[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 191,142

W

win_98

3.
. Cho m gam bột Fe tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và khí NO ( sp khử duy nhất). Cô cạn dung dịch X thu 51,2 gam muối khan. Biết số mol Fe ban đầu bằng 31,25% số mol HNO3 đã phản ứng. Giá trị m là:
A. 14 B. 10,36 C. 20,27 D. 28

giải:
gọi số mol của HNO3 là a(mol),ta có:số mol của Fe là:nFe=(a.31,25)/100(mol)

pt:Fe + 4HNO3=> Fe(N03)3+ NO+ 2H2O (1)
a/4 a a/4
- Fe + 2Fe(N03)3=> 3Fe(N03)2 (2)
bđ: (a.31,25)/100 a/4
pu: (a.31,25)/100 a/8
sau: 0 dư a/8 (3a)16

=>klg muối=mFe(N03)3+mFe(N03)2=242.a/8+180.3a/16=51,2 =>a=0,8(mol)

vậy số mol của Fe=0,25(mol)=>mFe=0,25.56=14=A

sở dĩ ở trên tớ có 2 pt là vì từ pt (1) ta thấy dc số mol cua Fe=1/4 số mol của HN03 =25% SỐ MOL hn03=>Fe dư
 
W

win_98

Hợp chất hữu cơ có CTPT C3H9O2N . Số đồng phân có tính chất lưỡng tính (vừa tác dụng với dung dịch NaOH và dung dịch HCl ) là :
A. 1 . B. 2 . C. 3 . D. 4.

hình như là có 4 đp các bạn a
CH3-CH2-COO-NH4 CH3-C00-NH3-CH3 H-C00-NH3-CH2-CH3 H-C00-NH2(CH3)2
đây là muối amoni đây là 2 muối amin bậc 1 đây là muối của amin bậc 2


các muối này đều có tính lưỡng tính
 
W

win_98

Hợp chất hữu cơ có CTPT C3H9O2N . Số đồng phân có tính chất lưỡng tính (vừa tác dụng với dung dịch NaOH và dung dịch HCl ) là :
A. 1 . B. 2 . C. 3 . D. 4.

hình như là có 4 đp các bạn a
CH3-CH2-COO-NH4 đay là muối amoni
CH3-C00-NH3-CH3 ;H-C00-NH3-CH2-CH3 đây là 2 muối của amin bậc 1
H-C00-NH2(CH3)2 đây là muối của amin bậc 2

các muối này đều có tính lưỡng tính
 
G

gaconthaiphien

Giúp mình mấy bài:

Bài 1: Cho 20 ml dd NaOH 0,1M vào cốc đựng 10ml dd [TEX]NH_4Cl[/TEX] 0,2M có chứa quỳ tím, sau đó đun sôi hỗn hợp. Màu của dung dịch trong cốc sẽ chuyển từ màu:
A. xanh sang tím
B. đỏ thành không màu
C. đỏ sang tím
D. đỏ sang xanh

Bài 2: Một loại khí hoá lỏng chứa trong bình ga có thành phần về khối lượng là 0,3% etan, 96,8% propan và 2,9% butan. Thể tích không khí đo ở đktc (không khí chứa 20% [TEX]O_2[/TEX] và 80% [TEX]N_2[/TEX]) cần để đốt cháy hoàn toàn 10 gam hốn hợp khí đó là:
A. 127,232 lít
B. 123,232 lít
C. 123,223 lít
D. 127,322 lít.

Bài 3: Cho hỗn hợp gồm NaCl và NaBr tác dụng với dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư. Sau phản ứng thấy khối lượng kết tủa sinh ra bằng đúng lượng [TEX]AgNO_3[/TEX] cần để phản ứng. Phần trăm khối lượng NaCl trong hỗn hợp đầu là:
A. 28,47%
B. 27,84%
C. 24,78%
D. 28,74%
 
T

thehung08064


Bài 3: Cho hỗn hợp gồm NaCl và NaBr tác dụng với dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư. Sau phản ứng thấy khối lượng kết tủa sinh ra bằng đúng lượng [TEX]AgNO_3[/TEX] cần để phản ứng. Phần trăm khối lượng NaCl trong hỗn hợp đầu là:
A. 28,47%
B. 27,84%
C. 24,78%
D. 28,74%[/QUOTE]

AgNO3 + NaCl ----->AgCl +NaNO3
170.........................143.5...........giảm 26,5
xmol............................................giảm 26,5x
AgNO3 + NaBr ------>AgBr + NaNO3
170...........................188.............tăng 18
ymol...............................................tăng 18y
khối lượng kết tủa sinh ra bằng đúng lượng AgNO3 cần phản ứng =>26,5x=18y=>x/y=36/53
=>phần trăm NaCl=36.58,5.100/(36.58,5+53.103)=27,84%.
 
A

alive

làm giúp mình bài này
Cho 8 gam rượu X đơn chức qua CuO nung nóng thu được 11g hh gồm rượu X, andehi t và H2O. hieu suat cua phan ung oxi hóa là :
A. 50
B. 75
C. 62,5
D. 70

thank
 
T

thehung08064

làm giúp mình bài này
Cho 8 gam rượu X đơn chức qua CuO nung nóng thu được 11g hh gồm rượu X, andehi t và H2O. hieu suat cua phan ung oxi hóa là :
A. 50
B. 75
C. 62,5
D. 70

thank
ta có m oxi=11-8=3g=>n oxi=0,1875
RCH2OH + O -----> RCHO + H2O
0,1875.....0,1875
ta có số mol phản ưng của ancol là 0,1875,thí số mol ban đầu của nó phải >0,1875.ta lấy 8/0,1875=42,67.thấy ngay ancol chỉ có thể là CH3OH.=> n ban đầu CH3OH=0,25.H=0,1875.100/0,25=75%=> đáp án B
 
Last edited by a moderator:
A

alive

giúp mình 2 bài này
1. Hỗn hợp A gồm muối sunfit, hidrosunfit và sunfat của cùng mot kim loại kiềm . cho 17,775 gam hỗn hợp A vào dd Ba(OH)2 dư thấy tạo thành 24,5725 gam hh kết tủa. lọc két tủa rửa sạch cho td với dd HCl dư thấy còn lại 2,33 gam chất rắn. Kim loại M là
2/ Hỗn hợp A gồm áxit X đơn chuc và aixit Y hai chức (X,Y cùng số nguyen tu C) chia A thành hai phần bằng nhau. CHo phần 1 tac dụng hết Na sinh ra 4,48 lít H2. đốt cháy hoàn toàn phần 2 sinh ra 26,4 gam CO2. CTCT và phan tram khoi luong cua Y trong hon hợp A là :
 
L

lengfenglasaingay

giúp mình 2 bài này
1. Hỗn hợp A gồm muối sunfit, hidrosunfit và sunfat của cùng mot kim loại kiềm . cho 17,775 gam hỗn hợp A vào dd Ba(OH)2 dư thấy tạo thành 24,5725 gam hh kết tủa. lọc két tủa rửa sạch cho td với dd HCl dư thấy còn lại 2,33 gam chất rắn. Kim loại M là
2/ Hỗn hợp A gồm áxit X đơn chuc và aixit Y hai chức (X,Y cùng số nguyen tu C) chia A thành hai phần bằng nhau. CHo phần 1 tac dụng hết Na sinh ra 4,48 lít H2. đốt cháy hoàn toàn phần 2 sinh ra 26,4 gam CO2. CTCT và phan tram khoi luong cua Y trong hon hợp A là :

Câu 1:
[tex]M_2SO_3(x_{mol}),MHSO_3(y_{mol}),M_2SO_4(z_{mol})=>\sum nM=2z+y+2z[/tex]
[tex]pt:Ba^{2+}+SO_4^{2-}->BaSO_4[/tex]

[tex]OH^-+HSO_3^-->H_2O+SO_3^{2-}[/tex]


[tex]Ba^{2+}+SO_3^{2-}->BaSO_3[/tex]


[tex]nBaSO_4=0,01mol,mBaSO_3=22,2425=>n_{BaSO_3}=0,1025mol=x+y[/tex]
[tex]mM<17,775-(0,01.96+0,1025.80)=8,6175gam[/tex]

[tex]\frac{8,6175}{0,01.2+0,1025}<[/tex]
M[tex]<\frac{8,6175}{0,01.2+0,1025} [/tex][tex]\Leftrightarrow 38,3<M<70,34[/tex]
[tex]M(Kali)[/tex]
Câu 2
Gọi số x,y lần lượt là số mol mỗi axit có [tex]x+2y=0,4mol[/tex]
[tex]n_{CO_2}=0,6mol[/tex] giả sử có n ntu C [tex]\frac{0,6}{0,4}<n<\frac{0,6}{0,2}<=>1,5<n<3=>n=2[/tex]
[tex]CH_3COOH,HOOCCOOH[/tex]
[tex]\left\{\begin{x+2y=0,4} \\ {2x+2y=0,6}[/tex]
[tex]x=0,2,y=0,1[/tex]
 
L

lamtrang0708

8,8 g h2 3 kl kiềm +500ml d2 HCl đc 3,36l H2 +d2X
X+0.2 mol AlCl3 0,02M đc 0,156g kết tủa
CM HCl=?
2) 7,2g Mg và 19,5g Zn +200ml d2 Cu(N03)2 1M
Fe(N03)2 1.5M đến hoàn toàn đc m g cr
m=?
 
L

lengfenglasaingay

8,8 g h2 3 kl kiềm +500ml d2 HCl đc 3,36l H2 +d2X
X+0.2 mol AlCl3 0,02M đc 0,156g kết tủa
CM HCl=?
2) 7,2g Mg và 19,5g Zn +200ml d2 Cu(N03)2 1M
Fe(N03)2 1.5M đến hoàn toàn đc m g cr
m=?
Câu 1:
Hỗn hợp X pư với [tex]AlCl_3[/tex] cho kết tủa nghĩa là có [tex]OH^-[/tex]
[tex]nH_2=0,15mol\rightarrow nHCl=0,15.2=0,5=>CM_{HCl}=0,6M[/tex]
Câu 2:
[tex]n_{Mg}=0,3mol,n_{Zn}=0,3mol[/tex]
[tex]\sum e_{cho}=1,2mol\sum e_{nhan}(1mol)=>n_{Zn_{du}}=\frac{1,2-1}{2}=0,1mol[/tex]
[tex]m_{ra}=0,1.65+0,3.56+0,2.64=36,1gam[/tex]
 
G

gaconthaiphien

4 chất rắn đựng trong các lọ riêng biệt: [TEX]Na_2CO_3[/TEX], [TEX]CaCO_3[/TEX], [TEX]Na_2SO_4[/TEX], [TEX]CaSO_4.2H_2O[/TEX]. Ngoài nước, để phân biệt được từng chất rắn trên có thể dùng thêm dung dịch HCl.
Mong các bạn giải thích giùm mình.
 
T

tieudao

4 chất rắn đựng trong các lọ riêng biệt: [TEX]Na_2CO_3[/TEX], [TEX]CaCO_3[/TEX], [TEX]Na_2SO_4[/TEX], [TEX]CaSO_4.2H_2O[/TEX]. Ngoài nước, để phân biệt được từng chất rắn trên có thể dùng thêm dung dịch HCl.
Mong các bạn giải thích giùm mình.

đổ Hcl vào, có khí là 2 cái muối cacbonat
caso4 ko tan trong hcl
Na2so4 tan trong dd hcl

đổ Na2SO4 vào 2 cái dd gồm muối cacbonat và HCl, cái nào kết tủa là CaCO3
 
T

traimuopdang_268

tip :)
Câu 1. Cho một đinh sắt dư vào 20 ml dung dịch muối nitrat kim loại X có nồng độ 0,1M. Sau

khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, tất cả kim loại X tạo ra bám vào đinh sắt còn dư, thu được dung dịch D. Khối

lượng dung dịch D giảm 0,16 gam so với dung dịch nitrat X lúc đầu. X là:


A. Cu B. Ni C. Hg D. Kim loại khác


Câu 2. Cho m1 gam Mg vào dung dịch chứa a mol CuSO4 và b mol FeSO4. Sau khi phản ứng

kết thúc, lọc bỏ kết tủa được dung dịch A chứa 2 kim loại. Sau khi thêm NaOH dư vào dung dịch A được kết tủa

B. Nung B ngoài không khí đến khối lượng không đổi được chất rắn C nặng m2 gam. Tính m1
.
 
N

nhoc_maruko9x

tip :)
Câu 1. Cho một đinh sắt dư vào 20 ml dung dịch muối nitrat kim loại X có nồng độ 0,1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, tất cả kim loại X tạo ra bám vào đinh sắt còn dư, thu được dung dịch D. Khối lượng dung dịch D giảm 0,16 gam so với dung dịch nitrat X lúc đầu. X là:

A. Cu B. Ni C. Hg D. Kim loại khác
Gọi hoá trị của X là n.

[tex]n_X=0.002 \Rightarrow[/tex] Khối lượng dd giảm [tex](\fr{2}{n}X - 56)*0.002 = 0.16 \Rightarrow n = 3;\tex{ }X = 204 = Thalli.[/tex]

Lâu lâu mới thấy có bài ra đáp án kim loại lạ này. Nếu đề là 0.016g thì ra Cu.
Câu 2. Cho m1 gam Mg vào dung dịch chứa a mol CuSO4 và b mol FeSO4. Sau khi phản ứng kết thúc, lọc bỏ kết tủa được dung dịch A chứa 2 kim loại. Sau khi thêm NaOH dư vào dung dịch A được kết tủa B. Nung B ngoài không khí đến khối lượng không đổi được chất rắn C nặng m2 gam. Tính m1.
Dd A chứa 2 KL cơ à? Tưởng chỉ có Hg ở dạng lỏng điều kiện thường? ;))

2 ion KL là [tex]Mg^{2+}[/tex] và [tex]Cu^{2+}[/tex].

Gọi [tex]x = n_{Mg};\tex{ }y=n_{Cu^{2+}}[/tex] dư

[tex]\Rightarrow \left\{x + y = a + b\\40x+80y=m_2[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{x=2(a+b)-0.025m_2\\y = 0.025m_2-(a+b)[/tex]

[tex]\Rightarrow m_1 = 48(a+b)-0.6m_2[/tex]
 
L

liv3tol0ve

.Mình cần đáp án các đề tự luyện môn hóa vs môn lý các bạn giúp mình đc không.Nếu đc thì mình cảm ơn nhiều và sẽ hậu tạ sau :D.Pm lại cho mình sớm nha.

Số đt của mình:01695556068 Y!M:mystery_kid1409
 
L

linh1231993

1)nhiệt fan hoàn toàn m g hh X gom KNO3, Fe(NO3)2. hh khí thu dc cho vào 2l nước thì k thấy khí thoát ra khoit bình. dd thu dc có PH=1 và chỉ chứa 1 chất tan duy nhất. m=?
2)1 bình kín V k đổi đựng khí oxi ở t độ, P1 atm. sau khi biến thành O3 và đưa về cùng t độ, p2=0,975p1. H%=?
3)0.03molAl td 0.05mol Fe, td đủ 100ml đ A chứa Cu(NO3)2 Ag(NO3). sau pu thu dc dd B, và 3 kl. 3kl td HCl dư thu 0.672l H2. tính Cm của dd A
 
Top Bottom