[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 194,298

A

acsimet_91

Không ổn cho lắm . Sao bạn không nghĩ tới những khả năng có thể xảy ra . Đầu tiên mình liệt kê ra các muối nhé
Fe(SO4)2
Fe2(SO4)3
Fe(NO3)2
Fe(NO3)3
Cu(NO3)2
CuSO4
Vậy là lựa ra trong các muối này 2 muối thì sẽ có bao nhiêu khả năng . Bạn dùng phương trình ion để giải mình thấy chỉ cho biết các Ion thành phần còn muối cụ thể thì chịu nên không xét đến các trường hợp trên .

Chỗ này thì cậu nhầm rồi.
Vì muốn hòa tan Cu thì nhất định phải có khí NO bay ra. Khi đó lượng [TEX]NO_3^-[/TEX] trong dung dịch sẽ giảm, ko còn đủ để tất cả muối săt đều là sắt (III) nữa, đồng thời sẽ xuất hiện muối [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]. Lượng [TEX]NO_3^- [/TEX] mất đi thì ngay lập tức sẽ có [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] vào thay thế ở gốc muối. Vậy nên muốn dung dịch tạo ra chỉ có 2 muối thì [TEX]NO_3^-[/TEX] bắt buộc phải thành khí hết, Khi đó sẽ có 2 TH tạo muối:

+ [TEX]CuSO_4, FeSO_4[/TEX]

+ [TEX]CuSO_4, Fe_2(SO_4)_3[/TEX]
2/ Mot hh X gom C2H2 C2H4 CH4 .dot chay 11g hhX ->12.6 g H2O mat khac 5.6l hh X dktc phan ung vua du voi 200g dd Br2 25%.Xdinh %V cua hh X
Giả sử trong 11g X có [TEX]n_{C_2H_2}=x; n_{C_2H_4}=y, n_{CH_4}=z[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=0,7; n_{Br_2}=0,3125[/TEX]

[TEX]26x+28y+16z=11[/TEX]

[TEX]x+2y+2z=0,7[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{26x+28y+16z}{x+2y+2z}=\frac{11}{0,7} \Rightarrow 6x-2y-9z=0[/TEX]

Giả sử trong 5,6l X có [TEX]n_{C_2H_2}=a; n_{C_2H_4}=b, n_{CH_4}=c[/TEX]

[TEX]a+b+c=0,25[/TEX]

[TEX]2a+b=0,3125[/TEX]

[TEX]6a-2b-9c=0[/TEX]

3/Hh X gom hidrocacbon khi A va H2 co ti khoi so voi H2 bang 6.1818. cho hh X qua Ni dun nong -> phan ung hoan toan duoc hh Y co ti khoi so voi H2 =13.6. xdinh CTPT cua X


Cách làm giống hệt bài lúc nãy tớ giải cho cậu mà.


1/mot hh khi gom hidrocacbon mach ho .ti khoi hoi cua hh so voi h2 la 17. o dktc 400cm3 hh td vua du voi 71.4cm3 dd Br0.2M va con lai 240cm3 khi. Xac dinh CTPT cua 2 hidrocacbon
2/hh khí x gồm hidrocacbon a mạch hở va hidro. đốt cháy hoàn toàn 8g hh khí x tạo ra 22g co2 .mặt khác 8g x td vừa đủ với 0.25 mol dd br2. Xác định ctpt của a và %v của hh x


Đừng lẵng phí bài tập thế chứ
huynh, vào chơi thử 2 bài hữu cơ này của doannhuai đi


3, Cho hỗn hợp gồm x mol Cu, y mol Fe(NO3)3 vào H2SO4 loãng aM thì thu được dung dịch chứa 2 muối và khí NO duy nhất. x:y=?
a,3:1 hoặc 5:2
B,3:1 hoặc 2:5
C,2:5
D,1:3

bài này dễ như nhai cháo mà ko ai làm à?
Huynh của tớ mà ra tay thì ...
Huynh nhỉ?
TIếp vài bài dạng này nữa cho vui nhá

1,Cho 14,7g Fe, Al, Cu(có số mol bằng nhau) vào 1 l dung dịch HNO3 thì thu được dung dịch B và 2g chất rắn ko tan và khí NO( sản phẩm khử duy nhất). Nồng độ của HNO3 là :
A,1,8
B,1,2
C,0,9
D,0,8
( Bài này sao tớ tính ra 0,85 )

2,Đốt cháy 0,1 mol X chứa CH4, CH4O, C2H4O, C2H4O2. Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy vào 200ml NaOH 1M thu được dung dịch chứa 8,48 g Na2CO3. Tính khối lượng bình tăng lên:
A,8,24
B,8,46
C,7,89
D,8,88

3,Cho 200 Ml dd Ba(OH)2 1M vào 200 ml dd chứa H2SO4 xM và AlCl3 1M thu được 28,5g kết tủa. x=?
A,0,8
B,0,7
C,0,5
D,0,6
câu 2:đốt 3g hốn hop C và S trong oxi dư.toàn bộ khí thu được hấp thụ trong 0.5l NaOH 1,5M được dung dịch A.dẫn Cl2 vào trong A phản ứng vừa đủ thu dung dịch B.B+BaCL2 dư thu a (g) kết tủa.lấy kết tủa +HCl dư thu 3.495g chất rắn

a)chưng minh trong A có NAOH dư

b)tính %mC,S

c)tính a=?,VCl2

Công nhậ câu 1 có vấn đề :D

Khi dẫn khí [TEX]Cl_2 [/TEX] vào, [TEX]SO_3^{2-}[/TEX] sẽ bị õi hóa lên mức cao nhất thành [TEX]SO_4^{2-}[/TEX]

[TEX]n_{BaSO_4}=0,015 \Rightarrow n_S=0,015 \Rightarrow n_C=0,21[/TEX]

[TEX]n_{CO_2+SO_2}=0,225[/TEX]

[TEX]n_{OH^-}=0,75 [/TEX]

\Rightarrow [TEX]NaOH[/TEX] dư

[TEX]a=m_{BaCO_3}+m_{BaSO_4}=90,3[/TEX]

[TEX]n_{Cl_2}=\frac{1}{2}n_{NaOH}=\frac{1}{2}.(0,75-2.0,015-2.0,21)=0,15 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thuhang297

mọi người làm tiếp nhá:
câu 1: cho 1.15g KL M hoá trị n (đứng trước H)tác dụng với 100ml H2SO4 0.1M thu dung dịch B.đem B+Fe(NO3)3 dư được 10,7 g kết tủa.tìm M
KL tác dụng với axit ko cho rõ là dư hay đủ mà thu được dd thì mình đoán là kl tác dụng với nước.Vậy kết tủa thu được ko phải kl mà là Fe(OH)3.
nFe(OH)3=0.1mol
nM=(0.1*3+0.1*0.1*2)/n ( n là hoá trị)
Sao lại ko ra đáp án nhỉ ?
Bạn xem lại đề bài hộ mình với !. Chỗ khối lượng kết tủa ấy !:(
 
T

thuhang297

TIếp vài bài dạng này nữa cho vui nhá

[/COLOR][/B][/QUOTE]

Câu 1 mình cũng làm ra 0.85. câu 2 chưa làm được còn câu 3 mình tính ra 0.5. Có đúng ko nhỉ ?:D
 
Last edited by a moderator:
Y

yacame

khiếp 1 hum ko vào mà làm nhanh quá vậy
nì cho hỏi tí 2 câu này giống nhau thế nhỉ mà sao kết quả không giống nhau???/

3, Cho hỗn hợp gồm x mol Cu, y mol Fe(NO3)3 vào H2SO4 loãng aM thì thu được dung dịch chứa 2 muối và khí NO duy nhất. x:y=?
a,3:1 hoặc 5:2
B,3:1 hoặc 2:5
C,2:5
D,1:3

1 lấy hỗn hợp gồm 5,76g Cu và m (g) Fe(NO3)3 cho vào H2SO4 loãng khuấy đều tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chứa 2 muối. Xác định m:
A; 2,42(g) hoặc 2,178
B,4,356(g) hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,8
câu 1 đáp án B thế thì chia ra phải là 1:5 với 2:9 chứ nhi??//
 
D

doannhuai

2,Đốt cháy 0,1 mol X chứa CH4, CH4O, C2H4O, C2H4O2. Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy vào 200ml NaOH 1M thu được dung dịch chứa 8,48 g Na2CO3. Tính khối lượng bình tăng lên:
A,8,24
B,8,46
C,7,89
D,8,88
MINH GIAI NHU SAU neu sai may ban gop y giup minh nha
ta co 0.1mol X =>0.2mol nuoc
n Na2CO3=0.08=>nNa=0.16
=>nNaHCO3=0.2-0.16=0.04
=>nC02=0.12
=>m binh tang= 0.2.18+0.12.44=8.88g:khi (196)::khi (196):chon D
CAU 1 ca nhom ban minh deu ra ket qua giong nhau la 0.85
cau 3 ket qua cua minh la 0.5
ta xet hai truong hop
th1 baoh2 thieu h2so4 du => loai
th2 baoh2 du h2so4 thieu
khi do ta co m ket tua =mbaso4+ m aloh3=> 233.0.2x+(0.4-0.4x).78/3=28.5=>x=0.5
 
Last edited by a moderator:
D

doannhuai

câu 1: cho 1.15g KL M hoá trị n (đứng trước H)tác dụng với 100ml H2SO4 0.1M thu dung dịch B.đem B+Fe(NO3)3 dư được 10,7 g kết tủa.tìm M
hinh nhu de sai do ban
minh sua de 1.07 thi ra kl do la Na
minh nghi nhu sau neu sai thi sua giup minh
trong cac ion trong bai hk co cap nao co kha nang tao ket tua voi nhau=> ket tua co the la Fe(OH)3 =>n=0.01 so dep lun
de co OH- trong dd B thi klM PHAI LA KL KIEM VA ca sr ba ra
nhung ca sr ba ra tao ket tua voi SO4 tai voi gia thuyet la chi co dd B
m la kl kiem hoa tri 1 => ddB la M2SO4 VA MOH
nM=0.03+0.02=0.05=>M=1.15/0.05=23=>Na
 
G

giotbuonkhongten

khiếp 1 hum ko vào mà làm nhanh quá vậy
nì cho hỏi tí 2 câu này giống nhau thế nhỉ mà sao kết quả không giống nhau???/
3, Cho hỗn hợp gồm x mol Cu, y mol Fe(NO3)3 vào H2SO4 loãng aM thì thu được dung dịch chứa 2 muối và khí NO duy nhất. x:y=?
a,3:1 hoặc 5:2
B,3:1 hoặc 2:5
C,2:5
D,1:3

Muối đó là Fe3+ hay Fe2+ :-/

1/ mot hh khi gom hidrocacbon mach ho .ti khoi hoi cua hh so voi h2 la 17. o dktc 400cm3 hh td vua du voi 71.4cm3 dd Br0.2M va con lai 240cm3 khi. Xac dinh CTPT cua 2 hidrocacbon
2/hh khí x gồm hidrocacbon a mạch hở va hidro. đốt cháy hoàn toàn 8g hh khí x tạo ra 22g co2 .mặt khác 8g x td vừa đủ với 0.25 mol dd br2. Xác định ctpt của a và %v của hh x



Sửa vietkey đi bạn :)

1. nBr2 = 2n X (X là khí bị giữ lại ;))

Ta có:

[TEX]0,24M_1 + 0,16M_2 = 34.0,4[/TEX]

[TEX] --> 1,5M_1 + M_2 = 85[/TEX]

Cho M_2 chạy từ n = 2 là ok; C2H6 & C3H4

2.

nCO2 = nC = 0,5 mol --> nH = 1 mol --> A chứa nhiều hơn 1 pi ( vì có cả H2)

* CnH2n-2: 0,5/n = 0,25/2 --> n = 4 --> C4H6
* CnH2n -4: --> n = 6 < wrong because "gas">
 
T

thanhduc20100

=giotbuonkhongten;1442291]Muối đó là Fe3+ hay Fe2+ :-/
Chắc chia làm 2 TH như cậu 1, mà sao mình làm mãi mà không ra tỉ lệ như đáp án vậy, :(:)M_nhoc2_38::M015::M06::M_nhoc2_42::M_nhoc2_42::M_nhoc2_42:, mình làm ra giống đáp án bạn yacame, Ac chữa bài đi Ac:((


 
A

acsimet_91

Xin lỗi mọi người, hình như là ... sai sót kĩ thuật ý mà :">
Chỗ kia là Fe(NO3)2 chứ ko phải Fe(NO3)3. :D
Vậy nên kết quả có sai lệch. Làm như bạn Đức vs yacame là đúng rồi :D
 
Q

quynhan251102

câu 1: cho 1.15g KL M hoá trị n (đứng trước H)tác dụng với 100ml H2SO4 0.1M thu dung dịch B.đem B+Fe(NO3)3 dư được 10,7 g kết tủa.tìm M
hinh nhu de sai do ban
minh sua de 1.07 thi ra kl do la Na
minh nghi nhu sau neu sai thi sua giup minh
trong cac ion trong bai hk co cap nao co kha nang tao ket tua voi nhau=> ket tua co the la Fe(OH)3 =>n=0.01 so dep lun
de co OH- trong dd B thi klM PHAI LA KL KIEM VA ca sr ba ra
nhung ca sr ba ra tao ket tua voi SO4 tai voi gia thuyet la chi co dd B
m la kl kiem hoa tri 1 => ddB la M2SO4 VA MOH
nM=0.03+0.02=0.05=>M=1.15/0.05=23=>Na
hic thành thật xin lỗi mọi người em đánh nhầm cái đề là 1.07 đó.làm như acsimet đúng oy(ngại quá ^^)
còn câu 2 nữa.bạn nào làm nốt đi .bài này rất dễ mắc bẫy nha.xem có ai bị lừa không nào
 
M

marucohamhoc

Hết bài ròi thì e post tiếp =))
3 bài 3 dạng cho hoành tráng =))
Trích:
Nguyên văn bởi marucohamhoc
Câu 3. .Hợp chất hơm X có phần trăm khối lượng các nguyên tố: 67,742%C; 6,451%H; còn lại là Oxi. Tỉ khối hơi của X đối vs H2 nhỏ hơn 100. Cho 18,6 gam X phản ứng vừa hết vs dung dịch chứa 0,15 mol NaOH. Số công thức cấu tạo phù hợp của X là:

A. 7

B. 6

C. 3

D. 5







đáp án là B. 6:|
chả hỉu chi hết:-S
hic, sai ở đâu nhỉ
 
N

nhoc_maruko9x

đáp án là B. 6:|
chả hỉu chi hết:-S
hic, sai ở đâu nhỉ
CT là [TEX]C_7H_8O_2[/TEX] phải ko nhỷ? Thế thì pi + vòng = 4 => Có thể là 1 vòng 3 pi, hoặc 4 pi ko vòng.

3 thằng phenol [TEX]HO-CH_2-C_6H_5-OH[/TEX] (phản ứng tỉ lệ 1:1 thui, ko 1:2 nhé)
Còn mấy cái này nữa:

[TEX]CH_3-CH_2-C\equiv C-CH=CH-COOH[/TEX]

[TEX]CH_2=CH-CH=C=CH-CH_2-COOH[/TEX]

[TEX]CH_2=C(CH_3)-CH=C=CH-COOH[/TEX]

[TEX]CH_2=CH-C(CH_3)=C=CH-COOH[/TEX]

Như thế đã là đáp án cao nhất rùi. Em còn kể dc vài cái nữa :| Sai chỗ nào mọi ng` chỉ với.
 
Y

yacame

CT là [TEX]C_7H_8O_2[/TEX] phải ko nhỷ? Thế thì pi + vòng = 4 => Có thể là 1 vòng 3 pi, hoặc 4 pi ko vòng.

3 thằng phenol [TEX]HO-CH_2-C_6H_5-OH[/TEX] (phản ứng tỉ lệ 1:1 thui, ko 1:2 nhé)
Còn mấy cái này nữa:

[TEX]CH_3-CH_2-C\equiv C-CH=CH-COOH[/TEX]

[TEX]CH_2=CH-CH=C=CH-CH_2-COOH[/TEX]

[TEX]CH_2=C(CH_3)-CH=C=CH-COOH[/TEX]

[TEX]CH_2=CH-C(CH_3)=C=CH-COOH[/TEX]

Như thế đã là đáp án cao nhất rùi. Em còn kể dc vài cái nữa :| Sai chỗ nào mọi ng` chỉ với.
uk nhi còn ko vòng nữa.
nhoc_maruko9x;câu 1: cho 1.15g KL M hoá trị n (đứng trước H)tác dụng với 100ml H2SO4 0.1M thu dung dịch B.đem B+Fe(NO3)3 dư được 10 said:
mình thấy đề như thế thì chẳng thể nào tạo kết tủa được :))
 
S

seesky



5. Cho hai muối X, Y thõa mãn điều kiện sau:
X + Y -->không xảy ra phản ứng
X + Cu --> không xảy ra phản ứng
Y + Cu --> không xảy ra phản ứng
X + Y + Cu --> xảy ra phản ứng

X, Y là muối nào dưới đây?
A. NaNO3 và NaHCO3. B. NaNO3 và NaHSO4.
C. Fe(NO3)3 và NaHSO4. D. Mg(NO3)2 và KNO3.
bạn có thể giải thích vì sao chọn NaHCO3 mà không chọn NaHSO4 không?
 
T

ticktock

Cái topic nè hay quá mấy bạn cho mình hỏi câu này nha

Bốn ống nghiệm đựng các hỗn hợp sau:
1)benzen+phenol
2)anilin+H2SO4 lấy dư
3)anilin+ddNaOH
4)anilin+nước
Hãy cho biết ống nghiệm nào có sự tách 2 lớp chất lỏng

Sắp xếp các chất sau theo thứ tự tăng dần tính bazơ :anilin(1) p-metylanilin(2) benzyl amin(3) p-nitroanilin(4)
 
A

acsimet_91

Nếu là Fe(NO3)2 thì ra đáp án 1:3 và 5:2

Phải phạt thôi :)) cái tội ra đề =))
Thôi được rồi. Để tạ tội , đệ sẽ post thêm vài bài hay nữa nhá =))
1, Cho [TEX]m(g) Cu, 0,02 mol Fe(NO_3)_2; 0,01 mol Fe(NO_3)_3[/TEX] hòa tan vào [TEX]800ml H_2SO_4 aM[/TEX] thấy tạo sản phẩm là khí NO duy nhất và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. TÌm m,a :
A, 6,08g và 0,125 M
B, 6,08 ghoặc 7,04 và 0,175M
C,9,6 gvà 0,175M
D, 9,6 và hoặc 7,04g và 0,185
2, Cho hỗn hợp gồm Cu, FeO, Fe(NO3)3 (trong đó số mol FeO = số mil Fe(NO3)3 ) cho vào 1,4 l H2SO4 1M chỉ thu được sp khử là khí NO duy nhất và dung dịch chứa 2 muối. Xác định khối lượng Cu trong hỗn hợ ban đâu :
A, 67,2g hoặc 80g
B, 74,67g hoặc 67,2g
C, 51,2g hoặc 67,2g
D,64g hoặc 51,2g

Huynh, thử bài này xem? Hay đấy =)). Đệ ra đề =))
Cho hỗn hợ A gồm 21,1g Al, Fe và 1 kim loại M hóa trị 2 không đổi. Hòa tan hoàn toàn A trong H2SO4 loãng dư thu được 0,65 mol khí H2. Mặt khác nếu hòa tan hoàn toàn A trong H2SO4 đặc nóng thì thu được 0,75 mol hỗn hợp H2, SO2.Tìm M và số mol mỗi KL biết M < 30
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

1, Cho m(g) Cu, 0,02 mol Fe(NO3)2 , 0,01 mol Fe(NO3)3 hòa tan vào 800ml dd H2SO4 aM thấy tạo sản phẩm là khí NO duy nhất và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. TÌm m,a :
A, 6,08g và 0,125 M
B, 6,08 ghoặc 7,04 và 0,175M
C,9,6 gvà 0,175M
D, 9,6 và hoặc 7,04g và 0,185

Bài làm :
nNO3- = 0,07 mol => a = 0,07.2/0,8 = 0,175 M
TH1 : 2 muối CuSO4 và FeSO4
=> n Cu = (0,07.3 + 0,01)/2 = 0,11 mol
=> m = 7,04 g
TH2 : muối CuSO4 và Fe2(SO4)3
=> m Cu = (0,07.3 - 0,02)64/2 = 6,08 g

Câu 2 thì số mol = số mil : đấy là mol đấy nhỉ ?
Câu 3 : Tớ thăc mắc chỗ hh khí là H2 với SO2 , không hiểu sao lại là H2 được nhỉ
nhìn đề thì nếu có đáp án Mg tớ sẽ chọn ;))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom