[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 190,419

T

thanh1056

nhờ mọi người tiếp


Cho 0,1 mol anđehit X tác dụng với lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3, đun nóng thu được 43,2 gam Ag. Hiđro hoá X thu được Y, biết 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với 4,6 gam Na. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. HCHO. B. CH3CHO. C. OHC-CHO. D. CH3CH(OH)CHO.

Câu này em phân vân giữa A và C ko biết chọn cái nào, nhờ anh em hướng dẫn tiếp
 
P

phong71

xem jum` t 1 số câu

câu 1:
ddcja.jpg
.đ/a: 50.8

câu 2:
3mjri.jpg
...... t làm ra 11,4 nhưng đ./a là 10.6 ko bjk sai ở đâu
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

xem jum` t 1 số câu

câu 1:
ddcja.jpg
.đ/a: 50.8
Sau phản ứng có Al dư và Fe, [TEX]Al_2O_3.[/TEX]
[TEX]n_{Al} = 0.8;\tex{ }n_{Al}[/TEX] dư [TEX]= 0.2 \Rightarrow n_{Al_2O_3}=0.3 \Rightarrow n_O=0.9[/TEX]

[TEX]n_e=3n_{NO}=2.55 \Rightarrow n_{Fe}=0.65 \Rightarrow m = m_{Fe}+m_O=50.8g[/TEX]

câu 2:
3mjri.jpg
...... t làm ra 11,4 nhưng đ./a là 10.6 ko bjk sai ở đâu
1 mol O thay = 1 mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] thì khối lượng tăng 80g

Mà khối lượng tăng 24g nên [TEX]n_O=0.3 \Rightarrow m=16.2-0.3*16=11.4g[/TEX]
Ra 11.4g mà :|
 
S

silvery21

uk nhưng đ/a : 10.6 ............:|

lv41b.jpg


84340.jpg
.......... ko khó nhưng t ko ra đ/a
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

uk nhưng đ/a : 10.6 ............:|



84340.jpg
.......... ko khó nhưng t ko ra đ/a
Tớ làm bài vô cơ nhé, dạo này đang học hữu cơ, nhìn thấy sợ =.=
Giải thử nha!
n Zn = 0,2 mol
n N2O = 0,0175 mol
n N2 = 0,01 mol
=> n NH4NO3 = (0,2.2 - 0,01.10 - 0,0175.8)/8 = 0,02 mol
=> n HNO3 = 0,495 mol
Hic, sai chỗ nào nhỉ :(
 
Last edited by a moderator:
T

thanh1056

Tớ làm bài vô cơ nhé, dạo này đang học hữu cơ, nhìn thấy sợ =.=
Giải thử nha!
n Zn = 0,2 mol
n N2O = 0,0175 mol
n N2 = 0,01 mol
=> n NH4NO3 = (0,2.2 - 0,01.10 - 0,0175.8)/8 = 0,02 mol
=> n HNO3 = 0,495 mol
Hic, sai chỗ nào nhỉ :(

các anh chỉ cho em với
làm thế nào mà từ số mol của N2, N2O, NH4NO3 suy ra được số mol của HNO3
 
T

thuyquynh_gl_215

^^

Đề 1.[/B]
5. Cho hai muối X, Y thõa mãn điều kiện sau:
X + Y -->không xảy ra phản ứng
X + Cu --> không xảy ra phản ứng
Y + Cu --> không xảy ra phản ứng
X + Y + Cu --> xảy ra phản ứng

X, Y là muối nào dưới đây?
A. NaNO3 và NaHCO3. B. NaNO3 và NaHSO4.
C. Fe(NO3)3 và NaHSO4. D. Mg(NO3)2 và KNO3.[/SIZE][/FONT]

Câu này giải thích thế nào vậy Đức... Q đang làm 1 đề có câu này nhưng Q chọn B... hix... nhầm. =))
Q nghĩ là NaHSO4 trong nước phân li mạnh tạo H+ kết hợp với NO3- thì mới phản ứng... z có đúng hông ta?
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Đề 1.[/B]
5. Cho hai muối X, Y thõa mãn điều kiện sau:
X + Y -->không xảy ra phản ứng
X + Cu --> không xảy ra phản ứng
Y + Cu --> không xảy ra phản ứng
X + Y + Cu --> xảy ra phản ứng

X, Y là muối nào dưới đây?
A. NaNO3 và NaHCO3. B. NaNO3 và NaHSO4.
C. Fe(NO3)3 và NaHSO4. D. Mg(NO3)2 và KNO3.[/B]

Cây này mình nghĩ C và D bị loại ngay từ đầu rồi .
Vì Fe3+ td dc với Cu , và muối Mg2+ , K+ ko thể td với Cu dc .
MÌnh thì chọn câu B chứ ko chọn A như bạn Đức ^^
 
T

thuyquynh_gl_215

^^

1. Thủy phân hoàn toàn 166.4g một loại chất béo thu được 2 loại axit béo X, Y và 18,4g glixerol. CÔng thức của X, Y:
A. [TEX]C_15H_31[/TEX]COOH, [TEX]C_17H_35[/TEX]COOH
B. [TEX]C_15H_31[/TEX]COOH, [TEX]C_15H_33[/TEX]COOH
C. [TEX]C_17H_35[/TEX]COOH, [TEX]C_17H_33[/TEX]COOH
D. [TEX]C_15H_31[/TEX]COOH, [TEX]C_17H_31[/TEX]COOH

2. Cho 11,8 g amin đơn no X, tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, sau phản ứng thu được 19,1g muối khan. Nếu đốt cháy hết 11,8g X với lượng không khí vừa đủ, thu được V lít khí [TEX]N_2[/TEX]. Giá trị của V:
A. 96.32
B. 25.76
C. 2.24
D. 94.08

3. Chất hữu cơ X[TEX]C_5H_12[/TEX]O có mạch C không liên tục. Số công thức cấu tạo của X:
A. 8
B. 6
C. 5
D. 14

4. 0.02 mol axit cácboxylic tác dụng đủ với Na thu 0.224l [TEX]H_2[/TEX]. cô cạn lấy chất rắn đốt hoàn toàn với [TEX]O_2[/TEX] thu 2.2g [TEX]CO_2[/TEX] Vậy axit là
A. HCOOH
B. HOOC-[TEX]CH_2[/TEX]-COOH
C. [TEX]C_2H_5[/TEX]COOH
D. [TEX]C_3H_7[/TEX]COOH

Còn mấy câu này hông làm được mọi người giúp đỡ nha!
 
G

giotbuonkhongten

2. Cho 11,8 g amin đơn no X, tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, sau phản ứng thu được 19,1g muối khan. Nếu đốt cháy hết 11,8g X với lượng không khí vừa đủ, thu được V lít khí [TEX]N_2[/TEX]. Giá trị của V:
A. 96.32
B. 25.76
C. 2.24
D. 94.08
CnH2n+3N
nHCl = 0,2 mol --> nN2 = 0,1 mol

14n+17 = 59 --> n = 3 --> C3H9N

C3H9N + 5,25O2 --> 3CO2 + 4,5H2O

0,2 ------ 1,05 --> VN2 = (0,1 + 4,2)22,4 = 96,32l

4. 0.02 mol axit cácboxylic tác dụng đủ với Na thu 0.224l [TEX]H_2[/TEX]. cô cạn lấy chất rắn đốt hoàn toàn với [TEX]O_2[/TEX] thu 2.2g [TEX]CO_2[/TEX] Vậy axit là
A. HCOOH
B. HOOC-[TEX]CH_2[/TEX]-COOH
C. [TEX]C_2H_5[/TEX]COOH
D. [TEX]C_3H_7[/TEX]COOH

Còn mấy câu này hông làm được mọi người giúp đỡ nha!

nH2 = 0,01 mol --> axit đơn, nC = 0,05

2CxHyCOONa + O2 --> Na2CO3 + (2x+1)CO2 + yH2O
0,02 -------------------------- 0,01 ----- 0,01(2x+1)

--> x = 2

--> C2H5COOH dựa vào đáp án, nếu ko cần phải biện luận no, ko no:)

Làm thử:

bao nhiêu chất lưỡng tính:

Ca(HCO3)2, Na[Cr(OH)4], Cu(OH)2, (NH3)2CO3, ZnSO4, Cr2O3, ZnO, Sn(OH)4, NaHCO3
 
T

thuyquynh_gl_215

Còn bài 1 với bài 3 ai chém giùm lun nhá.... thanks! :X
bao nhiêu chất lưỡng tính:

Ca(HCO3)2, Na[Cr(OH)4], Cu(OH)2, (NH3)2CO3, ZnSO4, Cr2O3, ZnO, Sn(OH)4, NaHCO3
 
Last edited by a moderator:
T

thuyquynh_gl_215

Nếu bạn nào cần thì mình share cái này lun nha:

1, Cái gì của thằng mạnh là trung tính (vd: NaOH là bazo mạnh thì Na+ là cation trung tính)
2, H- cái gì đó là lưỡng tính (vd -HCO3, -HS,... nhưng trừ HSO4 là axit
3, Axit - Bazo (Vô cơ... chất trước la axit sau là bazo)
Bazo - axit ( huu co ... tg tu)
=> cái này dùng để xét trong một muối vô cơ hay hữu cơ để xét tính axit bazo hay lưỡng tính của muối
CHất lưỡng tính có những hạng mục
* BeO, Al2O3, ZnO, SnO, PbO, Cr2O3
* Hiddro xit : Be(OH)2, Al(OH)3, Zn(OH)2, Sn(OH)2, Pb(OH)2, (CrOH)3
* Muối thì xét tính đầu đuôi..

Mong là có ích cho ai đó.... ;)
 
I

invili

chia 100 a dd hỗn hợp X chứa glucozo và fructozo thành 2 phần = nhau. Phần 1 cho td với dd AgNO3/NH3 dư thu được 43.2 g Ag ktua. Phần 2 pu vừa hết với 17.6 g Br2 trong dd. Nồng độ phần trăm của fructozo trong dd X là:
A. 16.2
B. 45
C. 60.4
D. 39.6

mình tính ra là 32.4 nhưng đáp án là 45. các b jup minh nha. tks!!!
 
Top Bottom