[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 191,710

T

traimuopdang_268

Lâu chưa vô đây^^ < nhớ mọi ng ghê :-s > :x chém 2 cái này tạm ^^

1. Cho m (g) hh gồm Fe và Cu td vs HNO3.Sau khi pu kthuc thu đc 11.2 lit NO <dktc>
Còn lại 15 g chất rắn k tan gồm 2KL . m=?

2. Nung nóng m (g) hh Al và Fe3O4 k có kk . sau khi pu xra htoan thu đc hh chất rắn X.
Cho X td NaOHdu, thu đc dd Y chất rắn Z va 3,36lit H2
Sục CO2 dư vào dd Y được 39g ktua
m=?


P/s: ai chưa vô chúc mừng đám cưới thì vô nha :D:D:D
 
G

giotbuonkhongten

Cái này hay ở chỗ tính cẩn thận của thí sinh chứ ko đơn giản

có người nhìn đáp án B thấy ko hợp lý có thể đánh vào mà chưa kịp đọc hết các pán

Lần sau m sẽ post 1 bài kiểu này :)
 
T

thg94

Lâu chưa vô đây^^ < nhớ mọi ng ghê :-s > :x chém 2 cái này tạm ^^

1. Cho m (g) hh gồm Fe và Cu td vs HNO3.Sau khi pu kthuc thu đc 11.2 lit NO <dktc>
Còn lại 15 g chất rắn k tan gồm 2KL . m=?

2. Nung nóng m (g) hh Al và Fe3O4 k có kk . sau khi pu xra htoan thu đc hh chất rắn X.
Cho X td NaOHdu, thu đc dd Y chất rắn Z va 3,36lit H2
Sục CO2 dư vào dd Y được 39g ktua
m=?


P/s: ai chưa vô chúc mừng đám cưới thì vô nha :D:D:D
1, [TEX]Fe \to Fe^{+2} +2e[/TEX]

[TEX]N^{+5} +3e \to N^{+2}[/TEX]
0.5
mFe pu=0.75*56=42

m=mFe+mk=57

2.nAl dư=0.1

[TEX]nAl(OH)_{3}=0.5[/TEX]

\RightarrownAl pu=0.5-0.1=0.4

[TEX]Fe_{3}O_{4}=34.8[/TEX]

m=34.8+0.5*27=48.3
 
K

kiniem2011

đề 1(trên cùng ) sao câu 5 lại là a mà ko phải là b, mình thấy b cũng đúng mà !
 
A

ari_10

Cho dd NaOH 20% tác dụng vừa đủ với dd FeCL2 10%, đun nóng trong không khí để các pư xảy ra hoàn toàn. Nồng độ % của muối tạo thành trong dd?
 
N

nhoc_maruko9x

Hoà tan hoàn toàn 7.8g Zn và 1.35g Al trong 500ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] 1.5M và [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.39M, thấy tạo ra khí NO là sp khử duy nhất. Sau phản ứng cô cạn dd thu được bao nhiêu gam muối khan?

Mọi người làm bài này nhé! ^^.......................................................................
 
T

theborynhn

kiếm được bài này hay naz, mọi ng cùng làm xem
hỗn hợp X gôm CH3OH , CH2=CHCH20H , CH3CH20H, C3H5(OH)3 . Cho 25,4g X tác dụng vơi Na (dư) thu được 5,6l H2 (dktc) . Mặt khác đem đôt 25,4g X, ta dc x mol C02 và 27gam nước , tìm x
A. 1,25
B.1,2
C.1,4
D.1,3
@mướp :đám cưới gi thế mướp ??
@maruko9x : chữ kí VIP thiệt, ngưỡng mộ ^^
 
T

theborynhn

Hoà tan hoàn toàn 7.8g Zn và 1.35g Al trong 500ml dd 1.5M và 0.39M, thấy tạo ra khí NO là sp khử duy nhất. Sau phản ứng cô cạn dd thu được bao nhiêu gam muối khan?
=> mình ko chăc bài này, mình nhơ lúc làm 13,5g Al chứ ko phải 1,35g
nhưng nếu theo đề thì HNO3 vẫn dư, nên H2S04 chưa cần nhúng tay vào, theo điều kiện ưu tiên gôc muôi tạo sẽ là N03-
 
N

nhoc_maruko9x

Hoà tan hoàn toàn 7.8g Zn và 1.35g Al trong 500ml dd 1.5M và 0.39M, thấy tạo ra khí NO là sp khử duy nhất. Sau phản ứng cô cạn dd thu được bao nhiêu gam muối khan?
=> mình ko chăc bài này, mình nhơ lúc làm 13,5g Al chứ ko phải 1,35g
nhưng nếu theo đề thì HNO3 vẫn dư, nên H2S04 chưa cần nhúng tay vào, theo điều kiện ưu tiên gôc muôi tạo sẽ là N03-
Đề này do mình tự tính số, nên bạn chưa từng gặp ở đâu đâu :)
Cách phân tích của bạn cũng nhầm rùi, suy nghĩ lại chút nhé! ^^

P/S: Về cái chữ kí: Vui thôi mà ^^ Firefox is the best!
 
T

theborynhn

Hỗn hợp kim loại tác dụng với hỗn hợp HNO3 và H2SO4 đặc xảy ra :
Khi cho hỗn hợp kim loại vào hỗn hợp HNO3 + H2SO4 đặc thì vấn đề khá phức tạp:

+ Về mặt nhiệt động, HNO3 có tính oxi hóa mạnh hơn H2SO4 nên ưu tiên phản ứng hơn. Nói một cách lý tưởng là trong môi trường phản ứng phải hết NO3- mới đến phản ứng của SO42- trong H+ với kim loại. Do đó, muối tạo thành là muối sunfat chứ không có muối nitrat.

+ Về mặt động học, có thể xảy ra song song 2 phản ứng: phản ứng kim loại với HNO3 và với H2SO4 để tạo ra đồng thời NO2 và SO2. Tuy nhiên, NO3- trong H+ phản ứng có phần ưu thế hơn và NO2 tạo ra lại phản ứng với SO2, đồng thời SO2 tạo ra lại phản ứng với HNO3 trong dung dịch.

Vì vậy, quan niệm 2 quá trình phản ứng của kim loại với HNO3 và H2SO4 hoàn toàn độc lập với nhau là không chính xác. Ngược lại, quan niệm phải hết NO3- mới đến SO42- tham gia phản ứng cũng không thực tế (vì kim loại tiếp xúc với cả ion NO3- , ion SO42-, ion H+ trong dung dịch). Trong dung dịch sau pahnr ứng sẽ có các ion kim loại, ion NO3- , ion SO42-, ion H+ nên khó tính thật chính xác lượng muối tạo thành, chỉ có thể nghĩ rằng muối sunfat sẽ ưu tiên hơn.

Theo Tạp chí Hóa học và ứng dụng số 19(127)/2010
=> đừng xài đề chế nữa, =.=
 
N

nhoc_maruko9x

Hỗn hợp kim loại tác dụng với hỗn hợp HNO3 và H2SO4 đặc xảy ra :
Khi cho hỗn hợp kim loại vào hỗn hợp HNO3 + H2SO4 đặc thì vấn đề khá phức tạp:

+ Về mặt nhiệt động, HNO3 có tính oxi hóa mạnh hơn H2SO4 nên ưu tiên phản ứng hơn. Nói một cách lý tưởng là trong môi trường phản ứng phải hết NO3- mới đến phản ứng của SO42- trong H+ với kim loại. Do đó, muối tạo thành là muối sunfat chứ không có muối nitrat.

+ Về mặt động học, có thể xảy ra song song 2 phản ứng: phản ứng kim loại với HNO3 và với H2SO4 để tạo ra đồng thời NO2 và SO2. Tuy nhiên, NO3- trong H+ phản ứng có phần ưu thế hơn và NO2 tạo ra lại phản ứng với SO2, đồng thời SO2 tạo ra lại phản ứng với HNO3 trong dung dịch.

Vì vậy, quan niệm 2 quá trình phản ứng của kim loại với HNO3 và H2SO4 hoàn toàn độc lập với nhau là không chính xác. Ngược lại, quan niệm phải hết NO3- mới đến SO42- tham gia phản ứng cũng không thực tế (vì kim loại tiếp xúc với cả ion NO3- , ion SO42-, ion H+ trong dung dịch). Trong dung dịch sau pahnr ứng sẽ có các ion kim loại, ion NO3- , ion SO42-, ion H+ nên khó tính thật chính xác lượng muối tạo thành, chỉ có thể nghĩ rằng muối sunfat sẽ ưu tiên hơn.

Theo Tạp chí Hóa học và ứng dụng số 19(127)/2010
=> đừng xài đề chế nữa, =.=
Đau đầu lắm bạn à.. Tớ chả hiểu đâu. Tuy nhiên bài đã nói rõ chỉ tạo khí NO, và ai cũng có thể hiểu là xảy ra quá trình ion NO3- oxi hóa KL trong môi trường axit, vậy thôi... Chẳng lẽ tớ lại giải hix... Nếu bạn ko nghe thì để bạn khác giải vậy b-(
 
T

theborynhn

^^ tùy bạn thui, mỗi ng mỗi ý mà, chịu thui, huề hen
hic, cả ngày nay cày MU oải woa, reset hoài cũng chán

Chen vô đây vậy : Là ở cái chữ ký của t đó. Vô chúc mừng đi ^^
 
Last edited by a moderator:
A

anh11345

Hỗn hợp kim loại tác dụng với hỗn hợp HNO3 và H2SO4 đặc xảy ra :
Khi cho hỗn hợp kim loại vào hỗn hợp HNO3 + H2SO4 đặc thì vấn đề khá phức tạp:

+ Về mặt nhiệt động, HNO3 có tính oxi hóa mạnh hơn H2SO4 nên ưu tiên phản ứng hơn. Nói một cách lý tưởng là trong môi trường phản ứng phải hết NO3- mới đến phản ứng của SO42- trong H+ với kim loại. Do đó, muối tạo thành là muối sunfat chứ không có muối nitrat.

+ Về mặt động học, có thể xảy ra song song 2 phản ứng: phản ứng kim loại với HNO3 và với H2SO4 để tạo ra đồng thời NO2 và SO2. Tuy nhiên, NO3- trong H+ phản ứng có phần ưu thế hơn và NO2 tạo ra lại phản ứng với SO2, đồng thời SO2 tạo ra lại phản ứng với HNO3 trong dung dịch.

Vì vậy, quan niệm 2 quá trình phản ứng của kim loại với HNO3 và H2SO4 hoàn toàn độc lập với nhau là không chính xác. Ngược lại, quan niệm phải hết NO3- mới đến SO42- tham gia phản ứng cũng không thực tế (vì kim loại tiếp xúc với cả ion NO3- , ion SO42-, ion H+ trong dung dịch). Trong dung dịch sau pahnr ứng sẽ có các ion kim loại, ion NO3- , ion SO42-, ion H+ nên khó tính thật chính xác lượng muối tạo thành, chỉ có thể nghĩ rằng muối sunfat sẽ ưu tiên hơn.

đọc cái này xong mún chết liền. gì mà khó hỉu thế, tớ định thi sư phạm hoá mà kiểu này chắc out lun.
tớ thử làm thế này nhok( tớ gọi thể nhé, tên cậu gọi xong chắc đi tu mất) và mọi ng xem thử nha.
3Zn + 8H+ + 2 NO3- __> 3Zn2+ + 2NO +4H20
0,12 0,32 0,08
Al + 4H+ + NO3- __> Al3+ + NO + 2H2o
0,1 0,4 0,1
trong dung dịch sau pu có:
0,12 mol Zn2+
0,1 mol Al3+
0,57 mol NO3 -
0,195 mol SO42-
0,42 mol H+
gọi a,b lần lượt là só mol tạo muôÝ.
định luật bảo toàn điện tÝch có:
a+2b = 2nZn2+ + 3nAl3+ = 0,54
khi đó ta có
0,57 - a+ 0,195 -b = 0,42
giải ra có a= 0,15
b = 0,195
vậy mmuôÝ = mkl + mNO3 - + mSO42- = 37,17
ngòi cả buổi sáng mới nghĩ ra mõi thế này. chịu chả nghĩ dc cách nào nhanh hơn. ai có cách nhanh hơn bảo mí. thank trc
 
A

anh11345

ai có nhu cầu ôn thi tót nghiệp( nhớ là tót nghiệp thui, đại học thì đừng, cho tớ xin) môn sinh thì liên lạc với tớ nhé.
muớp đừng xoá bài này của tớ nhé. tớ mượn tạm 1 lần tìm bạn hok thui. chắc chắn ko có lần sau, nên đừng xoá bài tớ nha. thank trc. bạn nào có nhu cầu liên lạc với tớ qua nik : anh11345. con gái thì càng tót.
 
N

nhoc_maruko9x

đọc cái này xong mún chết liền. gì mà khó hỉu thế, tớ định thi sư phạm hoá mà kiểu này chắc out lun.
tớ thử làm thế này nhok( tớ gọi thể nhé, tên cậu gọi xong chắc đi tu mất) và mọi ng xem thử nha.
3Zn + 8H+ + 2 NO3- __> 3Zn2+ + 2NO +4H20
0,12 0,32 0,08
Al + 4H+ + NO3- __> Al3+ + NO + 2H2o
0,1 0,4 0,1
trong dung dịch sau pu có:
0,12 mol Zn2+
0,1 mol Al3+
0,57 mol NO3 -
0,195 mol SO42-
0,42 mol H+
gọi a,b lần lượt là só mol tạo muôÝ.
định luật bảo toàn điện tÝch có:
a+2b = 2nZn2+ + 3nAl3+ = 0,54
khi đó ta có
0,57 - a+ 0,195 -b = 0,42
giải ra có a= 0,15
b = 0,195
vậy mmuôÝ = mkl + mNO3 - + mSO42- = 37,17
ngòi cả buổi sáng mới nghĩ ra mõi thế này. chịu chả nghĩ dc cách nào nhanh hơn. ai có cách nhanh hơn bảo mí. thank trc
Sai rùi bạn ơi ^^ Chỉ cần nhìn dòng bôi đen đó là thấy sai rùi! :D
 
B

bunny147

Bài tập dạng này thì tớ chịu rồi, kim loại thiếu axit dư, cô cạn thì axit bay hơi
nhưng mà cái gốc NO3 - cũng dư thế thì muối sẽ là muối nào, tớ thắc mắc cái này ko biết bao nhiêu lần, có hồi lâu lắm rồi hỏi thầy, thầy bảo tính muối trong khoảng ^^ chứ không tính ra đc chính xác, nay lại thấy bạn gì gì đó ghi ở trong báo ra như vậy [ báo nghe hay nhưng mình chưa đọc :D] , thật là hết biết tính sao
 
N

nhoc_maruko9x

Bài tập dạng này thì tớ chịu rồi, kim loại thiếu axit dư, cô cạn thì axit bay hơi
nhưng mà cái gốc NO3 - cũng dư thế thì muối sẽ là muối nào, tớ thắc mắc cái này ko biết bao nhiêu lần, có hồi lâu lắm rồi hỏi thầy, thầy bảo tính muối trong khoảng ^^ chứ không tính ra đc chính xác, nay lại thấy bạn gì gì đó ghi ở trong báo ra như vậy [ báo nghe hay nhưng mình chưa đọc :D] , thật là hết biết tính sao
Hix hix thôi mình giải vậy... Bạn đã nói đúng đến vấn đề ở đây rồi.. Chính là cô cạn thì axit bay hơi.
Hoà tan hoàn toàn 7.8g Zn và 1.35g Al trong 500ml dd
latex.php
1.5M và
latex.php
0.39M, thấy tạo ra khí NO là sp khử duy nhất. Sau phản ứng cô cạn dd thu được bao nhiêu gam muối khan?
[TEX]n_{Zn} = 0.12; n_{Al} = 0.05[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_e = 0.39 \Rightarrow n_{NO} = 0.13[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO_3^-}[/TEX] dư [TEX]= 0.62[/TEX]

Dễ thấy từ PT, [TEX]n_{H^+}[/TEX] phản ứng [TEX]= 8/3n_{Zn} + 4n_{Al} = 0.52[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H^+}[/TEX] dư [TEX]= 1.14 - 0.52 = 0.62 = n_{NO_3^-}[/TEX] dư.

Vậy nên khi cô cạn, [TEX]HNO_3[/TEX] sẽ bay hơi sạch, còn [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] dĩ nhiên còn lại vì [TEX]H_2SO_4[/TEX] không bay hơi.

[TEX]\Rightarrow m_{muoi} = m_{KL} + m_{SO_4^{2-}} = 27.87g[/TEX]
 
B

bunny147

Hì, cho tớ thắc mắc cái này được không ?
Tại sao H2SO4 lại không bay hơi vậy ?
Và như cậu nói thì trong những axit mình đã học , axit nào bay hơi và axit nào không bay hơi ?
( Tớ biết HCl , HNO3 :"> , hihi )
 
N

nhoc_maruko9x

Hì, cho tớ thắc mắc cái này được không ?
Tại sao H2SO4 lại không bay hơi vậy ?
Và như cậu nói thì trong những axit mình đã học , axit nào bay hơi và axit nào không bay hơi ?
( Tớ biết HCl , HNO3 :"> , hihi )
Thì các axit thường gặp bạn nêu ra hết rùi :D Có [TEX]HCl[/TEX] và [TEX]HNO_3[/TEX] bay hơi còn [TEX]H_2SO_4[/TEX] thì ko bay hơi, hay nói chính xác thì nó rất khó bay hơi, nhiệt độ sôi của nó là khoảng 338 độ C, còn của [TEX]HNO_3[/TEX] thì chỉ khoảng 83 độ C, nên khi còn [TEX]H^+[/TEX] nó sẽ kết hợp với [TEX]NO_3^-[/TEX] mà bay ra ngoài. Bạn thí nghiệm cũng dễ thấy [TEX]HCl[/TEX] thì lúc nào cũng bốc khói ở nhiệt độ thường, cả [TEX]HCl[/TEX] và [TEX]HNO_3[/TEX] đều có mùi shock, hắc, nhưng [TEX]H_2SO_4[/TEX] lại không có mùi gì? Tức là 2 axit kia bay hơi còn [TEX]H_2SO_4[/TEX] thì coi như ko bay hơi tý nào :D
Đó là ý kiến của mình, áp dụng vào bài của mình là đúng đó, còn thực sự bản chất nó thế nào thì chắc trình độ chưa đủ :confused:
 
J

junior1102

bài này giải theo maruko là đúng rồi ,nhưng t chỉ thắc mắc ở 2 chỗ của đề bài :
- 1 :HNO3 thì nó bay hơi nhưng NO3- trong muối thì không bay hơi ,nếu ở trường hợp Kim Loại có liên kết với NO3- thì tính làm sao ?
-2 : bài hỏi khối lượng muối chứ không hỏi khối lượng chất rắn ,và t thấy đại đa số bài toán đều mặc định khi cô cạn chỉ còn muối chứ ko còn các chất như axit hay kiềm ?
 
Top Bottom