[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 194,359

A

acsimet_91

hix khi tráng thiếc như thế thì Fe có tiếp xúc với H2SO4 loãng đâu:|
chỉ có Sn td đó là ăn mòn hóa học:| khi nào lớp Sn ngoài bị thủng thì mới bắt đầu có hiện tượng ăn mòn điện hóa!

Ai chẳng biết thế

THì ở bài kia tớ cũng nói rõ rồi mà. Cậu đọc lại đi.

Tớ cũng bảo là khi Sn+H2SO4 xong thì sẽ hở ra lớp Fe. Như vậy là có hiện tượng ăn mòn điện hóa rồi.

Như vậy nghĩa là trong cả quá trình vẫn có hiện tượng ăn mòn điện hóa

TIếp nha:

Hỗn hợp X chứa 4,48 lit khí H2,anken A, ankinB. Nung nóng X với Ni để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y. Biết tỉ khối hỗn hợp Y so với X là 4/3. Số mol H2 dư sau phản ứng là:
A,0,175
B,0,12
C,0,05
D,0,09


 
L

linus1803

Dưới đây là những câu em thắc mắc. Thầy và bạn nào giải đáp thì xin trình bày rõ ràng giùm em nhé. Cảm ơn rất nhiều.
Câu 1 :
Khi cracking hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối Y so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 12. Công thức phân tử của X là ?
A. [TEX]C_6H_14[/TEX]
B. [TEX]C_3H_8[/TEX]
C. [TEX]C_4H_10[/TEX]
D. [TEX]C_5H12_[/TEX]
Câu 2 :
Hidrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết [TEX]\sigma[/TEX] và có 2 nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn một thể tích X sinh ra 6 thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] ( cùng đk nhiệt độ, áp suất ), Khi cho X tác dụng với Clo theo tỉ lệ 1:1 thì số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là bao nhiêu ?
Câu 3 :
Một hidrocacbon X cộng hợp với HCl theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sản phẩm có thành phần khối lượng Clo là 45,223%. Công thức phân tử của X là ?
Câu 4 :Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon Y , toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình dựng nước vôi trong ( dư ) thấy có tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là
Câu 5 :Cho hidrocacbon X phản ứng với Br ( trong dung dịch ) theo tỉ lệ mol 1:1 thu được chất hữu cơ Y ( chứa 74,08 % Br về khối lượng ). Khi X phản ứng với HBr thì thu được 2 sản phẩm hữu cơ khác nhau. Tên gọi và công thức cấu tạo của X là ?
Câu 6 :
Hỗn hợpkhí X gồm [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX] có tỉ khối hơi với He là 3.75. Dẫn X qua Ni đun nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với He là 5. Hiệu suất của phản ứng hidro hoá là ?
Câu 7 :
Hỗn hợp X có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] và oxi thu được là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

Ai chẳng biết thế

THì ở bài kia tớ cũng nói rõ rồi mà. Cậu đọc lại đi.

Tớ cũng bảo là khi Sn+H2SO4 xong thì sẽ hở ra lớp Fe. Như vậy là có hiện tượng ăn mòn điện hóa rồi.

Như vậy nghĩa là trong cả quá trình vẫn có hiện tượng ăn mòn điện hóa

uhm.nhưng chắc ý ng ta là chỉ xét những qua trình xảy ra điện tượng ăn mòn điện hóa???
Hỗn hợp X chứa 4,48 lit khí H2,anken A, ankinB. Nung nóng X với Ni để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y. Biết tỉ khối hỗn hợp Y so với X là 4/3. Số mol H2 dư sau phản ứng là:
A,0,175
B,0,12
C,0,05
D,0,09
ta có MY:MX=4:3
mX=mY
=>nY=3/4.nX
nH2=nX-nY=1/4nX=0,05mol
nH2_dư=0,2-0,05=0,15mol :|
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

Dưới đây là những câu em thắc mắc. Thầy và bạn nào giải đáp thì xin trình bày rõ ràng giùm em nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)>-
Câu 1 :
Khi cracking hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối Y so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 12. Công thức phân tử của X là ?
A. [TEX]C_6H_14[/TEX]
B. [TEX]C_3H_8[/TEX]
C. [TEX]C_4H_10[/TEX]
D. [TEX]C_5H12_[/TEX]
Câu 2 :
Hidrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết [TEX]\sigma[/TEX] và có 2 nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn một thể tích X sinh ra 6 thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] ( cùng đk nhiệt độ, áp suất ), Khi cho X tác dụng với Clo theo tỉ lệ 1:1 thì số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là bao nhiêu ?
Câu 3 :
Một hidrocacbon X cộng hợp với HCl theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sản phẩm có thành phần khối lượng Clo là 45,223%. Công thức phân tử của X là ?
Câu 4 :
Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon Y , toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình dựng nước vôi trong ( dư ) thấy có tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là ?
Câu 5 :
Cho hidrocacbon X phản ứng với Br ( trong dung dịch ) theo tỉ lệ mol 1:1 thu được chất hữu cơ Y ( chứa 74,08 % Br về khối lượng ). Khi X phản ứng với HBr thì thu được 2 sản phẩm hữu cơ khác nhau. Tên gọi và công thức cấu tạo của X là ?
Câu 6 :
Hỗn hợpkhí X gồm [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX] có tỉ khối hơi với He là 3.75. Dẫn X qua Ni đun nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với He là 5. Hiệu suất của phản ứng hidro hoá là ?
Câu 7 :
Hỗn hợp X có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] và oxi thu được là bao nhiêu?

Lỗi font chả đọc được bài nào trọn vẹn nữa!!!
ai có thể sửa lại cái đề này ko?
 
D

daquy1993

Mấy chất dưới đều là ion ngoại trừ Al(OH)3 là chất :-"

Trừ HSO4- là axit còn lại đều lưỡng tính
từ chất này là trong đề thầy sơn gọi đấy bạn ah.
cho mình hỏi HSO4- ko tiếp tục phân li H+ sao,tại sao lại vậy hả bạn
nhờ bạn giúp mình thêm câu nữa
Khi cho HCl vào dd chứa NaHCo3 và Na2CO3 thì phản ứng với chất nào trước,bạn có thể phân tích kĩ dùm minh đc ko,khi cho từ từ và cho nhanh thì có khác nhau ko,cảm ơn nhiều nhé!
 
T

tranvanlinh123

từ chất này là trong đề thầy sơn gọi đấy bạn ah.
cho mình hỏi HSO4- ko tiếp tục phân li H+ sao,tại sao lại vậy hả bạn
HSO4- vẫn phân li H+ tiếp. vì HSO4- là gốc của axit mạnh H2SO4 có khả năng phân li ở 2 nấc liên tiếp!
nhờ bạn giúp mình thêm câu nữa
Khi cho HCl vào dd chứa NaHCo3 và Na2CO3 thì phản ứng với chất nào trước,bạn có thể phân tích kĩ dùm minh đc ko,khi cho từ từ và cho nhanh thì có khác nhau ko,cảm ơn nhiều nhé!
1.khi cho từ từ axit HCl vào hh chứa NaHCo3 và Na2CO3
thì pu đầu tiên H+ + CO3 2- ---> HCO3-
H+ se có pu tiếp: H+ + HCO3- ---->CO2+H2O
bởi vì bản chất của nó xảy ra là axit nhường proton H+ sau đó ion CO3 2- tính bazo sẽ nhận proton H+ -->HCO3-(do tính bazo yếu hơn CO3 2-)
vì thế CO3 2- pu trước HCO3-
(vì cho từ từ nên CmHCl tăng dần nên quá trình pu xảy ra chậm)
2.khi cho nhanh HCl vào thì xem như 2 pu xảy ra đồng thời!
có 1 số ng thì cho rằng H+ pu với HCO3- trước có ng lại nói pu CO3 2- trước
nhưng theo mình, ở trường hợp này H+ pu đồng thời NaHCo3 và Na2CO3
 
D

daquy1993

[/COLOR][/I][/B] uhm.nhưng chắc ý ng ta là chỉ xét những qua trình xảy ra điện tượng ăn mòn điện hóa???

ta có MY:MX=4:3
mX=mY
=>nY=3/4.nX
nH2=nX-nY=1/4nX=0,05mol

bạn ơi số mol khí giảm không phải là số mol H2 phản ứng ah,mình thấy đề hỏi số mol H2 dư,bạn giải thích giúp mình,tks nhé.
ah, HSO4- có nhận thêm H+ ko hả bạn?
 
T

toi_yeu_viet_nam

HSO4- luôn nhường H+----->có thể coi nó như 1 ax điện li khá mạnh
tùy nhìn vào tưởng nó có k/n nhận nhưng nguqoqif ta đã cm rùi!mình chỉ cần nhớ và áp dụng thôi nhì
:p
 
A

acsimet_91

[/COLOR][/I][/B] uhm.nhưng chắc ý ng ta là chỉ xét những qua trình xảy ra điện tượng ăn mòn điện hóa???

ta có MY:MX=4:3
mX=mY
=>nY=3/4.nX
nH2=nX-nY=1/4nX=0,05mol

:)
Nhầm hàng thì phải. TÍnh số mol H2 còn lại chứ có nói tính số mol H2 phản ứng đâu :)

Tiếp :
Oxi hóa 12g hỗn hợp 1 ancol đơn chức và 1 andehit thu được 1 axit hữu cơ suy nhất (H=12%). CHo lượng axit này tác dụng hết với m(g) dung dịch NaOH 2% và Na2CO3 13,25% thu được dung dịch chỉ chứa muối hữu cơ với nồng đọ 18,84%. Andehit ban đầu là:

A,etanal
B, Butanal
C,Metanal
D,Propanal
 
D

daquy1993

t đóng góp mấy bài
1.Có bao nhiêu đồng phân lưỡng tính có CTPT C3H7O2N
a.7 b.5 c.3 d.4
2.Cho từ từ 200ml dd HCl vào dung dịch chứa 0.15mol Na2Co3 và 0.1 mol NaHCO3 thu được khí Co2 và dung dịch X.Cho nước vôi trong vào dung dịch X thu được 20g kết tủa.Tính CM HCl.
a.2M b.1M c.0.5 M d.1.5M
2.Oxi hóa m gam một hỗn hợp X gồm fomanđehit và axetanđehit bằng oxi ở điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp Y chỉ gồm các axit hữu cơ.Tỉ khối hơi Y/X = x. Khoảng biến thiên của x:
a.1.36 <x< 1.5 b.1.3 <x< 1.5
c. 1.36<x< 1.53 d. 1.3 < x< 1.53
 
L

linus1803

Bạn nào giải giúp phần bài tập mình đưa đi. Cảm ơn nhiều lắm.
Dưới đây là những câu em thắc mắc. Thầy và bạn nào giải đáp thì xin trình bày rõ ràng giùm em nhé. Cảm ơn rất nhiều.
Câu 1 :
Khi cracking hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối Y so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 12. Công thức phân tử của X là ?
A. [TEX]C_6H_14[/TEX]
B. [TEX]C_3H_8[/TEX]
C. [TEX]C_4H_10[/TEX]
D. [TEX]C_5H12_[/TEX]
Câu 2 :
Hidrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết [TEX]\sigma[/TEX] và có 2 nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn một thể tích X sinh ra 6 thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] ( cùng đk nhiệt độ, áp suất ), Khi cho X tác dụng với Clo theo tỉ lệ 1:1 thì số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là bao nhiêu ?
Câu 3 :
Một hidrocacbon X cộng hợp với HCl theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sản phẩm có thành phần khối lượng Clo là 45,223%. Công thức phân tử của X là ?
Câu 4 :Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon Y , toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình dựng nước vôi trong ( dư ) thấy có tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là
Câu 5 :Cho hidrocacbon X phản ứng với Br ( trong dung dịch ) theo tỉ lệ mol 1:1 thu được chất hữu cơ Y ( chứa 74,08 % Br về khối lượng ). Khi X phản ứng với HBr thì thu được 2 sản phẩm hữu cơ khác nhau. Tên gọi và công thức cấu tạo của X là ?
Câu 6 :
Hỗn hợpkhí X gồm [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX] có tỉ khối hơi với He là 3.75. Dẫn X qua Ni đun nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với He là 5. Hiệu suất của phản ứng hidro hoá là ?
Câu 7 :
Hỗn hợp X có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] và oxi thu được là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

:)
Nhầm hàng thì phải. TÍnh số mol H2 còn lại chứ có nói tính số mol H2 phản ứng đâu :)
có nH2 ban đầu với số mol dư thì số mol pu được mà,lại bắt mình làm nốt nữa =((
Oxi hóa 12g hỗn hợp 1 ancol đơn chức và 1 andehit thu được 1 axit hữu cơ suy nhất (H=12%). CHo lượng axit này tác dụng hết với m(g) dung dịch NaOH 2% và Na2CO3 13,25% thu được dung dịch chỉ chứa muối hữu cơ với nồng đọ 18,84%. Andehit ban đầu là:

A,etanal
B, Butanal
C,Metanal
D,Propanal
hôm qua đọc thấy bài này, nhưng ở đó H=100%
chọn m=100g
ta có axit hữu cơ là RCOOH
ta có (chỉ viết phần quan trọng thôi nhé!)
RCOOH + NaOH---->RCOONa
0,0<-------0,05------>0,05
2RCOOH + Na2CO3----->2RCOONa+CO2
0,25<--------0,125--------->0,25----->0,125
mdd_sau pu=0,3*(R+45) +100-0,125*44=0,3R+81
m_muối hữu cơ=0,3*(R+67)
ta có 0,3*(R+67)/(0,3R+81)=0,1884
=>R=1
vậy andehit là HCHO
 
T

tranvanlinh123

t đóng góp mấy bài
1.Có bao nhiêu đồng phân lưỡng tính có CTPT C3H7O2N
a.7 b.5 c.3 d.4

B.5 đồng phân (cái này ko chắc lắmb-()
2.Cho từ từ 200ml dd HCl vào dung dịch chứa 0.15mol Na2Co3 và 0.1 mol NaHCO3 thu được khí Co2 và dung dịch X.Cho nước vôi trong vào dung dịch X thu được 20g kết tủa.Tính CM HCl.
b.1M H+ + CO3 2- --->HCO3-
0,15<----0,15------>0,15
HCO3- + H+ --->CO2
0,05--->0,05
HCO3- ----Ca(OH)2---->CaCO3
0,2<-----------------------0,2
nH+=0,2mol
=>Cm=1M
2.Oxi hóa m gam một hỗn hợp X gồm fomanđehit và axetanđehit bằng oxi ở điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp Y chỉ gồm các axit hữu cơ.Tỉ khối hơi Y/X = x. Khoảng biến thiên của x:
a.1.36 <x< 1.5 b.1.3 <x< 1.5
c. 1.36<x< 1.53 d. 1.3 < x< 1.53
X :HCHO amol; CH3CHO b mol
=>Y HCOOH amol; CH3COOH bmol
ta thấy n_trước=n_sau
=>MY:MX=mY:mX
mà mY=mX+16(a+b)
=>x=1+16(a+b)/mX
mX=30a + 44b
cho a=0
hoặc b=0
thì 1,36<x<1,53
c. 1.36<x< 1.53
 
P

phuong10a3

Bạn nào giải giúp phần bài tập mình đưa đi. Cảm ơn nhiều lắm.
Dưới đây là những câu em thắc mắc. Thầy và bạn nào giải đáp thì xin trình bày rõ ràng giùm em nhé. Cảm ơn rất nhiều.
Câu 1 :
Khi cracking hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối Y so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 12. Công thức phân tử của X là ?
A. [TEX]C_6H_14[/TEX]
B. [TEX]C_3H_8[/TEX]
C. [TEX]C_4H_10[/TEX]
D. [TEX]C_5H12_[/TEX]
Câu 2 :
Hidrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết [TEX]\sigma[/TEX] và có 2 nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn một thể tích X sinh ra 6 thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] ( cùng đk nhiệt độ, áp suất ), Khi cho X tác dụng với Clo theo tỉ lệ 1:1 thì số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là bao nhiêu ?
Câu 3 :
Một hidrocacbon X cộng hợp với HCl theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sản phẩm có thành phần khối lượng Clo là 45,223%. Công thức phân tử của X là ?
Câu 4 :Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon Y , toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình dựng nước vôi trong ( dư ) thấy có tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là
Câu 5 :Cho hidrocacbon X phản ứng với Br ( trong dung dịch ) theo tỉ lệ mol 1:1 thu được chất hữu cơ Y ( chứa 74,08 % Br về khối lượng ). Khi X phản ứng với HBr thì thu được 2 sản phẩm hữu cơ khác nhau. Tên gọi và công thức cấu tạo của X là ?
Câu 6 :
Hỗn hợpkhí X gồm [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX] có tỉ khối hơi với He là 3.75. Dẫn X qua Ni đun nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với He là 5. Hiệu suất của phản ứng hidro hoá là ?
Câu 7 :
Hỗn hợp X có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] và oxi thu được là bao nhiêu?
câu 3: gọi ctpt X là CxHy. sản phẩm là CxHy+1Cl
có : 35,5/ ( 12x+y+ 36,5) = 0,45223<--> 12x+ y=42
ta thấy x=3, y=6 thoả mãn.
X là C3H6
câu 4
bạn không ghi rõ dung dịch tăng hay giảm nhưng nếu là tăng thì lẻ nên mình làm là giảm nhé
bazo dư nên nCO2= n kết tủa = 0,06
có: mH2O=mkt-mCO2-mdd giảm=1,44--> n H2O=0,08
nH: nC=2 nH2O: nC= 8:3
--> Y là C3H8
câu 5:
do X phẩn ứng với Br theo tỉ lệ 1:1 nên X có ct: CnH2n
sản phẩm CnH2nBr2
có: 160 / ( 14n + 160) = 0,7408 <--> n=4
X là C4H8
ctct: C=C-C-C---> cho 2 sản phẩm/SIZE]

cau 2
phân tử chúa toàn liên kết xicma --> no: CnH2n+2
số ng tử C= nCo2: n X = 6--> C6H14
chứa 2 C bậc 3 nên ctct( 2 nhánh C ở giữa) là: C-C-C-C
C C
khi tham gia phản ứng thế cho 2 sản phẩm

câu 6:
tỉ khối hh so với He là 3,75--> M tb=15
sd sơ đồ đường chéo tính dc tỉ lệ mol 2 chất là 1:1--> H = 100%

câu 7:
gọi số mol 3 chất lần lượt là x, y , z
bảo toàn ng tố đối với C dc:nCO2= 3x+ 3y+3z=3.0,1=0,3
--> mCO2= 13,2 g
mình không hiểu số mol O2 là sao???
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

Bạn nào giải giúp phần bài tập mình đưa đi. Cảm ơn nhiều lắm.
Dưới đây là những câu em thắc mắc. Thầy và bạn nào giải đáp thì xin trình bày rõ ràng giùm em nhé. Cảm ơn rất nhiều.
Câu 1 :
Khi cracking hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối Y so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 12. Công thức phân tử của X là ?
A. [TEX]C_6H_14[/TEX]
B. [TEX]C_3H_8[/TEX]
C. [TEX]C_4H_10[/TEX]
D. [TEX]C_5H12_[/TEX]
nY=3nX và mY=mX
=>MX=3MY=3.12.2=72
=>C5H12

Hidrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết [TEX]\sigma[/TEX] và có 2 nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn một thể tích X sinh ra 6 thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] ( cùng đk nhiệt độ, áp suất ), Khi cho X tác dụng với Clo theo tỉ lệ 1:1 thì số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là bao nhiêu ?
Hidrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết [TEX]\sigma[/TEX]
=>X no mạch hở
Đốt cháy hoàn toàn một thể tích X sinh ra 6 thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX]
=>C6H14
có 2 nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử.
=>CTCT X:
CH3--CH--CH-CH3
........|.......|
.......CH3..CH3
nên số sp monoclo la 2.(ct có tính đối xứng cao)
Một hidrocacbon X cộng hợp với HCl theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sản phẩm có thành phần khối lượng Clo là 45,223%. Công thức phân tử của X là ?
X cộng hợp với HCl theo tỉ lệ mol 1:1 có sp dạng RCl (R- là gốc hidrocacbon)
ta có RCl=78,5
=>R=43 =>C3H7-
=>ctpt của X là C3H6
Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon Y , toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình dựng nước vôi trong ( dư ) thấy có tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là
ta có nCO2=0,06mol
bạn viết sai ở dòng này "..đồng thời khối lượng dung dịch 1,92 gam"
chính xác là đồng thời khối lượng dung dịch giảm 1,92 gam
mdd_giảm=mCaCO3-mCO2-mH2O=1,92g
=>mH2O=1,44g =>nH2O=0,08 mol >nCO2=0,06mol
=>hidrocacbon no mạch hở có n=nH2O-nCO2=0,02mol
=>Y : C3H8

Cho hidrocacbon X phản ứng với Br ( trong dung dịch ) theo tỉ lệ mol 1:1 thu được chất hữu cơ Y ( chứa 74,08 % Br về khối lượng ). Khi X phản ứng với HBr thì thu được 2 sản phẩm hữu cơ khác nhau. Tên gọi và công thức cấu tạo của X là ?
MY=216=>MX=56
=>X: C4H8
Khi X phản ứng với HBr thì thu được 2 sản phẩm hữu cơ khác nhau(pu cộng nhé!)
=>CTCT X là C-C-C=C but-1-en
Hỗn hợpkhí X gồm [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX] có tỉ khối hơi với He là 3.75. Dẫn X qua Ni đun nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với He là 5. Hiệu suất của phản ứng hidro hoá là ?
ta có nC2H4=nH2=x mol
..................C2H4 + H2 --->C2H6
ban đầu......x---------x
pu...............y............y...........y
cân bằng...x-y.........x-y.........y
ta có n_sau=2x-y; n_trước=2x
ta có n_sau:n_trước=(2x-y):2x=3,75:5
=>y: x=0,5
=H=50%
Hỗn hợp X có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H2_O [TEX]thu được là bao nhiêu?[/QUOTE] gọi cttb: C3Hx ta có M_C3Hx=21,2*2=42,4=>x=6,4 C3H6,4----->3CO2 + 3,2H2O 0,1..............0,3.........0,32 =>mCO2+mH2O=18,96g p/s: to linus1803: bạn lần sau gõ đúng bài nhé! và hỏi ít một thôi, thì mọi ng mới có hứng thú đọc đề và làm bài, bạn đưa lên nhiều bài,mọi ng ko đủ time để làm tất cả 1 lúc đâu![/TEX]
 
L

linus1803

Đề câu 4 là giảm đó bạn à mình gõ thiếu. Cảm ơn 2 bạn rất nhiều. À câu 1 sao mX=mY hả bạn tranvanlinh ? Bạn nói kĩ hơn được chứ ?
 
T

tranvanlinh123

nhờ mọi ng làm 1 câu!giải cụ thể hoặc tóm tắt cũng được,còn đáp số có rùi!
câu 2.thực hiện pu cracking m gam isobutan,thu đc hh A gồm các hidrocacbon.Dẫn hh A qua bình nước Brom có hòa tan 6,4g Brom.Nước Brom mất màu hết, có 4,704l hh khí B (đktc) gồm các hidrocacbon thoát ra tỷ khối hơi B so với H2 là 117/7.giá trị m là?
đáp án m=8,7g
 
N

nhoc_maruko9x

nhờ mọi ng làm 1 câu!giải cụ thể hoặc tóm tắt cũng được,còn đáp số có rùi!
câu 2.thực hiện pu cracking m gam isobutan,thu đc hh A gồm các hidrocacbon.Dẫn hh A qua bình nước Brom có hòa tan 6,4g Brom.Nước Brom mất màu hết, có 4,704l hh khí B (đktc) gồm các hidrocacbon thoát ra tỷ khối hơi B so với H2 là 117/7.giá trị m là?
đáp án m=8,7g
Isobutan cracking chỉ tạo anken duy nhất là [tex]C_3H_6[/tex]. Vậy dùng bảo toàn khối lượng là ra.
 
Top Bottom