[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 191,689

J

junior1102

^^

nếu ap dụng ct m muối= m ion Kl+ m gốc axit
ra đáp án B.sao lại sai nhỉ


sai ở chỗ chưa chắc KL đã phản ứng hết ^^ ,trường hợp KL phản ứng hết mới có ct đó .
Cho 4g hỗn hợp 3 kim loại Fe, Zn, Mg vào V lít dd HCl 0,1M thấy thoát ra 1,344l khí và thu dc m g muối.

Kết luận nào sau ko đúng:

A. V = 1,2 l
B. m = 8,26 g
C. Sau pứ HCl hết
D. Sau pứ Fe ko dư

nH2 = 0,06 mol -> nHCl = 0,12 mol

A - V = 1,2l đúng ,vì 0,061 < n kim loại < 0,167 -> ít nhất đã có 0,06 mol kim loại phản ứng với Axit .
B - m - 8,26 ,nếu kim loại phản ứng hết thì mới có kết quả này ,ở bài này chưa đủ điều kiện xác định .
C- HCl hết ,đúng .
D- Fe không dư , trường hợp này cũng chưa chắc chắn ,nếu như hỗn hợp có 0,1 mol Mg và 1/35 mol Fe thôi thì rõ ràng Fe còn dư ...
 
G

gacon.linh93

easycapture3.700x0.jpg

ak!nhưng mà quên cái pu cuối liệu nếu Fe2+ có cộng tiếp ko nhỉ!nhưng cho pu hoàn toàn mà có lẽ là k
Có đó bạn, đề này hay nhất chỗ đó mà. Bạn nên xem lại khái niệm về PU hoàn toàn của bạn đi.
Bài này có 2 TH:
TH1 bạn đã làm ở trên
TH2 là TH bạn đã suy luận
Có hai kết quả cho bài toán này.
Cho bạn thêm 2 bài này nha
Bài 1: Cho hh CR gồm [TEX]Fe, Fe_3O_4[/TEX] vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] sau PU thu được dd X chỉ chứa chất tan duy nhất và CR Y. Xd chất chứa trong X và Y.
Bài 2:Cho hh gồm [TEX]Fe, Fe_3O_4[/TEX] tác dụng với dd [TEX]HCl[/TEX] dư. Viết PTHH có thể xảy ra?
 
B

bunny147

Cho bạn thêm 2 bài này nha
Bài 1: Cho hh CR gồm [TEX]Fe, Fe_3O_4[/TEX] vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] sau PU thu được dd X chỉ chứa chất tan duy nhất và CR Y. Xd chất chứa trong X và Y.

X : Fe(NO3)2
Y : Fe

Bài 2:Cho hh gồm [TEX]Fe, Fe_3O_4[/TEX] tác dụng với dd [TEX]HCl[/TEX] dư. Viết PTHH có thể xảy ra?

Pư có thể xảy ra ^^!
Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O

2FeCl3 + Fe ---> 3FeCl2
Fe + HCl --> FeCl2 + H2
 
G

gaconthaiphien

Bài 1: Cho một hỗn hợp X chứa [TEX]NH_3, C_6H_5NH_2, C_6H_5OH[/TEX]. Hốn hợp X tác dụng vừa đủ với 0,02 mol NaOH hoặc 0,01 mol HCl. Nếu cho hỗn hợp phản ứng hết với [TEX]Br_2[/TEX] thì cần vừa đủ 0,075 mol [TEX]Br_2[/TEX]. Lượng các chất [TEX]NH_3, C_6H_5NH_2, C_6H_5OH[/TEX] trong hỗn hợp X lần lượt là:
A. 0.01 mol; 0,05 mol và 0,02 mol.
B. 0,005 mol; 0,005 mol và 0,02 mol.
C. 0,005 mol; 0,02 mol và 0,005 mol.
D. 0,01 mol; 0,005 mol và 0,02 mol.

Bài 2: Cho 0,2 mol chất X [TEX]CH_6O_3N_2[/TEX] tác dụng với dung dịch chứa 200ml NaOH 2M đun nóng thu được chất khí làm xanh quỳ tím ẩm và dung dịch Y. Cô cạn dd Y thu được m(g) chất rắn. Giá trị m là:
A. 25 B.11,4 C.43,6 D.30

Bài 3: X là hỗn hợp các muối [TEX]Cu(NO_3)_2, Fe(NO_3)_2, Fe(NO_3)_3, Mg(NO_3)_2[/TEX] trong đó O chiếm 68% về khối lượng. Cho dd KOH dư vào dd chứa 50 g X. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng ko đổi thu được m(g) oxit. Giá trị của m là:
A.17,15 B.39,2 C.11,75 D.17,6
 
Q

quynhan251102

bài 1: nNaOH=n phenol=0,02 mol.n 2chất còn lại =0,01
pu +Br2:
C6H5OH+3Br2=>.........
0,02-------0.06
C6H5NH2+3Br2=>......
0,005<-----0,015mol
=>n Nh3=0,005mol
bài 3:
R(NO3)n---KOH-->R(OH)n--toC-->1/2 R2On
R+62n-----------------------------------R+8n
3n mol O--------------------------------m Giảm=54n g
2,125 mol O--------------------------------38.25g
=>m =50-38,25=11,75g
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Bài 2: Cho 0,2 mol chất X [TEX]CH_6O_3N_2[/TEX] tác dụng với dung dịch chứa 200ml NaOH 2M đun nóng thu được chất khí làm xanh quỳ tím ẩm và dung dịch Y. Cô cạn dd Y thu được m(g) chất rắn. Giá trị m là:
A. 25 B.11,4 C.43,6 D.30
Không biết X là chât gì? Tác dụng với NaOH thì phải là [TEX]COO-[/TEX], mà khí làm xanh quỳ tím là [TEX]NH_3[/TEX] nên nó là [TEX]COONH_4[/TEX], thế còn 1O và 1 [TEX]NH_2[/TEX] nữa thì làm thế nào? :| Là [TEX]H_2N-O-COONH_4[/TEX] à? :| Không có đáp án :|

Nếu là [TEX]C_2H_6O_3N_2[/TEX] thì thoả mãn nhưng ko có đáp án :|

Bài 3: X là hỗn hợp các muối [TEX]Cu(NO_3)_2, Fe(NO_3)_2, Fe(NO_3)_3, Mg(NO_3)_2[/TEX] trong đó O chiếm 68% về khối lượng. Cho dd KOH dư vào dd chứa 50 g X. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng ko đổi thu được m(g) oxit. Giá trị của m là:
A.17,15 B.39,2 C.11,75 D.17,6
Trong 50g X có [TEX]34g O = 2.125 mol \Rightarrow n_{NO_3^-} = 2.125/3 = 17/24[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{KL} = 50 - m_{NO_3^-} = 73/12g[/TEX]

2 gốc [TEX]NO_3^-[/TEX] thay bằng [TEX]1 O \Rightarrow n_O = 17/48[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = m_{KL} + m_O = 11.75g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

markomarin

1.hoà tan hh gồm Na và K vào nước được dung dịchA và V lít khí H2 thoát ra đktc.Cho toàn bộ dd A vào 200ml dung dịch hh gồm HCl 1M và AlCl3 1M , sau phản ứng hoàn toàn có 7,8 gam kết tủa tạo thành.Giá trị lớn nhất của V là:
A.7,84 B.5,6 C.10,84 D.11,2
2.cho m gam hh X gồm Na2O và Al hoà tan hết vào h2O dư thu được 200ml dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất có nồng đọ 0,2M.giá trị của m
A.2,32 B.3.56 C.3,52 D.5,36
 
Z

zzthaemzz

1.hoà tan hh gồm Na và K vào nước được dung dịchA và V lít khí H2 thoát ra đktc.Cho toàn bộ dd A vào 200ml dung dịch hh gồm HCl 1M và AlCl3 1M , sau phản ứng hoàn toàn có 7,8 gam kết tủa tạo thành.Giá trị lớn nhất của V là:
A.7,84 B.5,6 C.10,84 D.11,2
Câu 1
n Al3+ = 0.2 mol
n H+ = 0.2 mol
NaOH max tức là sẽ tạo kết tủa cực đại xong kết tủa sẽ tan
=> nNaOH = nH+ + 3nAl3+ + (nAl3+ - 7.8/78) = 0.9 mol
=> nH2 = 0.45 mol
=> V = 10.08 mol
không có đáp án...
2.cho m gam hh X gồm Na2O và Al hoà tan hết vào h2O dư thu được 200ml dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất có nồng đọ 0,2M.giá trị của m
A.2,32 B.3.56 C.3,52 D.5,36
chất tan duy nhất là NaAlO2 có n = 0.04 mol
=> n Na2O = 0.02 mol ; nAl = 0.04 mol
=> m = 0.02 x 62 + 0.04 x 27 = 2.32g
 
S

silvery21

cho 855g Ba(OH)2 vào 200g dd H2SO4. lọc dể tách k tủa . để trung hoà nc lọc fair dùng 125ml dd NaOH 25% (d=1.28). nồng độ % H2SO4 =??
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Cho tớ hỏi, bài này không cho d của H2SO4 àh ? :(
sr t nhầm đề:)

. 1Cho từ từ dung dịch HCl 35% vào 56,76 ml dung dịch NH3 16% (có khối lượng riêng 0,936 gam/ml) ở 20˚C, cho đến khi trung hòa vừa đủ, thu được dung dịch A. Làm lạnh dung dịch A về 0˚C thì thu được dung dịch B có nồng độ 22,9% và có m gam muối kết tủa. Trị số của m là:
a) 2,515 gam b) 2,927 gam
c) 3,014 gam d) 3,428 gam

2;LD50 có ý nghĩa là liều thuốc giới hạn khiến một nửa (50%) số con vật thí nghiệm bị chết. Liều LD50 etanol qua đường miệng (uống) của chuột là 0,013ml/g (số ml etanol trên thể trọng tính bằng gam của chuột) . Giả sử không có sự khác biệt LD50 về etanol giữa chuột và người, thì LD50 của một người cân nặng 60kg bằng bao nhiêu?
a) 0,78 ml b) 780 gam
c) 78 ml d) 0,78 lít

 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

1Cho từ từ dung dịch HCl 35% vào 56,76 ml dung dịch NH3 16% (có khối lượng riêng 0,936 gam/ml) ở 20˚C, cho đến khi trung hòa vừa đủ, thu được dung dịch A. Làm lạnh dung dịch A về 0˚C thì thu được dung dịch B có nồng độ 22,9% và có m gam muối kết tủa. Trị số của m là:
a) 2,515 gam b) 2,927 gam
c) 3,014 gam d) 3,428 gam

[TEX]n_{NH_3} = 0.5 \Rightarrow n_{HCl} = 0.5 \Rightarrow m_{dd} = m_{ddHCl} + m_{ddNH_3} = 105.27g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{NH_4Cl}[/TEX] trong dd [TEX]= 24.11g \Rightarrow m = 0.5*53.5-24.11 [/TEX]= 2.64g

Không có đáp án :|

2;LD50 có ý nghĩa là liều thuốc giới hạn khiến một nửa (50%) số con vật thí nghiệm bị chết. Liều LD50 etanol qua đường miệng (uống) của chuột là 0,013ml/g (số ml etanol trên thể trọng tính bằng gam của chuột) . Giả sử không có sự khác biệt LD50 về etanol giữa chuột và người, thì LD50 của một người cân nặng 60kg bằng bao nhiêu?
a) 0,78 ml b) 780 gam
c) 78 ml d) 0,78 lít
Cái này thì khỏi giải thích nhé.
 
Last edited by a moderator:
Z

zzthaemzz

ai giúp tớ trình bày rõ ràng 2 bài này nhé
1. Muối X có CTPT C3H10O3N2. Lấy 19.52g X pứ với 0.2 mol KOH.Cô cắn thu được phần hơi và chất rắn.Trong phần hơi có chất hữu cơ đơn chức Y bậc I và phần rắn chứa chất vô cơ có khối lượng m g.Tìm m?
A. 19.8
B. 13.28
C. 21.8
D. 18.4

2.Hòa tan hết 10.24g Cu bằng 200 ml dd HNO3 3M được dd X. Thêm 400ml NaOH 1M vào X.Lọc kết tủa, cô cạn dd nung chất rắn đến khối lượng không đổi được 26.44g. Số mol HNO3 phản ứng với Cu là:
A. 0.48 mol
B. 0.56 mol
C. 0.4 mol
D. 0.58 mol
 
Z

zzthaemzz

kéo pic...
ai giúp tớ làm bài ở trên đi...
khó quá tớ không biết làm (sr spam)
 
B

bunny147

ai giúp tớ trình bày rõ ràng 2 bài này nhé
1. Muối X có CTPT C3H10O3N2. Lấy 19.52g X pứ với 0.2 mol KOH.Cô cắn thu được phần hơi và chất rắn.Trong phần hơi có chất hữu cơ đơn chức Y bậc I và phần rắn chứa chất vô cơ có khối lượng m g.Tìm m?
A. 19.8
B. 13.28
C. 21.8
D. 18.4

Giải thử nha :
n X = 0,16 mol .
Phần hơi gồm chất hữu cơ đon chức bậc 1, suy đoán =.=
X có CT : C3H7NH3NO3
C3H7NH3NO3 + KOH --> KNO3 + C3H7NH2 + H2O
=> m rắn = 16,16 + 2,24 = 18,4 g
 
N

ngoisaohieulongtoi92

câu 2 lọc kết tủa ở đây là lọc bỏ kết tủa ra chỉ nung dung dịch gồm HNO3 dư và Cu(NO3)2 ,NaNO3 hả em?mà nếu lọc bỏ kết tủa thì dung dịch đem cô cạn sẽ gồm Cu(N)3)2 và NaNO3 vì có pư của NaOH với Cu2+ và NaOH với HNO3 nữa.,thì theo chị thấy mol Cu là 0,16 mol HNO3 ban đầu là 0,6 thì kiểu j cũng dư rồi,thì mol Cu2+=molCu là 0,16 thì mol OH pư với Cu2+ là 0,16*2.mol ÔH=0.4 =>0,4- 0,32 =0.08 mol HNO3 pư với NaOH.0,6-0,32=0,52 mol HNO3 pư với đồng thôi.hoặc trong 0,52 đó còn có mol axit pư lẫn dư nữa.nhưng vấn đề chị k rõ đề hỏi cái chất rắn kia là cái j ấy,k thì dựa đó tính lun đc rồi:(
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaohieulongtoi92

Em nghĩ là không còn HNO3 dư trong trường hợp này đâu, vì ưu tiên pư trung hòa trước, mà có kết tủa tạo ra thì HNo3 dư đã hết rồi , có lẽ nung là NaNo3 và Cu(NO3)2
nếu có chất rắn thì chỉ còn pư nhiệt phân thế này thôi,đề bài cho k chuẩn lời lắm
thế thì Cu(NO3)2--> CuO + NO2+O2 ( tự cân bằng)
NaNO3--> NaNO2 +O2
chất rắn ở kia chỉ có CuO thôi thì mol nó là 0,3305 mol.chứ nếu chất rắn gồm NaNO2 cũng chả giải quyết đc j,tính đc mol NaNO3=0,08 thì nhân ra lấy chất rắn trừ đi ra khối lượng Cu0=>mol CuO=0,2615 => molCu(NO3)2=0,2615 =>mol HNO3 pư với Cu bằng 8/3.0,2615.chả có đáp án nào cả,mà theo như pư Cu hết thì mol Cu(NỎ)2=0,16 sao giờ tính lộn lại lại là 0,2615 nhỉ?
 
N

ngoisaohieulongtoi92

Cho tớ hỏi, bài này không cho d của H2SO4 àh ? :(
bài này cho kỳ kỳ nhỉ?thế 855g kia cũng là khối lượng dung dịch lun đấy ah?vì tạo kết tủa lọc bỏ dung dịch k đổi mà:d tính thì ra 68,77% sao đó:D k cần d.mol OH=H+ trung hòa=1 mol H+=mol Ba(OH)2=5=> 5*98/855%:D
 
Z

zzthaemzz

A. 19.8
B. 13.28
C. 21.8
D. 18.4

Giải thử nha :
n X = 0,16 mol .
Phần hơi gồm chất hữu cơ đon chức bậc 1, suy đoán =.=
X có CT : C3H7NH3NO3
C3H7NH3NO3 + KOH --> KNO3 + C3H7NH2 + H2O
=> m rắn = 16,16 + 2,24 = 18,4 g
làm sao mà đoán ra được chất C3H7NH3NO3 ?
chỉ tớ với...
còn bài 2 theo tớ muối phải có NaNO2
=> nNaNO2 = nNaOH = 0.4 mol
=> mNaNO2 = 27.5g
mà đề cho có 26.44g
kohng6 biết phải làm sao...
 
Top Bottom