[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 191,260

S

silvery21

tính hoai` mà ko ra đ/a:(

cho m g dd HCl nồng độ C% tdungj hết với 1 lượng hh k loại K và Mg ( dùng dư) thấy thoát ra 0,05 m g khí H2. C%=??
A: 16 B19,73 C: 20 D 29,73

nếu sai đề thì các bạn sửa thành 0,005 m g H2 xem có tính đc ko nhé ( để thế kia t tính toàn > 100%)
 
N

nhoc_maruko9x

tính hoai` mà ko ra đ/a:(

cho m g dd HCl nồng độ C% tdungj hết với 1 lượng hh k loại K và Mg ( dùng dư) thấy thoát ra 0,05 m g khí H2. C%=??
A: 16 B19,73 C: 20 D 29,73

nếu sai đề thì các bạn sửa thành 0,005 m g H2 xem có tính đc ko nhé ( để thế kia t tính toàn > 100%)
Đề sai bạn à, là 0.005m đó :)

Xét [tex]m = 100g \Rightarrow n_{H_2} = 0.25 \Rightarrow n_{HCl} = 0.5 \Rightarrow m_{HCl} = 18.25g \Rightarrow \tex{C% = 18.25%}[/tex]

Liệu đáp án có sai nữa hok :|
 
B

bunny147

tính hoai` mà ko ra đ/a:(

cho m g dd HCl nồng độ C% tdungj hết với 1 lượng hh k loại K và Mg ( dùng dư) thấy thoát ra 0,05 m g khí H2. C%=??
A: 16 B19,73 C: 20 D 29,73

nếu sai đề thì các bạn sửa thành 0,005 m g H2 xem có tính đc ko nhé ( để thế kia t tính toàn > 100%)
Mình giải thử nha !

Chọn m = 100g
=> m H2 = 5 g => n H2 = 2,5 mol .
Gọi nồng độ phần trăm cần tim là a %
=> m HCl = a gam => n HCl = a/36,5 mol
m H2O = 100 - a (g)
Theo bài ra ta có pt:
(100 - a)/18 + a/36,5 = 5
<=> a = ~ 19,73 %

RA đáp án mà ^^ , ko biết đúng hay sai nữa . Nhưng mà các bạn làm bài đều quên pư của H2O với K rồi ^^
 
N

nhoc_maruko9x

mình giải thử nha !

Chọn m = 100g
=> m h2 = 5 g => n h2 = 2,5 mol .
Gọi nồng độ phần trăm cần tim là a %
=> m hcl = a gam => n hcl = a/36,5 mol
m h2o = 100 - a (g)
theo bài ra ta có pt:
(100 - a)/18 + a/36,5 = 5
<=> a = ~ 19,73 %

ra đáp án mà ^^ , ko biết đúng hay sai nữa . Nhưng mà các bạn làm bài đều quên pư của h2o với k rồi ^^
Thảo nào nó cho dư :|..........................................................................
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Cái chỗ màu xanh đó thì tớ bảo toàn H thôi mà :| , n H2O + n HCl = 2.nH2
Đề cho là dung dư mà , dư thì K phản ứng chưa xong, chắc chả tới lượt Mg đâu ^^
 
Q

qminhhp

Câu 3: Hoà tan hoàn toàn m gam Na2O nguyên chất vào 40 gam dung dịch NaOH 12%, thu được dung dịch NaOH 51%. Giá trị của m là
A. 11,3. B. 20,0. C. 31,8. D. 40,5.
các bạn giúp mình với.sao phần giải lại ghi là Coi Na2O nguyên chất như dung dịch NaOH có nồng độ C= (80/62)*100 =129% mình không hiểu lắm
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Câu 3: Hoà tan hoàn toàn m gam Na2O nguyên chất vào 40 gam dung dịch NaOH 12%, thu được dung dịch NaOH 51%. Giá trị của m là
A. 11,3. B. 20,0. C. 31,8. D. 40,5.
các bạn giúp mình với.sao phần giải lại ghi là Coi Na2O nguyên chất như dung dịch NaOH có nồng độ C= (80/62)*100 =129% mình không hiểu lắm
Bạn chỉ thắc mắc chỗ đó thui chứ gì?
[tex]Na_2O[/tex] có [tex]2Na[/tex] nên khi hoà vào nước sẽ tạo [tex]2NaOH = 80[/tex]. Mà [tex]Na_2O = 62[/tex] nên coi nó là ducg dịch [tex]NaOH[/tex] có nồng độ 80/62.
 
Q

qminhhp

mình nghĩ nếu như thế thì phải coi là dd NaOH có nồng độ la 62/80 chứ.vì Na2O là chất tan mà
 
L

lamtrang0708

X là hh gồm anken A và H2,dX/He=3,33
dẫn X qua bột Ni nung nóng để phàn ứng hoàn toàn đc hh khí y có d/H2 =8
1. tính% số mol các khi trong X
2.xđ CTPT A
3. oxi hóa A = dung dịch KMnO4 trong H2SO4 thu đc 2 ax hữu cơ liên tiếp trong dãy đồng đẳng.tìm CTCT A





_nguyên văn: Traimuopdang: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=145062

vô đây làm bài nữa này ^^
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

X là hh gồm anken A và H2,dX/He=3,33
dẫn X qua bột Ni nung nóng để phàn ứng hoàn toàn đc hh khí y có d/H2 =8
1. tính% số mol các khi trong X
2.xđ CTPT A
3. oxi hóa A = dung dịch KMnO4 trong H2SO4 thu đc 2 ax hữu cơ liên tiếp trong dãy đồng đẳng.tìm CTCT A

tớ làm thử bạn coi sao nha:x
giả sử ban đầu nX= 1= >m của X ban đầu= 3,33.4= 13,32
sau pu thì m hỗn hợp ko đổi
CnH2n+ H2= > CnH2n+ 2
= > n khí sau pu= 13,32: ( 8.2)= 1-a( a là số mol H2 pu)
= > a= 0,1675 mol
= > n anken= 1-0,1675= 0,8325 mol
= > % V H2= 16,75%;%V anken= 83,25%
ta có (0,1675.2+ 0,8375.M anken): 4= 3,33= 15,5:-o:-S
hic, ko biết sai chỗ nào
mà cái chỗ ấy là so vs H2 hay He hở bạn:-?


http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=146295

Làm đề [Toán. Lý. Hoá]
 
Last edited by a moderator:
L

lengfenglasaingay

X là hh gồm anken A và H2,dX/He=3,33
dẫn X qua bột Ni nung nóng để phàn ứng hoàn toàn đc hh khí y có d/H2 =8
1. tính% số mol các khi trong X
2.xđ CTPT A
3. oxi hóa A = dung dịch KMnO4 trong H2SO4 thu đc 2 ax hữu cơ liên tiếp trong dãy đồng đẳng.tìm CTCT A





_nguyên văn: Traimuopdang: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=145062

vô đây làm bài nữa này ^^

theo gt thì phản ứng xấy ra hoàn toàn
giả sử ban đầu có 1 mol hỗn hợp khí
d hh/h2= 9=> có [TEX]H_2[/TEX] dư
gọi số mol anken là x ta có [TEX]\frac{1-x}{1}= \frac{3,33.4}{9.2}[/TEX]
=> x=[TEX]\frac{1}{6}[/TEX]
=>n[TEX]H_2[/TEX]= [TEX]\frac{5}{6}[/TEX]
goi công thức của anken là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX]
ta có [TEX]14.n.\frac{1}{6}+2.\frac{5}{6}[/TEX]=40/3
=>n= 5
theo giả thiết khi oxi hoá tạo 2 axit là 2 đồng dẳng liên tiếp vậy công thức là
[TEX]CH_3CH=CHCH_2CH_3[/TEX]
 
N

nhoc_maruko9x

Chưa post bài lên cho mọi người làm bao giờ, hôm nay có 3 bài này đây :D

1. Hoà tan thanh sắt nặng 7.8g chứa tạp chất [tex]Fe_2O_3[/tex] trong [tex]H_2SO_4[/tex] loãng dư thu được 500ml dung dịch X. Lấy 25ml dd X cho phản ứng với dd [tex]KMnO_4[/tex] 0.096M thì cần vừa đủ 12.5ml. Tính %Fe trong thanh sắt.

2. Nung hỗn hợp A gồm 15.8g [tex]KMnO_4[/tex] và 24.5g [tex]KClO_3[/tex] một thời gian thu được 37.1g hỗn hợp rắn B gồm 5 chất. Hoà tan B trong dd [tex]HCl[/tex] đặc nóng dư thu được khí C. Sục khí C vào 240ml dd [tex]NaOH[/tex] 6.25M đun nóng thu được dung dịch D chứa e (g) muối. Tính e.

3. Chia 25.92g hỗn hợp X gồm [tex]NaCl,\tex{ }NaBr,\tex{ }NaI[/tex] thành 2 phần bằng nhau.
  • Phần 1: hoà tan vào dd brom dư thu dc dd Y, cô cạn Y được 11.9025g muối khan.
  • Phần 2: hoà tan vào nước thu dc dd Z, sục khí Clo vào dd Z sau một thời gian thu dc dd T, cô cạn T được 8.89875g muối khan. Biết trong hỗn hợp muối khan đó có 0.1125 mol [tex]Cl^-.[/tex]
Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hh X.
 
T

thanhduc20100

1. Hoà tan thanh sắt nặng 7.8g chứa tạp chất [tex]Fe_2O_3[/tex] trong [tex]H_2SO_4[/tex] loãng dư thu được 500ml dung dịch X. Lấy 25ml dd X cho phản ứng với dd [tex]KMnO_4[/tex] 0.096M thì cần vừa đủ 12.5ml. Tính %Fe trong thanh sắt.
Mn+7----->M2++5e
1.2*10^-3-------->6*10^-3
Fe2+------> Fe3+ + 1e
6*10^-3<-----------6*10^-3
=> FeSO4( 500ml)=6*10^-3*20=0.12=> Fe=0.12=> m(Fe)=6.72=>%=86.15
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Chưa post bài lên cho mọi người làm bao giờ, hôm nay có 3 bài này đây :D

1. Hoà tan thanh sắt nặng 7.8g chứa tạp chất [tex]Fe_2O_3[/tex] trong [tex]H_2SO_4[/tex] loãng dư thu được 500ml dung dịch X. Lấy 25ml dd X cho phản ứng với dd [tex]KMnO_4[/tex] 0.096M thì cần vừa đủ 12.5ml. Tính %Fe trong thanh sắt.



Giải thử nhá !
n KMnO4 = 1,2 . 10^-3 mol => n Fe2+ = 6.10^-3 mol
=> Fe2+ ( 500 ml) = 0,12 mol .
Đặt n Fe = x mol , n O = y mol .
=> 56x + 16y = 7,8
và 0,12.2 + ( x- 0,12).3 = 2y
<=> x = 0,1045 và y = 0,10425
=> m fe = 1,96 => % Fe= 25,13%
 
N

nhoc_maruko9x

Giải thử nhá !
n KMnO4 = 1,2 . 10^-3 mol => n Fe2+ = 6.10^-3 mol
=> Fe2+ ( 500 ml) = 0,12 mol .
Đặt n Fe = x mol , n O = y mol .
=> 56x + 16y = 7,8
và 0,12.2 + ( x- 0,12).3 = 2y
<=> x = 0,1045 và y = 0,10425
=> m fe = 1,96 => % Fe= 25,13%
[tex][/SIZE]y = 0.10425 \Rightarrow n_{Fe_2O_3} = 0.03475 \Rightarrow m_{Fe_2O_3} = 5.56g \Rightarrow m_{Fe} = 2.24 \Rightarrow \tex{%Fe=28.72%}[SIZE=2][/tex] chứ? :D
Nhưng mà vẫn chưa chuẩn... Tạp chất gì mà % nhiều hơn cả... :D
 
T

thanhduc20100

[tex][/SIZE]y = 0.10425 \Rightarrow n_{Fe_2O_3} = 0.03475 \Rightarrow m_{Fe_2O_3} = 5.56g \Rightarrow m_{Fe} = 2.24 \Rightarrow \tex{%Fe=28.72%}[SIZE=2][/tex] chứ? :D
Nhưng mà vẫn chưa chuẩn... Tạp chất gì mà % nhiều hơn cả... :D
Mình không hiểu lắm, tạp chất là Fe3+ mà, với lại sao mà % của tạp chất nhiều vậy:(:(
 
B

bunny147

Ừ, nhỉ . Thế bài này thì fe2O3 thiếu nhiều hở, nhưng sao họ không bảo là có khí thoát ra nhỉ ^^ . Tớ cho nó hòa tan hết Fe :D .
Vậy tớ làm tiếp Th2 nha . :"> . Fe dư .
=> Muối sau pư với h2So4 chỉ là Fe2+ => n Fe = 0,12 mol => m Fe = 6,72 g
=> n O = 0,0675 mol
=> n Fe2O3 =0,0225 mol
=> % Fe = 53,85 %
Hihi, lớn hơn 50% chắc là dc .
 
Top Bottom