[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 191,528

B

bunny147

2. Oxh m(g) ancol no đơn chức bằng CuO thu được hỗn hợp X gồm andehit, axit, nước và ancol dư. Cho X phản ứng với Na dư thu được 4.48l khí.
Mặt khác cho m(g) ancol đó phản ứng với Na dư thu dc 3.36l khí. Tính hiệu suất phản ứng oxh ancol.

HÌ, tại tớ nghĩ rằng oxh thành andehit cũng vẫn là oxh rồi ^^!
Tính thì ngắn thôi .
Vì cứ 1 mol ancol pư tạo axit thì tạo ra 2 mol pư dc Na
=> H = (4,48 - 3,36)/3,36 . 100% = 33,33 %
 
B

babybietyeucamtien

Đề Nguyễn Khuyến đây các bạn ak, giúp mình với!
Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn cacbonhidrat A bằng một lượng oxi vừa đủ nhận thấy nO2 :nCO2: nH2O=1:1:1. A có khả năng làm mất màu Brom. Vậy A có thể là cacbonhidrat nao trong số chất sau:
A.saccarôzơ
B.mantôzơ
C.glucôzơ
D.fructôzơ

Câu 2: Cho 1,12 gam Cu vào 50ml chứa đồng thời KNO3 0,16M và H2SO4 0,1M thấy có NO thoát ra. Để kết tủa toàn bộ Cu2+ trong dung dịch sau phản ứng cần tối thiểu bao nhiêu lít dung dịch NaOH 0,5M?
A.0,07 lít
B.0,075 Lít
C.0,056 lít
D.0,015 lít
 
M

mars.pipi

Đề Nguyễn Khuyến đây các bạn ak, giúp mình với!
Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn cacbonhidrat A bằng một lượng oxi vừa đủ nhận thấy nO2 :nCO2: nH2O=1:1:1. A có khả năng làm mất màu Brom. Vậy A có thể là cacbonhidrat nao trong số chất sau:
A.saccarôzơ
B.mantôzơ
C.glucôzơ
D.fructôzơ

Câu 2: Cho 1,12 gam Cu vào 50ml chứa đồng thời KNO3 0,16M và H2SO4 0,1M thấy có NO thoát ra. Để kết tủa toàn bộ Cu2+ trong dung dịch sau phản ứng cần tối thiểu bao nhiêu lít dung dịch NaOH 0,5M?
A.0,07 lít
B.0,075 Lít
C.0,056 lít
D.0,015 lít
câu 1: loại đc đáp áb D và A: ko làm mất màu Br2
dựa vào dữ kiện nO2 :nCO2: nH2O=1:1:1 \Rightarrow [TEX]C_6_H_{12}_0_6[/TEX]
câu 2:
[TEX]3Cu + 8H^+ + 2N0_3^- --->Cu^2+ +...........[/TEX]
axit hết
\Rightarrow [TEX]n_{Cu^2+}= 3/8n_{H^+}[/TEX]
[TEX]n_{NaOH}=2n_{Cu^2+}[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

hỏi

mấy bạn ơi, mình không online tối được thì mình có thể tham gia giải đề không
 
G

gaconthaiphien

Cho m gam hỗn hợp gồm [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] vào dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu được 6,72 lít khí hidro (dktc), dung dịch Y và 2 gam KL chưa tan. Dung dịch Y làm mất màu vừa đủ 12,008g [TEX]KMnO_4[/TEX] trong dụch có sẵn [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư. Giá trị m là:
A. 42,64 g
B. 35,36 g
C. 46,64 g
D. 24,56 g

Mình tính nó cứ ra 35,216g ?? Xin các bạn giúp !
 
N

nhoc_maruko9x

Cho m gam hỗn hợp gồm [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] vào dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu được 6,72 lít khí hidro (dktc), dung dịch Y và 2 gam KL chưa tan. Dung dịch Y làm mất màu vừa đủ 12,008g [TEX]KMnO_4[/TEX] trong dụch có sẵn [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư. Giá trị m là:
A. 42,64 g
B. 35,36 g
C. 46,64 g
D. 24,56 g

Mình tính nó cứ ra 35,216g ?? Xin các bạn giúp !
Gọi [tex]x = n_{Fe_3O_4};\tex{ }y = n_{Fe}[/tex] phản ứng với [tex]Fe^{3+}.[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{x = y\\ 3x + y + 0.3 = n_{Fe^{2+}}=0.38 \Rightarrow x=y=0.02[/tex]

[tex]\Rightarrow m=232*0.02+56*0.02+2+0.3*56=24.56g[/tex]
 
L

linh1231993

mọi ng jup bt nha:
1) hh X gồm Fe, Cu, tỉ lệ mCu : mFe =7/3
m g X td với 0.7mol HNO3 thu đc 0.75m g chất rắn, dd Y và 5,6l NO và NO2. tính m?

2) hoà tan 20.88g oxxit fe = đ H2SO4 dặc nóng đc dd X và 3,428l SO2 sp khử duy 1' cô cạn dd đc ? g muối sunfat? kq= 58g

câu 2 giải tn sai chỗ nào ? oxxit fe chỉ có thể là FeO và Fe3O4,
th1 nếu là Fe3O4 thì: n Fe3O4 = 0.09 = 3*n Fe2(SO4)3 => n Fe2(SO4)3 =0.03 => m muối=12g
th2 nếu là FeO => 2nFeO=n Fe2(SO4)3 =>n muoi=0.58 ->m muối = 232?? nh mà chắc bài này là FeO ròi

câu 3: 61,2g Cu va Fe3O4 td HNO3 thu dc 0.15mol NO duy 1' và 2,4g kim loại, cô cạn đ thu ? g muối????
 
N

nhoc_maruko9x

mọi ng jup bt nha:
1) hh X gồm Fe, Cu, tỉ lệ mCu : mFe =7/3
m g X td với 0.7mol HNO3 thu đc 0.75m g chất rắn, dd Y và 5,6l NO và NO2. tính m?
Cu:Fe = 7:3 mà còn lại 0.75m thì tức là chỉ có Fe phản ứng lên [tex]Fe^{2+}[/tex], còn dư Fe và Cu chưa phản ứng.

[tex]n_{NO+NO_2} = 0.25 \Rightarrow n_{NO_3^-}= 0.7 - 0.25 = 0.45[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe^{2+}}=0.45/2 = 0.225 \Rightarrow 0.25m = 0.225*56 \Rightarrow m = 50.4g[/tex]
2) hoà tan 20.88g oxxit fe = đ H2SO4 dặc nóng đc dd X và 3,428l SO2 sp khử duy 1' cô cạn dd đc ? g muối sunfat? kq= 58g

câu 2 giải tn sai chỗ nào ? oxxit fe chỉ có thể là FeO và Fe3O4,
th1 nếu là Fe3O4 thì: n Fe3O4 = 0.09 = 3*n Fe2(SO4)3 => n Fe2(SO4)3 =0.03 => m muối=12g
th2 nếu là FeO => 2nFeO=n Fe2(SO4)3 =>n muoi=0.58 ->m muối = 232?? nh mà chắc bài này là FeO ròi
Không cần xét TH làm gì đâu. Qui cái oxit đấy về Fe và O thôi. Theo như kết quả kia thì thể tích [tex]SO_2[/tex] phải là 3.248l

[tex]\left\{56n_{Fe} + 16n_O = 20.88\\3n_{Fe}=2n_O+2n_{SO_2}[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe} = n_O = 0.29[/tex]

Đến đây thì nói nó là FeO được rồi. Nhưng ko cần thiết, vì tính luôn mol muối là 0.145 mol.
Nhân tiện nói luôn là cậu sai ở chỗ từ mol FeO \Rightarrow mol muối.
câu 3: 61,2g Cu va Fe3O4 td HNO3 thu dc 0.15mol NO duy 1' và 2,4g kim loại, cô cạn đ thu ? g muối????
KL phải là Cu còn dư [tex]\Rightarrow m_{Cu} + m_{Fe3O_4} = 58.8g[/tex]

[tex]Fe_3O_4[/tex] xuống [tex]Fe^{2+}[/tex] nên nhận 2e.

[tex]\left\{64n_{Cu}+232n_{Fe_3O_4} = 58.8\\2n_{Cu}-2n_{Fe_3O_4} = 3n_{NO}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{n_{Cu} = 0.375\\n_{Fe_3O_4} = 0.15[/tex]

[tex]\Rightarrow m=151.5g[/tex]
 
L

linh1231993

bài 2, chỗ 0.25m=12,6 là thế nào? 0.25m là từ đâu ra hichic
bài nữa nè: tron 5.13g Al voi 10g CuO va Fe2O3 roi pu nhiet nhom den pu hoan toan. hh sau pu trung hoa dc dd HNO3l tao khi NO va N2O ti le 1/2, V hh khi nay=?
 
N

nhoc_maruko9x

bài 2, chỗ 0.25m=12,6 là thế nào? 0.25m là từ đâu ra hichic
bài nữa nè: tron 5.13g Al voi 10g CuO va Fe2O3 roi pu nhiet nhom den pu hoan toan. hh sau pu trung hoa dc dd HNO3l tao khi NO va N2O ti le 1/2, V hh khi nay=?
0.25m = m - 0.75m đó!
Coi như cho cái hh ban đầu vào [tex]HNO_3[/tex] thôi, vì chẳng có chất nào bay đi đâu cả. Thế thì chỉ có Al nhường 0.19*3 = 0.57 mol e. Từ đó dễ tính ra V = 2.016l.
 
T

traimuopdang_268

Hết bài rồi thì phải. Làm cái này thử :D

1,
Cho m1 gam Al vào 100 ml dung dịch gồm Cu(NO3)2 0,3M và AgNO3 0,3M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m2 gam chất rắn X. Nếu cho m2 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thì thu được 0,336 lít khí (ở đktc). Giá trị của m1 và m2 lần lượt là
A. 8,10 và 5,43. B. 1,08 và 5,43. C. 0,54 và 5,16. D. 1,08 và 5,16.

2.
Tiến hành các thí nghiệm sau
Thí nghiệm 1:Cho 4 gam Cu tác dụng hết với 100ml HNO3 0,2 M sau khi phản ứng kết thúc thu được V1 lít NO (đktc) duy nhất. Thí nghiệm 2 : Cho 4 gam Cu tác dụng hết với100ml hỗn hợp gồm HNO3 0,2 M và H2SO4 0,2 M .Khi phản ứng kết thúc thu được V2 lít NO duy nhất (đktc). So sánh thể tích NO thu được ở 2 thí nghiệ trên
A. V2=V1 B. V2= 1,5V1 C. V2= 3V1 D.V2=2V1

3.
. Cho m gam bột Fe tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và khí NO ( sp khử duy nhất). Cô cạn dung dịch X thu 51,2 gam muối khan. Biết số mol Fe ban đầu bằng 31,25% số mol HNO3 đã phản ứng. Giá trị m là:
A. 14 B. 10,36 C. 20,27 D. 28
 
H

hunghoahop

pt :Al + 3AgNO3->Al(NO3)3+3Ag (1)
0,01 0,03 0,01 0,03
2Al +3Cu(NO3)2->2Al(NO3)3 +3Cu (2)
0,02 0,03 0,02 0,03
nAgNO3=0,03
nCu(NO3)2=0,03
vi sau pu con m2 gchat ran pu vs HCl tao ra khiH2 nen Al du =>nAl=3\2nH2=0,01
vay d d AgNO3vaCu(NO3)2 het
m1=(0,01+0,02+0,01)*27=1,08
m2=0,03*108+0,03*64+0,01*27=5,43
 
G

giotbuonkhongten

Có bài nì, suy nghĩ mãi ko biết sai chỗ nào
Hợp chất hữu cơ có CTPT C3H9O2N . Số đồng phân có tính chất lưỡng tính (vừa tác dụng với dung dịch NaOH và dung dịch HCl ) là :
A. 1 . B. 2 . C. 3 . D. 4.

Viết hồi thành C3H7O2N ;;) xem dùm ;;)
 
H

hoangkhuongpro

C3H7O2N:mình tìm ra 3 đp ...................thế đa là bao nhiêu zậy.......????///
 
W

win_98

theo tớ thì chỉ có CT :CH3-CH2-COO-NH4
CT:CH3-COO-NH3CH3 thì k có tính chất lưỡng tính
 
W

win_98

2.
Tiến hành các thí nghiệm sau
Thí nghiệm 1:Cho 4 gam Cu tác dụng hết với 100ml HNO3 0,2 M sau khi phản ứng kết thúc thu được V1 lít NO (đktc) duy nhất. Thí nghiệm 2 : Cho 4 gam Cu tác dụng hết với100ml hỗn hợp gồm HNO3 0,2 M và H2SO4 0,2 M .Khi phản ứng kết thúc thu được V2 lít NO duy nhất (đktc). So sánh thể tích NO thu được ở 2 thí nghiệ trên
A. V2=V1 B. V2= 1,5V1 C. V2= 3V1 D.V2=2V1

giải:
TN1:3Cu+8HNO3=>3Cu(NO3)3+2NO+4H2O
bđ: 0,0625 0,02
pu: 0,0075 0,02
sau: dư 0,055 0 0,005
=>V1=0,005(mol)

TN2:3Cu + 8H* +2NO3-=>3Cu^2*+ 2NO +4H2O
bđ: 0,0625 0,06 0,02
pu: 0,0225 0,06 0,015
sau: dư 0,04 0 0,005 0,015
=>V2=0,015(mol)
=>V2=3V1
 
Top Bottom