[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 193,265

Q

quynhan251102

c-c-c-nh2
C-C(C)-NH2
C-N-C-C
C-N(C)-C

.................................
còn mấy câu chưa xong mà

1. Một bình kín dung tích 1,0 lit chứa 1,5 mol H2 và 1,0 mol N2 (cả chất xúc tác và ở nhiệt độ thích hợp). ở trạng thái cân bằng có 0,2 mol NH3 được tạo thành. Muốn hiệu suất đạt 25 % cần phải thêm vào bình bao nhiêu mol N2?
A. 0,83 B. 1,71 C.2,25 D. Kết quả khác
câu này quynhan..(mình không nhớ tên sr nhé) xem lại xem đáp án ra A mà

3. A là một este có công thức phân tử C16H14O4. Một mol A tác dụng được với bốn mol NaOH. Muối natri thu được sau phản ứng xà phòng hóa nếu đem đốt cháy chỉ thu được CO2 và xôđa. A có cấu tạo đối xứng. A là:
A. Este của axit sucxinic (HOOCCH2CH2COOH) với phenol
B. Este của axit malonic (HOOCCH2COOH) với một phenol thường và một Cresol (Metylphenol)
C. Este của axit oxalic với hai cresol (CH3C6H4OOC-COOC6H4CH3)* D.Cả A., B, C.
hihi giờ mới đi học về.bài 1 mình vừa tính lại rùi.kết quả ra là 0.83.đáp án A.chắc hôm đó mình ấn máy tính nhầm.nhưng cách làm thì đúng rồi^^
câu 3:este C16H14O4 là este 2 chức +NaOH=> este của phenol
muối natri thu được(chỗ này mình nghĩ chính xác phải là muối của gốc axit trong este vì nếu là este của phenol thì khi+NaOH tạo toàn muối natri ) đốt cháy chỉ cho CO2 và Na2CO3=> trong đó không có H=>Đáp án C
 
M

marucohamhoc

thanks yacame nhìu nhá, hì, dễ hỉu lém:x
tớ có mí câu này các bạn làm tiếp nha
đề thi thử........hồi chiều:D
Câu 3. .Hợp chất hơm X có phần trăm khối lượng các nguyên tố: 67,742%C; 6,451%H; còn lại là Oxi. Tỉ khối hơi của X đối vs H2 nhỏ hơn 100. Cho 18,6 gam X phản ứng vừa hết vs dung dịch chứa 0,15 mol NaOH. Số công thức cấu tạo phù hợp của X là:
A. 7
B. 6
C. 3
D. 5
Câu 4.Dung dịch X chứa các ion: Ba2+, K+, HSO3- và NO3-. Cho 1/2 dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được 1,6285 gam kết tủa. Cho 1/2 dung dịch X còn lại phản ứng với dung dịch HCl dư sinh ra 0,28 lit SO2( Đktc). Mặt khác, nếu cho dung dịch X tác dụng với 300 ml dung dịch Ba( OH)2 có pH= 13 thì thu được 500ml dung dịch có pH( bỏ qua sự điện li của H2O) là:
A. 1
B. 13
C. 12
D. 2
Câu 6.Cho m gam hỗn hợp X gồm HCOOCH=CH2, CH3COOH và OHC-CH2-CHO cho phản ứng vs lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, thu được 54 gam Ag. Mặt khác, nếu cho m gam X tác dụngv ới Na dư thu được 0,28 lit H2( đktc). Giá trị của m là:
A. 10,5
B. 19,5
C. 6,9
D. 9,6
Câu 8. Hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ Y no, đơn chức và axit hữu cơ Z hai chức( Y nhiều hơn Z một nguyên tử Cacbon). Chia X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng hết vs Na, sinh ra 0,25 mol H2. Đốt cháy hoàn toàn phần 2, sinh ra 0,7 mol CO2> CTCT thu gọn và phần trăm khối luợng của Z trong hỗn hợp X là:
A. HOOC-COOH và 55,42%
B. HOOC-CH2-COOH và 29,13%
C. HOOC-CH2-COOH và 70,87%
D. HOOC-COOH và 70,87%
giải thích rõ hộ maru nhá:x
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

1/một hh x gồm hidrocacbon a mạch hở và h2 dư có tỉ khối so với he bằng 3. Cho hhx đi qua ni to phản ứng hoàn toàn tạo ra hh khí y co tỉ khối so với he bằng 7.5. Biết số nguyên tử c trong a nhỏ hơn 7.tìm ctpt của a

2/hh khí x gồm hidrocacbon a mạch hở va hidro. đốt cháy hoàn toàn 8g hh khí x tạo ra 22g co2 .mặt khác 8g x td vừa đủ với 0.25 mol dd br2. Xác định ctpt của a và %v của hh x

hỗn hợp khí a ở dktc gồm 2 olefin. để đốt cháy 1,4 v khí a cần 6,2vo2
xd ctpt 2 olefin biết olefin chứa nhiều ngtu c hơn chiếm khoảng 40-50% v của a
a.c2h4, c3h6
b.c2h4, c4h8
c.c3h6, c4h8
d.dáp án khác.

2. Trong 1 bình kín có 1 mol hh khí x gồm h2, c2h4, c3h6 và một ít xúc tác.
đun nogs bình một thời gian thu đc khí y. D{x/h2}=7.6 và d{y/h2}=8.445
số mol h2 đã pu:

A.0.05 b. 0.08 . C. 0.1 d. 0.12

3. Hh x gồm ch4, c2h4, c2h2.
Lấy 8,6 g x td dd br2 dư thì m_br2 pu = 48g
mặt khác cho 13.44l x ở dktc td vs lượng dư agno3/nh3 được 36g ktua.
% theo thể tích ch4 trong x là
a. 20. B.50. C.25..d.40%

4. Nhiệt phân 8,,8g c3h8 thu đc hh khí a. Các pu xảy ra như sau:
C3h8 ---> c3h6 + h2

c3h8 ---> ch4 + c2h4
a. Tính khối lượng ptu trung bình của hh a

b. để đốt cháy hoàn toàn hh khí a cần bao nhiều lít o2 ở dktc?

5. Hỗn hợp gồm propin và 1 ankin x đc trộn theo tỉ lệ mol 1:1
biết 0,01 mol hh ở dktc td vừa đủ vs 0,015mol agno3/nh3.
Vậy x là ?
.. ..
 
D

doannhuai

hi
hỗn hợp khí a ở dktc gồm 2 olefin. để đốt cháy 1,4 v khí a cần 6,2vo2
xd ctpt 2 olefin biết olefin chứa nhiều ngtu c hơn chiếm khoảng 40-50% v của a
a.c2h4, c3h6
b.c2h4, c4h8
c.c3h6, c4h8
d.dáp án khác
chon B goi n la so C trung binh =>3/2.n=6.2/1.4=>n=62/21=>loaiC sau thu hai phuong an Ava b=>B Neu sai may ban giai giup minh nha thanks nhieu

2. Trong 1 bình kín có 1 mol hh khí x gồm h2, c2h4, c3h6 và một ít xúc tác.
đun nogs bình một thời gian thu đc khí y. D{x/h2}=7.6 và d{y/h2}=8.445
số mol h2 đã pu:

A.0.05 b. 0.08 . C. 0.1 d. 0.12
minh chon C.Ta co m truoc =m sau=> n sau=15.2/16.89=0.9=>nH2=1-0.9=0.1

3. Hh x gồm ch4, c2h4, c2h2.
Lấy 8,6 g x td dd br2 dư thì m_br2 pu = 48g
mặt khác cho 13.44l x ở dktc td vs lượng dư agno3/nh3 được 36g ktua.
% theo thể tích ch4 trong x là
a. 20. B.50. C.25..d.40%
Chon B Goi a b c lan luot la so mol cua CH4 C2H4 C2H2 Ta co he 16a+28b+26c=8.6 b+2c=0.3 na+nb+nc=0.6 nc=0.15 giai he => a=0.2 b=c=0.1 =>50%

4. Nhiệt phân 8,,8g c3h8 thu đc hh khí a. Các pu xảy ra như sau:
C3h8 ---> c3h6 + h2

c3h8 ---> ch4 + c2h4
a. Tính khối lượng ptu trung bình của hh a

b. để đốt cháy hoàn toàn hh khí a cần bao nhiều lít o2 ở dktc?

A/M=22 b/V=22.4L

5. Hỗn hợp gồm propin và 1 ankin x đc trộn theo tỉ lệ mol 1:1
biết 0,01 mol hh ở dktc td vừa đủ vs 0,015mol agno3/nh3.
Vậy x là ?
X LÀ axetilen C2H2
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhan251102

câu đó mình đang làm theo cách bình thường nhưng phát hiện lỗi.xem hộ nhé
khí :C2H4: x(l),CmH2m: y(l)
x+y=1.4
n=2x+my/(x+y)=62/21
=>2x+my=62/15=>y=4/3(m-2)
có 0,4<y/1,4<0.5
nhưng khoảng của m không ổn lắm
nếu sửa đề là 7 lit hỗn hợp a đốt trong 6,2 l O2 thì mới ra B(n trung bình không thay đổi)
P/s:mad:doannhuai:bạn đừng post nhiều bài liền lúc thế.gộp vào thì mọi người tiện theo dõi mà lại kjhông làm loãng diễn đàn .thanks^^
 
D

doannhuai

sorry nha may ban, la thanh vien moi nen hk co kinh nghiem :)
maru oi.... cau 8 minh chi duoc giai theo pp trac nghiem thoi,
goi a b la so mol cua Y va Z n la so C cua Z Ta co hpt
0.5a+b=0.25 va (n+1)a+nb=0.7
the n=1 va n=2 vao hpt =>n=2=>C2H5COOH 0.1 va HOOCCOOH 0.2
=>%=70.87% Chon D Co j sai sot, sua giup minh nha
cau 6 minh chon A
Lần sau nhớ viết bài có dấu
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Câu 6.Cho m gam hỗn hợp X gồm HCOOCH=CH2, CH3COOH và OHC-CH2-CHO cho phản ứng vs lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, thu được 54 gam Ag. Mặt khác, nếu cho m gam X tác dụngv ới Na dư thu được 0,28 lit H2( đktc). Giá trị của m là:
A. 10,5
B. 19,5
C. 6,9
D. 9,6

nAg = 0,5 mol --> n and = 0,125 mol --> m and = 0,125.72 = 9

mCH3COOH = 60.0,025 = 1,5 --> m = 10,5 g



Câu 8. Hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ Y no, đơn chức và axit hữu cơ Z hai chức( Y nhiều hơn Z một nguyên tử Cacbon). Chia X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng hết vs Na, sinh ra 0,25 mol H2. Đốt cháy hoàn toàn phần 2, sinh ra 0,7 mol CO2> CTCT thu gọn và phần trăm khối luợng của Z trong hỗn hợp X là:
A. HOOC-COOH và 55,42%
B. HOOC-CH2-COOH và 29,13%
C. HOOC-CH2-COOH và 70,87%
D. HOOC-COOH và 70,87%
giải thích rõ hộ maru nhá:x
[/QUOTE]

[TEX]CnH2nO2 và C{_n-1}H_{2n-4}O2[/TEX]

[TEX]xn + y(n-1) = 0,7 --> n(x + y) - y = 0,7 [/TEX]

x + 2y = 0,5

Tới đây biện luận thôi chứ hết dữ liệu roài

n = 3 --> y < 0,3 nhận

--> Z là HOOC - COOH --> n HOOC - COOH = 0,1, n C3H5OH = 0,2

--> % Z = 70,87 % --> D

Dựa vào đáp án chỉ cần biện luận thêm cái n = 4 nữa là xong

Nhưng loại vì số mol âm :)
 
B

baoi_conyeuba

5. Cho hai muối X, Y thõa mãn điều kiện sau:
X + Y -->không xảy ra phản ứng
X + Cu --> không xảy ra phản ứng
Y + Cu --> không xảy ra phản ứng
X + Y + Cu --> xảy ra phản ứng

X, Y là muối nào dưới đây?
A. NaNO3 và NaHCO3. B. NaNO3 và NaHSO4.
C. Fe(NO3)3 và NaHSO4. D. Mg(NO3)2 và KNO3.
co ban nao cho minh hoi tai sao cau nay lai la cau A duoc ko? minh ko hieu lam co the giai thich cu the gium minh nha thank!!!!!!!!!!
 
G

giotbuonkhongten

5. Cho hai muối X, Y thõa mãn điều kiện sau:
X + Y -->không xảy ra phản ứng
X + Cu --> không xảy ra phản ứng
Y + Cu --> không xảy ra phản ứng
--> loại C
X + Y + Cu --> xảy ra phản ứng --> B HSO4- --> H+ + SO42-

Cu + H+ + NO3- --> có phản ứng

X, Y là muối nào dưới đây?
A. NaNO3 và NaHCO3. B. NaNO3 và NaHSO4.
C. Fe(NO3)3 và NaHSO4. D. Mg(NO3)2 và KNO3.

Ko hiểu sao đáp án là A nhỉ
 
Q

quynhruby_nhuquynh

4. Số electron tối đa trong lớp L (lớp n = 2) là
A. 8. B. 6. C. 2. D. 10.
số e tối đa trong lớp thứ n là 2.n^2
5. Một ion có 18 electron và 16 proton thì điện tích hạt nhân là
A. -2. B. +2. C. 18. D. +16.
10. CH3COOH điện li theo cân bằng sau:
CH3COOH → CH3COO + H+
Cho biết độ điện li của CH3COOH tăng khi nào?
A. Thêm vài giọt dung dịch HCl.
B. Thêm vài giọt dung dịch NaOH.
C. Thêm vài giọt dung dịch CH3COONa.
D. Cả A và B.
vì khi thêm NaOH thì cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận làm tăng độ điện li alpha
11. Độ điện li của một chất điện li yếu sẽ thay đổi
A. khi thay đổi nhiệt độ.
B. khi thay đổi nồng độ
C. khi thêm vào dung dịch một chất điện li mạnh có chứa 1 trong 2 ion của chất điện li yếu đó.
D. Cả 3 trường hợp trên
độ điện li ko phụ thuộc vào nồng đọ. nhiệt độ , xúc tác mà phụ thuộc vào bản chất của chất điện li (hình như thế t cũng ko nhớ rõ lém có gì sai sót mong đc chỉ giáo)
16. Hoà tan hết m gam Kali trong 96,2 gam nước thu được dung dịch X có khối lượng riêng 1,079 gam/ml (giả thiết chất rắn chiếm thể tích không đáng kể). Khối lượng kali đã dùng là
A. 7,8 gam. B. 7,6 gam. C. 3,9 gam. D. 10,8 gam.
K + H2O= KOH +1/2 H2
khối lượng dung dịch là mdd= 96,2 . 1,079 =103,7998 g
khối lượng kali là mdd- m nước
(câu này đề ra ko chặt chẽ cho lắm vì còn có khí bay ra nữa)
18. Cho Al vào hỗn hợp FeCl3 và HCl dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được các muối
A. AlCl3 và FeCl3. B. AlCl3 và FeCl2.
C. AlCl3. D. FeCl3.
A và D sai vì nếu FeCl3 dư thì trong hh phải có FeCl2
C sai vì đề cho hh dư

19. Gang là hợp chất của sắt và cacbon trong đó hàm lượng cacbon chiếm
A. từ 2  5%. B. dưới 2%. C. trên 5%. D. 0%.
32. Este A chứa tối đa 4 nguyên tử cacbon trong phân tử. Thuỷ phân hoàn toàn A thu được B, C. Biết rằng B, C đều có phản ứng tráng gương. CTCT của A là
A. CH3COOCH=CH2. B. HCOOC2H5.
C. HCOOCH=CH2. D. HCOOCH2CH=CH2.
HCOOCH=CH2 + NaOH ----> HCHOONa + CH3CHO : 2 chất này đều có khả năng tráng gương
36. Sắp xếp các axit sau theo lực axit tăng dần: HCOOH (X), CH3CH2COOH (Y), CHCCOOH (Z), C6H5COOH (T)
A. X < Y < Z < T. B. Y < X < Z < T.
C. Y< X < T < Z. D. Z < Y < X < T.
46. CTCT tổng quát của anken được biểu diễn như sau: R1R2C=CR3R4. Điều kiện để xuất hiện đồng phân hình học là
A. R1 khác R2 khác R3 khác R4. B. R1 khác R2 hoặc R3 khác R4.
C. R1 khác R2 và R3 khác R4. ........D. R1 khác R3 và R2 khác R4.
48. Nhỏ vài giọt quỳ tím vào dung dịch anilin. Hỏi dung dịch có màu gì?
A. Mầu đỏ. B. Mầu xanh. C. Mầu tím. D. Không mầu.
(giấy quỳ thì t biết nhưng đ quỳ tím thì hok biết, chỉ biết có phenonphtalein thui)
đáp án: 4A, 5D, 10D, 11D, 16A, 18B, 19B, 32A, 36C, 46C, 48C
các bạn giải thử xem đáp án có sai không nhé

một số chỗ khác t đã làm và viết logic vào ùi dey bạn xem xem có ý tưởng gì ko nha.
 
A

acsimet_91

Hết bài ròi thì e post tiếp =))
3 bài 3 dạng cho hoành tráng =))

1Lấy hỗn hợp gồm 5,76g Cu và m (g) Fe(NO3)3 cho vào H2SO4 loãng khuấy đều tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chứa 2 muối. Xác định m:
A; 2,42(g) hoặc 2,178
B,4,356(g) hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,8

2, Lấy 12 g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3,Fe3O4 tác dụng với 500ml HNO3 xM thu đượ 2,24lit NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. X có thể hòa tan tối đa 9,24 (g) Fe tạo khí NO duy nhất. x=?
A,1,64
B,1,28
C,1,88
D,1,68

3, Cho hỗn hợp gồm x mol Cu, y mol Fe(NO3)3 vào H2SO4 loãng aM thì thu được dung dịch chứa 2 muối và khí NO duy nhất. x:y=?
a,3:1 hoặc 5:2
B,3:1 hoặc 2:5
C,2:5
D,1:3

Câu 3. .Hợp chất hơm X có phần trăm khối lượng các nguyên tố: 67,742%C; 6,451%H; còn lại là Oxi. Tỉ khối hơi của X đối vs H2 nhỏ hơn 100. Cho 18,6 gam X phản ứng vừa hết vs dung dịch chứa 0,15 mol NaOH. Số công thức cấu tạo phù hợp của X là:

A. 7

B. 6

C. 3

D. 5

[TEX]C:H:O=\frac{67,742}{12}:6,451:\frac{25,807}{16}=7:8:2 [/TEX]

[TEX]M_X<200 C_7H_8O2[/TEX]

[TEX]n_X=0,15[/TEX]

[TEX]HO-C_5H_6-CH_2OH (o,m,p)[/TEX]

Câu 4.Dung dịch X chứa các ion: Ba2+, K+, HSO3- và NO3-. Cho 1/2 dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được 1,6285 gam kết tủa. Cho 1/2 dung dịch X còn lại phản ứng với dung dịch HCl dư sinh ra 0,28 lit SO2( Đktc). Mặt khác, nếu cho dung dịch X tác dụng với 300 ml dung dịch Ba( OH)2 có pH= 13 thì thu được 500ml dung dịch có pH( bỏ qua sự điện li của H2O) là:

A. 1

B. 13

C. 12
D. 2


[TEX]n_{BaSO_3}=0,0075[/TEX]

[TEX]n_{HSO_3^-}=n_{SO_2}=0,0125[/TEX]

[TEX]n_{Ba^{2+}}=0,0075[/TEX]

[TEX]n_{OH^-}=0,03[/TEX]

Sau phản ứng [TEX] n_{OH^-}=0,03-0,0125.2=0,005[/TEX]

[TEX]pOH=2 pH=12[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

doannhuai

moi nguoi cung giai 2 bai nay nha
1/một hh x gồm hidrocacbon a mạch hở và h2 dư có tỉ khối so với he bằng 3. Cho hhx đi qua ni to phản ứng hoàn toàn tạo ra hh khí y co tỉ khối so với he bằng 7.5. Biết số nguyên tử c trong a nhỏ hơn 7.tìm ctpt của a

2/hh khí x gồm hidrocacbon a mạch hở va hidro. đốt cháy hoàn toàn 8g hh khí x tạo ra 22g co2 .mặt khác 8g x td vừa đủ với 0.25 mol dd br2. Xác định ctpt của a và %v của hh x
 
T

thanhduc20100

Ac chơi toàn bài khó vậy, mới làm được câu 1=))=))
1Lấy hỗn hợp gồm 5,76g Cu và m (g) Fe(NO3)3 cho vào H2SO4 loãng khuấy đều tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chứa 2 muối. Xác định m:
A; 2,42(g) hoặc 2,178
B,4,356(g) hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,8
TH1: Cu tác dụng hết, tức là không phản ứng với Fe3+
3Cu+8H+ + 2NO3-
0.09---------->0.06
m=[TEX]\frac{0.06}{3}*242=4.84[/TEX]
TH2; Cu tác dụng với Fe3+
3Cu+ 8H+ + 2NO3-
[TEX]\frac{9m}{484}[/TEX]<---------------[TEX]\frac{3m}{242}[/TEX](*)
Cu+2Fe3+
[TEX]\frac{m}{484}[/TEX]<----[TEX]\frac{m}{242}[/TEX](@};-)
Từ (*) và (@};-) ta được [TEX]\frac{9m}{484}+\frac{m}{484}=0.09[/TEX]
m=4.356
Cách 2 để giải TH2 là thấy TH1 có 4.84 thì chỉ có 2 đáp án B, C phù hợp, nên lấy từng m=3.2 và m=4.356 chia cho 242 thấy số đẹp thì lấy=));))

2, Lấy 12 g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3,Fe3O4 tác dụng với 500ml HNO3 xM thu đượ 2,24lit NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. X có thể hòa tan tối đa 9,24 (g) Fe tạo khí NO duy nhất. x=?
A,1,64
B,1,28
C,1,88
D,1,68
Câu này tớ làm sao không thấy dùng dữ kiện này vậy:khi (47)::khi (36)::khi (111):
Tớ làm thế này cậu xem đúng không:
Số mol Fe( ban đầu)=[TEX]\frac{56*(12+0.1*24)}{80*56}=0.18[/TEX]
N ( trong axit)=N(NO) + N( NO3-)=0.1+0.18*3=0.64
Mà N(trong axit)= số mol HNO3=0.64
x=[TEX]\frac{0.64}{0.5}=1.28[/TEX]:M_nhoc2_38::M_nhoc2_42:
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Ac chơi toàn bài khó vậy, mới làm được câu 1=))=))
Câu này tớ làm sao không thấy dùng dữ kiện này vậy:khi (47)::khi (36)::khi (111):
Tớ làm thế này cậu xem đúng không:
Số mol Fe( ban đầu)=[TEX]\frac{56*(12+0.1*24)}{80*56}=0.18[/TEX]
N ( trong axit)=N(NO) + N( NO3-)=0.1+0.18*3=0.64
Mà N(trong axit)= số mol HNO3=0.64
x=[TEX]\frac{0.64}{0.5}=1.28[/TEX]:M_nhoc2_38::M_nhoc2_42:
Không dùng thì sai chứ sao nữa =))
Note: Trong X có thể chứa HNO3 dư. Mà nếu Đức dùng cái dữ kiện mà lúc nãy cậu bỏ qua thì sẽ chứng minh ffược trong X chứa HNO3 dư ;))

Bài đó tớ ra 1,68 cơ =))

Ac chơi toàn bài khó vậy, mới làm được câu 1=))=))
Bài khó bình thường ;;) nhưng dễ bị lòe :D

moi nguoi cung giai 2 bai nay nha

1/một hh x gồm hidrocacbon a mạch hở và h2 dư có tỉ khối so với he bằng 3. Cho hhx đi qua ni to phản ứng hoàn toàn tạo ra hh khí y co tỉ khối so với he bằng 7.5. Biết số nguyên tử c trong a nhỏ hơn 7.tìm ctpt của a





[TEX]\frac{M_t}{M_s}=\frac{3}{7,5}=\frac{2}{5}[/TEX]

[TEX]\frac{n_s}{n_t}=\frac{5}{2}[/TEX]

Gọi số mol hôn hợp trước phản ứng là [TEX]n_t=2x[/TEX]

số mol hỗn hợp sau phản ứng là [TEX]n_s=5x[/TEX]

[TEX]n_{H_2} 5x-2x=3x[/TEX]

Gọi số liên kết đôi trong hidrocacbon là n ([TEX]1 n 3[/TEX]

[TEX]n_{H_2}+n_A = 5x[/TEX]

[TEX]n_{H_2}+n_{A}-nn_A =2x[/TEX]

[TEX]nn_{A}=3x[/TEX]

Do [TEX]n_{A} \leq 2 \Rightarrow n \geq 1,5 \Rightarrow n \geq 2[/TEX]

Xét 2 TH : [TEX]n=2; n=3[/TEX]

Thay vào biểu thức tính được [TEX]n_{H_2}, n_{A}[/TEX] rồi tìm đuợc A
 
Last edited by a moderator:
D

doannhuai

Hidrocacbon

:khi (12)::khi (12)::khi (12)::khi (12):thanks ban acsimet nhieu .:):):)..........may tinh cua minh co van de nen go dau hk duoc .may ban thong cam ha:D
minh cung ung ho them vai bai nua nek
1/mot hh khi gom hidrocacbon mach ho .ti khoi hoi cua hh so voi h2 la 17. o dktc 400cm3 hh td vua du voi 71.4cm3 dd Br0.2M va con lai 240cm3 khi. Xac dinh CTPT cua 2 hidrocacbon
2/ Mot hh X gom C2H2 C2H4 CH4 .dot chay 11g hhX ->12.6 g H2O mat khac 5.6l hh X dktc phan ung vua du voi 200g dd Br2 25%.Xdinh %V cua hh X
3/Hh X gom hidrocacbon khi A va H2 co ti khoi so voi H2 bang 6.1818. cho hh X qua Ni dun nong -> phan ung hoan toan duoc hh Y co ti khoi so voi H2 =13.6. xdinh CTPT cua X
 
G

giotbuonkhongten

2, Lấy 12 g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3,Fe3O4 tác dụng với 500ml HNO3 xM thu đượ 2,24lit NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. X có thể hòa tan tối đa 9,24 (g) Fe tạo khí NO duy nhất. x=?
A,1,64
B,1,28
C,1,88
D,1,68

Ô la la ;))

Làm sai cười trc cho đời nó vui :))

nFe3+ = 0,18 mol

nFe cho vào = 0,165 mol --> nH+ dư = 0,2 --> nH+ = 0,84 mol --> x = 1,68 M

sao giống đệ nhỉ :\"&gt;
 
B

baoi_conyeuba

Ac chơi toàn bài khó vậy, mới làm được câu 1
Trích:
1Lấy hỗn hợp gồm 5,76g Cu và m (g) Fe(NO3)3 cho vào H2SO4 loãng khuấy đều tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chứa 2 muối. Xác định m:
A; 2,42(g) hoặc 2,178
B,4,356(g) hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,8
TH1: Cu tác dụng hết, tức là không phản ứng với Fe3+
3Cu+8H+ + 2NO3-
0.09---------->0.06
m=
TH2; Cu tác dụng với Fe3+
3Cu+ 8H+ + 2NO3-
<---------------
Cu+2Fe3+
<----()
Từ và () ta được
m=4.35
ai có thể giải thích giúp tớ kĩ phần TH2 ko mình ko hiểu lắm..................@-):-SS
 
Q

quynhan251102

TH2:Cu dư nên đẩy Fe3+ về Fe2+ ý mà^^.bạn theo đó mà làm tiếp nhá(bạn không hiểu phần nào thế?mình thấy bài làm của thanhduc cũng khá dễ hiểu mà)
 
Q

quynhan251102

mọi người làm tiếp nhá:
câu 1: cho 1.15g KL M hoá trị n (đứng trước H)tác dụng với 100ml H2SO4 0.1M thu dung dịch B.đem B+Fe(NO3)3 dư được 10,7 g kết tủa.tìm M
câu 2:đốt 3g hốn hop C và S trong oxi dư.toàn bộ khí thu được hấp thụ trong 0.5l NaOH 1,5M được dung dịch A.dẫn Cl2 vào trong A phản ứng vừa đủ thu dung dịch B.B+BaCL2 dư thu a (g) kết tủa.lấy kết tủa +HCl dư thu 3.495g chất rắn
a)chưng minh trong A có NAOH dư
b)tính %mC,S
c)tính a=?,VCl2
 
B

bacho.1

Ac chơi toàn bài khó vậy, mới làm được câu 1=))=))

TH1: Cu tác dụng hết, tức là không phản ứng với Fe3+
3Cu+8H+ + 2NO3-
0.09---------->0.06
m=[TEX]\frac{0.06}{3}*242=4.84[/TEX]
TH2; Cu tác dụng với Fe3+
3Cu+ 8H+ + 2NO3-
[TEX]\frac{9m}{484}[/TEX]<---------------[TEX]\frac{3m}{242}[/TEX](*)
Cu+2Fe3+
[TEX]\frac{m}{484}[/TEX]<----[TEX]\frac{m}{242}[/TEX](@};-)
Từ (*) và (@};-) ta được [TEX]\frac{9m}{484}+\frac{m}{484}=0.09[/TEX]
m=4.356
Cách 2 để giải TH2 là thấy TH1 có 4.84 thì chỉ có 2 đáp án B, C phù hợp, nên lấy từng m=3.2 và m=4.356 chia cho 242 thấy số đẹp thì lấy=));))

C
Không ổn cho lắm . Sao bạn không nghĩ tới những khả năng có thể xảy ra . Đầu tiên mình liệt kê ra các muối nhé
Fe(SO4)2
Fe2(SO4)3
Fe(NO3)2
Fe(NO3)3
Cu(NO3)2
CuSO4
Vậy là lựa ra trong các muối này 2 muối thì sẽ có bao nhiêu khả năng . Bạn dùng phương trình ion để giải mình thấy chỉ cho biết các Ion thành phần còn muối cụ thể thì chịu nên không xét đến các trường hợp trên .
 
Top Bottom