[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 191,919

N

nguyencongbang1

ban ep nick minh zo ne co ji bai nao hay ban goi mail cho minh nhen
thangkho_4000
do nick minh
 
C

c_believe_o

1. Cho 10,6g hh gồm axit axetic và axit đồng đẳng X td hết vs CaCO3, thấy bay ra 2,24l CO2, dktc
tìm CTPT X?


2. Oxit hóa hoàn toàn hh X gồm HCHO, CH3CHO bằng O2 có xtac được hh axit tư Y
tỉ khối của Y/X = 145/97

tính % số mol của HCHO, CH3CHO trong X lần lượt là:
A.22,7; 77,3%
B. 83,3; 16,7%
C.50,2%, 49,8%
D. 80; 20%
 
H

hienzu

1. Cho 10,6g hh gồm axit axetic và axit đồng đẳng X td hết vs CaCO3, thấy bay ra 2,24l CO2, dktc
tìm CTPT X?
2 Axit+ CaCO3\RightarrowCO2
0,2...................0,1

eq.latex

Mà:
eq.latex
\Rightarrow X là HCOOH
2. Oxit hóa hoàn toàn hh X gồm HCHO, CH3CHO bằng O2 có xtac được hh axit tư Y
tỉ khối của Y/X = 145/97

tính % số mol của HCHO, CH3CHO trong X lần lượt là:
A.22,7; 77,3%
B. 83,3; 16,7%
C.50,2%, 49,8%
D. 80; 20%
HCHO --------> HCOOH
a.........................a
CH3CHO --------> CH3COOH
b..........................b
eq.latex


eq.latex

\Rightarrow đáp án:D
 
G

gaconthaiphien

Câu 1: Đun nóng hỗn hợp etanol và propan-2-ol với axit oxalic có xúc tác [TEX]H_2SO_4[/TEX] đậm đặc có thể thu được tối đa bao nhiêu este hữu cơ đa chức ?
Viết pt phản ứng hộ mình với !

Câu 2: Hai hợp chất hữu cơ X,Y là đồng đẳng kế tiếp, đề tác dụng với Na và có phản ứng tráng bạc. Biết % khối lượng oxi trong X, Y lần lượt là 53,33% và 43,24%. Công thúc cấu tạo của X,Y tương ứng là: Đáp án là [TEX]HOCH_2CHO[/TEX] và [TEX]HOCH_2CH_2CHO[/TEX]
Câu này giải thế nào ra đáp án này vậy ?
 
T

tranvanlinh123

Câu 1: Đun nóng hỗn hợp etanol và propan-2-ol với axit oxalic có xúc tác [TEX]H_2SO_4[/TEX] đậm đặc có thể thu được tối đa bao nhiêu este hữu cơ đa chức ?
Viết pt phản ứng hộ mình với !
có 3 este hữu cơ đa chức
COO-C2H5
|
COO-C2H5

COO-C2H5
|
COO-C3H7

COO-C3H7
|
COO-C3H7

Câu 2: Hai hợp chất hữu cơ X,Y là đồng đẳng kế tiếp, đề tác dụng với Na và có phản ứng tráng bạc. Biết % khối lượng oxi trong X, Y lần lượt là 53,33% và 43,24%. Công thúc cấu tạo của X,Y tương ứng là: Đáp án là [TEX]HOCH_2CHO[/TEX] và [TEX]HOCH_2CH_2CHO[/TEX]
Câu này giải thế nào ra đáp án này vậy ?
bài này phải kết hợp dùng đáp án để làm rồi!
X,Y là đồng đẳng kế tiếp, đề tác dụng với Na và có phản ứng tráng bạc
nên có CT chung (HO)x-R-(CHO)y
từ đó tính % O mỗi chất =>M=>CTCT

có 4 đáp án đó. bạn thử %O ra liền!
 
N

nobitaro

Giải cho mình :
Cho 2,9 gam một anđehit phản ứng hoàn toàn với lượng dư AgNO3 (hoặc Ag2O) trong dung dịch NH3 thu được 21,6 gam Ag. Công thức cấu tạo thu gọn của anđehit là?
 
T

tranvanlinh123

Giải cho mình :
Cho 2,9 gam một anđehit phản ứng hoàn toàn với lượng dư AgNO3 (hoặc Ag2O) trong dung dịch NH3 thu được 21,6 gam Ag. Công thức cấu tạo thu gọn của anđehit là?
nAg=0,2
TH1. ADH--->2Ag => nADH=0,1 mol=>M=29 (CHO)=> loai
TH2.ADH---->4Ag => nADH=0,05 mol=>M=58=>(CHO)2 tm
 
N

nobitaro

trong một bình kín chứa hơi hữu cơ X( có dạng CnH2nO2) mạch hở và O2( số mol O2 gấp đôi số mol phản ứng cháy) ở 139,9 độ C, Áp suất là 0,8 atm. Đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm. X có công thức là ??

các bạn giúp mình bài này với :(
 
T

techman2010

trong một bình kín chứa hơi hữu cơ X( có dạng CnH2nO2) mạch hở và O2( số mol O2 gấp đôi số mol phản ứng cháy) ở 139,9 độ C, Áp suất là 0,8 atm. Đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm. X có công thức là ??

các bạn giúp mình bài này với :(

Pt/Ps=số mol trc/ số mol sau
Gsử bđầu pư là 1 mol
ĐS; C3H6O2
 
S

suboi

Các bạn giúp mình với!!!!!
Bài 1: cho hh gồm 3,36g Mg và 0,4g MgO tác dụng với dd HNO3 loãng dư thu đc 0,448l khí N2( là sản phẩm khử duy nhất) đktc. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đc 23g chất rắn khan. Số mol HNO3 đã phản ứng là
A 0,32mol B 0,28mol C 0,34mol D 0,36mol
Bài 2: X là hh các muối Cu(NO3)2, Zn(NO3)2 , Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đo O chiếm 9,6% về khối lượng. Nung 50g X trong bình kín ko có không có oxi đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu đc m gam oxit. Giá tri của m là
A 44,6 B 39,2 C17,6 D47,3
Bài 3: Cho o,1 mol hợp chất hữu cơ có công thức phân tử CH6O3N2 tác dụng với dd chứa 0,2 mol NaOH đung nóng,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất khí làm xanh giấy quì tím ẩm và dd Y. Cô cạn dd Y thu đc m gam rắn khan.Giá trị của m là
A 21,8 B 15 C 12,5 D 8,5
Bài 4: Đun nóng 10,71gam hh X gồm propyl clorua và phenyl clorua với dd NaOH loãng, vừa đủ va đun nóng sau đó thêm tiếp dd AgNO3 đến dư vào hỗn hợp sau phản ứng thu đc 8,61 gam kết tủa, các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Khối lg phenyl clorua có trong hh X là
A 4g B 2,71g C4,71g D 6g
 
T

tranvanlinh123

Các bạn giúp mình với!!!!!
Bài 1: cho hh gồm 3,36g Mg và 0,4g MgO tác dụng với dd HNO3 loãng dư thu đc 0,448l khí N2( là sản phẩm khử duy nhất) đktc. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đc 23g chất rắn khan. Số mol HNO3 đã phản ứng là
A 0,32mol B 0,28mol C 0,34mol D 0,36mol
HNO3 dư=>kloai và oxit hết
N2 là sản phẩm khử duy nhất=> muối chỉ có Mg(NO3)2
MgO + 2HNO3--->Mg(NO3)2
0,01----0,02
5Mg + 12HNO3 ---->5Mg(NO3)2 + N2 + 6H2O
0,1<-----0,24<-------------------------0,02
Mg + 2HNO3---->Mg(NO3)2 + H2
0,04->0,08
nên nHNO3=0,34 mol
Bài 2: X là hh các muối Cu(NO3)2, Zn(NO3)2 , Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đo O chiếm 9,6% về khối lượng. Nung 50g X trong bình kín ko có không có oxi đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu đc m gam oxit. Giá tri của m là
A 44,6 B 39,2 C17,6 D47,3
ta có nO(R(NO3)2)=0,3
R(NO3)2--->RO + 2NO2 + 1/2O2
0,05---------------->0,1---->0,025
=>m=44,6g
Bài 3: Cho o,1 mol hợp chất hữu cơ có công thức phân tử CH6O3N2 tác dụng với dd chứa 0,2 mol NaOH đung nóng,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất khí làm xanh giấy quì tím ẩm và dd Y. Cô cạn dd Y thu đc m gam rắn khan.Giá trị của m là
A 21,8 B 15 C 12,5 D 8,5
CH3-NH3-NO3 + NaOH--->CH3NH2 + NaNO3 + H2O
0,1-------------------0,1---------------------->0,1
m=mNaOH(dư)+mNaNO3=12,5g
Bài 4: Đun nóng 10,71gam hh X gồm propyl clorua và phenyl clorua với dd NaOH loãng, vừa đủ va đun nóng sau đó thêm tiếp dd AgNO3 đến dư vào hỗn hợp sau phản ứng thu đc 8,61 gam kết tủa, các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Khối lg phenyl clorua có trong hh X là
A 4g B 2,71g C4,71g D 6g
hh X gồm: C3H7Cl xmol và C6H5Cl y mol---->nNaCl=xmol
ta có 8,61 gam kết tủa AgCl =>nAgCl=0,06=x
và 78,5x+112,5y=10,71=>m_phenyl clorua=6g
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Lâu quá ko vào :D
Đã vào thì chỉ hỏi bài thôi =))
Các cậu giúp tớ cái này nhá :D

Câu 1: Hợp chất X là đồng đẳng của benzen có công thức đơn giản nhất (C3H4). Số đồng phân cấu tạo của X là:
A,7
B,9
C,8
D,5
tớ tính ra là [TEX]C_9H_12[/TEX] , viết ra có 5 chất thôi. Nhưng đề bài là 8 chất? Ngu nhất phần đếm chất :((

Câu 2:Cho các thí nghiệm sau:
(1) thanh Zn nhúng vào dd H2SO4 loãng
(2) Thanh Zn có tạp chất Cu nhúng vào dd H2SO4 loãng
(3) Thanh Cu mạ Ag nhúng vào dung dịch HCl
(4) Thanh Fe tráng thiếc nhúng vào dd H2SO4 loãng
(5) THanh Fe tráng thiếc bị xước sâu vào tới Fe nhúng vào H2SO4 loãng
(6) Miếng gang đốt trong khí O2 dư
(7) miếng gang để trong không khí ẩm
Có bao nhiêu quá trình xảy ra theo cơ chế ăn mòn điện hóa?
A,3
B,4
C,5
D,6

tớ đếm là 4 như tớ tô ấy mà đáp án là 3 :((. Cái thứ 4 có vẻ ko giống ăn mòn điện hóa lắm ( vì có cái thứ 5 mà). Nhưng tớ nghĩ nó vẫn là ăn mòn điện hóa vì Sn tác dụng được vs HCl mà. Vậy thì có cả Fe vs Sn tiếp xúc HCl rồi :((

Câu 3: Đipeptit macvhj hở X và tripeptit mạch hở Y đều được tạo nên từ 1 aminõait ( no, mạch hở, trong phân tử chứa 1 nhóm -NH2 và 1 nhóm -COOH). Đốt cháyhoàn toàn 0,1 mol Y thu được tỏng khối lượng CO2 và H2O bằng 54,9. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X, sản phẩm thu được cho lội từ từ qua 500ml dd Ca(OH)2 1,5M , tạo ra m gam kết tủa. m=?
A,120
B,30
C,45
D,20

Câu 5: CHo sơ đồ sau:
KX + H2SO4 đặc nóng -> K2SO4 + HX
KX có thể là muối halogennua nào?
A, KF,KCl,KBr
B,KF.KCl.KBr,KI
C,KCl
D,KF,KCl

Câu 6: Oxi hóa 25,6g CH3OH (có xúc tác ) thu được hỗn hợp sản phẩm X. Chia X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với AgNO3 dư trong NH3 đung nóng được m gam Ag. Phần 2 tác dụng vừa đủ với 100 ml dd KOH 1M. Hiêụ suất quá trình oxhoas CH3OH là 75%. m=?
A,129,6
B,108
C,32,4
D,64,8
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

Lâu quá ko vào :D
Đã vào thì chỉ hỏi bài thôi =))
Các cậu giúp tớ cái này nhá :D
Câu 1: Hợp chất X là đồng đẳng của benzen có công thức đơn giản nhất (C3H4). Số đồng phân cấu tạo của X là:
A,7
B,9
C,8
D,5

ta có C9H12 nhé:
*/ C6H5-C3H7 CÓ 2 ĐP: C6H5-C-C-C &C6H5-C-C
...................................................................|
...................................................................C
*/ 3HC-C6H4-C2H5 CÓ 3ĐP : cho CH3- chạy so với vị trí C2H5- thì có 3 đp là o- ; meta- ; p- ;
*/C6H3(CH3)3 cũng 3 đp thôi.
vậy tổng là 8 đp
Câu 2:Cho các thí nghiệm sau:
(1) thanh Zn nhúng vào dd H2SO4 loãng
(2) Thanh Zn có tạp chất Cu nhúng vào dd H2SO4 loãng
(3) Thanh Cu mạ Ag nhúng vào dung dịch HCl
(4) Thanh Fe tráng thiếc nhúng vào dd H2SO4 loãng
(5) THanh Fe tráng thiếc bị xước sâu vào tới Fe nhúng vào H2SO4 loãng
(6) Miếng gang đốt trong khí O2 dư
(7) miếng gang để trong không khí ẩm
Có bao nhiêu quá trình xảy ra theo cơ chế ăn mòn điện hóa?
A,3
B,4
C,5
D,6
ăn mòn điện hóa gồm: (2);(5) và (7)
Câu 3: Đipeptit macvhj hở X và tripeptit mạch hở Y đều được tạo nên từ 1 aminõait ( no, mạch hở, trong phân tử chứa 1 nhóm -NH2 và 1 nhóm -COOH). Đốt cháyhoàn toàn 1 mol Y thu được tỏng khối lượng CO2 và H2O bằng 54,9. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X, sản phẩm thu được cho lội từ từ qua 500ml dd Ca(OH)2 1,5M , tạo ra m gam kết tủa. m=?
bạn ơi viết sai 0,1mol Y kìa!
2HN-CnH2n-COOH
=>X: 2HN-CnH2n-CO-HN-CnH2n-COOH
=>Y: 2HN-CnH2n-CO-HN-CnH2n-CO-HN-CnH2n-COOH
Y-----cháy----->(3n+3)CO2 + (6n+5)/2 H2O
1mol------------>(3n+3)--------(6n+5)/2
=>n=2
=>X:C6H12O3N2------cháy------>6CO2
.............0,2mol.............................1,2mol
=>CO2=1,2mol; nCa(OH)2=0,75mol
=>nCaCO3=0,3 mol và nCa(HCO3)2=0,45
=m=30g
Câu 5: CHo sơ đồ sau:
KX + H2SO4 đặc nóng -> H2SO4 + HX
KX có thể là muối halogennua nào?
A, KF,KCl,KBr
B,KF.KCl.KBr,KI
C,KCl
D,KF,KCl
bạn xem lại cái pt kia! :|
KX + H2SO4 đặc nóng -> H2SO4 + HX????

Câu 6: Oxi hóa 25,6g CH3OH (có xúc tác ) thu được hỗn hợp sản phẩm X. Chia X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với AgNO3 dư trong NH3 đung nóng được m gam Ag. Phần 2 tác dụng vừa đủ với 100 ml dd KOH 1M. Hiêụ suất quá trình oxhoas CH3OH là 75%. m=?
A,129,6
B,108
C,32,4
D,64,8
ta có 0,4mol hh Xgồm CH3OH; HCOOH; HCHO
Phần 2: tác dụng vừa đủ với 100 ml dd KOH 1M=>HCOOH : 0,1mol
Hiêụ suất quá trình oxhoas CH3OH là 75%=> CH3OH(X) :0,1mol
=>HCHO 0,2mol
=>m=108*(0,2*4 +0,1*2)=108g
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

Vậy tại sao sắt tráng thiếc lại ko được?

Lí do tớ nói như ở trên rồi đó :(
hix khi tráng thiếc như thế thì Fe có tiếp xúc với H2SO4 loãng đâu:|
chỉ có Sn td đó là ăn mòn hóa học:| khi nào lớp Sn ngoài bị thủng thì mới bắt đầu có hiện tượng ăn mòn điện hóa!
 
T

tranvanlinh123

KX + H2SO4 đặc nóng -> H2SO4 + HX
KX có thể là muối halogennua nào?
A, KF,KCl,KBr
B,KF.KCl.KBr,KI
C,KCl
D,KF,KCl

bạn sửa lại cái đề giùm đi:|
 
S

sugiayeuthuong

phương trình bạn viết sai rồi phải là như này chứ
KX +H2SO4------->K2SO4 + HX
đáp án đúng là D. KF;KCl
 
D

daquy1993

1.mọi người ơi cho mình hỏi ngoài Nh3 thì còn có khí nào có mùi khai nữa không. CH3NH2 cũng có mùi khai đúng hk.
2.còn câu này nữa,các chất có tính lưỡng tính trong dãy sau là:
HCO3,HSO4,HS,Al(OH)3
 
G

giotbuonkhongten

1.mọi người ơi cho mình hỏi ngoài Nh3 thì còn có khí nào có mùi khai nữa không. CH3NH2 cũng có mùi khai đúng hk.
2.còn câu này nữa,các chất có tính lưỡng tính trong dãy sau là:
HCO3,HSO4,HS,Al(OH)3

Mấy chất dưới đều là ion ngoại trừ Al(OH)3 là chất :-"

Trừ HSO4- là axit còn lại đều lưỡng tính
 
Top Bottom