[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 191,989

N

no.one

Mọi người xem cho tớ vài câu
1. Cho x mol Fe phản ứng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thu được dung dịch Y chua 2 muối và hỗn hợp gồm 0,015 mol NO2 và 0,005 mol NO . Cho dung dịch NaOH vào dung dịch Y , đun nóng , không giải phóng khí . Giá trị của x nằm trong khoảng nào
A. 0,015 <x<0,0225
B. 0,0225 < x < 0,03
C.0,02<x< 0,015
D.0,015<x<0,03

2.Nung nóng 18,6 g hỗn hợp bột các kim loại Zn và Fe với bột S một thời gian thu đc hỗn hợp rắn X . Hoà tan hoàn toàn chất rắn X vào dung dịch H2SO4 loãng , dư thấy có 6,72 lít hỗn hợp khí bay ra . thành phần % về khối lượng mỗi KL Zn và Fe

3.Hoàn tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% , thu đc dung dịch Y .Nồng độ của FeSO4 trong dung dịch Y là 5%.Nồng độ % của MgSO4 trong dung dịch Y là bao nhiêu
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

Bài 1 khi cho dung dịch còn lại phản ứng với NaOH thì không thấy khí thoát ra ,chứng tỏ không có muối NH4NO3 .

nNO = 0,005 mol , nNO2 = 0,015 mol -> tổng ne nhận = 0,03 mol .
- Nếu Fe vừa đủ lên Fe+3 -> cần 0,01 mol Fe
- Nếu Fe vừa đủ lên Fe+2 -> cần 0,015 mol

-> 0,01<x<0,015 .
 
Z

zzthaemzz

1)nhiệt fan hoàn toàn m g hh X gom KNO3, Fe(NO3)2. hh khí thu dc cho vào 2l nước thì k thấy khí thoát ra khoit bình. dd thu dc có PH=1 và chỉ chứa 1 chất tan duy nhất. m=?

[TEX]2Fe(NO_3)_2 \rightarrow Fe_2O_3 + 4NO_2 + 1/_2O_2[/TEX]
a--------------------------------------------------a/4
[TEX]KNO_3 \rightarrow KNO_2 + 1/_2O_2[/TEX]
b--------------------------------b/2
[TEX]4NO_2 + O2 + 2H_2O \rightarrow 4HNO_3[/TEX]

không thấy khí thoát ra khỏi bình => a/4 = b/2 => b = 2a
=> nO2 = a/4 + a = 5a/4

[TEX]nHNO_3[/TEX] = 0.2 mol
=> 5a = 0.2 mol => a = 0.04 mol
m = 0.04 x 160 + 0.04 x 2 x 101 = 14.48g
 
L

linh1231993

hic sao k có đs nhờ: a)28,1 b)23,05 c)46,1 d)38,2
vs lại chỗ k có khí thoát ra t chưa hiu
 
T

thanh1056

Câu 1:
Hỗn hợp X pư với [tex]AlCl_3[/tex] cho kết tủa nghĩa là có [tex]OH^-[/tex]
[tex]nH_2=0,15mol\rightarrow nHCl=0,15.2=0,5=>CM_{HCl}=0,6M[/tex]
Câu 2:
[tex]n_{Mg}=0,3mol,n_{Zn}=0,3mol[/tex]
[tex]\sum e_{cho}=1,2mol\sum e_{nhan}(1mol)=>n_{Zn_{du}}=\frac{1,2-1}{2}=0,1mol[/tex]
[tex]m_{ra}=0,1.65+0,3.56+0,2.64=36,1gam[/tex]

bài này làm sao biết dc Zn dư hay Mg dư
anh em giúp với
 
N

nhoc_maruko9x

[TEX]2Fe(NO_3)_2 \rightarrow Fe_2O_3 + 4NO_2 + 1/_2O_2[/TEX]
a--------------------------------------------------a/4
[TEX]KNO_3 \rightarrow KNO_2 + 1/_2O_2[/TEX]
b--------------------------------b/2
[TEX]4NO_2 + O2 + 2H_2O \rightarrow 4HNO_3[/TEX]

không thấy khí thoát ra khỏi bình => a/4 = b/2 => b = 2a
=> nO2 = a/4 + a = 5a/4

[TEX]nHNO_3[/TEX] = 0.2 mol
=> 5a = 0.2 mol => a = 0.04 mol
m = 0.04 x 160 + 0.04 x 2 x 101 = 14.48g
Không thấy khí thoát ra thì [tex]n_{NO_2} = 4n_{O_2} \Rightarrow 2a = 4(a/4 + b/2) \Rightarrow a = 2b[/tex] nhé! Từ mol axit [tex]\rightarrow a = 0.1 \rightarrow b = 0.05 \rightarrow m = 23.05g[/tex]
 
D

danhdupro

Xin được giải 3 bài của No.one(không biết có phải bạn mình không nghe tên quen quen)


B1:
Giả sử chỉ tạo ra muối Fe3+ ta có x=(0.015*1+ 0.005*3 )/3=0.01
Giả sử chỉ tạo ra muối Fe2+ ta có x=(0.015*1+0.005*3)/2=0.015
Suy ra 0.01< x <0.015
Không thấy có đáp án.
B2:
Chỉ xét trạng thái đầu và cuối
Fe lên Fe2+
Zn lên Zn2+
Gọi số mon Fe là a ,số mon Zn là b
Áp dụng ĐLBT E ta có:
65a+56b=18.6
a*2+b*2=6.72*2/22.4
a=0.1 b=0.2
%Fe=30.1
%Zn=69.9
B3:
Bài này giải theo pp tự chọn lượng chất
Mình chọn số mon Fe là 1 và số mon Mg là a
Ta có:
nH2SO4 Pư= 1+a
suy ra mH2SO4 10%= (1+a)*98*10
mH2 =(1+a)*2
suy ra mdd=(1+a)*98*10+1*56+a*24 - (1+a)/2=1002a-1034
Vì % FeSO4 =5% nêncó PT
(56+96)/(1002a-1034)=5%
Suy ra a=2
%MgSO4=2*(24+96)/(1002*2-1034)=7.9%
 
P

phoxanh2

giup minh mấy bài nay với::|
1. hấp thụ hoàn toản 3.36 lít H2(đktc) vào m g dd hỗn hợp chứa 0.05 NaOH; 0.05 kOH;0.05 Ba(OH)2. Dung dịch sau phản ứng có khối lượng:
A.(m-11.65) gam B.(m+6.6) gam C.(m-5.05) gam D.(m-3.25) gam
2. Hoà tan hoàn toàn 8.1 gam Al bằng dd chứa m gam NaOH(dư) thu được dung dịch X. Cho 900 ml dd HCL 1M vào X thu được 15.6g kết tủa . Giá trị lớn nhất của m là:
A.32 B.60 C.40 D.24
3.để hoà tan hết một mẩu kẻm trong dd HCL ở 20 độ C cần 6 phút. cũng mẩu kẻm đó tan trong dd axit nói trên ở 30 độ C trong 3 phút. Hỏi để bao lâu mẩu kẻm đó trong dd axit nói trên ở 80 độ C cần bao nhiêu thời gian:
A.9.45 giây B.5.625 giây C.25 giây D.45 giây
 
D

duytoan144

Mọi người làm giúp mình mấy câu này với:
Câu 1:Hỗn hợp X gồm [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:2. Lấy 10,08 lít X (đktc) đi qua Ni nung nóng sau 1 thời gian tu được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y qua nước brom dư thấy bình brom tăng 3 gam và còn lại V lít(đktc) hỗn hợp khí Z không bị hấp thụ. tỉ khối của Z so với hidro là 20/6.Giá trị của V là: A. 5,04 lít B. 8,96 lít C. 6,72 lít D. 2,80 lít
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn oxit sắt vào dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch X chứa 1,27 gam muối sắt clorua. Cho X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư tạo ra 3,95 gam kết tủa. Oxit sắt đem hoà tan là:
A. Fe2O3 B. Hỗn hợp FeO, Fe3O4 C. Fe3O4 D. FeO
 
T

thanh1056

nhờ anh em giúp bài này khó quá

Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
 
N

no.one

Các bạn xem hộ tớ mây bai này
Bài 1
Hâp thu V lít CO2 đktc vào 1 lít dung dịch NaOH 0,2M thu được dung dịch X .Cho dd BaCl2 dư vào dung dịch X thu được m gam kết tủa .Biết 0,448 lít < V < 3,136 lít .Hỏi m có giá trị trong khoảng nào
A. 3,94 <m< 6 g
B.3,94 < m< 11,82
C.3,94<m[TEX] \leq [/TEX] 19,7
D.3,94 <m < 11,82
bài 2
Cho V lít dung dịch HCl 0,02M vào 0,1 lít dung dịch Na[Al(OH)4] 0,2M sau phản ứng lọc lây skeet stuar đêm kêt stuar nung đến khối lượng k đổi thu được m g rắn .Biết 0,9 lít [TEX]\leq V \leq 3,25 lit[/TEX].Hỏi m nằm trong gia trị nào
bài 3
Đốt cháy ht một hidrocacbon X bằng một lượng vừa đủ oxi .Dẫn hộn hợp sp cháy qua H2SO4 đac thì thể tích khí giảm hơn 1 nửa .X thuộc dãy nào
A.ankan
B.aken
C.ankadien
D.ankin

@dangdupro: Chắc là bạn nhầm người , tớ đã kết bạn vs ai đâu :D. Mà cugiadaukho là của bạn hả
 
C

chontengi

nhờ anh em giúp bài này khó quá

Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6


nN2 + nCO2 +nH2O + nO2 dư = 18

nN2 + nCO2 + nO2 dư = 10

nH2O = 8

nN2 + nO2 dư = 8

--> nCO2 = 2

nO2 pư = nCO2 + nH2O/2

--> nO2 pư = 6

--> nO2 dư = 12 - 6= 6

--> nN2 = 2

2NH3 ---> N2 + 3H2O
4...............2.........6

CxHy -->xCO2 + y/2H2O
1...............2............2

--> x = 2

y = 4

--> C2H4
 
H

hoabinh02

Mọi người làm giúp mình mấy câu này với:
Câu 1:Hỗn hợp X gồm [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:2. Lấy 10,08 lít X (đktc) đi qua Ni nung nóng sau 1 thời gian tu được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y qua nước brom dư thấy bình brom tăng 3 gam và còn lại V lít(đktc) hỗn hợp khí Z không bị hấp thụ. tỉ khối của Z so với hidro là 20/6.Giá trị của V là: A. 5,04 lít B. 8,96 lít C. 6,72 lít D. 2,80 lít
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn oxit sắt vào dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch X chứa 1,27 gam muối sắt clorua. Cho X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư tạo ra 3,95 gam kết tủa. Oxit sắt đem hoà tan là:
A. Fe2O3 B. Hỗn hợp FeO, Fe3O4 C. Fe3O4 D. FeO
.
Bài 1:
V H2 + V C2H2 = 10,08 lít
n C2H2 : n H2 = 1:2
=> n C2H2 = 0,15
=> n H2 = 0,3
hh Y gồm ( C2H2 dư, C2H6, C2H4 và H2)
hh Y + Br2 dư => tăng 3 (g) <=> m C2H4 + m C2H2 dư hấp thụ.
M hh Z = 40/6
BTKL:
=> m X = m Y = 3(g) + m Z
=> m Z = m X - 3 = (0,15.26 + 0,3.2) - 3 = 1,5 g
=> n Z = 1,5/(40/6) = 0,225 mol
=> V Z = 5,04 lít
=> ĐA: A


 
Last edited by a moderator:
N

newyork15992

C1 Hòa tan hoàn toàn 30gam hỗn hợp X gồm Mg Al Zn trong dung dịch HNO3 , thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 127gam hỗn hợp muối khan . Vậy số mol HNO3 đã bị khử là
A 0,45 mol
B 0,4 mol
C 0,35 mol
D 0,3 mol
C2 Cho 3,36 lít CO2 (ĐKTC) hấp thụ vào 300ml dung dịch NaOH 1,5mol được dung dịch X . Cho từ từ 400ml dd HCl 1M vào dd X .Thể tích CO2 (Đktc) bay ra là
A 2,24 lít
B 3,36 lít
C 3,136 lít
D 4,48 lít
C3 Cho m gam hỗn hợp Ba và Al vào H20 dư thu được 0,4 mol H2 , cũng m gam hỗn hợp trên cho vào dung dịch NaOH dư thu được 3,1 mol H2 , giá trị của m là
A 67,7 gam
B 94,7 gam
C 191 gam
D 185 gam
C4 Đốt cháy 8 gam hỗn hợp Mg Al Zn trong oxi , sau một thời gian thu được hh X nặng 10gam gồm các oxit và kim loại dư . Hòa tan tan X trong một lượng vừa đủ 300ml dd HCl 1M , tích thể tích H2 (đktc) bay ra sau phản ứng
A 0,448 lít
B 2,240 lít
C 1,120 lít
D 0,560 lít
 
H

hokthoi

C1 Hòa tan hoàn toàn 30gam hỗn hợp X gồm Mg Al Zn trong dung dịch HNO3 , thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 127gam hỗn hợp muối khan . Vậy số mol HNO3 đã bị khử là
A 0,45 mol
B 0,4 mol
C 0,35 mol
gọi số mol axit pư là a mol=>nH2O=[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]
theo bảo toàn kl => a
 
C

chontengi

C1 Hòa tan hoàn toàn 30gam hỗn hợp X gồm Mg Al Zn trong dung dịch HNO3 , thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 127gam hỗn hợp muối khan . Vậy số mol HNO3 đã bị khử là
A 0,45 mol
B 0,4 mol
C 0,35 mol
D 0,3 mol

CM được Y có cả NH4NO3

gọi nMg = a

nAl = b

nZn =c

nNh4NO3 = x

--> 0,1.8 + 0,1.3 + 8x = 1,1 + 8x

--> 2a + 3b + 2c = 1,1 + 8x

m muối = 30 + 62.( 1,1+8x) + 80x = 127

--> x = 0,05


--> nHNO3 bị khử = 0,1.2 + 0,1 + 0,05.2 = 0,4
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

C2 Cho 3,36 lít CO2 (ĐKTC) hấp thụ vào 300ml dung dịch NaOH 1,5mol được dung dịch X . Cho từ từ 400ml dd HCl 1M vào dd X .Thể tích CO2 (Đktc) bay ra là
A 2,24 lít
B 3,36 lít
C 3,136 lít
D 4,48 lít

nCO2 = 0,15

nOH- = 0,45

--> tạo muối Na2CO3 ( 0,15 mol) + NaOH dư ( 0,15 mol)

[TEX]H+ + CO_3^{2-} ---> HCO3^-[/TEX]
.....0,15........0,15.................0,15

[TEX]H+ + HCO_3^- --> H2O + CO2[/TEX]
.....0,15.....0,15..................0,15

NaOH + HCl ---> NaCl + H2O
0,1..........0,1

--> còn 0,05 mol NaOH và 0,15 mol CO2

--> nCO2 = 0,1


--> A
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

C3 Cho m gam hỗn hợp Ba và Al vào H20 dư thu được 0,4 mol H2 , cũng m gam hỗn hợp trên cho vào dung dịch NaOH dư thu được 3,1 mol H2 , giá trị của m là
A 67,7 gam
B 94,7 gam
C 191 gam
D 185 gam
ta có nBa=0,2 mol; Ba+2H2O----->Ba(OH)2 + H2
...............................0,2-------------------------->0,2
cũng m gam hỗn hợp trên cho vào dung dịch NaOH dư thu được 3,1 mol H2
=> OH- + Al +H2O --->3/2H2
...............x-------------->3/2x
=>3/2x=3,1-0,2=2,9=>mAl=52,2
m=52,2+137*0,2=79,6g ??
C4 Đốt cháy 8 gam hỗn hợp Mg Al Zn trong oxi , sau một thời gian thu được hh X nặng 10gam gồm các oxit và kim loại dư . Hòa tan tan X trong một lượng vừa đủ 300ml dd HCl 1M , tích thể tích H2 (đktc) bay ra sau phản ứng
A 0,448 lít
B 2,240 lít
C 1,120 lít
D 0,560 lít
nO=0,125mol
...O + 2H+ --->H2O
0,125..0,25
2H+ +2e---->H2
0,05---------->0,025
VH2=0,025*22,4=0,56l
 
H

hoangtucatvu

Câu 36 cậu ghi rõ chất Z là chất nào đi****************************?????
con câu 19 mình nghĩ là A đúng

Các cậu tử làm bài này xem
X la hợp chất thơm co CTPT C7H802. X vừa có thể tác dụng với dd NaOH, vừa có thể phản ứng được với CH3OH(có H2SO4 đặc xúc tác).Số CTCT có thể có của X la:
A.6 B.5 C.4 D.3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom