đã cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 248 NST đơn.Các tế bào con sinh ra đều trở thành tế bào sinh trứng,3,125% số trứng được thụ tinh cho một hợp tử lưỡng bội.
a. tính số NST trong bộ lưỡng bội của loài.
b. nếu không xảy ra đột biến, trao đổi đoạn số kiểu trứng của loài bằng 8 thì sẽ có bao nhiêu cặp NST, trong đó mỗi cặp gồm 2 chiếc có cấu trúc giống nhau.
c. Trong điều kiện cấu trúc các cặp NST như trên,quá trình giảm phân xảy ra trao đổi đoạn một điểm ở 2 trong số các cặp NST tương đồng đã hình thành 16 kiểu giao tử thì hiện tượng TĐĐ xảy ra ở cặp NST nào?vì sao?


ráng giúp nha!thank nhiu` nhiu`
 
C

catsanda

các bạn nè tớ thấy thế này
cứ đến mỗi chuyên đề các bạn post luôn cơ chế của nó dc k
bởi lẽ hiểu dc cơ chế thì mới làm dc bài chứ mình quên hết rùi
đằng này có mỗi công thức để tính thì e rằng hơi khó

Chuyên đề mới nhé ;)



IV, Dạng 4: Xác định số NST và trạng thái của NST trong mỗi tb của từng kì của GP:

GP.bmp
các bạn! tớ tưởng chỉ có NST lưỡng bội là 2n kép
còn n thì luôn là đơn chứ sao lại có n kép nữa
 
Last edited by a moderator:
T

traitimvodoi1994

các bạn nè tớ thấy thế này
cứ đến mỗi chuyên đề các bạn post luôn cơ chế của nó dc k
bởi lẽ hiểu dc cơ chế thì mới làm dc bài chứ mình quên hết rùi
đằng này có mỗi công thức để tính thì e rằng hơi khó


các bạn! tớ tưởng chỉ có NST lưỡng bội là 2n kép
còn n thì luôn là đơn chứ sao lại có n kép nữa
có n kép mà
n là đơn bội
đơn bội thì có đơn bội kép và đơn bội đơn mà
có vẻ bn ko hiểu bản chất của NST đơn bội đơn và đơn bội kép.xem lại SGK là biết
 
M

minhme01993

các bạn nè tớ thấy thế này
cứ đến mỗi chuyên đề các bạn post luôn cơ chế của nó dc k
bởi lẽ hiểu dc cơ chế thì mới làm dc bài chứ mình quên hết rùi
đằng này có mỗi công thức để tính thì e rằng hơi khó


các bạn! tớ tưởng chỉ có NST lưỡng bội là 2n kép
còn n thì luôn là đơn chứ sao lại có n kép nữa

Bạn đã hiểu sai rồi, ở đây vì NST ở giảm phân tự nhân đôi 2 lần sau đó nó lại phân li 2 lần, vì ban đầu NST ở thể lưỡng bội có nghĩa là có 2 NST giống nhau nên khi nhân đôi lần 1 thì 2 NST này cùng nhân đôi ta gọi đây là 2n kép. Đến lần phân chia đầu tiên 2NST đã nhân 2 này đi về 2 giao tử khác nhau mà bản chất của nó chỉ là 1 NST thôi nhưng do đã x2 nên ta gọi là n kép.
 
C

camnhungle19

Bài tập cho từng dạng nè ;) rất đơn giản:)
Dạng I:
1, ở ruồi giấm 2n=8, một nhóm tb gồm 25 noãn bào bậc 1 và 35 tinh bào bậc 1giảm phân. Xác định số tinh trùng, trứng, thể cực, Số NST trong mỗi tb.
2, một tb mầm sinh dục cái của một loài NP 5 lần, các tb con sau khi NP trở thành noãn bào bậc 1 và giảm phân. Sau giảm phân tổng số 3744 NST bị tiêu biến trong các thể cực. Xác định: a, tên loài
b, số trúng tạo ra.
Dạng II: trong cơ thể của chuột đực có 8 tinh bào bậc 1 GP. tất cả tinh trùng tạo ra đều tham gia quá trình thụ tinh --> 1 chuột cái đc thụ tinh từ quá trình trên đẻ đc 4 chuột con. Biết rằng 100% số hợp tử đc tạo ra đều phát triển bình thường:
a, tình hiệu suất thụ tinh
b, [TEX]H_{trung}= 50%[/TEX] và tất cả số trứng của chuọt cái đều tham gia thụ tinh. Xác định:
- Số noãn bào bậc 1 sử dụng
- Số thể cực tạo ra.
 
T

traitimvodoi1994

1, ở ruồi giấm 2n=8, một nhóm tb gồm 25 noãn bào bậc 1 và 35 tinh bào bậc 1giảm phân. Xác định số tinh trùng, trứng, thể cực, Số NST trong mỗi tb.
2, một tb mầm sinh dục cái của một loài NP 5 lần, các tb con sau khi NP trở thành noãn bào bậc 1 và giảm phân. Sau giảm phân tổng số 3744 NST bị tiêu biến trong các thể cực. Xác định: a, tên loài
b, số trúng tạo ra.
số trứng là 25.tinh trùng là 140.số thể cực là 75.số NST trong tb là 4


qua 5 lần NP số TB con dc tạo ra là 32 TB--->số trứng là 32
số thể cực là 96
--->2n=78--->là gà

trong cơ thể của chuột đực có 8 tinh bào bậc 1 GP. tất cả tinh trùng tạo ra đều tham gia quá trình thụ tinh --> 1 chuột cái đc thụ tinh từ quá trình trên đẻ đc 4 chuột con. Biết rằng 100% số hợp tử đc tạo ra đều phát triển bình thường:
a, tình hiệu suất thụ tinh
b, và tất cả số trứng của chuọt cái đều tham gia thụ tinh. Xác định:
- Số noãn bào bậc 1 sử dụng
- Số thể cực tạo ra.
số tinh trùng dc tạo ra là 32 tinh trùng .số tih trùng tham tạo thành hợp tử là 4
-->H=12,5%
b, và tất cả số trứng của chuọt cái đều tham gia thụ tinh. Xác định:

số noãn bào bậc 1 sd là 8
số thể cực tạo ra là 32
 
C

camnhungle19

Tiếp :)

Dạng II:
Một thỏ cái đẻ 6 thỏ con. [TEX]H_{tinhtrung}= 6,25%, H_{trung}=50%[/TEX] thỉ lệ sống 100%.
a, Xác định số tinh bào bậc 1, số noãn bào bậc 1 đó.
b, Nếu trứng và tinh trùng đều phát sinh từ 3 noãn nguyên bào và 3 tinh nguyên bào thì mỗi nguyên bào NP mấy lần.
Dạng III:
Trong tinh hoàn của cơ thể một loài có 5 tinh nguyên bào đều NP 4 lần. Tất cả các tb con đều trở thành tb bậc 1 GP bình thường. môi trường cung cấp 3680 NST đơn:
a, tên loài
b, [TEX]H_{tinhtrung}= 0,3125%[/TEX] thì số hợp tử tạo ra là bao nhiêu?
 
T

traitimvodoi1994

số tinh trùng là96-->tinh bào bạc 1 là 24

số noãn bào 12
nếu trứng và tinh trùng dc tạo ra từ 3 noãn nguyên bào thì số lần np là
tinh bào:3
noãn bào:2
Dạng III:
Trong tinh hoàn của cơ thể một loài có 5 tinh nguyên bào đều NP 4 lần. Tất cả các tb con đều trở thành tb bậc 1 GP bình thường. môi trường cung cấp 3680 NST đơn:
a, tên loài
b, thì số hợp tử tạo ra là bao nhiêu?
số TB con tạo rq 80
2n ra lẻ lắm
 
C

camnhungle19

Dạng IV:
ở người 2n=46 có một tinh bào bậc I của người đang GP. Xác định số NST kép, số cặp NST tương đống, số NST đơn và số tâm động trong tb của từng chu kì ở mỗi lần phân bào.

Bài tập:

1,Ở chuột (2n=40) có 1 nhóm tb bậc 1 và noãn bào bậc 1 có số lượng bằng nhau. GP tạo 80 giao thử đực và giao tử cái. Số NST có trong các thể cực đc tọa ra từ quá trình trên
2, Có 1 số noãn bào bậc 1 GP tạo 108 thể cực. Sô trứng tạo ra ham gia thụ tinh 225 tinh trùng. [TEX]H_{trung}= 50%[/TEX] . Xác định:
a, số noãn bào bậc 1
b, [TEX]H_{tinhtrung} =?[/TEX]
 
C

catsanda

Bạn đã hiểu sai rồi, ở đây vì NST ở giảm phân tự nhân đôi 2 lần sau đó nó lại phân li 2 lần, vì ban đầu NST ở thể lưỡng bội có nghĩa là có 2 NST giống nhau nên khi nhân đôi lần 1 thì 2 NST này cùng nhân đôi ta gọi đây là 2n kép. Đến lần phân chia đầu tiên 2NST đã nhân 2 này đi về 2 giao tử khác nhau mà bản chất của nó chỉ là 1 NST thôi nhưng do đã x2 nên ta gọi là n kép.
ặc bạn giải thích mình chẳng hiểu gì hết. nhưng mình biết ở giảm phân thì NST chỉ nhân đôi 1 lần thui mặc dù nó trải qua 2 lần giảm phân.
dù sao cũng cám ơn nhiều:D
 
C

cattrang2601

Dạng IV:
ở người 2n=46 có một tinh bào bậc I của người đang GP. Xác định số NST kép, số cặp NST tương đống, số NST đơn và số tâm động trong tb của từng chu kì ở mỗi lần phân bào.

Bài tập:

1,Ở chuột (2n=40) có 1 nhóm tb bậc 1 và noãn bào bậc 1 có số lượng bằng nhau. GP tạo 80 giao thử đực và giao tử cái. Số NST có trong các thể cực đc tọa ra từ quá trình trên

gọi số tb sinh tinh bậc 1 là a

=>số tế bào sinh trứng bậc 1 là a

qua giảm phân, từ a tế bào sinh tinh bậc 1 tạo ra 4agiao tử đực (4 tinh trùng)

qua giảm phân, từ a tế bào sinh trứng bậc 1a tạo ra 1trứng và 3athể cực

=>ta có : [tex] 4a + 1a =80[/tex]

=>[tex] a=16[/tex]

=>số NST có trong các thể cực là : [tex] 16.3.40=1920[/tex]

2, Có 1 số noãn bào bậc 1 GP tạo 108 thể cực. Sô trứng tạo ra tham gia thụ tinh 225 tinh trùng. [TEX]H_{trung}= 50%[/TEX] . Xác định:
a, số noãn bào bậc 1
b, [TEX]H_{tinhtrung} =?[/TEX]

số trứng dc tạo ra là: [tex] 108/3 =36[/tex] = số noãn bào bậc 1

số trứng trực tiếp thụ tinh là :[tex] 36*50%=18[/tex]

hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là : [tex] 18.100% /225=8%[/tex]

nan? nhi?.......thia' bai` nay` nha!

Sau một số đợt nguyên phân, một tế bào sinh dục mang bộ NST 2n đã cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 248 NST đơn.Các tế bào con sinh ra đều trở thành tế bào sinh trứng,3,125% số trứng được thụ tinh cho một hợp tử lưỡng bội.
a. tính số NST trong bộ lưỡng bội của loài.
b. nếu không xảy ra đột biến, trao đổi đoạn số kiểu trứng của loài bằng 8 thì sẽ có bao nhiêu cặp NST, trong đó mỗi cặp gồm 2 chiếc có cấu trúc giống nhau.
c. Trong điều kiện cấu trúc các cặp NST như trên,quá trình giảm phân xảy ra trao đổi đoạn một điểm ở 2 trong số các cặp NST tương đồng đã hình thành 16 kiểu giao tử thì hiện tượng TĐĐ xảy ra ở cặp NST nào?vì sao?


ráng giúp nha!thank nhiu` nhiu`

bạn qua đây xem nhé...

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112753
 
Last edited by a moderator:
C

catsanda

hic hic đang cần gấp lắm
giúp nhé
1/ xét 2 cặp NST thường trong tb, trên mỗi cặp NST chứa 2 cặp gen có kí hiệu AB/ab;DE/de( k có đột biến)
a/ khi k có trao đổi đoạn trong giảm phân viết thành phần gen trong các loại giao tử
b/ khi có trao đổi đoạn ở AB/ab. viết thành phàn gen các loại giao tử
c/nếu có trao đổi đạn 1 chỗ trên cả hai cặp. viết thành phần của gen các loại giao tử
 
M

minhme01993

hic hic đang cần gấp lắm
giúp nhé
1/ xét 2 cặp NST thường trong tb, trên mỗi cặp NST chứa 2 cặp gen có kí hiệu AB/ab;DE/de( k có đột biến)
a/ khi k có trao đổi đoạn trong giảm phân viết thành phần gen trong các loại giao tử
b/ khi có trao đổi đoạn ở AB/ab. viết thành phàn gen các loại giao tử
c/nếu có trao đổi đạn 1 chỗ trên cả hai cặp. viết thành phần của gen các loại giao tử

Câu a thì cho ra 16 loại giao tử, vì 2 NST này phân li độc lập nên Các gen ab sẽ phân li độc lập với các gen de. Bạn hãy vẽ bảng như lập sơ đồ lai là ra các loại giao tử thui.
Câu b: Làm tương tự nhưng lúc này DE/de liên kết hoàn toàn.
Câu c: Chưa gặp bao giờ nhưng tớ nghĩ chắc là đổi chỗ 1 a cho 1 e hoặc 1 d gì đó, nhưng làm thế có vẻ hơi nhiều giao tử thì phải.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom