[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 191,340

N

nhoc_maruko9x

Ừ, nhỉ . Thế bài này thì fe2O3 thiếu nhiều hở, nhưng sao họ không bảo là có khí thoát ra nhỉ ^^ . Tớ cho nó hòa tan hết Fe :D .
Vậy tớ làm tiếp Th2 nha . :"> . Fe dư .
=> Muối sau pư với h2So4 chỉ là Fe2+ => n Fe = 0,12 mol => m Fe = 6,72 g
=> n O = 0,0675 mol
=> n Fe2O3 =0,0225 mol
=> % Fe = 53,85 %
Hihi, lớn hơn 50% chắc là dc .
Chính xác rồi đó! :D
Mọi người tiếp tục với 2 bài này! (Càng ngày càng khó khăn đó nha :D)

2.
Nung hỗn hợp A gồm 15.8g [tex]KMnO_4[/tex] và 24.5g [tex]KClO_3[/tex] một thời gian thu được 37.1g hỗn hợp rắn B gồm 5 chất. Hoà tan B trong dd [tex]HCl[/tex] đặc nóng dư thu được khí C. Sục khí C vào 240ml dd [tex]NaOH[/tex] 6.25M đun nóng thu được dung dịch D chứa e (g) muối. Tính e.
  • A. 75.48g
  • B. 86.45g
  • C. 115.2g
  • D. 58g

3. Chia 25.92g hỗn hợp X gồm [tex]NaCl,\tex{ }NaBr,\tex{ }NaI[/tex] thành 2 phần bằng nhau.
  • Phần 1: hoà tan vào dd brom dư thu dc dd Y, cô cạn Y được 11.9025g muối khan.
  • Phần 2: hoà tan vào nước thu dc dd Z, sục khí Clo vào dd Z sau một thời gian thu dc dd T, cô cạn T được 8.89875g muối khan. Biết trong hỗn hợp muối khan đó có 0.1125 mol [tex]Cl^-.[/tex]
Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hh X.

  • A. NaBr - 53.66%; NaI - 26.06%
  • B. NaBr - 39.74%; NaI - 26.04%
  • C. NaBr - 53.64%; NaI - 26.06%
  • D. NaCl - 20.31%; NaI - 26.04%
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

Maruko cậu đưa ra các đáp an luôn đi, cho dễ biết đúng hay sai:((---------------------------------------------
 
B

bunny147

2. Nung hỗn hợp A gồm 15.8g [tex]KMnO_4[/tex] và 24.5g [tex]KClO_3[/tex] một thời gian thu được 37.1g hỗn hợp rắn B gồm 5 chất. Hoà tan B trong dd [tex]HCl[/tex] đặc nóng dư thu được khí C. Sục khí C vào 240ml dd [tex]NaOH[/tex] 6.25M đun nóng thu được dung dịch D chứa e (g) muối. Tính e.

Mấy cái vụ pư mấy chất này mình dởm vô cùng :( . Thôi cứ liều 1 phen :D
n KMnO4 = 0,1 mol
n KClO3 = 0,2 mol
Nhiệt phân : nO2 tạo thành = 0,1 mol .
Phản ứng với HCl đặc nóng
n Cl2 tạo thành = ( 0,5 + 1,2- 0,4 )/2 = 0,65 mol
n NaOH = 1,5 mol .
Tới chỗ này thì mình hơi bí, ko biết cái điều kiện kia : NaOh như vậy có gọi là đặc ko ? Muối là NaCl và NaClO hay NaClO3 nhỉ =.=
e = 86,45 g à :D
 
B

bunny147

3. Chia 25.92g hỗn hợp X gồm [tex]NaCl,\tex{ }NaBr,\tex{ }NaI[/tex] thành 2 phần bằng nhau.
  • Phần 1: hoà tan vào dd brom dư thu dc dd Y, cô cạn Y được 11.9025g muối khan.
  • Phần 2: hoà tan vào nước thu dc dd Z, sục khí Clo vào dd Z sau một thời gian thu dc dd T, cô cạn T được 8.89875g muối khan. Biết trong hỗn hợp muối khan đó có 0.1125 mol [tex]Cl^-.[/tex]
Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hh X.

Lượn ra lượn vào, lại làm thử bài 3 vậy ^^!

m mỗi phần = 12,96 g
Phần 1 :
=> n I = (12,96 - 11.9025 ) / (127 -80) = 0,0225 mol .
Phần 2 : Nếu Cl2 chỉ pư với NaI ta có m muối = 10,90125 > 8,89875 g
=> NaBr đã pư
=> n Br- pư = 0,045 mol
m NaCl = 6,58125 g => m NaBr dư = 0,0225 mol
=> n NaCl ban đầu trong 1 phần = 0,045 mol .
=> % NaCl = 20,31% %
% NaBr = 53,65 %
% NaI = 26,04%

Mod gộp bài hộ tớ nhá , quên mất =.=
 
T

thanh1056

mọi người giúp em với

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn a mol một anđehit X (mạch hở) tạo ra b mol CO2 và c mol H2O (biết b = a + c). Trong phản ứng tráng gương, một phân tử X chỉ cho 2 electron. X thuộc dãy đồng đẳng anđehit
A. no, đơn chức. B. không no có hai nối đôi, đơn chức.
C. không no có một nối đôi, đơn chức. D. no, hai chức.
Bài 2: Đun nóng V lít hơi anđehit X với 3V lít khí H2 (xúc tác Ni) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được một hỗn hợp khí Y có thể tích 2V lít (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Ngưng tụ Y thu được chất Z ; cho Z tác dụng với Na sinh ra H2 có số mol bằng số mol Z đã phản ứng. Chất X là anđehit
A. không no (chứa một nối đôi C=C), hai chức.
B. no, hai chức.
C. no, đơn chức.
D. không no (chứa một nối đôi C=C), đơn chức.
Bài 3: Khi oxi hoá hoàn toàn 2,2 gam một anđehit đơn chức thu được 3 gam axit tương ứng. Công thức của anđehit là
A. HCHO. B. C2H3CHO. C. C2H5CHO. D. CH3CHO.
Bài 4: Hiđro hoá hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY), thu được hỗn hợp hai ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng M là 1 gam. Đốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 gam CO2. Công thức và phần trăm khối lượng của X lần lượt là
A. HCHO và 50,56%. B. CH3CHO và 67,16%.
C. CH3CHO và 49,44%. D. HCHO và 32,44%.


các anh hướng dẫn giải thích rõ cách làm với nhé
 
Last edited by a moderator:
N

no.one

1.cho hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào 400ml dung dich H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M.Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn thu đc dung dịch Y và khí NO( sp khử duy nhất ) đồng thời còn một phần KL chưa tan
CHo V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch Y thì lg kết tủa lớn nhất
Tìm V =??
2.Cho m g vào bột 200ml dung dịch AgNO3 0,15M thu đc 3,44 g rắn X và dung dịch Y .Cho 5,175 g bột Pb vào dung dịch Y , sau một t/g thu đc 3,79 g rắn Z và dung dịch chứa 1 muối duy nhất .Gia trị của m là

mọi ngươi xem cho tớ câu đó
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

Bài 3: Khi oxi hoá hoàn toàn 2,2 gam một anđehit đơn chức thu được 3 gam axit tương ứng. Công thức của anđehit là
A. HCHO. B. C2H3CHO. C. C2H5CHO. D. CH3CHO.
R-CHO----->R-COOH tăng thêm 1 O
=> [TEX]{n}_{adehit}=\frac{3-2.2}{16}=0.05[/TEX]
[TEX]{M}_{adehit}=\frac{2.2}{0.05}=44[/TEX]=>D

Bài 4: Hiđro hoá hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY), thu được hỗn hợp hai ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng M là 1 gam. Đốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 gam CO2. Công thức và phần trăm khối lượng của X lần lượt là
A. HCHO và 50,56%. B. CH3CHO và 67,16%.
C. CH3CHO và 49,44% D. HCHO và 32,44%.
ađehit---> ancol ( tăng 2 H)
=> số mol ađehit=1/2=0.5
R-CHO-----> nCO2
0.5<--------->0.7
n=1.4=> CH3CHO: a(mol) và HCHO: b(mol)
a=b=0.5
2a+b=0.7
a=0.2
b=0.3
Đến đây bạn tự tính được rồi
 
N

ngoisaohieulongtoi92

1.cho hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào 400ml dung dich H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M.Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn thu đc dung dịch Y và khí NO( sp khử duy nhất ) đồng thời còn một phần KL chưa tan
CHo V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch Y thì lg kết tủa lớn nhất
Tìm V =??
2.Cho m g vào bột 200ml dung dịch AgNO3 0,15M thu đc 3,44 g rắn X và dung dịch Y .Cho 5,175 g bột Pb vào dung dịch Y , sau một t/g thu đc 3,79 g rắn Z và dung dịch chứa 1 muối duy nhất .Gia trị của m là
mọi ngươi xem cho tớ câu đó
m gam đó là j thế****************************???????:-?...........................

mọi người giúp em với

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn a mol một anđehit X (mạch hở) tạo ra b mol CO2 và c mol H2O (biết b = a + c). Trong phản ứng tráng gương, một phân tử X chỉ cho 2 electron. X thuộc dãy đồng đẳng anđehit
A. no, đơn chức.(vì a=b-c=>mol CO2>mol H2O).X cho 2e thì đơn chức thoy:D) B. không no có hai nối đôi, đơn chức.
C. không no có một nối đôi, đơn chức. D. no, hai chức.
Bài 2: Đun nóng V lít hơi anđehit X với 3V lít khí H2 (xúc tác Ni) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được một hỗn hợp khí Y có thể tích 2V lít (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Ngưng tụ Y thu được chất Z(kiểu j cũng là rượu) ; cho Z tác dụng với Na sinh ra H2 có số mol bằng số mol Z(suy ra là rượu 2 chức:D) đã phản ứng. Chất X là anđehit(2 chức và no,vì thấy sinh ra hỗn hợp khí Y thì H2 kiểu j cũng dư 1V.2V pư còn 1V chắc là của rượu kia chuyển xeton có OH ở gần nối đôi=>chắc 95% là đáp án A:D)
A. không no (chứa một nối đôi C=C), hai chức.
B. no, hai chức.
C. no, đơn chức.
D. không no (chứa một nối đôi C=C), đơn chức.
Bài 3: Khi oxi hoá hoàn toàn 2,2 gam một anđehit đơn chức thu được 3 gam axit tương ứng. Công thức của anđehit là
A. HCHO. B. C2H3CHO. C. C2H5CHO. D. CH3CHO.
Bài 4: Hiđro hoá hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY), thu được hỗn hợp hai ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng M là 1 gam. Đốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 gam CO2. Công thức và phần trăm khối lượng của X lần lượt là
A. HCHO và 50,56%. B. CH3CHO và 67,16%.
C. CH3CHO và 49,44%. D. HCHO và 32,44%.


các anh hướng dẫn giải thích rõ cách làm với nhé
câu 2 k chắc 100% đâu..........................:D mò tí thoy:D.nhưng đáp án mà đúng thì mò chuẩn:D
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

1.cho hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào 400ml dung dich H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M.Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn thu đc dung dịch Y và khí NO( sp khử duy nhất ) đồng thời còn một phần KL chưa tan
CHo V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch Y thì lg kết tủa lớn nhất
Tìm V =??

Bài này số liệu cũng ko rõ ràng nữa, thiếu số mol Fe và Cu rồi :|
 
T

trinhanhngoc

1.cho hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào 400ml dung dich H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M.Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn thu đc dung dịch Y và khí NO( sp khử duy nhất ) đồng thời còn một phần KL chưa tan
CHo V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch Y thì lg kết tủa lớn nhất
Tìm V =??

Đây là 1 bài trong đề thi thử lần 4 Chuyên KHTN. Chú ý là cần OH- trung hòa H+ dư và kết tủa với Fe2+ và Cu2+. Đáp án đúng là 0,32 lít.
 
Q

quynhan251102

mình thử nhá:
Kl dư,nNO3-=0.08mol,nH+=0.4mol
NO3- +4H+ +3e=>NO+2H2O
0.08--->0.32---0.24mol
nhận xét : ne nhường=n enhan=0.24=tổng mol Fe(OH)2+cu(OH)2
=> nH+ dư=0.08
n NaOh=0.24*0.08=0.32mol
 
N

no.one

mình thử nhá:
Kl dư,nNO3-=0.08mol,nH+=0.4mol
NO3- +4H+ +3e=>NO+2H2O
0.08--->0.32---0.24mol
nhận xét : ne nhường=n enhan=0.24=tổng mol Fe(OH)2+cu(OH)2
=> nH+ dư=0.08
n NaOh=0.24*0.08=0.32mol
cảm ơn bạn . Tớ cứ nghĩ nNaOH=ne nhận nên ra 240ml :(
2.Cho m Cu g vào bột 200ml dung dịch AgNO3 0,15M thu đc 3,44 g rắn X và dung dịch Y .Cho 5,175 g bột Pb vào dung dịch Y , sau một t/g thu đc 3,79 g rắn Z và dung dịch chứa 1 muối duy nhất .Gia trị của m là
Tớ sửa rồi đó
mọi ngươi xem cho tớ mấy câu này làm ra toàn khác đ/án
1.Điện phân 500ml dung dịch hỗn hợp gồm NaCl 0,1M và AlCL3 0,3M trong điều kiện có màng ngăn , điện cực trơ tới khi anot không tạo khí clo nữa .Sau điện phân , lọc lấy kết tủa rồi nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng k đổi .Số gam chất rắn thu đc khi khi nung là bao nhiêu


2.Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp X gồm những lượng bào nhau về số mol feS2 và Cu2S thu được 3,36lits khí SO2.Hoàn tan chất rắn còn lại gồm Fe2O3 và CuO vào axit HCl vừa đủ , thu được dung dịch Y .Điện phân dung dịch Y tới khi vừa hết ion [TEX]Cu^{2+}[/TEX] .Tính điện lượng đa tiêu tốn , giả thiết hiệu suất các pứ là 100%


3.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm những lượng bằng nhau về số mol feS2 và Cu2S thu được 3,36lit khí SO2.và chất rắn Y gồm Fe2O3 và CuO .Hấp thụ hêt skhis SO2 thu được bằng dung dịch nước brom vừa đủ thu được dung dịch Z có nồng độ loãng .Cho toàn bộ Y vào Z , sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì số gam chất rắn còn lại không tan là bao nhiêu

 
N

nhoc_maruko9x

1.Điện phân 500ml dung dịch hỗn hợp gồm NaCl 0,1M và AlCL3 0,3M trong điều kiện có màng ngăn , điện cực trơ tới khi anot không tạo khí clo nữa .Sau điện phân , lọc lấy kết tủa rồi nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng k đổi .Số gam chất rắn thu đc khi khi nung là bao nhiêu
[tex]NaCl + AlCl_3 + 3H_2O \rightarrow NaOH + Al(OH)_3 + 2Cl_2 + H_2[/tex]

[tex]n_{NaOH}=0.05;\tex{ }n_{Al(OH)_3(tr)}=0.15[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Al(OH)_3(s)}=0.15-0.05=0.1 \Rightarrow m_{Al_2O_3}=5.1g[/tex]
2.Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp X gồm những lượng bào nhau về số mol feS2 và Cu2S thu được 3,36lits khí SO2.Hoàn tan chất rắn còn lại gồm Fe2O3 và CuO vào axit HCl vừa đủ , thu được dung dịch Y .Điện phân dung dịch Y tới khi vừa hết ion [TEX]Cu^{2+}[/TEX] .Tính điện lượng đa tiêu tốn , giả thiết hiệu suất các pứ là 100%
[tex]n_{Fe_2O_3}=0.025;\tex{ }n_{CuO}=0.1 \Rightarrow n_{FeCl_3}=0.05;\tex{ }n_{CuCl_2}=0.1[/tex]

Thứ tự điện phân: [tex]Fe^{3+} \rightarrow Cu^{2+} \rightarrow Fe^{2+}[/tex]

[tex]m=\frac{AIt}{n_oF} \Rightarrow n=\frac{m}{A}=\frac{It}{n_oF}[/tex]

[tex]\Rightarrow q=It=nn_oF=0.05*1*96500+0.1*2*96500=24125\tex{ }(C)[/tex]

3.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm những lượng bằng nhau về số mol feS2 và Cu2S thu được 3,36lit khí SO2.và chất rắn Y gồm Fe2O3 và CuO .Hấp thụ hêt skhis SO2 thu được bằng dung dịch nước brom vừa đủ thu được dung dịch Z có nồng độ loãng .Cho toàn bộ Y vào Z , sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì số gam chất rắn còn lại không tan là bao nhiêu
[tex]SO_2 + Br_2+2H_2O \rightarrow H_2SO_4 + 2HBr[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{H_2SO_4}=0.15;\tex{ }n_{HBr}=0.3 \Rightarrow n_{H^+}=0.6[/tex]

[tex]n_{Fe_2O_3}=0.05;\tex{ }n_{CuO}=0.1 \Rightarrow n_O=0.25[/tex]

\Rightarrow Oxit tan hết, khối lượng cần tìm = 0 :|
Nghe bạn nói toàn ko ra đáp án thì mình cũng chẳng chắc dc câu nào :| Vì mấy câu điện phân khoai lắm :|
 
T

thanh1056

các anh giúp em giải chi tiết 2 câu này với

Đốt cháy hoàn toàn a mol một anđehit X (mạch hở) tạo ra b mol CO2 và c mol H2O (biết b = a + c). Trong phản ứng tráng gương, một phân tử X chỉ cho 2 electron. X thuộc dãy đồng đẳng anđehit
A. no, đơn chức. B. không no có hai nối đôi, đơn chức.
C. không no có một nối đôi, đơn chức. D. no, hai chức.


Đun nóng V lít hơi anđehit X với 3V lít khí H2 (xúc tác Ni) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được một hỗn hợp khí Y có thể tích 2V lít (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Ngưng tụ Y thu được chất Z ; cho Z tác dụng với Na sinh ra H2 có số mol bằng số mol Z đã phản ứng. Chất X là anđehit
A. không no (chứa một nối đôi C=C), hai chức. B. no, hai chức.
C. no, đơn chức. D. không no (chứa một nối đôi C=C), đơn chức.
 
N

nhoc_maruko9x

Đốt cháy hoàn toàn a mol một anđehit X (mạch hở) tạo ra b mol CO2 và c mol H2O (biết b = a + c). Trong phản ứng tráng gương, một phân tử X chỉ cho 2 electron. X thuộc dãy đồng đẳng anđehit
A. no, đơn chức. B. không no có hai nối đôi, đơn chức.
C. không no có một nối đôi, đơn chức. D. no, hai chức.
Do a = b - c nên andehit no 2 chức hoặc đơn chức, ko no, có 1 lk đôi ở mạch cacbon. Mà khi tráng gương, X chỉ nhường 2e, nên X đơn chức (nhường 2e cho 2 nguyên tử Ag).

Đun nóng V lít hơi anđehit X với 3V lít khí H2 (xúc tác Ni) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được một hỗn hợp khí Y có thể tích 2V lít (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Ngưng tụ Y thu được chất Z ; cho Z tác dụng với Na sinh ra H2 có số mol bằng số mol Z đã phản ứng. Chất X là anđehit
A. không no (chứa một nối đôi C=C), hai chức. B. no, hai chức.
C. no, đơn chức. D. không no (chứa một nối đôi C=C), đơn chức.
Thể tích khí giảm là thể tích Hidro phản ứng = 2V = 2 thể tích andehit nên andehit có 2 chức và no hoặc đơn chức ko no có 1 lk đôi ở mạch cacbon.
Do mol ancol bằng mol Hidro, nên ancol 2 chức, vậy andehit có 2 chức và no.
 
G

gacon.linh93

Pư có thể xảy ra ^^!
Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O

2FeCl3 + Fe ---> 3FeCl2
Fe + HCl --> FeCl2 + H2
Cái này có người nói với mình là trên thực tế [TEX]Fe + HCl[/TEX] xảy ra trước rồi mới đến [TEX]Fe + Fe^{3+}[/TEX].
Bạn nghĩ sao về điều này.
Còn nữa cái câu [TEX]Fe, Fe_3O_4[/TEX] vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] thu được dd chứa chất tan duy nhất là [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] bạn trả lời đúng rồi.
Nhưng CR thu được thì lại có tận 3 TH
1,[TEX]Fe[/TEX]
2,[TEX]Fe_3O_4[/TEX]
3, [TEX]Fe va Fe_3O_4[/TEX]
Bạn suy nghĩ kĩ lại đi
 
T

thanh1056

nhờ anh maruko giải tiếp bài này


Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y gồm hai chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thì thu được 11,7 gam H2O và 7,84 lít khí CO2 (ở đktc). Phần trăm theo thể tích của H2 trong X là
A. 46,15%. B. 35,00%. C. 53,85%. D. 65,00%.
 
J

junior1102

^^

nhờ anh maruko giải tiếp bài này


Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y gồm hai chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thì thu được 11,7 gam H2O và 7,84 lít khí CO2 (ở đktc). Phần trăm theo thể tích của H2 trong X là
A. 46,15%. B. 35,00%. C. 53,85%. D. 65,00%.

Hỗn hợp gồm 2 chất HC -> H2 hết ,HCHO dư .

nH2O = 0,65 , nCO2 = 0,35 -> nCH3OH = 0,3 mol , nHCHO = 0,05 mol

-> nH2 đã phản ứng = 0,3 mol , nHCHO = 0,35 mol -> %H2 = 46,15%
 
N

nhoc_maruko9x

Cái này có người nói với mình là trên thực tế [TEX]Fe + HCl[/TEX] xảy ra trước rồi mới đến [TEX]Fe + Fe^{3+}[/TEX].
Bạn nghĩ sao về điều này.
Trên thực tế có nhiều cái khác lý thuyết. Tuy nhiên khi giải bài tập thì ta dựa vào lý thuyết thôi :) [TEX]Fe^{3+}[/TEX] có tính oxh mạnh hơn [TEX]H^+[/TEX] nên nó phải phản ứng với Fe trước.
Ví dụ khi cho hh bột Fe và Cu vào HNO3 thì cái nào phản ứng trước? Đương nhiên thực tế thì Cu ko đợi Fe phản ứng rồi nó mới phản ứng :)
 
Top Bottom